[Hóa]Giải bài theo yêu cầu

U

uocmohivong

Bo tay

E moj hoc lop 9. Nho hoc hoa nang cao nên cũng bjk làm đôi chút, cũg hju. Nhung may baj kja thỳ bó tay.
 
H

haruka18

[hóa 12]

hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm FeS và [TEX]FeCO_3[/TEX] bằng dung dịch [TEX]HNO_3 [/TEX]đặc, nóng thu được hỗn hợp (B) màu nâu nhạt gồm 2 khí X và Y có tỉ khối đối với [TEX]H_2[/TEX] là 22,8 và còn dung dịch (C) có pH<3.

a> Tính tỉ lệ % khối lượng các muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX] trong (A).
b> Làm lạnh hỗn hợp khí (B) xuống nhiệt độ thấp hơn được hỗn hợp (B') gồm 3 khí X,Y,Z có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 28,5. Tính % V của hỗn hợp khí (B')
 
W

whitesnowwhite

nhờ a rocky xem gium bai nj vs
1 cho xenlulo pư vs anhidirt axetic có H2S04 xt thu đc 11,1 g hh X gồm xenlulozođiaxetat và xelulozotriaxetat và 6,6 g CH3COOH tính tp % theo khối lượng xenlulozođiaxetat và xelulozotriaxetat trong hh X
2 cho glu lên men vs hiệu suất 70% hấp thụ toàn sản phẩm khì thoát ra vào 2 l dd NaOH 0,5 M (d=1,05 g/ml) thu đc dd chứa 2 muối vs nống đọ là 12,27%, kluợng glu đã dùng là?
3, đốt cháy htoàn 100ml hh gồm đimetyl amin và 2 RH đồng đẳng liên tiếp thu đc 140ml CO2 và 250 ml H2O(thể tích đo cùng đk)
ct phân tử là
C2H4&C3H6 C2H2 &C3H4 CH4& C2H6 C2H6& C3H8
 
H

heenhan

đưa lên mấy bài cho mọi người thử làm nha. ai làm đc sẽ thank đấy, làm cho pic thêm vui.sao cứ để anh rocky làm hết thế.
1) cho 1 lượg bột Zn vào dd X gồm FeCl2 và CuCl2.klượng crắn sau pư xảy ra htoàn nhỏ hơn klượng bột Zn bđ là 0,5g. Cô cạn phần dd sau pư đc 13,6g muối khan.Tổng klượng các muối trog X là?
2) cho m(g) Mg vào 100ml dd CuSO4 0,1M và FeSO4 0,1M. Sau khi pư kết thúc thu đc dd A chứa 2 ion kl.Cho NaOH dư vào dd A đc kết tủa B.Nung B ngoài kk đến klượng ko đổi đc 1,2 g crắn.tính m.
3) 1 bản cực =Fe có klượng 50g cho vào dd chứa 3,2 g kl R dưới dạng muối clorua.Sau khi pư xảy ra htoàn thấy klượng bản cực tăg 0,8% so với bđ.Xác địh kl R.



còn cho em hỏi câu này với: cho m(g) Fe vào dd chứa 0,2 mol CuCl2 và0,1 mol FeCl3 và 0,2 mol AlCl3.Sau pư xong thu đc dd A.
a)để dd A chứa 2 muối thì gtrị cảu m là: A.1,4g B.2,8g C.14g D.28g
b)để dd A chứa 3muối thì gtrị của m là ?
c) để dd A chứa 4 muối thì gtrị m là?
 
R

rocky1208

hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm FeS và [TEX]FeCO_3[/TEX] bằng dung dịch [TEX]HNO_3 [/TEX]đặc, nóng thu được hỗn hợp (B) màu nâu nhạt gồm 2 khí X và Y có tỉ khối đối với [TEX]H_2[/TEX] là 22,8 và còn dung dịch (C) có pH<3.

