[Học nhóm hóa 11]Dành cho mem 94

G

gayal

Bài này giải theo sơ đồ đường chéo là như thế nào vậy các bạn. Tham khảo nhé :)
Đốt cháy a(g) P đỏ trong kk dư hòa tan sp thu được vào 500ml dd H3PO4 85% (d=1,7). Nồng độ dd axit tăng lên là 7,6%. Tính a?
 
T

tvxq289

Bài này giải theo sơ đồ đường chéo là như thế nào vậy các bạn. Tham khảo nhé :)
Đốt cháy a(g) P đỏ trong kk dư hòa tan sp thu được vào 500ml dd H3PO4 85% (d=1,7). Nồng độ dd axit tăng lên là 7,6%. Tính a?

2P -----> P2O5 ----->2 H3PO4
Có [TEX]%P2O5 =\frac{2.98}{142}.100=138%[/TEX]
Đường chéo
b(g) ............................138%...................7,6

.................................................92,6%


500.1,7=850.................85%....................45,4

[TEX]=> b=\frac{850.7,6}{45,4}=142,3 g[/TEX]
[TEX]=> a=\frac{142,3.2.31}{142}=62,13(g)[/TEX]
 
C

chontengi

Bài này giải theo sơ đồ đường chéo là như thế nào vậy các bạn. Tham khảo nhé :)
Đốt cháy a(g) P đỏ trong kk dư hòa tan sp thu được vào 500ml dd H3PO4 85% (d=1,7). Nồng độ dd axit tăng lên là 7,6%. Tính a?

mdd[TEX]H_3PO_4[/TEX] = 1,7.500=850 g

% dd axit(sau) = 7,6 + 85 =92,6%

PT [TEX]2P ------> P_2O_5 --------> 2H_3PO_4 [/TEX]
..................., .............. 142................ 2.98

\Rightarrow [TEX]%P_2O_5 = \frac{2.98}142.100%=138%[/TEX]

[TEX]P_2O_5[/TEX] ------------------- x(g) 138%.................7,6
-------------------------------------------92,6%-------
[TEX]H_3PO_4[/TEX]----------------850(g) 85% ................. .45,4

\Rightarrow [TEX]\frac{x}{850} = \frac{7,6}{45,4}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x = 142,29 g[/TEX]

=> a = [TEX]\frac{x.62}{142}= 62,12 g [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

mdd[TEX]H_3PO_4[/TEX] = 1,7.500=850 g

% dd axit(sau) = 7,6 + 85 =92,6%

PT [TEX]2P ------> P_2O_5 --------> 2H_3PO_4 [/TEX]
142................ 2.98

\Rightarrow [TEX]%P_2O_5 = \frac{2.98}142.100%=138%[/TEX]

[TEX]P_2O_5[/TEX] ------------------- a(g) 138%.................7,6
-------------------------------------------92,6%-------
[TEX]H_3PO_4[/TEX]----------------850(g) 85% ................. .45,4

\Rightarrow [TEX]\frac{a}{850} = \frac{7,6}{45,4}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]a = 142,29 g[/TEX]

Bạn quên tính P đỏ rùi a kìa là P2O5 :)................................................
 
R

rua_it

Ôn Tập Chương C và Si

Ai có tóm tắt kiến thức thì post nha, mình post các dạng bài tập chuẩn bị cho kiểm tra 15' chương này.


dạng 1:
bài 1: Hoàn thành các phương trình phân tử và ion rút gọn:
a. CaCO3 + HCl b. Na2SiO3 + CO2 + H2O
c. NaHCO3 + NaOH d. NaHCO3 + HCl
e. [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] + [TEX]Na_2 CO_3 [/TEX] f. [TEX]H_2 SiO_3 + NaOH[/TEX]
g. [TEX](NH4)_2 CO_3[/TEX] h. [TEX]NH_4 HCO_3 + Ba(OH)_2[/TEX]

bài 2: Hoàn thành chuổi phản ứng sau:

