[Hoá] Mỗi ngày 1 bài :) Hỏi - đáp hóa học :)

D

domtomboy

Khi thủy phân hoàn toàn 43,4 gam gam tripeptit thiên nhiên bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp muối, trong đó có 19,4 gam muối X. Trong phân tử X có chứa 23,71% khối lượng natri. Số công thức cấu tạo của X là?

A. 2
B. 4
C. 3
D. 5
m thử xem sao!
muối X có nNa =4,6 g ---> n Na = 0,2 mol
M muối =97 ---> số ct là : NH2-CH2COONa

đến đây chịu . bác nào ra đề thì cho luôn cách giải tổng quát nhá!:)
 
D

domtomboy

m thử xem sao!
muối X có nNa =4,6 g ---> n Na = 0,2 mol
M muối =97 ---> số ct là : NH2-CH2COONa

đến đây chịu . bác nào ra đề thì cho luôn cách giải tổng quát nhá!:)

chỗ ny đọc sai đề! sr!
................................
.....................................
..................................
chả ra sao cũng đúng thôi!
 
H

hardyboywwe

thủy phân este Z trong môi trường axit thu được 2 chất hữu cơ X và Y(Mx < My).= 1 phản ứng có thể chuyển hóa X thành Y.Z ko thể là
a.metyl acetat b.metyl propionat c.vinyl acetat d.etyl acetat
**************************( đề thi đại học khối B năm 2010)*******************
 
S

soitinhnghich_9x

cho hỗn hợp Al,Fe vào dung dịch chứa Cu(NO3)2 và AgNO3.sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được hỗn hợp rắn gồm 3 kim loại là
a.Al,Fe,Cu b.Al,Cu,Ag c.Al,Fe,ag d.Fe,Cu,Ag
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Để trung hòa 28,8 gam hỗn hơp gồm axit axetic ,rượu n-propiolic và p-cresol cần 150ml dd NaOH 2M .Hòa tan 28,8 g hỗn hợp trên trong n-hexan rồi cho Na dư vào thì thu đc 4,48 l khí hidro (dktc) lượng axit axetic trong hỗn hợp bằng :
A :0,1 mol B:0,2 mol C: 0,3 moll D: 0,4 mol
 
N

nganhoa98

Bạn ơi cho mình hỏi vì sao khi ta thổi mạnh vào cây nến đang cháy thì nó vụt tắt còn khi thổi mạnh vào bếp củi đang cháy thì nó bùng lên?
 
L

luffy06041997

Cho chuỗi biến đổi sau: C2H2 --> X --> Y --> Z --> CH3COOC2H5
X, Y, Z lần lượt là:
A. C2H4, CH3COOH, C2H5OH B. CH3CHO, C2H4, C2H5OH
C. CH3CHO, CH3COOH, C2H5OH D. CH3CHO, C2H5OH, CH3COOH
[/QUOTE]dáp án D vì C2H2+H2O-->CH3CHO
CH3CHO+H2-->CH3CH2OH
CH3CH2OH+O2-->CH3COOH
CH3COOH+CH3CH2OH-->CH3COOC2H5
 
L

lisel

Cho hỗn hợp X gồm hai hợp chất hữu cơ no, đơn chức tác dụng vừa đủ với 100 ml dung dịch KOH 0,4M, thu được một muối và 336 ml hơi một ancol (ở đktc). Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp X trên, sau đó hấp thụ hết sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 (dư) thì khối lượng bình tăng 6,82 gam. Công thức của hai hợp chất hữu cơ trong X là
A. CH3COOH và CH3COOC2H5. B. C2H5COOH và C2H5COOCH3.
C. HCOOH và HCOOC2H5. D. HCOOH và HCOOC3H7.
Theo đề bài thì ta có: Tổng nX = 0,04mol do pứ vừa đủ với KOH, đồng thời tạo ra 0,015mol ancol ==> trong X có 0,015mol Este và 0,025mol là Axit (Bạn nên chú ý các đáp án nhé). Bạn cần nhớ Axit và Este có cùng CT là CnH2nO2.
Khi đốt sẽ cho tỉ lệ mol giữa CO2 và H2O la 1:1 ==> nH2O = nCO2 = 0,11mol
==> Số C trung bình = nCO2/nX = 2,75.
Ta có mCO2 = 4,84g, vậy ta gọi a là số C của Axit, b là số C của Este ==> 0,025.44a + 0,015.44b = 4,84 ta chọn a = 2; b = 4.
Vậy Este C4H8O2; Axit C2H4O2
Chọn A.
 
Top Bottom