a> Tính tỉ lệ % khối lượng các muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX] trong (A).
b> Làm lạnh hỗn hợp khí (B) xuống nhiệt độ thấp hơn được hỗn hợp (B') gồm 3 khí X,Y,Z có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 28,5. Tính % V của hỗn hợp khí (B')
A gồm : FeS[TEX]FeCO_3[/TEX] td với [TEX]HNO_3 [/TEX] ra 2 khí. Một khí chắc chắn là [TEX]CO_2 = 44[/TEX], khí còn lại là sp chứa N. Mà d khí /H2 =22.8 -> Mtb = 45.6 > 44 -> khí kia phải có M> 44 -> [TEX]NO_2 =46[/TEX], không thể là [TEX]SO_2[/TEX] vì bắt buộc phải có sản phẩm của N, hơn nữa khí có màu nâu nhạt nên càng củng cố thêm lập luận trên (khí [TEX]SO_2[/TEX] không màu).
Giả sử 1 mol hh khí có [TEX]n_{CO_2}=x[/TEX], [TEX]n_{NO_2}=1-x[/TEX]
Vậy [TEX]M=\frac{44x+46(1-x)}{x+(1-x)}=45.6[/TEX]
Giải pt trên em ra được x=... (a hướng dẫn cách làm thôi nhé :) )
Gọi [TEX]n_{FeCO_3}=a[/TEX], [TEX]n_{FeS}=b[/TEX]
Lập được hệ 2 pt:

  • PT 1 dựa vào số mol [TEX]CO_2[/TEX]: [TEX]n_{FeCO_3}=n_{CO_2}=x -> a =x (1)[/TEX] (x đã tính được ở trên).
  • PT 2 dựa vào số mol e nhường nhận:
[TEX]FeCO_3 -1e -> Fe^{3+} + CO_2[/TEX]
a mol ------> a mol
[TEX]FeS - 9e -> Fe^{3+} + S^{+6}[/TEX]
b mol ------> 9b mol
(vì không tạo khí nên [TEX]S^{-2}[/TEX] phải lên +6 tồn tại dưới dạng [TEX]H_2SO_4[/TEX])
[TEX]N^{+5} + 1e -> N^{+4} (NO_2)[/TEX]
_____ (1-x) mol <--- (1-x) mol
Vậy được PT: a + 9b = 1-x (2)
Giải PT trên là ra được a, b. Từ đó suy ra % từng chất trong A.
b. B làm lạnh -> B' gồm 3 khí có M(B') = 57 -> khí mới sinh phải có M > 57 vì 2 khí [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]NO_2[/TEX] đều < 57. Khí đó chính là [TEX]N_2O_4[/TEX]. Do phân tử [TEX]NO_2[/TEX] còn một e độc thân, chưa ghép đôi (N có 5 e, trong đó 2e góp chung với một O tại lk đôi, 2e khác liên kết phối trí với O còn lại vậy còn lại duy nhất 1 e đứng độc thân), điều này làm cho [TEX]NO_2[/TEX] không bền, có xu hướng đime hóa (nhị hợp):
NO_2.jpg

[TEX]2NO_2 -> N_2O_4[/TEX]
Em đặt thêm t là số mol [TEX]N_2O_4[/TEX] được tạo thành thì ta sẽ có một phương trình theo M (B'). Vì hh B' khi đó có

  • x mol [TEX]CO_2[/TEX]
  • t mol [TEX]N_2O_4[/TEX]
  • (1-x)-t mol [TEX]NO_2[/TEX] dư.
(trong đó đã biết X). Em giải ra là ra.

:)&gt;-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

nhờ a rocky xem gium bai nj vs
1 cho xenlulo pư vs anhidirt axetic có H2S04 xt thu đc 11,1 g hh X gồm xenlulozođiaxetat và xelulozotriaxetat và 6,6 g CH3COOH tính tp % theo khối lượng xenlulozođiaxetat và xelulozotriaxetat trong hh X
Xenlulozo có CTCT: [TEX]C_^H_7O_2(OH)_3[/TEX] nên có thể coi là một rượu 3 chức. Nếu phản ứng với anhidirt axetic sẽ là phản ứng este hóa. Có thể tạo ra xenlulozođiaxetat hoặc xenlulozotriaxetat hoặc cả 2.

  • xenlulozođiaxetat : [TEX]C_^H_7O_2(OCO-CH3)_2OH[/TEX] (x mol)
  • xenlulozotriaxetat: [TEX]C_^H_7O_2(OCO-CH3)_3[/TEX] (y mol)
Em lập hệ 2 pt 2 ẩn x và y

  • pt 1 dựa vào khối lượng 2 este à 11.1 gam
  • pt 2 dựa vòa 6.6 gam acid acetic sinh ra. Vì anhydrit acetic có cấu tạo như hình vẽ:
Anhydryt.png

Khi một Anhdrit phản ứng nó tương đương với 2 phân tử acid (coi như 2 nửa), chỉ thiếu một [TEX]H_2O[/TEX]vì vậy cứ một nửa este hóa giải phóng 1 [TEX]H_2O[/TEX] thì nửa còn lại nhận [TEX]H_2O[/TEX] đó biến thành acid acetic. Như vậy số mol acid acetic bằng số mol [TEX]CH_3COO-[/TEX] trong este và bằng: 2x + 3y . Từ đó rút ra pt thứ 2.
Giải hệ là ra.
2 cho glu lên men vs hiệu suất 70% hấp thụ toàn sản phẩm khì thoát ra vào 2 l dd NaOH 0,5 M (d=1,05 g/ml) thu đc dd chứa 2 muối vs nống đọ là 12,27%, kluợng glu đã dùng là?
PTPƯ:
[TEX]C_6H_12O_6 -> 2CO_2 + 2C_2H_5_OH[/TEX]
[TEX]NaOH + CO_2 -> NaHCO_3[/TEX]
x mol -----> x mol
[TEX]2NaOH + CO_2 _> Na_2CO_3 [/TEX]
2y mol -----> y mol​
Có hệ
  • [TEX]2x+y = n_{NaOH} = ...[/TEX]
  • [TEX]84x+106y =[/TEX] khối lượng chất tan = [TEX]\frac{m_{dd}.C_%}{100}[/TEX] =...
Giải ra là OK.
3, đốt cháy htoàn 100ml hh gồm đimetyl amin và 2 RH đồng đẳng liên tiếp thu đc 140ml CO2 và 250 ml H2O(thể tích đo cùng đk)
ct phân tử là
C2H4&C3H6 C2H2 &C3H4 CH4& C2H6 C2H6& C3H8
Đimetyl amin: [TEX]CH_3 -NH- CH_3 -> C_2H_7N[/TEX]
Ta có tỷ lệ [TEX]\frac{V_{H_2O}}{V_{CO_2}}= \frac{2.5}{1.4}=1.786[/TEX]
Nếu coi chỉ có amin thì 1 amin sẽ cho [TEX]2 CO_2[/TEX] và [TEX]3.5 H_2O[/TEX] tỷ lệ [TEX]\frac{V_{H_2O}}{V_{CO_2}}= \frac{3.5}{2} = 1.75 < 1.786[/TEX] -> 2 hydrocac bon trên cũng cho [TEX]n_{H_2O} > n_{CO_2}[/TEX] vậy chúng là 2 ankan (vì đồng đẳng). Gọi chung là : [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX] (n là số nguyên tử C trung bình).
Gọi x là [TEX]n_{ C_2H_7N}[/TEX] và y là [TEX]n_{C_nH_{2n+2}}[/TEX] trong 1 mol hh -> đốt sẽ cho 1.4 mol [TEX]CO_2[/TEX] và 2.5 mol [TEX]H_2O[/TEX]
Hệ
  • [TEX]x+y = n_{hh} = 1[/TEX]
  • [TEX]2x+ny = n_{CO_2} = 1.4[/TEX]
  • [TEX]7x+ (2n+2)y = n_H =2n_{H_2O}= 5[/TEX]
Giải hệ 3 ẩn là : x, y và ny ra là ra. Đấy là làm chi tiết, còn không thì nhìn vào đáp án. Sau khi ta đã kết luận chúng là 2 hydrocacbon no thì chọn luôn D: C2H6& C3H8

:)&gt;-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
I

i.d0ntcare

anh hay zậy trả lời giúp câu này đi

điều kiện để có phản ứng trùng ngưng là monome tham gia phản ứng trùng ngưng phải có ít nhất 2 nhóm chức. đúng ko?

vậy p.ứ tạo nhựa phenolfomeđêhit (giữa phenol và fomanđêhit) có phải trùng ngưng hay ko? trong khi cả phenol và fomandehit đều chỉ có 1 nhóm chức? và nếu nó là p.ứ trùng hợp tại sao lại cho sản phẩm là h20.
 
R

rocky1208

Bài 3: Nung hoàn toàn 45,6g hỗn hợp 2 muối hiđrocacbonat của kim loại R và R’ thu được hỗn hợp chất rắn A và hỗn hợp khí B. Cho B hấp thụ hết vào 2 lít dung dịch Ba(OH)2 0,3M (d=1,2) thu được 102,44g kết tủa.

Sau phản ứng khối lượng dung dịch còn 2325,48g và dung dịch vẫn có tính bazơ. Hoà tan hết chất rắn A cần 500ml dung dịch HCl 3,65% thì thu được 2 muối clorua của R và R’

Nếu đem điện phân nóng chảy muối clorua của R’ trong A thì cần thời gian t(giây) với cường độ I = 10A. Trong khi đó, cũng với thời gian và cường độ như trên đem điện phân nóng chảy muối clorua của R trong A thì được 11,04g R.

a. Hãy xác định R, R’

b. Tính D của dung dịch HCl đã dùng.



Bài 5: Tiến hành điện phân dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,01M + CuCl2 0,1M + NaCl 0,1M, điện cực trơ, màng ngăn xốp. Vẽ đồ thị biểu diễn sự biến thiên pH của dung dịch theo quá trình điện phân.

Bài 6: Điện phân 100ml dung dịch chứa Cu2+, Na+; H+; có pH = 1, điện cực trơ. Sau một thời gian điện phân, rút điện cực ra khỏi dung dịch, thấy khối lượng trong dung dịch giảm 0,64 gam và dung dịch có màu xanh nhạt, thể tích dung dịch không đổi.

1.Viết các phương trình phản ứng xảy ra trong quá trình điện phân.

2. Tính nồng độ H+ có trong dung dịch sau khi điện phân.

Bài 7: M là kim loại có tổng số hạt cơ bản là 87, X là halogenua. Điện phân dung dịch MXa bằng dòng điện 5A, điện cực trơ, sau 21 phút 27 giây ngừng điện phân, thấy trên catot sinh ra 1,9575 gam kimloại M. Xác định tên kimloại M và nguyên tố X biết MXa có khối lượng phân tử là 218,7


Bài 9: Điều chế các kimloại từ hỗn hợp sau:NaCl; BaCl­2­; AlCl3; CuCl2

Bài 10: Những quá trình nào xảy ra khi điện phân dung dịch Cu(NO3)2 bằng than chì? Sau đó nếu đổi chiều dòng điện thì điều gì sẽ xảy ra?

Ặc ặc, định giết anh luôn à :khi (184):. Em cho in ít thôi chứ, bạn nào cũng post thế này thì anh chết mất còn gì. Mấy bài này anh thấy cung không khó lắm đâu. Nguyên tắc là:

  • Bươc 1: xác định xem ion nào bị điện phân (ion không bền), rồi viết được phương trình tại mỗi điện cực. Đôi lúc nước cũng tham gia vào điện phân để đảm bảo cân bằng điện tích. và nhơ là viết đúng thứ tự, khi không còn thằng nào điện phân được nữa mới đến nước.
  • Bước 2: Tính toán chủ yếu dựa trên n e nhường = n e nhận và định luật Faraday (nếu cho điện phân với cường độ I trong thời gian t)
Em đọc lại lý thuyết và làm kỹ lại nhé. Nếu không anh đang hại em chứ không phải giúp em đâu :(
Ví dụ
Bài 9: Điều chế các kimloại từ hỗn hợp sau:NaCl; BaCl­2­; AlCl3; CuCl2
Bài này là kiến thức cơ bản. Để điều chế được kim loại ta phải làm 2 việc:
Trước hết: phải tách những chất kia ra đã.
Sau đó : mới điều chế:

