[Học nhóm hóa 11]Dành cho mem 94

T

traitimvodoi1994

theo tớ thì H=66,67 % = 67%
từ số tỉ lệ của Mx và My tính dc tỉ lệ số mol của nx:ny= 5/4
giả sử x=5 mol , y= 4 mol -->nH2pu=1 mol
tìm dc số mol của c6H6 và H2 là 0,5 và 4.5mol
rồi tìm dc hiệu suất.
 
D

duynhana1

Hỗn hợp M chứa benzen và xiclohexen. Hỗn hợp M có thể làm mất màu tối đa 75,0 g dung dịch brom 3,2%. Nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M và hấp thụ tất cả sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 (lấy dư) thì thu được 21,0 g kết tủa. Phần trăm khối lượng benzen trong hỗn hợp M là
Câu trả lời của bạn:
A. 40%
B. 44,1%
C. 60%
D. 55,32%
Tách nước hoàn toàn hỗn hợp X ta thu được hỗn hợp Y gồm các olefin. Nếu đốt cháy hoàn toàn X để thu được 1,76 gam CO2 thì khi đốt cháy hoàn toàn Y, tổng khối lượng H2O và CO2 tạo ra là:
Câu trả lời của bạn:
A. 2,48g
B. 2,94g
C. 1,76g
D. 2,76g
Phản ứng :
004.gif
thuộc loại phản ứng gì ?

Phản ứng thế (1)
Phản ứng cộng (2)
Phản ứng tách (3)
Không thuộc 3 loại phản ứng (1) (2) (3)

Một bình kín dung tích 11,2 lít có chứa 6,40 g O2 và 1,36 g hỗn hợp khí A gồm 2 ankan. Nhiệt độ trong bình là 00C và áp suất là p1 atm. Bật tia lửa điện trong bình kín đó thì hỗn hợp A cháy hoàn toàn. Sau phản ứng, nhiệt độ trong bình là 136,50C và áp suất là p2 atm. Nếu dẫn các chất trong bình sau phản ứng vào dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thì có 9,00 gam kết tủa tạo thành. Biết rằng số mol ankan có phân tử khối nhỏ nhiều gấp 1,5 lần số mol của ankan có phân tử khối lớn.
1.Phần trăm thể tích của ankan có PTK nhỏ trong hỗn hợp là:
Câu trả lời của bạn:
A. 40 %
B. 30 %
C. 60 %
D. 70 %
2.Tính p1 và p2 biết rằng thể tích bình không đổi.
Câu trả lời của bạn:
A. p1 = 0,81 atm
p2 = 0,5 atm
B. p1 = 0,5 atm
p2 = 0,81 atm
C. p1 = 0,45 atm
p2 = 0,81 atm
D. p1 = 0,5 atm
p2 = 0,85 atm
 
Last edited by a moderator:
D

duynhana1

Số đồng phân mạch hở của chất hữu cơ có công thức phân tử C3H6O là
Câu trả lời của bạn:
A. 5
B. 3
C. 2
D. 4

Một loại khí hóa lỏng chứa trong các bình gas có thành phần về khối lượng là: 0,3% etan; 96,8% propan và 2,9% butan. Thể tích không khí cần để đốt cháy hoàn toàn 10 gam khí đó là
Câu trả lời của bạn:
A. 130,76 lít
B. 25,45 lít
C. 95,62 lít
D. 138,52 lít
Bài này mình làm ra 127,232 ^^
 
T

tungcon_94

Số đồng phân mạch hở của chất hữu cơ có công thức phân tử C3H6O là
Câu trả lời của bạn:
A. 5
B. 3
C. 2
D. 4

