[Học nhóm hóa 11]Dành cho mem 94

J

january.1994

Tớ chen ngang một chút, để giải cái bài nè...

hh X gồm các Hidrocacbon mạch hở: C2H4 0.2 mol ; C2H2 0.1 mol; C4H6 0.1 mol và 0.8 mol H2.
Đun nóng hh X với bột Ni xt thu được 0.95 mol hh Y.
hh Y tác dụng vừa đủ với 100 ml d d Br2 a (M ) trong CCl4.
Xđ a.

Dành cho '' Thiên tai '' và bạn nào cần cách giải .
Như nè:

Lượng H2 tối đa để các hidrocacbon trên pứ hoàn toàn tạo hc no C2H6; C4H10 là : 0.2 + 0.1 .2 + 0.1 . 2 = 0.6 < 0.8
=> H2 dư, thừa sức pứ hết mấy hc kia. Nhưng hh Y sau pứ lại td được với d d Br2, chứng tỏ pứ ko hoàn tàon.
Viết pứ, hoặc có thể không.
Rút ra nhận xét là : n hh khí giảm = n H2 pứ = 0.2 + 0.1 + 0.1 + 0.8 - 0.95 = 0.25 mol

Và n Br2 đủ để pứ nốt với hc chưa no còn lại = n H2 cần để pứ hết với hc ban đầu - n H2 thực sự pứ = 0.6 - 0.25 = 0.35 mol
( do H2 và Br2 đều pứ với hc ko no theo 1 tỉ lệ như nhau, 0.6 mol là lượng H2 ( hoặc Br2 ) để pứ đủ... H2 nó pứ hết 0.25 mol, thì Br2 cần thêm 0.35 mol nữa để '' làm tròn nhiệm vụ '' )

=> a = 0.35 / 0.1 = 3.5 M
 
L

lananh_vy_vp

Cho 5,376 lít hỗn hợp khí X gồm 2 anken C2H4 và C3H6 phản ứng với H2O có xt thu đc hỗn hợp gồm rượu với hiệu suất phản ứng là h%.
Cho hỗn hợp rượu thu đc phản ứng với Na dư đc 2,1504 lít khí H2.Nếu đốt cháy 5,376 lít khí X sau đó cho toàn bộ sản phẩm vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu đc 60 g kết tủa.
a.Tính thành phần % thể tích hỗn hợp đầu?
b.Tính h=? biết các phản ứng khác đều có h=100%.Khả năng phản ứng các chất là như nhau.
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Cho 5,376 lít hỗn hợp khí X gồm 2 anken C2H4 và C3H6 phản ứng với H2O có xt thu đc hỗn hợp gồm rượu với hiệu suất phản ứng là h%.
Cho hỗn hợp rượu thu đc phản ứng với Na dư đc 2,1504 lít khí H2.Nếu đốt cháy 5,376 lít khí X sau đó cho toàn bộ sản phẩm vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu đc 60 g kết tủa.
a.Tính thành phần % thể tích hỗn hợp đầu?
b.Tính h=? biết các phản ứng khác đều có h=100%.Khả năng phản ứng các chất là như nhau.
từ dữ liệu cuối bài ta có hệ
x+y=0,24 và 2x+3y=0,6
=>x=y=0,12 mol
mỗi khí chiếm 50%
R-OH+ Na--->RONa+1/2 H2
[TEX]n_{H_2}=0,096 mol[/TEX]
[TEX]=>n_{ROH}=0,192mol[/TEX]
[TEX]=> n _X =0,192mol[/TEX]
[TEX]=>H=67,5%[/TEX]
cái nj chắc sai .nếu sai thông cảm hén chưa học đến rượu :D
 
V

viva_la_vida

1. Hỗn hợp A gồm 1 olefin X và H2. dA/H2=6,4. Cho A đi qua bột Ni, đun nóng đc hỗn hợp B có dB/H2=8. Tìm công thức phân tử A.

2. hỗn hợp X gồm C2H2; C2H6; C3H6. Đốt cháy hoàn toàn 24,8g hỗn hợp X đc 28,8g H2O. Mặt khác 0,5 mol hh này tác dụng vừa đủ với 500g dung dịch Br2 20%. Tính % mỗi khí trong hh

3. Cho 12 lit hh X gồm C3H4; C3H8; H2 qua Ni, đun nóng đc 6 lit 1 chất khí duy nhất. Tính dX/HC

4. Hỗn hợp X gồm x mol C2H2 và y mol H2 đun nóng với Ni đến phản ứng hoàn toàn đc hh Y. Cho Y tác dụng lượng dư dung dịch AgNO3 tạo kết tủa vàng. Thể tích dung dịch Br2 1M tối thiểu để làm kết tủa hoàn toàn Y là ?
 
D

duynhan1

2. hỗn hợp X gồm C2H2; C2H6; C3H6. Đốt cháy hoàn toàn 24,8g hỗn hợp X đc 28,8g H2O. Mặt khác 0,5 mol hh này tác dụng vừa đủ với 500g dung dịch Br2 20%. Tính % mỗi khí trong hh
Gọi số mol của 3 chất trong 24,8 g hỗn hợp lần lượt là a,b,c. TA có :
[TEX]\left{ 26a + 30b + 42 c= 24,8 \\ a+ 3b + 3c = 1,6 (bao\ toan\ so\ mol\ H_2 ) \\ ka+kb+kc = 0,5 (ti\ le\ so\ mol\ khong\ doi) \\ 2ka + kc = 0,625 (so\ lien\ ket\ \pi = n_{Br_2} ) [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ 26a + 30b + 42 c= 24,8 \\ a+ 3b + 3c = 1,6 \\ 0,625(a+b+c) = 0,5(2a+c) [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ a= 0,4 \\ b = 0,2 \\ c= 0,2[/TEX]

Tèn ten :-\". Còn xíu xiu.

3. Cho 12 lit hh X gồm C3H4; C3H8; H2 qua Ni, đun nóng đc 6 lit 1 chất khí duy nhất. Tính dX/HC
[TEX]\begin{matrix} C_3H_4 &+& 2H_2 & \to & C_3H_8 \\ x(l) && 2x(l) && x(l) \end{matrix}[/TEX]

[TEX]C_3H_8(bd) = y(l)[/TEX]

Ta có :
[TEX]\left{ x + y + 2x = 12 \\ x + y = 6 \right. \Leftrightarrow \left{ x = 3 \\ y = 3 [/TEX]

[TEX]d_{X} = \frac{3. 40 + 3. 44 + 6.2}{3+3+6} = 22[/TEX]

HC là cái chi tớ ko hiểu^^
 
C

chontengi

Xét 1 mol hỗn hợp A gồm (a mol CnH2n và 1-a mol H2

Ta có: 14.n.a + 2(1- a) = 12,8 (1)

Hỗn hợp B có M(TB) = 16 < 14n(với n >= 2)

--> trong hỗn hợp B có H2 dư

................ CnH2n + H2 ---> CnH2n+2
Ban đầu: a mol .....(1-a) mol
Phản ứng: a ..............a............a

tổng nB = 1-a.

Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có mA = mB

nB = mB/MB --> 1-a = 12,8 / 16 --> a = 0,2 mol.

Thay a = 0,2 vào (1) ta có n = 4

anken là C4H8
 
C

congaicuatuthan6394

1.Hoàn thành dãy pư:
[tex]C_4H_{10} ---> C_2H_4 --->C_2H_5OH --->C_2H_4 --->C_2H_4(OH)_2 ---> CO_2[/tex]

2.Một bình kín chứa hơi chất hữu cơ X ( [tex]C_xH_{2x}O_2[/tex] ) mạch hở và O2 ( số mol O2 gấp 2 lần số mol cần cho pư cháy) ở 136,5 độ C, áp suất trong bình là 0,8 atm. Đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về 136,5 độ C, áp suất trong bình lúc này là 0,95 atm.Xác định phân tử khối của X.
 
B

binbon249

1.Hoàn thành dãy pư:
[tex]C_4H_{10} ---> C_2H_4 --->C_2H_5OH --->C_2H_4 --->C_2H_4(OH)_2 ---> CO_2[/tex].
hen, mình làm được dãy biến hóa này thôi, bài kia khó quá :D:D:D:D:D:D:D:D:D
[TEX]C_4H_{10}-->C_2H_4+ C_2H_6[/TEX]
[TEX]C_2H_4 + H_2O--->C_2H_5OH + 1/2H_2[/TEX]
[TEX]C_2H_5OH ---> C_2H_4 + H_2O[/TEX]
[TEX]C_2H_4 + 2KMnO_4 + 3H_2O ---------- C_2H_4(OH)_2 + 2MnO_2 + 2KOH.[/TEX]
[TEX]C_2H_4(OH)_2 + 5/2O_2----> 2CO_2 + 3H_2O[/TEX]
 
J

junior1102

^^

1.Hoàn thành dãy pư:
[tex]C_4H_{10} ---> C_2H_4 --->C_2H_5OH --->C_2H_4 --->C_2H_4(OH)_2 ---> CO_2[/tex]

2.Một bình kín chứa hơi chất hữu cơ X ( [tex]C_xH_{2x}O_2[/tex] ) mạch hở và O2 ( số mol O2 gấp 2 lần số mol cần cho pư cháy) ở 136,5 độ C, áp suất trong bình là 0,8 atm. Đốt cháy hoàn toàn X sau đó đưa về 136,5 độ C, áp suất trong bình lúc này là 0,95 atm.Xác định phân tử khối của X.


câu 2 :

Gọi số mol CxH2xO2 là a mol

ta có phản ứng :

CxH2xO2 + (3x/2 -1)O2 --- xCO2 + xH2O
a mol -----> a (3x/2 -1) mol ---> ax mol ---> ax mol

như vậy ,trước phản ứng ,tổng số mol = a + 2a (3x/2 -1 ) mol .

sau phản ứng có : ax + ax + a (3x/2 -1 )mol

Vì ở điều kiện đẳng nhiệt và đẳng tích nên tỉ lệ áp suất cũng là tỉ lệ số mol .

-> (2ax + 3ax /2 - a ) 0,8 = (3ax - a ) . 0,95

2,8ax - 0,8a = 2,85ax - 0,95a -> 0,15a = 0,05ax -> x = 3 .

x = 3 -> công thức là C3H6O2 ,M = 74 .
 
L

lananh_vy_vp

Pic nỳ im thế nhở:D
Bài tập nỳ:

Sau khi kết thúc phản ứng cracking n-butan thu được 22,4 lít hỗn hợp khí A (giả sử chỉ gồm có các hidrocacbon). Cho hỗn hợp A lội qua nước Brom dư thấy còn lại 13,44 lít hỗn hợp khí B. Đốt cháy 0,6 lít hỗn hợp B thì thu được 1,3 lít CO2. Các thể tích khí đo ở đktc.
a)Tính hiệu suất phản ứng cracking.
b.Tính % về thể tích các khí trong A.
c.Tính thể tích không khí (đktc) cần dùng để đốt cháy toàn bộ A.Cho oxi chiếm 20% thể tích không khí.
 
J

junior1102

^^

Pic nỳ im thế nhở:D
Bài tập nỳ:

Sau khi kết thúc phản ứng cracking n-butan thu được 22,4 lít hỗn hợp khí A (giả sử chỉ gồm có các hidrocacbon). Cho hỗn hợp A lội qua nước Brom dư thấy còn lại 13,44 lít hỗn hợp khí B. Đốt cháy 0,6 lít hỗn hợp B thì thu được 1,3 lít CO2. Các thể tích khí đo ở đktc.
a)Tính hiệu suất phản ứng cracking.
b.Tính % về thể tích các khí trong A.
c.Tính thể tích không khí (đktc) cần dùng để đốt cháy toàn bộ A.Cho oxi chiếm 20% thể tích không khí.


Ta có phản ứng cracking C4H10 -> CaH2a + CbH2b+2

nhận thấy nAnken tạo thành = nAnkan tạo thành .

khi cho hỗn hợp đi qua Br2 ,phần giảm đi = phần anken phản ứng

V giảm = 22,4 - 13,44 = 8,96 lit -> nAnken = 0,4 mol = nCbH2b+2 .

vậy ,trong 0,6 mol khí còn lại sẽ có 0,4 mol CbH2b+2 và 0,2 mol C4H10

Hiệu suất phản ứng = 0,4/0,6 = 2/3 = 66,67% ( vì có 0,4 mol C4H10 tham gia Cracking để tạo 0,4 mol Anken + 0,4 mol Ankan , và 0,2 mol C4H10 dư )
phản ứng cháy :

ta đã có trong % các khí trong hỗn hợp là C4H10 = 20%
Anken = 40% ,và Ankan = 40% .

0> 0,6 lít hỗn hợp có 0,12 lít C4H10 và 0,48 lít hỗn hợp Ankan + Anken

0,12 lít C4H10 đốt -> 0,48 lít CO2

còn lại 0,82 lít CO2

-> số nguyên tử C trung bình của Ankan và anken = 0,82 /0,48 = 1,7 -> Anken là C3H6 ,ankan là CH4

%C4H10 = 20% ,%C3H6 = 40% ,%CH4 = 40% .

Câu C :

1 mol khí A có 0,2 mol C4H10 ,đốt cháy 0,2 mol C4H10 cần 1,3 mol O2 -> cần 6,5 mol không khí = 145,6 lít .

0,4 mol C3H6 ,đốt cháy 0,4 mol C3H6 cần 1,8 mol O2 -> cần 201,6 lít không khí .

0,4 mol CH4 ,đốt cháy 0,4 mol CH4 cần 0,8 mol O2 = 89,6 lít không khí

=> tổng lượng không khí là 436,8 lít .
 
T

tungcon_94

1.. hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H4 có tỉ khối so với He là 3.75 . dẫn X qua Ni nung nóng thu đc hh khí y có tỉ khối vs He là 5 tính hiệu suất pư
2..hh X có tỉ khối vs H2 là 21,2 gồm propan, propen,propin. khi đốt cháy hoàn toàn o,1 mol X thu đc m gam gồm CO2 và H2o . tính m
 
C

chontengi

1.. hỗn hợp khí X gồm H2 và C2H4 có tỉ khối so với He là 3.75 . dẫn X qua Ni nung nóng thu đc hh khí y có tỉ khối vs He là 5 tính hiệu suất pư


H2 + C2H4 ---> C2H6

theo sơ đồ đường chéo --> nH2 = nC2H4

chọn nC2H4 pư = 1mol

--> n sau pư = 1- a + 1- a + a = 2 - a

--> mX = nY . MY ( mX = mY)

--> 2 + 28 = (2-a).20

--> a = 0,5

---> H = 50%


2..hh X có tỉ khối vs H2 là 21,2 gồm propan, propen,propin. khi đốt cháy hoàn toàn o,1 mol X thu đc m gam gồm CO2 và H2o . tính m

C3H8 , C3H6 , C3H4

M = 42,4

C3 --->3CO2
0,1.........0,3


nC = 0,3

--> nH = 42,2.0,1 - 0,3.12 = 0,64 --> nH2O = 0,32

--> m = 0,3.44 + 0,32.18 = 18,96
 
T

tungcon_94

hihi thêm vài bài nữa nha !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
1 .ba hidrocacbon X,Y,Z là đồng đẳng kế tiếp, khối lượng phân tử Z gấp 2 lần X hỏi X,Y,Z thuộc dãy đồng đẳng nào
A .. ankin B.. ankan C .. ankadien D .. anken
2 .. khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu đc hh 3 thể tích Y (dktc) tỉ khối Y vs H2 là 12 . tìm ct của X
 
C

chontengi

2 .. khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu đc hh 3 thể tích Y (dktc) tỉ khối Y vs H2 là 12 . tìm ct của X


[TEX]\blue{\frac{V_1}{V_2} = \frac{M_2}{M_1}}[/TEX]

-->[TEX]\blue{ \frac{1}3 = \frac{24}{M_1}}[/TEX]

--> M1 = 72 --> [TEX]\blue{C_5H_{12}}[/TEX]


1 .ba hidrocacbon X,Y,Z là đồng đẳng kế tiếp, khối lượng phân tử Z gấp 2 lần X hỏi X,Y,Z thuộc dãy đồng đẳng nào
A .. ankin B.. ankan C .. ankadien D .. anken


Mz = 2Mx

Mz - Mx = 28

--> Mx = 28 , Mz = 56

Trong ptử X

số C = 1 --> số H = 16 loại

số C = 2 --> số H = 4 --> anken
 
Last edited by a moderator:
C

chuanho

Sau đây là 1 loạt các bài tập củng cố ^^!.

1/hốn hợp X_(H2&RH A ở thể khí đktc).Để xd CTPT của A người ta dùng 3 cách sau đây:
a.Đốt cháy hoàn toàn a g hốn hơp X được 13,2g CO2.Măt# A trong a g hôn hợp X tác dụng với 4,48 l H2(đktc).
b.Tỉ khối d X/H2=6,7.Cho X qua Ni nung nóng (A pu hết)thu được hh Y có dY/H2=16.75.
c.Hh Z (CO2 & O2) có MZ(M trung bình)=33,333.Lấy 20,16 l hh Z (Đktc) trộn với 1 lượng A thu đc hh M có M=35.Đốt chay hh M cho ngưng tụ hết hơi nc được hh M' trong đó A còn 33,33% so vs A ban đầu và MM'=43,5.

Xác định CTPT A theo 3 cách trêb.Tính VA đã dùng để tiến hành theo cách 3.


2/Đốt cháy hoàn toàn hh 2 RH A,B mạch hở cùng dãy đồng đẳng.Hấp thụ toàn bọ sản phẩn cháy vào 1,8l dd Ca(OH)2 0,05M thu được kết tử và khối lượng dd tăng lên 3,78g.Cho dd Ba(OH)2 vào dd thu đươch thì lại có thêm ktua.Tổng m 2 ktua là 18,85g.dX/H2<20.
a, X Đ dayx đồng đẳng của A,B
b, Cho X td với dd AgNO3/NH3 dư thu được 10,42g ktua
Xd CTPT của A,B và thành phần % V hh X.
Các pu đèu có H 100%


3/1 hỗn hợpX gồm 2 RH A,B có cùng số nt C nhưng thuộc 2 họ # nhau A,B đều ở đktc.
Đốt cháy hh khí X với' 67,2 l O2 lấy dư sau đó đưa về O độ C còn lại hh khí X' có V=49,28l.Cho X' qua dd KOH dư,còn lại 13,44 l khí thoát ra.
a,XD A,B thuộc RH nào,CT A,B và thành phần % V hh X.
b,Lấy 17,92l hh X,thêm 1,2 g H2 được hh Y.
Cho Y qua Ni nóng xt được hh Z với dY/Z=3/4
Cho Z qua Br2 dư,cuối cùng còn lại hh T có dT/H2=10.Tính thành phân% Z&T.Các V khí đèu đo đktc.


4/Có 22,4 l hh X (3RH mạch hở) ở thể khí đktc(ko có RH chứa quá 2 liên kết pi).Đốt cháy hoàn toàn hh X thu được số mol nCO2=nH2O.Nếu lấy 1 RH trên thì còn lại hh Y.Đót cháy hhY thu được nH2O nhiều hơn nCO2 0,25 mol.Trộn hh X vói 1 mol H2 rồi cho đi qua Ni nung nóng 1 time.Sau pu thu được hh khí Z có V giảm 25% so với V trước pu.Biết rằng Z bao gồm 3 RH đầu (ko kẻ H2 nếu dư)nhưng # nhau về thành phần so với X và tỉ khối dZ/H2=19,333.Hãy cho biét:
a,X gồm RH loại nào.RH nào trong 3 RH của X đã được tách đi?3RH có cùng số nt C trong ptu ko?
bTeen gọi 3 RH.

Vậy thôi đã nhé!Có gì thắc mắc cứ hỏi tớ hi^^:p;)
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

2/Đốt cháy hoàn toàn hh 2 RH A,B mch h cùng dãy đồng đẳng.Hp th toàn b sn phn cháy vào 1,8l dd Ca(OH)2 0,05M thu được kết t và khi lượng dd tăng lên 3,78g.Cho dd Ba(OH)2 vào dd thu đươch thì li có thêm ktua.Tng m 2 ktua là 18,85g.dX/H2<20.
a, X
Đ dayx đồng đẳng ca A,B
b, Cho X td v
i dd AgNO3/NH3 dư thu được 10,42g ktua
Xd CTPT c
a A,B và thành phn % V hh X.
Các pu
đèu có H 100%[/



CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3
b..........b.....................b

2CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2
2a............a.....................a

Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 --> CaCO3 + BaCO3 + 2H2O
a..............................................a................a

--> 297a + 100b = 18,85

a + b = 0,09

--> a = 0,05

b = 0,04

--> nCO2 = 0,14

--> mCO2 = 0,14.44 = 6,16

mH2O = 4 +3,78 - 6,16 = 1,62 --> nH2O = 0,09

nCO2 > nH2O và dX < 40 --> ankin


1 hỗn hợpX gồm 2 RH A,B có cùng số nt C nhưng thuộc 2 họ # nhau A,B đều ở đktc.
Đốt cháy hh khí X với' 67,2 l O2 lấy dư sau đó đưa về O độ C còn lại hh khí X' có V=49,28l.Cho X' qua dd KOH dư,còn lại 13,44 l khí thoát ra.
a,XD A,B thuộc RH nào,CT A,B và thành phần % V hh X.
b,Lấy 17,92l hh X,thêm 1,2 g H2 được hh Y.
Cho Y qua Ni nóng xt được hh Z với dY/Z=3/4
Cho Z qua Br2 dư,cuối cùng còn lại hh T có dT/H2=10.Tính thành phân% Z&T.Các V khí đèu đo đktc.


