[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 193,772

J

jujioka93

C1 đáp án B hả bạn
dùng bảo toàn e cho nhanh

V=(0,002*15+0,003*9)/(5*0,05)
 
Last edited by a moderator:
J

jujioka93

a=4,176
goi nFe3O4 là X ----> nFe3+ =3X và nNO3- =9X
có 2pư hòa tan Cu
3Cu +8H+ +2NO3- ----->3Cu2+ +2NO +4H2O
13,5X 9X
Cu + 2Fe3+ ----->Cu2+ + 2Fe2+
1,5X 3X
tìm đc X=0,018 m=4,176
 
J

jujioka93

là 9 đó bạn viết bán pt ra là được mà
thử xem lại đáp án coi t làm đúng hok hj
lần trước mình cộng nhầm
 
Last edited by a moderator:
S

stupidmath

Câu 1:
Hoà tan hỗn hợp gồm 9,75 g Zn, 2,7 gam Al vào 200ml dd chứa đồng thời HNO_3,2M, H_2SO_4;1,5M thu được khí NO( spkdn) và dd X chứa các muối.
Cô cạn dd X thu được kl muối khan là?


Câu 2: Cho các phản ứng sau:
[tex]SO_2+H_2S\rightarrow ;Na_2S_2O_3\rightarrow ;HI+FeCl_3\rightarrow \\ H_2S+Cl_2\rightarrow ;H_2O_2+KNO_2\rightarrow ;O_3+Ag\rightarrow ; \\ Mg+CO_2\rightarrow ;KClO_3+HCl\rightarrow ;NH_3+CuO[/tex]
Số phản ứng tạo ra đơn chất là

Câu 3:
Cho 11,2 gam Fe vào V lít dd HNO_3 1M thu được dd A và khí NO,. Cho 5,4 gam Al vào dd A đến khi Al tan hết thu được dd B, khí NO( trong dd B ko còn HNO3). Cho dd B (Nguyên đề là nó cho dd A nhưng mình nghĩ là dd B) phản ứng hết với 1,15 lít dd NaOH 1M thu được chất kết tủa. Nung kết tủa trong kk đến phản ứng hoàn toàn thu được 21,2 gam chất rắn. Tính giá trị của V
A.1,2 lít
B.1,3 lít
C.1,35 lít
D.1,4 lít
(hidroxit Fe kết tủa trước hidroxit Al)

p/s: Mong các bạn giúp đỡ. Cảm ơn nhiều. :p:p
 
B

baduyducanh

vài bài hóa
1/ đun nóng 20g hỗn hợp gồm Fe và S đến khi pứ ht thu được chất rắn X .cho X tác dung với đ HCl dư thu đuoc 6,72l khí Y (đkc) . đốt cháy ht Y rồi hấp thụ hết sản phẩm vào 80g dung dịch NaOH 15% thu được dd Z . Tính nồng độ phần trăm của muối có trong Z ?
A 14.58 B 15.75 C 14.28 D 13.72
2/ hổn hợp khí X gồm 2 anken kế tiếp nhau trong dãy đổng đẳng . Đốt cháy ht 5l hỗn hợp X cần dung 18l oxi (DKC) . Nếu hidrat hóa ht một thể tích X trong dk thích hợp thu đc hh anken Y , trong đó tỉ lệ khối lượng anken bậc 1 so với bậc 2 là 28:15 . Tính % khối lượng anken bậc 1 có trong Y

A 46.51% B 34.88% C 11.62% D 53.48&
 
G

giotbuonkhongten

vài bài hóa
1/ đun nóng 20g hỗn hợp gồm Fe và S đến khi pứ ht thu được chất rắn X .cho X tác dung với đ HCl dư thu đuoc 6,72l khí Y (đkc) . đốt cháy ht Y rồi hấp thụ hết sản phẩm vào 80g dung dịch NaOH 15% thu được dd Z . Tính nồng độ phần trăm của muối có trong Z ?
A 14.58 B 15.75 C 14.28 D 13.72
Fe + S --> FeS
x -------------- x
Trong đó có Fe dư
FeS --> H2S
x --------- x
Fe --> H2
y ------- y
[TEX]x + y = 0,3 \\ 56(x + y) + 32x = 20[/TEX]

Tìm sa số mol H2S cho tác dụng vs NaOH --> Na2S hoặc NaHS
 
A

acsimet_91

Câu 1:
Hoà tan hỗn hợp gồm 9,75 g Zn, 2,7 gam Al vào 200ml dd chứa đồng thời HNO_3,2M, H_2SO_4;1,5M thu được khí NO( spkdn) và dd X chứa các muối.
Cô cạn dd X thu được kl muối khan là?
[TEX]n_{Zn}=0,15; n_{Al}=0,1; n_{NO_3^-}=0,4; n_{SO_4^{2-}}=0,3; n_{H^+}=1[/TEX]

[TEX]n_e= 2n_{Zn} + 3n_{Al}=0,6[/TEX]

[TEX]n_{NO}=\frac{n_e}{3}=0,2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{NO_3^- muoi}=0,2[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{SO_4^{2-} muoi}=0,2[/TEX] (bảo toàn e)

\Rightarrow [TEX]m=m_{KL} + m_{goc}=9,75 + 2,7 + 62.0,2 + 96.0,2=44,05 (g)[/TEX]

Câu 3:
Cho 11,2 gam Fe vào V lít dd HNO_3 1M thu được dd A và khí NO,. Cho 5,4 gam Al vào dd A đến khi Al tan hết thu được dd B, khí NO( trong dd B ko còn HNO3). Cho dd B (Nguyên đề là nó cho dd A nhưng mình nghĩ là dd B)phản ứng hết với 1,15 lít dd NaOH 1M thu được chất kết tủa. Nung kết tủa trong kk đến phản ứng hoàn toàn thu được 21,2 gam chất rắn. Tính giá trị của V
A.1,2 lít
B.1,3 lít
C.1,35 lít
D.1,4 lít
(hidroxit Fe kết tủa trước hidroxit Al)
[TEX]n_{Fe}=0,2; n_{Al}=0,2 ; n_{NaOH}=1,15[/TEX]

sau khi nung: [TEX]n_{Fe_2O_3}=\frac{1}{2}n_{Fe} =0,1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Al_2O_3}=\frac{21,2-0,1.160}{27.2+16.3}=0,05[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Al(OH)_3}=0,1 \Rightarrow n_{AlO_2^-}=0,1 [/TEX]

Gọi [TEX]n_{Fe^{2+}=x; n_{Fe^{3+}}=y[/TEX]

[TEX]x + y=0,2[/TEX]

[TEX] 2x + 3y=1,15-0,1.3-0,1.4=0,45[/TEX]

\Rightarrow [TEX]x=0,15; y=0,05[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_e=0,15.2 + 0,05.3 + 0,2.3=1,05 \Rightarrow n_{NO}=0,35[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{HNO_3}=n_e + n_{NO}=1,4 \Rightarrow V_{HNO_3}=1,4 (l)[/TEX]
===================================================================
 
A

anhdung0512

1.Lấy m gam K cho t/d với 500 ml dung dịch HNO3 thu được dung dịch M và thoát ra 0,336 lít hỗn hợp N (đktc) gồm 2 khí X và Y. Cho thêm vào M dung dịch KOH dư thì thấy thoát ra 0,224 lít khí Y. Biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo 1 sản phẩm duy nhất. Xác định m:
A. 3,12 g. B, 7,8 g. C, 12,48 g. D, 6,63 g.
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

1.Lấy m gam K cho t/d với 500 ml dung dịch HNO3 thu được dung dịch M và thoát ra 0,336 lít hỗn hợp N (đktc) gồm 2 khí X và Y. Cho thêm vào M dung dịch KOH dư thì thấy thoát ra 0,224 lít khí Y. Biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo 1 sản phẩm duy nhất. Xác định m:
A. 3,12 g. B, 7,8 g. C, 12,48 g. D, 6,63 g.



khí X và Y lần lượt là:[tex] H_2 ... NH_3[/tex]

Vì H+ p/u hết nên không có p/u với H2O nữa

M + H2O --->0,5 H2
x .................0,5x
MOH + NH4NO3 ---> NH3
x............................x
==>1,5x = 0,015 ==>x = 0,01 mol ==> nNH4NO3 = 0,01 + 0,01 = 0,02 mol
nK = 0,02.8 + 0,1= 1,7 mol
==> m K = 6,63 g
 
D

dark_angel10001

10. Hỗn hợp X gồm hai kim loại A và B đứng trước H trong dãy điện hóa và có hóa trị không đổi trong các hợp chất. Chia m gam X thành hai phần bằng nhau:
- Phần 1: Hòa tan hoàn toàn trong dung dịch chứa axit HCl và H2SO4 loãng tạo ra 3,36 lít khí H2.
- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất).
Biết các thể tích khí đo ở đktc. Giá trị của V là
A. 2,24 lít. B. 3,36 lít. C. 4,48 lít. D. 6,72 lít
tai sao dap an la` A zay ban co the giai thich ro~ hon hok
 
L

livetolove_95

Hóa trị không đổi thì làm sao t/d vs HNO3 để tạo sản phẩm khí NO được bạn
 
D

dark_angel10001

may ban giai giup minh may bai nay nha, chi tiet lun nha, cam on truoc
1. Từ x tấn quặng manhetit có chứa 92,8% Fe3O4 có thể luyện được 50 tấn gang chứa 4% cacbon và một số tạp chất khác.Cho biết hao hụt trong quá trình sản xuất là 12,5%. Tìm x
A_70,3 B_81,63 C_78,82 D_56,25

2. Hòa tan 6g axitaxetic vào nước, thu được 200mldd A có độ điện li anpha = 1,2%. Tìm nồng độ mol/l của axitaxetic và pH trong dung dịch A
A_0,494 và 0,3 B_0,494 và 2,22 C_0,006 và 0,3 D_0,006 và 2,22

3. Kim loại M có cấu hình e [Ar]3d104s2. Hòa tan 22,75g M vào V(l) dung dịch axit 2M vừa đủ. thu một đơn chất khí và dung dịch muối X. Dung dịch X này tác dụng vừa đủ với 145g dung dịch NaOH 40% thu được dung dịch Y trong suốt. Giá trị của V(l)
A_0,56 B_0,82 C_0,43 D_0.39

4.Nung muối sunfua của kim loại hóa trị 2 trong oxi dư, thu 4,48l khí (đktc) và chất rắn A. Cho khí thu được đi chậm qua Cu dư nung nóng thì thể tích giảm đi 25%. Chất rắn A được nung nóng với bột than dư thu khí CO và tạo ra 31,05g kim loại. Tìm % theo khối lượng của M trong MS
A_66,66 B_ 67 C_42,85 D_86,61

5. Điện phân với điện cực trơ 200ml dung dịch NaOH 2M (d=1,2g/ml) cho tới khi thu được 100,8l khí (đktc) ở anot thì ngừng điện phân, thu được dung dịch A. Tìm nồng độ % của dung dịch A
A_6,66 B_7,243 C_16,66 D_20,512

6. Công thức oxit cao nhất của R là R2O5, R tạo với hidro hợp chất X trong đó Hidro chiếm 8.82% theo khối lượng. Trong Hidroxit tương ứng vói oxit cao nhất của R thì % theo khối lượng của R là a%. Giá trị của a
A_31,63 B_60,48 C_50,82 D_68,04

7. Đốt cháy 4,4g hh 4 hidrocacbon cần a mol khí oxi, thu b mol CO2 và 7,2g H2O.Tỉ lệ a:b có giá trị
A_3:2 B_5:3 C_4:3 D_5:4

8. Cho phương trình: P + NH4ClO4 -> H3PO4 + N2 + Cl2 + H2O
Tổng hệ số (các số nguyên tối giản) của tất cả các chất trong phương trình phản ứng trên là
A_56 B_44 C_52 D_40

9. Cho m(g) KOH vào 500ml dung dịch KHCO3 x(M) thu 500ml dung dịch X. Thực hiện 2 thí nghiệm sau: Chodd X tác dụng vớidd BaCl2 dư thu 23,64g kết tủa.Mătk khác nếu cho dung dịch X vào dung dịch CaCl2 dư rồi đun nóng, phản ứng hoàn toàn thu 14g kết tủa. Tìm m và x
A_6,72 và 0,16 B_13,44 và 0,32 C_6,72 và 0,32 D_13,44 và 0,16

10. Đốt cháy hoàn toàn 36,5g một dipeptit tạo bởi glyxin và alanin với 64g oxi, thu toàn bộ sản phẩm cháy dẫn vào dung dịch NaOH dư, thu hh khí A bay ra. Tìm tỉ khối hơi của hh A so với hh khí B có chứa CO2 và N2O
A_0,696 B_0,3636 C_0,636 D_1,39

11. Trung hòa 0,2mol hh X gồm axitacrylic, andehitacrylic và phenol cần dùng vừa đủ 75ml dung dịch NaOH 2M. Mặt khá 0,4mol hh X làm mất màu vừa đủ với 700ml dung dịch brom 1M. Tìm khối lượng của phenol trong 0,4mol hh X
A_9,4 B_14,1 C_4,7 D_18,8

12. Nhiệt nhôm hoàn toàn m(g) hh X gồm Al và Fe3O4, giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe, thu hh chất rắn Y. Hòa tan Y vào dung dịch NaOH dư ,không thấy khí bay ra và thu được 50,3g chất rắn Z. Cho Z vào dung dịch HNO3 loãng dư , thu được 9.38l hh khí T(đktc) gồm NO và NO2 (spk duy nhất) có d T/O2 = 1,1875. Tìm m(g)
A_58,4 B_65,8 C_60,5 D_42,6
 
Last edited by a moderator:
M

minhhoang712

11.
Hợp chất X chứa vòng benzen có khối lượng mol bằng 122 gam. Chất X phản ứng được với dung dịch NaOH. Khi đốt cháy hoàn toàn X chỉ tạo ra CO2 và H2O trong đó số mol CO2 bằng 7 lần số mol X, còn số mol H2O bằng 3 lần số mol X đã cháy. Số hợp chất thoả mãn tính chất của X là

A. 3 chất.
B. 5 chất.
C. 2 chất.
D. 4 chất.
 
C

chontengi

10. Hỗn hợp X gồm hai kim loại A và B đứng trước H trong dãy điện hóa và có hóa trị không đổi trong các hợp chất. Chia m gam X thành hai phần bằng nhau:
- Phần 1: Hòa tan hoàn toàn trong dung dịch chứa axit HCl và H2SO4 loãng tạo ra 3,36 lít khí H2.
- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất).
Biết các thể tích khí đo ở đktc. Giá trị của V là
A. 2,24 lít. B. 3,36 lít. C. 4,48 lít. D. 6,72 lít

do KL có hoá trị ko đổi --> n e nhận ở 2 phần như nhau

phần 1 : n e = 0,15.2

--> phần 2 : n e = 0,3

--> nNO = 0,3/3 = 0,1 --> V = 2,24

6. Công thức oxit cao nhất của R là R2O5, R tạo với hidro hợp chất X trong đó Hidro chiếm 8.82% theo khối lượng. Trong Hidroxit tương ứng vói oxit cao nhất của R thì % theo khối lượng của R là a%. Giá trị của a
A_31,63 B_60,48 C_50,82 D_68,04

CT với H là RH3

--> [TEX]\frac{3}{R+3} = \frac{8,82}{100}[/TEX]

--> R = 31 --> Photpho

H3PO4

[TEX]\frac{31}{31+3+64}.100 = 31,63[/TEX]



7. Đốt cháy 4,4g hh 4 hidrocacbon cần a mol khí oxi, thu b mol CO2 và 7,2g H2O.Tỉ lệ a:b có giá trị
A_3:2 B_5:3 C_4:3 D_5:4

nH2O = 0,4

bảo toàn m --> 32a + 4,4 = 7,2 + 44b

bảo toàn ntố Oxi 00> 2a = 2b + 0,4

--> a = 0,5 , b= 0,3

a : b = 5 : 3



8. Cho phương trình: P + NH4ClO4 -> H3PO4 + N2 + Cl2 + H2O
Tổng hệ số (các số nguyên tối giản) của tất cả các chất trong phương trình phản ứng trên là
A_56 B_44 C_52 D_40

P(0) -5e --> P(+5)

2NH4ClO4 +8e ---> N2 + Cl2

--> 8P + 10NH4ClO4 -> 8H3PO4 + 5N2 + 5Cl2 + 8H2O

--> 44
 
D

dinhthuyan

Câu 1: Hỗn hợp X gồm CnH2n-1CHO, CnH2n-1COOH, CnH2n-1CH2OH (đều mạch hở, n  N*). Cho 2,8 gam X phản ứng vừa đủ 8,8 gam brom trong nước. Mặt khác, cho toàn bộ lượng X trên phản ứng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH¬3, kết thúc phản ứng thu được 2,16 gam Ag. Phần trăm khối lượng của CnH2n-1CHO trong X là
A. 26,63%. B. 22,22%. C. 20,00%. D. 16,42%.




Câu 3: Điện phân với điện cực trơ dung dịch chứa 0,2 mol AgNO3 với cường độ dòng điện 2,68 A, trong thời gian t giờ thu được dung dịch X (hiệu suất quá trình điện phân là 100%). Cho 16,8 gam bột Fe vào X thấy thoát ra khí NO (sản phẩm khử duy nhất) và sau các phản ứng hoàn toàn thu được 22,7 gam chất rắn. Giá trị của t là
A. 2,00. B. 1,00. C. 0,50. D. 0,25.


hai bài này nữa
 
J

jujioka93

bài này mình làm 1 lần rồi, bạn tham khảo nhé

(-) catot (+) anot
Ag+ +1e ----> Ag 2 H2O-----> 4H+ +4e+ O2
4x
AgNO3 dư 0,2-4x
cho fe vào thì có 2 pu

Fe+ 2Ag+ ----> Fe2+ + 2 Ag
0,1-2x 0,2-4x
3Fe + 8HNO3-----> 3Fe(NO3)2 +2NO+4H2O
1,5x 4x
nFe dư=(0,3-0,1+0,5x)=0,2+0,5x
mcr=56*(0,2+0,5x)+108*(0,2-4x)=22,7x=0,025

mAg=10,8t=3600s
 
C

chontengi

Câu 1: Hỗn hợp X gồm CnH2n-1CHO, CnH2n-1COOH, CnH2n-1CH2OH (đều mạch hở, n  N*). Cho 2,8 gam X phản ứng vừa đủ 8,8 gam brom trong nước. Mặt khác, cho toàn bộ lượng X trên phản ứng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH¬3, kết thúc phản ứng thu được 2,16 gam Ag. Phần trăm khối lượng của CnH2n-1CHO trong X là
A. 26,63%. B. 22,22%. C. 20,00%. D. 16,42%.


n anđêhit = 0,01

2n anđêhit + n axit + n ancol = nBr2 = 0,055

--> nX = 0,045

Mx = 62,22

anđêhit có M nhỏ nhất --> 14n + 28 <62,22 --> n = 2

C2H3CHO --> % = 20 %
 
H

hocmai_17051994

10. Hỗn hợp X gồm hai kim loại A và B đứng trước H trong dãy điện hóa và có hóa trị không đổi trong các hợp chất. Chia m gam X thành hai phần bằng nhau:
- Phần 1: Hòa tan hoàn toàn trong dung dịch chứa axit HCl và H2SO4 loãng tạo ra 3,36 lít khí H2.
- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dung dịch HNO3 thu được V lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất).
Biết các thể tích khí đo ở đktc. Giá trị của V là
A. 2,24 lít. B. 3,36 lít. C. 4,48 lít. D. 6,72 lít



bai nay dung phuong phap electron la da ma
 
Top Bottom