Hội sinh học 92-Bài tập, lý thuyết

L

lmyhuongmt

ah tớ nhìn nhầm, số nu đúng rồi nhưng phần trăm sau đó, bạn tính lại đi, mỗi nu là 25%
 
P

phamhien18

ah, híc
dễ nhỉ
thế mà cứ tưởng sao?
bộ ba mã sao là 340
bộ ba mã hoá là 339
có 2^3= 8 kiểu bộ 3
trời viết ah, ngất xủi luôn, có cần viết ra hết ko ah

hic hic, bạn ơi sai rồi. Xem lại đi xem có nhầm ở đâu ko? sai ở chỗ bộ 3 mã sao và bộ 3 mã hoá đó.
Có, phải viết ra,:) :)>-đùa thôi, bạn chỉ cần viết các kiểu bộ 3 mã sao trên mARN là được rồi, còn cái kia tự suy ra.;)
 
P

phamhien18

2/ một gen có 120 chu kì soắn, tích số % giữa A với 1 loại nhóm bổ sung là 2,25% trong quá trình tự nhân đôi của gen nguời ta thấy có số Nu laọi A đến bổ sung với mạch thứ nhất là 240 số Nu tự do loại X đến bổ sung với mạch thứ 2 là 480
a/ Tìm số lượng Nu ở mỗi mạch của gen
b/ Kết thúc quá trình tự sao đã có 4860 lk H bị phá vỡ . Hãy cho biết số lk được hình thành? số lk hoá trị được hình thành???:)@-)
Hiền làm nhá.;)
Số nu của gen: N=C*20=120*20=2400nu \Leftrightarrow 2A+2G=2400
%A*%T=2.25%\Leftrightarrow %A=%T=15% \Leftrightarrow A=T=360nu
\Rightarrow G=X=840nu
Theo bài ra: T1=240 nu=A2
X1=G2=480nu
\Rightarrow A1=T2=360-240=120nu
G1=X2=840-480=480nu
b)gọi số lần tự sao là k
số lk H trong gen là 2A+3G=2*360+3*840=3240lk
\Rightarrow số lk H bị phá vỡ: (2^k-1)*H=48600\Leftrightarrow k=4
số lk H được hình thành=2^4*H=51840lk
số lk hoá trị được hình thành=(2^k-1)*(N-2)=35970lk
Bạn xem lại cái chỗ mình đánh dấu nhá, hình như đề bài nhầm đó.
 
P

phamhien18

Trên một mạch đơn của gen có 10% T và 30% A
1) khi gen tiến hành nhân đôi thì tỉ lệ từng loại nu môi trường cung cấp cho gen là?
2) nếu gen nói trên có 900G thực hiện nhân đôi 1 lần. Trên mỗi mạch bổ sung được tạo từ các nu của môi trường, tốc độ lk các nu như nhau, bằng 200 nu / 1s thì thời gian của 1 lần nhận đôi gen là?
3) trong mỗi đợt nhân dối khác của gen, người ta thấy có tổng số 58500 lk H bị phá vỡ
a) tính từng đợt nhân dôi của gen
b) số lượng nu mt cc cho qt trên

1)giả sử trên mạch 1 của gen có %T1=10%; %A1=30%
\Rightarrow %A=%T= (%A1+%T1)/2=20%
\Rightarrow %G=%X=30%
khi nhân đôi %Amt=%Tmt=20%
%Gmt=%Xmt=30%
2)
%G=30% \Rightarrow N=900/30%=3000nu
thời gian nhân đôi của gen: t=3000/200=15s
3) G=X=900nu
\Rightarrow A=T=600 nu
số lk H trong gen: H=2A+3G=2*600+3*900=3900lk
gọi số lần nhân đôi của gen là k
số lk H bị phá vỡ=(2^k-1)*H=58500\Leftrightarrowk=4
số lần nhân đôi của gen=4
b) Amt=Tmt=A*(2^k-1)=9000nu
Gmt=Xmt=13500nu
 
H

hocmai9876

hic hic, bạn ơi sai rồi. Xem lại đi xem có nhầm ở đâu ko? sai ở chỗ bộ 3 mã sao và bộ 3 mã hoá đó.
Có, phải viết ra,:) :)>-đùa thôi, bạn chỉ cần viết các kiểu bộ 3 mã sao trên mARN là được rồi, còn cái kia tự suy ra.;)
bạn ah
bộ 3 mã sao = N/6 = rN/3 mà
bộ ba mã hoá = rN/3 -1 mà??????????
áp dụng ct ra thế
thêd còn bàu 2 mình làm đó
bạn xem lại chỗ mình sửa chưa, có đúng ko?
 
P

phamhien18

bạn ah
bộ 3 mã sao = N/6 = rN/3 mà
bộ ba mã hoá = rN/3 -1 mà??????????
áp dụng ct ra thế
thêd còn bàu 2 mình làm đó
bạn xem lại chỗ mình sửa chưa, có đúng ko?

mình làm luôn câu 1 bài nè nhá, câu 2, 3 để phần các bạn.
Phân tử mARN:
2040/3.4=600ribonu
số bộ 3 mã sao trên mARN là 600/3=200
số bộ 3 mã hoá aa là : 200-1=199(do bộ 3 kết thúc, ko mã hoá aa)
công thức Trang áp dụng đúng rồi, nhưng bạn thử xem lại xem có nhầm ở đâu ko?
bài 2 bạn làm nhầm 1 chỗ đó, mình đã đánh dấu để bạn xem lại rồi mà ở trang trước đó. Trang ko đọc à?
Bạn coi lại đi
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtumattrang_dl_92

Các bạn trong hội sinh ơi hôm sau học lý thuyết nha mình quên hết các công thức rồi nếu ai có thì post lên cho mình với nha thank!!!!!!
 
L

lmyhuongmt

hoangtu: CT phần nào ? Tớ cũng muốn học lại
daimui: uh, cảm ơn cậu
A=T=Am=Um=600
G=X=Gm=Xm = 600
A% =T% = Am% + Tm%)/2 = 25%
G và X tương tự nhé

@all: tớ nghĩ 1 tuần làm BT rồi tuần sau lấy 1/2 thời gian để học lý thuyết (không phải công thức mà học nhóm ở ngoài YH để ôn lại các phần lý thuyết trong SGK ấy) rồi 1/2 thời gian còn lại mình làm BT, thế có ổn không??
 
H

hocmai9876

mình làm luôn câu 1 bài nè nhá, câu 2, 3 để phần các bạn.
Phân tử mARN:
2040/3.4=600ribonu
số bộ 3 mã sao trên mARN là 600/3=200
số bộ 3 mã hoá aa là : 200-1=199(do bộ 3 kết thúc, ko mã hoá aa)
công thức Trang áp dụng đúng rồi, nhưng bạn thử xem lại xem có nhầm ở đâu ko?
bài 2 bạn làm nhầm 1 chỗ đó, mình đã đánh dấu để bạn xem lại rồi mà ở trang trước đó. Trang ko đọc à?
Bạn coi lại đi

hiền cho đáp án bài 2 đê, tui sửa cho dễ, thế nhá..................................................
 
H

hocmai9876

xin lỗi cả nhà, sáng nay em đi khám mắt bác sĩ nói loạn thị thành thử ra, em ko nhìn rõ cho lắm
bài của các bác em toàn bị nhầm đề
VD nhu bài của bác Hiền đọ dài gen thì em lại nhầm là số nu-> sai hết mặc dù áp dugnj ct chuẩn
híc
sự sai lầm của em đã gây mất tg của các abcs, em xin lỗi các bác ah
em đang cải thiện bằng cách đeo kinh, mong các bác thông cảm
em hứa sẽ đóng góp những bài giải hay hơn và đúng
hiiiiii
cho em spam nhé

gen có chiều dài 5100A, nhân đôi 2 đợi; mỗi gen con tạo ra sao mã 3 lần. Trên mỗi bản mã sao có 5 riboxom trượt ko lặp lại .
1. tính số phân tử protein do gen đó điều khiển tổng hợp được. Biết mỗi phân tử pro gồm 1 chuỗi polipeptit.
2. Tính số aa môi trường cung cấp cho quá trình DM và số aa chứa trong tất cả các phân tử prôtêin được tổng hợp
3. Các phân tử prô có tổng số bao nhiêu lk peptit
em xin làm bài của bác Hiền ah
N=3000nu
1: số phân tử pro tạo ra là
60 phân tử
2:
Số aa môi trường cung cấp cho QT DM là:
(N/6 - 1)60=29940 aa
số aa có trong phân tử pro là
N/6 -2)60=29880
3:
tổng số lk peptit trong phân tử là: 29820lk
 