VO2 dư = 13,44

VO2 pư = 53,76

VCO2 = 35,84

VO2 pư = VCO2 + VH2O/2

--> VH2O = 35,84

X gồm ankan và ankin ( ankađien)

mX = mC + mH = 12.1,6 + 1,6.2 = 22,4

gọi n CnH2n+2 = a ; n CnH2n-2 = b

--> (14n + 2)a + (14n – 2)b = 22,4 (1)

nCO2 = an + bn = 1,6

thế vào (1) --> 14.1,6 + 2(a - b) = 22,4

--> a = b

%VA = %VB = 50%
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

1/hốn hợp x_(h2&rh a ở thể khí đktc).để xd ctpt của a người ta dùng 3 cách sau đây:
A.đốt cháy hoàn toàn a g hốn hơp x được 13,2g co2.măt# a trong a g hôn hợp x tác dụng với 4,48 l h2(đktc).
B.tỉ khối d x/h2=6,7.cho x qua ni nung nóng (a pu hết)thu được hh y có dy/h2=16.75.
C.hh z (co2 & o2) có mz(m trung bình)=33,333.lấy 20,16 l hh z (đktc) trộn với 1 lượng a thu đc hh m có m=35.đốt chay hh m cho ngưng tụ hết hơi nc được hh m' trong đó a còn 33,33% so vs a ban đầu và mm'=43,5.

Xác định ctpt a theo 3 cách trêb.tính va đã dùng để tiến hành theo cách 3
.

- - -- ----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

4/có 22,4 l hh x (3rh mạch hở) ở thể khí đktc(ko có rh chứa quá 2 liên kết pi).đốt cháy hoàn toàn hh x thu được số mol nco2=nh2o.nếu lấy 1 rh trên thì còn lại hh y.đót cháy hhy thu được nh2o nhiều hơn nco2 0,25 mol.trộn hh x vói 1 mol h2 rồi cho đi qua ni nung nóng 1 time.sau pu thu được hh khí z có v giảm 25% so với v trước pu.biết rằng z bao gồm 3 rh đầu (ko kẻ h2 nếu dư)nhưng # nhau về thành phần so với x và tỉ khối dz/h2=19,333.hãy cho biét:
A,x gồm rh loại nào.rh nào trong 3 rh của x đã được tách đi?3rh có cùng số nt c trong ptu ko?
Bteen gọi 3 rh
.
 
D

duynhana1

Hỗn hợp A gồm hiđro và hơi benzen. Tỉ khối của A so với metan là 0,60. Dẫn A đi qua chất xúc tác Ni nung nóng thì chỉ xảy ra phản ứng làm cho một phần benzen chuyển thành xiclohexan (hỗn hợp sau phản ứng có tỉ khối hơi so với metan là 0,75). Tính xem bao nhiêu phần trăm benzen đã chuyển thành xiclohexan?
Câu trả lời của bạn:
A. 30%
B. 67%
C. 70%
D. 33%

Một bình kín dung tích 11,2 lít có chứa 6,40 g O2 và 1,36 g hỗn hợp khí A gồm 2 ankan. Nhiệt độ trong bình là 00C và áp suất là p1 atm. Bật tia lửa điện trong bình kín đó thì hỗn hợp A cháy hoàn toàn. Sau phản ứng, nhiệt độ trong bình là 136,50C và áp suất là p2 atm. Nếu dẫn các chất trong bình sau phản ứng vào dung dịch Ca(OH)2 lấy dư thì có 9,00 gam kết tủa tạo thành. Biết rằng số mol ankan có phân tử khối nhỏ nhiều gấp 1,5 lần số mol của ankan có phân tử khối lớn.
1.Phần trăm thể tích của ankan có PTK nhỏ trong hỗn hợp là:
Câu trả lời của bạn:
A. 40 %
B. 30 %
C. 60 %
D. 70 %
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom