[Học nhóm hóa 11]Dành cho mem 94

K

khanhpro113

Hỗn hợp gồm Al và Cu chia làm 2 phần bằng nhau:
-phần 1 hòa tan trong HCl dư sau phản ứng thu dc 3.36l khí
-phần 2 hòa tan trong HNO3 loãng dư sau phản ứng thu được 8.96l khí NO duy nhất.
Tính kl hỗn hợp ban đầu .



2) cho 1.35g hh gồm Cu và Mg td hết với Đ HNO3, thu hh khí gồm 0.01 mol NO , 0.04 mol NO2.
tính kl muối tạo ra trong dd
 
D

duynhan1

Hỗn hợp gồm Al và Cu chia làm 2 phần bằng nhau:
-phần 1 hòa tan trong HCl dư sau phản ứng thu dc 3.36l khí
-phần 2 hòa tan trong HNO3 loãng dư sau phản ứng thu được 8.96l khí NO duy nhất.
Tính kl hỗn hợp ban đầu .


[TEX]\Rightarrow n_{Al} = \frac{3,36}{22,4} * \frac23 = 0,1 (mol) [/TEX]

[TEX] 0,1 * 3 + n_{Cu} * 2 = 3 * \frac{8,96}{22,4} \Rightarrow n_{Cu} = 0,45(mol) [/TEX]

2) cho 1.35g hh gồm Cu và Mg td hết với Đ HNO3, thu hh khí gồm 0.01 mol NO , 0.04 mol NO2.
tính kl muối tạo ra trong dd

[TEX]n_{KL} . 2 = 0,01 *3 + 0,04 * 1 = 0,07 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO_3-} = 2n_{KL} = 0,07[/TEX]

[TEX]m_{muoi} = 0,07* 62 + 1,35 = 5,69( g) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

khanhpro113

1)dd A có chứa các ion Cu 2+ Fe 3+ , Cl -
Đ3ể kết tủa hết ion Cl- trong 10ml ddA cần 70ml dd AgNO3 1M.
Cô cạn 100ml DDa thu được 43.25g gg muối khan, tính nồng độ mol của các ion Cu 2+ , Fe 3+ , CL-.

2)Cho 3.87g hh gồm Mg và Al vào 250ml dd X chứa HCl 1M và H2SO4 0.5 M. dc dd B và 4.368 l khí H2 ở DKTC.
a) tính khối lượng mỗi KL b) tính thể tích dd C gồm NaOH 0.02 M và Ba(OH) 0.01M< cần để trung hòa hết lượng a xit dư trong B.

3) TRộn 250Ml dd X gồm HCl 0.08M và H2SO4 0.01M với 250 Ml dd Ba(OH)2 aM thu được mgam kết tủa và dd Ph=12
tính m và a.

4)cho 13.5g Al + 2 lit HNO3 -> hh khí NO và N2O , biết tỉ khối của hh khí so với H2 = 19.2
tính thể tích khí bay ra và Cm của dd HNO3 ban đầu.

5) cho 8.32g Cu tác dụng vừa đủ với 240 Ml dd HNO3 tạo thành 4.928 l hh hồm NO và NO2 ( DKTC)
a) tính V của từng khí tạo ra
b) tính C% của dd HNO3 đem dùng.
 
Last edited by a moderator:
K

khanhpro113

[TEX]\Rightarrow n_{Al} = \frac{3,36}{22,4} * \frac23 = 0,1 (mol) [/TEX]

[TEX] 0,1 * 3 + n_{Cu} * 2 = 3 * \frac{8,96}{22,4} \Rightarrow n_{Cu} = 0,45(mol) [/TEX]

.

[TEX]n_{KL} . 2 = 0,01 *3 + 0,04 * 1 = 0,07 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO_3-} = 2n_{KL} = 0,07[/TEX]

[TEX]m_{muoi} = 0,07* 62 + 1,35 = 5,69( g) [/TEX]

câu 1: cậu xem lại phần HCl và HNO3 dư tớ nghĩ có vấn đề đấy và đấy chỉ là số mol trong 1 phần , cậu phải x2 lên nữa mới ra số mol ban đầu
câu 2 làm đúng hết nhưng hoi vắn tắt đó nha! ^^!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Duyendepgai
Q

quangtruong94

1)dd A có chứa các ion Cu 2+ Fe 3+ , Cl -
Đ3ể kết tủa hết ion Cl- trong 10ml ddA cần 70ml dd AgNO3 1M.
Cô cạn 100ml DDa thu được 43.25g gg muối khan, tính nồng độ mol của các ion Cu 2+ , Fe 3+ , CL-
sặc.Giống bài kt 1 tiết wa :D

..Cl- + Ag+ -> AgCl
0.07....0.07
->nồng độ Cl- = 0.07/0.01 = 7M
*Gọi mol Cu2+ là x ,fe3+ là y .Có hệ :
2x+3y=0.07 và 64x+56y=43.25-0,7.35,5 -> x=0.2 và y=0.1
-> nồng độ Cù+= 0.2/0.1=2M
nồng độ Fẻ+ = 0.1/0.1=1M


3) TRộn 250Ml dd X gồm HCl 0.08M và H2SO4 0.01M với 250 Ml dd Ba(OH)2 aM thu được mgam kết tủa và dd Ph=12
tính m và a.
nH+ = (0.08 + 2x0.01)0.25 = 0.025
nOH = 0.5a
mà nOH dư = 0.01x0.5 = 0.005
-> 0.5a=0.005+0.025 -> a=0.06
*mBaSO4 = 0.01x0.25x233=0.5825g
 
Last edited by a moderator:
T

thesecond_jerusalem

2)Cho 3.87g hh gồm Mg va Al vào 250ml dd X chứa HCl !M và H2SO4 0.5 M. dc dd B và 4.368 l khí H2 ở DKTC.
a) tính khối lượng mỗi KL b) tính thể tích dd C gồm NaOH 0.02 M và Ba(OH) 0.01M< cần để trung hòa hết lượng a xit dư trong B.

có [tex]n_H_2=0,195 mol , n_H=0,39 mol [/tex]

[tex]Mg^0 -2e \rightarrow\ Mg^{+2}[/tex]
x_____2x
[tex]Al^0 - 3e \rightarrow\ Al^{+3}[/tex]
y_____3y
[tex]H^{+1} +1e \rightarrow\ H^0[/tex]
0,39___0,39___0,39

ta có
[tex] n_H axit =0,5 mol [/tex] [tex]\rightarrow\[/tex] [tex]HCl[/tex] và [tex]H_2SO_4[/tex] còn dư
ta có hệ

[tex]\left{\begin{2x+3y=0,39}\\{24x+27y=3,87} [/tex]
[tex]<=>\left{\begin{x=0,06}\\{y=0,09} [/tex]
 
Last edited by a moderator:
Q

quangtruong94

5) cho 8.32g Cu tác dụng vừa đủ với 240 Ml dd HNO3 tạo thành 4.928 l hh hồm NO và NO2 ( DKTC)
a) tính V của từng khí tạo ra
b) tính C% của dd HNO3 đem dùng.

a)
3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
...x........8x/3..............................2x/3
Cu + 4HNO3 -> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
...y........4x..................................2x
*ta có hệ :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=0.13 \\ 2x/3+2y=0.22 \end{array} \right.[/tex]
-> [tex]\left\{ \begin{array}{l} x=0.03 \\ y=0.1 \end{array} \right.[/tex]
->[tex]\left\{ \begin{array}{l} Vno = \frac{2x0.03x22.4}{3} = 0.448l \\ Vno2 = 2x0.1x22.4 = 4.48l \end{array} \right.[/tex]
b) nHNO3 = 0.08+0.4 = 0.48
nồng độ HNO3 =[tex] \frac{0.48}{0.240}[/tex] = 2M
 