Last edited by a moderator:
L

lmyhuongmt

xin lỗi cả nhà, sáng nay em đi khám mắt bác sĩ nói loạn thị thành thử ra, em ko nhìn rõ cho lắm
bài của các bác em toàn bị nhầm đề
VD nhu bài của bác Hiền đọ dài gen thì em lại nhầm là số nu-> sai hết mặc dù áp dugnj ct chuẩn
híc
sự sai lầm của em đã gây mất tg của các abcs, em xin lỗi các bác ah
em đang cải thiện bằng cách đeo kinh, mong các bác thông cảm
em hứa sẽ đóng góp những bài giải hay hơn và đúng
hiiiiii
cho em spam nhé

gen có chiều dài 5100A, nhân đôi 2 đợi; mỗi gen con tạo ra sao mã 3 lần. Trên mỗi bản mã sao có 5 riboxom trượt ko lặp lại .
1. tính số phân tử protein do gen đó điều khiển tổng hợp được. Biết mỗi phân tử pro gồm 1 chuỗi polipeptit.
2. Tính số aa môi trường cung cấp cho quá trình DM và số aa chứa trong tất cả các phân tử prôtêin được tổng hợp
3. Các phân tử prô có tổng số bao nhiêu lk peptit
em xin làm bài của bác Hiền ah
N=3000nu
1: số phân tử pro tạo ra là
60 phân tử
2:
Số aa môi trường cung cấp cho QT DM là:
(N/6 - 1)60=29940 aa
số aa có trong phân tử pro là
N/6 -2)60=29880
3:
tổng số lk peptit trong phân tử là: 29820lk

đeo kính là được thôi, không sao mà :D
câu 1 sao ra 60 vậy?? ( 2 & 3 hiểu rồi)
các cậu làm thử bài này xem sao.
số phân tử mARN được tổng hợp từ gen 1 là 6, từ gen 2 là 8
các phân tử mARN được tổng hợp từ hai gen đó đều tham gia quá trình giải mã. Trong quá trình đó có 15 Rb trượt qua một lần trên 2 phân tử mARN tổng hợp từ gen 1 và gen 2. tổng số hai loại phân tử protein hoàn chỉnh được tổng hợp từ các phân tử mARN nói trên là 104.
tìm số riboxom trượt trên phân tử mARN tổng hợp từ gen 1 và tren phân tử mARN tổng hợp từ gen 2.
 
P

phamhien18

hiền cho đáp án bài 2 đê, tui sửa cho dễ, thế nhá..................................................
số lượng từng loại ribonu trên các bộ 3 đối mã của các tARN đã được sử dụng là:
A=239*5=1195
U=419*5=2095
G=360*5=1800
X=179*5=895
He he, bạn bị loạn à? Ko sao đâu mình vừa loạn vừa cận đây nè, lúc nào cũng kè kè cặp kính hu hu.:(
 
H

hocmai9876

Một gen dài 4080 Ao, đã phiên mã một số lần liên tiếp, mỗi phân tử mARN được ttạo ra đề cho một số RBX trượt qua một lần không lặp lại với vận tốc bằng nhau và bằng 102(Ao/s), các RBX luôn cách đều nhau một khoảng là 51 (Ao).
1) thời gian để một RBX trượt hết mARN là bao nhiêu?
2) số lần sao mã, số RBX là bao nhiêu? Có bao nhiêu phân tử pr được hình thành. Nếu biết thời gian phiên mã 1 phân tử mARN là 30(s) và tổng thời gian phiên mã và dịch mã là 4 phút, các mARN đồng thời dịch mã cùng lúc và cùng kết thúc sau 1 phút.
3) tính số tARN cần dùng để hoàn tất quá trình dịch mã trên.
4) số phân tử nước được giải phóng là bao nhiêu?

Bài này có bạn nhờ làm hộ, làm như sau

N=2400 nu
1)
V=L/t-> t= 4080: 102=40s
2)
ta có
tg tổng hợp protein trên mARN LÀ 60S
-> 60= 40 + 51(n-1)/102-> n là số RBX = 41
tổng tg phiên ãm dịch mã là 4'=240s
mà tg dịch mã là 1'=60s-> tg phiên mã là 180s
một mARN đc phiên mã mất 30s-> có 6 mARN
-> số pr đc tạo ra là:246 pr
3)số tARN când để hoàn tất qt dịch ãm trên là (2400/6 -1) 41=16359
4) số phân tử nc đc gp là
16318
xong, thank cho tui cái coi
hiiiiiiii
 
H

hocmai9876

mọi người cùng làm nhé :D

Một gen có khối lượng [TEX]72.10^4[/TEX] đvC , có số lkH là 2800 . gen sao mã 3 lần , mỗi mã sao có 5 mã riboxom cùng hoạt dộng.
a) tính số aa mt cung cấp cho quá trình dịch mã trên.
b) tính số aa được lk trên các phân tử Protein hoàn chỉnh, số phân tử nước dược giải phóng trong quá trình dịch mã trên là bao nhiêu?
c) tính số ribonu từng loại mt cung cấp cho quá trình phiên mã nói trên , biết rằng mạch 2 là mạch gốc và có T2 = 150 , G2 = 3G1.

N=2400 nu
A+G=1200
2A+3G =2800
->A=800 NU
G=400 NU
a) số â cần cho qt DM là
5985 aa
b)
số aa trong phân tử pr hoàn chỉnh là
5970
số phân tử nc gp trong qt trên là 5970
c) À2= 650
X2=100
-> A MT= 650.3=1950
TƯONG TỤ NHÁ
MỆT RÙI HIIII
 
T

taolatao82

Một gen dài 4080 Ao, đã phiên mã một số lần liên tiếp, mỗi phân tử mARN được ttạo ra đề cho một số RBX trượt qua một lần không lặp lại với vận tốc bằng nhau và bằng 102(Ao/s), các RBX luôn cách đều nhau một khoảng là 51 (Ao).
1) thời gian để một RBX trượt hết mARN là bao nhiêu?
2) số lần sao mã, số RBX là bao nhiêu? Có bao nhiêu phân tử pr được hình thành. Nếu biết thời gian phiên mã 1 phân tử mARN là 30(s) và tổng thời gian phiên mã và dịch mã là 4 phút, các mARN đồng thời dịch mã cùng lúc và cùng kết thúc sau 1 phút.
3) tính số tARN cần dùng để hoàn tất quá trình dịch mã trên.
4) số phân tử nước được giải phóng là bao nhiêu?

Bài này có bạn nhờ làm hộ, làm như sau

N=2400 nu
1)
V=L/t-> t= 4080: 102=40s
2)
ta có
tg tổng hợp protein trên mARN LÀ 60S
-> 60= 40 + 51(n-1)/102-> n là số RBX = 41
tổng tg phiên ãm dịch mã là 4'=240s
mà tg dịch mã là 1'=60s-> tg phiên mã là 180s
một mARN đc phiên mã mất 30s-> có 6 mARN
-> số pr đc tạo ra là:246 pr
3)số tARN când để hoàn tất qt dịch ãm trên là (2400/6 -1) 41=16359
4) số phân tử nc đc gp là
16318
xong, thank cho tui cái coi
hiiiiiiii
chỗ này Trang giải nhầm rồi
số tARN chính bàng số aa cái này đúng nhưng có tất cả 246 phân tử pr cơ mà sao Trang lại đem nhân với số RBX thế.
số phân tử nước cũng thế nhé
nếu đúng thì cũng thank cho mọt cái nhé
@-)
 
P

phamhien18

chỗ này Trang giải nhầm rồi
số tARN chính bàng số aa cái này đúng nhưng có tất cả 246 phân tử pr cơ mà sao Trang lại đem nhân với số RBX thế.
số phân tử nước cũng thế nhé
nếu đúng thì cũng thank cho mọt cái nhé
@-)

uh, đúng đó Trang đáp án câu nè phải là :97908 mới đúng.
spam 1 tí nhá ;)
Thời gian tới Hiền sẽ ít onl, nếu có gì chậm trễ mong các bạn bỏ qua cho(mà thiếu mình thì cũng có ảnh hưởng gì đâu nhỉ?:()
 
Q

quangtn93

Thời gian tới Hiền sẽ ít onl, nếu có gì chậm trễ mong các bạn bỏ qua cho(mà thiếu mình thì cũng có ảnh hưởng gì đâu nhỉ?
_________________________________________
Thiếu cô thì chợ vẫn đông!!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom