[Học nhóm hóa 11]Dành cho mem 94

M

mattroi_94

Mới thi hk xog, điểm số chán mớ đời
các bác giúp em nốt bài này

2. Chia hh 2 rượu no mạch hở A,B làm 2 phần = nhau
P1+ Na dư0,896 l khí đktc
P2 đốt cháy3,06gam H2O+5,28gam CO2 rượu biết khi đốt V thể tích hơi cảu A hoặc B thì VCO2 thu đc đều ko vượt quá 3V(đo cùng đktc)
 
D

duynhan1

!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
Click vào :(

Bài này tớ nghĩ sai :D do nước ở thể lỏng nên nó chiếm 1 phần thể tích nữa. Với lại để như thế làm đâu có ra 7,392 đâu tớ nhớ ra 7,387 ^^



Bài tiếp:
Một hỗn hợp X gồm ankan A và anken B đều ở thể khí.
Đốt cháy hoàn toàn 2,24 l khí hh X gồm a mol A và b mol B thì khối lượng CO2 sinh ra nhiều hơn khối lượng H2O sinh ra là 7,6 gam.
Đốt cháy hoàn toàn 2,24 l khí hh X gồm b mol A và a mol B thì khối lượng CO2 sinh ra nhiều hơn khối lượng H2O sinh ra là 6,2 gam.
Chất khí được đo ở đktc .Xác định tổng số nguyên tử cacbon có trong phân tử A và B

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Đốt cháy a+b=0,1(mol) A và B thì khối lượng [TEX]CO_2 [/TEX] sinh ra nhiều hơn khối lượng H2O sinh ra là 13,8(g)

[TEX]\Rightarrow 44.0,1.(m+n) - 18.0,1(m+1+n) =13.8 \Rightarrow m+n = 6 [/TEX]

Chia hh 2 rượu no mạch hở A,B làm 2 phần = nhau
P1+ Na dư0,896 l khí đktc
P2 đốt cháy3,06gam H2O+5,28gam CO2 rượu biết khi đốt V thể tích hơi cảu A hoặc B thì VCO2 thu đc đều ko vượt quá 3V(đo cùng đktc)
[TEX]n=\overline{n}[/TEX]

Xét nửa hỗn hợp:

[TEX]\overline{n} =n_{H_2O}-n_{CO_2} = 0.05(mol) [/TEX]

[TEX]\overline{n_C} = 1,2 \\ \overline{n_H} = \frac{0,17.2}{0,05}=6,8 [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \left{ CH_4O : a(mol) \\ C_3H_8O_x : b(mol)\right.[/TEX]

[TEX]\left{ a + 3b = 0,12 \\ 2a+4b= 0,17 \right. \Rightarrow \left{ a = 0,015 \\ b = 0, 035 [/TEX]

[TEX]\frac12 a + \frac12 b.x = 0,04 \Rightarrow x = [/TEX]

Sao số nó lẻ, mình làm sai chỗ nào nhỉ :(
 
C

chontengi

[TEX]\Rightarrow[/TEX] Đốt cháy a+b=0,1(mol) A và B thì khối lượng [TEX]CO_2 [/TEX] sinh ra nhiều hơn khối lượng H2O sinh ra là 13,8(g)

[TEX]\Rightarrow 44.0,1.(m+n) - 18.0,1(m+1+n) =13.8 \Rightarrow m+n = 6 [/TEX]


[TEX]n=\overline{n}[/TEX]

Xét nửa hỗn hợp:

[TEX]\overline{n} =n_{H_2O}-n_{CO_2} = 0.05(mol) [/TEX]

[TEX]\blue{\overline{n_C} = 1,2}[/TEX]

[TEX] \overline{n_H} = \frac{0,17.2}{0,05}=6,8 [/TEX]

[TEX] \Rightarrow \left{ CH_4O : a(mol) \\ C_3H_8O_x : b(mol)\right.[/TEX]

[TEX]\left{ a + 3b = 0,12 \\ 2a+4b= 0,17 \right. \Rightarrow \left{ a = 0,015 \\ b = 0, 035 [/TEX]

[TEX]\frac12 a + \frac12 b.x = 0,04 \Rightarrow x = [/TEX]

Sao số nó lẻ, mình làm sai chỗ nào nhỉ :(




cậu nhầm chỗ xanh thì phải

[TEX]\overline{n_C} = \frac{0,12}{0,05} = 2,4[/TEX]

-->[TEX] \left{C_3H_8O_x\\C_2H6O_y \ \ \ \right (TH1)[/TEX]

hoặc


[TEX]\left{C_3H_8O_a\\CH_4O \ \ \ \ \right (TH2)[/TEX]


TH1 --> [TEX]\frac12 a.x + \frac12 b.y = 0,04 [/TEX]


--> [TEX](x;y) = (3;1)[/TEX] thoả


TH2 --> giống của Duynhan , ko thoả



 
Last edited by a moderator:
L

linh030294

(*)Bài này :)
Brom hoá một ankan thu được một dẫn xuất monobrom có tỉ khối so với không khí là 5.207 (cho Br=80) . Ankan này là ?
 
D

domtomboy

CTPT C5H12
CTCT mjnh k vit dk
mjnh chj mjeu ta thui: co 1 C o gjua va 4 C con lạ bao xung quanh :))
 
L

linh030294

(*) Thêm bài nữa :)
Este hoá một rượu no đơn chức bằng một axit no đơn chức . [tex]M_{axit} = M_{ruou}[/tex](M là KLPT) . Khối lượng C có trong este bằng một nửa KLPT 2 chất ban đầu . CTPT este thu được ?
 
T

tungcon_94

(*) Thêm bài nữa :)
Este hoá một rượu no đơn chức bằng một axit no đơn chức . [tex]M_{axit} = M_{ruou}[/tex](M là KLPT) . Khối lượng C có trong este bằng một nửa KLPT 2 chất ban đầu . CTPT este thu được ?

ukm
đặt ct rượu và este lần lượt là [tex]C_{n}H_{2n+1}OH ; C_{m}H_{2m+1}COOH M_{axit}= M_{rượu} [/tex] => 14n+18=14m+46 => n-m=2 (1)

sau khi pư xảy ra có[TEX] M_{C_{este}} = \frac{1}{2} (M_{axit}+M_{ruou})[/TEX]

--> 12 (m+n+1) = 14m+46

--> 12n - 2m = 34 (2)

từ 1 và 2 --> n=3 và m=1
-->ct este [TEX]CH_3COOC_3H_7[/TEX]
 
T

tungcon_94

hic e post mấy bài vô cơ

1 .Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm một kim loại hóa trị 1 và oxit kim loại hóa trị 2 vào nước dư. Sau khi phản ứng xong được 500 ml dd X chỉ chứa một chất tan duy nhất và 4,48 lít khí H2. Tính nồng độ mol của dung dịch X
A. 0,2M B. 0,4 M C. 0,3M D. 0,25M


2.Cho 150 ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào 250 ml dung dịch Al2(SO4)3 x(M) thu được 42,75 gam kết tủa. Thêm tiếp 200 ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào hỗn hợp phản ứng thì lượng kết tủa thu được là 94,2375 gam. Giá trị của x là
A. 0,25 B. 0,15 C. 0,3 D. 0,45

3: Hỗn hợp X gồm 1 hiđrocacbon ở thể khí và H2 có tỉ khối so với H2 bằng 4,8. Cho X đi qua Ni nung nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn Y có tỉ khối so với CH4 bằng 1. Công thức phân tử của hiđrocacbon trong hỗn hợp X là?
A. C3H4 B. C2H4 C. C3H6 D. C2H2

4: Cho 0,2 mol một anđehit đơn chức, mạch hở X phản ứng vừa đủ với 300 ml dung dịch chứa AgNO3 2M trong NH3. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 87,2 g kết tủa. Công thức phân tử của anđehit là
A. C4H5CHO B. C3H3CHO C. C4H3CHO D. C3H5CHO
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