K

khanhpro113

sặc.Giống bài kt 1 tiết wa :D

..
sặc.Giống bài kt 1 tiết wa :D

..Cl- + Ag+ -> AgCl
0.07....0.07
->nồng độ Cl- = 0.07/0.01 = 7M
*Gọi mol Cu2+ là x ,fe3+ là y .Có hệ :
2x+3y=0 và 64x+56y=43.25-0,7.35,5 -> x=0.2 và y=0.1
-> nồng độ Cù+= 0.2/0.1=2M
nồng độ Fẻ+ = 0.1/0.1=1M

phương trình đầu tiên trong hệ phải là như vầy chứ
2x+3x=0.7 chú ý nha bạn!!^^!!
 
K

khanhpro113

a)
3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
...x........8x/3..............................2x/3
Cu + 4HNO3 -> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
...y........4x..................................2x
*ta có hệ :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=0.13 \\ 2x/3+2y=0.22 \end{array} \right.[/tex]
-> [tex]\left\{ \begin{array}{l} x=0.03 \\ y=0.1 \end{array} \right.[/tex]
->[tex]\left\{ \begin{array}{l} Vno = \frac{2x0.03x22.4}{3} = 0.448l \\ Vno2 = 2x0.1x22.4 = 4.48l \end{array} \right.[/tex]
b) nHNO3 = 0.08+0.4 = 0.48
nồng độ HNO3 =[tex] \frac{0.48}{0.240}[/tex] = 2M
coi lại phần y kìa tớ sửa nè
3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
...x........8x/3..............................2x/3
Cu + 4HNO3 -> Cu(NO3)2 + 2NO2 + 2H2O
...y........4y..................................2y
*ta có hệ :
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+y=0.13 \\ 2x/3+2y=0.22 \end{array} \right.[/tex]
-> [tex]\left\{ \begin{array}{l} x=0.03 \\ y=0.1 \end{array} \right.[/tex]
->[tex]\left\{ \begin{array}{l} Vno = \frac{2*0.03*22.4}{3} = 0.448l \\ Vno2 = 2*0.1*22.4 = 4.48l \end{array} \right.[/tex]
b)b) sory các bạn mình chép thiếu đề lấy d của HNO3=1.5g/ml nha::::^^! nHNO3 đem dùng = 0.08+0.4 = 0.48 mol
m HNO3 đem dùng = 0.48x63=30.24g
mdd=d.V=240x1.5=360
C% HNO3 đem dùng = (30.24x100)/360=8.4%
sửa dấu nhân thành * cho dễ nhìn và ng` ta bắt tính C% sao cậu tính Cm za. cậu chú ý hơn nha!!^^!!
 
Last edited by a moderator:
K

khanhpro113

có [tex]n_H_2=0,195 mol , n_H=0,39 mol [/tex]

[tex]Mg^0 -2e \rightarrow\ Mg^{+2}[/tex]
x_____2x
[tex]Al^0 - 3e \rightarrow\ Al^{+3}[/tex]
y_____3y
[tex]H^{+1} +1e \rightarrow\ H^0[/tex]
0,39___0,39___0,39

ta có
[tex] n_H axit =0,5 mol [/tex] [tex]\rightarrow\[/tex] [tex]HCl[/tex] và [tex]H_2SO_4[/tex] còn dư
ta có hệ

[tex]\left{\begin{2x+3y=0,39}\\{24x+27y=3,87} [/tex]
[tex]<=>\left{\begin{x=0,06}\\{y=0,09} [/tex]

mình làm lại nha bài bạn dùng bảo toàn e đúng rồi đó:

theo đề bài ta có:
nHCl=0.25mol
nH2SO4=0.125mol
nH2=0.192 mol
2Al+6H+--------->2Al3+ + 3H2
x.......................................3/2x
Mg+2H+--------->Mg2+ +H2
y.......................................y

gọi x , y lần lượt là số mol Al và Mg.
ta có hệ: 27x+24y=3.87 và 3/2x+y=0.195
giải hệ ta được x=0.09 y=0.06
mAl=0.09x27=2.43g mMg=0.06x24=1.44g

b) H+ (dư) + OH- ---> H2O
0.11 0.11
nH+ dư= 0.05-.039=0.11 mol
nBaOH=0.02V và nNaOH=0.02V => tổng OH- = 0.04v
<=> 0.04v=0.11
=> v=2.75(l)
xong.....................:D
 
