[Hóa] Tổng hợp < có giải>

  • Thread starter giotbuonkhongten
  • Ngày gửi
  • Replies 152
  • Views 70,555

T

thg94

Làm bài để rút dc nhiều kinh nghiệm :)

Câu 1 : Oxi hóa chậm m gam Fe ngoài không khí sau một thời gian thu được 12 gam hỗn hợp X ( Fe , FeO , Fe2O3 ,Fe3O4 ). Để hòa tan hết X , cần vừa đủ 300 ml dung dịch HCl 1M , đồng thời giải phóng 0,672 lít khí ( đktc ). Tính m ?
A.10,08
B.8,96
C.9,84
D.10,64
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn 2,8 gam hỗn hợp FeO , Fe2O3 và Fe3O4 cần vừa đủ V ml dung dịch HCl 1M , thu được dung dịch X. Cho từ từ dung dịch NaOH dư vào dung dịch X thu được kết tủa Y. Nung Y trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 3 gam chất rắn. Tính V ?
A.87,5
B.125
C.62,5
D.175
Câu 3 : Trộn bột Al với bột Fe2O3 ( tỉ lệ mol 1 : 1 ) thu được m gam hỗn hợp X. Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hỗn hợp X trong điều kiện không có không khí sau một thời gian thu được hỗn hợp rắn Y. Hòa tan hết Y bằng acid nitric loãng dư , thấy giải phóng 0,448 lít khí NO ( đktc – sản phẩm khử duy nhất ). m =?
A.7,48
B.11,22
C.5,61
D.3,74
Câu 4: Hòa tan hết 7,68 gam hỗn hợp FeO , Fe2O3 và Fe3O4 cần vừa đủ 260 ml dung dịch HCl 1M. Dung dịch thu được cho tác dụng với dd NaOH dư rồi lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam rắn.. tính m ?
A.20
B.8
C.16
D.12

Câu 5: X là hỗn hợp gồm Fe và 2 oxit của sắt. Hòa tan hết 15,12 gam X trong dung dịch HCl dư , sau phản ứng thu được 16,51 gam muối Fe (II) và m gam muối Fe (III ) . Mặt khác , khi cho 15,12 gam X phản ứng hoàn toàn với dung dịch acid nitric loãng dư thì giải phóng 1,568 lít NO ( sản phẩm khử duy nhất - ở đktc ). Thành phần % về khối lượng của Fe trong X là ?
A.11,11%
B.29,63%
C.14,81%
D.33,33%

Câu 6 :Hòa tan hết m gam hỗn hợp X gồm Cu và 2 oxit sắt cần vừa đủ 500ml dung dịch HCl 1,2M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 38,74 gam hỗn hợp hai muối khan . m nhận giá trị ?
A.22,24
B.20,72
C.23,36
D.27,04
Ai xem lại giùm đáp án có không :) :):)
hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh
 
G

giotbuonkhongten

Ai xem lại giùm đáp án có không :) :):)
hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh

Các bạn gõ vắn tắt cách giải nhé, để tìm ra cách nhanh nhất :) Thanks

6 bài trên đúng :)

Câu 7: Hỗn hợp X gồm FeCO3 và FeS2 .Cho X cùng với 1 lượng Oxi vào bình kín có thể tích V(l). Đốt nóng bình cho phản ứng xảy ra (giả thiết khả năng phản ứng của 2 muối như nhau ,sản phẩm phản ứng là Fe2O3 ) sau phản ứng đưa về điều kiện ban đầu thu được rắn Y và hỗn hợp X, áp suất bình là P. Để hòa tan hết rắn Y cần 200 ml dd HCL 0.3M thu được khí M và sản phẩm E còn lại, nếu đưa M vào binh kín V(l) cùng điều kiện với Z thì áp suất trong bình là P/2 .Thêm NaOH dư vào sản phẩm E thu được rắn F, lọc F làm khô ngoài không khí thu được 3.85 g. % FeCO3 trong X là:
A.42.03% B.50.06% C.40.1% D.45.45%

Câu 8 :
Hòa tan hết 4 gam hỗn hợp A gồm Fe và 1 oxit sắt trong dung dịch acid HCl dư thu được dung dịch X. Sục khí Cl2 cho đến dư vào X thu được dung dịch Y chứa 9,75 gam muối tan. Nếu cho 4 gam A tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thì thu được V lít NO ( sản phẩm khử duy nhất - đktc)/ V= ?

