[Học nhóm hóa 11]Dành cho mem 94

M

minhkhac_94

Mình nghĩ mỗi người nên vừa giải 1 bài và post thêm 1 đề nữa để cho ai cũng post đề
(h mới tham gia)
 
G

giotbuonkhongten

Bài 2 có pt này nữa chứ nhỉ

[TEX]K_2CO_3 + 2KHSO4 --> 2K_2SO_4 + CO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX] m_A:m_B = ... [/TEX]
 
B

bowuuuu

0.7mol HCl + a mol Ba(OH)2 + 0.4 mol NaAlO2 = > 15.8 g kết tủa. a =?

________
Không biết mình có viết nhầm đề không hay xác định sai chất kết tủa mà số mol kết tủa ra lẻ quá...
 
C

chocopie_orion

Hoà tan bột Fe vào 200ml dung dịch NaNO3 và H2SO4 đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A, 6,72l hỗn hợp khi gồm No và H2 có tỉ lệ mol 2:1 và 3g chất rằn không tan.Biết dd A không chứa muối amoni.Cô cạn dung dịch A thu được số gam muối khan là?
Còn câu này nữa: Fe có td với H2SO4 loãng nguội ko?
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

H2SO4 loãng nguội tác dụng với các kim loại đứng trước hiđro trong dãy hoạt động kim loại :)
 
T

thg94

Hoà tan bột Fe vào 200ml dung dịch NaNO3 và H2SO4 đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A, 6,72l hỗn hợp khi gồm No và H2 có tỉ lệ mol 2:1 và 3g chất rằn không tan.Biết dd A không chứa muối amoni.Cô cạn dung dịch A thu được số gam muối khan là?
Còn câu này nữa: Fe có td với H2SO4 loãng nguội ko?

Fe +NO3- +4 H+ [TEX]\Rightarrow[/TEX] Fe3+ NO +2H2O
2x 2x
Fe + H2SO4 = FeSO4 +H2
x x
2Fe3+ Fe= 3 Fe2+
2x 3x
2x+x=0.3
x=0.1
mFe2+=0.4*152=60.8
mình ko chắc đúng vì thấy còn du nhiều dliệu
Fe ko td H2SO4 đặc nguội, td H2SO4 loãng
 
C

chocopie_orion

Fe +NO3- +4 H+ [TEX]\Rightarrow[/TEX] Fe3+ NO +2H2O
2x 2x
Fe + H2SO4 = FeSO4 +H2
x x
2Fe3+ Fe= 3 Fe2+
2x 3x
2x+x=0.3
x=0.1
mFe2+=0.4*152=60.8
mình ko chắc đúng vì thấy còn du nhiều dliệu
Fe ko td H2SO4 đặc nguội, td H2SO4 loãng
bạn xem lại bài nhé, đáp án là 75g cơ, còn Na sao bạn ko tính vô :-s ..
 
S

sot40doc

Hoà tan bột Fe vào 200ml dung dịch NaNO3 và H2SO4 đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A, 6,72l hỗn hợp khi gồm No và H2 có tỉ lệ mol 2:1 và 3g chất rằn không tan.Biết dd A không chứa muối amoni.Cô cạn dung dịch A thu được số gam muối khan là?

cái 3 gam chất rắn chính là Fe dư
n NO = 0,2 mol
n H2 = 0,1 mol
=> số mol e mà Fe cho là 0,2 x 3+ 0,1 X2 = 0,8 mol
do Fe dư => [TEX]Fe^{3+}[/TEX] sẽ td Fe -> [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
vậy thực chất là Fe cho 2 e tạo ra [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
Fe cho 2 e => số mol Fe phản ứng là 0,8 / 2 = 0,4 mol
<=> 0,4 mol FeSO4
=> m = 0,4 x ( 96 + 56 ) = 60,8 g
nhưng mà trong A vẫn còn muối [TEX]Na^+[/TEX]
dựa vào dữ liệu có H2 => [TEX]NO_3^+[/TEX] hết trước
và số mol của n [TEX]NO_3^+[/TEX] = n NO = n [TEX]Na^+[/TEX] = 0,2 mol
theo ĐL bảo toàn đt => trong dd A lúc sau có [TEX]Na^+[/TEX] [TEX]Fe^{2+}[/TEX] [TEX]SO_4^{2-}[/TEX]
với n [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] = 0,2 / 2 + 0,4 = 0,5 mol
n [TEX]Na^+[/TEX] = 0,2 mol
n [TEX]Fe^{2+}[/TEX] = 0,4 mol
=> m A = 60,8 + 0,1 x ( 23 x2 + 96 ) = 14,2 + 60,8 = 75 g
chuẩn rồi chứ :)&gt;-
 
C

congchua9x

làm hộ tớ mấy bài này mới

1. Sục từ từ Vl CO2 ở đktc vào 1l đ Ca(OH)2 0,2M thu đc 10g kết tủa.Tính giá trị lớn nhất của V


2. Cho 300ml dd gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,025M vào 200ml dd H2SO4 X (M) thu được 500ml dd A có pH=2.Tính X=?


3. Cho 5,6l khí SO2 ở đktc vào 400ml dd KOH 1M Hỏi thu đc những muối gì? Khối lượng muối là bao nhiều.


4. Một dd A chứa HNO3 và HCl theo tỉ lệ 2:1 Biết khi cho 200ml dd A tác dụng với 100ml NaOH 1M thì lượng axit dư lượng axit dư này tác dụng vừa đủ với 50ml dd Ba(OH)2 0,2M tính CM từng axit trong dd A
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1. Sục từ từ Vl CO2 ở đktc vào 1l đ Ca(OH)2 0,2M thu đc 10g kết tủa.Tính giá trị lớn nhất của V


bài này áp dụng phương phương pháp đồ thị
ta có [TEX]n_{Ca(OH)_2}=0,2 [/TEX] mol
[TEX]n_{CaCO_3}=0,1 [/TEX] mol
nên [TEX]y=\left\{\begin{matrix}x ----x\leq 0,2 & & \\ -x+2.0,2 ----0,2\leq \leq 4& & \end{matrix}\right.[/TEX]
đo đó có 2 giá trị của [TEX]CO_2[/TEX]
[TEX]\left\{\begin{matrix}x=y=0,1 & & \\ -x+0,1=y -->x=0,3 & & \end{matrix}\right.[/TEX]
vậy Vlớn nhất =0,3.22,4=6,72l

2. Cho 300ml dd gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,025M vào 200ml dd H2SO4 X (M) thu được 500ml dd A có pH=2.Tính X=?



[TEX]n_{OH^-}=0,045[/TEX]mol

[TEX]n_{H^+}=0,4X[/TEX]

do dd thu đc có pH=2 => số mol [TEX]H^+[/TEX]du là 0,005mol

số mol [TEX]H^+[/TEX] dư =số mol [TEX]H^+[/TEX] ban đầu -số mol [TEX]OH^-[/TEX]

=>X=0,125 M


3. Cho 5,6l khí SO2 ở đktc vào 400ml dd KOH 1M Hỏi thu đc những muối gì? Khối lượng muối là bao nhiều.

[TEX]n_{SO_2}=0,25[/TEX]



[TEX]n_{KOH}=0,4[/TEX]



[TEX]1\leq \frac{n_{KOH}}{n_{SO_2}}=1,6\leq 2[/TEX]

==>tạo ra 2 muối là [TEX]K_2CO_3;KHCO_3[/TEX]

ta có hệ [TEX]\left\{\begin{matrix}x+y=0.25 & & \\ 2x+y=0,4& & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{matrix}x=0,15& & \\ y=0,1& & \end{matrix}\right.[/TEX]

[TEX]m_{K_2CO_3}=0,15.138=20,7[/TEX]

[TEX]m_{KHCO_3}=0,1.100=10[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

4.
Tổng n[TEX]OH^- [/TEX]=nNaOH+n[TEX]Ba(OH)_2[/TEX] = n[TEX]H^+ [/TEX]pư=...
Gọi nồng độ HCl là a, [TEX]HNO_3[/TEX] là 2a
-->(a+2a)X0,2= số mol của [TEX]H^+[/TEX]
Từ đó tính được a
 
Last edited by a moderator:
M

mailuan_94

nhìn lòi con mắt ra luôn......huhu
chắc năm nay mình không vượt qua lớp 11 roi huhu
...... hú các bạn muốn học tốt lý thì làm như thế nào? hóa nữa còn toán thì m cũng tốt rồi
 
M

mailuan_94

không phải mình không biết làm mà mình không thể làm được dù cho là mình biết cách để giải nó ra...
nếu có ai thật rảnh thì giúp mình với nha. năm nay mình 11.. xin lỗi nha minh ko biết chổ nào cầu cứu lên vào đây... địa chỉ của mình có ai....thì vào giúp minh ok then cù các bạn nhiều: wipmailuan or wipmailuan@yahoo.com.vn
 
Top Bottom