[Hoá] Mỗi ngày 1 bài :) Hỏi - đáp hóa học :)

V

vuadoimin173

Để thuỷ phân hoàn toàn 0.74g một hỗn hợp este đơn chức cần 7g dung dịch KOH 8% trong nước. KHi đun nóng hỗn hợp este nói trên với H_2SO_4 80% sinh khí X. Làm lạnh X, đưa về điều kiện thường và đem cân, sau đó cho khí lội từ từ qua dung dịch Br_2 dư trong nước thì thấy khối lượng khí giảm 1/3, trong đó khối lượng riêng của khí gần như không đổi.
Tính khối lượng mol của hỗn hơp este,

Nếu như đ/c thì phản ứng với NaOH theo tỉ lệ 1:1 nên M=74. Nếu không phải 1:1 thì chỉ có thể là este của phenol, +H2SO4 chắc là thủy phân trong mt H20 với H+,to xúc tác -> phenol nhưng phenol lại không thể cộng được với Br, vậy chỉ có thể hơi ở đây là rượu có lk bội hoặc andehit. Nếu như vậy thì vẫn xảy ra phản ứng 1:1 với NaOH thôi vì lúc này phenol không lk với O. M vẫn bằng 74.

Nếu sai thì chị nói dùm nhé, bài này chẳng thấy hướng.
 
V

vuadoimin173

Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36g hỗn hợp 2 muối của 2 axit kế tiếp nhau trog dãy đồng đẳng và 3,76g hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. vậy 2 este đó là?
A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B. CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3
D. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5

Lưu manh: :D
Quan sát thấy gốc rượu ở đáp án có 2 cặp là C2, C1 và C2, C3. Đ/c nên + NaOH tất cả các sản phẩm đều 1:1. Ta sẽ tính được M 2 rượu lần lượt là 94/975 và 0,0709. Rõ ràng D số khá đẹp nhưng khi thử lại thì M2 muối vượt quá M mỗi muối nên loại. Ta xét n rượu=94/975=> M 2 muối=76,34, M này chỉ lọt vào M mỗi muối ở câu C nên chọn C luôn. :D
 
V

vuadoimin173

ho chuỗi biến đổi sau: C2H2 --> X --> Y --> Z --> CH3COOC2H5
X, Y, Z lần lượt là:
A. C2H4, CH3COOH, C2H5OH B. CH3CHO, C2H4, C2H5OH
C. CH3CHO, CH3COOH, C2H5OH D. CH3CHO, C2H5OH, CH3COOH

D. C2H2->CH3CHO cộng H2-> C2H5OH lên men giấm-> CH3COOH cộng với etylic -> CH3COOC2H5
 
P

pe_kho_12412

Phản ứng thủy phân xúc tác H+ :)

chị ơi khí này là thuộc anken ạh chị vì em nghĩ là nếu H2SO4 mà dư thì sau khi thuỷ phân ra ancol thì ancol có tiếp tục tạo ra khí anken(ko thể là phenol vì phenol ko có pu tách nước nhờ axit). sau đó anken tham gia pứ thế Br phải ko ạh, em ngại trình bày bài giải quá,(vì kém mà) .
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Nếu như đ/c thì phản ứng với NaOH theo tỉ lệ 1:1 nên M=74. Nếu không phải 1:1 thì chỉ có thể là este của phenol, +H2SO4 chắc là thủy phân trong mt H20 với H+,to xúc tác -> phenol nhưng phenol lại không thể cộng được với Br, vậy chỉ có thể hơi ở đây là rượu có lk bội hoặc andehit. Nếu như vậy thì vẫn xảy ra phản ứng 1:1 với NaOH thôi vì lúc này phenol không lk với O. M vẫn bằng 74.

Nếu sai thì chị nói dùm nhé, bài này chẳng thấy hướng.


chị ơi khí này là thuộc anken ạh chị vì em nghĩ là nếu H2SO4 mà dư thì sau khi thuỷ phân ra ancol thì ancol có tiếp tục tạo ra khí anken(ko thể là phenol vì phenol ko có pu tách nước nhờ axit). sau đó anken tham gia pứ thế Br phải ko ạh, em ngại trình bày bài giải quá,(vì kém mà) .