A.0,896
B.0,747
C.1,120
D.0,672


Câu 9: Hòa tan hết a gam hỗn hợp X gồm Fe và một oxit sắt trong b gam dung dịch H2SO4 9,8% ( lượng vừa đủ), sau phản ứng thu được dung dịch chứa 51,76 gam hỗn hợp hai muối khan. Mặt khác nếu hòa tan hết a gam X bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thì thu được duy nhất 58 gam muối Fe (III). Xác định b ?
A.370
B.220
C.500
D.420

Câu 10 : Hòa tan hết m gam hỗn hợp A gồm Cu và 1 oxit sắt bằng 320 ml dung dịch HCl 1M ( vừa đủ ). Dung dịch thu được sau phản ứng chỉ chứa hai muối là FeCl2 ( có khối lượng 15,24 gam ) và CuCl2. Xác định công thức của oxit sắt và giá trị m ?
A. Fe3O4 và 14,40 gam
B. Fe2O3 và 11,84 gam
C. Fe3O4 và 11,84 gam
D. Fe2O3 và 14,40 gam
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Câu 7: Hòa tan hết a gam hỗn hợp 2 oxit sắt bằng dung dịch HCl dư sau phản ứng thu được dung dịch chứa 9,75 gam FeCl3 và 8,89 gam FeCl2 . a nhận giá trị nào ?
A.10,08
B.10,16
C.9,68
D.9,84

[TEX]n_{FeCl_2}=0,07; n_{FeCl_3}=0,06 -> n_{Cl^-}=0,32 , n_{Fe}=0,13[/TEX]

[TEX]a=0,13.56+\frac{0,32}{2}.16=9,84[/TEX]

Câu 8 : Hòa tan hết 4 gam hỗn hợp A gồm Fe và 1 oxit sắt trong dung dịch acid HCl dư thu được dung dịch X. Sục khí Cl2 cho đến dư vào X thu được dung dịch Y chứa 9,75 gam muối tan. Nếu cho 4 gam A tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thì thu được V lít NO ( sản phẩm khử duy nhất - đktc)/ V= ?
A.0,896
B.0,747
C.1,120
D.0,672

[TEX]n_{FeCl_3}=0,06 [/TEX]

-> Trong A có [TEX]n_{Fe}=0,06; n_O=0,04[/TEX]

[TEX]n_{NO}=\frac{0,06.3-0,04.2}{3}=\frac{1}{30}[/TEX]

[TEX]V_{NO}=0,747[/TEX]




Câu 9: Hòa tan hết a gam hỗn hợp X gồm Fe và một oxit sắt trong b gam dung dịch H2SO4 9,8% ( lượng vừa đủ), sau phản ứng thu được dung dịch chứa 51,76 gam hỗn hợp hai muối khan. Mặt khác nếu hòa tan hết a gam X bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thì thu được duy nhất 58 gam muối Fe (III). Xác định b ?
A.370
B.220
C.500
D.420

[TEX]n_{Fe_2(SO_4)_3}=0,145[/TEX]

[TEX]n_{FeSO_4}=x; n_{Fe_2(SO_4)_3}=y[/TEX]

[TEX]x+2y=0,145.2[/TEX]

[TEX]152x+400y=51,76[/TEX]

[TEX]x=0,13; y=0,08[/TEX]

[TEX]n_{H_2SO_4}=0,37 -> b=370[/TEX]



Câu 10 : Hòa tan hết m gam hỗn hợp A gồm Cu và 1 oxit sắt bằng 320 ml dung dịch HCl 1M ( vừa đủ ). Dung dịch thu được sau phản ứng chỉ chứa hai muối là FeCl2 ( có khối lượng 15,24 gam ) và CuCl2. Xác định công thức của oxit sắt và giá trị m ?
A. Fe3O4 và 14,40 gam
B. Fe2O3 và 11,84 gam
C. Fe3O4 và 11,84 gam
D. Fe2O3 và 14,40 gam

[TEX]n_{HCl}=0,32[/TEX]

Cu tan hết chỉ có muối CuCL2 và FeCl2 -> [TEX]n_{Fe^{3+}}=2n_{Cu}[/TEX]

[TEX]n_{FeCl_2}=0,12[/TEX]

[TEX]0,12.2+2n_{Cu}=0,32 -> n_{Cu}=0,04 -> n_{Fe^{3+}}=0,08; n_{Fe^{2+}=0,04 -> Fe_3O_4[/TEX]

[TEX]m=0,04.232+0,04.64=11,84[/TEX]
========================================================
 
G

giotbuonkhongten

Câu 11: Hòa tan hết m gam hỗn hợp Y( gồm Cu và 2 oxit của sắt ) bằng 260 ml dung dịch HCl 1M - lượng vừa đủ , thu được dung dịch Z chứa 2 muối với tổng khối lượng là 16,67 gam. Xác định m ?
A.11,60 B.9,26 C.11,34 D.9,52
Câu 12 :Y là một hỗn hợp gồm sắt và 2 oxit của nó. Chia Y làm hai phần bằng nhau :
Phần 1 : Đem hòa tan hết trong dung dịch HCl dư thu được dung dịch Z chứa a gam FeCl2 và 13 gam FeCl3
Phần 2 : Cho tác dụng hết với 875 ml dung dịch HNO3 0,8M ( vừa đủ ) thu được 1,568 lít khí NO ( đktc - sản phẩm khử duy nhất ). Tính a. ?
A.10,16 B.16,51 C.11,43 D.15,24
Câu 13 : Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp X gồm MgO, FeO và Fe2O3 phải dùng vừa hết 520 ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác , khi lấy 0,27 mol hỗn hợp X đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi thổi một luồng H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn và 4,86 gam nước. Xác định m?
A.16,56 B.20,88 C.25,06 D.16,02
Câu 14: Hỗn hợp A gồm CuSO4 , FeSO4 và Fe2(SO4)3 , trong đó % khối lượng của S là 22% . Lấy 50 gam hỗn hợp A hoà tan vào trong nước. Thêm dung dịch NaOH dư , lấy kết tủa thu được đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi . Lượng oxit sinh ra đem khử hoàn toàn bằng CO thì lượng Fe và Cu thu được bằng :
A.17 gam B.18 gam C.19 gam D.20 gam
Câu 15 : A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2 , Fe(NO3)2 và Fe(NO3)3. Trong đó N chiếm 16,03% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 65,5 gam muối A . Lọc kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu gam oxit ?
A.27 B.34 C.25 D.31
 
T

thg94

:D
Câu 11: Hòa tan hết m gam hỗn hợp Y( gồm Cu và 2 oxit của sắt ) bằng 260 ml dung dịch HCl 1M - lượng vừa đủ , thu được dung dịch Z chứa 2 muối với tổng khối lượng là 16,67 gam. Xác định m ?
A.11,60 B.9,26 C.11,34 D.9,52 bảo toàn khối lượng
Câu 12 :Y là một hỗn hợp gồm sắt và 2 oxit của nó. Chia Y làm hai phần bằng nhau :
Phần 1 : Đem hòa tan hết trong dung dịch HCl dư thu được dung dịch Z chứa a gam FeCl2 và 13 gam FeCl3
Phần 2 : Cho tác dụng hết với 875 ml dung dịch HNO3 0,8M ( vừa đủ ) thu được 1,568 lít khí NO ( đktc - sản phẩm khử duy nhất ). Tính a. ?
A.10,16 B.16,51 C.11,43 D.15,24 tìm NO3 tạo muối \Rightarrow nFe=nNO3/3
Câu 13 : Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp X gồm MgO, FeO và Fe2O3 phải dùng vừa hết 520 ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác , khi lấy 0,27 mol hỗn hợp X đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi thổi một luồng H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn và 4,86 gam nước. Xác định m?
A.16,56 B.20,88 C.25,06 D.16,02
Câu 14: Hỗn hợp A gồm CuSO4 , FeSO4 và Fe2(SO4)3 , trong đó % khối lượng của S là 22% . Lấy 50 gam hỗn hợp A hoà tan vào trong nước. Thêm dung dịch NaOH dư , lấy kết tủa thu được đem nung ngoài không khí đến khối lượng không đổi . Lượng oxit sinh ra đem khử hoàn toàn bằng CO thì lượng Fe và Cu thu được bằng :
A.17 gam B.18 gam C.19 gam D.20 gam nS=nSO4\Rightarrowm(Fe+Cu)=50- mSO4
Câu 15 : A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2 , Fe(NO3)2 và Fe(NO3)3. Trong đó N chiếm 16,03% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 65,5 gam muối A . Lọc kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu gam oxit ?
A.27 B.34 C.25 D.31

