[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 194,143

D

dinhthuyan

Câu 41: Hỗn hợp M gồm anđehit X, xeton Y ( X, Y có cùng số nguyên tử cacbon) và anken Z. Đốt cháy hoàn toàn m gam M cần dùng 8,848 lít O2 (đktc) sinh ra 6,496 lít CO2 (đktc) và 5,22 gam H2O. Công thức của anđehit X là
A. CH3CHO. B. C4H9CHO. C. C¬2H5CHO. D. C3H7CHO.
 
D

dinhthuyan

Câu 7: Trong dung dịch X có: 0,02 mol Ca2+ ; 0,05 mol Mg2+ ; 0,02 mol HCO ; Cl . Trong dung dịch Y có : 0,12 mol OH ; 0,04 mol Cl ; K+. Cho X vào Y, sau các phản ứng hoàn toàn khối lượng kết tủa thu được lớn nhất là
A. 2,0 gam. B. 4,9 gam. C. 4,2 gam. D. 6,2 gam.
 
A

acsimet_91

2. Hòa tan 6g axitaxetic vào nước, thu được 200mldd A có độ điện li anpha = 1,2%. Tìm nồng độ mol/l của axitaxetic và pH trong dung dịch A
A_0,494 và 0,3 B_0,494 và 2,22 C_0,006 và 0,3 D_0,006 và 2,22
[TEX]n_{CH_3COOH}=0,1 \Rightarrow n_{H^+}=1,2.10^{-3} \Rightarrow pH=2,22[/TEX]

[TEX]n_{CH_3COOH}=0,1-1,2.10^{-3} \Rightarrow C_{CH_3COOH}=0,494[/TEX]

3. Kim loại M có cấu hình e [Ar]3d104s2. Hòa tan 22,75g M vào V(l) dung dịch axit 2M vừa đủ. thu một đơn chất khí và dung dịch muối X. Dung dịch X này tác dụng vừa đủ với 145g dung dịch NaOH 40% thu được dung dịch Y trong suốt. Giá trị của V(l)
A_0,56 B_0,82 C_0,43 D_0.39
5. Điện phân với điện cực trơ 200ml dung dịch NaOH 2M (d=1,2g/ml) cho tới khi thu được 100,8l khí (đktc) ở anot thì ngừng điện phân, thu được dung dịch A. Tìm nồng độ % của dung dịch A
A_6,66 B_7,243 C_16,66 D_20,512
[TEX]n_{NaOH}=0,4 ; m_{H_2O}=224 (g)[/TEX]

[TEX]n_{O_2}=4,5 \Rightarrow n_{H_2}=9[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{H_2O}=62[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_{NaOH}=\frac{0,4.40}{62 + 0,4.40}=20,51 %[/TEX]

9. Cho m(g) KOH vào 500ml dung dịch KHCO3 x(M) thu 500ml dung dịch X. Thực hiện 2 thí nghiệm sau: Chodd X tác dụng vớidd BaCl2 dư thu 23,64g kết tủa.Mătk khác nếu cho dung dịch X vào dung dịch CaCl2 dư rồi đun nóng, phản ứng hoàn toàn thu 14g kết tủa. Tìm m và x
A_6,72 và 0,16 B_13,44 và 0,32 C_6,72 và 0,32 D_13,44 và 0,16

12. Nhiệt nhôm hoàn toàn m(g) hh X gồm Al và Fe3O4, giả sử chỉ xảy ra phản ứng khử Fe3O4 thành Fe, thu hh chất rắn Y. Hòa tan Y vào dung dịch NaOH dư ,không thấy khí bay ra và thu được 50,3g chất rắn Z. Cho Z vào dung dịch HNO3 loãng dư , thu được 9.38l hh khí T(đktc) gồm NO và NO2 (spk duy nhất) có d T/O2 = 1,1875. Tìm m(g)
A_58,4 B_65,8 C_60,5 D_42,6

Câu 7: Trong dung dịch X có: 0,02 mol Ca2+ ; 0,05 mol Mg2+ ; 0,02 mol HCO ; Cl . Trong dung dịch Y có : 0,12 mol OH ; 0,04 mol Cl ; K+. Cho X vào Y, sau các phản ứng hoàn toàn khối lượng kết tủa thu được lớn nhất là
A. 2,0 gam. B. 4,9 gam. C. 4,2 gam. D. 6,2 gam.

Câu 41: Hỗn hợp M gồm anđehit X, xeton Y ( X, Y có cùng số nguyên tử cacbon) và anken Z. Đốt cháy hoàn toàn m gam M cần dùng 8,848 lít O2 (đktc) sinh ra 6,496 lít CO2 (đktc) và 5,22 gam H2O. Công thức của anđehit X là
A. CH3CHO. B. C4H9CHO. C. C¬2H5CHO. D. C3H7CHO.
bài này khó hiểu hơn mấy bài kia nên tớ giải :D

[TEX]n_{O_2}=0,375; n_{CO_2}=0,29; n_{H_2O} =0,29[/TEX]

\Rightarrow andehit và xeton no.

mà 2 chất này có chung số cacbon \Rightarrow cùng CTPT

Gọi PTK của andehit và xeton là N.

Bảo toàn O: [TEX]n_N=n_O=-2n_{O_2}+2n_{CO_2} + n_{H_2O}=0,12[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố: [TEX]m = m_C + m_H + m_O=0,29.2 + 0,29.12 + 0,12.16=5,98 > m_{X+Y}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]N < \frac{5,98}{0,12}=50[/TEX]

\Rightarrow [TEX]CH_3CHO[/TEX]
Post nhiều bài thế này nhìn đã nản, ai dám giải rõ ràng chứ :-SS
 
D

dinhthuyan

câu 7 bạn giải chi tiết ra hơn chút xíu dc k?
****************************************************************************************************************?????????
 
T

thanhduc20100

Câu 7: Trong dung dịch X có: 0,02 mol Ca2+ ; 0,05 mol Mg2+ ; 0,02 mol HCO3 ; Cl . Trong dung dịch Y có : 0,12 mol OH ; 0,04 mol Cl ; K+. Cho X vào Y, sau các phản ứng hoàn toàn khối lượng kết tủa thu được lớn nhất là
A. 2,0 gam. B. 4,9 gam. C. 4,2 gam. D. 6,2 gam.
Phần 1:
[TEX]{Ca}^{2+}:0.02[/TEX]
[TEX]{Mg}^{2+}:0.05[/TEX]
[TEX]{HCO3}^{-}:0.02[/TEX]
[TEX]{Cl}^{-}=0.12[/TEX]
Phần 2:
[TEX]{OH}^{-}:0.12[/TEX]
[TEX]{CL}^{-}:0.04[/TEX]
[TEX]{K}^{+}:0.16[/TEX]
ta có:
[TEX]{HCO3}^{-}+{OH}^{-}---->{CO3}^{2-}+H2O[/TEX]
0.02<-->0.12-------->0.02
[TEX]{Ca}^{2+}+{CO3}^{2-}--->CaCO3[/TEX]
0.02------------------>0.02
[TEX]{Mg}^{2+}+2{OH}^{-}--->Mg(OH)2[/TEX]
0.05<-->0.1------>0.05
m=0.02*100+0.05*58=4.9
 
D

dark_angel10001

5. Điện phân với điện cực trơ 200ml dung dịch NaOH 2M (d=1,2g/ml) cho tới khi thu được 100,8l khí (đktc) ở anot thì ngừng điện phân, thu được dung dịch A. Tìm nồng độ % của dung dịch A
A_6,66 B_7,243 C_16,66 D_20,512
Trích:

n_{NaOH}=0,4 ; m_{H_2O}=224 (g)

n_{O_2}=4,5 \Rightarrow n_{H_2}=9

m_{H_2O}=62

C_{NaOH}=\frac{0,4.40}{62 + 0,4.40}=20,51 %
 
U

utit_9x

Hỗn hợp X gồm: Mg,Al,Fe . Nung nóng 5,57 (g) X ngoài không khí .Sau một thời gian thu được m (g) hh chất rắn Y. Cho Y vào bình đựng 300 ml dd HNO3 . Sau pư hoàn toàn thu được dung dịch Z và 0,56 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất, ở đktc). Cô cạn Z thu được 25,72 (g) hh muối khan . Giá trị của m là: (7,57)
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

m[TEX] NO_3-[/TEX] = m muối - m KL =20.15
[TEX]=> n NO_3-=0.325[/TEX]
[TEX]n NO_3-[/TEX] do KL[TEX] = 3 n NO =0.075[/TEX]
[TEX]=> n NO_3- [/TEX]do[TEX] O2- =0.325-0.075=0.25[/TEX]
[TEX]O2- => 2 NO_3-[/TEX]
0.125-------0.25
[TEX]=> m O2-=2[/TEX]
==> m=7.57g


@ á đồng hương thanh hoá !^^~
 
D

dinhthuyan

Câu 12: Cho các chất : CH3CH2OH, C4H10, CH3OH, CH3CHO, C2H4Cl2, CH3CH=CH2, C6H5CH2CH2CH3, C2H2, CH3COOC2H5. Số chất bằng một phản ứng trực tiếp tạo ra axit axetic là
A. 7. B. 6. C. 4. D. 5.
câu lý thuyết này.
 
J

junior1102

^^

Câu 12: Cho các chất : CH3CH2OH, C4H10, CH3OH, CH3CHO, C2H4Cl2, CH3CH=CH2, C6H5CH2CH2CH3, C2H2, CH3COOC2H5. Số chất bằng một phản ứng trực tiếp tạo ra axit axetic là
A. 7. B. 6. C. 4. D. 5.
câu lý thuyết này.

nhìn qua thì có 2 chất dễ thấy là CH3CHO , CH3COOC2H5 .

tiếp theo có C4H10 theo phản ứng C4H10 + 5/2O2 -> 2CH3COOH + H2O ( điều kiện xúc tác muối Mn2+ ,nhiệt độ )
CH3CH2OH bằng cách lên men giấm
C6H5CH2CH2CH3 + O2 -> C6H5COOH + CH3COOH + H2O

như vậy có 5 chất ^^

có 1 cách không phổ thông để điều chế Axit cacbonxylic ( tức là vẫn có thể điều chế được ,nhưng không có ứng dụng lớn trong thực tế vì những lý do khác nhau )

RCH2-CH2-R' + O2 -> RCOOH + R'COOH + H2O
 
Last edited by a moderator:
D

dinhthuyan

đáp án là 7 chất lận bạn ơi?
************************************************************************************????????????
 
G

giotbuonkhongten

Tặng mọi người bài

Tối nay off luôn rồi :(

Mọi ng thi tốt nhá :x

Dung dịch A chứa HCl và Cu(NO3)2. Điện phân với điện cực trơ 0,8 lit dung dịch A,I = 2,5 A sau một tg thu đc 3,136l 1 khí duy nhất ở anot. Dung dịch sau đp pứ vừa đủ 550 ml NaOH 0,8M thu đc 1,96g kết tủa. Cm HCl, Cu(NO3)2 trong dd A là?

Cho các chất : C2H2, CH3COOC(CH3)=CH2, C2H4, CH3CH2COOH, C2H5OH, CH2=CHCl, CH3COOCH=CH2,C2H5COOCH(Cl)CH3, CH3COOC2H5. Số chất bằng một phản ứng trực tiếp tạo ra etanal là
A. 7. B. 6. C. 8. D. 9.

 
L

lehoang308

nAg = 0,5 mol --> n and = 0,125 mol --> m and = 0,125.72 = 9

mCH3COOH = 60.0,025 = 1,5 --> m = 10,5 g
cái câu 5 sao lại giải thế này hả bạn??
 
P

phucchinh

Điện phân 200ml dung dịch hổn hợp Cu(NO3)2 xM và KCl yM (điện cực trơ, màng ngăn) đến khi nước bắt đầu điện phân ở 2 điện phân ơ hai điện cực thì dừng lại. Dung dịch sau điện phân có khối lượng giảm 22,04g so với dung dịch ban đầu và dung dịch này hòa tan tối đa 7.92g Zn(OH)2 .Biết thời gian điện phân 19300s. Giá trị x, y, cường độ dòng điện là.
ĐS:0.6M, 2M, 2A.
mình k pik cách giải.ai pik, giải jup mih voi....
 
Top Bottom