[Hóa]Giải bài theo yêu cầu

R

rocky1208

em chôm câu này nhé anh....
Thế thì trả tiền bản quyền cho anh \\:D/. Em là thành viên tích cực nên anh lấy rẻ thôi :p
Mà chỉnh sửa lại chữ ký của em một chút nhé, để như thế không ổn: Kiến thức là một hàm đồng biến của nỗ lực -> nỗ lực phải là đối số (tức nỗ lựcx) còn kiến thức là hàm của nỗ lực nên kiến thức = f(nỗ lực) =f(x). Anh nghĩ thế này sẽ hợp lý hơn
y=f(x) với y= kiến thức, x=nỗ lực và f'(x)> 0 với mọi x
à cho em hỏi nếu muốn mua đồ thí nghiệm thì mua cách nào và ở đâu ạ?
Cái này anh cũng không rõ lắm. Em thử gúc gồ xem. Anh nghĩ thường nó bán trong hiệu sách hay đại lý văn phòng phẩm. Anh mò được một cái link rao vặt trên vật giá đây này: http://www.vatgia.com/2281/dung-cu-thi-nghiem.html

:)>-
From Rocky
 
R

rocky1208

mấy hôm ko vào mà đông vui nhiều nhỉ.thank anh rocky1208!
Pic của anh lúc nào chả vui. Hờ hờ :p
cho em hỏi bài này với.
cho hh A gồm 2 chất hữu cơ X,Y mạch ko phân nhánh (C,H,O) t/d đủ với 8g NaOH được 1 ancol đơn chức và 2 muối của các axit h/c đơn chức. lượng ancol thu đc t/d với Na dư được 2,24 (l) H2 ở đktc.
a) X,Y là h/c h/c gì?
b) cho 10,28g A t/d với NaOH vừa đủ được 8,48 g . mẶt khác lấy 20,56 g A đốt cháy hết cần 28,224(l) O2 ở đktc được CO2 và 15,12 g H2O. xác định CTCT X,Y và % về kl trong A
a. X,Y thuộc loại hợp chất gì
X, Y td với NaOH (vđ) tạo ra 2 muối của 2 acid hữu cơ đơn chức, và một rượu đơn chức --> X, Y là 2 este đơn chức có chung gốc rượu, và không có este nào của phenol. Vậy chúng là este đơn chức
b. Xác định X, Y
Những dữ kiện ban đầu theo anh là thừa

  • nNaOH= 8/40 = 0.2 mol
  • nAncol = 2nH2 = 0.2 mol
Cái này chẳng giúp ích gì cả, vì Este đơn chức rồi nên n NaOH, n Rượu và nEste luôn bằng nhau. Thứ hai, nó chẳng có tý kết nối nào với dữ kiện phía dưới cả. Phía dưới lượng este lấy đem đi thí nghiệm chưa chắc đã bằng phần trên này. Ta sử dụng những dữ kiện trong phần b) là đủ để giải.
Từ: 20,56 g A đốt cháy hết cần 28,224(l) O2 ở đktc được CO2 và 15,12 g H2O
Gọi a = nA (số mol của este trong 20.56 gam), Este là CxHyO2
CxHyO2 + (x+y/4 - 1)O2 -> xCO2 +y/2H20 (1)
a mol ---> (x+y/4 - 1)a mol --------> ay/2 mol
(x, y là các giá trị trung bình, chung cho cả 2 este).
Ta có hệ

  • (x+y/4 - 1)a = nO2 = 1,26 mol
  • ay/2 = nH2O = 0.84 mol
  • (12x+y+32)a = mA = 20.56 gam
Hệ tương đương

  • ax+ ay/4 - a = 1.26
  • ay/2 =0.84
  • 12ax+ ay +32a =20.56
Giải ra cho: ax =0.84 ; ay= 1.68 ; a= 0.275.
Từ: cho 10,28g A t/d với NaOH vừa đủ được 8,48 g .
10.28 gam A chứa a/2 = 0.1375 mol A
Độ giảm khối lượng là do sự thay thế R' bởi Na (RCOOR' -> RCOONa)
Vậy (R' - 23)*0.1375 = 10.28 - 8.48 = 1.8 -> R' ~ 36.1 ??? :-/
Em thử xem lại đề nhé, về nguyên tắc R' phải ra tròn số, vì R' là gốc rượu chung.