còn hai câu kia không biết làm,ai giúp với :D:):|
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Câu 13 : Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp X gồm MgO, FeO và Fe2O3 phải dùng vừa hết 520 ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác , khi lấy 0,27 mol hỗn hợp X đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi thổi một luồng H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn và 4,86 gam nước. Xác định m?
A.16,56 B.20,88 C.25,06 D.16,02

Giả sử trong 13,92g X có [TEX]n_{MgO}=x; n_{FeO}=y ; n_{Fe_2O_3}=z[/TEX]

[TEX]40x + 72y + 160z =13,92[/TEX]

[TEX]2x + 2y + 6z =0,52[/TEX]

[TEX]\frac{40x+72y+160z}{2x+2y+6z}=\frac{13,92}{0,52} -> 22x -30y +z=0[/TEX]

Giả sử trong 0,27 mol X có [TEX]n_{MgO}=a; n_{FeO}=b; n_{Fe_2O_3}=c[/TEX]

[TEX]a+b+c=0,27[/TEX]

[TEX]22a-30b+z=0[/TEX]

[TEX]a+b+3c=\frac{4,86}{18}=0,27 [/TEX]

Xem lại chỗ này hộ đệ với :((

Câu 15 : A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2 , Fe(NO3)2 và Fe(NO3)3. Trong đó N chiếm 16,03% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 65,5 gam muối A . Lọc kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu gam oxit ?
A.27 B.34 C.25 D.31

Muối kia chắc là KNO3 nhưng sao lẻ thế?
==========================================================
 
G

giotbuonkhongten


[/SIZE][/B]

Giả sử trong 13,92g X có
latex.php



latex.php

latex.php

[TEX]x = 2z[/TEX]



=> x = 0,08 mol ; y = 0,06 mol và z = 0,04 mol

m = 1,5.13,92 – 0,27.16 = 16,56 gam
1,5 = 0,27/(x + y+z)



Đệ bị lỗi chỗ này

latex.php


H2 đâu có khử đc MgO
Câu 15 : A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2 , Fe(NO3)2 và Fe(NO3)3. Trong đó N chiếm 16,03% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 65,5 gam muối A . Lọc kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu gam oxit ?
A.27 B.34 C.25 D.31

Bài này đệ ko đọc kĩ đề rồi, cho KOH vào dung dịch chứ 65,5g muối A, ko phải thu đc 65,5g muối, làm lại thử nhé.


@dt: lần sau quote bài viết đi, ko sao đâu, thảo luận mà, sửa thế làm giật mình:)

@ đệ: lần sau ko dùng màu đỏ :)
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268


m = 1,5.13,92 – 0,27.16 = 16,56 gam
1,5 = 0,27/(x + y+z)
@dt: lần sau quote bài viết đi, ko sao đâu, thảo luận mà, sửa thế làm giật mình:)

@ đệ: lần sau ko dùng màu đỏ :)

Thì trích dẫn. :p:p ( ấy thế cho tiện :D :( )
nói đi nói lại. dc giải thick cái 1,5 đó đi. bit vậy rùi mà k gthick8-|=((
Phải cái 1,55 k chi mô;))
 