Last edited by a moderator:
K

khanhpro113

không ai giải bài 4 mình giải nun nhá bài này giải 2 cách , cách 1 phương trình hoặc 2 phương trình . mình làm cách 1 pt các cậu làm cách 2 pt nha :D
4)cho 13.5g Al + 2 lit HNO3 -> hh khí NO và N2O , biết tỉ khối của hh khí so với H2 = 19.2
tính thể tích khí bay ra và Cm của dd HNO3 ban đầu.

đặt số mol NO2=x và N2O=y ta có M trung bình của NO2 và N2O=38.4
<=> 38.4= (30x + 44y) / (x+y) <=> 38.4x + 38.4y=30x + 44y <=> 8.4x-5.6y=0
<=> x+ 3/2y=0 <=> 2/y = 2/3

ta có phương trình : 10Al + 38 HNO3 ---->10Al(NO3)3 + 2NO + 3N2O + 19 H2O
0.5 0.1 0.15
=> V khí thoát ra= 0.25x22.4=5.6 lít
Cm của HNO3 ban đầu = 1.9/2=0.95M
 
Last edited by a moderator:
K

khanhpro113

bài tập tiếp theo nè :
1) cho hỗn hợp gồm FeS2 , FeCO3 , tác dụng hết với dd HNO3 đặc thu được đA và hh khí B gồm NO2 và CO2. thêm BaCl2 vào đ A thu được kết tủa trắng. hấp thụ B = đ NaOh dư. viết phương trình phân tử , phương trình ion rút gọn.

2) Trộn 100Ml dd H2SO4 20% (d=1.14g/ml) với 400g BaCl2 5.2%.
a> tính khối lượng kết tủa tạo thành và C% các chất sau phản ứng
b> để trung hòa nước lọc thu được cần dùng bao nhiêu ml dd hh gồm NaOH 0.02M và Ba(OH)2 0.01M.

3) trung hòa 20ml đ 2 muối Na2CO3 và NaHCO3 dùng hết 5ml đ NaOH 1M. cô cạn và làm khô đ thu được 2.86g Na2CO3 ngậm 10 nước . tính Cm cũa mỗi muối.
 
Last edited by a moderator:
K

khanhpro113

Thêm nữa nè :
4) nhiệt phân 6.58g Cu(NO3)2 trong bình kín , được 4.96g chất rắn và hh khí X.
a> tính V X
b> tính hiệu suất phản ứng

5) cho 3.2g bột Cu td với 100ml dd hỗn hợp HNO3 0.8M và H2SO4 0.2M , sau phản ứng thu được V lít khí NO. DKTC . tính V
yêu cầu làm bằng phương pháp bảo toàn e ( ôn lại) chi tiết vào nhé tí mình sẽ làm 1 bài theo cách phương trình phân tử.

6) người ta dùng hết 56 m khối NH3 (DKTC)để điều chế HNO3. tính khối lượng dd HNO3 40% . biết chỉ có 92% NH3 chuyển hóa thành HNO3
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

6.từ pt ta thấy tỷ lệ mol của NH3 = HNO3 ,mà trong cùng 1 điều kiện tỷ lệ mol=tỷ lệ thể tích,suy ra thể tích HNO3
-Thể tích NH3 là 56 m khối nhưng chỉ có 92% chuyển hoá => cần dùng 56x 0.92 =51.52 mkhối.
Có 51.52 m3= 51520l
=> điều chế được 51520l HNO3
=> số mol là 51520/22.4=2300 mol
=> khối lượng là 2300x63=144900g =>klg dd= 144900/0.4=362250g
Làm hơi linh tinh,thông cảm nha.^^
 
K

khanhpro113

6.từ pt ta thấy tỷ lệ mol của NH3 = HNO3 ,mà trong cùng 1 điều kiện tỷ lệ mol=tỷ lệ thể tích,suy ra thể tích HNO3
-Thể tích NH3 là 56 m khối nhưng chỉ có 92% chuyển hoá => cần dùng 56x 0.92 =51.52 mkhối.
Có 51.52 m3= 51520l
=> điều chế được 51520l HNO3
=> số mol là 51520/22.4=2300 mol
=> khối lượng là 2300x63=144900g =>klg dd= 144900/0.4=362250g
Làm hơi linh tinh,thông cảm nha.^^
sory hôm bữa nói bạn sai, chắc lúc đó mình mắt nhắm mắt mở bấm máy tính sai , bạn làm bài này đúng rồi đó đề nó như vầy nè:
: Dùng 56 m3 khí NH3 (đktc) để điều chế HNO3. Biết rằng chỉ có 92% NH3 chuyển hoá thành HNO3. Khối lượng dung dịch HNO3 40% thu được là
A. 36,225 kg B. 362,25 kg C. 36225 kg D. 3622,5 kg
 
Last edited by a moderator:
K

khanhpro113

Thêm nữa nè :
4) nhiệt phân 6.58g Cu(NO3)2 trong bình kín , được 4.96g chất rắn và hh khí X.
a> tính V X
b> tính hiệu suất phản ứng

ta có: 2Cu(NO3)2------------->2CuO + 4NO2 + O2
giả sử có 1 mol Cu(NO3)2 thì m hỗn hợp khí X = 188g Cu(NO3)2 - 80 gCuO = 108g
vậy: 0.015mol <-----------------------------------------------------1.62g

n hỗn hợp khí X = 0.03+0.15/2=0.0375mol
V X = 0.0375x22.4= 0.84 lít khí bay ra
nCu(NO)2 ban đầu bằng 6.58/188=0.035 mol

hiệu suất=0.015/0.035=42.86%
 
Last edited by a moderator:
B

bocautrang11794

:khi (101):

1) đốt cháy hoàn toàn hiđrocacbon A có CT là CnH2n+2-2a. A thuộc dãy đồng đẳng nào nếu khi đốt cháy A

mà tỉ lệ số mol CO2 và H2O là b, b= 0,8 b=1 b=2

2) Hòa tan hết 4,431 g hh Al , Mg trong dd HNO3 thu dc dd A chứa 2 muối và 1,568 lit hh khí ko màu và có kl

là 2,59 g trong đó 1 khí hóa nâu trong kk

a. tính m of mổi kltrong hh đầu

b.tính số mol HNO3 đã pứ
 
T

tvxq289

1. chưa học ^^
2. Hoá nâu trong k2=> NO
Chất con lại là[TEX] N_20[/TEX] hoặc [TEX]N_2[/TEX]
*g/s [TEX]N_20[/TEX]
Goi số mol No a(mol) ;N20=b(mol)
[TEX]30a+4ab=2.59g(1)[/TEX]
[TEX]a+b=0.07(2)[/TEX]
[TEX]=>a=b=0.035[/TEX]
Bảo toàn e =>[TEX]nAl.3+nMg.2=0.385(3)[/TEX]
[TEX]27.nAl+24.nMg=4.431(4)[/TEX]
[TEX]=>nAl=0.021(mol)=> nMg=0.161mol[/TEX]
[TEX]=>mAl=0.567g[/TEX]
[TEX]mMg=3,864[/TEX]
b. [TEX]nHN03=0.385+a+2b=0.49(mol)[/TEX]
*G/s [TEX]N_2[/TEX]=> tính tượng tự ra nghiệm âm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom