[Hoá] Mỗi ngày 1 bài :) Hỏi - đáp hóa học :)

G

giotbuonkhongten

Hỗn hợp A gồm các khí: CO, CO2 và H2 được tạo ra do hơi nước tác dụng với than nóng đỏ ở nhiệt độ cao. Cho V lít hỗn hợp A (đktc) tác dụng hoàn toàn với ZnO lượng dư, đun nóng. Thu được hỗn hợp chất rắn B và hỗn hợp khí hơi K. Hòa tan hết hỗn hợp B bằng dung dịch HNO3 đậm đặc thì thu được 8,8 lít khí NO2 duy nhất (đo ở 27,3˚C; 1,4 atm). Khối lượng than đã dùng để tạo được V lít hỗn hợp A (đktc) là (biết rằng các phản ứng tạo hỗn hợp A có hiệu suất 80% và than gồm Cacbon có lẫn 4% tạp chất trơ).
A 1,953 gam
B 1,25 gam
C 1,152 gam
D 1,8 gam
 
D

domtomboy

hh B gồm : ZnO va Zn
nNO2= 0,5 mol
viết quá trình nhường nhận e ta có : nZn = 0,25 mol
----> nCO + nH2 = 0,25 mol (1)
p/u tạo hh A:
C + H2O ---> H2 + CO
x--------------> x----x
C + 2H2O-----> CO2 + 2H2
y---------------> y-------2y
kết hợp (1) vs pt ta có:
nC p/u= x+ y = 0,125
mỗi p/u tao A có H=80%
mC= 1,875
lẫn 4% tạp chất trơ
---> m = mC. 100/96=1,953
===> A
sửa lại lần này là lần thứ 3 oy! chắc đúng wa'
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

1 bai nữa:
400ml dd HNO3 1M và Fe(NO3)3 0,5M có thể hoà tan tối đa bao nhiêu g hh gồm Fe, Cu
có tỉ lệ nFe:nCu = 2:3 (biết sản phẩm khử duy nhất của HNO3 là NO)
A: 18,24 B:15,2
C:14,59 D:21,89

hỏi:
Cho 0,02 mol một este X phản ứng vừa hết với 200 ml dung dịch NaOH 0,2M, sản phẩm tạo ra chỉ gồm một muối và một ancol đều có số mol bằng este, đều có cấu tạo mạch thẳng. Mặt khác, khi xà phòng hóa hoàn toàn 2,58 gam este đó bằng lượng KOH vừa đủ, cần phải dùng 20 ml dung dịch KOH 1,5 M, thu được 3,33 gam muối. Vậy X là:
chỗ in đạm đấy mình thấy vô lí
n Muối = nancol = n este vạy este phai là este của axit đơn chúc và ancol đơn chức ?
ko bit mình có hiểu sai đề bài ko? giải thích giùm mình!
 
Last edited by a moderator:
V

vuadoimin173

Hỗn hợp A gồm các khí: CO, CO2 và H2 được tạo ra do hơi nước tác dụng với than nóng đỏ ở nhiệt độ cao. Cho V lít hỗn hợp A (đktc) tác dụng hoàn toàn với ZnO lượng dư, đun nóng. Thu được hỗn hợp chất rắn B và hỗn hợp khí hơi K. Hòa tan hết hỗn hợp B bằng dung dịch HNO3 đậm đặc thì thu được 8,8 lít khí NO2 duy nhất (đo ở 27,3˚C; 1,4 atm). Khối lượng than đã dùng để tạo được V lít hỗn hợp A (đktc) là (biết rằng các phản ứng tạo hỗn hợp A có hiệu suất 80% và than gồm Cacbon có lẫn 4% tạp chất trơ).
A 1,953 gam
B 1,25 gam
C 1,152 gam
D 1,8 gam

Vì hh A + ZnO nên hh chất rắn gồm Zn và ZnO. Khi cho hh rắn vào HNO3 thì chỉ có Zn cho e nên 2.nZn=nNO2=> nZn=0,25
H2+ZnO->Zn+H20
CO+ZnO->Zn+CO2
=>nH2+nCO=nZn=0.25 (*)
Xét phản ứng tạo hhA:
BTC: nC=nCO+nCO2<=>2nC=2nCO+2nCO2 (a)
BTO và H: nH20=nH2=nCO+2nCO2<=>2nCO2=nH2-nCO (b)
Thay (b) vào (a) ta có 2nC=nCO+nH2
Theo(*)=> 2nC=0,25=> nC=0.125 chiếm 96% than và H là 80% nên mthan =(0,125.12)/(96%.80%)=1,953125g=> Đáp án A.
 
V

vuadoimin173

400ml dd HNO3 1M và Fe(NO3)3 0,5M có thể hoà tan tối đa bao nhiêu g hh gồm Fe, Cu
có tỉ lệ nFe:nCu = 2:3 (biết sản phẩm khử duy nhất của HNO3 là NO)
A: 18,24 B:15,2
C:14,59 D:21,89

Em làm thế này không biết sai chỗ nào?
4nNO=nHNO3=> nNO=0,1
Giải hệ:
|3nFe+2nCu=3.nNO=0.3
|nFe-(2/3)nCu=0
=>nFe=0,05=nFe3+ , nCu=0,075
nFe3+ban đầu=0,4.0,5=0,2=> nFe3+ sau khi có phản ứng Fe+HNO3=0,2+0,05=0,25
Fe+ 2Fe3+ ---> 3Fe2+
=> nFe=0,5.0,25=0,125.
=>mhh=(0,125+0,05).56+0,075.64=14.6. Đáp án cho 14,59g ức chế lun@@
 
D

domtomboy

4nNO=nHNO3=> nNO=0,1
Giải hệ:
|3nFe+2nCu=3.nNO=0.3
|nFe-(2/3)nCu=0
=>nFe=0,05=nFe3+ , nCu=0,075
(chỗ này chỉ có Fe p/ư vs HNO3 thôi
nFe3+ban đầu=0,4.0,5=0,2=> nFe3+ sau khi có phản ứng Fe+HNO3=0,2+0,05=0,25( chỗ này 0,3 bạn nhá)
Fe dư nhé+ 2Fe3+ ---> 3Fe2+ (thiếu cái Cu td vs Fe3+ nữa)
=> nFe=0,5.0,25=0,125.
=>mhh=(0,125+0,05).56+0,075.64=14.6. Đáp án cho 14,59g ức chế lun@@
bạn làm lại nhá!:):):)
:D:D:D đ/a B :D:D:D
@-) bạn viết lại cái chỗ giải thích cho mình bằng cách gõ cthh nhé!
:(nhìn mà chẳng hiểu gi cả
 
Last edited by a moderator:
V

vuadoimin173

@-) bạn viết lại cái chỗ giải thích cho mình bằng cách gõ cthh nhé!
:(nhìn mà chẳng hiểu gi cả

Mình xin đính chính đã giải lại bài đó là etilenglycol adipad mới đúng, bữa trước giải nhầm gốc R đa chức nên không được chia 2=> R=56=> HOOC-[CH2]4-COOH. Đến đây bạn tự làm chứ viết gì nữa este của etilen glycol và axit adipid đó.
 
D

domtomboy

Cách 2: ( bài kim loại)
cũng tính đk nNO=0,1 mol
gọi số mol Cu là: a
-quá trình nhường e
Fe --->(Fe2+) + 2 (e)
Cu--->( Cu2+) + 2 e
-quá trình nhận e
1 e+ Fe3+ ---->Fe2+
3 e+ N5+--->N2+
tổng số mol e nhận: 0,5 mol
tổng số mol e nhường là: 4a/3+2a
----> a=0,15 mol----> mhh--->B

c giotbuon giải thích cách làm theo hướng chú ý thứ tự p/u
nếu Fe p/u vs Hno3 còn dư Fe thì cũng sẽ có trường hợp còn dư HnO3
và trường hợp dư HNO3 thì ko có d/a
:( gặp bài tự luận tính sao?
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

tiếp nhé!

hh X gồm ancol etylic và 1 ancol đa chức Y. Đốt cháy hoàn toàn m gam X thu được 0,6 mol CO2 và 0,85 mol H2O.
Mặt khác, nếu cho m gam X tác dụng với Na dư thì thu được 0,225 mol H2. công thức của Y và % khối lượng của nó trong X lần lượt là:
A C3H6(OH)2 và 52,41
B C3H6(OH)2 và 57,41
C C3H5(OH)3 và 57,41
D C3H5(OH)3 và 52,41
d/a + hướng giải nhé :)
 
Last edited by a moderator:
V

vuadoimin173

C C3H5(OH)3 và 57,41(sai chỗ này)

Vì 2 chất delta=0 nên nhh=0,85-0,6=0,25=>C trung bình=0,6/0,25=2,4
Dựa vào đáp án biết ancol đa là C3, hh gồm C2 và C3 và C trung bình =2,4 nên tìm được nC2=0,15 và nC3=0,1.
hhX+ Na->H2 nên nC2+x.nC3=2.nH2=0,45 với x là số nhóm chức OH của Y
=> x=3 và %=57,14(Đáp án sai nhé)
 
G

giotbuonkhongten

Em làm thế này không biết sai chỗ nào?
4nNO=nHNO3=> nNO=0,1
Giải hệ:
|3nFe+2nCu=3.nNO=0.3
|nFe-(2/3)nCu=0
=>nFe=0,05=nFe3+ , nCu=0,075
nFe3+ban đầu=0,4.0,5=0,2=> nFe3+ sau khi có phản ứng Fe+HNO3=0,2+0,05=0,25
Fe+ 2Fe3+ ---> 3Fe2+
=> nFe=0,5.0,25=0,125.
=>mhh=(0,125+0,05).56+0,075.64=14.6. Đáp án cho 14,59g ức chế lun@@

Bài này sai chỗ tỉ lệ Fe: Cu tổng là 2:3, e giải ban đầu 2:3, khúc sau e cho có mỗi Fe + Fe+3

Nếu chỗ sau thêm Cu vào thì 2 cách là 1

thế nên cách trên xét 1 giai đoạn là ổn rồi :)

Tiếp đây

1Lấy hỗnn hợp gồm 5,76g Cu và m (g) Fe(NO3)3 cho vào H2SO4 loãng khuấy đều tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chứa 2 muối. Xác định m:
A; 2,42(g) hoặc 2,178
B,4,356(g) hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,8

Lấy 12 g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3,Fe3O4 tác dụng với 500ml HNO3 xM thu đượ 2,24lit NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. X có thể hòa tan tối đa 9,24 (g) Fe tạo khí NO duy nhất. x=?
A,1,64
B,1,28
C,1,88
D,1,68


Hai bài này suy luận hay đó :x
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

@vuadomin: ok (bạn hay nhìn d/a trước khi giải nhỉ:) )
tiếp nào:
hh A gồm 0,1 mol andehit metacrylic và 0,3 mol khí H2. Nung nóng hh A một thời gian có mặt xúc tác Ni thu được hh hơi B gồm hh các ancol, các andehit và hidro. Tỉ lệhowi của B so với He là 95/12. Hiệu suất của p/u hidro hoá andehit metacrylic là:
A: 100%
B: 70%
C: 65%
D: 80%


vẫn như cũ: d/a và hướng giải :)
 
D

domtomboy

1Lấy hỗn hợp gồm 5,76g Cu và m (g) Fe(NO3)3 cho vào H2SO4 loãng khuấy đều tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chứa 2 muối. Xác định m:
A; 2,42(g) hoặc 2,178
B,4,356(g) hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,8
nCu =0,09 mol
dd chứa 2 muối---> 2 trường hợp
TH1: chỉ có cu2+ và Fe2+
nFe(NO3)3 là : a mol
qua ptpu : Cu + NO3- và Cu + Fe3+
----> a=0,0225----> m=4,356
Th2: có Cu2+ và Fe3+
chỉ có pu Cu + NO3-
m= 4,84----> B
Lấy 12 g hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3,Fe3O4 tác dụng với 500ml HNO3 xM thu đượ 2,24lit NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất và dung dịch X. X có thể hòa tan tối đa 9,24 (g) Fe tạo khí NO duy nhất. x=?
A,1,64
B,1,28
C,1,88
D,1,68
theo đàu bài thì
Gsu hh đầu chỉ có Fe và Fe2O3
hh đầu tan hoàn toàn--> nFe =0,1 và nFe2O3=0,04 mol
ddX hoà tan tối đa 9,24 g Fe tạo khí (có fai là sp khử duy nhất k?)NO duy nhất
ptpu của:Fe + (NO3)- và Fe +Fe3+
--> nHNO3=0,2
---->tổng số mol HNO3 p/u =0,84
--> x=1,68----> D
 
Last edited by a moderator:
V

vuadoimin173

hh A gồm 0,1 mol andehit metacrylic và 0,3 mol khí H2. Nung nóng hh A một thời gian có mặt xúc tác Ni thu được hh hơi B gồm hh các ancol, các andehit và hidro. Tỉ lệhowi của B so với He là 95/12. Hiệu suất của p/u hidro hoá andehit metacrylic là:
A: 100%
B: 70%
C: 65%
D: 80%

Công thức hem biết đúng không: H%=2 - 2.(Mx/My). Lắp số vô tính toán ra H=80% :))

1Lấy hỗn hợp gồm 5,76g Cu và m (g) Fe(NO3)3 cho vào H2SO4 loãng khuấy đều tạo ra sản phẩm khử NO duy nhất và dung dịch X chứa 2 muối. Xác định m:
A; 2,42(g) hoặc 2,178
B,4,356(g) hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,84
C,3,2 hoặc 4,8

Làm được mỗi câu này, câu 2 không biết làm. Đáp án B
TH1: Cu và NO3- cùng hết
TH2: Cu vẫn hết nhưng xảy ra 2 pt Cu+ H+ + NO3- và Cu+Fe3+

Bài này sai chỗ tỉ lệ Fe: Cu tổng là 2:3, e giải ban đầu 2:3, khúc sau e cho có mỗi Fe + Fe+3

Nếu chỗ sau thêm Cu vào thì 2 cách là 1

thế nên cách trên xét 1 giai đoạn là ổn rồi :)

Giải đầy đủ bài này lại dùm em
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Xin dc đóng góp 1 bài!

Cho 1.568 (l) [tex] H_2[/tex]] tác dụng với 2 oxit cua 2 kim loại A, B.
Cho m (g) A,B tác dụng với [tex] H_2SO_4[/tex] thu được 0.224(l) [tex] SO_2[/tex]

Biết A hoá trị II.
Tìm A,B
;)
 
H

h2y3

Thế nào là chất có cả tính oxi hóa và tính khử

ví dụ: H2SO4(l), HNO3, NaOH, FeCl3, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, NH4NO3, Fe2(SO4)3, KMnO4, CH2O
 
H

h2y3

Thế nào là chất có cả tính oxi hóa và tính khử

ví dụ: H2SO4(l), HNO3, NaOH, FeCl3, Fe(NO3)2, Fe(NO3)3, NH4NO3, Fe2(SO4)3, KMnO4, CH2O
 
Top Bottom