  • Những kim loại mạnh như Na, Ba thì chỉ có cách dung điện phân nóng chảy muối, oxyt hay hidroxyt tương ứng.
  • [TEX]AlCl_3 -> Al(OH)_3 -> Al_2O_3[/TEX] > [TEX]Al_2O_3[/TEX] là oxyt bền nên không khử được bằng [TEX]H_2[/TEX] hoặc [TEX]CO[/TEX] được. Vẫn phải ĐPNC
  • [TEX]CuCl_2 -> Cu(OH)_2 -> CuO[/TEX]. khử [TEX]CuO[/TEX] bởi [TEX]H_2[/TEX] hay [TEX]CO[/TEX] đều được

PS: Bạn nào có khả năng làm được thì cứ làm nhé, vừa hỗ trợ các bạn , vừa luyện kỹ năng làm bài :D. Anh cũng bận nên không thể làm hết được. Các bạn post bài hỏi cũng vậy, nên tự mình làm trước, nếu chưa làm được thì phải đọc lại lý thuyết, nếu làm vẫn không ra thì lúc đó mới hỏi. Như thế mới ép bộ não suy nghĩ chủ động được, còn nhìn bài giải, hiểu các làm chỉ là tư duy thụ động. Đừng "nuông chiều" bộ não của chúng ta quá mức, sẽ làm hỏng nó đấy ;). Leonardo da Vinci đã nói, đại ý là: "Kiến thức chỉ thực sự có được khi chúng ta tự mình tái hiện lại chúng, càng tái hiện chúng dưới nhiều góc độ, chúng ta càng nhận biết chúng đầy đủ hơn và rõ ràng hơn". Công việc làm bài tập chính là việc chúng ta tái hiện lại những gì chúng ta thu được. Các dạng bài là các "góc độ". Vì vậy tự làm bài tập là phương pháp tốt để hiểu và nhớ lâu.

:)&gt;-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
I

i.d0ntcare

nếu có n aminoaxit , khi thay đổi trật tự các aa sẽ có n! đồng phân khác nhau
nếu có n aa thì số liên kết peptit là n -1
có 3 aa thì co 3! = 6 loại tri peptit
 
H

haiyenbk93

Có mấy bài cần moị người chỉ giáo giùm. Mình đang cần rất gấp, mà chả biết phải hỏi ai. Giúp mình nhé :D

1/ Este X có CTPT [TEX]C_7H_{12}O_4[/TEX] . Khi cho 51,9 (g) X tác dụng 300g dd NaOH 4% thì thu được một ancol hai chức Y và 26,7g hỗn hợp hai muối. CTCT thu gọn của X là:
A. [TEX]HCOO- (CH_2)_4 - OOCCH_3[/TEX]
B. [TEX]CH_3COO - (CH_2)_3 - OOCCH_3[/TEX]
C. [TEX]C_2H_5COO - (CH_2)_3 - OOCH[/TEX]
D. [TEX]CH_3COO - (CH_2)_2 - OOCC_2H_5[/TEX]

2/ Hợp chất hữu cơ X chứa một loại nhóm chức có CTPT là [TEX]C_8H_{14}O_4[/TEX] . Khi thủy phân X trong dung dịch NaOH thu được một muối và hỗn hợp hai rượu A,B. Phân tử rượu B có số nguyên tử C gấp đôi phân tử rượu A. Khi đun nóng với [TEX]H_2SO_4 [/TEX]đặc ở đk thích hợp thì A cho 1 olefin và B cho 3 olefin đồng phân. CTCT thu gọn của X là:
A. [TEX]CH_3OOCCH_2CH_2COOCH_2CH_3[/TEX]
B. [TEX]C_2H_5OCO - COOCH_2CH_2CH_3[/TEX]
C. [TEX]OHCOCH_2CH_2CH_2CH_2COOCH_3[/TEX]
D. [TEX]C_2H_5OCO - COOCH_2CH(CH_3)_2[/TEX]