:)>-

From Rocky
 
Last edited by a moderator:
H

heenhan

thi em cung nghi thua nen moi dua len hoi anh. em tinh ra cung so le nhu vay luon. thank anh da lam.
ko hieu bai thay doc de the nao i!
ma anh viet cai pt chay cua este don chuc thi no co Ct la CnH2nO2 roi ko cna x,y dau.
 
Last edited by a moderator:
H

heenhan

cai pt chay chi can ghi Cnh2nO2 thoi, ko can x,y nua dau.
em cung tinh duoc so le nhu the, cha thay doc sai .
 
Last edited by a moderator:
N

nhaque_buidoi

bạn thử cho ý kiến về bài này xem: Nhỏ từ từ dd NH3 có lẫn ddNH4Cl vào dd CuSO4,, hiện tượng và ft?
 
R

rocky1208

thi em cung nghi thua nen moi dua len hoi anh. em tinh ra cung so le nhu vay luon. thank anh da lam.
ko hieu bai thay doc de the nao i!
ma anh viet cai pt chay cua este don chuc thi no co Ct la CnH2nO2 roi ko cna x,y dau.
Este NO, và ĐƠN CHỨC mới có CTPT là CnH2nO2 :) , cái này đã cho NO đâu. Nhưng từ ax= 0.84 , ay = 1.68 ta rút ra y=2x cũng c/m được nó là no.

:)>-

From Rocky
 
R

rocky1208

bạn thử cho ý kiến về bài này xem: Nhỏ từ từ dd NH3 có lẫn ddNH4Cl vào dd CuSO4,, hiện tượng và ft?
Hiện tượng sẽ là: dung dịch trở lên xanh đậm
Nhiều người sẽ nghĩ thế này:

  • Ban đầu: 2NH3+ 2H2O +CuSO4 -> Cu(OH)2 (kết tủa) + (NH4)2SO4
  • Sau đó: NH3+ Cu(OH)2 -> Cu(NH3)4(OH)2 (phức xanh đậm)
  • Kết luận là: Ban đầu có kết tủa, sau đó kết tủa tan, tạo dung dịch xanh đậm. Nhưng thực ra không phải vậy.
Hiện tượng thực sự là:

  • Ban đầu: NH3 lẫn NH4Cl nên trong dung dịch có phân ly sau
    • NH4Cl-> NH4+ + Cl- (1)
    • NH3 + H2O -> NH4+ + OH- (2)
  • Ta có: (1) xảy ra mạnh hơn vì NH4Cl điện ly mạnh, nên hàm lượng NH4+ trong dung dịch tăng. Theo nguyên lý chuyển dịch cân bằng Le Chatelier: Một phản ứng đang ở trạng thái cân bằng, mà ta thay đổi một trong các yếu tố: nhiệt độ, nồng độ, áp suất, thì cân bằng sẽ dịch chuyển theo chiều chống lại tác dụng của sự thay đổi đó. Vì thế phản ứng (2) sẽ không phân ly được nhiều OH, do đó không kết tủa được Cu(OH)2.
  • Sau đó: CuSO4 + 4NH3 -> Cu(NH3)4SO4 (phức màu xanh đậm)
Vậy hiện tượng chỉ là dung dịch trở lên xanh đậm

:)>-
From Rocky
 
R

rocky1208

Trung thu rồi =))=))=))=))=)) Hú hú ú......
Chúc mọi người thật vui vẻ và học tập tốt nhé. Đây là quà của Rocky cho các bạn
b-(b-(b-(b-( :)) :)) :)) :))
gorgeous-mooncake-3.jpg

banh%20trung%20thu%20chay.jpg

Banhttzon.jpg

banhtrungthu.jpg

hoaqua.jpg

hoa-qua_10-10310.jpg

1fruitt.jpg

Đây là cho các "chị em" ;););)
Nuoc%20hoa%20qua%20ep.jpg

images

Còn đây là của "anh em" :)) :)) :))
carlsberg-lager.jpg

carlsberg-bottles.jpg

Heineken%20anyone.jpg


Ps:Không biết post chỗ nào đành post tạm vào đây vậy:D Mod nào thấy thì thông cảm nhé
:)>-
 
T

tuonglaituoisang_999

nhờ mọi người giải thích hộ em các vấn đề sau ạ:
1/ tại sao axetilen, andehit,... pứ tráng Ag dùng dd AgNO3 trong NH3, nếu chỉ dùng dd AgNO3 mà ko có môi trường NH3 thì pứ như thế nào?
2/ tại sao trong pứ của glucozo, fructozo tráng Ag ta chỉ xét mạch mở, mà mạch vòng thì pứ ko xảy ra?
3/ nhóm hemiaxetal của fructozo có pư với CH3OH như glucozo ko?
em cám ơn nhé!
 
T

tuonglaituoisang_999

tại sao CH3-CH2Cl + NaOH -----> CH2=CH2 + NaCl + H2O.
xt: ancol, nhiệt độ.
tại sao lại dùng mối trường ancol, thầy em bảo là nếu dùng nước thì nó sẽ bị thủy phấn, mà em ko hiểu ý thầy, mọi người giúp em nhé, em cámơn ạ.
 
R

rocky1208

nhờ mọi người giải thích hộ em các vấn đề sau ạ:
1/ tại sao axetilen, andehit,... pứ tráng Ag dùng dd AgNO3 trong NH3, nếu chỉ dùng dd AgNO3 mà ko có môi trường NH3 thì pứ như thế nào?
Thứ nhất:Axetylen không tham gia phản ứng tráng gương. Axetylen là Ankin-1 (ankin có nối ba ở đầu mạch). Do đó có H linh động, phản ứng với AgNO3/NH3 tạo CAg ≡CAg (bạc Axetilua). Phản ứng này không được gọi là tráng gương. Kết tủa sinh ra có màu vàng. Phản ứng có dạng như sau:
CH≡CH + 2AgNO3 + 2NH3 -> CAg≡CAg + 2NH4NO3 (1)
Nó thể hiện ankin-1 có H linh động chứ không phải tráng gương.
Thứ hai: Phản ứng giữa andehyt và AgNO3/NH3 là phản ứng tráng gương, thông thường sẽ có dạng như sau :
R-CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O -> RCOONH4 + 2Ag + 2NH4NO3(2)
Nhận xét: nếu như không có NH3 trong phản ứng thì ở phản ứng (1) sẽ sinh ra HNO3 chứ không phải NH4NO3, đây là một chất oxy hoá và acid rất mạnh có thể tác dụng ngược trở lại với sản phẩm (bạc Axetilua - hay bạc cacbua) để trả lại Axetylen. Vì vậy nhiệm vụ của NH3 là trung hoà ngay HNO3 khi nó mới được sinh ra để không còn HNO3 tác dụng ngược trở lại (vì NH3 là một bazơ), đồng thời làm cân bằng dịch chuyển theo chiều thuận theo nguyên lý cân bằng Le Chartelie. Tương tự cho phản ứng (2).
2/ tại sao trong pứ của glucozo, fructozo tráng Ag ta chỉ xét mạch mở, mà mạch vòng thì pứ ko xảy ra?
Glucose nếu ở mạch hở sẽ có duy nhất một liên kết pi trong chức -CHO (andehyt), nếu muốn đóng vòng thì bắt buộc liên kết pi này phải đứt ra để lấy hoá trị (hay em có thể tượng tượng là các "tay nối") để đóng vòng lại. Vì thế chức andehyt bị phá huỷ nên không thể pứ tráng gương được (hình vẽ mô tả sự chuyển hoá mạch ở dưới nhé :))
Tương tự, fructose là đồng phân của glucose , nhưng nối đôi ở dạng xeton chứ không phải andehyt như glucose. Tuy nhiên trong môi trường kiềm nó có thể biến thành glucose và phản ứng tráng gương. Khi đóng vòng lk pi cũng mất đi, cho nên không tráng gương được nữa.
3/ nhóm hemiaxetal của fructozo có pư với CH3OH như glucozo ko? em cám ơn nhé!
Nhóm hemiaxetal là nhóm -OH ở vị trí C1, nhóm này ở glu khác với ở fruc, em nhìn hình vẽ nhé (nhóm hemiaxetal được tô đỏ ấy)
gluco.gif

fructo.jpg

Tuy nhiên nó vẫn phản ứng ete hoá với CH3OH/ HCl như bình thường và tạo ra metyl fructozit (của gulucose là metyl glicozit)
Hy vọng giải đáp được thắc mắc của em :)

:)>-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

tại sao CH3-CH2Cl + NaOH -----> CH2=CH2 + NaCl + H2O.
xt: ancol, nhiệt độ.
tại sao lại dùng mối trường ancol, thầy em bảo là nếu dùng nước thì nó sẽ bị thủy phấn, mà em ko hiểu ý thầy, mọi người giúp em nhé, em cámơn ạ.
Anh nghĩ có thể giải thích điều này dựa trên nguyên lý cân bằng Le Chartelie. Đây là phản ứng tách HX ( ở đây là HCl) nên dùng NaOH để trung hoà acid HCl sinh ra từ phản ứng nêậophản ứng sẽ tạo ra NaCl và H2O. Nếu dùng môi trường H2O thì lượng H2O có sẵn từ trước, nên đẩy cân bằng dịch chuyển theo chiều nghịch, vì vậy dùng ancol sẽ hợp hơn.
Có thể em sẽ thắc mắc tại sao không dùng dung môi khác như dầu hoả hay benzen chẳng hạn, mà cứ phải dùng ancol :)) Thông thường, ta sẽ dùng ancol tương ứng với dẫn xuất halogen đem tách , ví dụ phản ứng của em:
CH3-CH2Cl + NaOH -----> CH2=CH2 + NaCl + H2O.
Thì ancol xúc tác sẽ là CH3-CH2-OH, vì khi đó rượu này cũng bị tách nước (H2O ~ HOH ~ HX) tạo anken tương ứng là CH2=CH2. Như vậy khí thu được sẽ không sợ lẫn tạp chất. Nếu em dùng ancol là CH3-CH2-CH2-OH thì thu thêm được CH2=CH-CH3 -> sẽ lẫn khí khác.
:)>-
From Rocky
 
S

silvery21

hoà tan htoàn 1,64 g hh A gồm Al ; Fe trong 250 ml dd HCl 1 M thu đc dd B . thêm 100ml dd NaOH 12% vào B . sau khi pư xảy ra htoàn ; lọc lấy ktủa thu đc và đem nung nóng trong không khí dến m ko đổi thu đc 0,8 g crắn . tính % Al trong A .

2; 12,9 g hh Fe; Mg ; Zn pư vs 100ml dd X chứa HCl !M; H2SO4 2 M . sau pư hoàn toàn thu đc 0,3 mol khí B và dd C. cho dd C + dd NaOh dư . lọc ktủa nung nogngs trong kk --> 10 g crắn E . tính m mỗi KL trong hh

3: cho m gam hh Mg ; Al vào a gam dd HNO3 24% . sau khi KL tan hết có 0,4 mol hh NO; N2O ; N2 và dd A . thêm 1 lượng O2 vđủ vào dd X thu đ c hh khí Y . Dẫn Y từ từ qua đd NaOH dư còn lại 0,2 mol hh Z; dZ/H2= 20. nếu cho dd NaOh vào A để lượng ktủa max thì thu đc 62,2 g ktủa . HNO3 lấy dư 20% so vs lượng cần thiết . tính m ; a ; C% các chất trong A

p/S cho em hỏi hoá thi đh fần vô cơ nên chú trọng nhất cái j vậy anh :)
 