3: Hỗn hợp X gồm 1 hiđrocacbon ở thể khí và H2 có tỉ khối so với H2 bằng 4,8. Cho X đi qua Ni nung nóng đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn Y có tỉ khối so với CH4 bằng 1. Công thức phân tử của hiđrocacbon trong hỗn hợp X là?
A. C3H4 B. C2H4 C. C3H6 D. C2H2
3) Mình chỉ xin đưa ra pp giải nhanh, giả sử HC ở đây là anken CnH2n ta có CT
[TEX]n=\frac{(M2-2)*M1}{14*(M2-M1)}=\frac{(16-2)*9.6}{14*(16-9.6)}=1.5[/TEX]
Vậy HC đây không phải anken mà là ankin CmH2m-2 => m=n*2=3 :D
M2: là PTK sau
M1: là phân tử khối lúc đầu

2.Cho 150 ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào 250 ml dung dịch Al2(SO4)3 x(M) thu được 42,75 gam kết tủa. Thêm tiếp 200 ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào hỗn hợp phản ứng thì lượng kết tủa thu được là 94,2375 gam. Giá trị của x là
A. 0,25 B. 0,15 C. 0,3 D. 0,45
Mình thấy đề không được kỉ cho lắm, sau khi cho dd Ba(OH)2 0.2mol vào thu được 94.2375 gam kết tủa, vậy nếu ta cho tiếp Ba(OH)2vào nữa thì kết tủa thu tiếp thì sao, vì kết tủa đã biết max hay thế nào đâu
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

hic e post mấy bài vô cơ

1 .Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm một kim loại hóa trị 1 và oxit kim loại hóa trị 2 vào nước dư. Sau khi phản ứng xong được 500 ml dd X chỉ chứa một chất tan duy nhất và 4,48 lít khí H2. Tính nồng độ mol của dung dịch X
A. 0,2M B. 0,4 M C. 0,3M D. 0,25M
dễ thấy KL hoá trị 1 tan trong [TEX]H_2O[/TEX] => KL kiềm :D
[TEX]n KLk = a = 2n H_2 = 2 . \frac{4,48}{22,4} = 0,4 mol[/TEX]:D
oxit KL II kia tan trong dd kiềm => chất tạo ra có dạng [TEX]M_2RO_2[/TEX]:D
=> n chất tan = [TEX]\frac{a}2 = 0,2 mol [/TEX]:D
=> [ X ] = [TEX]\frac{0,2}0,5 = 0,4 M[/TEX]:D
đáp án B:D
 
C

chontengi

2.Cho 150 ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào 250 ml dung dịch Al2(SO4)3 x(M) thu được 42,75 gam kết tủa. Thêm tiếp 200 ml dung dịch Ba(OH)2 1M vào hỗn hợp phản ứng thì lượng kết tủa thu được là 94,2375 gam. Giá trị của x là
A. 0,25 B. 0,15 C. 0,3 D. 0,45


[TEX] 3Ba(OH)_2 + Al_2(SO_4)_3 -----> Al_2(SO_4)3 + 2Al(OH)3[/TEX]
[TEX] 0,15....................0,05..........................0,15................0,1[/TEX]

[TEX] mkt = 0,1.78+0,15.233 = 42,75 [/TEX] --->[TEX] Al(OH)_3[/TEX] ko dư

[TEX] 3Ba(OH)_2 + Al_2(SO_4)_3 -----> Al_2(SO_4)3 + 2Al(OH)3[/TEX]
[TEX] a.....................(0,25x -0,05)...................a...................2a/3[/TEX]

[TEX] Ba(OH)_2 + 2Al(OH)_3 ---> Ba(AlO_2)_2 + 4H_2O[/TEX]
[TEX] (0,2-a)...........(0,4-a)[/TEX]


-->[TEX] [ \frac{2a}3 -(0,4-a)].78 + 233a = 94,2375-42,75[/TEX]

--> [TEX] a = 0,1875[/TEX]

--> [TEX] a = 3(0,25x -0,05) = 0,1875[/TEX]

-->[TEX] x = 0,45[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

4: Cho 0,2 mol một anđehit đơn chức, mạch hở X phản ứng vừa đủ với 300 ml dung dịch chứa AgNO3 2M trong NH3. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 87,2 g kết tủa. Công thức phân tử của anđehit là
A. C4H5CHO B. C3H3CHO C. C4H3CHO D. C3H5CHO
thấy ngay lượng Ag bị KT là 0,4 mol do anđehit đơn chức ;))
do thấy xuất hiện m KT > [TEX]m Ag[/TEX]
ta có thể thấy cái này ko phải là do muối amoni kết tủa mà là do mạch C tác dụng thêm với [TEX]AgNO_3[/TEX] để tạo ra KT
vì vậy trong KT có dạng [TEX]Ag-C^-_= C - R - COO^-NH_4^+[/TEX]
ta có m KT này = 87,2 - 0,4. 108 = 44 gam
=> [TEX]M = \frac{44}0,2 = 220 gam[/TEX]
=>[TEX]M_{- R -} = 220 - 108 - 18 - 3 . 12 - 16 . 2 = 26[/TEX]
nghiệm hợp lí là - R - = [TEX] - C_2H_2 -[/TEX]
ghép lại ta đc ct [TEX]C_3H_5CHO[/TEX]
[TEX]HC^-_= C - CH = CH-CHO[/TEX]:)>-
chắc đây là CTCT
đáp án C thì phải :D
 
L

luckygirl_18

nung nóng một hỗn hợp gồm 0,54g bột Al , 0,24g bột Mg dung dịch và bột lưu huỳnh dư .Những chất sau pư cho td vs dung dịch H2SO4 loãng dư . Khí sinh ra được dẫn vào dung dịch Pb(NO3)2 0,1M. Thể tích dung dịch Pb(NO3)2 vừa đủ để pư hết vs lượng chất khí được dẫn vào là
A 0,5l
B 0,4l
C 0,2l
D 0,1l
help me
thanks
 
S

sot40doc

[TEX]n Al = 0,02 mol[/TEX]
[TEX]n Mg = 0,01 mol[/TEX]
theo đl bảo toàn e => số e mà KL cho S là 0,02.3 + 0,01.2 = 0,08 mol
dễ thấy S nhận 2e rồi nhận thêm 2H từ [TEX]H_2SO_4[/TEX] -> [TEX]H_2S[/TEX]
=> [TEX]n H_2S = 0,04 mol[/TEX]
[TEX]Pb^{2+} + H_2S = PbS + 2 H^+[/TEX]
=> [TEX]n Pb(NO_3)_2 = 0,04 mol[/TEX]
=> V = 0,04 / 0,1 = 0,4 lit
 
T

tungcon_94

[TEX] 3Ba(OH)_2 + Al_2(SO_4)_3 -----> Al_2(SO_4)3 + 2Al(OH)3[/TEX]
[TEX] 0,15....................0,05..........................0,15................0,1[/TEX]

[TEX] mkt = 0,1.78+0,15.233 = 42,75 [/TEX] --->[TEX] Al(OH)_3[/TEX] ko dư

[TEX] 3Ba(OH)_2 + Al_2(SO_4)_3 -----> Al_2(SO_4)3 + 2Al(OH)3[/TEX]
[TEX] a.....................(0,25x -0,05)...................a...................2a/3[/TEX]

[TEX] Ba(OH)_2 + 2Al(OH)_3 ---> Ba(AlO_2)_2 + 4H_2O[/TEX]
[TEX] (0,2-a)...........(0,4-a)[/TEX]


-->[TEX] [ \frac{2a}3 -(0,4-a)].78 + 233a = 94,2375-42,75[/TEX]

--> [TEX] a = 0,1875[/TEX]

--> [TEX] a = 3(0,25x -0,05) = 0,1875[/TEX]

-->[TEX] x = 0,45[/TEX]

uhm chuẩn quá hem
m diễn dải lại cho mọi ng dễ hiểu :D:D
nBa(OH)2 đầu = 0.15 => nOH- = 0.3

nAl2(SO4)3 = 0.25x => nAl3+ = 0.5x và nSO4(2-) = 0.75x

Khi cho 150ml Ba(OH)2 vào dd thu được 42.75g kết tủa
Thêm tiếp 200ml...................................…

=> m kết tủa theo lí thuyết = 350*42.75/150 = 99.75g > 94.2375g

=> Lúc đầu chưa tạo kt cực đại, Al2(SO4)3 dư ; sau khi thêm Ba(OH)2 vào thì pứ tạo kt

Max và sau đó Ba(OH)2 dư sẽ hòa tan thêm một phần kt.
+ Khi chưa thêm: (tính theo nBa(OH)2)

Ba2+ + SO4(2-) ---> BaSO4
0.15.......0.15.............0.15

Al3+ + 3OH- ----> Al(OH)3
0.1.........0.3............0.1
+ Khi thêm Ba(OH)2 vào: (tính theo nAl2(SO4)3)

Ba2+ + SO4(2-) ---> BaSO4
0.75x-0.15..............0.75x-0.15



Al3+ + ........3OH- ---> Al(OH)3
0.5x-0.1.....1.5x-0.3.......0.5x-0.1

OH- dư....... + ...........Al(OH)3 --->.....
0.4-1.5x+0.3..............0.7-1.5x

Ta có:

m kết tủa lúc sau = m kết tủa ban đầu + mBaSO4 sau + mAl(OH)3 chưa tan lúc sau = 42.75 + 233*(0.75x-0.15) + 78*(0.5x-0.1-0.7+1.5x)

=> 330.75x - 54.6 = 94.2375

=> x = 0.45
 
T

tungcon_94

Câu 1 trong tự nhiên đồng vị 37Cl chiếm 24,23% số nguyên tử clo. Nguyên tử khối trung bình của clo bằng 35,5. Thành phần phần trăm về khối lượng của 37Cl có trong HClO4 là (với 1H, 16O):
A. 9,82%. B. 8,65%. C. 8,56%. D. 8,92%.

Câu 2 cho a gam SO3 vào 100 ml dung dịch Ba(OH)2 2M, phản ứng xong thu được dung dịch X. Biết X tác dụng vừa đủ với 10,2 g Al2O3. Giá trị lớn nhất của a là ?
A. 40 gam B. 24 gam C. 8 gam D. 16 gam
 
G

giathi95

[Tính pH]

Giỏi thì làm bài này này:
tính pH của dung dịch NaHCO3 1 M biết:
[TEX]H_2CO_3 \Leftrightarrow H^+ + HCO_3^-, K_1=10^{-6,75}[/TEX]
[TEX]HCO_3 \Leftrightarrow H^+ + CO_3^{2-} , K_2=10^{-10,25} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

luckygirl_18

kim loai kiem

cau 2
SO3+Ba(OH)2 =>BaSO4 +H2O (1)
De a lon nhat thi SO3 du
SO3 + H2O => H2SO4 (2)
3 H2SO4 + Al2O3 => Al2(SO4)3 + 3H2O
nAl2O3=0,1 =>nSO3=O,1.3=0,3 mol
nSO3= nSO3(1) + nSO3(2) = O,2 + 0,3= 0,5 mol
=>mSO3=0,5.80=40 g
da:A
cac ban gop y=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((

#_Bạn nhớ viết có dấu dùm mình, thanks
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Giỏi thì làm bài này này:
tính pH của dung dịch NaHCO3 1 M biết:
[TEX]H_2CO_3 \Leftrightarrow H^+ + HCO_3^-, K_1=10^{-6,75}[/TEX]
[TEX]HCO_3 \Leftrightarrow H^+ + CO_3^{2-} , K_2=10^{-10,25} [/TEX]
[TEX]K_1 = 10^{-6,75} => K_b HCO_3^- = \frac{10^{-14}}{10^{-6,75}} = 10^{-7,25}[/TEX]
[TEX]K_a HCO_3^- = K_1 = 10^{-10,25}[/TEX]
bó tay
chưa thấy bài nào [TEX]K_a . K_b = 10^{-15}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

luckygirl_18

bai 1:
M HCLO4=100,5 g
%kl cua Clo trong HCLO=35,5:100,5.100%=35,3 %
=>% KL37 Cl trong HCLO4 la :35.3.24,23:100=8,56%
d/a:C
CAC BAN GOP Y .THANKS

#_Viết không dấu, nhắc nhở lần 2 bạn nhé, không có lần 3 đâu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom