[Hóa]Giải bài theo yêu cầu

R

rocky1208

là sao ạ?? e chả hiểu j???...................hai cái này khác nhau hoàn toàn..à??
Mình cũng đang check lại. Mình cũng nghĩ sai ở chỗ đó. Ý mình là hỗn hợp sẽ giũ nguyên tỷ lệ C, và H dù sử dụng bất cứ trong thí nghiệm nào.
hh có C2H2 xmol -> 2a mol C, có C3H6 b mol-> 3b mol C, có CH4 c mol -> có c molC. Vậy tộng cộng nC =2a+3b+c. Làm tương tự cho H. Mình cũng không biết nó có giữ nguyên tỷ lệ 8:14 đó trong Thí nghiệm 2 không nữa :(
 
R

rocky1208

Em nghĩ là 8 lk
dd 1 ancol1+ H20 có 4 loại lk H :
  • ancol - H2O (2 cái)
  • H20 - H2O (1)
  • ancol-ancol (1)

ancol # cũng tương tự nhưng ko có lk H2O-H2O mà thay vào đó là ancol # với ancol 1

4 + 4 = 8

Anh thử xem lại nào :-?
ai bảo không có lk H2O-H2O nào. bạn vào ĐÂY nhé. Mình viết rất chi tiết. bạn đọc kỹ cơ chế của nó nhé . H2S và H2O, tại sao H2S thể khí còn H2O thể lỏng trong khi PTK H2S =34 >H20=18, chính là vì trong H2O có LK hydro.
Bây giờ giả sử 3 chất là A, B, C nhé :
liên kết H cùng loại: A-A, B-B, C-C
liên kết H khác loại: A-B, B-C, A-C
còn cái nào nữa nào? :)
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

tiện a giải giùm e bài này nhé:
xà phòng hoá 10g 1 lipit trung tính cần 1.68g KOH .từ 1 tấn lipit trên điều chế đc bao nhiêu tấn xà phòng natri loại 72%
nKOH=0,03 mol
=>nNaOH=0,03 mol => n(C3H5(OH)3 =0,01 mol
Vậy m xà phòng Natri 72% khi 10 g Lipit là (10+0,03.40-0,01.92).72%=7,4016(g)
=> m xà phòng khi 1 tấn lipit là:740,16 (kg)
 
C

conech123

tiện a giải giùm e bài này nhé:
xà phòng hoá 10g 1 lipit trung tính cần 1.68g KOH .từ 1 tấn lipit trên điều chế đc bao nhiêu tấn xà phòng natri loại 72%
10g lipit -------------> 1,68gKOH
1 tấn lipit ------------------->0,168 tấn KOH --> nKOH = 0,003 = nNaOH
m xà phòng natri nguyên chất = m lipit + mNaOH - m C3H8O3 = 1 + 0,003.40 - 0,001.92 = 1,028

m xa phòng 72% = [TEX]\frac{1,028.100}{72} =1,43[/TEX] tấn

đúng đáp số ko Mai ơi :-/
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

tiện a giải giùm e bài này nhé:
xà phòng hoá 10g 1 lipit trung tính cần 1.68g KOH . từ 1 tấn lipit trên điều chế đc bao nhiêu tấn xà phòng natri loại 72%
lipit+ KOH ----> xà phòng + glyxerol
bạn thấy có sự hoán đổi sau: gốc rượu của Glyxerol bật ra, nhường chỗ cho 3 K đi vào, 3 KOH mất 3 K còn lại 3 OH, 3 OH này đi vào gốc rượu của Glyxerol tạo thành glyxerol C3H8O3 (hay C3H5(OH)3) -> n glyxerol = 1/3n KOH =1/3 * 0.03 = 0.01 mol ->m glyxerol =0.92 gam
vậy m xà phòng = m lipit+ mKOH - m glyxerol = 10 + 1.68 - 0.92 =10.76 gam
10 gam lipit tạo 10.76 gam xà phòng K
Nếu thay K bằng Na thì cứ 1 mol K bị thay bởi Na là giảm 39-23 =16 gam
vậy 0.03 mol làm giảm 0.03 * 16=0.48 gam -> Xà phòng Na là 10.76 - 0.48 =10.28
-> 1 tấn tạo 1.028 tấn xà phòng . Tuy nhiên xà phòng có tạp chất (72% là nhuyên chất), nên klg thực tế thu được 1.028/ 0.72 = 1.4278 tấn
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

ai bảo không có lk H2O-H2O nào. bạn vào ĐÂY nhé. Mình viết rất chi tiết. bạn đọc cơ chế của nó rồi. H2S và H2O, tại sao H2S thể khí còn H2O thể lỏng trong khi PTK H2S =34 >H20=18, chính là vì trong H2O có LK hydro.
Bây giờ giả sử 3 chất là A, B, C nhé :
liên kết H cùng loại: A-A, B-B, C-C
liên kết H khác loại: A-B, B-C, A-C
còn cái nào nữa nào? :)

ý em ko nói ko có lk H2O-H2O mà là em đã tính nó cho ancol 1 rồi nên ko tính lại ở ancol khác.

trong lk ancol vs nước có 2 loại :
* R - O-H ...O-H
...................|
---------------H

* R-O...H-O
-----|-------|
----H------.H
 
C

conech123

lipit+ KOH ----> xà phòng + glyxerol
bạn thấy có sự hoán đổi sau: gốc rượu của Glyxerol bật ra, nhường chỗ cho 3 K đi vào, 3 KOH mất 3 K còn lại 3 OH, 3 OH này đi vào gốc rượu của Glyxerol tạo thành glyxerol C3H8O3 (hay C3H5(OH)3) -> n glyxerol = 1/3n KOH =1/3 * 0.03 = 0.01 mol ->m glyxerol =0.92 gam
vậy m xà phòng = m lipit+ mKOH - m glyxerol = 10 + 1.68 - 0.92 =10.76 gam
10 gam lipit tạo 10.76 gam xà phòng
-> 1 tấn tạo 1.076 tấn xà phòng . Tuy nhiên xà phòng có tạp chất (72% là nhuyên chất), nên klg thực tế thu được 1.076 / 0.72 = 1.494 tấn

xà phòng của Natri ko phải của Kali ^^
 
R

rocky1208

ý em ko nói ko có lk H2O-H2O mà là em đã tính nó cho ancol 1 rồi nên ko tính lại ở ancol khác.

trong lk ancol vs nước có 2 loại :
* R - O-H ...O-H
...................|
---------------H

* R-O...H-O
-----|-------|
----H------.H
Úi, lại phải chi ly thế cái này nữa à? Anh tưởng chỉ hỏi về liên kết giữa chất nào với chất nào thôi chứ? nếu tính cả thế này nữa thì mỗi rượu lại phải thêm 1 cái nữa. Vậy 8 cái. Thế thì em đúng :D
 
Z

zzthaemzz

anh giúp em bài này với
Đun nhẹ hchc X với dd AgNO3/NH3 thu được sp Y.Y tác dụng với dd HCl hoặc NaOH thì đều cho 2 khí vô cơ A và B.Vậy X có thể là:
A.HCOOH,HCOONa
B.HCHO,HCOOH,HCOONH4
C.HCOOCH3,HCOONH4
D.HCHO,HCOOH
 
R

rocky1208

Đáp án D:HCHO,HCOOH nhé. Mình vừa check lại rồi
HCHO + 4[Ag(NH3)2]OH → (NH4)2CO3 + 4Ag + 6NH3 + 2H2O.
HCOOH + 2[Ag(NH3)2]OH --> NH4HCO3 + 2Ag(kết tủa) + 3NH3(khí) + H2O
Y1 là (NH4)2CO3
Y2 là NH4HCO3
tác dụng với NaOH -> NH3
tác dụng với HCl -> CO2
CLICK HERE
:)>-

From Rocky
 
Last edited by a moderator:
Z

zzthaemzz

còn bài liên kết Hidro ở trên cho em hỏi thêm.Nếu vậy thì giữa 2 ancol đó với nhau thì có 2 loại lk Hidro luôn chứ ạ?
Giống như ở nước ấy
R-O...H-O-R'
---|
---H
R-O-H...O-R'
----------|
----------H
 
C

conech123

đó là HCHO,HCOOH đó bạn .............................

HCHO tuyệt đối không được, vì phản ứng với AgNO3/NH3 nó biến ngay thành CO2 và H20, không thể thành chất hữu cơ Y được. Đáp án A nhé : A.HCOOH,HCOONa
Đợi mình vẽ cho bạn cái hình cho dễ nhìn :D

:(

đáp án B : HCHO, HCOOH, HCOONH4 ạ!
cả 3 chất này tham gia tráng Bạc đều cho (NH4)2CO3 tác dụng vs HCl và NaOH cho 2 khí vô cơ . :)
 
Last edited by a moderator:
Z

zzthaemzz

đề cho là tác dụng HCl hoặc NaOH đều cho 2 khí vô cơ A và B.Có thế viết ct 2 khí đó dùm được ko?
 
R

roses_123

10g lipit -------------> 1,68gKOH
1 tấn lipit ------------------->0,168 tấn KOH --> nKOH = 0,003 = nNaOH
m xà phòng natri nguyên chất = m lipit + mNaOH - m C3H8O3 = 1 + 0,003.40 - 0,001.92 = 1,028

m xa phòng 72% = [TEX]\frac{1,028.100}{72} =1,43[/TEX] tấn

đúng đáp số ko Mai ơi :-/
SAX,ấy ơi,1tấn =10^6 g
mà U có 0,003 là chi đó? ;))
Bài của t chuẩn đấy(có j sai ???????? :D )
 
Z

zzthaemzz

đúng rồi mà anh.đầu tiên tạo HOCOONH4.sau đó trong mt có NH3 nên lại cộng tiếp tạo ra NH4OCOONH4
còn câu lk hidro, có liên kết của cả 3 chất ko nhỉ?như là A-B-C rồi B-C-A rồi....
 
C

conech123

SAX,ấy ơi,1tấn =10^6 g
mà U có 0,003 là chi đó? ;))
Bài của t chuẩn đấy(có j sai ???????? :D )
0,003 của tớ = 0,003.10^6 mol :) (ko biết viết đơn vị thế nào nên để trơ như vậy đó :eek:)
Bài của cậu sai ở 0,03 đấy :| . 0,168 tấn KOH mà , tớ ko đưa về kg hay g :)
đúng rồi mà anh.đầu tiên tạo HOCOONH4.sau đó trong mt có NH3 nên lại cộng tiếp tạo ra NH4OCOONH4
còn câu lk hidro, có liên kết của cả 3 chất ko nhỉ?như là A-B-C rồi B-C-A rồi....

lấy đâu ra A-B-C :|
tớ nghĩ dừng ở con số 9 đc rồi đấy =.=

@anh Rocky1208 :anh tham khảo thêm "sơ đồ phản ứng hóa học" tác giả Quan Hán Thành ạ :D
Bạn zzthaemzz giải thích như vậy là hợp lý rồi ^^
 
Top Bottom