R

rocky1208

hoà tan htoàn 1,64 g hh A gồm Al ; Fe trong 250 ml dd HCl 1 M thu đc dd B . thêm 100ml dd NaOH 12% :)-/) vào B . sau khi pư xảy ra htoàn ; lọc lấy ktủa thu đc và đem nung nóng trong không khí dến m ko đổi thu đc 0,8 g crắn . tính % Al trong A .
Note: anh nghĩ không phải 100ml mà là 100 gam dd NaOH (nếu là ml thì phải cho thêm khối lượng riêng nữa). Anh làm theo 100 gam thì thấy có kq nên cứ làm thế nhé
nNaOH = 0.3 mol
nHCl = 0.25 mol
Gọi x = nFe, y= nAl -> 56x+27y = 1.64 (I)
Phản ứng với HCl:
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (1)
x-----> 2x------> x
Al + 3HCl -> AlCl3 + 3/2H2 (2)
y ----> 3y------> y
Ta có: nHCl pứ = 2x+3y -> nHCl dư = 0.25-(2x+3y) mol
Phản ứng với NaOH:
HCl(dư)____ +____ NaOH -> NaCl + H2O
0.25-(2x+3y)--> 0.25-(2x+3y)
FeCl2 + 2NaOH -> Fe(OH)2 + 2NaCl
x--------> 2x--------->x
AlCl3 + 3NaOH-> Al(OH)3 + 3NaCl
y--------> 3y --------->y
-> nNaOH (pứ) = 0.25-(2x+3y) + (2x+3y) = 0.25
-> nNaOH (dư) = 0.3 - 0.25 = 0.05 mol
Phản ứng với Al(OH)3
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + 2H2O

Nếu y> 0.05
thì kết tủa gồm

  • x mol Fe(OH)2
  • (y-0.05) mol Al(OH)3
Nung nóng trong kk tới klg không đổi cho

  • x/2 mol Fe2O3
  • (y-0.05)/2 mol Al2O3
Vậy ta có pt: 80x + 56(y-0.05) = 0.8 (IIa)
Em giải hệ 2 pt : (I) và (IIa) nhé . Anh không có casio

Nếu y<= 0.05 thì kết tủa chỉ gồm x mol Fe(OH)2 vậy có pt:
80x = 0.8 (IIb)
Em giải hệ 2 pt (I) và (IIb)

Trong 2 TH trên kiểu gì chửng có TH bị loại. Anh trình bày tự luận nên dài, chứ làm chức nghiệm bấm máy tính vù cái là ra thôi :D TH 2 biết ngay x=0.01 -> mFe = 0.56 -> ~ 34.15% Có khả năng TH 1 bị loại

:)&gt;-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

2; 12,9 g hh Fe; Mg ; Zn pư vs 100ml dd X chứa HCl 1M; H2SO4 2 M . sau pư hoàn toàn thu đc 0,3 mol khí B và dd C. cho dd C + dd NaOh dư . lọc ktủa nung nóng trong kk --> 10 g crắn E . tính m mỗi KL trong hh
Gọi x, y, z là số mol tương ứng của Fe; Mg ; Zn. Ta có pt : 56x+24y+65z = 12.9 (I)

Phản ứng với HCl cho dd C + khí (không còn chất rắn) -> kim loại tan hết
nH2 = x+y+z mà nH2 = 0.3 nên có pt: x+y+z =0.3 (II)

dd C chứa muối Fe2+(II), Mg2+, Zn2+ và có thể còn HCl dư. Sau khi pứ với NaOH (dư) thì kết tủa chỉ là Fe(OH)2 và Mg(OH)2 . Nung trong kk tới klg ko đổi chất rắn là : x/2 mol Fe2O3 và y mol MgO -> có pt: 80x + 40y =10 (III)

Em giải hệ sau
  • 56x+24y+65z = 12.9 (I)
  • x+y+z =0.3 (II)
  • 80x + 40y =10 (III)
Tự tính nốt nhé

