[Hoá] Mỗi ngày 1 bài :) Hỏi - đáp hóa học :)

H

hardyboywwe

hôm nay mình sẽ đóng góp thêm 1 bài tập(bài này dễ ;)) )

hòa tan hết 7,74 gam hỗn hợp bột Mg,Al bằng 500 ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,28M thu được dung dịch X và 8,736 lit khí H2(ở đkc).cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là
A.77,86 gam B.25,95 gam C.103,85 gam D.38,93 gam
(đề thi tuyển sinh cao đẳng khối A năm 2008)
 
G

girlbuon10594

hôm nay mình sẽ đóng góp thêm 1 bài tập(bài này dễ ;)) )

hòa tan hết 7,74 gam hỗn hợp bột Mg,Al bằng 500 ml dung dịch hỗn hợp HCl 1M và H2SO4 0,28M thu được dung dịch X và 8,736 lit khí H2(ở đkc).cô cạn dung dịch X thu được lượng muối khan là
A.77,86 gam B.25,95 gam C.103,85 gam D.38,93 gam
(đề thi tuyển sinh cao đẳng khối A năm 2008)

ADDLBT khối lượng, ta có:


[TEX]m=m_{KL}+m_{Cl^-}+m_{SO_4^{2-}=7,74+0,5.35,5+0,5.0,28.96=38,93g[/TEX]

~~~> Chọn D :-?
 
D

domtomboy

còn 1 bài ở page trước,chưa ai giải :(

bài mới:
hai thanh kim loại R hoá trị 2 đều nặng m gam
nhúng thanh 1 vào dd AgNO3 thì có a mol AgNO3 p/u và thấy khối lượng thanh sau p/u bằng 125%m.
nhúng thanh 2 vào dd Fe(NO3)2 thì có 2a mol Fe(NO3)2 p/u và khối lượng thanh sau p/u chỉ bằng 94%m
tênkm loại?
A: Al
B: Zn
C: Mg
D: Cr
 
G

giotbuonkhongten

khi điện phân dd thì các sản phẩm của quá trình điện phân k tác dụng đk vs nhau phải không?

Dựa vào các trường hợp điện phân hén:

- Điện phân nóng chảy muối clorua: NaCl --> Na + Cl2

Cần màng ngăn ko cho tác dụng trở lại --> có tác dụng vs nhau,

- Điện phân nóng chảy oxit: (Chỉ dụng điều chế Al) Cái này chú ý anot làm bằng than chì có hàng loạt phản ứng kèm theo, các dạng toán hay ra

- Điện phân dung dịch:

+ Điện phân dung dịch NaCl bão hòa với điện cực trơ nếu ko có màng ngăn thì sp vẫn tác dụng với nhau bình thường -- > NaClO

+ Điện phân dung dịch CuSO4 với anot trơ: Cu và H2SO4 tạo ra ở 2 ngăn catot, anot --> ko tác dụng lại

+ Điện phân dung dịch, NaCl, CuSO4 có vách ngăn tương tự

Điện phân quan trọng xác định được sản phẩm trước sau
 
D

domtomboy

tiện thể c cho e hỏi:

cái sườn làm mấy bài điện phân?

nhất là chỗ ctot vs anot cứ nhầm nhọt suốt
 
S

sot40doc

cái này chỉ cần hiểu
anion là ion âm sẽ đi về dương cực anot
cation là ion dương sẽ đi về âm cực catot và các phản ứng sẽ đc sảy ra ở chỗ 2 điện cực
cái tài liệu của mình ở dưới nói về điện phân khá đầy đủ
cho những bạn ko học chuyên và ko thi HSG :D
 

Attachments

  • Điện phân.pdf
    362.7 KB · Đọc: 0
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

tiện thể c cho e hỏi:

cái sườn làm mấy bài điện phân?

nhất là chỗ ctot vs anot cứ nhầm nhọt suốt


sườn nào thế nào e ;))

khi kiểm tra điện phân thường rơi vào

- xác định đc sản phẩm sau khi điện phân

- Xác định mấy cái cực cho đúng, chỗ nào diễn ra sự khử, chỗ nào diễn ra sự oxi hóa

- Điện phân 2 dung dịch, xác định cái nào trước cái nào sau < đại học nhắm thẳng anh này ;)) )

Tóm tắt đc tài liệu thì tốt :)

