[Hoá] Mỗi ngày 1 bài :) Hỏi - đáp hóa học :)

D

domtomboy

dùng pp quy đổi!
giả sử hh đầu gồm Fe và Fe2O3
p/u của hh vs HNO3
n Fe= nNO =0,015 mol ( sửa cái đề đi là 336ml! 336l NO kinh thế)
m Fe2O3= 0,02
nHNO3= nNO3- tạo muối + nNO3- tạo sản phẩm khử = 0,015.3 + 0,02.6 + 0,015= 0,18 mol
 
V

vuadoimin173

Ai nói rõ lý thuyết của phương pháp quy đổi dùm mình với...



2MOH ( dư) --> M2CO3
0,08....................0,04


Nhớ không nhầm thì hidroxit của kim loại IA không bị nhiệt phân mà nhỉ????
 
Last edited by a moderator:
C

ckipcon94

Bài 1. Lên men 1 mét khối nước rỉ đường sau đó trưng cất thu được 60l cồn 96 độ . Tính khối lượng glucô zơ có trong phản ứng nước rỉ đường biết khối lượng riêng của etylic là 0,789 g/ml ở 20 độ C . Hiệu suất của quá trình lên men là 80%
Bài 2. Từ 10 kg gạo nếp chứa 80% tinh bột lên men thu được bao nhiêu lít ancol nguyên chất . Biết hiệu suất của quá trình lên men là 80% . Khối lượng riêng của ancol etylic là 0,789 g/ml
Bài 3. Tính khối lượng ancol etylic thu được từ
a_ 1 tấn ngô chứa 65% tinh bột . Hiệu suốt của quá trình lên men là 80%
b_ 1 tấn mùn cưa chứa 50% xenlulô zơ. Hiệu suất của quá trình thủy phân và quá trình lên men glucô zơ là 70%
Bài 4. Cho 11,25g glucô zơ lên men rượu thu được 2,24l CO2 điều kiện tiêu chuẩn. Tính hiệu suất của quá trình lên men
Bài 5. Khi lên men a (kg) glucô zơ chứa trong nước hoa quả nho. Sau khi lên men 100l rượu vang 10 độ . Biết hiệu suất của quá trình lên men là 95%. Khối lượng riêng của rượu là 0,8g/ml . Xác định giá trị của a
Bài 6. Lên men a (g) glucô zơ thu được khí CO2 . Toàn bộ khí CO2 thu được cho hấp thụ vào nước vôi trong thu được 10g kết tủa . Khối lượng dung dịch so với ban đầu giảm 3,4 g . Hiệu suất của quá trình lên men đạt 90%. Xác định a
 
G

giotbuonkhongten

Bài 1. Lên men 1 mét khối nước rỉ đường sau đó trưng cất thu được 60l cồn 96 độ . Tính khối lượng glucô zơ có trong phản ứng nước rỉ đường biết khối lượng riêng của etylic là 0,789 g/ml ở 20 độ C . Hiệu suất của quá trình lên men là 80%

Bài này đơn giản là từ pt C6H12O6 --> 2CO2 + 2C2H5OH

dùng ct: độ rượu = ( V rượu x100 ) / V dd rượu

từ đó -->[TEX] m_{C_2H_5OH}[/TEX] là kết thúc bài :)


Mấy bài sau tương tự
 
H

hardyboywwe

2)FeO có CT mạng tinh thể kiểu LPTD kiểu NaCl với hằng số mạng a=0,43 nm.tính khối lượng riêng của tinh thể FeO đó
(đề thi HSGQG hóa học bảng B năm 2004)
 
H

h2y3

Bài 68: Cho hỗn hợp 2 kim loại Mg, Cu vào 200ml dung dịch AgNO3 và Cu(NO3)2 thu được rắn B và dung dịch A.Cho vào B dung dịch H2SO4 đặc được 0,09 mol SO2.Dung dịch A td với NaOH dư thu được kết tủa, nung kết tủa đến khối lượng không đổi được 3,2 g hỗn hợp 2 oxit.Khối lượng của Mg và Cu lần lượt là:
A.1,68 ; 1,28
B.1,44 ; 1,28
C.7,2 ; 3,2
D. 1,92 ; 1,28.

Câu 83: điện phân 500ml hỗn hợp NaCl 0,1M và AlCl3 0,3M trong điều kiện có màng ngăn, điện cực trơ tới khi ở anot không tạo ra khí clo nữa. sau điện phân lọc lấy kết tủa rồi nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi. số gam chất rắn thu được sau phản ứng là?
 
Last edited by a moderator:
H

h2y3

Bài 1: hoà tan hết m(g) Al trong hỗn hợp NaOH, NaNO3 thu được 6,048l NH3, H2(tỉ lệ mol là 4:5). tìm m
 
Last edited by a moderator:
K

kitty.sweet.love

Ai nói rõ lý thuyết của phương pháp quy đổi dùm mình với...


Phương pháp quy đổi
1. Nội dung:
Quy đổi 1 hỗn hợp phức tạp về hốn hợp chất đơn giản hơn giúp cho việc giải tóan thuận tiện
2. Các hướng quy đổi và chú ý
- 2 hướng:
+ Quy đổi hỗn hợp nhiều chất về hỗn hợp ít chất hơn
VD: Fe và các oxit sắt có thể quy đổi thành hỗn hợp [TEX]FeO & Fe_2O_3[/TEX]hoặc hỗn hợp gồm [TEX]Fe_3O_4 & Fe_2O_3[/TEX]
+ Quy đổi hỗn hợp chất về các nguyên tử tương ứng ( khj số nguyên tử tạo các chất ít hơn số chất - hướng quy đổi này phổ biến hơn)
- Khj quy đổi fải đảm bảo 2 yêu cầu:
+ ĐL bảo toàn khối lượng
+ ĐL bảo toàn e
 
L

lam10495

1) So sánh pH của các dd có cùng nồng độ mol/l ( có giải thích )
a) NH3 , NaOH , Ba(OH)2 b) HCl , H2SO4 , CH3COOH
2) Tính V lít dd NaOH có pH = 13 cần thêm vào dd chứa 0.03 mol AlCl3 để thu đc
a) Lượng Al(OH)3 cực đại b) 0.02mol AL(0H)3 kết tủa
3) Trộn V lit dd HCl 0.5M với 2l dd Ba(OH)2 0.05M thu đc dd X có pH = 2,3 . Tính V
4) Trộn 250ml dd chứa HCl 0.08M và H2SO4 0.01M với 250ml dd NaOH a mol/l được 500ml dd có pH =2 . Tính a
 
G

girlbuon10594

1) So sánh pH của các dd có cùng nồng độ mol/l ( có giải thích )
a) NH3 , NaOH , Ba(OH)2 b) HCl , H2SO4 , CH3COOH
2) Tính V lít dd NaOH có pH = 13 cần thêm vào dd chứa 0.03 mol AlCl3 để thu đc
a) Lượng Al(OH)3 cực đại b) 0.02mol AL(0H)3 kết tủa
3) Trộn V lit dd HCl 0.5M với 2l dd Ba(OH)2 0.05M thu đc dd X có pH = 2,3 . Tính V
4) Trộn 250ml dd chứa HCl 0.08M và H2SO4 0.01M với 250ml dd NaOH a mol/l được 500ml dd có pH =2 . Tính a

Câu 1: [TEX]a. NaOH < Ba(OH)_2 < NH_3[/TEX]
Vì tính bazo càng mạnh thì tính ax càng yếu

[TEX]b. CH_3COOH < HCl < H_2SO_4[/TEX]
Vì khả năng phân li ra ion [TEX]H^+[/TEX]

Câu 3: Bazo hết, ax dư:((

Câu 4: a=0,38 M
 
M

mobile_lam

1) So sánh pH của các dd có cùng nồng độ mol/l ( có giải thích )
a) NH3 , NaOH , Ba(OH)2 b) HCl , H2SO4 , CH3COOH
2) Tính V lít dd NaOH có pH = 13 cần thêm vào dd chứa 0.03 mol AlCl3 để thu đc
a) Lượng Al(OH)3 cực đại b) 0.02mol AL(0H)3 kết tủa
3) Trộn V lit dd HCl 0.5M với 2l dd Ba(OH)2 0.05M thu đc dd X có pH = 2,3 . Tính V
4) Trộn 250ml dd chứa HCl 0.08M và H2SO4 0.01M với 250ml dd NaOH a mol/l được 500ml dd có pH =2 . Tính a

Bài 1
NH3 < NaOH < Ba(OH)2
bazo càng mạnh thì axit càng yếu => pH càng lớn
H2SO4 < HCl <CH3COOH
Bài 2:
a: 900 ml
b: 600 ml hoặc 1000 ml
Bài 3:
V=424 ml
Bài 4
a=0.08 M
 
H

hardyboywwe

có hỗn hợp gồm 2 muối NaCl và NaBr.khi cho dd AgNO3 vừa đủ vào hỗn hợp trên người ta thu được lượng kết tủa bằng khối lượng AgNO3 tham gia phản ứng.tìm % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.
 
Q

quocoanh12345

có hỗn hợp gồm 2 muối NaCl và NaBr.khi cho dd AgNO3 vừa đủ vào hỗn hợp trên người ta thu được lượng kết tủa bằng khối lượng AgNO3 tham gia phản ứng.tìm % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp đầu.


Như thế này nhé: ( thực ra cũng chẻn cần viết ion làm gì _ hệ số đều bằng 1 cả)
gif.latex

thế là OK rồi :D



 
H

hardyboywwe

Như thế này nhé: ( thực ra cũng chẻn cần viết ion làm gì _ hệ số đều bằng 1 cả)
gif.latex

thế là OK rồi :D

mình xin đưa ra cách giải chi tiết hơn nhá,cho ra kết quả luôn :D
-đầu tiên viêt ptpu,các hệ số cân bằng đều bằng 1
ta có 143,5a+188b=170(a+b) suy ra a/b=18/26,5
mNaCl/mNaBr=1053/2729,5
---->%NaCl=1053/3782,5=0,2784=27,84&%
%NaBr=100-27,84=72,16%


bây giờ là 1 bài mới ;))
trong anion AB3^2- có 30proton.trong nguyên tử A cũng như B có số p=số n
a)viết cấu hình e của nguyên tử A,B
b)trong hợp chất A,B có những loại liên kết gì?
 
D

domtomboy

bây giờ là 1 bài mới
trong anion AB3^2- có 30proton.trong nguyên tử A cũng như B có số p=số n
a)viết cấu hình e của nguyên tử A,B
b)trong hợp chất A,B có những loại liên kết gì

mấy bài dạng này để lúc sắp thi thì ôn tập 1 thẻ đi!
dạng này hơi bị ngu :(


bài KL nào:

cho 16,6g hh bột Fe, Al vào 2lit dd Cu(NỎ)2 0,2M và AgNO3 0,1M . Phản ứng kết thúc, thấy dd không còn màu xanh và phần chất rắn thu được không tan trong dd HCl dư. phần trăm khối lượng của Fe trong hh ban đầu là:
A: 32,53%
B: 47,67%
C: 67,47%
D: 74,76%


tiện hỏi luôn: khi điện phân dd thì các sản phẩm của quá trình điện phân k tác dụng đk vs nhau phải không?
 
L

linhcutchuat

n e nhường của kim loại nằm biến động trong khoảng [16,6.3/68-------->16,6.3/27)--------->Cu2+ ,phẳn ứng hết và có Ag+phản ứng ,các chất rắn phản ứng hết
Giải hệ :Fe amol ,Al bmol
a.56+27b=16,6
2a+3b=0,2.2.2+0,1.2
----------------->Đ/ÁN C
nhưng thực ra đề cậu cho còn hổng lắm .nếu cô giáo tớ mà cho như vậy bọn tớ kiện rồi.vì vẫn có thể tạo ra Fe 3+
 
D

domtomboy

nhưng thực ra đề cậu cho còn hổng lắm .nếu cô giáo tớ mà cho như vậy bọn tớ kiện rồi.vì vẫn có thể tạo ra Fe 3+

không tạo đk Fe3+ đâu!

nếu tạo Fe3+ thì Cu lại p/u vs Fe3+ ---> sẽ xuất hiện dd màu xanh như thế trái vs đề bài


bài tiếp
cho hh bột Mg, Zn (theo tỉ lệ 2: 1). Lấy 22,6 g hh này cho td vừa đủ với V lit dd X ( CuSO4 0,5 M và AgNO3 0,2M) tính V?
A: 0,5
B: 0,75
C: 1
D: 1,5
 
Top Bottom