[TEX]a. CO_2 ->C->CO->CO_2->CaCO_3 -> Ca(HCO_3)_2->CO_2[/TEX]
[TEX] b. CO_2 -> CaCO_3 -> Ca(HCO_3)_2 -> CO_2 -> C -> CO -> CO_2[/TEX]
[TEX] c. C->CO_2->CO->CO_2->Na_2 CO_3 -> NaOh -> Na_2 S O_3->H_2 SiO_3[/TEX]
[TEX]d. C->CO->CO_2->CaCO_3 -> CO_2->NaHCO_3->Na_2 CO_3[/TEX]
e. Silic Đioxit -> Natri Silicat -> axit silisic -> silic dioxit ->silic
f. cát thạch anh [TEX] -> Na_2 SiO_3 -> H_2 SiO_3 -> SiO_2[/TEX]
bài 3: viết các phương trình phản ứng xảy ra khi cho C tác dụng với: Ca,Al,[TEX]Al_2 O_3[/TEX], CaO
dạng 2 : nhận biết.
bài 1: bằng phương pháp hóa học hãy phân biệt :
a. các khí : [TEX]SO_2 , CO_2 , NH_3 , and N_2 [/TEX]
b. [TEX]CO_2 , SO_2 , N_2,O_2 and H_2[/TEX]
[TEX]c. CO,CO_2,SO_2 and SO_3[/TEX](khí ).
d.[TEX]Cl_2,NH_3,CO and CO_2[/TEX]

bài 2: Nhận biết các lọ mất nhãn chứa các chất sau:
a. chất rắn [TEX]BaSO_4,BaCO_3,NaCl,Na_2 CO_3 [/TEX] (bằng chính các chất trên và thêm HCl loãng)
b.Chất rắn NaCl ,[TEX]Na_2 SO_4, BaCO_3 , Na_2 CO_3 [/TEX] (chỉ dùng thêm [TEX]CO_2[/TEX] và H2O)
c. các dung dịch NaOH, [TEX]NH_4 Cl , Na_2 SO_4 , Na_2 CO_3[/TEX]
d. ba chất lỏng HCl , [TEX]Na_2 CO_3[/TEX], NaCl ( không dùng thêm cái gì hết)

bài 3: a. phân biệt các muối [TEX]Na_2 CO_3 , Na_2 SiO_3 ..va.. Na_2 SO_3[/TEX]
[TEX] b. SiO_2 , Al_2 O_3 ...va.. Fe_2 O_3[/TEX]

bài 4: một hỗn hợp khí gồm các bon monooxit, hidro clorua và lưu huỳnh dioxit. Bằng phương pháp hóa học hãy chứng minh sự có mặt của các khí trên trong hỗn hợp.
trước mắt là thế này :(( mỏi tay quá.
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

DẠNG 3 : PHẢN ỨNG CỦA DD KỀM VỚI CO2 VÀ SO2
1. SUC 4.48L CO2 dktc vào 160ml dd Ca(OH)2 1M. Tính Khối lượng muối thu được.
2. Dẫn V lít khí CO2 vào 300ml đ Ca(OH)2 0,5M. Sau phản ứng thu được 10g kết tủa . Tìm V CO2 đã dùng.
3. Dẫn V lít khí CO2 vào 26,65 g Ba(OH)2 . Sau phản ứng thu được 19,7g kết tủa. Tìm V CÒ dã dùng.
4.Sục 4.48 l khí CO2 vào 750 ml dd Ca(OH)2 0,1M . tính nồng độ các chất sau phản ứng
5. Sục 4,48 l khí CO2 vào 250 ml dd Ca(OH)2 1M. tính nồng độ các chất sau phản ứng.
6. DẪn 4,48l khí CO2 vào 750 ml dd Ba(OH)2 1M. tính khối lượng kết tủa thu được
7. Dẫn khí CO2 được điều chế bằng cách cho 1 lạng CaCO3 tác dụng với dd HCl dư, đi qua dung dịch chứa 6/10 lạng NaOH, hãy cho biết lượng muối natri điều chế được.
8. Cho 2,464 lít khí CO2 đi qua dung dịch NaOH sinh ra 11,44gam hỗn hợp 2 muối axit và trung hòa. xác định số gam của mỗi muối trong hỗn hợp.
9. cho 6 lít hỗn hợp khí CO2 và N2 đi qua dung dịch KOH, tạo ra 2,07 gam K2CO3 và 6 gam KHCO3. hãy tính thành phần % theo thể tích khí CO2 trong hỗn hợp.
10.cho 10 lít hỗn hợp khí gồm N2 và CO2 đi qua 2 lít dung dịch Ca(OH)2 0.02M. thu 1 gam kết tủa. Hãy xác định % theo thể tích CO2 trong hỗn hợp.
11. Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít khi CO2 vào 500ml dung dịch NaOH thu được 17,9 gam muối. tính nồng độ mol/l của dd NaOH.
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Làm dạng 3 trc:
SUC 4.48L CO2 dktc vào 160ml dd Ca(OH)2 1M. Tính Khối lượng muối thu được
nCO_2=0,2 mol
nCa(OH)2=0,16 mol
-->xảy ra 2 pt:
[tex]CO_2 + Ca(OH)_2 --> CaCO_3 + H_2O[/tex]
[tex]CaCO_3 + CO_2 + H_2O --> Ca(HCO_3)_2[/tex]
giải theo pt,:p. t lười wa, ai làm đi:p
 
