[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 194,251

H

haj_ank_x9x

Một hỗn hợp khí gồm N2 và H2 có tỉ khối hơi so w H2 là 4,9. Phản ứng tổng hợp NH3 thu đc hỗn hợp có tỷ khối so w H2 là 6,125. Hiệu suất ?
A. 42,85%
B. 16,67%
C. 40%
D. 83,33%

Có ai biết công thức [TEX]H=2-2\frac{M_x}{M_y}[/TEX] ko ? Em thay vô ko đc :|
t tính ra 33,33% cơ. ko co đáp án như thế.hichic.
goi jsoos mol N2 là a, thi só mol H2 là 7a/3 (dựa vào tỉ khối ban đầu tính dc). sau đó gọi số moL pư là x thì tính H=x/a.
 
T

thanhduc20100

1)
Cho 3 chất hữu cơ đơn chức có cùng CTPT C3H8O tác dụng với CuO(to) thu được hỗn hợp sản phẩm. Cho hỗn hợp sản phảm tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được 21.6 gam Ag. Nếu đun nóng hỗn hợp 3 chất trên với H2SO4 đặc ở nhiệt độ 140*C thì thu được 34.5 gam hỗn hợp 4 êt và 4.5 gam H2O. Thành phần phần trăm của ancol bạc 2 có trong hỗn hợp là:
A.61.53% B.46.15% C.30.77% D.15.38%
2)
Đồng trùng hợp buta-1.3-đien với acrilonitrin(CH2=CH-CN) theo tỉ lệ tương ứng x:y, thu được 1 loại polime. Đốt cháy hoàn toàn một lượng polime này, thu được hỗn hợp khí và hơi (CO2, H2O, N2) trong đó có 58.065% CO2 về thể tích. Tỉ lệ x:y khi tham gia trùng hợp là bao nhiều?
[TEX]A.\frac{x}{y}=\frac{1}{3}[/TEX]; [TEX]B.\frac{x}{y}=\frac{2}{3}[/TEX]

[TEX]C.\frac{x}{y}=\frac{3}{2}[/TEX]; [TEX]D.\frac{x}{y}=\frac{3}{5}[/TEX]

3)
Tripeptit mạch hở X và tetraprptit mạch hở Y đều được tạo ra từ 1 amino axit no, mạch hở có 1 nhóm -COOH và 1 nhóm -NH2. Đốt cháy hoàn toàn 0.1mol X thu được sản phẩm gồm CO2, H2O, N2 trong đó tổng khối lượng CO2, H2O là 36.3gam. Nếu đốt cháy hoàn toàn 0.2mol Y cần số mol O2 là:
A.1.875 B.1.8 C.2.8 D.3.375

 
C

chontengi

1)Cho 3 chất hữu cơ đơn chức có cùng CTPT C3H8O tác dụng với CuO(to) thu được hỗn hợp sản phẩm. Cho hỗn hợp sản phảm tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được 21.6 gam Ag. Nếu đun nóng hỗn hợp 3 chất trên với H2SO4 đặc ở nhiệt độ 140*C thì thu được 34.5 gam hỗn hợp 4 êt và 4.5 gam H2O. Thành phần phần trăm của ancol bạc 2 có trong hỗn hợp là:
A.61.53% B.46.15% C.30.77% D.15.38%

3 chất ban đầu là ancol bậc 1 , ancol bậc 2 , ete

[TEX]n_{ancol \ b1} = \frac{1}2n_{Ag} = 0,1[/TEX]

[TEX]m_{ancol \ b1} = 6[/TEX]

[TEX]m_{hh \ bd} = 34,5 + 4,5 = 39[/TEX]

[TEX]2ROH --> R_2O + H_2O[/TEX]

[TEX]n_{ROH} = 2.n_{H_2O} = 0,5 --> n_{ancol \ b2} = 0,5 - 0,1 =0,4[/TEX]

[TEX]% = \frac{0,4.60}{39}.100 = 61,53%[/TEX]
 
P

phocai9a1

1. Hỗn hợp khí X gồm 0,3 mol [TEX]H_2[/TEX] và 0,1 mol vinulaxetilen. nung X một thời gian với xuác tác ni thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với không khí là 1. nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dung dịch brom ( dư) thì có m gam brom tham gia phản ứng. m=?

A. 16
B. 32
C. 8
D. 3,2

2. Hòa tan hoàn toàn 47,4 gam phèn chua [TEX]KAl(SO_4)_2.12H_2O[/TEX] vào nước, thu được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với 200 ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 1M, sau phản ứng thu được m gam kết tủa. m=?
A. 7,8
B. 46,6
C. 54,4
D. 62,2

3. Hỗn hợp X gồm 0,1 mol propenal và 0,3 mol khí hidro. Cho hh X qua ống sứ nung nóng có chứa Ni làm xúc tác, thu được hỗn hợp Y gồm 4 chất, đó là propanal, propan-1-ol, propenal và hidro. Tỉ khối hơi của Y so với metan bằng 1,55. Số mol H2 trong hh Y là:
A. 0,15
B. 0,1
C.0,2
D. 0,05

 
C

chontengi

1. Hỗn hợp khí X gồm 0,3 mol [TEX]H_2[/TEX] và 0,1 mol vinulaxetilen. nung X một thời gian với xuác tác ni thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với không khí là 1. nếu cho toàn bộ Y sục từ từ vào dung dịch brom ( dư) thì có m gam brom tham gia phản ứng. m=?

A. 16
B. 32
C. 8
D. 3,2


m1 =0,3.2 + 0,1.52=5,8

nH2 pư = x

-->n sau pư = 0,3+0,1-x=0,4-x

29(0,4-x) = 5,8--> x= 0,2

số mol pi ban đầu là 0,3

--> số mol pi còn lại là 0,1 mol

--> nBr2 = 0,1 --> mBr2 = 16



2. Hòa tan hoàn toàn 47,4 gam phèn chua [TEX]KAl(SO_4)_2.12H_2O[/TEX] vào nước, thu được dung dịch X. Cho toàn bộ X tác dụng với 200 ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 1M, sau phản ứng thu được m gam kết tủa. m=?
A. 7,8
B. 46,6
C. 54,4
D. 62,2
[TEX]KAl(SO_4)_2.12H_2O --> K^+ + 2SO_4^{2-} + Al^{3+} + 12H_2O[/TEX]
[TEX]0,1.....................................0,1.........0,2....................0,1[/TEX]

[TEX]Ba^{2+} + SO_4^{2-} ---> BaSO_4[/TEX]
[TEX]0,2.................0,2...........................0,2[/TEX]

[TEX]Al^{3+} + 3OH^- ---> Al(OH)_3[/TEX]
0,1................0,3..................0,1

nOH- dư = 0,4 - 0,3 = 0,1

OH- + Al(OH)3 --> Al(OH)4
0,1..........0,1

mkt = 0,2.233 = 46.6





 
Last edited by a moderator:
T

thancongvu2006

cho mình hỏi bài này:
hòa tan hoàn toàn 21 gam kim loại M hoặc 11 gam muối sunfua kim loại này trong H2SO4 đặc,nóng,dư đều sinh ra V lít SO2. M là:
A.Cu B.Fe C.Al D.Cr

cách giải chung nhé : bảo toàn e .
Đối với hợp chất , ví dụ FeS thì mol e nhường = 9.molFeS ! tại sao vậy???
Hợp chất AxBy , A và B có số oxh cao nhất là n và m ==> mol e nhường của cả hợp chất = (xn + ym).mol AxBy.
Có sai mong chỉ giáo , còn giải cụ thể thì bạn tự rèn nhé !
 
D

duytoan144

Cho hỗn hợp gồm 24,4 gam FeCl2 và NaCl,tỉ lệ mol là 1:2,vào nước(dư) thu được dd X. Cho X vào dd AgNO3 (dư) thu được m gam kết tủa. Giá trị m là;
A. 57,4 B. 68,2 C.28,7 D.10,8
đáp án câu này là 68,2. k biết kết tủa này là cái gỉ nhỉ???????????

cách giải chung nhé : bảo toàn e .
Đối với hợp chất , ví dụ FeS thì mol e nhường = 9.molFeS ! tại sao vậy???
Hợp chất AxBy , A và B có số oxh cao nhất là n và m ==> mol e nhường của cả hợp chất = (xn + ym).mol AxBy.
Có sai mong chỉ giáo , còn giải cụ thể thì bạn tự rèn nhé !
Bạn giải chi tiết mình với,mình làm k dc.chẵng nhẽ đặt 1 đống ẩn như vậy rồi giải hả,như thế thì làm sao mà kịp thời gian dc.....
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_maruko9x

Cho hỗn hợp gồm 24,4 gam FeCl2 và NaCl,tỉ lệ mol là 1:2,vào nước(dư) thu được dd X. Cho X vào dd AgNO3 (dư) thu được m gam kết tủa. Giá trị m là;
A. 57,4 B. 68,2 C.28,7 D.10,8
đáp án câu này là 68,2. k biết kết tủa này là cái gỉ nhỉ???????????
Kết tủa là Ag và AgCl.

[tex]n_{FeCl_2} = 0.1;\tex{ }n_{NaCl} = 0.2 \Rightarrow n_{AgCl} = 0.4[/tex]

[tex]n_{Fe^{2+}} = 0.1 \Rightarrow n_{Ag} = 0.1[/tex]

Vậy kết tủa là 0.1 mol Ag và 0.4 mol AgCl.
 
L

linus1803

Hiện giờ em đang cần gấp một dãy điện hoá kim loại tương đối đầy đủ và thật chính xác.
Mình có xem bài giảng của thầy Sơn. Nhưng khi làm BT thì dãy điện hoá của thầy ghi trên bảng cũng như trong tài liệu vẫn còn thiếu. Hi vọng thầy Khải và các bạn giúp giùm. Sắp thi rồi. Cảm ơn nhiều nhé.
__________________
 
N

nhoc_maruko9x

Hiện giờ em đang cần gấp một dãy điện hoá kim loại tương đối đầy đủ và thật chính xác.
Mình có xem bài giảng của thầy Sơn. Nhưng khi làm BT thì dãy điện hoá của thầy ghi trên bảng cũng như trong tài liệu vẫn còn thiếu. Hi vọng thầy Khải và các bạn giúp giùm. Sắp thi rồi. Cảm ơn nhiều nhé.
__________________
Bạn cần đầy đủ và chính xác đến đâu nữa. Với dãy điện hoá trong SGK công thêm cặp Fe3+/Fe2+ là bạn có thể đạt điểm 10 hoá thi ĐH, dĩ nhiên với điều kiện đề ĐH chỉ có bài tập về dãy điện hoá.
 
T

thancongvu2006

Cho hỗn hợp gồm 24,4 gam FeCl2 và NaCl,tỉ lệ mol là 1:2,vào nước(dư) thu được dd X. Cho X vào dd AgNO3 (dư) thu được m gam kết tủa. Giá trị m là;
A. 57,4 B. 68,2 C.28,7 D.10,8
đáp án câu này là 68,2. k biết kết tủa này là cái gỉ nhỉ???????????
Nguyên văn bởi duytoan144
cho mình hỏi bài này:
hòa tan hoàn toàn 21 gam kim loại M hoặc 11 gam muối sunfua kim loại này trong H2SO4 đặc,nóng,dư đều sinh ra V lít SO2. M là:
A.Cu B.Fe C.Al D.Cr

Bạn giải chi tiết mình với,mình làm k dc.chẵng nhẽ đặt 1 đống ẩn như vậy rồi giải hả,như thế thì làm sao mà kịp thời gian dc.....

1. Ktua là Ag và AgCl , loại bt này thì bạn để ý là nó sẽ ưu tiên phản ứng NaCl và AgNO3 trước .Trong trường hợp AgNO3 ko dư thì bạn sẽ gặp khó khăn hehe.
2.
+ mol e Kloai nhường = 21.n/M với n là hóa trị của KL
+ Rắc rối ở chỗ là công thức muối như thế nào ? , muối sunfua đi thi ĐH xin thưa chỉ có 2 loại là muối của Cu và Fe nên bạn thế từng cái vào và tính mol e nhường giống như mình đã nói ở cmt trên. Lập pt rồi biện luận M và n .
*Đề thi đại học sẽ ko cho như thế này vì thiếu chặt chẽ. Cần thêm vào hóa trị của S trong hợp chất muối Sunfua đó thì giải mới đc !
 
T

thocon_hn

Không ý mình là nếu đề cho 1 dãy các chất vd có H2S,HI,..... rồi hỏi những thằng nào td với Fe3+ chẳng hạn thế
 
D

dat_nm93

Giúp mình bài này.

Bài 1
Chất béo A có chỉ số axít là 7. Để xà phòng hóa 10kg A, người ta đun nóng nó với dung dịch chứa 1.420 kg NaOH. Sau khi phản ứng hoàn toàn để trung hòa hỗn hợp cần dùng 500 ml dung dịch HCl 1M. khối lượng xà phòng (kg) thu được là?
A. 10.345 B.10.3445 C. 10.3455 D.10.3435
 
N

nobitaro

giúp mình bài này với :

Clo hóa PVC thu được polime chứa 63,96% clo về khối lượng, trung bình 1 phân tử clo phản ứng với k mắt xích trong mạch PVC. Giá trị của k là ??
 
C

chontengi

giúp mình bài này với :

Clo hóa PVC thu được polime chứa 63,96% clo về khối lượng, trung bình 1 phân tử clo phản ứng với k mắt xích trong mạch PVC. Giá trị của k là ??


[TEX] (CH_2-CH(Cl))k + Cl_2 --> C_{2k}H_{3k-1}Cl_{k+1} + HCl[/TEX]

-->[TEX] \frac{M_{Cl}}{M_{C +H}} = \frac{35,5(k+1)}{27k - 1} = \frac{63,96}{36,04}[/TEX]

-->[TEX] k = 3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom