[Hoá] Mỗi ngày 1 bài :) Hỏi - đáp hóa học :)

V

vuongmung

là những chất có số oxh trung gian...không ở mức oxh cao nhất cũng không thấp nhất..
vd:Fe(NO3)2,CH2O.
 
C

ckipcon94

Bài 1. Để đánh giá lượng axit béo tự do có trong chất béo người ta dùng chỉ số của axit đó là số mg KOH cần để trung hòa axit béo tự do có trong 1g chết béo ( nói gọn là trung hòa 1g chất béo )
a_ Tính chỉ số axit của 1 chất béo . Biết rằng để trung hòa 14g chất béo cần 15 ml dung dịch KOH 0,1M
b_ Tính m NaOH cần thiết để trung hòa 10g chất béo có chỉ số 5,6
Bài 2 . Đun 16,12g triglierit với 2,5 g NaOH . Sau phản ưng kết thúc ta thấy con 0,1 g NaOH không phản ứng
a_ Viết phương trình phản ứng xảy ra
b_ Tính lượng glixerol và lượng axit béo thu được khi thủy phân 1 tấn chất béo nói trên ( trong mt bazơ )
c_ Giả sử chất béo đó chứa gốc của 1 axit béo no duy nhất . Hãy xác định khối lượng phân tử của axit béo đó và CTCT của nó
 
D

domtomboy

bai 1:
a) n KOH= 0,0015 mol
14g...........cần 0,0015 mol KOH
1 g..............cần: x mol KOH
---> m KOH= 0,0015/14 .56 = 0,006 g=6 mg
----> chi số axit : 6
b) nKOH= 0,0001 mol
NaOH + RCOOH------> RCOONa + H2O
---> m NaOH = 0,0001 .40 =0,004 g
(chỉ mNaOH cần để trung hoà lượng axit)
bai2:
chất gi đấy? :(
 
D

domtomboy

1 bài :
thuỷ phân không hoàn toàn pentapeptit X người ta thu được tripeptit là ala-glu-gly và các đipeptit là val-ala, glu-gly và gly-ala. vậy công thức cấu tạo của X là:
(ko cho d/a đâu. Ai giải thì giải thích luôn các dạng bài tạp này lun =))
 
G

giotbuonkhongten

Bài này giống như ghép hình cho vị trí A - B - C, Z - A, C - D, ghép lại thành chuỗi hoàn chỉnh có phải là

Z - A - B - C - D

Áp dụng bài trên: ala-glu-gly và các đipeptit là val-ala, glu-gly và gly-ala

val - ala | ala - glu - gly| gly - ala

những chỗ giống nhau bỏ đi --> val - ala - glu - gly - ala xong

Tiếp dạng này:

Bài 1. Thủy phân ko hoàn toàn Gly - ala - val - thr - gly - phe

Bao nhiêu tripeptit chứa Gly

Giải

Trong dãy có 2 gly, tính từ trái sang tripeptit đầu tiên là gly - ala - val --> 1
Tiếp Val - Thr - Gly --> 2, Thr - Gly - Phe --> 3
Tổng 3 cái

Bài 2. thủy phân ko hoàn toàn tetra peptit X, ngoài việc thu đc các anpha - amino ax còn thu đc Gly - Ala , Phe - Val , Ala - Phe. X là ?

Gly - Ala | Ala - Phe| Phe - Val

--> X

Ứng dụng:

Công thức nào sau đây của pentapeptit (A) thỏa điều kiện sau:
+ Thủy phân hoàn toàn 1 mol A thì thu được các (- amino axit là: 3 mol Glyxin , 1 mol Alanin, 1 mol Valin.
+ Thủy phân không hoàn toàn A, ngoài thu được các amino axit thì còn thu được 2 đi peptit: Ala-Gly và Gly- Ala và một tri peptit Gly-Gly-Val.
A. Ala-Gly-Gly-Gly-Val. B. Gly-Gly-Ala-Gly-Val.
C. Gly-Ala-Gly-Val-Gly. D. Gly-Ala-Gly-Gly-Val.



Dữ kiện 1 dùng để nhận biết số lượng peptit có trong dãy
 
D

domtomboy

theo gợi ý thì ta sẽ có số lượng peptit trong A : 3 gly, 1 ala và 1 val
--> ta sẽ có dạng như mẫu trên:
gly-ala | ala-gly | gly-gly-val
----> dãy là d/a D

bài vd 1 thì khi biết trật tự của nó thì theo yêu cầu bài toán ta sẽ cắt chúng theo thứ tự ạ?
giờ thì e hiểu oy! thanks chị :x
 
V

vuadoimin173

1 bài :
thuỷ phân không hoàn toàn pentapeptit X người ta thu được tripeptit là ala-glu-gly và các đipeptit là val-ala, glu-gly và gly-ala. vậy công thức cấu tạo của X là:
(ko cho d/a đâu. Ai giải thì giải thích luôn các dạng bài tạp này lun =))

Bài này đề đh mà ra là để kiếm điểm đấy. Dạng bài này hiểu thì trở thành trò ghép hình ý mà :D.
 
G

giotbuonkhongten

theo gợi ý thì ta sẽ có số lượng peptit trong A : 3 gly, 1 ala và 1 val
--> ta sẽ có dạng như mẫu trên:
gly-ala | ala-gly | gly-gly-val
----> dãy là d/a D
bài vd 1 thì khi biết trật tự của nó thì theo yêu cầu bài toán ta sẽ cắt chúng theo thứ tự ạ?
giờ thì e hiểu oy! thanks chị :x

Chỗ cắt miễn là đừng cho nó trùng thôi, sau này e còn phải cắt nhiều cái phức tạp nhưng đừng để sót là được, đợi tìm cái dạng này rồi nói luôn :)

Tiếp nhỉ

Hai este A và B là đồng phân của nhau và đều do các axit cacboxylic no đơn chức và rượu no đơn chức tạo thành. Để xà phòng hóa hoàn toàn 33,3 gam hỗn hợp hai este trên cần 450 ml dung dịch NaOH 1M. Các muối sinh ra được sấy khan và cân được 32,7 gam.
a. Xác định công thức cấu tạo của A và B.
b. Tính khối lượng A và B trong hỗn hợp.
 
V

vuadoimin173

Hai este A và B là đồng phân của nhau và đều do các axit cacboxylic no đơn chức và rượu no đơn chức tạo thành. Để xà phòng hóa hoàn toàn 33,3 gam hỗn hợp hai este trên cần 450 ml dung dịch NaOH 1M. Các muối sinh ra được sấy khan và cân được 32,7 gam.
a. Xác định công thức cấu tạo của A và B.
b. Tính khối lượng A và B trong hỗn hợp.

a. vì este tạo ra axit đơn,no và ancol đơn,no nên neste=nNaOH=0,45
M trung bình= 33,3/0,45=74=> este có CTPT chung là C3H6O2. C3 có 2 đồng phân thì A là HCOOC2H5 và B là CH3COOCH3
b. mancol=33,3+0,45.40=32,7=18,6=> M trung bình 2 ancol= 18,6/0,45=41,33333333. Tự giải ra nHCOOC2H5=0,3 và nCH3COOCH3=0,15.
=> %mHCOOC2H5=66,67% và %mCH3COOCH3=33,33%
 
G

giotbuonkhongten

Đun nóng 0,1 mol 1 este đơn chức Y với 30ml dung dịch MOH 20%(D=1,2g/ml, M là 1 kim loại kiềm), lấy dư. Phản ứng xong, cô cạn dung dịch thu được chất rắn A. Đốt cháy hoàn toàn A được 9,54 g muối CO3(2-) và 8,26 g hỗn hợp CO2 và hơi nước.Tìm kim loại M và axit tạo ra este.
2.Cho sơ đồ phản ứng:
X + NaOH -------> HCOONa + CH3CHO + Y
Y + H2SO4 ------> Z + Na2SO4
Z ( H2SO4 đặc,nhiệt độ) ------->CH2=CHCOOH
Xác định CTCT của X,Y,Z
 
V

vuadoimin173

Đun nóng 0,1 mol 1 este đơn chức Y với 30ml dung dịch MOH 20%(D=1,2g/ml, M là 1 kim loại kiềm), lấy dư. Phản ứng xong, cô cạn dung dịch thu được chất rắn A. Đốt cháy hoàn toàn A được 9,54 g muối CO3(2-) và 8,26 g hỗn hợp CO2 và hơi nước.Tìm kim loại M và axit tạo ra este.
Số màu xanh có vấn đề phải là 5,3g chứ nhỉ
X + NaOH -------> HCOONa + CH3CHO + Y
Y + H2SO4 ------> Z + Na2SO4
Z ( H2SO4 đặc,nhiệt độ) ---
Cho cụ thể to của phản ứng cuối đi.
 
D

domtomboy

2) k giỏi fan này
Z: CH3CH2COOH (chưa sử dụng p/u này)
Y: CH3CH2COONa
X: HOOCCH2CH2CH3CH2COOH
 
C

chontengi

Đun nóng 0,1 mol 1 este đơn chức Y với 30ml dung dịch MOH 20%(D=1,2g/ml, M là 1 kim loại kiềm), lấy dư. Phản ứng xong, cô cạn dung dịch thu được chất rắn A. Đốt cháy hoàn toàn A được 9,54 g muối CO3(2-) và 8,26 g hỗn hợp CO2 và hơi nước.Tìm kim loại M và axit tạo ra este.

nMOH = 0,18

bảo toàn ntố M --> M muối = 9,54/0,09 = 106

--> M là Na

nCxHyO2Na = 0,1

nNaOH (2) = 0,08

gọi công thức là CxHyO2Na

[TEX]C_xH_yO_2Na \ --> \ (x-\frac{1}2)CO_2 + \frac{y}2H_2O + \frac{1}2Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]2NaOH + CO_2 --> Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]


từ 2PT trên

[TEX] 0,1.44.(x - \frac{1}2) + 9y + 0,04.18 - 0,04.44 = 8,26[/TEX]

--> 44x + 9y = 93


x = 2 --> y =3


axit tạo este là CH3COOH , KL là Na
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Hỗn hợp X có 2 HĐRC đồng đẳng liên tiếp .Mx = 31,6.Lấy 9,48 gam X lội vào 150 gam dd chứa xúc tác thích hợp thì thu được dd Y và thoát ra 4,704 lit khí khô Y đktc có My = 32.Biết dd Y chứa anđêhit có C% = ?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Hỗn hợp X có 2 HĐRC đồng đẳng liên tiếp .Mx = 31,6.Lấy 9,48 gam X lội vào 150 gam dd chứa xúc tác thích hợp thì thu được dd Y và thoát ra 4,704 lit khí khô Y đktc có My = 32.Biết dd Y chứa anđêhit có C% = ?
sao đọc đề mà chả hỉu j nhỉ dd Y rùi cả khí Y nữa à và X lội vào 150 gam dd j vậy ? hay cái nj là ẩn số cần đi tìm nhỉ ?:confused::confused:
 
M

map_xi

Trình bày những ứng dụng quan trọng của axetilen bằng những mũi tên từ axetilen.
Bạn nào biết chỉ mình với nha! Thanks!
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Trình bày những ứng dụng quan trọng của axetilen bằng những mũi tên từ axetilen.
C2H2 -->PVC
C2H2+HCl--->CH2=CH-Cl
nCH2=CH-Cl---------->(-CH2-CHCl-)n (PVC)
C2H2--->PVA
C2H2+CH3COOH---->CH2=CH-OOC-CH3
nCH2=CH-OOC-CH3-------->(-CH2-CH(OOC-CH3)-)n(PVA)
C2H2---> cao subuna
[TEX]2CH\equiv CH---->CH_2=CH-C\equiv CH [/TEX]
[TEX]CH_2=CH-C\equiv CH+H_2---->CH_2=CH-CH=CH_2[/TEX]
[TEX]2CH_2=CH-CH=CH_2----->(-CH_2-CH=CH-CH_2-)n[/TEX]
C2H2---> cao subuna_S
hình như mấy cái đó chả bjt còn k nữa
 
V

vuadoimin173

nMOH = 0,18

bảo toàn ntố M --> M muối = 9,54/0,09 = 106

--> M là Na

nCxHyO2Na = 0,1

nNaOH (2) = 0,08

gọi công thức là CxHyO2Na

[TEX]C_xH_yO_2Na \ --> \ (x-\frac{1}2)CO_2 + \frac{y}2H_2O + \frac{1}2Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]2NaOH + CO_2 --> Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]


từ 2PT trên

[TEX] 0,1.44.(x - \frac{1}2) + 9y + 0,04.18 - 0,04.44 = 8,26[/TEX]

--> 44x + 9y = 93


x = 2 --> y =3


axit tạo este là CH3COOH , KL là Na

Viết rõ các bước tính được nMOH đi. Tính các gì siêu thế.
 
G

gynnie

Các anh chị giúp em bài này nhé :D Em cảm ơn rất nhiều :D
Cho một hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 có khối lượng 4,04 gam phản ứng hết với dung dịch
HNO3 dư thu được 336 lít NO (sản phẩm khử duy nhất) ở đktc. Tính số mol HNO3 phản ứng.
 
Top Bottom