R

rua_it

PHẢN ỨNG NHIỆT LUYỆN
1. Dẫn khí CO qua ống sứ chứa hỗn hợp các oxit kim loại Al2O3, CuO, Fe3O4. Khí thu được dẫn qua bình đựng dung dịch KOH thấy khối lượng bình tăng 4,4 gam . tính thể tích khí CO đã tham gia phản ứng.
2. để khử hoàn toàn 40g hh CuO và Fe2O3 cần dùng 15,68 lít khí CO . tình thành phần % mỗi oxit trong hh.
3. khử hoàn toàn 19.15g CuO và PbO bằng các bon vừa đủ ở nhiệt độ cao. khí sinh ra sau phản ứng dẫn vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thu dc 7,5 g kết tủa. tính khối lượng mỗi õxit trong hh ban đầu và khối lượng mỗi kl thu được sau phản ứng.
4. Dẫn khí Co qua ống đựng bột một oxit sắt [TEX]Fe_x O_y[/TEX] ở nhiệt độ cao. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 0,84 g sắt và dẫn khí sinh ra vào nước vôi trong dư thì thu 2 gam kết tủa. Xác định Công thức [TEX]Fe_x O_y[/TEX]
5. khử 16 gam các hợp chất oxit kim loại: [TEX]FeO, Fe_2O_3 , Fe_3 O_4, CuO and PbO [/TEX] ở nhiệt độ cao bằng khí CO thì thu 11,2 gam chất rắn. tính thể tích khí CO (dktc) tham gia phản ứng.
6. dẫn khí CO qua ống sứ chứa 15,2 gam hh CuO và FeO nung nóng thu được 13,6 gam chất rắn A và hỗn hợp khí B. sục hết khí B vào dd nước vôi trong dư thì thu a gam kết tủa C. xác định A,B,C và a
 
N

nguyenthuhuong0808

PHẢN ỨNG NHIỆT LUYỆN
1. Dẫn khí CO qua ống sứ chứa hỗn hợp các oxit kim loại Al2O3, CuO, Fe3O4. Khí thu được dẫn qua bình đựng dung dịch KOH thấy khối lượng bình tăng 4,4 gam . tính thể tích khí CO đã tham gia phản ứng.

n CO = n CO2 = 4,4 : 44 = 0,1 mol
V CO = 22,4 . 0,1 = 2,24 l

2. để khử hoàn toàn 40g hh CuO và Fe2O3 cần dùng 15,68 lít khí CO . tình thành phần % mỗi oxit trong hh.


CuO + CO -t-> Cu + CO2
..x...............................x
Fe2O3 + 3 CO -t-> 2 Fe + 3 CO2
...y........................................3y
80x + 160y = 40
x + 3y = 15,68/22,4 = 0,7
=> x= 0,1 , y= 0,2
tự tính % nha chị



3. khử hoàn toàn 19.15g CuO và PbO bằng các bon vừa đủ ở nhiệt độ cao. khí sinh ra sau phản ứng dẫn vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thu dc 7,5 g kết tủa. tính khối lượng mỗi õxit trong hh ban đầu và khối lượng mỗi kl thu được sau phản ứng.

2 CuO + C -> 2 Cu + CO2
x........................x.......0,5x
2 PbO + C -> 2 Pb + CO2
y......................x.........0,5y
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,075......................0,075
80x + 223y = 19,15
0,5x+0,5y = 0,075
=> x = 0,1
y= 0,0,5
tự tính khối lượng nha chị
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

[QUOTE
CuO + CO -> Cu + CO2
x..............................x
PbO + CO -> Pb + CO2
y.............................y
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,075......................0,075
80x + ....y = 19,15
x+y = 0,075
chán quá ko có máy tính ở đây[/QUOTE]
.........................................


bài này ra nghiệm âm?
 
T

tvxq289

PHẢN ỨNG NHIỆT LUYỆN

4. Dẫn khí Co qua ống đựng bột một oxit sắt [TEX]Fe_x O_y[/TEX] ở nhiệt độ cao. Sau khi phản ứng kết thúc thu được 0,84 g sắt và dẫn khí sinh ra vào nước vôi trong dư thì thu 2 gam kết tủa. Xác định Công thức [TEX]Fe_x O_y[/TEX]
5. khử 16 gam các hợp chất oxit kim loại: [TEX]FeO, Fe_2O_3 , Fe_3 O_4, CuO and PbO [/TEX] ở nhiệt độ cao bằng khí CO thì thu 11,2 gam chất rắn. tính thể tích khí CO (dktc) tham gia phản ứng.

Có [TEX]nCO2=nCaCO3=0,02 mol[/TEX]
[TEX]nFe=0,015 mol[/TEX]
[TEX]FexOy+ Co ---->CO2 + Fe[/TEX]
=> nO trong oxit [TEX]=0,02.2-0,02=0,02 (mol)[/TEX]
[TEX]=> \frac{nFe}{nO}=\frac{3}{4}[/TEX]
Bài 5
Có [TEX]mCO2-mCO=16-11,2=4,8[/TEX]
[TEX]=> 44a-28a=4,8[/TEX]
[TEX]=>a=0,3[/TEX]
[TEX]=> V=6,72(l)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

ai làm bài này giúm cái

hỗn hợp
gồm [tex]Fe_2O_3, Fe_3O_4[/tex][tex]FeO[/tex]với tỉ lệ khối lượng 20:29:9.Lấy x mol A cho vào 1 ống sứ, nung nống rồi cho 1 luồng khí CO đi qua, cho toàn bộ lượng [tex]CO_2[/tex] vào dd [tex]Ba(OH)_2[/tex] dư thu dc y (g) kết tủa. Chất rắn còn lại trong ống sứ có khối lượng 19,2 g gồm 4 chất. Cho hh này tác dụng hết với [tex]HNO_3[/tex] thu dc 2,24 l khí NO duy nhất dktc.Tính x, y, số mol [tex]HNO_3[/tex] phản ứng
 
N

nguyenthuhuong0808

ai làm bài này giúm cái

hỗn hợp
gồm [tex]Fe_2O_3, Fe_3O_4[/tex][tex]FeO[/tex]với tỉ lệ khối lượng 20:29:9.Lấy x mol A cho vào 1 ống sứ, nung nống rồi cho 1 luồng khí CO đi qua, cho toàn bộ lượng [tex]CO_2[/tex] vào dd [tex]Ba(OH)_2[/tex] dư thu dc y (g) kết tủa. Chất rắn còn lại trong ống sứ có khối lượng 19,2 g gồm 4 chất. Cho hh này tác dụng hết với [tex]HNO_3[/tex] thu dc 2,24 l khí NO duy nhất dktc.Tính x, y, số mol [tex]HNO_3[/tex] phản ứng
m Fe2O3 = 20a => n Fe2O3 = a/8
m Fe3O4 = 29a => n Fe3O4 = a/8
m FeO = 9a => n FeO = a/8
FeO + Co -> Fe + CO2
.c....................c......c
Fe2O3 + 3 CO -> 2 Fe + 3 Cò2
c.............................2c........3c
Fe3o4 + 2 CO -> 3 Fe + 2 CO2
...c........................3c.........2c

3 FeO + 10 HNO3 -> 3 Fe(NO3)3 + 5 H2O + NO
..b..................................................................b/3
3 Fe3O4 + 28 HNO3 -> 9 Fe(NO3)3 + 14 H2O + NO
..b.........................................................................b/3
Fe2O3 + 6 HNO3 -> 2 Fe(NO3)3 + 3 H2O
..b
Fe + 4 HNO3 -> Fe(NO3)3 + 2 H2O + NO
6c.........................................................6c
72b + 232b + 160b + 6.56c = 19,2
b/3 + b/3 + 6c = 0,1
b = 0,03
c = 0,013
x = 72c + 160c + 232c = 6 g
n CaCO3 = n CO2 = 5c = 0,065 g
 
T

tvxq289

Fe2O3 + 3 CO -> 2 Fe + 3 CO2

[TEX]Fe2O3 + CO[/TEX] chưa chắc ra Fe đâu em

.............................:):)...........................



