[Hóa]Giải bài theo yêu cầu

R

rocky1208

anh cho em hỏi xíu.
MÌnh phải cân bằng sắt 3+ hệ số là 2 chứ anh?
vậy ta sẽ có quá trình nhường của CuFeS2 là
2CuFeS2 --------> 2Cu2+ + 4e + 2Fe3+ +6e + 4S4+ 16e
(tổng cộng là 26e)
đúng không nhỉ?
Hì.Cảm ơn anh đã khen :/">
Đó là em viết riêng từng phương trình trọn vẹn ra thì em mới phải nhân hệ số thôi, hệ số đó nhằm đảm bảo cho n e nhường = n e nhận trong phương trình đó, nên 2:13 cũng như 4: 26 nhưng nhìn lại thì 1 mol CuFeS2 cũng chỉ nhả 13 mol e (2 mol nhả 26 e thì khác gì nhau nào :) ). Còn cách này, không cần biết hệ số nó thế nào, chỉ cần biết x mol hay y mol đấy nó sinh ra được bao nhiêu mol e thôi. Làm theo đúng bảo toàn là OK
:)>-
From Rocky
 
R

rocky1208

Quên mất.
Anh cho em hỏi bài này với

Cho hỗn hợp A gồm 3 Hidrocacbon khí X Y Z thuộc 3 dãy đồng đẳng và hỗn hợp B gồm O2 và O3. Trộn A và B theo tỉ lệ thế tích VA:VB=1.5:3.2 rồi đốt cháy. Sản phẩm sau phản ứng chỉ có CO2 và nước theo tỉ lệ thể tích là 1.3:1.2.
a) Tính tỉ khối của A so với H2 biết tỉ khối B so với H2 là 39
b)xác định công thức pt X Y Z biết khi cho 1.5 lít A lần lượt đi chậm qua 2 bình : bình 1 đựng AgNO3/NH3 dư, bình 2 đựng nước Br2 dư thì thấy thoát ra 0.4 lít khí,bình 1 tạo 6.4286 gam bạc axetilua,bình 2 bị nhạt màu.
Em xem lại đề nhé. B là hh O2 =32 và O3 = 48 nên 32< Mtb <48
mà dB/H2 = 39 → Mtb = 39*2 = 78
Như vậy thì sao mà ra được :)

:)&gt;-`

From Rocky
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

1 Xà phòng hóa m gam este E bằng dd NaOH 25 % vừa đủ thu được dd X, cô cạn X thu được phần rắn có kl 23,76 g và phần hơi chỉ có nước có kl 30,96 g .m có giá trị là
A 209,84 B 82,88 C 16,32 D 14,4
2Đốt ch1y 1,6 g Este đơn chứ thu 3,52 g CO2 và 1,152 H2O . Cho 10 gam X td NaOH vừa đủ, cô cạn dd sau phản ứng thu 14 g muối khan Y. Cho Y td Axit vô cơ thu được Z ko phân nhánh. Z là :
A CH3[CH2]3COOH B CH2=[CH2]2COOH C HO[CH2]4COOH D HO[CH2]4OH
Anh oi giup e may bai nay
Bài 1.
Theo bài cho: Xà phòng hóa m gam este E bằng dd NaOH 25 % vừa đủ thu được dd X, cô cạn X thu được phần rắn có kl 23,76 g và phần hơi chỉ có nước có kl 30,96 g
Este + ddNaOH → Muối + nước
Vậy Este là este của phenol:
Nhìn lên pứ: m este = m muối + m H2O (pứ) – m NaOH (pứ)

Giả sử nNaOH trong dd 25% trên là x mol → mNaOH =40x; 75% còn lại sẽ là dung môi H2O → mH2O(dung môi) = 3*m NaOH = 120x gam
Mặt khác cứ 2 OH trong NaOH kết hợp với 1 H của phenol tạo 1 phân tử H2O nên nH2O (do pứ) = x/2 mol → m H2O = 9x gam
Phản ứng minh họa cho dễ hiểu:
  • RCOO-Ar + NaOH ---> RCOONa +Ar-OH (Ar: viết tắt của Aren, tượng trưng cho gốc thơm)
  • Ar-OH + NaOH ---> Ar-ONa + H2O
→ tổng mH2O = 120x+9x =129x gam =30.96
vậy x = 0.24 mol
→ m H2O (pứ) = 9x =2.16 gam mNaOH = 40x =9.6 gam
thế vào pt (1): m este = 23,76 + 2.16 - 9.6 =16.32 gam
Vậy là đáp án C.
Bài 2
Gọi X là CxHyOz
nCO2 = 0.08 mol → nC =0.08
nH2O = 0.064 mol → nH = 0.064*2 = 0.128
mO (X) = mX – (mC + mH) = 1.6 -(0.08 * 12 + 0.128* 1) = 0.512
→ n O = 0.032 mol
Vậy x:y:z = 0.08: 0.128: 0.032 = 5:8: 2
→ (C5H8O2)n đơn chức nên là C5H8O2 =100
10 gam có nX = 0.1 mol
RCOOR' + NaOH → RCOONa + R'OH
0.1---------------------->0.1
vậy M(RCOONa) = 14/0.1 = 140 → R = 73 → Không có chất nào thỏa mãn vì 73 là có tầm 6 Cacbon trong đó( nếu 5 C sẽ là C5H13 không thỏa mãn, mà nếu có thỏa mãn cũng không gọi là este được vì gốc rượu không còn C nào) Trong khi cả phân tử este mới có 5 C . Bạn xem lại đề nhé
:)&gt;-

From Rocky
 
Last edited by a moderator:
Z

zzthaemzz

À em nhầm. Tỉ khối là 19 chứ không phải 39 :D
Anh xem chỉ em với nhé :D
Còn câu của bạn kia ra mà anh.Đó là este vòng(vì m este + m NaOH = m muối) :D
Bởi vậy khi đó nó chỉ ra có mỗi muối đó thôi
=> chọn câu C :D
 
Z

zzthaemzz

Bài 1.
Mặt khác cứ 1 OH trong NaOH kết hợp với 1 H của phenol tạo 1 phân tử H2O nên nH2O (do pứ) = x mol → m H2O = 18x gam
Em nghĩ là nhầm ở đây nè.
phải là 2 mol NaOH thì mới tạo 1 mol nước. Tại vì cần 1 mol NaOH để tách este thành Phenol với muối của axit.Rồi tiếp đó Phenol mới tác dụng với 1 mol NaOH nữa tạo ra nước.
=> mH2O tạo ra ở đây chỉ có 9x gam thôi
tính theo cách của anh ra tiếp được kết quả là 16.32 => chọn câu C
 
R

rocky1208

Quên mất.
Anh cho em hỏi bài này với

Cho hỗn hợp A gồm 3 Hidrocacbon khí X Y Z thuộc 3 dãy đồng đẳng và hỗn hợp B gồm O2 và O3. Trộn A và B theo tỉ lệ thế tích VA:VB=1.5:3.2 rồi đốt cháy. Sản phẩm sau phản ứng chỉ có CO2 và nước theo tỉ lệ thể tích là 1.3:1.2.
a) Tính tỉ khối của A so với H2 biết tỉ khối B so với H2 là 19
b)xác định công thức pt X Y Z biết khi cho 1.5 lít A lần lượt đi chậm qua 2 bình : bình 1 đựng AgNO3/NH3 dư, bình 2 đựng nước Br2 dư thì thấy thoát ra 0.4 lít khí,bình 1 tạo 6.4286 gam bạc axetilua,bình 2 bị nhạt màu.


a. Tính dA/H2
Đốt A, B phản ứng hoàn toàn vì chỉ thu đc CO2 và H2O
B gồm O2 =32 và O3 =48, có M(B) = 19*2 =38
giả sử 1 mol B có x mol O2 và 1-x mol O3 thì ta có: [32*x + 48*(1-x)]/(x+1-x)= 38
<=> 32*x + 48*(1-x) = 38 <=> x = 10/16 = 5/8
vậy hh B có 5/8 là O2 và 3/8 là O3.
Giả sử lúc trộn A với B theo tỷ lệ V(A): V(B) =1.5 : 3.2 ta lấy đúng 1.5 mol A trộn với 3.2 mol B
Vậy trong B có 2 mol O2 và 1.2 mol mol O3 → tổng cộng nO (trong B)= 2*2 +1.2*3 = 7.6 mol
Toàn bộ lượng O này chuyển hết vào CO2 và H2O, đồng thời cũng chính là lượng O trong CO2 và H2O luôn vì A là hydro cacbon nên không có O → nO (A) = nO (trong CO2 và H2O) (1)
Giả sử nCO2 = a, nH2O = b ta có hệ

  • 2*a+b =7.6 vì (1)
  • a/b = 1.3/1.2 vì giả thiết
giải cho a= 2.6 mol và b = 2.4 mol

  • nC = 2.6 → mC = 2.6*12 =31.2 gam
  • nH = 4.8 → mH = 4.8 gam
mA = 31.2 + 4.8 = 36 gam
nA = 1.5 (vì đã giả thiết thế)
M(A) = 36/ 1.5 = 24 (gam/ mol)
dA/ H2 =12
b. Xác định X Y Z
Không mất tính Tổng quát, giải sử: X<Y,Z
có M(A) = 24 → X<24 → X là CH4 (=16)
A qua bình 1: dd AgNO3 → bạc Axetilua → A chứa Ankin-1 là Axetilen : CHCH (gọi là Y)
ptpu: CHCH + 2AgNO3 → CAg≡CAg↓ + 2HNO3
A qua bình 2: dd Br2 → nhạt màu → Z là một hydro cacbon không no nữa
Note:từ đoạn này trở xuống em cho lẻ quá, hướng làm thì không có gì khó, em tính cụ thể ra số giúp anh nhé, với lại xem hộ anh cái đề xem lit này đo ở ĐKTC hay ở ĐK nào khác nhé.
Còn lại 0.4 lit khí là CH4

  • nCH4 = 0.4/22.4 mol
  • nC2H2 = n (bạc axetylua) = 6.4286 / 120 mol
  • nZ = n hh – (n X + nY) = 1.5/22.4 - (0.4/22.4 + 6.4286 / 120) = ….

Từ đó lắp: X, Y , Z vào công thức Mtb, trong đó đã biết Mtb = 24, X =CH4 = 16, Y = C2H2 = 26 số mol tương ứng cũng biết rồi → Z =.....
Thế nhé.
:)&gt;-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
T

tuonglaituoisang_999

Câu hỏi 5: Cho hợp chất X (C, H, O) mạch thẳng, chỉ chứa một loại nhóm chức tác dụng vừa hết 152,5ml dung dịch NaOH 25%. Có d = 1,28 g/ml. Sau khi sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch A chứa một muối của axit hữu cơ, hai rượu đơn chức, no đồng đẳng liên tiếp để trung hoà hoàn toàn dung dịch A cần dùng 255ml dung dịch HCl 4M. Cô cạn dung dịch sau khi trung hòa thì thu được hỗn hợp hai rượu có tỉ khối so với H2 là 26,5 và 78,67 gam hỗn hợp muối khan. Hợp chất X có công thức cấu tạo là:
A.C3H7OOC-C4H8-COOC2H5 B.CH3OOC-C3H6-COO-C3H7
C.C3H7OOC- C2H4-COO C2H5 D.Tất cả đều sai.
đáp án là B, mình tính ra là A, các bạn cho ý kiến nhé.
 
Z

zzthaemzz

bạn ơi, đề có nhầm không?
đề ghi là "hai rượu đơn chức, no đồng đẳng liên tiếp"
mà đáp án lại là B?
B tác dụng với NaOH tạo C3H7OH và CH3OH mà?
 
Z

zzthaemzz

mdd NaOH = 195.2g
mct NaOH = 48.8g
n NaOH = 1.22 mol
n HCl = 1.02 mol
=> n NaOH pứ với X = 0.2 mol
2 ancol đồng đẳng liên tiếp có d/H2 = 26.5
=> M tb = 53
=> C2H5OH và C3H7OH
m muối của X = m muối tổng - m NaCl = 78.67 - 1.02x58.5 = 19g
n muối của X = 1/2 n NaOH pứ với X = 0.1 mol
=> M muối của X = 190
mà muối của X là muối của axit 2 chức
=> R = 190 - (12 + 16x2 + 23)x2 = 56
=> R là C4H8
=> X là C2H5-OOC-C4H8-COO-C3H7
Câu A mới đúng chứ nhỉ?
 
R

rocky1208

Câu hỏi 5: Cho hợp chất X (C, H, O) mạch thẳng, chỉ chứa một loại nhóm chức tác dụng vừa hết 152,5ml dung dịch NaOH 25%. Có d = 1,28 g/ml. Sau khi sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch A chứa một muối của axit hữu cơ, hai rượu đơn chức, no đồng đẳng liên tiếp để trung hoà hoàn toàn dung dịch A cần dùng 255ml dung dịch HCl 4M. Cô cạn dung dịch sau khi trung hòa thì thu được hỗn hợp hai rượu có tỉ khối so với H2 là 26,5 và 78,67 gam hỗn hợp muối khan. Hợp chất X có công thức cấu tạo là:
A.C3H7OOC-C4H8-COOC2H5 B.CH3OOC-C3H6-COO-C3H7
C.C3H7OOC- C2H4-COO C2H5 D.Tất cả đều sai.
đáp án là B, mình tính ra là A, các bạn cho ý kiến nhé.

Anh đã xem qua bài của em, bạn zzthaemzz làm đúng rồi đó. Cả 2 cùng ra đáp án là A trong khi đề ra đáp án B. Vậy thì phải tính đến khả năng đáp án cho sai chứ nhỉ :)) có phải cái đáp án nào cũng chuẩn đâu. Anh cho ý kiến rồi đấy.
:)&gt;-
From Rocky
Ps: cái đề cho vẫn chưa chặt, không có cơ sở để khẳng định em este này là 2 chức. Nếu nó có 3 chức mà có 2 rượu trùng nhau thì cũng phù hợp với những "biểu hiện" trên của đề. Cở sở duy nhất là ... nhìn vào đáp án trước để "khoanh vùng".
 
B

bancothelamduoc

Cho mình hỏi mấy bài này
1, Nung nóng 34,8 gam hỗn hợp X gồm MCO3 và NCO3 được m gam chất rắn Y và 4,48 lít CO2 (đktc) . Nung Y cho đến khối lượng không đổi được hỗn hợp rắn và khí CO2 , dẫn toàn bộ CO2 thu được qua dung dịch KOH dư , tiếp tục cho thêm CaCl2 dư thi được 10 gam kết tủa . Hoà tan hoàn toàn Z trong V lít dung dịch HCl 0,4 M vừa đủ được dung dịch T. Giá trị m gam và V lít lần lượt là :
A. 26 và 1,5 ; B. 21,6 và 1,5 ; C. 26 và 0,6 ; D. 21,6 và 0,6
2, Dẫn V lít (đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng , thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 được 12 gam kết tủa . Khí ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 16 gam Br2 và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 0,1 mol CO2 và 0,25 mol nước . Giá trị của V là
A. 11,2 ; B. 13,44 ; C. 5,6 ; D. 8, 96
 
Z

zzthaemzz

câu 1 Z là gì thế bạn?
câu 2
Y tác dụng với dd AgNO3/NH3 => Y còn axetilen dư
số mol axetilen dư = số mol bạc axetilua kết tủa = 0.05 mol
khí ra khỏi dd tác dụng Br2 => trong Y có etilen
etilen có số mol = nBr2 phản ứng = 0.1 mol
sau khi phản ứng xong với dd Br2 thấy còn khí thoát ra => trong Y có etan
nC2H6 = nH2O - nCO2 = 0.15 mol
nH2 = 2 x nC2H6 + nC2H4 = 0.4 mol
snC2H2= nC2H2 dư + nC2H4 +nC2H6 = 0.3 mol
=> V = (0.3 + 0.4) x 22.4 = 15.68 lít
bạn xem tớ có làm sai gì không nhé...
sao ko ra kết quả...
 
Z

zzthaemzz

tớ nghĩ bạn ghi nhầm đề rồi.
0.15 mol H2O mới đúng chứ?
à anh Rocky cho em hỏi
ZnCO3 có tồn tại ko anh?
 
R

rocky1208

Cho mình hỏi mấy bài này
1, Nung nóng 34,8 gam hỗn hợp X gồm MCO3 và NCO3 được m gam chất rắn Y và 4,48 lít CO2 (đktc) . Nung Y cho đến khối lượng không đổi được hỗn hợp rắn và khí CO2 , dẫn toàn bộ CO2 thu được qua dung dịch KOH dư , tiếp tục cho thêm CaCl2 dư thi được 10 gam kết tủa . Hoà tan hoàn toàn Z trong V lít dung dịch HCl 0,4 M vừa đủ được dung dịch T. Giá trị m gam và V lít lần lượt là :
A. 26 và 1,5 ; B. 21,6 và 1,5 ; C. 26 và 0,6 ; D. 21,6 và 0,6
Ta có

  • n1 CO2 = 0.2 mol
  • n2 CO2 = n CaCO3 = 0.1 mol
-> nC (tổng cộng) = 0.3 mol

  • nung lần 1 thì X -> Y và CO2 nhưng chưa triệt để
  • nung lần 2 thì Y-> Z và CO2, lần này thì triệt để vì nung tới klg không đổi.
a. Tính m.
m1 CO2 = 0.2 * 44 = 8.8 gam
Ta có X-> 0.2 mol CO2 và m gam Y -> mY = mX – mCO2 = 34.8 – 8.8 = 26 gam
vậy m=26 gam
b. Tính V

  • MCO3 -> MO + CO2
  • NCO3 -> NO + CO2
vậy Z là hh NO và MO, nZ = nCO2 (tổng cộng) = 0.3 mol
NO và MO đều pứ với HCl theo tỷ lệ mol nZ: nHCl = 1:2 nên nHCl = 0.6 mol
-> V = n/C = 1.5 mol/ lit

Đáp án A nhé.
:)&gt;-
From Rocky
Ps: bài này tương đối cơ bản, em nên suy nghĩ và tập làm kỹ nhé. Làm nhiều bài tập vào, từ dễ đến khó, như vậy sẽ có hiệu quả.;)


 
R

rocky1208

2, Dẫn V lít (đktc) hỗn hợp X gồm axetilen và H2 đi qua ống sứ đựng bột Ni nung nóng , thu được khí Y. Dẫn Y vào lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 được 12 gam kết tủa . Khí ra khỏi dung dịch phản ứng vừa đủ với dung dịch chứa 16 gam Br2 và còn lại khí Z. Đốt cháy hoàn toàn Z thu được 0,1 mol CO2 và 0,25 mol nước . Giá trị của V là
A. 11,2 ; B. 13,44 ; C. 5,6 ; D. 8, 96
Các pứ có thể xảy ra:

  • C2H2 + H2 -> C2H4 (1)
  • C2H2 + 2H2-> C2H6 (2)
(không xét phản ứng C2H4 + H2 -> C2H6 vì nó khôg phục vụ tính toán, hơn nữa phản ứng (2) đã thể hiện điều đó rồi)
Định hướng:

  • X gồm C2H2 và H2 –Ni---> hh Y
  • Y – qua AgNO3--> Y’ + 12 gam kết tủa, vậy Y còn CH2H2, 12 gam kết tủa là bạc axetylua CAg≡ CAg
  • Khí Y’ --- td Br2 ---> pứ với 16 gam Br2, nên Y' chứa etylen C2H4. và thoát ra khí Z là etan C2H6 và H2 dư
Tính toán
Z ---đốt---> 0.1 mol CO2 và O.25 mol H2O
nC2H6 = ½ n CO2 =0.05 mol
nH2O (do C2H6) = nCO2 + n (C2H6) = 0.05 + 0.1 = 0.15
(cái này em nhớ lại: với ankan thì nAnkan = nH2O- nCO2)
Do đó nH2O (do H2 dư) = 0.25 – 0.15 = 0.1 mol
-> n H2 dư = 0.1 mol
nC2H4 = nBr2 = 0.1 mol
nC2H2 dư = n CAg≡Cag = 0.05 mol
vậy
Tổng số mol cacbon là nC = 2nC2H2 dư + 2nC2H4 + 2nC2H6 = 0.4mol
Tổng số mol H là nH = 2nC2H2 dư + 4nC2H4 + 6nC2H6 = 0.8 mol

  • nC2H2 (ban đầu) = ½ n C = 0.2 mol
  • nH2 (ban đầu) = ½ [nH tổng – nH (trong C2H2) ] = 0.4 mol
Vậy n X = 0.4 + 0.2 = 0.6 mol
-> V = 13.44 lít
:)&gt;-
From Rocky
Đáp án B nhé


 
R

rocky1208

câu 1 Z là gì thế bạn?
câu 2
Y tác dụng với dd AgNO3/NH3 => Y còn axetilen dư
số mol axetilen dư = số mol bạc axetilua kết tủa = 0.05 mol
khí ra khỏi dd tác dụng Br2 => trong Y có etilen
etilen có số mol = nBr2 phản ứng = 0.1 mol
sau khi phản ứng xong với dd Br2 thấy còn khí thoát ra => trong Y có etan
nC2H6 = nH2O - nCO2 = 0.15 mol
nH2 = 2 x nC2H6 + nC2H4 = 0.4 mol
snC2H2= nC2H2 dư + nC2H4 +nC2H6 = 0.3 mol
=> V = (0.3 + 0.4) x 22.4 = 15.68 lít
bạn xem tớ có làm sai gì không nhé...
sao ko ra kết quả...
Em xem cái chỗ màu đỏ ấy nhé. O.25 mol H2O ấy còn có phần của H2 dư nữa.
à anh Rocky cho em hỏi
ZnCO3 có tồn tại ko anh?
Nó có tồn tại đấy. Nguồn Wikipedia đâyhttp://en.wikipedia.org/wiki/Sithsonite
:)&gt;-
From Rocky
 
B

bancothelamduoc

1, Điện phân 100ml dung dịch CuSO4 với điện cực, sau một thời gian thấy khối lượng dung dịch giảm 12 gam . Dung dịch sau điện phân tác dụng vừa đủ vơi 100ml dung dịch H2S 1M. Nong độ mol của dung dịch CuSO4 trước khi điện phân là
A.1M ; B. 1,5M ; C. 2M ; D.2,5M
2, Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng . Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được chất rắn B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thì thu được 4,6 gam kết tủa .
Phan trăm khối lượng FeO trong hỗn hợp A là
A. 13,03 % ; B. 31,03% ; C. 68,03% ; D.68,97%
3, Dẫn khí CO từ từ qua ống sứ đựng 14 gam CuO , Fe2O3 , FeO nung nóng một thời gian thu được m gam chất rắn X. Toàn bộ khí thu được sau phản ứng được dẫn chậm qua dung dịch Ca(OH)2 dư , kết tủa thu được cho tác dụng với dung dịch HCl dư được 2,8 lít khí (đktc). Giá trị của m là
A. 6 gam ; B. 12 gam ; C. 8 gam ; D. 10 gam
Anh giúp e thêm mấy bài này nữa , a cho e hỏi muốn học tốt hoá nên học như thế nào hả a, chỉ cho e một số kinh nghiệm đi. Cám ơn a nhé!
 
P

phamminhkhoi

Sao trong box hoá lại có ques toán nhỉ :|


1, Điện phân 100ml dung dịch CuSO4 với điện cực, sau một thời gian thấy khối lượng dung dịch giảm 12 gam . Dung dịch sau điện phân tác dụng vừa đủ vơi 100ml dung dịch H2S 1M. Nong độ mol của dung dịch CuSO4 trước khi điện phân là
A.1M ; B. 1,5M ; C. 2M ; D.2,5M

[TEX]CuSO_4 + H2O = Cu + H2SO_4 + 1/2 O_2 [/TEX]

m Giảm = m Cu + m O_2 = 128 x + 32x = 12 ---> x = 0,075 mol

n [TEX]CuSO_4[/TEX] bị đp = 2.0,075 = 0,15
n [TEX]CuSO_4[/TEX] dư = 0,1

---> n[TEX] CuSO_4[/TEX] = 0,25 mol---> D



, Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng . Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được chất rắn B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thì thu được 4,6 gam kết tủa .
Phan trăm khối lượng FeO trong hỗn hợp A là


[TEX]n CaCO_3 = n CO_2 = n CO [/TEX]= n [O] bị tách ra = 0,046 --> m [O] bị tách ra = 0,736 --> m hh lúc đầu = 4,784 + 0,736 = 5,52

Lập hệ giải ra đcn FeO = 0,01 ---> m FeO = 0,72 --> 13,03 %


Dẫn khí CO từ từ qua ống sứ đựng 14 gam CuO , Fe2O3 , FeO nung nóng một thời gian thu được m gam chất rắn X. Toàn bộ khí thu được sau phản ứng được dẫn chậm qua dung dịch Ca(OH)2 dư , kết tủa thu được cho tác dụng với dung dịch HCl dư được 2,8 lít khí (đktc). Giá trị của m là


m [O] = 16. 0,125 = 2
m hh = m trc - m [O] = 14 -2 = 12 (g)


Mún học tốt hoá thì tốt nhất làm nhìu bài. Có đk thì mua đồ thí nghiệm về làm ^^
 
R

rocky1208

1, Điện phân 100ml dung dịch CuSO4 với điện cực, sau một thời gian thấy khối lượng dung dịch giảm 12 gam . Dung dịch sau điện phân tác dụng vừa đủ vơi 100ml dung dịch H2S 1M. Nong độ mol của dung dịch CuSO4 trước khi điện phân là
A.1M ; B. 1,5M ; C. 2M ; D.2,5M
Tại catot: Cu2+ + 2e ---> Cu
...................x ---> 2x -----> x
Tại anot: 2H2O – 4e -----> O2↑ + 4H+
.....................z<----2x-------> x/2
khối lượng dd giảm = mCu + mO2 = 64x + 32*x/2 = 80x gam -> 80x = 12 -> x= 0.15
Sau điện phân:
CuSO4 (dư) + H2S ---> CuS ↓ + H2SO4
0.1 <-----------0.1
Vậy

  • CuSO4 bị điện phân: 0.15
  • CuSO4 dư : 0.1 mol
-> nCuSO4 ban đầu = 0.25 mol
-> C = n/V =2.5 M . Đáp án D nhé
2, Cho một luồng CO đi qua ống sứ đựng 0,04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng . Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được chất rắn B gồm 4 chất nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ vào dung dịch Ca(OH)2 dư, thì thu được 4,6 gam kết tủa .
Phan trăm khối lượng FeO trong hỗn hợp A là
A. 13,03 % ; B. 31,03% ; C. 68,03% ; D.68,97%
A + CO ---> B + CO2
Vậy nhiệm vụ của CO là “ăn cắp” oxy trong oxyt của A
CO + [O] ----> CO2 (ở đây [O] tượng trưng cho oxy bị CO lấy đi khỏi oxyt)
nO (bị ăn cắp) = nCO2 = n CaCO3 = 0.046 mol
-> mO (bị ăn cắp) = 0.046* 16 = 0.736 gam
-> mA = mB + mO(bị lấy đi)= 4.784 +0.736 = 5.52 gam
Trong hh A gọi: x = nFeO, y = nFe2O3. Ta có hệ
  • x+y= 0.04
  • 72x+160y= 5.52
Em giải ra rồi tính nốt nhé. Anh không có casio :)
3, Dẫn khí CO từ từ qua ống sứ đựng 14 gam CuO , Fe2O3 , FeO nung nóng một thời gian thu được m gam chất rắn X. Toàn bộ khí thu được sau phản ứng được dẫn chậm qua dung dịch Ca(OH)2 dư , kết tủa thu được cho tác dụng với dung dịch HCl dư được 2,8 lít khí (đktc). Giá trị của m là
A. 6 gam ; B. 12 gam ; C. 8 gam ; D. 10 gam
Cái này làm tương tự bài 2, CO cũng lấy đi oxy trong oxyt. n[O]= nCO=nCO2 = 0.125
-> mO bị lấy đi = 2 gam
vậy m =14 - 2 = 12 gam
Đáp án B
a cho e hỏi muốn học tốt hoá nên học như thế nào hả a, chỉ cho e một số kinh nghiệm đi. Cám ơn a nhé!
Muốn học tốt các môn, không riêng gì hoá thì em phải học nghiêm túc. Tức là phải hiều thực sự vấn đề, chứ không phải chỉ nắm được cái hiện tượng bề mặt. Ví dụ anh hỏi HNO3 (dư)tác dụng với Fe thì tạo muối gì? em sẽ trả lời được là Fe lên Fe3+, nhưng nếu anh hỏi tại sao lại thế mà em trả lời "Thầy giáo với SGK đều bảo thế" là không được :))
Sau khi đã hiểu vấn đề, thì việc tiếp theo là phải làm bài tập để hiểu thêm. Bài tập chính là công cụ để kiểm tra lại em có thực sự nắm rõ vấn đề hay không, đồng thời nó cũng là một công cụ để truyền đạt thêm lý thuyết. Thông qua làm bài tập, em sẽ nhìn vấn đề trên nhiều mặt, nhiều phương diện và có đánh giá của riêng mình. Nhờ đó em sẽ không đánh giá một cách phiến diện và chủ quan như kiểu " thầy bói xem voi". Ví dụ anh lại hỏi: HNO3 tác dụng với Fe cho muối gì? Nếu em trả lời ra Fe(NO3)3 là chưa đúng. Nếu Fe còn dư nó sẽ tác dụng lại với Fe(NO3)3 để tạo muối sắt II Fe(NO3)2 vậy dung dịch có thể là muối sắt II, sắt III hoặc cả hai muối. Giống như hai người tù nhân cùng nhìn qua chấn song sắt: một người thấy những vì sao, còn người kia thì thấy bùn lầy. Vấn đề ở đây không phải là "văn chương" hay ẩn dụ gì hết, anh giả thiết ở đây hai tên tù nhân là những tên chỉ có dạ dày, chứ không có tâm hồn :)) Vấn đề là ở góc nhìn. Nếu em chịu đọc nhiều, chịu làm bài tập nhiều, chịu va vấp nhiều thì kiến thức của em sẽ cũng nhiều lên. Kiến thức là một hàm đồng biến của nỗ lực :)) .
Một chú ý nữa là làm việc gì cũng phải có khoa học, có kế hoạch. Như thế mới tiết kiệm thời gian và công sức. Anh nghĩ em sẽ tìm được phương pháp học phù hợp. Nên dành một chút thời gian trong ngày để "suy nghĩ" về nững vấn đề đang gặp phải và tìm phương án giải quyết. Trong một bài báo anh đọc (anh không nhớ rõ lắm) một vị giáo sư già đã phải thốt lên: " giới trẻ ngày này bỏ thời gian suy nghĩ về bản thân, về tương lai của chính họ thậm chí còn ít hơn cả thời gian cân nhắc mua một chiếc áo đẹp" :( Vì vậy em nên tập "suy nghĩ " mỗi ngày, đó là một vài kinh nghiệm của anh :)
:)&gt;-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
H

heenhan

mấy hôm ko vào mà đông vui nhiều nhỉ.thank anh rocky1208!
cho em hỏi bài này với.
cho hh A gồm 2 chất hữu cơ X,Y mạch ko phân nhánh (C,H,O) t/d đủ với 8g NaOH được 1 ancol đơn chức và 2 muối của các axit h/c đơn chức. lượng ancol thu đc t/d với Na dư được 2,24 (l) H2 ở đktc.
a) X,Y là h/c h/c gì?
b) cho 10,28g A t/d với NaOH vừa đủ được 8,48 g . mẶt khác lấy 20,56 g A đốt cháy hết cần 28,224(l) O2 ở đktc được
CO2 và 15,12 g H2O. xác định CTCT X,Y và % về kl trong A
 
Top Bottom