[Hóa]Giải bài theo yêu cầu

1

123456auauau

1/ Hỗn hợp X gồm 2 chất A, B là các amino axit no chứa 1 chức axit, 1 chức amino

Nếu cho một lượng hỗn hợp X tác dụng với 110ml dung dịch HCl 2M, thu được dung dịch Y. Để phản ứng hết với các chất trong dung dịch Y cần 140 ml dung dịch KOH 3M

Mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn cùng một lượng hỗn hợp X nói trên rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy qua bình đựng dung dịch NaOH đặc, dư thì khối lượng bình này tăng thêm 32,8 gam. Biết rằng khi đốt cháy hỗn hợp X thu được Nitơ ở dạng đơn chất

a) Xác định công thức phân tử của A, B biết M ( B) / M ( A) = 103/75
b) Tình thành phần % theo số mol của từng chất trong hỗn hợp X



2/ Cho vài giọt vôi sữa vào cốc đựng dung dịch saccarozo, khuấy nhẹ, sau đó thổi khí CO2 vào dung dịch trên
Nêu hiện tượng và viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra. Các phản ứng trên có ứng dụng gì trong thực tế?



3/ Hỗn hợp X gồm axit cacboxylic đơn chức Y và este đơn chức Z ( phân tử chỉ chứa C, H , O ) Đun nóng m gam hỗn hợp X với 400 ml dung dịch NaOH 1M. Cô can dung dịch sau phản ứng thu được p gam một rượu ( hay ancol ) R và 24,4 gam hỗn hợp rắn khan E gồm hai chất có số mol bằng nhau. Cho p gam rượu R tác dụng với Na dư thoát ra 0,56l khí

a) Xác định công thức phân tử của rượu R và tính giá trị của p biết trong phân tử R, phần trăm khối lượng C và H tương ứng là 52,17% và 13,04%

b) Xác định công thức cấu tạo của Y,Z. Tìm m

c) Trộn đều 24,4 gam hỗn hợp rắn khan E vs CaO, sau đó nung nóng hỗn hợp thu được V lít một khí G. TÍnh V

Giả thiết hiệu suất các phản ứng là 100%. Thể tích các khí đo được ở đktc




4/ Hoàn thành sơ đồ sau bằng các phương trình phản ứng


C4H10 ( cracking) -> C3H6 ( + H2, xt Ni, nhiệt độ) -> A ( + Cl2, askt) -> B1 ( + H2O, H+) -> B2 ( + CuO, nhiệt độ) -> B3

A ( + Cl2, askt) -> D1 ( + NaOH) -> D2 ( + O2, xúc tác Cu, nhiệt độ ) -> D3


5/ Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm 2 rượu đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, thu được 5,6 lít khí CÒ ( dktc) và 6,3 gam nước

a) Xác định công thức phân tử của 2 rượu và tính thành phần % theo khối lượng của mỗi rượu trong X
b) Oxi hóa hoàn toàn m gam hỗn hợp X trên bằng CuO, đun nóng thu được hỗn hợp chất hữu cơ Y ( giả thiết rằng trong Y không có rượu và axit) Cho Y tác dụng với Ag2O trong NH3 dư thu được kết tủa Ag. Hòa tan hết lượng Ag này trong dung dịch HNO3 đặc, nóng thì thu được 2,05 lít khí NO duy nhất ở 27 độ C và 1,2 atm

Xác định công thức cấu tạo của 2 rượu. Điều chế hai rượu từ anken tương ứng
 
X

xuka_forever_nobita

2/ Cho vài giọt vôi sữa vào cốc đựng dung dịch saccarozo, khuấy nhẹ, sau đó thổi khí CO2 vào dung dịch trên
Nêu hiện tượng và viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra. Các phản ứng trên có ứng dụng gì trong thực tế?

