[Hóa] Luyện đề, ôn thi ĐH-CĐ 2011

  • Thread starter traimuopdang_268
  • Ngày gửi
  • Replies 793
  • Views 192,888

M

mi_hu

X là hỗn hợp kim loại Ba và Al. Hòa tan m gam X vào lượng dư nước thu được 8,96 lít hydro(đktc). Cũng hòa tan m gam X vào dung dịch NaOH thì thu được 12,32 lít khi hydro(dktc).Giá tri của m là
A 13,7 B.58,85 C.57,5 D.21,8

Độ chênh lệch số mol H2 ở 2 thí nghiệm trên chính là do Al dư tạo thành
--> nH2(do Al dư tạo thành)= (12,32-8,96):22,4=0,15 (mol)
--> nAl dư=0,15:1,5=0,1 (vì theo phản ứng cứ 1 mol Al tạo 1,5 mol H2)
Ba+2H20--> Ba(OH)2 + H2
x---------------->x-------->x (mol)
Ba(OH)2 + 2Al + 2H2O ---> Ba(AlO2)2 + 3H2
x ------>2x--------------------------------> 3x (mol)
----> 4x=8,96:22,4
----> x=0,1
----> nBa=0,1 và nAl=0,2+0,1=0,3
----> m=21,8
 
K

kiburkid

_, HOà tan hết 46,4 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 2,24l NO2. Cô cạn dd sau p/ư thu đc m gam muối. m là
A. 84,7
B. 145,2
C. 36,3
D. 96,8


__, Chia hỗn hợp 2 andehit no, đơn chức làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 đem đốt cháy hoàn toàn thu đc 1,08g nước. Phần 2 tác dụng w H2 dư (Ni,t*) thu được hỗn hợp X. Đem đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X thi thu đc thể tích CO2 là
A. 1,568l
B. 0,672l
C. 1,344l
D. 2,688l


___, Hai chất X,Y là đồng phân của nhau, đều có chưa vòng benzen và có công thức phân tử là C7H8O. Cả X và Y đều tác dụng w Na giải phóng H2. Y ko tác dụng w dd Br2. X phản ứng w nước brom theo tỷ lệ mol 1:3 tạc kết tủa C7H5OBr3. X, Y lần lượt là
A. m-crezol và metyl phenyl ete
B. m-crezol và ancol benzylic
C. p-crezol và ancol benzylic
D. o-crezol và ancol benzylic


____, Cho 24gam Cu vào 400ml dd NaNO3 0,5M; sau đó thêm tiếp 500ml dd HCl 2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc dd X và V1 lít khí ko màu. Mặt khác thêm NaOH vào X đến khi kết tủa hết
[TEX]Cu^{2+}[/TEX] thấy thể tích dd NaOH 0,5M tối thiểu cần dùng là V2. V1 và V2 là
A. 4,48 và 1,2
B. 5,6 và 1,2
C. 4,48 và 1,6
D. 5,6 và 1,6
 
Q

qminhhp

bt tốc độ phản ứng

B1:để hoà tan một mẫu kim loại trong dung dịch H2SO4 ở 20 0c cần 27 phút. Cũng mẫu kim loại đó tan hết trong dung dịch axit nói trên ở 40 0c trong 3 phút,Để hoà tan mẫu kim loại đó vào dung dịch axit nói trên ở 55 oc cần thời gian là:
A.34,64 giây B.20 giây C.1 phút D.30 giây

B2:Yếu tố nào dưới đây không ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sau"
2KClO3(r) --> 2KCl(r) + 3O2(k)
A.Nhiệt độ C.Áp suất

D.Kích thước của các tinh thể KClO3
B.Chất xúc tác


câu 1 . Câu 1 mình xem đáp án sao lai suy ra được hệ số nhiệt độ là 3 nhỉ.các bạn giải thích chi tiết giúp mình được không.
còn câu 2 mình xem đáp án là B.Chất xúc tác.nhưng phản ứng ấy có chất xuc tác thì tốc độ độ phản ứng nhanh hơn mà./:)
 
C

chontengi

_, HOà tan hết 46,4 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 2,24l NO2. Cô cạn dd sau p/ư thu đc m gam muối. m là
A. 84,7
B. 145,2
C. 36,3
D. 96,
qui hh về FeO và Fe2O3

FeO --> Fe(NO3)3 + NO2

Fe2O3 --> 2Fe(NO3)3

--> m = (0,1 + 0,49).242 = 142,78 :|
__, Chia hỗn hợp 2 andehit no, đơn chức làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 đem đốt cháy hoàn toàn thu đc 1,08g nước. Phần 2 tác dụng w H2 dư (Ni,t*) thu được hỗn hợp X. Đem đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X thi thu đc thể tích CO2 là
A. 1,568l
B. 0,672l
C. 1,344l
D. 2,688l

nH2O = 0,06

anđêhit no đơn --> nCO2 = nH2O

V = 1,344
 
N

nhoc_maruko9x

_, HOà tan hết 46,4 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 2,24l NO2. Cô cạn dd sau p/ư thu đc m gam muối. m là
A. 84,7
B. 145,2
C. 36,3
D. 96,8
Coi hh ban đầu là [tex]FeO[/tex] và [tex]Fe_2O_3[/tex] [tex]\Rightarrow n_{FeO} = n_{NO_2} = 0.1 \Rightarrow n_{Fe_2O_3} = 0.245 \Rightarrow m = 147.28g[/tex] :|


__, Chia hỗn hợp 2 andehit no, đơn chức làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 đem đốt cháy hoàn toàn thu đc 1,08g nước. Phần 2 tác dụng w H2 dư (Ni,t*) thu được hỗn hợp X. Đem đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp X thi thu đc thể tích CO2 là
A. 1,568l
B. 0,672l
C. 1,344l
D. 2,688l
[tex]n_{CO_2} = n_{H_2O} = 0.06 \Rightarrow V = 1.344l[/tex]


___, Hai chất X,Y là đồng phân của nhau, đều có chưa vòng benzen và có công thức phân tử là C7H8O. Cả X và Y đều tác dụng w Na giải phóng H2. Y ko tác dụng w dd Br2. X phản ứng w nước brom theo tỷ lệ mol 1:3 tạc kết tủa C7H5OBr3. X, Y lần lượt là
A. m-crezol và metyl phenyl ete
B. m-crezol và ancol benzylic
C. p-crezol và ancol benzylic
D. o-crezol và ancol benzylic
X và Y đều + Na \Rightarrow Đều có gốc OH.
Y không + nước brom \Rightarrow Y có gốc OH ngoài vòng.
X + brom tỉ lệ 1:3 \Rightarrow Có gốc [tex]CH_3[/tex] gắn vào vị trí meta.


____, Cho 24gam Cu vào 400ml dd NaNO3 0,5M; sau đó thêm tiếp 500ml dd HCl 2M đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc dd X và V1 lít khí ko màu. Mặt khác thêm NaOH vào X đến khi kết tủa hết [TEX]Cu^{2+}[/TEX] thấy thể tích dd NaOH 0,5M tối thiểu cần dùng là V2. V1 và V2 là
A. 4,48 và 1,2
B. 5,6 và 1,2
C. 4,48 và 1,6
D. 5,6 và 1,6
[tex]n_{Cu} = 0.375;\tex{ }n_{H^+} = 1;\tex{ }n_{NO_3^-} = 0.2 \Rightarrow[/tex] Cu và [tex]H^+[/tex] dư, [tex]NO_3^-[/tex] hết [tex]\Rightarrow n_{NO} = n_{NO_3^-} = 0.2 = 4.48l[/tex]

[tex]H^+[/tex] dư 0.2, [tex]Cu^{2+} = 0.3[/tex] [tex]\Rightarrow n_{OH^-} = 0.8 \Rightarrow V_2 = 1.6l[/tex]

B1:để hoà tan một mẫu kim loại trong dung dịch H2SO4 ở 20 0c cần 27 phút. Cũng mẫu kim loại đó tan hết trong dung dịch axit nói trên ở 40 0c trong 3 phút,Để hoà tan mẫu kim loại đó vào dung dịch axit nói trên ở 55 oc cần thời gian là:
A.34,64 giây B.20 giây C.1 phút D.30 giây
Gọi k là hằng số tốc độ. Cứ tăng [tex]10n^oC[/tex] thì tốc độ tăng [tex]k^n[/tex] lần.

Ở [tex]20^oC[/tex], tốn thời gian 27m. Ở [tex]40^oC[/tex], tốn thời gian 3m \Rightarrow Tăng [tex]20^oC[/tex] thì tốc độ tăng 9 lần \Rightarrow k = 3

Tăng [tex]15^oC[/tex] thì tốc độ tăng [tex]3^{1.5}[/tex] lần \Rightarrow Tốn thời gian [tex]\fr{3}{3^{1.5}} = \sqr{3}m = 34.64s[/tex]

B2:Yếu tố nào dưới đây không ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sau"
2KClO3(r) --> 2KCl(r) + 3O2(k)
A.Nhiệt độ C.Áp suất
D.Kích thước của các tinh thể KClO3
B.Chất xúc tác
Câu này phải là áp suất chứ? Phản ứng này không phải phản ứng thuận nghịch, nên áp suất không làm thay đổi chiều phản ứng, cũng chẳng ảnh hưởng tốc độ. Nhiệt độ và kích thước thì khỏi nói, còn chất xúc tác dĩ nhiên làm phản ứng nhanh hơn. Có những phản ứng diễn ra mất hàng triệu năm, nhưng xảy ra trong cơ thể người với xúc tác thì chỉ mất có vài phút.
 
G

giotsuong_93

tiếp
Cho hỗn hợp bột A gồm Na2CO3, KHCO3 vào dung dịch chứa Ba(HCO3)2 (nKHCO3=nNa2CO3)khuấy đều, đem lọc thu được dd X và m chất rắn Y.biết X tác dụng vừa đủ 0,16 mol Na0H hoặc 0,24 mol HCl thì hết khí bay ra.......... tìm m
 
Last edited by a moderator:
K

kiburkid

tiếp
Cho hỗn hợp bột A gồm Na2CO3, KHCO3 vào dung dịch chứa Ba(HCO3)2 (nKHCO3=nNa2CO3)khuấy đều, đem lọc thu được dd X và m chất rắn Y.biết X tác dụng vừa đủ 0,16 mol Na0H hoặc 0,24 mol HCl thì hết khí bay ra.......... tìm m

Em nghĩ là 15,76g :D


_, HOà tan hết 46,4 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 bằng dung dịch HNO3 đặc nóng thu được 2,24l NO2. Cô cạn dd sau p/ư thu đc m gam muối. m là
A. 84,7
B. 145,2
C. 36,3
D. 96,8


Câu ni em làm thế ni các anh xem có đc ko nha
Quy hết về Fe3O4 => nFe3O4 = 0,2 => nFe=0,6 => mFe(NO3)3 = 145,2g
 
Q

qminhhp

B2 có trong sgk 10 đấy.mình xem trong sách tham khảo thi nó chọn đáp án Chất xúc tác.chắc nó ghi nhầm
 
K

kiburkid

+, Este X có công thức phân tử C5H10O2. Đun nóng X với dd NaOH thu đc muối Y và ancol Z, trong đó [TEX]M_y<M_z[/TEX]. X có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6


+ Hoà tan hỗn hợp gồm Mg và Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ thu đc dd X ko chưa muối amoni và 0,336l N2O thoát ra duy nhất. Nếu cho từ từ dd NaOH 1M vào X đến khi kết tủa đạt 2n52g thì thể tích NaOH tối thiểu đã dùng là 90ml ( cho Mg(OH)2 kết tủa trước Al(OH)3 ). % khối lượng Mg trong hỗn hợp ban đầu là
A. 42,86%
B. 57,14%
C. 36%
D. 69,23%
 
N

nhoc_maruko9x

+, Este X có công thức phân tử C5H10O2. Đun nóng X với dd NaOH thu đc muối Y và ancol Z, trong đó [TEX]M_y<M_z[/TEX]. X có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
[tex]HCOOC_4H_9[/tex]

[tex]HCOOCH_2CH(CH_3)CH_3[/tex]

[tex]HCOOCH(CH_3)CH_2CH_3[/tex]

[tex]HCOOC(CH_3)_3[/tex]

+ Hoà tan hỗn hợp gồm Mg và Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ thu đc dd X ko chưa muối amoni và 0,336l N2O thoát ra duy nhất. Nếu cho từ từ dd NaOH 1M vào X đến khi kết tủa đạt 2n52g thì thể tích NaOH tối thiểu đã dùng là 90ml ( cho Mg(OH)2 kết tủa trước Al(OH)3 ). % khối lượng Mg trong hỗn hợp ban đầu là
A. 42,86%
B. 57,14%
C. 36%
D. 69,23%
Chắc là 2.52g?

