[Hóa học 11]Nào chúng ta cùng làm cho box hóa sôi động!

S

suphu_of_linh

bạn ơi...đề bài của bạn có 1 số vấn đề, có thể do bạn chép thiếu đó..^^! mình đã xem xét và sửa lại rùi đó...;)...bạn yên tâm, mình chắc chắn đề sửa lại là hoàn toàn chính xác ;)

:)
bạn có thể giúp minh mấy bài này được không
bai1 : khi ôxi hoá 17 gam NH3trong đó O2 DƯ có xúc tác nhiệt độ thích hợp , sau đó cho sp hoà tan vào H2O hiệu suất của qt la 90% .HỎI thu được bao nhiêu lit dd HNO3 46,85 %(D =1,29 g/ml) ?

[TEX]4NH3 + 7O2 \rightarrow 4NO2 + 6H2O[/TEX]
1-----------------1

Sản phẩm khí gồm NO2, H2O, O2 dư

[TEX]2NO2 + 2H2O + O2 \rightarrow 2HNO3[/TEX]
1------------------1

[TEX]H = 90% \Rightarrow n_{HNO3 thuc te} = 0,9.1 = 0,9[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{HNO3} = \frac{0,9.63.100}{46,85.1,29} = 93,8 ml[/TEX]


bai 2 :hoà tan vừa hết 0,5mol bột nhôm trong 1,9 lit dd HNO3 thu đc hỗn hợp khí gồm NO và N2O co tỉ số mol tương ưng la 2:3 .Hỏi pH của dd HNO3 có giá trị là ?

[TEX]30Al + 114HNO3 \rightarrow 30Al(NO3)3 + 57H2O + 6NO + 9N2O [/TEX]
0,5--------1,9

[TEX]\Rightarrow [H^+] = \frac{1,9}{1,9} = 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow pH = - log[H^+] = - log1 = 0[/TEX]

bài 3 :cho dd Ba(OH)2 DƯ VÀO dd A chứa các ion NH4 + , SO4 2-, NO3 - thu đc 11,65 g kết tủa . đUN NHẸ dd sau pu thì thu đc 4,48 l khí (đkc) tổng khối lượng các muối trong A là ?

dd chứa x mol NH4+ , y mol SO4 2-, z mol NO3 -

Ta có 3x = y + z

Khi cho Ba(OH)2 dư vào dd, kết tủa thu được là BaSO4


[TEX]n_{BaSO4} = y = \frac{11,65}{233} = 0,05[/TEX]

x = n_{NH3} = 0,2

==> z = 0,55

Vậy khối lượng muối thu được là

m = 0,2.17 + 0,05.96 + 0,55.62 = 42,3g
 
Last edited by a moderator:
S

silent_hero

Cho mình hỏi bài này chút coi !!!!
Lấy 2 miếng KL Mg và Al có khối lượng bằng nhau cho vào 2 dd HNO3 có cùng thể tích và nồng độ.
Đến khi thấy 2 miếng kim loại tan hết thì ở thí nghiệm với Al thu được 1.344 lít khí x nguyên chất, cô cạn 1/2 dung dịch được 26.16 g chất rắn.
Ở thí nghiệm với Mg thu được 0.672 lít khí X nguyên chất . cô cạn 1/2 dd sau phản ứng thu được 21.18 g chất rắn.
tìm X....
mình cảm ơn trước nha ~~~~~~~
 
L

longtt1992

Các bạn giải bài này nhé :
Viết pt pứ của [tex]NH_3[/tex] với dd chứa 2 ion [tex]Cu^{2+}, Fe^{3+}[/tex].
Ai giải được không!. :D
 
O

oack

tại sa ko ;;) mod hoá ko đc khinh thường các mem đâu nha :D
các mem hoá cực kì pro lun :))
èo èo thử đưa ra ý kiến cho mod hoá nhận xét nha ;;)
khi viết pt cần chú ý là ion Cu và Mg có ngậm nước - chắc ko sai đâu ;))
ion Cu và Mg sẽ nhương proton cho NH3 để tạo NH4+
p/ứ mọi ng tự viết nha :D
mời ông mod hoá cho ý kiến :)
 
L

longtt1992

Các bạn giải bài này nhé :
Viết pt pứ của [tex]NH_3[/tex] với dd chứa 2 ion [tex]Cu^{2+}, Fe^{3+}[/tex].
Ai giải được không!. :D

Bài này ai giải giúp mình đi khó quá. Chưa làm dạng bài này bao giờ cả cô giáo tự nhiên cho thế là toi. Ai giải giùm mình mình sẽ thanks người đó. Mình chỉ biết cảm ơn như thế thôi :D
 
Z

zero_flyer

mình hỏi chút xíu về lý thuyết naz:
Vì sao khi điều chế HNO3 lại nhất thiết phải là NaNO3 tinh thể và dung dịch H2SO4 đặc, mình lấy dung dịch NaNO3 hok được sao
 
N

nuthantuyet1311992

suphu_of_linh ah
bàiđ 1 áp án của ban không giông với 4 đáp an
mình không chép đề sai đâu
chọn một trong bốn đáp an : 69,5 ; 93,8; 6,95; 9,38

@nuthantuyet: ^^!...cảm ơn bạn nhé..., hông hỉu sao lúc ý nhìn lộn số mol...:)..., mình đã sửa lại rùi... Bạn xem lời giải sửa lại ở trên nhé...:)...

đáp số là 93,8ml....^^!
(suphu_of_linh)
 
Last edited by a moderator:
S

suphu_of_linh

Các bạn giải bài này nhé :
Viết pt pứ của [tex]NH_3[/tex] với dd chứa 2 ion [tex]Cu^{2+}, Fe^{3+}[/tex].
Ai giải được không!. :D

zero_player viết 1 phương trình với Cu2+ đúng rùi đó...

NH3 phản ứng với muối Cu2+ tạo phức


[TEX]4NH3 + Cu^{2+} \rightarrow [Cu(NH_3)_4]^{2+}[/TEX]

NH3 còn phản ứng với Fe3+

[TEX]3NH_3 + 3H_2O + Fe^{3+} \Rightarrow Fe(OH)_3 + 3NH_4^+[/TEX]
 
L

luanlpst

mình hỏi chút xíu về lý thuyết naz:
Vì sao khi điều chế HNO3 lại nhất thiết phải là NaNO3 tinh thể và dung dịch H2SO4 đặc, mình lấy dung dịch NaNO3 hok được sao

cái này người ta dùng dạng tinh thể hình như là đừng cho sản phẩm mới tạo thành là HNO3 hòa tan vào nước.vì HNO3 tan tốt trong nước.nếu dùng dd NaNO3 cũng đc nhưng HNO3 thu đc không cao. mọi người cho ý kiến với
 
M

mcdat

Cho mình hỏi bài này chút coi !!!!
Lấy 2 miếng KL Mg và Al có khối lượng bằng nhau cho vào 2 dd HNO3 có cùng thể tích và nồng độ.
Đến khi thấy 2 miếng kim loại tan hết thì ở thí nghiệm với Al thu được 1.344 lít khí x nguyên chất, cô cạn 1/2 dung dịch được 26.16 g chất rắn.
Ở thí nghiệm với Mg thu được 0.672 lít khí X nguyên chất . cô cạn 1/2 dd sau phản ứng thu được 21.18 g chất rắn.
tìm X....
mình cảm ơn trước nha ~~~~~~~

Bài này sai đề hay sao ấy, bạn thử xem lại đề xem có phải đề như vậy không. Mình tình ra số âm, không biết vì sao
 
H

hoangtan2312

1)cho 7,2g kl Mg tan hết trong 200 dd HNO3 sau p/ứ ht---> 1 khí X duy nhất và 211,2g dd Y, x/đ khí X (viết pt p/ứ- nhưng cái này ko yêu cầu ép buộc đâu )
cái này mình có cách giải khác, tạm thời mình chưa học được cái viết công thức toán học, nên các bạn chịu khó nha :D
ta có
nMg : 0.3 mol
=>n e nhường = 0.6 mol
ta lại có Mg --> Mg(NO)_2 ==> tăng lên 124g
thực tế tăng lên 211,2 - 7.2 = 204g
=>nNO_3 = 124/204 =1.6mol
mà ta có nNO_3= 3/4HNO_3 ( cái này mình nghĩ ai cũng biết :D )
=>n HNO_3 = 2.2mol
=> nX = 0.6 mol
mà ta có
ta có N+5 +ae---> N+a 9 với a tớ gọi là số e nhận )
theo định luật bảo toàn ta có 0.6 = 0.6a => a =1 => X là NO2
không biết có đúng không, đây là lần đầu tớ góp trả lời trên hocmai.vn, mong các bạn nếu có sai thì đừng trách nhé :D
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtan2312

longtt1992 said:
Các bạn giải bài này nhé :
Viết pt pứ của NH_3 với dd chứa 2 ion Cu^{2+}, Fe^{3+}.
Ai giải được không!.
cái này thực chất vậy bạn hình như chưa hiểu vấn đề, vì NH3 có thể tạo phức chất với Cu, Ag, Fe ... ( không biết đúng ko nhỉ ) :D
 
O

oack

cái này mình có cách giải khác, tạm thời mình chưa học được cái viết công thức toán học, nên các bạn chịu khó nha :D
ta có
nMg : 0.3 mol
=> Mg 2+ = 0.6 mol
ta lại có Mg --> Mg(NO)_2 ==> tăng lên 124g
thực tế tăng lên 211,2 - 7.2 = 204g
=>nNO_3 = 124/204 =1.6mol
mà ta có nNO_3= 3/4HNO_3 ( cái này mình nghĩ ai cũng biết :D )
=>n HNO_3 = 2.2mol
=> nX = 0.6 mol
mà ta có
ta có N+5 +ae---> N+a 9 với a tớ gọi là số e nhận )
theo định luật bảo toàn ta có 0.6 = 0.6a => a =1 => X là NO2
không biết có đúng không, đây là lần đầu tớ góp trả lời trên hocmai.vn, mong các bạn nếu có sai thì đừng trách nhé :D

sr bạn nhưng mà tớ ko hiểu bài của bạn :D
đề của tớ chép thiếu và sai đề mà ;))
cậu hãy xem lại đề nhé :D đề của tớ chưa nói 200 ml ha 200g dd thì phải và tạo 201,2g dd Y cơ :D
mà tại sao kết quả của bạn vẫn đúng nhỉ ;))xem lại giùm mình nha;;)
mà cậu lam sai ko sao đâu :D lam gì có ai giám cười cậu :D chúc mọi ng học tốt :p:)>-
 
P

pinkaka

bai1 : khi ôxi hoá 17 gam NH3trong đó O2 DƯ có xúc tác nhiệt độ thích hợp , sau đó cho sp hoà tan vào H2O hiệu suất của qt la 90% .HỎI thu được bao nhiêu lit dd HNO3 46,85 %(D =1,29 g/l) ?
ra 22,88l hả các ông pa`
 
H

hoangtan2312

oh vậy hả, nhưng tớ nghĩ cách của tớ ko sai đâu bạn, vì nếu chỉ cần cho dự kiện như thế, vẫn có thể dc bài tập mà. Cách này mình tự nghĩ ra, nên ko biết đúng hay sai, thầy thành và thầy ngọc xem có đúng ko ạ
@oack :
oack said:
mà cậu lam sai ko sao đâu lam gì có ai giám cười cậu chúc mọi ng học tốt
tớ biết tớ kém nên trình lai gà :D, mà cậu nói hok ai dám cười, cậu chơi liền 3 mặt cười, vui nhỉ :D
 
Top Bottom