[Học nhóm hóa 11]Dành cho mem 94

Q

quangtruong94


2. Cho 300ml dd gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,025M vào 200ml dd H2SO4 X (M) thu được 500ml dd A có pH=2.Tính X=?

pH = 2 -> axit dư -> Cm H2SO4 dư = 0.01/2 = 0.005 -> nH2SO4 dư = 0.005x0.5=0.0025(mol)

.........2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O
p/ư:.......0.03........0.015
còn:.........0......(0.2X-0.015)

Ba(OH)2 + H2SO4 -> BaSO4 + 2H2O
p/ư:....0.0075......0.0075
còn :.......0......(0.2X-0.015-0.0075)

=> 0.2X-0.015-0.0075 = 0.0025 -> X = 0.0125 M

đúng không zậy trời? (>.<)

 
Last edited by a moderator:
N

nt2q

2. Cho 300ml dd gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,025M vào 200ml dd H2SO4 X (M) thu được 500ml dd A có pH=2.Tính X=?



pH = 2 -> axit dư -> Cm H2SO4 dư = 0.01/2 = 0.005 -> nH2SO4 dư = 0.005x0.5=0.0025(mol)

.........2NaOH + H2SO4 -> Na2SO4 + 2H2O
p/ư:.......0.03........0.015
còn:.........0......(0.2X-0.015)

Ba(OH)2 + H2SO4 -> BaSO4 + 2H2O
p/ư:....0.0075......0.0075
còn :.......0......(0.2X-0.015-0.0075)

=> 0.2X-0.015-0.0075 = 0.0025 -> X = 0.0125 M

đúng không zậy trời? (>.<)


Mình ra kết quả khác =.=

n H+ phản ứng = tổng n OH- = 0.045
n H+ dư = 0.0025

----> 0.2 X = 0.045 + 0.0025
----> X = 0.2375 :|
 
B

bocautrang11794

2. Cho 300ml dd gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,025M vào 200ml dd H2SO4 X (M) thu được 500ml dd A có pH=2.Tính X=?

:khi (101):

n NaOH = n OH- = 0,03

n Ba(OH)2 = 7,5.10^-3

\Rightarrow n OH- = 2. n Ba(OH)2 = 0,015

n H+ phản ứng = tổng n OH- = 0,03 + 0,015 = 0.045

pH = 2 \Rightarrow H+ dư, n H+ dư = 5. 10^-3

n H2SO4 = X.0,2 \Rightarrow n H+ ban đầu = 0,4.X

\Leftrightarrow 0.4 X = 0.045 + 5.10^-3

X = 0,125
 
Last edited by a moderator:
V

vokimanh

cho từ từ dd bazo vào ax và trộn cùng lúc 2 dung dịch đó thì hiện tượng giống nhau phải hem các bác****************************
 
M

muacauvong_2106

các bạn cho mình tham gia hội với nhé! mình cũng muốn học hỏi từ các bạn nhiều.
 
N

nt2q

cho từ từ dd bazo vào ax và trộn cùng lúc 2 dung dịch đó thì hiện tượng giống nhau phải hem các bác****************************

Cho từ từ bazo vào axit thì còn phụ thuộc vào đó là lạoi axit gì, nếu là axit 2 nấc trở lên thì pu sẽ tạo muối axit trước bạn ạ.
Còn trộn cùng lúc thì chẳng quan tâm tới cái pu trước sau gì hết, và như vậy có nghĩa là không giống pha từ từ ( như ở trên ) :|
Nói về hiện tượng giống nahu hay không thì còn phụ thuộc vào đặc điểm của muối tạo thành , nếu cho từ từ và đổ ào ào cho ra 2 loại muối khác nhau nhưng cùng tan ( ko có hiện tượng đặc biệt ) thì có thể nói như bạn.;)
 
D

duynhan1

Bài tập Nhôm

Bài 1: Cho V lít dung dịch NaOH 0,2M vào dung dịch chứa 0,15 mol AlCl3 thu được 986 gam kết tủa Giá trị V là??

Dễ nhở !!!^^


Bài 2: Chia m gam hỗn hợp Ba và Al thành 2 phần bằng nhau :

- Phần 1 : tan trong nước dư thu được 1,344 lít H2 và dung dịch B

- Phần 2 : tan trong dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 10,416 lít khí H2(dkc)

a) Tính khối lượng Al trong hỗn hợp ban đầu
b) Cho 50 ml dung dịch HCl vào B. Sau phản ứng thu được 7,8 gam kết tủa. Nồng độ mol HCl là ??

:-SS
 
T

tvxq289

Thử làm tý^.^.

2. Gọi số mol Ba và Al là 2x và 2y


[TEX]TN1. nH2=0.06 mol[/TEX]
[TEX]Ba+2H20--->Ba(OH)2+H2[/TEX]

[TEX]x----------->x----->x[/TEX]
[TEX]2Al+Ba(oH)2+2H20--->Ba(AlO2)2+3H2[/TEX]
[TEX] 2x<---x------------>x------>3x[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 3x+x=0.06[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=0.015[/TEX]

Vì TN2 khi tăng BA(OH)2 lên V khí H2 tăng [TEX]\Rightarrow[/TEX]TN1 Al dư
TN2. nH2=
[TEX]Ba+2H20--->Ba(OH)2+H2[/TEX]
[TEX]0.015-------------->0.015[/TEX]
[TEX]2Al+Ba(oH)2+2H20--->Ba(AlO2)2+3H2 [/TEX]
0,3 <------------------------------------------------------0,45

[TEX]\Rightarrow nAl=0,6 ; nBa=0,03[/TEX]
[TEX]\Rightarrow mAl= 0.6*27=16.2g[/TEX]





Mọi người post tiếp đi làm cho vui
 
Last edited by a moderator:
S

sky9x

đốt cháy x mol Fe bởi Ò thu được 5,04g hỗn hợp A gồm ãit sắt.Hoà tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 thu được 0,035mol hỗn hợp Y gồm NO ,NÒ tỉ khối hơi của Y với H2 là 19.tìm x
 
T

tvxq289

Bài này nhiều cách giải lắm bạn.Cách mình
Quy đổi hỗn hợp gồm Fe x(mol) ,Fe2O3 y(mol)
[TEX]\Rightarrow 72x+160y=5.04(1)[/TEX]
Áp dụng pp đường chéo
[TEX]\Rightarrow \frac{nNO}{nNO2}=1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow\frac{a}{b}=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=b=0.0175[/TEX]
Bảo toàn e: 3x=a.3+b=0.07
[TEX]\Rightarrow x=\frac{7}{300}[/TEX]
Thế (1)---> y=0.021
Bảo toàn nguyên tố Fe[TEX] \Rightarrow nFe=x+2y=\frac{49}{750}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

thử làm tý^.^.

1. 986 (g) kết tủa? >"< kết tủa [tex] al(oh)_3[/tex]
2. Gọi số mol ba và al là 2x và 2y


[tex]tn1. Nh2=0.06 mol[/tex]
[tex]ba+2h20--->ba(oh)2+h2[/tex]

[tex]x----------->x----->x[/tex]
[tex]2al+ba(oh)2+2h20--->ba(alo2)2+3h2[/tex]
[tex] 2x<---x------------>x------>3x/2[/tex] sai
[tex]\rightarrow 3x/2+x=0.06[/tex]
[tex]\rightarrow x=0.024[/tex]

b.dd b gồm 0,024 mol ba(alo2)2
[tex]ba(alo2)2+ 2hcl+2h20---->2al(oh)3+bacl2[/tex]
[tex] nhcl=nal(oh)3=0,1 [/tex]
[tex]cmhcl=\frac{0,1}{0,05}=2m[/tex]xét thiếu th

mọi người post tiếp đi làm cho vui
. .
 
T

tvxq289

Mình sửa lại rùi nhưng phần b mình ko hiểu sao dd b có 0.015 mol mà kết tủa tận 0.1 mol
 
Last edited by a moderator:
H

hanamotena

Dung dịch A chứa HCl 1M và H2SO4 0,6M. Cho 100ml dung dịch B gồm KOH 1M và NaOH 0,8M vào 100ml A. Cô cạn dung dịch sau phản ứng đc m gam chất rắn. m=???
 
T

tvxq289

nH+=0.1+0.1*0.6*2=0.22
nOh-=0.1+0.1*0.8=0.18
H+ + OH- ----->H20
\Rightarrow nH+dư =0.04 mol
DD sau phản ứng gồm 0.1 (mol)Cl-
0.04 mol H+
0.06 mol S04 2-
0.1 mol K+
0.08 mol Na+
Khối lượng chất rắn bằng tổng khối lượng các ion=15,09(g)
 
G

giaosu_fanting_thientai

Phản ứng trung hòa xảy ra trước nào:
[TEX]H^+ +OH^- --->H2O[/TEX]
0,22__0,18
[TEX] --->nH^+[/TEX]dư=0,04 mol
Khi cô cạn dung dịch thì [TEX]H^+[/TEX] dư kết hợp [TEX]Cl^- [/TEX]tạo axit HCl dễ bay hơi. (rắc rối quá)
[TEX]H^+ +Cl^- --->HCl[/TEX]
0,04__0,04
---> số mol [TEX] Cl^-[/TEX] tham gia tạo muối = 0,1-0,04=0,06 mol
Theo giả thiết: nSO4(2-) =0,06 mol
[TEX]nK^+ =0,1[/TEX] mol
[TEX]nNa^+ =0,08[/TEX] mol
--->m= 35,5.0,06+0,06.96+0,1.39+0,08.23=13,63 (gam)

:|:|:|
 
G

giaosu_fanting_thientai

Mình nghĩ là không có phản ứng H+ + Cl- ---> HCl
.....................
Có đếy p ạ:)Không phải t tự sáng tác ra mà cô giáo cho ghi lý thuyết cả rùi. H2SO4 chưa kịp bay thì đã ta tham gia tạo muối rùi :D
Không đăng kí; zô đây đập phá để duynhan dẹp loạn =)) Nguy cơ lĩnh thẻ vàng rất cao, liều :M013:
1; Trộn 100ml dung dịch A gồm KHCO3 1M và K2CO3 1M vào 100ml dung dịch B gồm NaHCO3 và Na2CO3 1M đc dung dịch C. Nhở từ từ 100ml dung dịch D gồm H2SO4 1M và HCl 1M vào dung dịch C đc V lit CO2 và dung dịch E. Cho Ba(OH)2 dư vào E đc m gam kết tủa. Tính m; V.
(Nhìn thấy muối axit chạy lun, nhường cho 3kon:p)

2, Cho 1 mẫu hợp kim Na-Ba (tỉ lệ mol 1:1) vào H2O dư đc dung dịch X và 3,36 lit H2.
a; Tính thể tích dung dịch H2SO4 2M cần để trung hòa X.
b; Dẫn 2,24 lit CO2 hấp thụ hoàn toàn vào X. Tính khối lượng kết tủa (nếu có)
(Bài nì t tính đc 150ml và 19,7 gam. Nhưng khổ nổi k sử dụng đến giả thiết tỉ lệ mol 1:1:()

3; Cho 75,9 gam hỗn hợp 2 muối RCO3 và MgCO3 vào 1 lượng dung dịch H2SO4 loãng đc 2,24 lit CO2 (ĐKC); dung dịch A; chất rắn B. Cô cạn A đc 8 gam muối khan. Nung B đến khối lượng k đổi đc chất rắn C và 8,96 lit CO2
a; Tính C_M dung dịch H2SO4. Biết thể tích H2SO4 đã dùng =0,2 lit
b; Tính khối lượng B
c; Xác định R biết trong hỗn hợp ban đầu nRCO3=1,5nMgCO3

4; Hỗn hợp X có khối lượng 42,6 gam gồm Fe;Cu;Al. Oxi hóa X bằng oxi không khí đc hỗn hợp B có khối lượng 62,4 gam gồm 3 oxit. Hòa tan hết B bằng dung dịch HCl 2M và H2SO4 1M. Tính thể tích 2 axit đã dùng hết.

Cô giáo cho đề cương hơn 200 bài, mới làm đc 40 bài thoy, chả bjk đúng sai thế nào:(
 
Last edited by a moderator:
D

duoisam117

2, Cho 1 mẫu hợp kim Na-Ba (tỉ lệ mol 1:1) vào H2O dư đc dung dịch X và 3,36 lit H2.
a; Tính thể tích dung dịch H2SO4 2M cần để trung hòa X.
b; Dẫn 2,24 lit CO2 hấp thụ hoàn toàn vào X. Tính khối lượng kết tủa (nếu có)
(Bài nì t tính đc 150ml và 19,7 gam. Nhưng khổ nổi k sử dụng đến giả thiết tỉ lệ mol 1:1:()

2Na+2H2O--->2NaOH+H2

Ba+2H2O--->Ba(OH)2+H2O

n_H2=0,15(mol)

Vì tỉ lệ mol là 1:1 ---> Gọi x là số mol Na thì số mol Ba cũng là x :|

[TEX]\frac{1}{2}x+x=0,15(mol) ---> x=0,1(mol)[/TEX]

[TEX]\sum n_{OH^-}=0,3[/TEX]

[TEX]n_{H^+}=0,3(mol)[/TEX]

n_H2SO4=0,15(mol)

V=75(ml)

Còn câu b chắc tự tính được hén :D

@ duynhan: Thông cảm nhé bạn hiền :p
 
Last edited by a moderator:
D

duynhana1


4; Hỗn hợp X có khối lượng 42,6 gam gồm Fe;Cu;Al. Oxi hóa X bằng oxi không khí đc hỗn hợp B có khối lượng 62,4 gam gồm 3 oxit. Hòa tan hết B bằng dung dịch HCl 2M và H2SO4 1M. Tính thể tích 2 axit đã dùng hết.

Cô giáo cho đề cương hơn 200 bài, mới làm đc 40 bài thoy, chả bjk đúng sai thế nào:(

Lâu rồi sao mới chém 1 bài :p chém thử bài :D
[TEX]n_{O} = \frac{ 62,4 - 42,6 }{16} = 1.2375 (mol) [/TEX]

[TEX]2H+ + O^{2-} ---> H_2O [/TEX]

[TEX]n_{H+} = 2,475 (mol) [/TEX]

[TEX] V ( 2. + 1 * 2) = 2,475 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow V = 0,61875 (l) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom