[Hoá] Mỗi ngày 1 bài :) Hỏi - đáp hóa học :)

G

giotbuonkhongten

đáp án của bạn lựa chọn rất chính xác ;))
câu tiếp:tính giá trị trung bình của biến thiên etanpi trong khoảng nhiệt độ từ 600 độ K đến 700K của phản ứng: H2O+C----->CO+H2,biết rằng
ở 600K: delta G =50961 J/mol
ở 700K: delta G=34058 J/mol

Giải luôn đi :)

1. Một hh m gồm 2 chất hữu cơ A,B cùng chức hoá học. Đun nóng 13,6g hh M vs đ NaOH thu đươc sản phẩm gồm mot muối duy nhất của 1 ax hữu cơ ko no và 5,5g hh 2 ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn 27,2g hh M phải dùng hết 336ml khí O2 ở dktc, thu dc 29,12l khí CO2 và hơi nc ở dktc. Xd CTCT của A,B và tính khối lg của A,B

2.Hh A gồm 3 este đơn chức, mạch thẳng tạo ra cùng 1 ancol B vs 3 ax hữu cơ trong đó có 2 ax no la đồng đẳng kế tiếp nhau va 1 ã ko no chứa 1 lk đôi. Xà phòng hoá hoàn toàn 14,7g A băng đ NaOH thu dc hh muối và ancol B. Cho lượng ancol đó vào bình đựng Na dư . Sau pứ có 2,24l khí thoát ra và khối lượng bình đựng Na tăng 6,2g. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14,7g A thu dc 13,44l CO2 và 9,9g H2O. Xd CTCT từng este
 
H

hardyboywwe

ùh,t giải luôn bài ấy Hiền nhá :)
từ delta G=delta H - TdeltaS
giả sử delta H và S ko phụ thuộc vào nhiệt độ ta có
delta H-600delta S=50961
delta H-700delta S=34058

ta tính ra delta H =152379 J/mol hay 152,379 kJ/mol
 
G

giotbuonkhongten

1. Một hh m gồm 2 chất hữu cơ a,b cùng chức hoá học. đun nóng 13,6g hh m vs đ naoh thu đươc sản phẩm gồm mot muối duy nhất của 1 ax hữu cơ ko no và 5,5g hh 2 ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. đốt cháy hoàn toàn 27,2g hh m phải dùng hết 336ml khí o2 ở dktc, thu dc 29,12l khí co2 và hơi nc ở dktc. Xd ctct của a,b và tính khối lg của a,b

2.hh a gồm 3 este đơn chức, mạch thẳng tạo ra cùng 1 ancol b vs 3 ax hữu cơ trong đó có 2 ax no la đồng đẳng kế tiếp nhau va 1 ã ko no chứa 1 lk đôi. Xà phòng hoá hoàn toàn 14,7g a băng đ naoh thu dc hh muối và ancol b. Cho lượng ancol đó vào bình đựng na dư . Sau pứ có 2,24l khí thoát ra và khối lượng bình đựng na tăng 6,2g. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 14,7g a thu dc 13,44l co2 và 9,9g h2o. Xd ctct từng este
:) :)
 
N

nguyen_van_ba

sai đề

giotbuonkhongten, cậu thử kiểm tra lại đề câu 2 xem có chính xác không.................
mình xác định được 2 công thức este là: HCOOCH3 và CH3COOCH3 , este còn lại muốn xác định được thì phải giải hệ 3 phương trình 3 ẩn, nhưng mình giải hệ này thì lại thấy vô nghiệm......cậu thử kiểm tra lại xem
 
N

nguyen_van_ba

1. Một hh m gồm 2 chất hữu cơ A,B cùng chức hoá học. Đun nóng 13,6g hh M vs đ NaOH thu đươc sản phẩm gồm mot muối duy nhất của 1 ax hữu cơ ko no và 5,5g hh 2 ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Đốt cháy hoàn toàn 27,2g hh M phải dùng hết 33,6l khí O2 ở dktc, thu dc 29,12l khí CO2 và hơi nc ở dktc. Xd CTCT của A,B và tính khối lg của A,B

bài này làm như sau:
vì sau phản ứng cho sp là ancol và muối axit hữu cơ nên A,B là este
Gọi CT chung của A,B là: [TEX]C_nH_{2n-2k}O_2[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n-2k}O_2 + \frac{3n-k-2}{2}O_2--->nCO_2+ (n-k)H_2O[/TEX]
.....................................1,5................1,3

[TEX]\Rightarrow1,5n=1,3 \frac{3n-k-2}{2}[/TEX] \Rightarrow k=1 và n=4,3 \Rightarrow A,B là:
[TEX]CH_2=CH-COOCH_3,CH_2=CH-COOC_2H_5 [/TEX]
khối lương mA= 8,6 g và mB= 5 g
 
H

hardyboywwe

các chất vừa tác dụng được với HCl vừa tác dụng được với AgNO3 là
a.Zn,Ci,Fe b.MgO,Na,Ba c.CuO,Al,Mg d.Zn,Ni,Sn
**************(đề thi đại học khối A năm 2010)************************
 
N

nguyen_van_ba

Đáp án D là rất chính xác, không cần phải phân vân đâu bạn..............................................
 
H

hardyboywwe

Đáp án D là rất chính xác, không cần phải phân vân đâu bạn..............................................

chọn đáp án D là rất chính xác ;))
bởi vì các chất Zn,Ni và Sn vì chúng đứng trước H^+ và Ag^+ trong dãy điện hóa

bây giờ là 1 bài tiếp
trong phản ứng K2Cr2O + HCl ----> CrCl3 + Cl2 + KCl + H2O.số phân tử HCl đóng vai trò chất khử = k lần tổng số phân tử HCl tham gia phản ứng,giá trị của K là
a.3/14 b.1/7 c.3/7 d.4/7
****************(đề thi đại học khối A năm 2010)*************
 
N

nguyen_van_ba

chọn đáp án D là rất chính xác ;))
bởi vì các chất Zn,Ni và Sn vì chúng đứng trước H^+ và Ag^+ trong dãy điện hóa

bây giờ là 1 bài tiếp
trong phản ứng K2Cr2O + HCl ----> CrCl3 + Cl2 + KCl + H2O.số phân tử HCl đóng vai trò chất khử = k lần tổng số phân tử HCl tham gia phản ứng,giá trị của K là
a.3/14 b.1/7 c.3/7 d.4/7
****************(đề thi đại học khối A năm 2010)*************

Trước hết là cân bằng phương trình:
[TEX]K_2Cr_2O_7+14HCl\rightarrow 2CrCl_3+2KCl+3Cl_2+7H_2O[/TEX]
Số phân tử HCl tham gia phản ứng là: 14
số phân tử HCl đóng vai trò chất khử là: 6
\Rightarrow k=6/14=3/7 \Rightarrow đáp án C
 
H

hardyboywwe

câu trên bạn đã trả lời đúng
câu tiếp
cho 4 dung dịch H2SO4 loãng,AgNO3,CuSO4,AgF.chất ko tác dụng được với cả 4 dung dịch trên là
a.NH3 b.NaNO3 c.BaCl2 d.KOH
*********************(đề thi đại học khối A năm 2010)*******************
 
N

nguyen_van_ba

úcâu trên bạn đã trả lời đng
câu tiếp
cho 4 dung dịch H2SO4 loãng, AgNO3, CuSO4, AgF.chất ko tác dụng được với cả 4 dung dịch trên là
a.NH3 b.NaNO3 c.BaCl2 d.KOH
*********************(đề thi đại học khối A năm 2010)*******************

Câu này đáp án đúng là B..............................................
 
H

hardyboywwe

khi 1 mol nước hóa hơi ở điểm sôi,ở áp suất cố định là 101325 Pa,nó hấp thụ 1 lượng nhiệt là 40,58 kJ.Sự thay đổi thể tích khi chuyển từ thể lỏng sang thể hơi sinh ra 1 công.Tính delta U của quá trình chuyển hóa này,biết thể tích mol của nước lỏng là 0,019 lít ở 373 độ K
 
N

nguyen_van_ba

khi 1 mol nước hóa hơi ở điểm sôi,ở áp suất cố định là 101325 Pa,nó hấp thụ 1 lượng nhiệt là 40,58 kJ.Sự thay đổi thể tích khi chuyển từ thể lỏng sang thể hơi sinh ra 1 công.Tính delta U của quá trình chuyển hóa này,biết thể tích mol của nước lỏng là 0,019 lít ở 373 độ K

Anh ơi, bài này là dành cho học sinh lớp 10 mà...................em học lớp 12 rồi nên ngại làm mấy bài này lắm...................................
 
H

hardyboywwe

bài tập trên được giải như thế này

H2O(l)----> H2O(h)
delta H = 40,58
thể tích 1 mol H2O(h) ở 373 độ K
(22,4.373)/273= 30,605 lít
del V = 30,605 - 0,019 = 30,586 lít
delta U = delta H - p.deltaV = 37,481 kJ
 
N

nguyenvanut_73

Hỗn hợp X gồm [TEX]Cu_2O[/TEX], [TEX]FeS_2[/TEX], [TEX]Fe[/TEX] và [TEX]Cu[/TEX]. Cho hỗn hợp X tác dụng với dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] loãng dư được chất rắn A, hỗn hợp khí B và dung dịch C. Cô cạn dung dịch C được hỗn hợp muối khan D. Biết các chất trong A có khối lượng bằng nhau, trong B có thể tích bằng nhau và trong C tỉ lệ mol 2 muối là 1 : 8. Xác định % khối lượng của Fe hỗn hợp X?
 
N

nguyenvanut_73

Khi thủy phân hoàn toàn 43,4 gam gam tripeptit thiên nhiên bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp muối, trong đó có 19,4 gam muối X. Trong phân tử X có chứa 23,71% khối lượng natri. Số công thức cấu tạo của X là?

A. 2
B. 4
C. 3
D. 5
 
N

namnguyen_94

Khi thủy phân hoàn toàn 43,4 gam gam tripeptit thiên nhiên bằng dung dịch NaOH, thu được hỗn hợp muối, trong đó có 19,4 gam muối X. Trong phân tử X có chứa 23,71% khối lượng natri. Số công thức cấu tạo của X là?

A. 2
B. 4
C. 3
D. 5

công thức pt cua X là :C4H8O4N2Na2
==>co 2 CTCT
Giải thì ta xét X có 1 Na nh do KL của muối kia lớn hơn KL tripeptit lên loại
==> X có 2 Na ==>CTPT =>>CTCT
ko bik đúng ko nữa.OK ?:D
 
Top Bottom