[Hóa] Tổng hợp < có giải>

  • Thread starter giotbuonkhongten
  • Ngày gửi
  • Replies 152
  • Views 70,570

J

junior1102

^^

Câu 7: Cho m gam hỗn hợp X gồm Fe và Fe2O3 vào dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít khí (đktc). Mặt khác cho luồng khí CO dư qua m gam hỗn hợp X thì thu được 22,4 gam sắt. Phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu là:
A. Fe: 75% và Fe2O3: 25% B. Fe: 18,9% và Fe2O3: 81,1%
C. Fe: 50% và Fe2O3: 50% D. Fe: 41,18% và Fe2O3: 58,82%

Tính được nFe = nH2 = 0,1 mol

sau khi cho khí CO dư đi qua hỗn hợp thì thu được 22,4 g Fe = 0,4 mol -> nFe2O3 = 0,15 mol .

-> đáp án là Fe : 18,9% và Fe2O3 : 81,1%


Câu 8: Chia hỗn hợp X gồm: Fe và Fe2O3 thành 2 phần bằng nhau. Cho một luồng khí CO dư đi qua phần thứ nhất nung nóng thì khối lượng chất rắn giảm đi 4,8 gam. Ngâm phần thứ 2 trong dung dịch HCl dư thấy thoát ra 2,24 lít khí (đktc). Thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X là:
A. 48,83% Fe và 51,17% Fe2O3 B. 75

m giảm = mO -> nO = 0,3 mol -> nFe2O3 = 0,1 mol

nH2 = nFe = 0,1 mol

-> % Fe = 25,92% , nFe2O3 = 74.08%

 
G

giotbuonkhongten

[FONT=.VnTime]Mấy bài nóng hổi của 1 mem diễn đàn vừa post lên :) thanks nhá[/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime][/FONT]
[FONT=.VnTime]Nung 8,08 g mét muèi A thu ®­îc c¸c s¶n phÈm khÝ vµ 1,6 g mét hîp chÊt r¾n kh«ng tan trong n­íc.NÕu cho sp khÝ ®i qua 200 g dd NaOH 1,2% ë ®iÒu kiÖn x¸c ®Þnh th× t¸c dông võa ®ñ vµ ®­îc mét dd gåm mét muèi cã C%=2,47%.CTPT cña muèi A lµ(biÕt khi nung sè oxy ho¸ cña kim lo¹i kh«ng ®æi).[/FONT]
[FONT=.VnTime]A.Fe(NO­­3)3.9H2O C.Ca(HCO3)2[/FONT]
[FONT=.VnTime]B.Cu(NO3)2.5H2O D.Fe(NO3)3.[/FONT]



[FONT=.VnTime]Cho 20g hh gåm FeCO3,Fe,Cu,Al t¸c dông víi 60ml dd NaOH 2M t¹o ra 2,688 lit H2[/FONT][FONT=.VnTime](®ktc).Sau khi kÕt thóc tn cho tiÕp 740ml dd HCl 1M vµ ®un nãng ®Õn khi hh khÝ B ngõng tho¸t ra, läc, t¸ch thu CR C. Cho B hÊp thô tõ tõ vµo Ca(OH)2 d­ th× thu ®­îc 10g kÕt tña. Cho C t¸c dông hÕt víi HNO3 ®un nãng thu ®­îc dd D vµ 1,12 lit 1 khÝ duy nhÊt. Cho D t¸c dông víi NaOH d­ thu ®­îc kÕt tña E.Nung E ®Õn khèi l­îng kh«ng ®æi thu ®­îc m gam sp r¾n.Khèi l­îng Fe trong hh vµ gtri cña m lµ[/FONT]
[FONT=.VnTime]A.5,6 vµ 1,6 C.5,6 vµ 2,3[/FONT]
[FONT=.VnTime]B.5,04 vµ 1,6 D.5,04 vµ 2,3[/FONT]



[FONT=.VnTime]Cho bét Cu vµo dd chøa 13,6g AgNO3,khuÊy kÜ,thªm tiÕp vµo ®ã dd H2SO4 lo·ng, ®un nãng.Sau khi c¸c ph¶n øng xµy ra hoµn toµn thu ®­îc 9,28g bét KL,dd A vµ khÝ NO.L­îng NaOH cÇn ®Ó p­ võa ®ñ víi c¸c chÊt trong A lµ 13g.mCu ban ®Çu vµ nH2SO4 lµ[/FONT]
[FONT=.VnTime]A.10,88g vµ 0,1625 mol C.12,16g vµ 0,1625 mol[/FONT]
[FONT=.VnTime]B.10,88g vµ 0,18 mol D.12,16g vµ 0,18 mol[/FONT]
 