[TEX]C_{12}H_{22}O_{11}+ Ca(OH)_2 + H_2O------->C_{12}H_{22}O_{11}.CaO.2H_2O[/TEX]
Khi thổi khí CO2 vào thì tạo thành kết tủa
[TEX]C_{12}H_{22}O_{11}.CaO.2H_2O + CO_2----> C_{12}H_{22}O_{11} + CaCO_3 + 2H_2O[/TEX]
Tính chất này được ứng dụng trong việc tinh chế đường
 
R

rocky1208

zậy thì cộng thêm vào số giai thừa, như có 3 thì +3 phải hok?
Vẫn chưa đúng. Nếu thế trường hợp ABB lại không được xét. Bài bnayf làm như một bài toán tổ hợp: lập một bộ 3 phần tử không yêu cầu khác nhau lấy từ tập 3 phần tử cho trước. Phải dùng quy tắc nhân (thực ra lên đại học nó gọi là chỉnh hợp lặp). Tổ hợp, chỉnh hợp (không lặp), và hoán vị chỉ xét những phần tử khác nhau chứ không xét những phần tử bị trùng. Vì vậy bài này tốt nhất là em làm theo quy tắc nhân. Anh giải chi tiết rồi đó. Em đọc lại là hiểu. Tất cả sẽ có 3*3*3 =27 trường hợp.

Mấy bạn giúp anh trả lời các bạn nhé. Anh bận rồi. Online vì cả công việc nữa mà :D
:)>-
From Rocky
 
Last edited by a moderator:
M

meoxinhtuoi

Có mấy bài cần moị người chỉ giáo giùm. Mình đang cần rất gấp, mà chả biết phải hỏi ai. Giúp mình nhé :D

1/ Este X có CTPT [TEX]C_7H_{12}O_4[/TEX] . Khi cho 51,9 (g) X tác dụng 300g dd NaOH 4% thì thu được một ancol hai chức Y và 26,7g hỗn hợp hai muối. CTCT thu gọn của X là:
A. [TEX]HCOO- (CH_2)_4 - OOCCH_3[/TEX]
B. [TEX]CH_3COO - (CH_2)_3 - OOCCH_3[/TEX]
C. [TEX]C_2H_5COO - (CH_2)_3 - OOCH[/TEX]
D. [TEX]CH_3COO - (CH_2)_2 - OOCC_2H_5[/TEX]

2/ Hợp chất hữu cơ X chứa một loại nhóm chức có CTPT là [TEX]C_8H_{14}O_4[/TEX] . Khi thủy phân X trong dung dịch NaOH thu được một muối và hỗn hợp hai rượu A,B. Phân tử rượu B có số nguyên tử C gấp đôi phân tử rượu A. Khi đun nóng với [TEX]H_2SO_4 [/TEX]đặc ở đk thích hợp thì A cho 1 olefin và B cho 3 o:khi (179):lefin đồng phân. CTCT thu gọn của X là:
A. [TEX]CH_3OOCCH_2CH_2COOCH_2CH_3[/TEX]
B. [TEX]C_2H_5OCO - COOCH_2CH_2CH_3[/TEX]
C. [TEX]OHCOCH_2CH_2CH_2CH_2COOCH_3[/TEX]
D. [TEX]C_2H_5OCO - COOCH_2CH(CH_3)_2[/TEX]

3/ Trộn 100ml [TEX]CH_3COOH[/TEX] 1M nguyên chất với 10ml ancol etylic [TEX]46^0[/TEX] (D=0,8gam/ml). Đun nóng hỗn hợp này sau một thời gian rồi cho tác dụng với Na dư thì thấy có được 3,584 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc) . Khối lượng este sinh ra là:
A. 14,08
B. 28,16
C. 9,48
D. 1,76

4/ Cho glixerol tác dụng với hỗn hợp 3 axit béo gồm: axit oleicaxit, axit stearic, axit panmitic thì số este thu được tối đa là:
A. 12 B.15 C.18 D. 21

(Mình không rõ axit oleicaxit là chất thế nào? Không biết có phải cô viết nhầm không, nếu bạn nào biết thì chỉ mình với nhé. :”> , nhưng có lẽ cũng không ảnh hưởng tới kết quả phải không :-? )

5/ Xà phòng hoá 1kg lipit có chỉ số axit là 2,8 người ta cần dung 350ml KOH 1M. Khối lượng glixerol thu được là:
A.9,2gam
B. 18,4 gam
C. 32,2 gam
D. 16,1 gam

Bài này mình tính mà đều ra kết quả khác. Các bạn giải chi tiết giùm mình xem mình sai ở đâu được không. Tks

6/ Hợp chất hữu cơ mạch hở X là este đơn chức, không no, có một nối đôi giữa C=C. trong phân tử X có số nguyên tử C ứng với số nguyên tử C của hiđrocacbon ở đkiện thường ở thể khí. Đun X với dd NaOH được muối X1 và chất hữu cơ X2. Đem X2 tác dụng với nước clo được chất hữu cơ X3 có khả năng hoà tan [TEX]Cu(OH)_2[/TEX]. X có tên gọi là:
A. metyl acrylat
B. metyl metacrylat
C anlyl fomiat
D. vinyl axetat

7/ Đốt cháy hoàn toàn x gam este E cần 0,2 mol [TEX]O_2[/TEX]. Cho sản phẩm cháy được hấp thụ hết vào dd KOH thấy khối lượng dung dịch tăng 12,4gam. CTPT của E là
[TEX]A. C_4H_6O_4[/TEX]
[TEX]B. C_4H_8O_2[/TEX]
[TEX]C. C_3H_6O_2[/TEX]
[TEX]D. C_2H_4O_2[/TEX]

Bài này mình mò theo từng đáp án thấy D là phù hợp nhưng mà chả biết giải sao :”>

8/ Để xà phòng hoá hoàn toàn 3,28gam hỗn hợp hai este được tạo ra từ hai axit đơn chức, mạch hở và một ancol đơn chức, mạch hở cần dùng 500ml dung dịch NaOH 0,1M. Khối lượng muối thu được sau phản ứng xà phòng hoá là
A. 6,38
B. 3,68
C. 5,28
D. 2,98
9/ Thực hiện phản ứng este hoá giữa glixerol và hỗn hợp 3 axit A, B,C (axit dư) thu được bao nhiêu triglixerit (este 3 lần este của glixerol)?
A. 3
B. 12
C. 9
D. 18

Mình đếm đi đếm lại toàn được 10 là sao :((
10/ Cho 10,28g hỗn hợp hai este đơn chức tác dụng vừa đủ với dd NaOH thu được 8,48gam muối của hai axit hữu cơ kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và một ancol. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn 20,56 gam hỗn hợp hai este này cần 1,26 mol oxi, thu được khí [TEX]CO_2[/TEX] và 15,12 gam nước. CTCT của hai este là :
[TEX]A. HCOOC(CH_3)=CH_2[/TEX] và [TEX]CH_3COOC(CH_3)=CH_2[/TEX]
[TEX]B. HCOOCH_2CH=CH_2[/TEX] và [TEX]CH_3COOCH_2CH=CH_2[/TEX]
[TEX]C. CH_3COOCH_2CH=CH_2[/TEX] và [TEX]C_2H_5COOCH_2CH=CH_2[/TEX]
[TEX]D. CH_3COOCH=CHCH_3[/TEX] và [TEX]C_2H_5COOCH=CHCH_3[/TEX]
11/ Xà phòng hoá hoàn toàn 20,4 gam chất rắn hữu cơ X đơn chức bằng dung dịch NaOH thu được muối Y và hợp chất hữu cơ Z. Cho Z tác dụng với Na dư thu được 2,24 lit [TEX]H_2 [/TEX](đktc) . Nung Y với NaOH(rắn) được khí R có tỉ khối với [TEX]O_2[/TEX] là 0,5. Z+ CuO ([TEX]t^0[/TEX]) có sản phẩm tham gia phản ứng tráng gương. X là chất nào?


Một số lý thuyết em đã mò sách rồi mà vẫn chưa hiểu. Mong mọi ngươì giúp đỡ ạ :)
Làm xong đồng bài tập mấy mem post lên thì chắc anh Rocky tối ngủ mơ thấy mấy cái công thức hoá học nhảy tùm lum luôn...:khi (114):.
4.
số monoeste:6
số đieste tạo từ cùng loại axit:6
số đieste tạo từ 2 axit khác loại:9( 3*tổ hợp chập 2 của 3 hj)
-> 21.
Nhưng chưa tính số trieste nữa, còn nhiều hơn thế này nhiều, bạn xem lại yêu cầu bài hộ mình hj....
9.
số trieste tạo thành từ cùng 1 loại axit:3(dễ dàng thấy được)
số trieste tạo từ 2 loại axit: 12(chịukhó đếm)
số trieste tạo từ 3 loại axit:3( 3*tổ hợp chập 3 của 3)
:khi (189):...
 
Last edited by a moderator:
M

meoxinhtuoi

2/ Hợp chất hữu cơ X chứa một loại nhóm chức có CTPT là
latex.php
. Khi thủy phân X trong dung dịch NaOH thu được một muối và hỗn hợp hai rượu A,B. Phân tử rượu B có số nguyên tử C gấp đôi phân tử rượu A. Khi đun nóng với
latex.php
đặc ở đk thích hợp thì A cho 1 olefin và B cho 3 oefin đồng phân. CTCT thu gọn của X là:
A.
latex.php

B.
latex.php

C.
latex.php

D.
latex.php

ơ chỉ có đáp án D là có 8C thôi mà nhưng (CH3)2-CH-CH2-OH tách nước đâu có cho 3 olefin nhểy. CH3-CH2-CH(CH3)-OH thì mới cho 3 olefin chứ(có cis,trans).
Oh! thật là bẫy:khi (59):
 
Z

zzthaemzz

Vẫn chưa đúng. Nếu thế trường hợp ABB lại không được xét. Bài bnayf làm như một bài toán tổ hợp: lập một bộ 3 phần tử không yêu cầu khác nhau lấy từ tập 3 phần tử cho trước. Phải dùng quy tắc nhân (thực ra lên đại học nó gọi là chỉnh hợp lặp). Tổ hợp, chỉnh hợp (không lặp), và hoán vị chỉ xét những phần tử khác nhau chứ không xét những phần tử bị trùng. Vì vậy bài này tốt nhất là em làm theo quy tắc nhân. Anh giải chi tiết rồi đó. Em đọc lại là hiểu. Tất cả sẽ có 3*3*3 =27 trường hợp.

:)>-
From Rocky

Anh Rocky đúng rồi đấy bạn
mình chỉ tổng quát lại công thức thôi:
nếu chỉ tính các amino axit khác nhau thì có n!(ABC,BAC,CBA...)
còn tính cả trùng lặp luôn thì có n^n (tính luôn cả AAA,ABB,AAB...)
 
R

rocky1208

Dạo này anh bận quá nên không lên diễn đàn thường xuyên được. Các em thông cảm nhé ;)

Có mấy bài cần moị người chỉ giáo giùm. Mình đang cần rất gấp, mà chả biết phải hỏi ai. Giúp mình nhé

1/ Este X có CTPT [TEX]C_7H_{12}O_4[/TEX] . Khi cho 51,9 (g) X tác dụng 300g dd NaOH 4% thì thu được một ancol hai chức Y và 26,7g hỗn hợp hai muối. CTCT thu gọn của X là:
A. [TEX]HCOO- (CH_2)_4 - OOCCH_3[/TEX]
B. [TEX]CH_3COO - (CH_2)_3 - OOCCH_3[/TEX]
C. [TEX]C_2H_5COO - (CH_2)_3 - OOCH[/TEX]
D. [TEX]CH_3COO - (CH_2)_2 - OOCC_2H_5[/TEX]