T

traimuopdang_268

Hết bài rùi thì phải. ;))

16. Hoà tan hoàn toàn m (g) hh X : Fe, FeCl2 , FeCl3 trong H2SO4 đặc, nóng.
thoát ra 4.48lit SO2 duy nhất (dktc) + dd Y. Thêm NH3du vào Y được 32,1g ktua. m =?
A.16,8......B. 17,75.......C. 25.675.......D. 34.55

17. Cho 9,12g hh gồm: FeO, Fe2O3, Fe3O4 td vs dd HCl dư. sau khi các pu xảy ra hoàn toàn, được dd Y; cô cạn Y được 7.62g FeCl2 và m (g) FeCl3. m=?
A. 4.875 B. 9.60 C. 9.75 D. 4.8

18.cho hỗn hợp gồm 1,2 mol Mg và x mol Zn vào dung dịch chứa 2 mol Cu2+ và 1 mol Ag+ đến khj các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu dc 1 dung dịch chua 3 ion kim loại . trong các giá trị sau,giá trị nào của x thoả mãn trường hợp trên?
a.1,5
b.1.8
c.2.0
d.1.2


3 bài trc á ;))
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

16. Hoà tan hoàn toàn m (g) hh X : Fe, FeCl2 , FeCl3 trong H2SO4 đặc, nóng.
thoát ra 4.48lit SO2 duy nhất (dktc) + dd Y. Thêm NH3du vào Y được 32,1g ktua. m =?
A.16,8......B. 17,75.......C. 25.675.......D. 34.55

[TEX]n_{Fe(OH)_3}=0,3 [/TEX]

[TEX]n_{SO_2}=0,2[/TEX]

[TEX]m=0,3.(56+35,5.3)-0,2.2.35,5=34,55 [/TEX]

Hi, phần bù ấy mà =))

17. Cho 9,12g hh gồm: FeO, Fe2O3, Fe3O4 td vs dd HCl dư. sau khi các pu xảy ra hoàn toàn, được dd Y; cô cạn Y được 7.62g FeCl2 và m (g) FeCl3. m=?
A. 4.875 B. 9.60 C. 9.75 D. 4.8
Quy về [TEX]FeO ; Fe_2O_3[/TEX]

[TEX]n_{FeCl_2}=0,06 -> n_{FeO}=0,06 -> n_{Fe_2O_3}=0,03[/TEX]

[TEX]m=9,75[/TEX]

18.cho hỗn hợp gồm 1,2 mol Mg và x mol Zn vào dung dịch chứa 2 mol Cu2+ và 1 mol Ag+ đến khj các phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu dc 1 dung dịch chua 3 ion kim loại . trong các giá trị sau,giá trị nào của x thoả mãn trường hợp trên?
a.1,5
b.1.8
c.2.0
d.1.2

3 ion là [TEX]Mg^{2+}; Zn^{2+}, Cu^{2+}[/TEX]

[TEX]1,2.2 + 2x < 2.2 + 1 -> x < 1,3[/TEX]
Câu 15 : A là hỗn hợp các muối Cu(NO3)2 , Fe(NO3)2 và Fe(NO3)3. Trong đó N chiếm 16,03% về khối lượng. Cho dung dịch KOH dư vào dung dịch chứa 65,5 gam muối A . Lọc kết tủa thu được đem nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được bao nhiêu gam oxit ?
A.27 B.34 C.25 D.31

[TEX]n_{NO_3^-}=n_{N}=\frac{65,5.16.03%}{14}=0,75[/TEX]

[TEX]m=65,5-0,75.(62-\frac{16}{2})= 25[/TEX]

@: Đệ ngoan, đệ nghe lời huynh, đệ ko dùng chữ đỏ =))
 
G

giotbuonkhongten

Tiếp ;))