3/ Trộn 100ml [TEX]CH_3COOH[/TEX] 1M nguyên chất với 10ml ancol etylic [TEX]46^0[/TEX] (D=0,8gam/ml). Đun nóng hỗn hợp này sau một thời gian rồi cho tác dụng với Na dư thì thấy có được 3,584 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc) . Khối lượng este sinh ra là:
A. 14,08
B. 28,16
C. 9,48
D. 1,76

4/ Cho glixerol tác dụng với hỗn hợp 3 axit béo gồm: axit oleicaxit, axit stearic, axit panmitic thì số este thu được tối đa là:
A. 12 B.15 C.18 D. 21

(Mình không rõ axit oleicaxit là chất thế nào? Không biết có phải cô viết nhầm không, nếu bạn nào biết thì chỉ mình với nhé. :”> , nhưng có lẽ cũng không ảnh hưởng tới kết quả phải không :-? )

5/ Xà phòng hoá 1kg lipit có chỉ số axit là 2,8 người ta cần dung 350ml KOH 1M. Khối lượng glixerol thu được là:
A.9,2gam
B. 18,4 gam
C. 32,2 gam
D. 16,1 gam

Bài này mình tính mà đều ra kết quả khác. Các bạn giải chi tiết giùm mình xem mình sai ở đâu được không. Tks

6/ Hợp chất hữu cơ mạch hở X là este đơn chức, không no, có một nối đôi giữa C=C. trong phân tử X có số nguyên tử C ứng với số nguyên tử C của hiđrocacbon ở đkiện thường ở thể khí. Đun X với dd NaOH được muối X1 và chất hữu cơ X2. Đem X2 tác dụng với nước clo được chất hữu cơ X3 có khả năng hoà tan [TEX]Cu(OH)_2[/TEX]. X có tên gọi là:
A. metyl acrylat
B. metyl metacrylat
C anlyl fomiat
D. vinyl axetat

7/ Đốt cháy hoàn toàn x gam este E cần 0,2 mol [TEX]O_2[/TEX]. Cho sản phẩm cháy được hấp thụ hết vào dd KOH thấy khối lượng dung dịch tăng 12,4gam. CTPT của E là
[TEX]A. C_4H_6O_4[/TEX]
[TEX]B. C_4H_8O_2[/TEX]
[TEX]C. C_3H_6O_2[/TEX]
[TEX]D. C_2H_4O_2[/TEX]

Bài này mình mò theo từng đáp án thấy D là phù hợp nhưng mà chả biết giải sao :”>

8/ Để xà phòng hoá hoàn toàn 3,28gam hỗn hợp hai este được tạo ra từ hai axit đơn chức, mạch hở và một ancol đơn chức, mạch hở cần dùng 500ml dung dịch NaOH 0,1M. Khối lượng muối thu được sau phản ứng xà phòng hoá là
A. 6,38
B. 3,68
C. 5,28
D. 2,98
9/ Thực hiện phản ứng este hoá giữa glixerol và hỗn hợp 3 axit A, B,C (axit dư) thu được bao nhiêu triglixerit (este 3 lần este của glixerol)?
A. 3
B. 12
C. 9
D. 18

Mình đếm đi đếm lại toàn được 10 là sao :((
10/ Cho 10,28g hỗn hợp hai este đơn chức tác dụng vừa đủ với dd NaOH thu được 8,48gam muối của hai axit hữu cơ kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và một ancol. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 20,56 gam hỗn hợp hai este này cần 1,26 mol oxi, thu được khí [TEX]CO_2[/TEX] và 15,12 gam nước. CTCT của hai este là :
[TEX]A. HCOOC(CH_3)=CH_2[/TEX] và [TEX]CH_3COOC(CH_3)=CH_2[/TEX]
[TEX]B. HCOOCH_2CH=CH_2[/TEX] và [TEX]CH_3COOCH_2CH=CH_2[/TEX]
[TEX]C. CH_3COOCH_2CH=CH_2[/TEX] và [TEX]C_2H_5COOCH_2CH=CH_2[/TEX]
[TEX]D. CH_3COOCH=CHCH_3[/TEX] và [TEX]C_2H_5COOCH=CHCH_3[/TEX]
11/ Xà phòng hoá hoàn toàn 20,4 gam chất rắn hữu cơ X đơn chức bằng dung dịch NaOH thu được muối Y và hợp chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với Na dư thu được 2,24 lit [TEX]H_2 [/TEX](đktc) . Nung Y với NaOH(rắn) được khí R có tỉ khối với [TEX]O_2[/TEX] là 0,5. Z+ CuO ([TEX]t^0[/TEX]) có sản phẩm tham gia phản ứng tráng gương. X là chất nào?

Một số lý thuyết em đã mò sách rồi mà vẫn chưa hiểu. Mong mọi ngươì giúp đỡ ạ :)
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

anh hay zậy trả lời giúp câu này đi

điều kiện để có phản ứng trùng ngưng là monome tham gia phản ứng trùng ngưng phải có ít nhất 2 nhóm chức. đúng ko?

vậy p.ứ tạo nhựa phenolfomeđêhit (giữa phenol và fomanđêhit) có phải trùng ngưng hay ko? trong khi cả phenol và fomandehit đều chỉ có 1 nhóm chức? và nếu nó là p.ứ trùng hợp tại sao lại cho sản phẩm là h20.
Đây là phản ứng trùng ngưng, không phải trùng hợp. Hình của em đây (thể hiện cơ chế pứ luôn đó)
1a.jpg


Em thấy nó đã hình thành 2 nhóm chức OH. Điều kiện phản ứng trùng ngưng (theo I.U.P.A.C) là monome cần có ít nhất 2 nhóm chứ cùng loại hoặc khác loại, có khả năng phản ứng được với nhau.
Sau đó
1b.jpg


Ở đây fomandehyt không "trực tiếp" tham gia trùng ngưng mà nó cùng với phenol tạo ra hợp chất mới thỏa mãn đk trùng ngưng (cái này gọi là "lách luật" :)) )Nếu viết là như sau thì sẽ không hiểu được cơ chế của nó
ppf.jpg

Ở đây dấu hiệu là cho ra [TEX]H_2O[/TEX] nên không phải là trùng hợp.
:)&gt;-

From Rocky
 
R

rocky1208

đưa lên mấy bài cho mọi người thử làm nha. ai làm đc sẽ thank đấy, làm cho pic thêm vui.sao cứ để anh rocky làm hết thế.
Thanks em nhé. Chẳng có bạn nào làm giúp cả, ôm mỗi cái pic này chắc anh cũng đủ chết rồi. Hic ....:khi (46):
còn cho em hỏi câu này với: cho m(g) Fe vào dd chứa 0,2 mol CuCl2 và0,1 mol FeCl3 và 0,2 mol AlCl3.Sau pư xong thu đc dd A.
a)để dd A chứa 2 muối thì gtrị cảu m là: A.1,4g B.2,8g C.14g D.28g
b)để dd A chứa 3muối thì gtrị của m là ?
c) để dd A chứa 4 muối thì gtrị m là?
Em viết 2 pứ sau: theo đúng thứ tự nhé

  • [TEX]Fe + 2Fe^{3+} -> 3Fe^{2+}(1)[/TEX]
  • [TEX]Fe+ Cu^{2+} -> Fe^{2+} + Cu(2)[/TEX]
Chắc chắn 2 muối là [TEX]AlCl_3[/TEX] và [TEX]FeCl_2[/TEX]
a. Để 2 muối thì muối thì (1) và (2) phải hết -> nFe = 1/2 nFeCl3 + nCuCl2 = 0.25 mol -> ...
b. Để 3 muối thì muối thứ 3 là [TEX]CuCl_2[/TEX], tức (1) hết, còn (2) có thể pứ 1 ít, có thể không pứ -> từ đó em suy ra khoảng của m (là một bất đẳng thức nhé...< m<...)
c. Làm tương tự: muối có thêm [TEX]FeCl_3[/TEX] -> khoảng của m

:)&gt;-
From Rocky
 
G

giotbuonkhongten

Sức có hạn, e làm vài bài nghen :)
1/ Este X có CTPT [TEX]C_7H_{12}O_4[/TEX] . Khi cho 51,9 (g) X tác dụng 300g dd NaOH 4% thì thu được một ancol hai chức Y và 26,7g hỗn hợp hai muối. CTCT thu gọn của X là:
A. [TEX]HCOO- (CH_2)_4 - OOCCH_3[/TEX]
B. [TEX]CH_3COO - (CH_2)_3 - OOCCH_3[/TEX]
C. [TEX]C_2H_5COO - (CH_2)_3 - OOCH[/TEX]
D. [TEX]CH_3COO - (CH_2)_2 - OOCC_2H_5[/TEX]

nNaOH = 0,3 mol --> m muối = 0,3 mol
nancol = 0,15 = neste
Đlbtoàn klượng => m ancol = m este+ m NaOH - m muối =51,9 + 12 - 26,7 = 37,2 g
==> M = 248g to ghê trời -> chia cho 4 thì ra 62 C2H4(OH)2 :)
M este = 346 g -> chịu thôi
Cách làm bài này là thế đó, nhưng số lạ nhỉ :(
 
R

rocky1208

anh oi cho em hoi cach viet dog phan peptit, vd cho 3 loai A,B.C thi tao ra bao nhieu peptit
Em phải nói rõ là đi peptit, tri peptit hay tetra peptit... chứ. Anh sẽ ví dụ trường hợp tri peptit. Giả sử 3 thằng là A, B, C vậy các tripeptit là

  • với A đầu mạch: A-A-A; A-A-B; A-A-C; A-B-A; A-B-B; A-B-C; A-C-A; A-C-B; A-C-C (9 tên)
  • Tương tự cho B và C thêm 18 tên nữa -> 27 tên. Ở đây cần chú ý A-B-B là khác B-B-A nên mới nhiều như vậy.
Bây giờ ta giải quyết bài toán trên góc độ toán học: Lập một bộ 3 phần tử có sắp thứ tự, mà các phần tử lấy từ tập E ={A, B,C} và không yêu cầu các phần tử phải khác nhau.
Giả sử: bộ cần lập là [TEX]\overlin{xyz}[/TEX].

  • Chọn x: 3 cách (có thể chọn A, B, C đều được)
  • Tương tự chọn y, z , mỗi thằng cũng có 3 cách.
Theo quy tắc nhân ta có 3*3*3 = 27 cách

:)&gt;-
From Rocky
 
R

rocky1208

nếu có n aminoaxit , khi thay đổi trật tự các aa sẽ có n! đồng phân khác nhau
nếu có n aa thì số liên kết peptit là n -1
có 3 aa thì co 3! = 6 loại tri peptit
Nếu dùng giai thừa không được. Khi đó em chỉ xét những peptit có đơn phân khác nhau thôi: tức ABC, BCA, ACB, ... còn AAA lại không được tính.
 
S

silvery21

3) 1 bản cực =Fe có klượng 50g cho vào dd chứa 3,2 g kl R dưới dạng muối clorua.Sau khi pư xảy ra htoàn thấy klượng bản cực tăg 0,8% so với bđ.Xác địh kl R.


m tăng = mKL sau -mKL ban đầu
sau đó tính đc mol rujf tính R
:)[/COLOR][/SIZE]
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

3) 1 bản cực =Fe có klượng 50g cho vào dd chứa 3,2 g kl R dưới dạng muối clorua.Sau khi pư xảy ra htoàn thấy klượng bản cực tăg 0,8% so với bđ.Xác địh kl R.:)
mkloai tăng = m được - m mất = m R bám vào - m Fe tan ra. Dựa vào đó tính rồi sẽ ra
dựa vào dãy đh nếu thu đc 2 muối nó gồm FeCl2 ; ALCl3 vì AL mạnh nó sẽ pư hết trc
tương tự vs 2 TH còn lại
Cái này em nhầm rồi, kim loại (có tính khử) càng mạnh thì ion tương ứng có (tính oxi hóa) càng yếu. Ở đây là [TEX]AlCl_3[/TEX] chứ không phải Al. Kim loại Fe làm sao mà đẩy Al ra khỏi muối [TEX]AlCl_3[/TEX] được :)

:)&gt;-
From Rocky
 
Top Bottom