Cho m gam bột Mg vào 400ml dung dịch hỗn hợp gồm Fe(NO3)3 1M và H2SO4 0,5M. Đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A, 13,44 gam chất rắn B và V lít khí NO sản phẩm khử duy nhất
(ở đktc). Giá trị m và V là
A. 12,24 và 4,48. B. 14,16 và 4,48.
C. 14,16 và 2,24. D. 12,24 và 2,24.
 
L

linhcutchuat

Cho m gam bột Mg vào 400ml dung dịch hỗn hợp gồm Fe(NO3)3 1M và H2SO4 0,5M. Đến phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch A, 13,44 gam chất rắn B và V lít khí NO sản phẩm khử duy nhất
(ở đktc). Giá trị m và V là
A. 12,24 và 4,48. B. 14,16 và 4,48.
C. 14,16 và 2,24. D. 12,24 và 2,24.
Viết pt nhường nhận e:MG------------->Mg(2+)+2e
....................................3e+Fe(3+)----------->Fe
..................................0,72........0,24
................................3e+4H(+)...+NO3(-)----->NO+H2O
...............................o,3..0,4,.........................o,1
 
L

lam10495

2) Tính V lít dd NaOH có pH = 13 cần thêm vào dd chứa 0.03 mol AlCl3 để thu đc
a) Lượng Al(OH)3 cực đại b) 0.02mol AL(0H)3 kết tủa
 
S

sot40doc

2) Tính V lít dd NaOH có pH = 13 cần thêm vào dd chứa 0.03 mol AlCl3 để thu đc
a) Lượng Al(OH)3 cực đại
b) 0.02mol AL(0H)3 kết tủa

pH = 13 => pOH = 1
=>[TEX] [ OH^- ][/TEX] =0,1 M
để Al kết tủa cực đại => n Al = 3 n NaOH = 0,03 . 3 = 0,09 mol
=> V =0,9 lít
b)
TH 1 [TEX]AlCl_3[/TEX] dư , NaOH hết => n NaOH = 3n KT = 3 . 0,02 = 0,06 mol
=> V = 0,6 lít
TH2 [TEX]AlCl_3[/TEX], NaOH dư 1 phần và đã hoà tan 1 lượng NaOH nào đó
[TEX] NaOH + Al(OH)_3 = NaAlO_2 +2 H_2O[/TEX]
để đạt đc như yêu cầu => n NaOH = 0,03 . 3 + 0,01 = 0,1 mol
=> V = 1 lít
 
Z

zkkey

[QUOTE

Cho cụ thể to của phản ứng cuối đi.[/QUOTE]


theo mình thì: X: HCOOCH2CH2CH=CHO
Y:HOCH2CH2COONa
Z:HOCH2CH2COOH
 
H

hardyboywwe

Thori kết tinh theo kiểu lptk hằng số mạng a=4,11 ăngstron.xác định bán kính nguyên tử và khối lượng riêng của thori.Biết M=232g/mol?
 
N

nhoc_maruko9x

Thori kết tinh theo kiểu lptk hằng số mạng a=4,11 ăngstron.xác định bán kính nguyên tử và khối lượng riêng của thori.Biết M=232g/mol?
[TEX]a = 4.11A^o[/TEX] \Rightarrow Thể tích của lập phương là [TEX]V_o = a^3 = 69,43.10^{-29}(m^3)[/TEX]

1 ô mạng lptk có 2 nguyên tử, vậy 1 mol có [TEX]3,011.10^{23}[/TEX] ô mạng, chiếm thể tích [TEX]V = 3,011.10^{23}.V_o = 2,09.10^{-5} (m^3)[/TEX]

Vậy khối lượng riêng [TEX]D = \fr{M}{V} = 11,1.10^3 (kg/m^3)[/TEX]

Trong ô mạng lptk thì đường chéo của hình lập phương bằng 4 lần bán kính nguyên tử. Từ đó tính dc bán kính.
 
H

hardyboywwe

[TEX]a = 4.11A^o[/TEX] \Rightarrow Thể tích của lập phương là [TEX]V_o = a^3 = 69,43.10^{-29}(m^3)[/TEX]

1 ô mạng lptk có 2 nguyên tử, vậy 1 mol có [TEX]3,011.10^{23}[/TEX] ô mạng, chiếm thể tích [TEX]V = 3,011.10^{23}.V_o = 2,09.10^{-5} (m^3)[/TEX]

Vậy khối lượng riêng [TEX]D = \fr{M}{V} = 11,1.10^3 (kg/m^3)[/TEX]

Trong ô mạng lptk thì đường chéo của hình lập phương bằng 4 lần bán kính nguyên tử. Từ đó tính dc bán kính.

bài này đc giải như sau:
a=4R/căn 3---->R=1,78 ăngstron
D=11,10 g/cm^3
*giải đc bừng cách dựa vào hình ảnh của mạng lập phương tâm khối
 
G

giotbuonkhongten

Nung nóng Fe(NO3)2 trong một bình kín không có oxi, được chất rắn A và khí B. Dẫn B vào một cốc nước được dung dịch C. Cho toàn bộ A vào dung dịch C. Giả thiết các ph đều xảy ra hoàn toàn. Thành phần % khối lượng của A không tan trong C là:

A. 33,33 %
B. 34,33 %
C. 22,22 %
D. 44,44 %

Hòa tan hòan toàn hỗn hợp gamồm 0,002 mol FeS2, 0,003 mol FeS vào lượng dư H2SO4 đặc nóng thu được Fe2(SO4)3, SO2 và H2O. Hấp thụ hết SO2 bằng một lượng vừa đủ dung dịch KMnO4 được V lít dung dịch Z không màu trong suốt có pH = 2. Giá trị của V là:

A. 0,14
B. 11.4
C. 2,28
D. 1,14
 
Z

zkkey

1. Một hh m gồm 2 chất hữu cơ A,B cùng chức hoá học. Đun nóng 13,6g hh M vs đ NaOH thu đươc sản phẩm gồm mot muối duy nhất của 1 ax hữu cơ ko no và 5,5g hh 2 ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn 27,2g hh M phải dùng hết 336ml khí O2 ở dktc, thu dc 29,12l khí CO2 và hơi nc ở dktc. Xd CTCT của A,B và tính khối lg của A,B

2.Hh A gồm 3 este đơn chức, mạch thẳng tạo ra cùng 1 ancol B vs 3 ax hữu cơ trong đó có 2 ax no la đồng đẳng kế tiếp nhau va 1 ã ko no chứa 1 lk đôi. Xà phòng hoá hoàn toàn 14,7g A băng đ NaOH thu dc hh muối và ancol B. Cho lượng ancol đó vào bình đựng Na dư . Sau pứ có 2,24l khí thoát ra và khối lượng bình đựng Na tăng 6,2g. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14,7g A thu dc 13,44l CO2 và 9,9g H2O. Xd CTCT từng este
Típ tục nào mọi ngưòi:)
 
D

domtomboy

Nung nóng Fe(NO3)2 trong một bình kín không có oxi, được chất rắn A và khí B. Dẫn B vào một cốc nước được dung dịch C. Cho toàn bộ A vào dung dịch C. Giả thiết các ph đều xảy ra hoàn toàn. Thành phần % khối lượng của A không tan trong C là:

A. 33,33 %
B. 34,33 %
C. 22,22 %
D. 44,44 %
Fe(NO3)2 --to-----> FeO + 2NO2 +1/2O2
x-----------------------x---------2x-------0,5x
2NO2 + 1/2O2 + H2O ------> 2HNO3
nHNO3=nNO2=2x mol
p/u của FeO vs HNO3 --> khí NO
=> nFeO dư =x/2 và mhh =mHNO3+mFeO(p/u) --> %=22,22 %

Hòa tan hòan toàn hỗn hợp gamồm 0,002 mol FeS2, 0,003 mol FeS vào lượng dư H2SO4 đặc nóng thu được Fe2(SO4)3, SO2 và H2O. Hấp thụ hết SO2 bằng một lượng vừa đủ dung dịch KMnO4 được V lít dung dịch Z không màu trong suốt có pH = 2. Giá trị của V là:

A. 0,14
B. 11.4
C. 2,28
D. 1,14
dd Z có nH2SO4= 2/5 nSO2
có nSO2= 2.nFeS2 + nFeS = 0,007
--> V = 0,28 mol (k hiểu)
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

thuốc thử dùng để phân biệt gly-ala-gly với gly-ala là
a.Cu(OH)2 trong kiềm
b.dd NaCl
c.HCl
d.dd NaOH
(trích đề thi đại học khối A năm 2009)
 
H

hardyboywwe

Đáp án A đơn giản thôi!
Có từ 2 liên kết pectit thì với có phàn ứng màu biore mùa xanh của Cu(OH)2


đáp án của bạn lựa chọn rất chính xác ;))
câu tiếp:tính giá trị trung bình của biến thiên etanpi trong khoảng nhiệt độ từ 600 độ K đến 700K của phản ứng: H2O+C----->CO+H2,biết rằng
ở 600K: delta G =50961 J/mol
ở 700K: delta G=34058 J/mol
 
Top Bottom