Có dung dịch của hỗn hợp X gồm H2SO4 , FeSO4 và Fe2(SO4)3
__ cho 50 ml X tác dụng với lượng dư dung dịch NH3 lọc rửa kết tủa nung nóng trong ko khí ở nhiệt độ cao đến khi có khối lượng ko đổi thu đc 1,76g chất rắn
_ lấy 50 ml X thêm vào đó lượng dư dung dịch H2SO4 loãng rồi nhỏ từ từ dung dịch KMNO4 0.05M vào đồng thời khuấy đều khi đã dùgn hết 24 ml KMNO4 trên thì dung dịch bắt đầu có màu hồng nhạt
_ lấy 50ml X tác dụng với lượng dư dugn dịch BaCl2 rửa kết tủa làm khô cân đc 9,32g chất rắn
a) viết phương trình phản ứng dưới dạng ion thu gọn
b) tính nồng độ mol các chất trong dung dịch X
 
T

thg94

Tiếp ;))

Có dung dịch của hỗn hợp X gồm H2SO4 , FeSO4 và Fe2(SO4)3
__ cho 50 ml X tác dụng với lượng dư dung dịch NH3 lọc rửa kết tủa nung nóng trong ko khí ở nhiệt độ cao đến khi có khối lượng ko đổi thu đc 1,76g chất rắn
_ lấy 50 ml X thêm vào đó lượng dư dung dịch H2SO4 loãng rồi nhỏ từ từ dung dịch KMNO4 0.05M vào đồng thời khuấy đều khi đã dùgn hết 24 ml KMNO4 trên thì dung dịch bắt đầu có màu hồng nhạt
_ lấy 50ml X tác dụng với lượng dư dugn dịch BaCl2 rửa kết tủa làm khô cân đc 9,32g chất rắn
a) viết phương trình phản ứng dưới dạng ion thu gọn
b) tính nồng độ mol các chất trong dung dịch X
nFe+3=0.022
Fe+2 = Fe+3 +1e
0.006
Mn+7 +5e=Mn+2
0.0012 0.006
nFeSO4=0.006,nFe2(SO4)3=0.008
nH2SO4=0.04-0.006-0.008*3=0.01
Nồng độ mol các chất :H2SO4=0.2M,FeSO4=0.12M,Fe2(SO4)3=0.16M
 
H

hoangkhuongpro

mọi người làm thử câu này coi nha :hooc đó

1: đốt Fe và S thu đc 8 g hh Fe,FeS ,S
htht hh trên vào HNO3 dư thu đc dd Y và khí NO cho Y td BA(OH)2 lấy kt tủa nung trong kk thu dc 32.03g cr tính kl Fe,S
2:cho Fe,S đốt thu đc hh cr X cho X td HCl dư tạo ra hh khí có tỉ khối với H2=19 dẫn Y qua qua CuSO4 đc 9.6g kt.Tòm m
3:bài anyf mới te tua
cho 10.4 g hh Fe,FeS,FeS2,S td HNO3(đn) vđ ,sau pu thu đc Vl NO2 và dd Y ,cho Y td Ba(OH)2 thu đc 45.65g kết tủa : xd số mol NO2 ,HNO3
 
G

giotbuonkhongten

mọi người làm thử câu này coi nha :hooc đó

1: đốt Fe và S thu đc 8 g hh Fe,FeS ,S
htht hh trên vào HNO3 dư thu đc dd Y và khí NO cho Y td BA(OH)2 lấy kt tủa nung trong kk thu dc 32.03g cr tính kl Fe,S
2:cho Fe,S đốt thu đc hh cr X cho X td HCl dư tạo ra hh khí có tỉ khối với H2=19 dẫn Y qua qua CuSO4 đc 9.6g kt.Tòm m
3:bài anyf mới te tua
cho 10.4 g hh Fe,FeS,FeS2,S td HNO3(đn) vđ ,sau pu thu đc Vl NO2 và dd Y ,cho Y td Ba(OH)2 thu đc 45.65g kết tủa : xd số mol NO2 ,HNO3

1. Qui đổi về Fe và S

[TEX]\left{ 56x + 32y = 8 \\ 80x + 233y = 32,03[/TEX]

[TEX] --> \left{ x = 0,08 \\ y= 0,11 [/TEX]

