[Học nhóm hóa 11]Dành cho mem 94

G

giotbuonkhongten

Có mấy bài đơn giản, tìm ra cách nhanh nhá :
1. Từ propa - 1- ol điều chế axeton tối thiểu bao nhiêu phản ứng :)

2. Các chất etan, eten, etin tác dụng vs Clo đkthợp rồi lấy sp thu đc cho tác dụng vs kiềm đặc ( to, P) bao nhiêu chất sẽ tạo ra anđ?

3. Hỗn hợp X gồm đimetyl amin và 2 hidrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Lấy 100ml hỗn hợp X trộn với 300ml Oxi(dư). Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X được thể tích các khí và hơi thu được là 435ml. Cho hỗn hợp trên lội qua H2SO4(đ) thể tích còn lại thu được là 185ml. Cho lội tiếp qua KOH thu được còn lại 45ml. Xác định CTCT và gọi tên 2 hidrocacbon, tính thành phần % các khí trong hh X.

4. Hỗn hợp HC A mạch hở và H2 có tỉ khối so vs H2 = 3. X qua ống sứ đựng Ni, H =100% thu đc hh Y có tỉ khối so vs H2 = 4,5. CTPT và % của A trong hh X.


Ko ai làm à, Buồn thế, xem thử có cách nào làm nhanh ko, đề càng ngày càng hiểm :|
 
H

hoabinh02



3. Hỗn hợp X gồm đimetyl amin và 2 hidrocacbon kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Lấy 100ml hỗn hợp X trộn với 300ml Oxi(dư). Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X được thể tích các khí và hơi thu được là 435ml. Cho hỗn hợp trên lội qua H2SO4(đ) thể tích còn lại thu được là 185ml. Cho lội tiếp qua KOH thu được còn lại 45ml. Xác định CTCT và gọi tên 2 hidrocacbon, tính thành phần % các khí trong hh X.

lâu rùi ko vào.chém 1 bài :D.
Đặt CTPTTB 2 HC là CxHy ( x , y là giá trị tb ).
V H2O = 435 -185=250ml
V CO2 = 185-45 = 140 ml
=> V còn lại = V N2 + V O2 còn dư = 45ml
V O2 phản ứng = 250/2 + 140 = 265 ml
V O2 còn dư = 300-265 = 35ml
=> V N2 = 45-35 = 10ml
BTNT => V(CH3)2NH = 2V N2 = 20ml ( coi các khí ở cùng t* và áp suất nên n = V ).
=> V 2 HC = 80ml
=> % đimetyl amin = 20.100%/100 = 20%
=>% 2 HC = 80%
BTNT:
=>tổng V CO2 = 2 V (CH3)2NH + x V CxHy = 2.20 + 80x = 140
=> x = 1,25
tổng V H2O = 7/2 V (CH3)2NH + y.1/2 CxHy = 250
=> y = 4,5
=> CH4 và C2H6
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

ta góp thêm bài nj nữa ha:
Đun nóng hỗn hợp 2 rượu mạch hở với H2SO4 đặc được hỗn hợp các ete .Lấy X là một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thì ta có tỉ lệ nX:nO2:nCO2:nH2O=0,25:1,375:1:1 . Mặt khác khi cho axit A là đồng đẳng của axit oxalic tác dụng với một trong hai rượu trên khi có mặt H2SO4 dặc làm xúc tác được este B .Dể xà phòng hoá hoàn toàn 8,7 gam este B cần 200ml NaOH 0,5M .Tìm công thức cấu tạo của 2 rượu và axit A
 
S

shinnhu

a) xác định nồng độ% của dd H3PO4 thu được khi hòa tan 71g P2O5 trong 200 ml dd H3PO4 75% ( D=1,7 g/ml)
b) nếu thêm vào dd thu được 360g đ NaOH 40%.Tính khối lượng muối thu được
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Đun nóng hỗn hợp 2 rượu mạch hở với H2SO4 đặc được hỗn hợp các ete .Lấy X là một trong các ete đó đem đốt cháy hoàn toàn thì ta có tỉ lệ nX:nO2:nCO2:nH2O=0,25:1,375:1:1 . Mặt khác khi cho axit A là đồng đẳng của axit oxalic tác dụng với một trong hai rượu trên khi có mặt H2SO4 dặc làm xúc tác được este B .Dể xà phòng hoá hoàn toàn 8,7 gam este B cần 200ml NaOH 0,5M .Tìm công thức cấu tạo của 2 rượu và axit A
cái pic nj nó lại lặn mất tăm:(
ta tự xử câu nj zj !!!
Đặt công thức 2 rượu là ROH và R'OH
phản ứng tạo ra este :
2ROH ---->R2O +H2O
2R'OH---->R'2O+H2O
ROH+R'OH----->ROR'+H2O
dặt ete X là CxHyOz
[TEX]C_xH_yO_z+\frac{4x+y-2z}{4}O_2-->xCO_2+\frac{y}{2}[/TEX]
mol 1............0,25(4x+y-2x)...........x.........0,5y
....0,25.......1,375...........................1.............1
vậy[TEX]\frac{1}{0,25}=\frac{x}{1} =>x=4 ;\frac{1}{0,25}=\frac{0,5y}{1}=>y=8[/TEX]
[TEX]\frac{1}{0,25}=\frac{0,25(4x+y-2z)}{1,375}->z=1[/TEX]=>X là C4H8O
biện luận :
từ công thức tổng quát [TEX]C_nH_{2n+2-2a}O_m[/TEX] ta có n=4 ,m=1,a=1
Vậy trong X có một nối đôi nên X phải là ROR'
X là CH3-CH2-O-CH=CH2 ( loại vj CH2=CH-OH k bền )
X phải là CH3-O-CH2-CH=CH2
hai rượu là CH3OH và CH2=CH-CH2OH
dặt công thức của A là R1(COOH)2
đặt công thức của rượu là R2OH
phản ứng là R1(COOH)2+2R2OH--->R1(COOR2)+2H2O
R1(COOR2)2+2NaOH---->R1(COONa)2+2R2OH
ta có (R1+2R2+88)=174
Khi R2=CH3 ,R1=56(-CH4-)
R2=C2H5, R1=4 (loại)
vậy axit A là C4H8(COOH)2
 
N

nhocngo976

A có ctpt C4H6Ox. A bị thủy phân, có xúc tác, thu được 2 chất hữa cơ đều cho được phản ứng tráng gương. Công thức của A là?
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

Loại hchc nào td dc với dung dịch kiềm
A. axit hữu cơ, phenol , ancol đa chức
B. este , dx halogen, muối của axit hữu cơ
C. xeton , anđ, ete, dx halogen
D. axit hữ cơ, phenol, este, dx halogen
câu này B,D đều dc phải k nhỉ :-s
anline là chất gì?
phenylamoniclorua có CTCT ntn?, có làm đổi màu quỳ tím không?
 
H

hokthoi

anilin có CT là C6H5NH2 nó có tính bazo nhưng yếu,dd của nó không có khả năng làm xanh quỳ tím
phenylamoniclorua có CTCT C6H5-NH3Cl,nó có tính axit,hình như là ko đổi màu quỳ tím
 
Last edited by a moderator:
D

duoisam117

Loại hchc nào td dc với dung dịch kiềm
A. axit hữu cơ, phenol , ancol đa chức
B. este , dx halogen, muối của axit hữu cơ
C. xeton , anđ, ete, dx halogen
D. axit hữ cơ, phenol, este, dx halogen

Loại: Ancol đa chức, xeton, andehit, muối của acid hữu cơ
Còn câu D ak

phenylamoniclorua có CTCT ntn?, có làm đổi màu quỳ tím không?

C6H5NH3Cl
Làm đỏ quỳ tím, vì nó là muối acid
 
G

giotbuonkhongten

Từ propa - 1- ol điều chế axeton tối thiểu bao nhiêu phản ứng

2. Các chất etan, eten, etin tác dụng vs Clo đkthợp rồi lấy sp thu đc cho tác dụng vs kiềm đặc ( to, P) bao nhiêu chất sẽ tạo ra anđ?

Đag thắc mắc mà :">
 
Top Bottom