Bạn kia có hướng đúng rồi kìa, bài này anđ :p ra 74, còn mấy câu hỏi phụ, nhưng nếu chị thêm vào. Viết pt của
1 trong 2 este với dung dịch AgNO3 trong NH3 thì có vẻ ra đáp án nhanh nhỉ :)

@ pe_kho: còn phụ thuộc nhiệt độ nữa mới biết đc sp là anken hay ete mà em :)

Quan sát thấy gốc rượu ở đáp án có 2 cặp là C2, C1 và C2, C3. Đ/c nên + NaOH tất cả các sản phẩm đều 1:1. Ta sẽ tính được M 2 rượu lần lượt là 94/975 và 0,0709. Rõ ràng D số khá đẹp nhưng khi thử lại thì M2 muối vượt quá M mỗi muối nên loại. Ta xét n rượu=94/975=> M 2 muối=76,34, M này chỉ lọt vào M mỗi muối ở câu C nên chọn C luôn. :D

E đọc thử bài bạn phía trước thử :p

E có biểu thức này: 3,76(R1+67) = 7,36(R2+17) với R1COOR2

R2 \geq 15 rượu mà --> chặn cái cụp R 1 < 3 --> HCOO và CH3COO ( 2 cái liên tiếp )

--> loại C nhá
 
G

gynnie

Giúp mình bài tập Hidrocacbon ôn thi Đại học này :D Cảm ơn các bạn rất nhiều :D

Dẫn V lít (ở đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hiđro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 thu được 12gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2,24 lít khí CO2 (ở đktc) và 5,4 gam nước. Tính giá trị của V ?
 
V

vuadoimin173

Giúp mình bài tập Hidrocacbon ôn thi Đại học này :D Cảm ơn các bạn rất nhiều :D

Dẫn V lít (ở đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hiđro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 thu được 12gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2,24 lít khí CO2 (ở đktc) và 5,4 gam nước. Tính giá trị của V ?


HH sau phản ứng bao gồm (Vì là khí Z không phải hh khí nên H2 phải hết)
C2H2
C2H4
C2H6

Dựa vào các dữ kiện tiếp theo tính đước số mol như sau
C2H2=nCAgCAg=0,05
C2H4=nBr2=0,1
C2H6=nH20-nCO2=0,2
để tạo ra C2H4 cần 1 H2, C2H6 cần 2H2 nên nH2(bđ)=nC2H4+2nC2H6=0,45
Bt C: nC2H2(bđ)=nC2H4+nC2H6+nC2H2 còn dư=0,35
Vậy V=(0,35+0,45).22,4=17,92l
 
G

giotbuonkhongten

HH sau phản ứng bao gồm (Vì là khí Z không phải hh khí nên H2 phải hết)
C2H2
C2H4
C2H6

Dựa vào các dữ kiện tiếp theo tính đước số mol như sau
C2H2=nCAgCAg=0,05
C2H4=nBr2=0,1
C2H6=nH20-nCO2=0,2 << --- chỗ này H2 còn dư nên bạn ko thể trừ để ra số mol C2H6 đc đâu, từ 0,1 mol CO2 --> nC2H6 --> nH2 dư
để tạo ra C2H4 cần 1 H2, C2H6 cần 2H2 nên nH2(bđ)=nC2H4+2nC2H6=0,45
Bt C: nC2H2(bđ)=nC2H4+nC2H6+nC2H2 còn dư=0,35
Vậy V=(0,35+0,45).22,4=17,92l


--> = 0,05 + 0,1 + 0,1 + 0,05 + 0,1 + 0,1 = 0,5 mol

A là một chất hữu cơ có chứa N. Lấy 1,77 gam A đem oxi hóa hết bằng lượng dư CuO, nung nóng, thu được CO2, H2O và nitơ đơn chất. Cho hấp thụ hết H2O trong dung dịch; H2SO4 đậm đặc, khối lượng bình axit tăng 2,43 gam. Hấp thụ CO2 hết trong bình đựng dung dịch KOH, khối lượng bình tăng 3,96 gam. Khí nitơ thoát ra có thể tích là 336 ml ở đktc. Tỉ khối hơi của A so với hiđro là 29,5. A là:

A C2H7N

B C2H8N2

C C3H9N

D C2H5NO3


Nhiều bài trong đây
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

M A= 59
nA=0,03 mol
nH2O=0,135 ---> số ntu H=9
nCO2=0,09mol -->số ntu C=3
nN2=0,015 mol --->số ntu N=1
--> CTDGN (C3H9N)n vaf M A-59 ==> n=1
---> C
 
V

vuadoimin173

A là một chất hữu cơ có chứa N. Lấy 1,77 gam A đem oxi hóa hết bằng lượng dư CuO, nung nóng, thu được CO2, H2O và nitơ đơn chất. Cho hấp thụ hết H2O trong dung dịch; H2SO4 đậm đặc, khối lượng bình axit tăng 2,43 gam. Hấp thụ CO2 hết trong bình đựng dung dịch KOH, khối lượng bình tăng 3,96 gam. Khí nitơ thoát ra có thể tích là 336 ml ở đktc. Tỉ khối hơi của A so với hiđro là 29,5. A là:

A C2H7N

B C2H8N2

C C3H9N

D C2H5NO3

Cần gì phải giải chứ. Có M rồi tề, bấm máy tính mấy đáp án lòi ra thằng C liền. Trắc nghiệm mà lưu manh cho nhanh :D.
 
G

giotbuonkhongten

Vậy nH2(bđ)=nC2H4+2nC2H6=0,4
nC2H2=nC2H2 dư + nC2H4+nC2H6=0,3
=> V=15,68 chứ

Để bạn
domtomboy giải nhá :)

Một hỗn hợp X gồm 3 đồng phân A, B, C mạch hở có công thức phân tử chung là C3H6O. Khi cho 1/2 X tác dụng với Na dư thì lượng H2 do A tạo ra vừa đủ để bão hòa B và C trong 1/2 X còn lại. Biết khối lượng của X là 34,8 gam và khi cho X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư thu được 17,28 gam kết tủa do B phản ứng tạo ra. Phần trăm về khối lượng của A, B và C có trong X lần lượt là:
A 66,67 % ; 13,33 % ; 20,00 %

B 66,67 % ; 20,00 % ; 13,33 %
C 55,55 % ; 20,00 % ; 24,45 %
D 55,55 % ; 24,45 % ; 20,00 %
 
D

domtomboy

Giúp mình bài tập Hidrocacbon ôn thi Đại học này :D Cảm ơn các bạn rất nhiều :D

Dẫn V lít (ở đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và hiđro đi qua ống sứ đựng bột niken nung nóng, thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư AgNO3 trong dung dịch NH3 thu được 12gam kết tủa. Khí đi ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với 16 gam brom và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu được 2,24 lít khí CO2 (ở đktc) và 5,4 gam nước. Tính giá trị của V ?

n kt=0,05 mol ---> C2H2 dư=0,05 mol
khi cho p/u Br2---> nC2H4=0,1 mol---> nC2H2 p/u tạo C2H4=0,1 mol--->p/u này nC2H2 =0,1 và nH2=0,1
nCO2=0,1 mol và nH2O=0,3 mol --->nC2H6=0,05 mol (-->ko có p/u H2-->H2O:) )
--> p/u này nC2H2=0,05 và nH2=0,1
tổng hợp lại ---> nC2H2=0,4
:( sao ra khác c?
 
Last edited by a moderator:
H

hokthoi

có bài nào nữa ko các bạn................................................................................................................................
 
G

giotbuonkhongten

Một hỗn hợp X gồm 3 đồng phân A, B, C mạch hở có công thức phân tử chung là C3H6O. Khi cho 1/2 X tác dụng với Na dư thì lượng H2 do A tạo ra vừa đủ để bão hòa B và C trong 1/2 X còn lại. Biết khối lượng của X là 34,8 gam và khi cho X tác dụng với dung dịch AgNO3 trong NH3 dư thu được 17,28 gam kết tủa do B phản ứng tạo ra. Phần trăm về khối lượng của A, B và C có trong X lần lượt là:
A 66,67 % ; 13,33 % ; 20,00 %
B 66,67 % ; 20,00 % ; 13,33 %
C 55,55 % ; 20,00 % ; 24,45 %
D 55,55 % ; 24,45 % ; 20,00 %
 
D

domtomboy

bài 1 hh X
A là C3H5OH ; B là C2H5CHO ; 0,08 mol ---> %B=13,33%
C là xeton
(thế này có lun đáp án A)
gải cụ thể: ta có nA=x và nC=y
theo gt: x/2=y+0,08
pt khối lượng
===> kết quả
 
G

giotbuonkhongten

Cho 0,02 mol một este X phản ứng vừa hết với 200 ml dung dịch NaOH 0,2M, sản phẩm tạo ra chỉ gồm một muối và một ancol đều có số mol bằng este, đều có cấu tạo mạch thẳng. Mặt khác, khi xà phòng hóa hoàn toàn 2,58 gam este đó bằng lượng KOH vừa đủ, cần phải dùng 20 ml dung dịch KOH 1,5 M, thu được 3,33 gam muối. Vậy X là:

A Etylenglicol oxalat

B Etylenglicol maloat

C Etylenglicol succinat

D Etylenglicol ađipat
 
Top Bottom