2. Ko thấy Y và m :|

3. New ;;)

Qui đổi tương tự

[TEX]\left{ 56x + 32y = 10,4 \\ 107x + 233y = 45,65[/TEX]

[TEX] --> x = 0,1, y = 0,15 [/TEX]

[TEX]n_{NO_2} = 0,1.3 + 0,15.6 = nHNO_3[/TEX]

done :)

Tiếp nha :)

Bài 2: Một hỗn hợp Y gồm Al và Fe. Cho hỗn hợp 22g Y tác dụng với 2l dd HCl 0,3 M thu được V lít H2 đktc.
a. Chứng tỏ hỗn hợp Y không tan hết. Tính V H2 đktc
b. Cho 22g Y tác dụng vừa đủ với Clo thu được m1 gam muối. Cũng lượng hỗn hợp Y đó tác dụng vừa đủ với Iot thu được m2 gam muối. Biết m2-m1= 139,3 g. Tính khối lượng mỗi kim loại trong 22g Y.



Bài 4: Lần 1:Cho m (g) Zn và Fe vào a mol H2SO4 loãng, thu được 4,48 l khí đktc và 39,6 g chất rắn. Lần 2: Cũng lượng kim loại đó, cho vào 2a mol H2SO4 loãng có thể tích như lần 1 thì thu được 6,72 l khí đktc. Chứng minh lần 2 hỗn hợp kim loại tan hết. Xác định m?
 
H

hoangkhuongpro

2. Ko thấy Y và m :|
uhm mình thiếu rui :m là kl hh ban đầu :Ylaf hh khí đó
3. New ;;)

Qui đổi tương tự

[TEX]\left{ 56x + 32y = 10,4 \\ 107x + 233y = 45,65[/TEX]

[TEX] --> x = 0,1, y = 0,15 [/TEX]

[TEX]n_{NO_2} = 0,1.3 + 0,15.6 = nHNO_3[/TEX]
c giỏi thật ha!!!!
:D
 
H

hoangkhuongpro

kg c làm đúng mà :b3 là đề thi hsg :mình làm cả ngày kg ra mà c một lát ra liền à!!!!!!!!!
 
A

acsimet_91

Bài 2: Một hỗn hợp Y gồm Al và Fe. Cho hỗn hợp 22g Y tác dụng với 2l dd HCl 0,3 M thu được V lít H2 đktc.
a. Chứng tỏ hỗn hợp Y không tan hết. Tính V H2 đktc
b. Cho 22g Y tác dụng vừa đủ với Clo thu được m1 gam muối. Cũng lượng hỗn hợp Y đó tác dụng vừa đủ với Iot thu được m2 gam muối. Biết m2-m1= 139,3 g. Tính khối lượng mỗi kim loại trong 22g Y.

[TEX]n_Y > \frac{22}{56} > 0,39 -> n_e > 0,78 >n_{HCl}[/TEX]

\Rightarrow Y ko tan hết
[TEX]n_{H_2}=\frac{1}{2}n_{HCl}=0,3 -> V_{H_2}=6,72[/TEX]

Gọi [TEX]n_{Fe}=x; n_{Al}=y[/TEX]

[TEX]56x+27y=22[/TEX]

[TEX]127.(2x+3y)-35,5.(3x+3y)=139,3 [/TEX]

[TEX]x=0,2 ; y=0,4[/TEX]

Bài 4: Lần 1:Cho m (g) Zn và Fe vào a mol H2SO4 loãng, thu được 4,48 l khí đktc và 39,6 g chất rắn. Lần 2: Cũng lượng kim loại đó, cho vào 2a mol H2SO4 loãng có thể tích như lần 1 thì thu được 6,72 l khí đktc. Chứng minh lần 2 hỗn hợp kim loại tan hết. Xác định m?

[TEX]a = 0,2[/TEX]

GIả sử trong 39,6g chất rắn còn lại có [TEX]n_{Zn}=x; n_{Fe}=y [/TEX]

[TEX]65x+56y=39,6[/TEX]

[TEX]x+y=0,1[/TEX]

sao ko ra ?
=========================================================
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom