[Học nhóm hóa 11]Dành cho mem 94

S

sot40doc

tính pH của dung dịch NaHCO3 1 M biết:
[TEX]H_2CO_3 \Leftrightarrow H^+ + HCO_3^-, K_1=10^{-6,75}[/TEX]
[TEX]HCO_3 \Leftrightarrow H^+ + CO_3^{2-} , K_2=10^{-10,25} [/TEX]
[TEX]H_2CO_3 \Leftrightarrow H^+ + HCO_3^-, K_1=10^{-6,75}[/TEX]
[TEX]HCO_3 \Leftrightarrow H^+ + CO_3^{2-} , K_2=10^{-10,25} [/TEX][/QUOTE]
[TEX]K_1 = 10^{-6,75} => K_b HCO_3^- = \frac{10^{-14}}{10^{-6,75}} = 10^{-7,25}[/TEX]
[TEX]K_a HCO_3^- = K_1 = 10^{-10,25}[/TEX]
dễ thấy [TEX]K_a << K_b[/TEX]
=> dd có mt bazo , ta có thể bỏ qua [TEX]K_a[/TEX]
[TEX]HCO_3^- + H_2O = H_2CO_3 + OH^- [/TEX]
gọi [TEX][ H_2CO_3] = a[/TEX]
=> [TEX]\frac{a. (a + 10^{-7})}{1-a} = 10^{-7,25}[/TEX]
[TEX]a = 2,37.10^{-4}[/TEX]
=> [TEX]pOH = - log ( 2,37 . 10^{-4}) = 3,625[/TEX]
=> pH = 10,375
chắc là như này
;))
 
T

tungcon_94

bai 1:
M HCLO4=100,5 g
%kl cua Clo trong HCLO=35,5:100,5.100%=35,3 %
=>% KL37 Cl trong HCLO4 la :35.3.24,23:100=8,56%
d/a:C
CAC BAN GOP Y .THANKS

#_Viết không dấu, nhắc nhở lần 2 bạn nhé, không có lần 3 đâu

câu 36 phần trăm Cl trong HClO4 : %Cl = =35,32%
trong Cl có 37Cl chiếm 24,23% số nguyên tử Cl nên khối lượng của chúng là
%37Cl= 24,23 % x 37/35,5 = 25,25%
--> %37Cl trong HClO4 = 25,25 % x 35,32% = 8,92
--> chọn d
^^ mình lúc đầu cũng sai như thế
 
D

domtomboy

giải giúp mình bài này đi:
cho 1 h/c hữu cơ X nạch hở chứa 3 nguyên tố CHO. Nhóm chức trong X chỉ có rượu hoặc andehit hoặc cả 2. khi đốt cháy 1 hidrocacbon co CTPT giống như gốc hidrocacbon của X thu được nCO2=nH2O, dX/CH4=4,625. xác định CTCT có thể có của X
:Dthanks trc!
 
T

tungcon_94

giải giúp mình bài này đi:
cho 1 h/c hữu cơ X nạch hở chứa 3 nguyên tố CHO. Nhóm chức trong X chỉ có rượu hoặc andehit hoặc cả 2. khi đốt cháy 1 hidrocacbon co CTPT giống như gốc hidrocacbon của X thu được nCO2=nH2O, dX/CH4=4,625. xác định CTCT có thể có của X
:Dthanks trc!

đặt CTcủa X là [TEX]C_{x}H_{y}O_{z}[/TEX]

có M=12x+y+16z=4,625*16=74

+ z=4 -> 12x+y = 10 (loại)
+ z=3 -> 12x+y =26 -> x=2 ; y=4 ( loại do x<z)
+ z=2 -> 12x+y = 42 -> x= 3 ; y=6
+ z=1 -> 12x+y = 58 -> x=4 ; y = 10 ( loại do k t/m đk nCO2=nH20)
--> [tex] C_{3}H_{6}O_{2} [/tex]
do có 2 Oxi nên xảy ra 3TH 2 chức OH,CHO hoặc cả 2
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

giải giúp mình bài này đi:
cho 1 h/c hữu cơ X nạch hở chứa 3 nguyên tố CHO. Nhóm chức trong X chỉ có rượu hoặc andehit hoặc cả 2. khi đốt cháy 1 hidrocacbon co CTPT giống như gốc hidrocacbon của X thu được nCO2=nH2O, dX/CH4=4,625. xác định CTCT có thể có của X
:Dthanks trc!


Mx = 74

CnH2nOx

n = 3 --> x =2

--> C3H6O2


2 gốc OH --> ko có ancol

[TEX]HO-CH_2-CH_2-CHO[/TEX]

[TEX]CH_3-CH(OH)-CHO[/TEX]



hình như có 2 cái này , ko biết có thiếu ko
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Last edited by a moderator:
L

langtu_117

1,Chỉ dùng một dung dịch thuốc thử duy nhất hãy nhận biết : but-1-en và but-2-en.
2, Từ [TEX]CH_4[/TEX] và các chất vô cơ cần thiết ( điều kiện phản ứng có đủ ) điều chế:
a) Glixerol
b) [TEX]CH_2=CHCH_2OH[/TEX]
c ) 2-metyl-buta-1,3-đien
3, Hỗn hợp Y gồm [TEX]CH_3OH,C_2H_5OH,C_3H_7OH \ va\ H_2O[/TEX] . Cho a gam Y phản ứng với Na dư thu được 0,7 mol [TEX]H_2[/TEX] . Đốt cháy hoàn toàn a gam Y thu được b mol [TEX]CO_2[/TEX] và 2,6 mol [TEX]H_2O[/TEX]. Tính a và b
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi


3, Hỗn hợp Y gồm [TEX]CH_3OH,C_2H_5OH,C_3H_7OH \ va\ H_2O[/TEX] . Cho a gam Y phản ứng với Na dư thu được 0,7 mol [TEX]H_2[/TEX] . Đốt cháy hoàn toàn a gam Y thu được b mol [TEX]CO_2[/TEX] và 2,6 mol [TEX]H_2O[/TEX]. Tính a và b

nY = 2.nH2 = 1,4

nCO2 = nH2O - nY = 1,2


câu 1 : mình làm thế này , ko biết đúng ko ,(sợ nhất điều chế + nhận biết)

đâud tiên cho pư tách H2 để tạo ankin

but-1en --> ank - 1in

cho AgNO3/NH3 để nhận biết

sai thì bạn post luôn đáp án nha .
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117




nY = 2.nH2 = 1,4

nCO2 = nH2O - nY = 1,2


câu 1 : mình làm thế này , ko biết đúng ko ,(sợ nhất điều chế + nhận biết)

đâud tiên cho pư tách H2 để tạo ankin

but-1en --> ank - 1in

cho AgNO3/NH3 để nhận biết

sai thì bạn post luôn đáp án nha .
1,Dùng dung dịch duy nhất thì dùng [TEX]KMnO_4/_{H_2SO_4}[/TEX]
But-1-en thì phản ứng xuất hiện khí [TEX]CO_2[/TEX]
Còn But-2-en thì không

PTHH:
[TEX]5 CH_2=CHCH_2CH_3 + 24 KMnO_4 + 36 H_2SO_4 \rightarrow 20 CO_2 + 12 K_2SO_4 + 24 MnSO_4 + 56 H_2O[/TEX]

[TEX]5 CH_3CH=CHCH_3 + 4 KMnO_4 + 6 H_2SO_4 \rightarrow 5 C_3H_7COOH + 2 K_2SO_4 + 4 MnSO_4 + 6 H_2O[/TEX]
 
D

duynhan1


2, Từ [TEX]CH_4[/TEX] và các chất vô cơ cần thiết ( điều kiện phản ứng có đủ ) điều chế:
a) Glixerol
b) [TEX]CH_2=CHCH_2OH[/TEX]
c ) 2-metyl-buta-1,3-đien

gif.latex

b) Từ [TEX]C_3H_5Cl + NaOH \to CH_2=CHCH_2OH[/TEX]
c)
gif.latex
 
T

tell_me_goobye

Các " cao thủ hóa " giải thích hộ em cái này với !
Tại sao " khi cho hỗn hợp[TEX] CuFeS_2[/TEX] và [TEX]Cu_2FeS_2[/TEX] tác dụng với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] dư "thì ta viết được bán phản ứng sau :

[TEX] CuFeS_2 +8 H_2O -17e-----> Cu^{2+} +Fe^{3+} +2SO_4^{2-}+16+ [/TEX]

[TEX] Cu_2FeS_2 + 8 H_2O -19e ------> 2 Cu^{2+}+ Fe^{3+} +2SO_4^{2-} +16+[/TEX]

Cơ sở nào người ta có thể viết được cái đó ạ!:-SS
 
A

azuredragonzx

Các " cao thủ hóa " giải thích hộ em cái này với !
Tại sao " khi cho hỗn hợp[TEX] CuFeS_2[/TEX] và [TEX]Cu_2FeS_2[/TEX] tác dụng với dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] dư "thì ta viết được bán phản ứng sau :