:)&gt;-
From Rocky
 
R

rocky1208


3: cho m gam hh Mg ; Al vào a gam dd HNO3 24% . sau khi KL tan hết có 0,4 mol hh NO; N2O ; N2 và dd A . thêm 1 lượng O2 vđủ vào dd X thu đ c hh khí Y . Dẫn Y từ từ qua đd NaOH dư còn lại 0,2 mol hh Z; dZ/H2= 20. nếu cho dd NaOh vào A để lượng ktủa max thì thu đc 62,2 g ktủa . HNO3 lấy dư 20% so vs lượng cần thiết . tính m ; a ; C% các chất trong A

p/S cho em hỏi hoá thi đh fần vô cơ nên chú trọng nhất cái j vậy anh :)
Dung dịch X ở đây là gì vậy em, là A à? hay là em copy, rồi paste thiếu? :-/
Fix lại đề dùm anh nhé ;)
:)&gt;-
From Rocky
 
Z

zzthaemzz

bây giờ mới onl được...ở VT cúp điện cả ngày...hic...
câu 3 chắc dd A là X á...
 
S

silvery21

3: cho m gam hh Mg ; Al vào a gam dd HNO3 24% . sau khi KL tan hết có 0,4 mol hhX: NO; N2O ; N2 và dd A . thêm 1 lượng O2 vđủ vào X thu đc hh khí Y . Dẫn Y từ từ qua đd NaOH dư còn lại 0,2 mol hh Z; dZ/H2= 20. nếu cho dd NaOh vào A để lượng ktủa max thì thu đc 62,2 g ktủa . HNO3 lấy dư 20% so vs lượng cần thiết . tính m ; a ; C% các chất trong A

p/s: e tự ko fai?cop :(
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Cho em hỏi" Trong pu của [TEX]glucozo [/TEX]với [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] tạo dung dịch mùa xanh
[TEX]C_6H_{12}O_6 + Cu(OH)2 \Rightarrow {(C_6H_{11} O_6)}_2Cu + 2H2O[/TEX]

Còn [TEX]glucozo + [/TEX][TEX]Cu(OH)_2[/TEX] mt kiềm ([TEX]NaOH[/TEX]) ,đun nóng thì tạo ktua [TEX]Cu_2O[/TEX]

Bản thân [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] cũng là bazo thì tại sao không đóng vai trò làm môi trường kiềm được ạ mà bắt buộc phải có NaOH mới tạo Cu2O???
Cái này thì chắc chắn đúng rồi nhưng mà em vẫn băn khoăn không hiểu vì sao lại có sự khác nhau đó và vì sao Cu(OH)2 lại không làm được nhiệm vụ đó
Thanks!@};-@};-@};-@};-@};-
 
R

rocky1208

Cho em hỏi" Trong pu của [TEX]glucozo [/TEX]với [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] tạo dung dịch mùa xanh
[TEX]C_6H_{12}O_6 + Cu(OH)2 \Rightarrow {(C_6H_{11} O_6)}_2Cu + 2H2O[/TEX]

Còn [TEX]glucozo + [/TEX][TEX]Cu(OH)_2[/TEX] mt kiềm ([TEX]NaOH[/TEX]) ,đun nóng thì tạo ktua [TEX]Cu_2O[/TEX]

Bản thân [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] cũng là bazo thì tại sao không đóng vai trò làm môi trường kiềm được ạ mà bắt buộc phải có NaOH mới tạo Cu2O???
Cái này thì chắc chắn đúng rồi nhưng mà em vẫn băn khoăn không hiểu vì sao lại có sự khác nhau đó và vì sao Cu(OH)2 lại không làm được nhiệm vụ đó
Thanks!@};-@};-@};-@};-@};-
Bởi vì Cu(OH)2 tan rất ít nên lượng OH- sinh ra không thấm tháp vào đâu cả. Do đó người ta mới dùng môi trường kiềm mạnh như NaOH hay KOH. Như vậy mới đủ để trung hoà Acid sinh ra được (vì R-CHO biến thành RCOOH).
Tuy nhiên phản ứng tráng gương của Andehyt cũng có thể thực hiẹn trong môi trường kiềm yếu là NH3, nhưng cái này còn mạnh gấp nhiều lần Cu(OH)2. Ít ra thì nó cũng làm xanh được giấy quỳ :D Hơn nữa cùng có ở pha lỏng nên dễ phân ly thoe nguyên lý cân bằng Le Chartelie hơn

:)&gt;-
From Rocky
 
Top Bottom