B

bunny147

[FONT=.VnTime]Mấy bài nóng hổi của 1 mem diễn đàn vừa post lên :) thanks nhá[/FONT]



[FONT=.VnTime]Nung 8,08 g mét muèi A thu ®­îc c¸c s¶n phÈm khÝ vµ 1,6 g mét hîp chÊt r¾n kh«ng tan trong n­íc.NÕu cho sp khÝ ®i qua 200 g dd NaOH 1,2% ë ®iÒu kiÖn x¸c ®Þnh th× t¸c dông võa ®ñ vµ ®­îc mét dd gåm mét muèi cã C%=2,47%.CTPT cña muèi A lµ(biÕt khi nung sè oxy ho¸ cña kim lo¹i kh«ng ®æi).[/FONT]
[FONT=.VnTime]A.Fe(NO­­3)3.9H2O C.Ca(HCO3)2[/FONT]
[FONT=.VnTime]B.Cu(NO3)2.5H2O D.Fe(NO3)3.[/FONT]


Giải:
n NaOH = 0,06 mol => m Na+ = 1,38 g
m sp khí = 6,48 g => m dd = 206,48 g
m c tan = 5,1 g
=> m gốc muối = 3,72 g
Gọi a là hóa trị gốc muối ta có : M = 3,72a
/0,06 = 62a

a = 1 => Gốc muối là NO3-
Ptpu :
2M(NO3)n -----> M2On + 2nNO2 + n/2 O2
---------------------0,03/n-----0,06
=> M oxit = 1,6n/0,03 = 160n/3
n= 3 => oxit là Fe3O3
nFe2O3 = 0,01 mol => m Fe(NO3)3 = 4,84 g # 8,08 => muối ngậm nước
Fe(NO3)3.xH2O
x= (8,08-4,84)/(0,02.18) = 9
CT muối là Fe(NO3)3.9H2O .

Cậu xem giùm nhé, nói thật chưa làm dạng ngậm nước bao giờ :|
[FONT=.VnTime]
Cho bét Cu vµo dd chøa 13,6g AgNO3,khuÊy kÜ,thªm tiÕp vµo ®ã dd H2SO4 lo·ng, ®un nãng.Sau khi c¸c ph¶n øng xµy ra hoµn toµn thu ®­îc 9,28g bét KL,dd A vµ khÝ NO.L­îng NaOH cÇn ®Ó p­ võa ®ñ víi c¸c chÊt trong A lµ 13g.mCu ban ®Çu vµ nH2SO4 lµ
A.10,88g vµ 0,1625 mol C.12,16g vµ 0,1625 mol[/FONT]


Giải : nAgNO3 = 0,08 mol
n NaOH = 0,325 mol > 3nNO3- + nAgNO3 => H+ dư .
n H+ dư = 0,005 mol .
[/I][/FONT]mAg tạo thành = 8,64g
=> m Cu dư = 0,64 g

m Cu pư = 0,04.64 + 0,08.3.64/2 = 10,24 g
=> m Cu ban đầu = 10,88 g
n H2SO4 = 0,1625 mol
Xem hộ tớ nhé !
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Làm thử câu này nhá. Hay hay :D

Khử hoàn toàn m (g) oxit MxOy cần vừa đủ 17,92lit CO *dktc* thu được a (g) KL M.
Hoàn tan hết a(g) M = dd H2SO4 đặc nóng dư đc 20.16lit SO2 (sp khử !)
MxOy là :

A. Cr2O3 . B. FeO. C. Fe3O4. D. CrO
 
M

mars.pipi

Làm thử câu này nhá. Hay hay :D

Khử hoàn toàn m (g) oxit MxOy cần vừa đủ 17,92lit CO *dktc* thu được a (g) KL M.
Hoàn tan hết a(g) M = dd H2SO4 đặc nóng dư đc 20.16lit SO2 (sp khử !)
MxOy là :

A. Cr2O3 . B. FeO. C. Fe3O4. D. CrO

[TEX]n_O (trg oxit) = n_{CO}= 0,8[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{M_xO_y} = 0,8/y[/TEX]

[TEX]M_xO_y + 2ye ---> xM[/TEX]
0,8/y ...................... 0,6
[TEX]M ---->M^{3+} +3e[/TEX]
0,6 <------------1,8
[TEX]S^{+6} +2e --->S^{+4}[/TEX]
............1,8<-----0,9
\Rightarrow 0,8x/y=0,6
\Rightarrow x/y =3/4 \Rightarrow [TEX]Fe_3O_4[/TEX]
 
G

giotbuonkhongten

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,24 g FeS2 và 0,264 g FeS vào lượng dư H2SO4 đặc nóng thu được ddA và khí B. Hấp thụ hết khí B bằng một lượng vừa đủ dd KMnO4 thu được dd D không màu trong suốt có pH = 2.
1, Viết các phương trình phản ứng và tính thể tích dd D.
2, Nếu đem hòa tan lượng hỗn hợp X trên vào dd HNO3 loãng thì thu được dd Z và (V) lít khí NO ở đkc. Dung dịch Z vừa tác dụng với dd NaOH cho kết tủa màu nâu đỏ, vừa tác dụng với dd BaCl2. Hãy tính (V).
 
Q

quynhan251102

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp X gồm 0,24 g FeS2 và 0,264 g FeS vào lượng dư H2SO4 đặc nóng thu được ddA và khí B. Hấp thụ hết khí B bằng một lượng vừa đủ dd KMnO4 thu được dd D không màu trong suốt có pH = 2.
1, Viết các phương trình phản ứng và tính thể tích dd D.
2, Nếu đem hòa tan lượng hỗn hợp X trên vào dd HNO3 loãng thì thu được dd Z và (V) lít khí NO ở đkc. Dung dịch Z vừa tác dụng với dd NaOH cho kết tủa màu nâu đỏ, vừa tác dụng với dd BaCl2. Hãy tính (V).
cho e:FeS2=>Fe3+ +2S+6 +15e
0.002-----------0.002-----------0.03
feS=>Fe3+ +S+6+9e
0.003----------------0.027
nhận e:S+6+2e=>S+4
``````````0.057--->0.0285mol
5SO2+2KMnO4+2H2O=>K2SO4+2MnSO4+2H2SO4
nH2SO4=0.0228mol
ph=2=>[H+]=10^-2
=>V=2.28l
 
G

giotbuonkhongten

Nhúng một thanh kim loại M có hoá trị II vào 500ml dung dịch CuSO4 0,2M .Sau một thời gian khối lượng thanh kim loại M tăng 0,4 gam và nồng độ dung dịch CuSO4&shy; còn lại 0,1M
a.Xác định kim loại M
b.Lấy m gam kim loại M cho vào 1 lít dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 nồng độ mỗi muối là 0,1M .
Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn ,ta thu được chất rắn A có khối lượng 15,28 gam và dung dịch B.
Tính m
 
A

acsimet_91

Nhúng một thanh kim loại M có hoá trị II vào 500ml dung dịch CuSO4 0,2M .Sau một thời gian khối lượng thanh kim loại M tăng 0,4 gam và nồng độ dung dịch CuSO4&shy; còn lại 0,1M
a.Xác định kim loại M (Fe)
b.Lấy m gam kim loại M cho vào 1 lít dung dịch chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 nồng độ mỗi muối là 0,1M .
Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn ,ta thu được chất rắn A có khối lượng 15,28 gam và dung dịch B.
Tính m (6,72)
Bài này viết luôn thế cho tiện :D
======================================================
 
N

no.one

Một số câu về Fe

1.Hoà tan hết m gam hỗn hợp A gồm Al và FexOy bằng dung dịch HNO3 , thu đuợc phần khí gồm 0,05 mol No và 0,03 mol N2O , phần lỏng là dung dịch D.Cô cạn dung dịch D thu được 37,95 g hôn hợp muối khan .Nếu hoà tan lượng muối này trong dung dịch xút dư thi thu được 6,42 g kết tủa màu đỏ .Trị số của m và FexOy là
  • m=9,72 g Fe3O4
  • m=7,29g Fe3O4
  • m=9,72g Fe2O3
  • m=7,29g FeO