[TEX] CuFeS_2 +8 H_2O -17e-----> Cu^{2+} +Fe^{3+} +2SO_4^{2-}+16+ [/TEX]

[TEX] Cu_2FeS_2 + 8 H_2O -19e ------> 2 Cu^{2+}+ Fe^{3+} +2SO_4^{2-} +16+[/TEX]

Cơ sở nào người ta có thể viết được cái đó ạ!:-SS

A ko rõ e định hỏi về cơ sở gì :D Có lẽ đơn giản chỉ là 2 thằng này tan đc trong HNO3 tạo ra các ion thôi :-j
 
T

tell_me_goobye

A ko rõ e định hỏi về cơ sở gì :D Có lẽ đơn giản chỉ là 2 thằng này tan đc trong HNO3 tạo ra các ion thôi :-j

ý em là tại sao lại viết được phản ứng đó ,chứ đương nhiên là phải viết phương trình ion rồi ! Tại sao phản ứng 1 phải là -17 e mà không phải con số khác !
việc bớt -17e ở vế trái rồi lại thêm 16+ ở vế phải ,Đó chẳng phải là điều quá thiếu tự nhiên hay sao !
Với lại việc viết bán phản ứng này rất quan trọng trong khi làm bài tập mà anh! ( giờ chỉ cần thay các con số nói trên bằng con số khác thì đáp án sẽ sai ngay lập tức !

Đây là 1 ví dụ áp dụng cách viết phương trình như trên!

Cho hỗn hợp gồm 0,15 mol [TEX]CuFeS_2[/TEX] và 0,09 mol [TEX]Cu_2FeS_2[/TEX] tác dụng với dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được dd X và hỗn hợp khí Y gồm [TEX]NO [/TEX]và [TEX]NO_2[/TEX] .Thêm [TEX]BaCl_2[/TEX] dư vào dd X thu được m (g) kết tủa .Mặt khác nếu thêm [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư vào dd X ,lấy kết tủa đun nóng tròn không khí đến khối lượng không đổi thu được x (g) chất rắn .Tính m và x !
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Cho hỗn hợp gồm 0,15 mol [TEX]CuFeS_2[/TEX] và 0,09 mol [TEX]Cu_2FeS_2[/TEX] tác dụng với dd [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được dd X và hỗn hợp khí Y gồm [TEX]NO [/TEX]và [TEX]NO_2[/TEX] .Thêm [TEX]BaCl_2[/TEX] dư vào dd X ,lấy kết tủa nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi được x (g) chất rắn ,Tìm m và x !

[TEX]CuFeS_2 +8H_2O - 17e --> Cu^{2+} + Fe^{3+} + 2SO_4^{2-} + 16e[/TEX]
[TEX]0,15..................................0,15.........0,15...........0,3[/TEX]

[TEX]Cu_2FeS_2 +8H_2O - 19e --> 2Cu^{2+} + Fe^{3+} + 2SO_4^{2-} + 16e[/TEX]
[TEX]0,09.........................................0,18.........0,09........0,18[/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} --> BaSO_4[/TEX]
[TEX]....................0,48.............0,48[/TEX]

m là cái gì ấy

kt là BaSO4 , nung nóng nó thì có gì đâu , đề bài có sao k e
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

có bao nhiêu chất phản ứng với [TEX]NaOH , [Ag(NH_3)]_2OH [/TEX]có công thức phân tử [TEX]C_2H_2O_n (n \ge 0 )[/TEX]

riêng từng loại nhé ;)
 
T

tell_me_goobye

[TEX]CuFeS_2 +8H_2O - 17e --> Cu^{2+} + Fe^{3+} + 2SO_4^{2-} + 16e[/TEX]
[TEX]0,15..................................0,15.........0,15...........0,3[/TEX]

[TEX]Cu_2FeS_2 +8H_2O - 19e --> 2Cu^{2+} + Fe^{3+} + 2SO_4^{2-} + 16e[/TEX]
[TEX]0,09.........................................0,18.........0,09........0,18[/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} --> BaSO_4[/TEX]
[TEX]....................0,48.............0,48[/TEX]

m là cái gì ấy

kt là BaSO4 , nung nóng nó thì có gì đâu , đề bài có sao k e

à em đánh thiếu đề đấy chị ạ! Chị giải thích hộ em cái !( nhưng điều em hỏi đều viết ở trên rồi đấy ạ!)
 
Top Bottom