Nếu kết tủa chỉ có [tex]Mg(OH)_2 \Rightarrow n_{NaOH} \neq 0.09[/tex]

[tex]\left\{2n_{Mg(OH)_2} + 3n_{Al(OH)_3} = 0.09\\m_{Mg(OH)_2} + m_{Al(OH)_3} = 2.52[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Mg} = 0.03 \Rightarrow n_{Al} = 0.02 \Rightarrow %Mg = 57.14%[/tex]
 
Z

zaichipa2

bia cua giot suong, minh giai thu nha, hco3- +oh- -> h20 + c03 2-. suy ra so mol cua co3 2- =0,24mol, suy ra m=0,24 nhan 197 =47,28 :((
 
K

kiburkid

Một hỗn hợp khí gồm N2 và H2 có tỉ khối hơi so w H2 là 4,9. Phản ứng tổng hợp NH3 thu đc hỗn hợp có tỷ khối so w H2 là 6,125. Hiệu suất ?
A. 42,85%
B. 16,67%
C. 40%
D. 83,33%

Có ai biết công thức [TEX]H=2-2\frac{M_x}{M_y}[/TEX] ko ? Em thay vô ko đc :|
 
M

minhhoang712

Các bạn làm giúp mình bài này nhé:
Hoà tan hoàn toàn hh X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dd HCl 20 % thu được dd Y. Nồng độ FeCl2 trong dd Y là 15.76%. Nồng độ % MgCl2 trong dd Y là:
A.24.24%
B.11.79%
C.28.21%
D.15.76%
 
N

nhoc_maruko9x

Một hỗn hợp khí gồm N2 và H2 có tỉ khối hơi so w H2 là 4,9. Phản ứng tổng hợp NH3 thu đc hỗn hợp có tỷ khối so w H2 là 6,125. Hiệu suất ?
A. 42,85%
B. 16,67%
C. 40%
D. 83,33%

Có ai biết công thức [TEX]H=2-2\frac{M_x}{M_y}[/TEX] ko ? Em thay vô ko đc :|
Hoá lại dùng công thức à? Kiểu đấy chẳng ổn.

Ban đầu khối lượng là 9.8g. Lúc sau khối lượng vẫn thế, nhưng M = 12.25 nên mol là 0.8 mol. Vậy là giảm 0.2 mol. 3 mol hidro phản ứng thì giảm 2 mol, nên mol hidro phản ứng là 0.3 mol.

Từ tỉ khối ban đầu thì mol nito là 0.3, mol hidro 0.7 nên nito luôn dư. Tính theo hidro, H = 0.3/0.7 = 42.86% không có đáp án :|


Các bạn làm giúp mình bài này nhé:
Hoà tan hoàn toàn hh X gồm Fe và Mg bằng một lượng vừa đủ dd HCl 20 % thu được dd Y. Nồng độ FeCl2 trong dd Y là 15.76%. Nồng độ % MgCl2 trong dd Y là:
A.24.24%
B.11.79%
C.28.21%
D.15.76%
Xét 36.5g dd axit thì mol axit là 0.2 \Rightarrow mol Fe + Mg = 0.1

Khối lượng dd lúc sau là 56Fe + 24Mg + 36.5 - 0.1*2 = 56Fe + 24Mg + 36.3

Vậy có (56 + 71)Fe/( 56Fe + 24Mg + 36.3) = 0.1576 và Fe + Mg = 0.1 \Rightarrow Mg = 0.05 \Rightarrow %MgCl2 = 11.79%
 
T

traimuopdang_268

Un vậy. vài bài tạm :D
Đề A1< thi thử đồng nai >

Page sau chữa bài trong đề Sư phạm Hôm bữa . Đứa nào cũng bắt m làm đề sư phạm, Kêu "đến lúc đi thi mà có giờ k làm... Đừng trách" :((

Câu 1:

Hòa tan hết 6,1 gam hỗn hợp X gồm Na2S và K2S vào nước rồi chia dung dịch thành hai phần
Phần 1 : Cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 0,896 lit khí H2S (đktc) .
Phần 2 : Cho tác dụng với dung dịch FeCl2 dư thu được 2,64 gam kết tủa .
Khối lượng muối Na2S trong hỗn hợp X là :


A. 3,9 gam B. 2,34 gam C. 5,46 gam D. 3,12 gam

Câu 2: Hòa tan hoàn toàn 1 khối lượng FexOy bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí SO2 và dung dịch B. Cho khí SO2 hấp thụ hòan toàn bởi dung dịch NaOH dư tạo ra 12,6 gam muối. Mặt khác cô cạn dung dịch B thì thu được 120 gam muối khan. Xác định FexOy?

A. Fe2O3 B. FeO và Fe3O4. C. Fe3O4 D. FeO


Câu 3: Cho 13,5 gam hỗn hợp A gồm Fe và Zn vào 200 ml dung dịch Z chứa CuCl2 và FeCl3. Phản ứng xong thu được 8 gam chất rắn B nguyên chất và dung dịch C. Cho C tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được kết tủa D và dung dịch E. Sục CO2 đến dư vào dung dịch E, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được 8,1 g chất rắn. Nồng độ mol/lit của FeCl3 trong dd Z là :

A. 1 B. 0,3125 C. 0,625 D. 0,5
 
T

thanhduc20100

Một hỗn hợp khí gồm N2 và H2 có tỉ khối hơi so w H2 là 4,9. Phản ứng tổng hợp NH3 thu đc hỗn hợp có tỷ khối so w H2 là 6,125. Hiệu suất ?
A. 42,85%
B. 16,67%
C. 40%
D. 83,33%

Có ai biết công thức [TEX]H=2-2\frac{M_x}{M_y}[/TEX] ko ? Em thay vô ko đc :|
Công thức đó chỉ dùng cho khi nào tỉ lệ mol của N2 và H2 là 1:3
Em nên tìm hiểu có công thức khác, công thức đó dùng cho tổng quát còn công thức của em thì không nên nhớ:D



1)
Hòa tan hết 6,1 gam hỗn hợp X gồm Na2S và K2S vào nước rồi chia dung dịch thành hai phần
Phần 1 : Cho tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 0,896 lit khí H2S (đktc) .
Phần 2 : Cho tác dụng với dung dịch FeCl2 dư thu được 2,64 gam kết tủa .
Khối lượng muối Na2S trong hỗn hợp X là :

A. 3,9 gam B. 2,34 gam C. 5,46 gam D. 3,12 gam
Cái này mp chỉ cần chú ý đây không phải là 2 phần bằng nhau nên cộng S của 2 phần lại là được số mol của X, đến đây chắc mp tính được
Câu 2: Hòa tan hoàn toàn 1 khối lượng FexOy bằng dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được khí SO2 và dung dịch B. Cho khí SO2 hấp thụ hòan toàn bởi dung dịch NaOH dư tạo ra 12,6 gam muối. Mặt khác cô cạn dung dịch B thì thu được 120 gam muối khan. Xác định FexOy?

A. Fe2O3 B. FeO và Fe3O4. C. Fe3O4 D. FeO
Muối chính là Fe2(SO4)3=0.3
còn muối tao với NaOH là Na2SO4=0.1 => SO2=0.1
Số mol H2SO4=số mol S( trong axit)=0.1+0.3*3=1
Bảo toàn khối lượng
[TEX]{m}_{FexOy}=120+0.1*64+1*18-1-98=46.4[/TEX]
Đến đây chắc mp giải được rồi

Câu 3: xử lí sau, đi chơi đã;))
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268


Có ai biết công thức [TEX]H=2-2\frac{M_x}{M_y}[/TEX] ko ? Em thay vô ko đc :|


Công thức đó chỉ dùng cho khi nào tỉ lệ mol của N2 và H2 là 1:3
Em nên tìm hiểu có công thức khác, công thức đó dùng cho tổng quát còn công thức của em thì không nên nhớ:D
Sử dụng linh hoạt các "Phương pháp" hóa là ổn rồi.

Nhớ ct làm gì cho mệt đầu, Có khả năng nhớ thì nhớ "Ct Vật lý " đi :D

Nói thật 1 câu, Hóa Mp k nhớ 1 công thức nào cả :D. Đầu chỉ toàn Ct Lý:))

< nhớ nhiều lúc suýt tảu hỏa nhập ma. May nội công thâm hậu :D=))>
 
D

duytoan144

cho mình hỏi bài này:
hòa tan hoàn toàn 21 gam kim loại M hoặc 11 gam muối sunfua kim loại này trong H2SO4 đặc,nóng,dư đều sinh ra V lít SO2. M là:
A.Cu B.Fe C.Al D.Cr
 
Y

yddh

muối tác dụng với H2So4 tao khí thì kl do là fe hoặc cr thay vào thì khong có chat nào đúng cả. mà DA là chi rứa
 
Top Bottom