[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 194,359

T

thanhduc20100

1)
Hòa tan 4.5 gam tinh thể MSO4.5H2O vào nước được dung dich X. Điện phân dung dich X với điện cực trơ và cường độ dòng điện 1.93A. Nếu thời gian điện phân là t(s) thì thu được kim loại M ở catot và 156.8ml khí tại anot. nếu thời gian điện phân là 2t(s) thì thu được 537.6 ml khí. Biết thể tích cáckhí đo ở đktc. Kim loại M và thời gian t lần lượt là:
A.Ni và 1400s B. Ni và 2800s C. Cu và 1400s D. Cu và 2800s
2)
Chia 7.8 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al thành 2 phần bằng nhau:
+ Phần 1: hòa tan vào 250ml dung dich HCl aM, sau khi phẳn ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu được 12.775 gam chất rắn khan.
+ Phần 2: Hòa tan vào 500ml dung dich HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu được 18.1 gam chất rắn khan. Giá trị của a là:
A.0.5 B.0.4 C.0.8 D.1.0
 
N

nobitaro

giúp mình bài nữa :D
cho hỗn hợp X gôm 2 chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (ở đktc) gòm 2 khí (đều làm xanh quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z với H2 là 13,75. cô cạn dụng dịch Y thu được khối lượng muối khan là ???
 
T

thanhduc20100

giúp mình bài nữa :D
cho hỗn hợp X gôm 2 chất hữu cơ có cùng công thức phân tử C2H7NO2 tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH và đun nóng thu được dung dịch Y và 4,48 lít hỗn hợp Z (ở đktc) gòm 2 khí (đều làm xanh quỳ ẩm). Tỉ khối hơi của Z với H2 là 13,75. cô cạn dụng dịch Y thu được khối lượng muối khan là ???
Bài này bảo toàn khối lượng là ra:
Tứ số mol hỗn hợp khí=> số mol C2H7NO2 và số mol NaOH
Rồi dùng bảo toàn khối lượng:D
 
Z

zaichipa2

Minh lam bai 1 cua thanh duc , nhu sau ta se co so mol cua khi =7 .10^-3 mol, tinh the 1,4 nhan 10^-3 mol, kl m= 4,5 /1,4 nhan 10^-3 =****************************?// neu de bai dung, ban cu tinh ra duoc kl do. Sau do ap dung cong faraday la xong, chuc ban thanh cong :d

Cau 2, phan 1, kl cocan kl= m kl +m cl- .tu day suy ra m cl- =71/8 suy ra so mol bang =o,25 mol, nhcl=ncl- =o,25 mol. Cm hcl= 0,25/0.25 =1 m

Phan 2 tt tacp , chat ra =mkl+mcl- m cl- =18,1- 3,9=14,2 g, suy ra so mol cl -=0,4 mol . Ncl- =n hcl =0,4 mol , cm hlc=0,4/0,5 =0,8 m
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

1)
Hòa tan 4.5 gam tinh thể MSO4.5H2O vào nước được dung dich X. Điện phân dung dich X với điện cực trơ và cường độ dòng điện 1.93A. Nếu thời gian điện phân là t(s) thì thu được kim loại M ở catot và 156.8ml khí tại anot. nếu thời gian điện phân là 2t(s) thì thu được 537.6 ml khí. Biết thể tích cáckhí đo ở đktc. Kim loại M và thời gian t lần lượt là:
A.Ni và 1400s B. Ni và 2800s C. Cu và 1400s D. Cu và 2800s

NX: Điện phân lần 1, MSO4 dư, lần 2 MSO4 hết

Điện phân lần 1:

[TEX]4n_{O_2}=\frac{It}{F} \Rightarrow 4.\frac{0,1568}{22,4}=\frac{1,93t}{96500}\Rightarrow t=1400[/TEX]

Điện phân lần 2:

Gọi [TEX]n_M=x; n_{H_2}=y[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{O_2}=0,5.(x+y)[/TEX]

[TEX]0,5.(x+y)+y=0,024[/TEX]

[TEX]2x + 2y =\frac{1,93.2800}{96500}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=0,018; y=0,01[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M=64 \Rightarrow Cu[/TEX]

2)
Chia 7.8 gam hỗn hợp X gồm Mg và Al thành 2 phần bằng nhau:
+ Phần 1: hòa tan vào 250ml dung dich HCl aM, sau khi phẳn ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu được 12.775 gam chất rắn khan.
+ Phần 2: Hòa tan vào 500ml dung dich HCl aM, sau khi phản ứng kết thúc cô cạn dung dịch thu được 18.1 gam chất rắn khan. Giá trị của a là:
A.0.5 B.0.4 C.0.8 D.1.0

Phần 1: [TEX]n_{Cl^-}=\frac{12,775-3,9}{35,5}=0,25[/TEX]

Phần 2: [TEX]n_{Cl^-}=\frac{18,1-3,9}{35,5}=0,4[/TEX]

\Rightarrow Phần 1 thiếu HCl, phần 2 dư

\Rightarrow [TEX]0,5s =0,25 \Rightarrow a=0,5[/TEX]
 
K

kio_1

giúp mình với 1/Đốt cháy hoàn toàn m gam FeS2 bằng 1 lượng O2 vừa đủ thu được khí X. Hấp thụ hết khí X vào 0,5(l) dd Ba(OH)2 0,15M và KOH 0,1M thu đc dd Y và 21,7 gam kết tủa. Cho Y vào dd NaOH, thấy xuất hiện thêm kết tủa. m=? đáp án m= 9
2/Khi làm lạnh 500ml dung dịch CuSO4 25% ( d=1,2g/ml ) thì được 50g CuSO4.5H20 kết tinh lại. Lọc bỏ muối kết tinh rồi dẫn 1,12l khí H2S qua nước lọc. Nồng độ phần trăm của CuSO4 còn lại trong dung dịch sau phản ứng
đáp án là 7,32%
 
T

traimuopdang_268

Nhắc nhở:


zaichipa2
: Vấn đề bạn đang vi phạm được đánh vào lỗi "Câu bài"

Mướp đã xóa. gộp rất nhiều bài kiểu này của bạn. Và giờ Mp chính thức nhắc nhở !

Ở mỗi bài có nút "Edit " đó :). Bạn bấm vô đó để bổ sung. Nhiều nhất là post 2 bài 1 lúc vì 1 sô lý do < k biết , quá dài. phát hiện sai sót ... .. >

Nhìn một đống bài mà có vài chữ. Loãng pic lắm :)


Thân. Đề nghị bạn từ sau k vi phạm nữa dù là "vô tình" hay "cố ý"
 
D

duytoan144

các bạn thử giải bài này mình với: Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X ( gồm x mol Fe, Y mol Cu, Z mol Fe2O3 và t mol Fe3O4 ) trong dung dịch HCl không thấy khí có khí bay ra khỏi khỏi bình, dung dịch thu được chỉ chứa 2 muối . Mối quan hệ giữa số mol các chất có trong hỗn hợp Xlà.
A.x+y =2z +2t B.x+y =2z +3t C.x+ y = 2z +2t D.x +y = Z +t
 
L

lantrinh93

ozon ở thượng tầng khí quyển là cần thiết vì :
A.ozon làm trái đất ấm lên
B. ozon ngăn cản oxi thoát ra khỏi trái đất
C.ozon hấp thụ bức xạ nhiệt
D. ozon phản ứng với tia gamma từ ngoài ko khí để tạo freon

:(
mình thấy cái D chắc đúng nên chọn ,,, nhưng đáp án là C :eek::confused:
 
L

lengfenglasaingay

ozon ở thượng tầng khí quyển là cần thiết vì :
A.ozon làm trái đất ấm lên
B. ozon ngăn cản oxi thoát ra khỏi trái đất
C.ozon hấp thụ bức xạ nhiệt
D. ozon phản ứng với tia gamma từ ngoài ko khí để tạo freon

:(
mình thấy cái D chắc đúng nên chọn ,,, nhưng đáp án là C :eek::confused:
Ôzon có khả năng hấp thu tia cực tím có bước sóng từ 380->10nm
ko phải tia gamma
 
L

lengfenglasaingay

các bạn thử giải bài này mình với: Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp X ( gồm x mol Fe, Y mol Cu, Z mol Fe2O3 và t mol Fe3O4 ) trong dung dịch HCl không thấy khí có khí bay ra khỏi khỏi bình, dung dịch thu được chỉ chứa 2 muối . Mối quan hệ giữa số mol các chất có trong hỗn hợp Xlà.
A.x+y =2z +2t B.x+y =2z +3t C.x+ y = 2z +2t D.x +y = Z +t

gt -> ko có khí thoát ra -> chưa đến lượt Fe pư với HCl
Sau pư chỉ thu đượ dd chứa 2 muối [tex]FeCl_2,CuCl_2[/tex] và ko có chất ko tan nào khác
[tex]Fe_2_3+HCl\rightarrow FeCl_3[/tex]
.......z..........................................2z
[tex]Fe_3O_4+8HCl->2FeCl_3+FeCl_2+4H_2O[/tex]
.......t............................2t...................t...........
áp dụng định luật bảo toàn e
[tex]2x+2y=2t+2zrightarrow x+y=t+z[/tex]
chọn D
 
L

lethanhphuoc93

ozon ở thượng tầng khí quyển là cần thiết vì :
A.ozon làm trái đất ấm lên
B. ozon ngăn cản oxi thoát ra khỏi trái đất
C.ozon hấp thụ bức xạ nhiệt
D. ozon phản ứng với tia gamma từ ngoài ko khí để tạo freon

:(
mình thấy cái D chắc đúng nên chọn ,,, nhưng đáp án là C :eek::confused:
bạn ơi câu C đúng đấy. Còn câu D theo mình là sai vì ozon không thể tạo ra freon được. :)
 
N

nhoc_maruko9x

giúp mình với 1/Đốt cháy hoàn toàn m gam FeS2 bằng 1 lượng O2 vừa đủ thu được khí X. Hấp thụ hết khí X vào 0,5(l) dd Ba(OH)2 0,15M và KOH 0,1M thu đc dd Y và 21,7 gam kết tủa. Cho Y vào dd NaOH, thấy xuất hiện thêm kết tủa. m=? đáp án m= 9
[tex]n_{Ba^{2+}} = 0.075[/tex] mà tạo những 0.1 mol kết tủa. Gì mà ghê vậy.

2/Khi làm lạnh 500ml dung dịch CuSO4 25% ( d=1,2g/ml ) thì được 50g CuSO4.5H20 kết tinh lại. Lọc bỏ muối kết tinh rồi dẫn 1,12l khí H2S qua nước lọc. Nồng độ phần trăm của CuSO4 còn lại trong dung dịch sau phản ứng
đáp án là 7,32%
[tex]m_{dd} = 600g[/tex], có 150g [tex]CuSO_4[/tex], mất đi 32g [tex]CuSO_4[/tex], còn lại 118g và [tex]m_{dd}[/tex] còn lại 550g.

[tex]n_{CuS} = 0.05 \Rightarrow[/tex] Còn lại 110g [tex]CuSO_4[/tex] và [tex]m_{dd} = 550 + 0.05*34 - 0.05*96 = 546.9g \Rightarrow C% = 21.11%[/tex]

Sai hết thế này.
 
T

thanhduc20100

1)
a mol chất béo X có thể cộng hợp tối đa với 4a mol Br2. Đốt cháy hoàn toàn a mol X thu được b mol H2O và V lít khí CO2(đktc). Biểu thức liên hệ giữa V với a,b là:
A. V=22.4(4a-b) B.V=22.4(b+3a) C.22.4*(b+6a) D.22.4(b+7a)
2)
Để hòa tan hết hỗn hợp gồm 9.6 gam Cu và 12 gam CuO cần tói thiểu V ml dung dich hỗn hợp HCl 2.5M và NaNO3 0.25M ( biết NO là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của V là:
A.120 B.280 C.400 D.680
3)
Muối A có CT là C3H10O3N2, lấy 7.32 gam A phản ứng với 150ml dd KOH 0.5M. Cô cạn dd san phản ứng thì được phần hơi có 1 chất hữu cơ bậc 3, trong phần rắng chỉ là chất vô cơ. Khối lượng chất rắn là:
A.6.9g B.11.52 C.6.06 D.9.42
 
N

nhoc_maruko9x

1)
a mol chất béo X có thể cộng hợp tối đa với 4a mol Br2. Đốt cháy hoàn toàn a mol X thu được b mol H2O và V lít khí CO2(đktc). Biểu thức liên hệ giữa V với a,b là:
A. V=22.4(4a-b) B.V=22.4(b+3a) C.22.4*(b+6a) D.22.4(b+7a)
Hợp chất hữu cơ chứa C, H, O có k liên kết đôi thì [tex]n_{H_2O} - n_{CO_2} = (1 - k)n_X[/tex]

a mol chất béo cộng tối đa 4a mol brom thì nó có 7 lk đôi \Rightarrow [tex]V = 22.4(b + 6a)[/tex]

2)
Để hòa tan hết hỗn hợp gồm 9.6 gam Cu và 12 gam CuO cần tói thiểu V ml dung dich hỗn hợp HCl 2.5M và NaNO3 0.25M ( biết NO là sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của V là:
A.120 B.280 C.400 D.680
Để hoà tan 12g CuO cần tối thiếu 0.3 mol HCl. Lúc đó dd chứa 0.03 mol [tex]NO_3^-[/tex]

Để hoà tan 9.6g Cu cần 0.4 mol HCl và 0.1 mol [tex]NO_3^-[/tex]. Vậy khi cho thêm 0.4 mol HCl thì cũng là cho thêm 0.04 mol [tex]NO_3^-[/tex], vẫn thiếu 0.03 mol [tex]NO_3^-[/tex] nên cần thêm 0.3 mol HCl.

Tổng là 1 mol HCl hay V = 400ml.

3)
Muối A có CT là C3H10O3N2, lấy 7.32 gam A phản ứng với 150ml dd KOH 0.5M. Cô cạn dd san phản ứng thì được phần hơi có 1 chất hữu cơ bậc 3, trong phần rắng chỉ là chất vô cơ. Khối lượng chất rắn là:
A.6.9g B.11.52 C.6.06 D.9.42
Nó là muối, mà tạo chất hữu cơ bậc 3 nên là

.................[tex]NO_3[/tex]
.................[tex]|[/tex]
...[tex]CH_3-NH-CH_3[/tex]
.................[tex]|[/tex]
.................[tex]CH_3[/tex]

Vậy phần rắn là 0.06 mol [tex]KNO_3[/tex] và 0.015 mol [tex]KOH[/tex] \Rightarrow m = 6.9g

Mà bài này bậc 3 hay không chả quan trọng.
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

Bài 2: koko giải thích lại cho mình được không, vì sao CuO:0.15 mol mà ==> HCl:0.4 mol vậy, có phải dự vào pt
3Cu+8H+ + 2NO3- ==> 3Cu2+ + 2NO+4H2O
Phải không koko:-??
Với đoạn 0.4mol HCl==> NO3-=0.01 đáng ra là 0.1 nếu theo pt chứa nhỉ:-?
 
N

nhoc_maruko9x

Bài 2: koko giải thích lại cho mình được không, vì sao CuO:0.15 mol mà ==> HCl:0.4 mol vậy, có phải dự vào pt
3Cu+8H+ + 2NO3- ==> 3Cu2+ + 2NO+4H2O
Phải không koko:-??
Với đoạn 0.4mol HCl==> NO3-=0.01 đáng ra là 0.1 nếu theo pt chứa nhỉ:-?
Ặc nhầm. Lại lấy 12/60 mà phải là 12/80. Sửa lại thui..

Còn mol HCl = 0.4 thì mol NO3- = 0.04 đó. Trong dd đó mà.
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1 nung nóng 39,2 gam hỗn hợp X gồm FeO và Fe2O3 rồi cho luồng khí H2 đi qua ,thu đc hỗn hợp Y chứa Fe và Fe3O4 .hòa tan hoàn toàn Y trong dung dịch H2SO4 dặc nóng,dư chỉ thu đc 100 gam một muối sunfat trung hòa ,thành phần %FeO trong X là
A 81,64 B18,37 C 36,73 D 33,33
2.cho 23,8 gam hỗn hợp X gồm Al ,Fe,Cu tác dụng vừa hết với 14,56 lit Cl2 thu đc hỗn hợp muối Y .mặt khác cứ 0,25 mol hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu đc 0,2 mol H2 .phần trăm khối lượng của Fe trong X là
A 53,78 B 22,69 C 23,53 D 35,3
 
Top Bottom