2.Hoa tan hết hỗn hợp A gồm x mol Fe và y mol Ag bằng dung dịch HNO3 và H2SO4 có 0,062 mol NO và 0,047 mol SO2 thoát ra.Đem cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 22,264 g hôn hợp các muối khan .Trị số của x và y là
  • x=0,07 y =0,02
  • x=0,08 y =0,03
  • x=0,09 y=0,01
  • x=0,12 y=0,02
3.Cho m g FexOy tác dụng với CO .Chỉ có phản ứng CO khử oxit sắt , thu được 5,76 g hôn hợp các chất rắn và hỗn hợp hai khí gồm CO2 và CO .Cho hỗn hợp hai khí trên hấp thụ vào lượng nước vôi trong cso sư thì thu được 4 gam kết tủa .Đem hoà tan hết 5,76 g các chất rắn trên bằng dung dịch HNO3 loãng thì có khí NO thoát ra thu được 19,36 g một muối duy nhất .Trị số của m và CT của FexOy là

  • 6,4 Fe3O4
  • 9,28 Fe2O3
  • 9,28 FeO
  • 6,4 Fe2O3
 
M

mars.pipi

1.Hoà tan hết m gam hỗn hợp A gồm Al và FexOy bằng dung dịch HNO3 , thu đuợc phần khí gồm 0,05 mol No và 0,03 mol N2O , phần lỏng là dung dịch D.Cô cạn dung dịch D thu được 37,95 g hôn hợp muối khan .Nếu hoà tan lượng muối này trong dung dịch xút dư thi thu được 6,42 g kết tủa màu đỏ .Trị số của m và FexOy là
  • m=9,72 g Fe3O4
  • m=7,29g Fe3O4
  • m=9,72g Fe2O3
  • m=7,29g FeO=>BTe
2.Hoa tan hết hỗn hợp A gồm x mol Fe và y mol Ag bằng dung dịch HNO3 và H2SO4 có 0,062 mol NO và 0,047 mol SO2 thoát ra.Đem cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 22,264 g (MÌNH SỬA THÀNH 22,164 NHÉ) hôn hợp các muối khan .Trị số của x và y là
  • x=0,07 y =0,02
  • x=0,08 y =0,03
  • x=0,09 y=0,01
  • x=0,12 y=0,02
3.Cho m g FexOy tác dụng với CO .Chỉ có phản ứng CO khử oxit sắt , thu được 5,76 g hôn hợp các chất rắn và hỗn hợp hai khí gồm CO2 và CO .Cho hỗn hợp hai khí trên hấp thụ vào lượng nước vôi trong cso sư thì thu được 4 gam kết tủa .Đem hoà tan hết 5,76 g các chất rắn trên bằng dung dịch HNO3 loãng thì có khí NO thoát ra thu được 19,36 g một muối duy nhất .Trị số của m và CT của FexOy là

  • 6,4 Fe3O4
  • 9,28 Fe2O3
  • 9,28 FeO
  • 6,4 Fe2O3=>BTe
ngại gõ quá................................................................:D
thế này có gọi là spam ko ạ? :">:
D
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

1.Hoà tan hết m gam hỗn hợp A gồm Al và FexOy bằng dung dịch HNO3 , thu đuợc phần khí gồm 0,05 mol No và 0,03 mol N2O , phần lỏng là dung dịch D.Cô cạn dung dịch D thu được 37,95 g hôn hợp muối khan .Nếu hoà tan lượng muối này trong dung dịch xút dư thi thu được 6,42 g kết tủa màu đỏ .Trị số của m và FexOy là
m=9,72 g Fe3O4
m=7,29g Fe3O4
m=9,72g Fe2O3
m=7,29g FeO

Gõ vài dòng đủ hiểu thôi bạn :)

nFe = 0,06 mol, --> nAl3+ = 0,11 mol --> Bảo toàn e --> nO = 0,06 mol ( 2nO + 0,05.3 + 0,03.8 = 0,11.3 + 0,06.3)

--> m = 7,29 g & FeO


Hoà tan hoàn toàn 3,28 gam hỗn hợp CuCl2 và Cu(NO3)2 vào H2O thu được dung dịch A .Cho một thanh Mg vào dung dịch A khuấy đều cho tới khi mầu xanh biến mất hoàn toàn .Lấy thanh Mg ra cân lại thấy khối lượng thanh Mg tăng 0,8 gam .Cô cạn dung dịch thì thu được m gam muối khan .Giá trị của m là
A. 2,84 gam B.2,48 gam C.2,44 gam D.4,48 gam

Dung dịch X chứa các ion : Fe3+ , SO42− , NH4+, Cl− . Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau :
− Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa ;
− Phần hai tác với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa. Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi):
A - 3,73 gam ---------- B - 7,04 gam

C - 7,46 gam ---------- D - 3,52 gam
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

Hoà tan hoàn toàn 3,28 gam hỗn hợp CuCl2 và Cu(NO3)2 vào H2O thu được dung dịch A .Cho một thanh Mg vào dung dịch A khuấy đều cho tới khi mầu xanh biến mất hoàn toàn .Lấy thanh Mg ra cân lại thấy khối lượng thanh Mg tăng 0,8 gam .Cô cạn dung dịch thì thu được m gam muối khan .Giá trị của m là
A. 2,84 gam B.2,48 gam C.2,44 gam D.4,48 gam
B phải ko? :D
[TEX]n_{Cu^2+} = n_{Mg^2+} =0,02[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{muoi} = m_{Mg^2+} + m_{Cl^-} + m_ {NO_3^-}[/TEX]
[TEX]=m_{Mg^2+} + m_{hh} - m_{Cu^2+}=[/TEX]
Dung dịch X chứa các ion : Fe3+ , SO42− , NH4+, Cl− . Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau :
− Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa ;
− Phần hai tác với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa. Tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi):
A - 3,73 gam ---------- B - 7,04 gam

C - 7,46 gam ---------- D - 3,52 gam
C
[TEX]n_{Fe^3+} =0,01[/TEX]
[TEX]n_{NH^4+} =0,03[/TEX]
[TEX]n_{SO_4^2-} = n_{Cl^-} =0,02[/TEX]
\Rightarrow m= (nhân 2 nữa mới đúng)
 
Last edited by a moderator:
N

no.one

1.Dẫn chậm V lít (đktC) hỗn hợp hai khí H2 và CO qua ống sứ đựng 20,8 gam hỗn hợp gồm ba oxit là CuO, MgO và Fe2O3, đun nóng, phản ứng xảy ra hoàn toàn. Hỗn hợp khí, hơi thoát ra không còn H2 cũng như CO và hỗn hợp khí hơi này có khối lượng nhiều hơn khối lượng V lít hỗn hợp hai khí H2, CO lúc đầu là 4,64 gam. Trong ống sứ còn chứa m gam hỗn hợp các chất rắn.
Trị số của m ở câu trên là:
A) 15,46 B) 12,35 gam C) 16,16 gam D) 14,72 g
Trị số của V là:
A) 3,584 lít B) 5,600 lít C) 2,912 lít D) 6,496 lít

2. Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm CO và H2 đi qua ống đựng 16,8 gam hỗn hợp 3 oxit CuO, Fe3O4, Al2O3 nung nóng, phản ứng hoàn toàn. Sau phản ứng thu được m gam chất rắn và một hỗn hợp khí năng hơn khối lượng của hỗn hợp V là 0,32 gam. Tính V và m
A. 0,224 lít và 14,48 gam B. 0,672 lít và 18,46 gam
C. 0,112 lít và 12,28 gam D. 0,448 lít và 16,48 gam

3. Cho dd NaOH 20% tác dụng vừa đủ với dd FeCl2 10%. đun nóng trong không khí cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tính C% của muối tạo thành trong dd sau phản ứng;
A. 6,53% B. 7,53% C. 8,53% D. 9,53%
 
M

mars.pipi

1.Dẫn chậm V lít (đktC) hỗn hợp hai khí H2 và CO qua ống sứ đựng 20,8 gam hỗn hợp gồm ba oxit là CuO, MgO và Fe2O3, đun nóng, phản ứng xảy ra hoàn toàn. Hỗn hợp khí, hơi thoát ra không còn H2 cũng như CO và hỗn hợp khí hơi này có khối lượng nhiều hơn khối lượng V lít hỗn hợp hai khí H2, CO lúc đầu là 4,64 gam. Trong ống sứ còn chứa m gam hỗn hợp các chất rắn.
Trị số của m ở câu trên là:
A) 15,46 B) 12,35 C) 16,16 gam D) 14,72 g