ai làm bài này giúm cái

hỗn hợp
gồm [tex]Fe_2O_3, Fe_3O_4[/tex][tex]FeO[/tex]với tỉ lệ khối lượng 20:29:9.Lấy x mol A cho vào 1 ống sứ, nung nống rồi cho 1 luồng khí CO đi qua, cho toàn bộ lượng [tex]CO_2[/tex] vào dd [tex]Ba(OH)_2[/tex] dư thu dc y (g) kết tủa. Chất rắn còn lại trong ống sứ có khối lượng 19,2 g gồm 4 chất. Cho hh này tác dụng hết với [tex]HNO_3[/tex] thu dc 2,24 l khí NO duy nhất dktc.Tính x, y, số mol [tex]HNO_3[/tex] phản ứng


Quy đổi 19,2(g) hỗn hợp gồm [TEX]FeO(a mol)[/TEX] và [TEX]Fe2O3(b mol)[/TEX]

[TEX]=> 72a+160b=19,2(g)[/TEX]
Bảo toàn e:[TEX] a=0,1.3[/TEX]

[TEX]=> a=0,3[/TEX]

[TEX]b=-0,015[/TEX]

[TEX]=>nFe=a+2b=0,27[/TEX]

[TEX]=> nHNO3=nFe.3+nNO=0,27.3+0,1=0,91 mol[/TEX]

[TEX]m Fe2O3 = 20c => n Fe2O3 = \frac{c}{8}[/TEX]

[TEX]m Fe3O4 = 29c => n Fe3O4 = \frac{c}{8}[/TEX]

[TEX]m FeO = 9c => n FeO = \frac{c}{8}[/TEX]

[TEX]=> 2.\frac{c}{8}+3.\frac{c}{8}+\frac{c}{8}=0,27[/TEX]

[TEX]=> c=0,36[/TEX]
=>x là tổng số mol hỗn hợp[TEX]=3c/8=0,135[/TEX]

*)[TEX]c=0,36[/TEX]
=> khối lượng hỗn hợp ban đầu là
[TEX]0,36.20+0,36.29+0,35.9=20,88g[/TEX]
Khối lượng giảm [TEX]=20,88-19,2=1,68(g)[/TEX]
[TEX]=> CO----> CO2 [/TEX]tăng [TEX]1,68 (g)[/TEX]
[TEX]=> nCO2=0,105(mol)[/TEX]
[TEX]=> nCaCO3=10,5(g)=y[/TEX]

.............................................:):)................................
 
Last edited by a moderator:
T

tungcon_94

:khi (130)::khi (130)::khi (130)::khi (130)::khi (130)::khi (130)::khi (130)::khi (130):mình tham gia vs nhưng làm bài nào bjo
 
Last edited by a moderator:
T

tumetume

co bai hoa ni moi nguoi cung giai nha
hoa tan hoan toan o,368g hh Al Zn can vua du 25l ddHNO30,001M. Sau pu thu dk đ chua 3 muoi. Tinh phan tram khoi luong moi muoi trong dd
 
N

nguyenthinga94

mọi người giúp mình giải mấy bài này nha! tớ ko biết làm. khó quá..!
bài 1,
1 hỗn hợp khí gồm: N2 và H2. cho hỗn hợp đi qua chất xúc tác và nung nóng sau 1 thời gian rồi đưa nhiệt độ về ban đầuthì thâys áp suất giảm 5% so với ban đầu. tính thành phần % V của N2 và H2 trong hỗn hợp ban đầu. biêtts rằng có 10%đà phản ứng
bài 2,
1 hỗn hợp khí gồm: N2 và H2 có thể tích bằng nhau đi qua bimhf phản ứng(có xúc tác và nhiệt độ) thấy có 75%H2 pản ứng. tính thannhf phần % theo thể tích của hỗn hợp khí sau păn ứng.
bài 3,
1 hỗn hợp khí gồm: N2 và H2 có tỉ lệ thể tích tương ứng 1:3 có khối lượng 20g đem cho păn ưng ở nhiệdoddooj cao, có xúc tác. tính khối lươngNH3 thu được chiếm 4% về thể tích của hỗn hợp thu đc.
bài 4:
1 hỗn hợp khí gồm: N2 và H2 có tỉ khối hơi so với h@ là 4,9. cho hỗn hợp đi qua chất xúc tác nung nóng thu đươc hỗn hợp mới có tỉ khối hơi so với H2 là 6,125. tính hiệu suất phản ứng.


các bạn giải thích rõ cho mình hiểu nha! mình hoc không được tốt mà!
CẢM ƠN CÁC BẠN NHIỀU!
 
Top Bottom