Theo giải thiết thì este là este 2 chức của rượu 2 chức và 2 acid đơn chức -> gọi là [TEX](RCOO)_2R'[/TEX].
nNaOH = 0.3 mol
nEste = 0.346 mol -> Este dư, phản ứng đc tính theo NaOH
PTPU
[TEX](RCOO)_2R' + 2NaOH -> 2RCOONa + R'(OH)_2[/TEX]
0.15 <---------- 0.3 mol ---> 0.3 mol --> 0.15 mol
từ ptpu ta có
m este pu = 0.15*150 = 22.5 gam
m NaOH pu = 0.3* 40 = 12 gam
m Muối (giả thiết cho) = 26.7 gam
Theo BTKL thì m rượu = (22.5+12)-26.7 = 7.8 gam
-> M rượu = 52 -> R' = 18 -> không có gốc R' nào thỏa mãn. :-??
2/ Hợp chất hữu cơ X chứa một loại nhóm chức có CTPT là [TEX]C_8H_{14}O_4[/TEX] . Khi thủy phân X trong dung dịch NaOH thu được một muối và hỗn hợp hai rượu A,B. Phân tử rượu B có số nguyên tử C gấp đôi phân tử rượu A. Khi đun nóng với [TEX]H_2SO_4 [/TEX]đặc ở đk thích hợp thì A cho 1 olefin và B cho 3 olefin đồng phân. CTCT thu gọn của X là:
A. [TEX]CH_3OOCCH_2CH_2COOCH_2CH_3[/TEX]
B. [TEX]C_2H_5OCO - COOCH_2CH_2CH_3[/TEX]
C. [TEX]OHCOCH_2CH_2CH_2CH_2COOCH_3[/TEX]
D. [TEX]C_2H_5OCO - COOCH_2CH(CH_3)_2[/TEX]
gọi số C trong rượu A là a, trong B là b. Do este là este 2 chức của acid 2 chức và 2 rượu đơn chức nên trong gốc acid có tối thiểu 3 C (vì tối thiểu -OOC-COO-) mà cả phân tử có 8 C -> a+b <=6.
TH1: a=b=3: -> loại vì chỉ tạo ra 1 olefin duy nhất là CH2=CH-CH2
TH2: a=2, b=6: Rượu A cho 1 olefin -> C2H5OH , rượu b cho 3 Olefin là C4H9-OH (3 olefin là CH2=CH-CH2-CH3, cis - CH3-CH=CH-CH3, trans - CH3-CH=CH-CH3)
Đáp án B nhé. D không được vì rượu B chỉ tạo được mỗi CH2=C(CH3)-CH3
3/ Trộn 100ml [TEX]CH_3COOH[/TEX] 1M nguyên chất với 10ml ancol etylic [TEX]46^0[/TEX] (D=0,8gam/ml). Đun nóng hỗn hợp này sau một thời gian rồi cho tác dụng với Na dư thì thấy có được 3,584 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc) . Khối lượng este sinh ra là:
A. 14,08
B. 28,16
C. 9,48
D. 1,76
n acetic = 0.1 mol
Trong 10 ml rượu 46 độ tính ra có 3.68 gam etylic và 4.32 gam nước
n etylic = 3.68/ 46 = 0.08 mol
n nước = 4.32/ 18 = 0.24 mol
nH2 = 0.16 mol
PTPU
[TEX]CH_3COOH + C2_H_5OH -> CH_3COOC_2H_5 +H_2O (1)[/TEX]
x mol --------------> x mol ---------------> x mol----------> x mol
Kết thúc ta được
x + 0.24 mol H2O
0.08-x mol rượu dư
0.1 - x mol acid dư
Nhận xét cứ 1 mol 3 chất đều cho 1/ 2 mol H2 -> nH2 = 0.5*(x+0.24 +0.08-x+0.1-x) = 0.5*(0.42-x)-> có pt : 0.5*(0.42 -x) = 0.16 -> x = 0.1 mol
Từ đó em tính ra m Este = 8.8 gam . Không có đáp án. bạn nào xem giúp anh cái.
4/ Cho glixerol tác dụng với hỗn hợp 3 axit béo gồm: axit oleicaxit, axit stearic, axit panmitic thì số este thu được tối đa là:
A. 12 B.15 C.18 D. 21

(Mình không rõ axit oleicaxit là chất thế nào? Không biết có phải cô viết nhầm không, nếu bạn nào biết thì chỉ mình với nhé, nhưng có lẽ cũng không ảnh hưởng tới kết quả phải không
bài này không nên viết. Em tưởng tượng glyerol là R. 3 gốc acid gắn vào là abc -> este là Rabc. Mỗi một cách sắp xếp abc cho một este mơi. Ta dùng phương pháp tổ hợp giống như lớp 11.
Chọn a có 3 cách, b có 3 cách, c có 3 cách -> 27 cách.
Tuy nhiên lạo đi các TH trùng ví dụ chọn a là panmitic, c là stearic thì cũng giống như chọn a là stearic, và c là panmictic (vì lật ngược lại là giống nhau). Vì vậy số trường hợp trùng chính là số hoán vị của a và c -> 3! = 6 cách
Vậy est được lập là 27 -6 = 21 thằng.
Những bài khác em em tự làm nốt nhé. Hoặc bạn nào rỗi rãi thì làm hộ anh cái. Bây giờ anh bận mất rồi :(
:)&gt;-
From Rocky
 
M

meoxinhtuoi

Dạo này anh bận quá nên không lên diễn đàn thường xuyên được. Các em thông cảm nhé ;)



Theo giải thiết thì este là este 2 chức của rượu 2 chức và 2 acid đơn chức -> gọi là [TEX](RCOO)_2R'[/TEX].
nNaOH = 0.3 mol
nEste = 0.346 mol -> Este dư, phản ứng đc tính theo NaOH
PTPU
[TEX](RCOO)_2R' + 2NaOH -> 2RCOONa + R'(OH)_2[/TEX]
0.15 <---------- 0.3 mol ---> 0.3 mol --> 0.15 mol
từ ptpu ta có
m este pu = 0.15*150 = 22.5 gam
m NaOH pu = 0.3* 40 = 12 gam
m Muối (giả thiết cho) = 26.7 gam
Theo BTKL thì m rượu = (22.5+12)-26.7 = 7.8 gam
-> M rượu = 52 -> R' = 18 -> không có gốc R' nào thỏa mãn. :-??

gọi số C trong rượu A là a, trong B là b. Do este là este 2 chức của acid 2 chức và 2 rượu đơn chức nên trong gốc acid có tối thiểu 3 C (vì tối thiểu -OOC-COO-) mà cả phân tử có 8 C -> a+b <=6.
TH1: a=b=3: -> loại vì chỉ tạo ra 1 olefin duy nhất là CH2=CH-CH2
TH2: a=2, b=6: Rượu A cho 1 olefin -> C2H5OH , rượu b cho 3 Olefin là C4H9-OH (3 olefin là CH2=CH-CH2-CH3, cis - CH3-CH=CH-CH3, trans - CH3-CH=CH-CH3)
Đáp án B nhé. D không được vì rượu B chỉ tạo được mỗi CH2=C(CH3)-CH3

n acetic = 0.1 mol
Trong 10 ml rượu 46 độ tính ra có 3.68 gam etylic và 4.32 gam nước
n etylic = 3.68/ 46 = 0.08 mol
n nước = 4.32/ 18 = 0.24 mol
nH2 = 0.16 mol
PTPU
[TEX]CH_3COOH + C2_H_5OH -> CH_3COOC_2H_5 +H_2O (1)[/TEX]
x mol --------------> x mol ---------------> x mol----------> x mol
Kết thúc ta được
x + 0.24 mol H2O
0.08-x mol rượu dư
0.1 - x mol acid dư
Nhận xét cứ 1 mol 3 chất đều cho 1/ 2 mol H2 -> nH2 = 0.5*(x+0.24 +0.08-x+0.1-x) = 0.5*(0.42-x)-> có pt : 0.5*(0.42 -x) = 0.16 -> x = 0.1 mol
Từ đó em tính ra m Este = 8.8 gam . Không có đáp án. bạn nào xem giúp anh cái.

bài này không nên viết. Em tưởng tượng glyerol là R. 3 gốc acid gắn vào là abc -> este là Rabc. Mỗi một cách sắp xếp abc cho một este mơi. Ta dùng phương pháp tổ hợp giống như lớp 11.
Chọn a có 3 cách, b có 3 cách, c có 3 cách -> 27 cách.
Tuy nhiên lạo đi các TH trùng ví dụ chọn a là panmitic, c là stearic thì cũng giống như chọn a là stearic, và c là panmictic (vì lật ngược lại là giống nhau). Vì vậy số trường hợp trùng chính là số hoán vị của a và c -> 3! = 6 cách
Vậy est được lập là 27 -6 = 21 thằng.
Những bài khác em em tự làm nốt nhé. Hoặc bạn nào rỗi rãi thì làm hộ anh cái. Bây giờ anh bận mất rồi :(
:)>-
From Rocky
Bài 2:Anh xem lại đáp án đi, đáp án B chỉ có 7C thôi mà, sai ngay từ đầu
Bài 4: chỉ tính số monoeste với đieste thì đã là 21 rồi mà, anh xem lại hộ em cái hj:khi (39):
 
C

cockanh

giúp em bài này em đang cần gáp
cho 2,7g Al vào dung dich chua NaOH và NaNO3 thu đc V lit khi (dktc). Tìm V
Đ/s:0,84lit đó anh ạ nhung em ko bít làm
 
L

letrankhanhngoc

cho mình hỏi bài 4 sgk hoa' nâng cao 11 trang 36 luôn hic khó ko hiểu luôn!!!
.. Tại sao trog các hơp chất nitơ chỉ có hoá trị tối đa là 4 trog khi đối vs các nguyên tố còn lại hoá trị tối đa của chúng lại la 5????? help vs thank you mọi người nhiều !!! arigato gozaimasu!!!
 
H

huynhtantrung

mình có bài này bạn giải thích số phối trí là gì, giúp mình nha

Pb có khối lượng riêng là 11,34 g/ cm3 ở 20C. Khối lượng mol của Pb là 207,21 g/mol> Trong tinh thể nguyên tử Pb có số phối trí là 12.
a. Tính r Pb
b. Hởi Pb kết tinh theo loại mạng tinh thể nào biết rằgn thể tích mỗi tế bào tinh thể là 11,837 . 10^-23 cm3?

Thanks, bạn
 
Z

zzthaemzz

cho mình hỏi bài 4 sgk hoa' nâng cao 11 trang 36 luôn hic khó ko hiểu luôn!!!
.. Tại sao trog các hơp chất nitơ chỉ có hoá trị tối đa là 4 trog khi đối vs các nguyên tố còn lại hoá trị tối đa của chúng lại la 5????? help vs thank you mọi người nhiều !!! arigato gozaimasu!!!
hì,có lẽ bạn hiểu nhầm rồi
hóa trị của nó tối đa chỉ là 4 thôi
còn 5 là số oxi hóa tối đa
vì N còn 1 cặp e chưa dùng đến
nên khi gặp những nguyên tối khác "cần", nó sẽ "cho mượn", người ta gọi liên kết đó là liên kết cho nhận
ví dụ như trong ion NO3- thì N đã đưa 2 e của mình cho oxi dùng chung
còn để xác định hóa trị, bạn chỉ xác định những liên kết cộng hóa trị thôi
 
T

tuonglaituoisang_999

cần ít nhất 30ml dd H2SO4 1M để trung hòa 50 ml dd metylamin. Tính CM metylamin?

giải:
do dùng ít nhất nên pứ tạo muối aixt:
CH3NH2 + H2SO4 ---> CH3NH3HSO4
mình nghĩ như vậy nhưng thầy giáo mình bảo là tạo muối sunfat:
2CH3NH2 + H2SO4 ---> (CH3NH3)2SO4.
các cậu cho mình ý kiến nha! thanks các cậu nhiều?
 
I

i.d0ntcare

bt dạng co2 tác dụng dd kiềm, khối luong dd tang hay giam sau p.ứ là sao??///
vd; đốt A gồm 2 hidrocacbon liên tiếp, hấp thụ sp vào 3lít ca(oh)2 0,01M, thu đc kết tủa và kl dd tăng 2,46g, cho BA(0H)2 vào lại thấy có kết tủa nữa. tổng kl kết tủa 2 lần là 6,94g. tìm kl mỗi hidrocacbon.?
đốt 2 ruou CH3OH và C2H5OH, cho sp vào 0,15mol BA(Oh)2, tạo kết tủa và lượng kết tủa giảm 4,6g, thêm BA(Oh)2 dư vào có 19,7g kết tủa nữa. kl mỗi ruou?
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

bt dạng co2 tác dụng dd kiềm, khối luong dd tang hay giam sau p.ứ là sao??///
vd; đốt A gồm 2 hidrocacbon liên tiếp, hấp thụ sp vào 3lít ca(oh)2 0,01M, thu đc kết tủa và kl dd tăng 2,46g, cho BA(0H)2 vào lại thấy có kết tủa nữa. tổng kl kết tủa 2 lần là 6,94g. tìm kl mỗi hidrocacbon.?

nCa(OH)2 = 0,03 mol

CO2 + Ca(OH)2 --> CaCO3
a --------- a -------------- a
2CO2 + Ca(OH)2 --> Ca(HCO3)2
2b ---------- b ------------ b


Gọi a, b lần lượt là số mol CO2
[TEX]\Rightarrow\left{a + b = 0,03 \\ 100(a + b) + 197b = 6,94 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow\left { a = 0,01\\ b= 0,02[/TEX]

mH2O = mdd tăng - mCO2 + mCaCO3 = 1,26g --> nH2O = 0,07 mol

n trung bình = 2,5 mà nH2O > nCO2 --> ankan --> C3H8 và C2H6

--> nC2H6 = 0,01 mol --> nC3H8 = 0,01 mol
 
Last edited by a moderator:
A

anh11345

anh ơi làm giúp em mấy bài tưởng nuốt được mà hoá ra lại khó nhè nha
1)đốt cháy hoàn toàn 16,8 g muối sunfat của kim loại hoá trị 2 không đổi thu được chất rắn X và khí B. hoà tan hết X = 1 lượng vừa đủ dd H2SO4 35% được dd muối có nồng độ 44,44%. Lấy dd muối này làm lạnh xuống nhiệt độ thấp thấy tách ra 25g tinh thể ngậm nước Y và dung dịch bão hoà có nồng độ 31,58%. xác định Y
2)cho 18,56 g sắt oxit tác dụng hết với dd HNO3 sau phản ứng thu dd X và 0,224 lit khi 1 oxit của nito(sản phẩm khử !) . xác định 2 công thức oxit
 
A

autosex

anh có thể giúp em tả lời câu nay dc ko ạ. Sục propilen vào dung dich HBr có lẫn 1 ít NaCl và ancol metylic.xác định các sản phẩm và neu cơ chế phản ứng . Em xin cảm ơn
 
M

my_love_tn97

cho 8(g) hon hop A gom Fe va 1 kim loai M thuoc nhom IIA vao dd H2SO4 loang du thay thoat ra 4,48(l)khi o dktc.neu cho 3,6(g)M vao dd HCL du thi khi thoat ra nho hon 4 lit.xac dinh M?
 
Top Bottom