Một loại khí hóa lỏng chứa trong các bình gas có thành phần về khối lượng là: 0,3% etan; 96,8% propan và 2,9% butan. Thể tích không khí cần để đốt cháy hoàn toàn 10 gam khí đó là
Câu trả lời của bạn:
A. 130,76 lít
B. 25,45 lít
C. 95,62 lít
D. 138,52 lít
Bài này mình làm ra 127,232 ^^

hihi
câu 1 ý A
câu 2 hình như cậu chép nhầm đề phải là thể tích oxi may ra mới đúng ý b còn nếu là kk thì ý e 127,232 lít
 
D

duynhan1

hihi
câu 1 ý A
câu 2 hình như cậu chép nhầm đề phải là thể tích oxi may ra mới đúng ý b còn nếu là kk thì ý e 127,232 lít
Tớ quên chép đáp án mất, cái đề bài kia ở phía dưới tớ kèm đáp án đó ^^. Đề tớ copy nguyên sao sai được.

Câu 1 cậu viết hết đồng phân ra được ko ?
 
T

traitimvodoi1994

câu 1 tớ thấy như sai đề.Cả benzen vào C6h12 ko cái nào phản ứng dc vs dd Br2
câu 2:
đốt X như đốt Y --->nCO2 khi đốt Y = 0,04
= nH2O -->tổng khối lg=2,48
câu 3
theo tớ là ko thuộc 3 loại phản ứng trên(nó bản cahast là pư của anđehit vs muối của axit hữu cơ)
cây 4
tổng số mol của hhA=0.5 mol
nO2=0,2
-->nAnkan=0,3 mol
---->phần trăm thể tích của ankan là 60%
có số mol của ankan có PTK nhỏ = 1,5 lần số mol ankan có PTK lớn ===>thể tích cũng gấp 1,5 lần --> tớ tính ra là 36% nhưng ko trùng vs đáp án đề ra.
2-
 
C

chontengi

Hỗn hợp M chứa benzen và xiclohexen. Hỗn hợp M có thể làm mất màu tối đa 75,0 g dung dịch brom 3,2%. Nếu đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp M và hấp thụ tất cả sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 (lấy dư) thì thu được 21,0 g kết tủa. Phần trăm khối lượng benzen trong hỗn hợp M là
Câu trả lời của bạn:
A. 40%
B. 44,1%
C. 60%
D. 55,32%

Chỉ có C6H10 pư vs Brom

nC6H10 = nBr2 = 0,015

n kt = 0,21 --> nM = 0,035

--> n benzen = 0,02

--> %benzen = 55,9

% C6H10 = 44,1

ko biết đề bài sai hay tớ sai :|

Tách nước hoàn toàn hỗn hợp X ta thu được hỗn hợp Y gồm các olefin. Nếu đốt cháy hoàn toàn X để thu được 1,76 gam CO2 thì khi đốt cháy hoàn toàn Y, tổng khối lượng H2O và CO2 tạo ra là:
Câu trả lời của bạn:
A. 2,48g
B. 2,94g
C. 1,76g
D. 2,76g

nCO2 khi đốt cháy X = n CO2 khi đốt cháy Y

--> mCO2 (Y) = 17,6

--> nCO2 = 0,04 = nH2O

--> m = 0,04.44 + 0,04.18 = 2,48











 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Một bình kín dung tích 11,2 lít có chứa 6,40 g O2 và 1,36 g hỗn hợp khí A gồm 2 ankan. Nhiệt độ trong bình là 00C và áp suất là p1 atm. Bật tia lửa điện trong bình kín đó thì hỗn hợp A cháy hoàn toàn. Sau phản ứng, nhiệt độ trong bình là 136,50C và áp suất là p2 atm. Nếu dẫn các chất trong bình sau phản ứng vào dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thì có 9,00 gam kết tủa tạo thành. Biết rằng số mol ankan có phân tử khối nhỏ nhiều gấp 1,5 lần số mol của ankan có phân tử khối lớn.
1.Phần trăm thể tích của ankan có PTK nhỏ trong hỗn hợp là:
Câu trả lời của bạn:
A. 40 %
B. 30 %
C. 60 %
D. 70 %
dựa vào
Biết rằng số mol ankan có phân tử khối nhỏ nhiều gấp 1,5 lần số mol của ankan có phân tử khối lớn.


--> C


2.Tính p1 và p2 biết rằng thể tích bình không đổi.
Câu trả lời của bạn:
A. p1 = 0,81 atm
p2 = 0,5 atm
B. p1 = 0,5 atm
p2 = 0,81 atm
C. p1 = 0,45 atm
p2 = 0,81 atm
D. p1 = 0,5 atm
p2 = 0,85 atm


nC = 0,09

nH = 0,28

nO = 0,2

[TEX]\frac{n}{2n+2}= \frac{0,09}{0,28}[/TEX]

--> n = 1,8

--> M ankan = 27,2

--> n ankan = 0,05

[TEX]P_1 = \frac{n.R.T}{V} = \frac{(0,05+0,2).0,082.273}{11,2} = 0,5[/TEX]

nO2 dư = 0,04

nCO2 = 0,05.1,8 = 0,09

nH2O = 0,05.2,8 = 0,14



[TEX] P_2 = \frac{(0,04+0,09+0,14).0,082.(136,5+273)}{11,2} = 0,81[/TEX]
 
D

duynhana1

Bài 1 tớ cũng ra khác đáp số ^^


Một bình kín dung tích 11,2 lít có chứa 6,40 g O2 và 1,36 g hỗn hợp khí A gồm 2 ankan. Nhiệt độ trong bình là 0oC và áp suất là p1 atm. Bật tia lửa điện trong bình kín đó thì hỗn hợp A cháy hoàn toàn. Sau phản ứng, nhiệt độ trong bình là 136,50C và áp suất là p2 atm. Nếu dẫn các chất trong bình sau phản ứng vào dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thì có 9,00 gam kết tủa tạo thành. Biết rằng số mol ankan có phân tử khối nhỏ nhiều gấp 1,5 lần số mol của ankan có phân tử khối lớn.
1.Phần trăm thể tích của ankan có PTK nhỏ trong hỗn hợp là:
Câu trả lời của bạn:
A. 40 %
B. 30 %
C. 60 %
D. 70 %
Câu này đơn giản mà lúc đầu không để ý ;))
[TEX]\frac{V_{nho}}{V_{lon}}= \frac{n_{nho}}{n_{lon}} = ,15[/TEX]

[TEX]%V_{nho} = \frac{1,5}{2,5}= 60%[/TEX]


2.Tính p1 và p2 biết rằng thể tích bình không đổi.
Câu trả lời của bạn:
A. p1 = 0,81 atm
p2 = 0,5 atm
B. p1 = 0,5 atm
p2 = 0,81 atm
C. p1 = 0,45 atm
p2 = 0,81 atm
D. p1 = 0,5 atm
p2 = 0,85 atm

[TEX]n_{CO_2} = 0,09 (mol) [/TEX]
[TEX]n_{O_2} = 0,2(mol)[/TEX]
Ta có :
[TEX]m_C + m_H = 1,36 [/TEX]. Cùng 1 khối lượng, thì H2 càng nhiều lượng O2 dùng để đốt cháy càng lớn. Lượng O2 lớn nhất để đốt [TEX][/TEX]
[TEX]n_{O_2 max} = n_C + \frac{1,36- 0,09.12}{4} = 0,16<0,2 \to O_2 du. Ankan het.[/TEX]

[TEX]n_{H} = 1,36-0,09.12 = 0,28[/TEX]

[TEX]n_C:n_H = 9:28[/TEX]

[TEX]\overline{n} : \frac{2 \overline{n}+2} = 9:28[/TEX]

[TEX]\overline{n} = 1.8 \Rightarrow CH_4[/TEX]

[TEX]C_mH_{2m+2} : a mol (m>1)[/TEX]

[TEX]\left{ \sum_C = 0,09 \\ \sum_{H} = 0,28 \right. \Rightarrow \left{ 1,5 a + a.m = 0,09 \\ 1,5a. 4 + (2m+2) a = 0,28[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow \left{ a=0,02 \\ m = 3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left{ CH_4 : 0,03 (mol) \\ C_3H_8 : 0,02 (mol) [/TEX]

[TEX]p_1 = \frac{(0,02+0,03+0,2).0,082.273}{11,2}= 0,5(atm)[/TEX]
Số mol sau phản ứng :
[TEX]n_2 = n_{CO_2} + n_{H_2O } + n_{O_2 du} = 0,27(mol) [/TEX]
[TEX]p_2 =0,81 (atm) [/TEX]

!!!!!!!!!!
 
C

chontengi

Số đồng phân mạch hở của chất hữu cơ có công thức phân tử C3H6O là
Câu trả lời của bạn:
A. 5
B. 3
C. 2
D. 4


[TEX]CH_2 = CH - CH_2 - OH[/TEX]

[TEX]CH_2 = CH - O - CH_3[/TEX]

[TEX]CH_3 - CH_2 - CH =O[/TEX]

[TEX]CH_3 - C(CH_3) = O[/TEX]

chọn D

Một loại khí hóa lỏng chứa trong các bình gas có thành phần về khối lượng là: 0,3% etan; 96,8% propan và 2,9% butan. Thể tích không khí cần để đốt cháy hoàn toàn 10 gam khí đó là
Câu trả lời của bạn:
A. 130,76 lít
B. 25,45 lít
C. 95,62 lít
D. 138,52 lít
Bài này mình làm ra 127,232 ^^
câu này tớ cũng ra 127,23

chắc đáp án nhầm ;))
 
U

utit_9x

Thấy bài này hay:
Đốt cháy hoàn toàn 4 gam hơi cuả một hiđrocacbon mạch hở cần vừa đủ 12,8 gam oxi thấy thể tích [TEX]{CO}_{2}[/TEX] sinh ra bằng 3 lần thể tích hiđrocacbon. Giả sử phản ứng được tiến hành trong bình kín dung tích 1 lít . Sau phản ứng đưa bình về [TEX]{27,3}^{o}C[/TEX] , áp suất trong bình sau phản ứng là :
A.7,392 atm
B.12,320 atm
C.7,239 atm
D.12,230 atm
 
C

chontengi

Thấy bài này hay:
Đốt cháy hoàn toàn 4 gam hơi cuả một hiđrocacbon mạch hở cần vừa đủ 12,8 gam oxi thấy thể tích [TEX]{CO}_{2}[/TEX] sinh ra bằng 3 lần thể tích hiđrocacbon. Giả sử phản ứng được tiến hành trong bình kín dung tích 1 lít . Sau phản ứng đưa bình về [TEX]{27,3}^{o}C[/TEX] , áp suất trong bình sau phản ứng là :
A.7,392 atm
B.12,320 atm
C.7,239 atm
D.12,230 atm



nCO2 = 3.nA

--> công thức là C3Hx

[TEX]C3Hx + (\frac{x}4+3)O2 ---> 3CO2 + \frac{x}2H2O[/TEX]

nO2 = 0,4

--->[TEX] \frac{0,4}{\frac{x}4 +3}.(36 + x) = 4[/TEX]

--> x = 4

C3H4

n sau pư = nCO2 + nH2O = 0,3 +0,2 = 0,5

[TEX]P = \frac{n.R.T}{V} = 12,3123[/TEX]

sao chẳng trùng với đáp án nào thế nhỉ

sai ở đâu à :|

mà cách này ko hay lắm , chưa nghĩ ra cách khác :D
 
L

linh030294

(*) Viết các đồng phân của [tex]C_5H_{12}O[/tex] và gọi tên thường(nếu có) và tên thay thế :)
 
U

utit_9x




nCO2 = 3.nA

--> công thức là C3Hx

[TEX]C3Hx + (\frac{x}4+3)O2 ---> 3CO2 + \frac{x}2H2O[/TEX]

nO2 = 0,4

--->[TEX] \frac{0,4}{\frac{x}4 +3}.(36 + x) = 4[/TEX]

--> x = 4

C3H4

n sau pư = nCO2 + nH2O = 0,3 +0,2 = 0,5

[TEX]P = \frac{n.R.T}{V} = 12,3123[/TEX]

sao chẳng trùng với đáp án nào thế nhỉ

sai ở đâu à :|

mà cách này ko hay lắm , chưa nghĩ ra cách khác :D
Thế mới bảo là bài này hay mà hic !!!!!!!!! !!!!!!!!!!!!!!!!!!!! ;)
 
Last edited by a moderator:
L

linh030294

(*) Có thể cho vài bài hỗn hợp ancol làm kiểm tra học kì đã được không ?Ai có nguyên cả đề thì càng tốt :)
 
U

utit_9x

(*) Có thể cho vài bài hỗn hợp ancol làm kiểm tra học kì đã được không ?Ai có nguyên cả đề thì càng tốt :)
1/ Cho 15,6g hỗn hợp 2 ancol đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với 9,2g Na thu được 24,5g chất rắn. Hai ancol đó là?
2/ Đốt cháy hoàn toàn m (g) hỗn hợp 3 ancol no đơn chức mạch hở đồng đẳng kế tiếp thu được 70,4g CO2 và 43,2g H2O. Giá trị của m và các ancol trong hỗn hợp là?
3/ Hãy viết các pthh để điều chế caosubuna và caosubunas từ CH4 (các chất vô cơ và thiết bị có đầy đủ)
4/ Hỗn hợp X gồm một ankan và một anken . Cho X tác dụng với 3,136 lít hiđro (đktc) tới phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp Y gồm 2 khí trong đó có hiđro dư và một hiđrocacbon. Đốt cháy hoàn toàn hh Y rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy qua bình chứa dd Ca(OH)2 dư thu được 16g kết tủa và khối lượng bình Ca(OH)2 tăng 13,52 g. Xác định CTPT của 2 hiđrocacbon trong hh X
Time 45' . thi ngày 23/4/2011 :D
 
Last edited by a moderator:
L

linh030294

(*) Giải : 1.
Gọi CT chung của hai ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng là : [tex]ROH[/tex]
PTPƯ : [tex]ROH + Na --------> RONa + \frac{1}{2}H_2[/tex]
[tex]n_{Na} = n_{ROH} = 0.4 mol[/tex]
[tex]R = \frac{15.6}{0.4} = 39[/tex]
Kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng [tex]=> CT : C_2H_5 ; C_3H_7[/tex]
Còn 24,5g chất rắn mình không biết dùng làm gì :)
 
L

linh030294

2/ Đốt cháy hoàn toàn m (g) hỗn hợp 3 ancol no đơn chức mạch hở đồng đẳng kế tiếp thu được 70,4g CO2 và 43,2g H2O. Giá trị của m và các ancol trong hỗn hợp là?

Xin lỗi nhé vì post 2 bài giống nhau nên phải làm thêm bài 2 :)
(*) Giải : 2.
[tex]n_{CO_2} = 1.6 mol [/tex] , [tex]n_{H_2O} = 2.4 mol[/tex] .
Xét tỉ lệ số mol của [tex]C : H = 1.6 : 4.8 = 1 : 3[/tex]
3 ancol no đơn chức mạch hở đồng đẳng kế tiếp
[tex]=> CT : CH_3OH , C_2H_6OH , C_3H_9OH[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

linh030294

(*) Bạn có post thêm vài bài về hỗn hợp 2 ancol mà cho qua [tex]CuO[/tex] tạo andehit đó :) và phản ứng với [tex]AgNO_3/NH_3[/tex] dư :)
 
Top Bottom