Trị số của V là:
A) 3,584 lít B) 5,600 lít C) 2,912 lít D) 6,496 lít
[TEX]m{tang}=m_O=4,64[/TEX]
[TEX]m=20,8-m_O=16,16[/TEX]
có 4,64=(18-2)x+(44-28)y
\Rightarrowx+y=0,29 ([TEX]x=n_{H_2O}=n_{H_2}, y=n_{CO}=n_{CO_2}[/TEX])
\Rightarrow V=...

2. Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm CO và H2 đi qua ống đựng 16,8 gam hỗn hợp 3 oxit CuO, Fe3O4, Al2O3 nung nóng, phản ứng hoàn toàn. Sau phản ứng thu được m gam chất rắn và một hỗn hợp khí năng hơn khối lượng của hỗn hợp V là 0,32 gam. Tính V và m
A. 0,224 lít và 14,48 gam B. 0,672 lít và 18,46 gam
C. 0,112 lít và 12,28 gam D. 0,448 lít và 16,48 gam
@no.1: m` ngại gõ, sr :D
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

2. Thổi từ từ V lít hỗn hợp khí (đktc) gồm CO và H2 đi qua ống đựng 16,8 gam hỗn hợp 3 oxit CuO, Fe3O4, Al2O3 nung nóng, phản ứng hoàn toàn. Sau phản ứng thu được m gam chất rắn và một hỗn hợp khí năng hơn khối lượng của hỗn hợp V là 0,32 gam. Tính V và m
A. 0,224 lít và 14,48 gam B. 0,672 lít và 18,46 gam
C. 0,112 lít và 12,28 gam D. 0,448 lít và 16,48 gam

0,32g là mO trong oxit sắt và đồng. --> m = 16,8 - 0,32 - 16,48g
V = 0,02.22,4 = 0,448 l






Tiếp

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp bột Zn và Al trong 0,84 lít hỗn hợp khí gồm oxi và clo có tỷ khối so với H2 bằng 22,5 thì vừa đủ. Sau P.Ư thu được hỗn hợp các chất rắn có khối lượng 3,9875 g. Giá trị của m là

A. 2,3. B. 2,03. C. 3,2. D. 3,02.

Cho các dd sau: MgCl2, Na2CO3, Al2(SO4)3, NH3 tác dụng với nhau từng đôi một, số cặp chất phản ứng được với nhau tạo ra kết tủa ; số cặp phản ứng tạo ra chất khí lần lượt là:
A. 4; 0. B. 4, 1. C. 3; 0. D. 3; 1

Để m gam phôi sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian Fe bị oxi hoá thành hỗn hợp X gồm 4 chất rắn có khối lượng 27,2 gam. Hoà tan vừa hết X trong 300 ml dung dịch HCl nồng độ a mol/l thấy thoát ra 3,36 lít H2 (đktc) và dung dịch Y. Cho tiếp dung dịch HNO3 tới dư vào dung dịch Y được dung dịch Z chứa hỗn hợp FeCl3 , Fe(NO3)3 , HNO3 dư và có 2,24 lít NO duy nhất thoát ra (đktc). Giá trị của m và a lần lượt là:
A. 16,8 gam và 2M B. 16,8 gam và 3M C. 22,4 gam và 2M D. 22,4 gam và 3M

3. Cho dd NaOH 20% tác dụng vừa đủ với dd FeCl2 10%. đun nóng trong không khí cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tính C% của muối tạo thành trong dd sau phản ứng;
A. 6,53% B. 7,53% C. 8,53% D. 9,53%
 
B

bunny147

Hi, không tên siêng post bài ghê, tớ thì vào chơi nên ngại làm lắm :">
Thôi tớ đánh quả lẻ vậy , làm 2 bài đầu 2 bài sau để ng đằng sau nhé :D

Tiếp

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp bột Zn và Al trong 0,84 lít hỗn hợp khí gồm oxi và clo có tỷ khối so với H2 bằng 22,5 thì vừa đủ. Sau P.Ư thu được hỗn hợp các chất rắn có khối lượng 3,9875 g. Giá trị của m là

A. 2,3. B. 2,03. C. 3,2. D. 3,02.
nCl và O2 = 0,0375 mol
=> m hh = 0,0375.2.22,5 =1,6875 g
=> m = 2,3 g


Cho các dd sau: MgCl2, Na2CO3, Al2(SO4)3, NH3 tác dụng với nhau từng đôi một, số cặp chất phản ứng được với nhau tạo ra kết tủa ; số cặp phản ứng tạo ra chất khí lần lượt là:
A. 4; 0. B. 4, 1. C. 3; 0. D. 3; 1
 
M

mars.pipi

mình làm thử bài này :D
Để m gam phôi sắt ngoài không khí, sau 1 thời gian Fe bị oxi hoá thành hỗn hợp X gồm 4 chất rắn có khối lượng 27,2 gam. Hoà tan vừa hết X trong 300 ml dung dịch HCl nồng độ a mol/l thấy thoát ra 3,36 lít H2 (đktc) và dung dịch Y. Cho tiếp dung dịch HNO3 tới dư vào dung dịch Y được dung dịch Z chứa hỗn hợp FeCl3 , Fe(NO3)3 , HNO3 dư và có 2,24 lít NO duy nhất thoát ra (đktc). Giá trị của m và a lần lượt là:
A. 16,8 gam và 2M B. 16,8 gam và 3M C. 22,4 gam và 2M D. 22,4 gam và 3M
mình chọn C.
[TEX]Fe -->Fe^3+ +3e[/TEX]
[TEX]X------>3X[/TEX]
[TEX]O_--2 +4e--->2O^2-[/TEX]
[TEX]Y-->4Y[/TEX]
[TEX]2H^+ +2e --->H_2[/TEX]
[TEX]........0,3<----0,15[/TEX]
[TEX]N^{+5} + 3e---->N^{+2}[/TEX]
[TEX].......0,3<----0,1[/TEX]
BTe \Rightarrow[TEX] X=0,4 Y=0,15[/TEX] \Rightarrow [TEX]m=22,4[/TEX]
a (BTe)
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Câu 2.Cho 3,76 gam hỗn hợp Al, Ni trong đó Al chiếm 21,54% về khối lượng ) tác dụng với 100 ml dung dịch X chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được dd B và 8,21 gam hỗn hợp 3 kim loại . Cho hỗn hợp 3 kim loại này tác dụng với dd HCl dư thấy có 0,672 lit H2 (đktc) . Tính nồng độ mol/lit của các muối trong dd X ?

Câu 3. Lấy 3,61 gam hỗn hợp bột Al và Fe có tỉ lệ mol tương ứng là 3/5 cho tác dụng với 100 ml dd chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 , khuấy kĩ cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 8,12 gam chất rắn gồm 3 kim loại . Hòa tan chất rắn bằng dd HCl dư thu được 0,672 lit H2 (đktc). Tính nồng độ mol/lit của các muối trong dd ban đầu ? ( 0,3 ; 0,5)
 
J

junior1102

^^

Câu 2.Cho 3,76 gam hỗn hợp Al, Ni trong đó Al chiếm 21,54% về khối lượng ) tác dụng với 100 ml dung dịch X chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn , thu được dd B và 8,21 gam hỗn hợp 3 kim loại . Cho hỗn hợp 3 kim loại này tác dụng với dd HCl dư thấy có 0,672 lit H2 (đktc) . Tính nồng độ mol/lit của các muối trong dd X ?

Câu 3. Lấy 3,61 gam hỗn hợp bột Al và Fe có tỉ lệ mol tương ứng là 3/5 cho tác dụng với 100 ml dd chứa AgNO3 và Cu(NO3)2 , khuấy kĩ cho tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 8,12 gam chất rắn gồm 3 kim loại . Hòa tan chất rắn bằng dd HCl dư thu được 0,672 lit H2 (đktc). Tính nồng độ mol/lit của các muối trong dd ban đầu ? ( 0,3 ; 0,5)


2 bài tương tự nhau ^^ t làm 1 bài
mAl = 0,81 gam = 0,03 mol
mNi = 2,95 gam = 0,05 mol

hỗn hợp sau phản ứng còn 3 kim loại -> đó là Ag ,Cu và Ni

khi cho hỗn hợp vào HCl thì chỉ có Ni phản ứng -> nNi = nH2 = 0,03 mol -> nNi đã phản ứng với muối là 0,02 mol .

tổng khối lượng của Cu và Ag là 8,21 - 0,03.59 = 6,44 gam

tổng số electron mà Al và Ni đã cho đi khi phản ứng với dung dịch X là 0,03.3 + 0,02.2 = 0,13 mol

gọi số mol Ag là x ,số mol Cu là y ,ta có hệ :

x + 2y = 0,13
108x + 64y = 6,44

từ đây tính được nAg = nAgNO3 = 0,03 mol -> nồng độ = 0,3M
nCu = nCu(NO3)2 = 0,05 mol -> nồng độ = 0,5M .
 
Top Bottom