[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

Z

zero_flyer

1)Trong hợp chất hoá học, nitơ thường có số oxi hoá:
+1, +2, +3, +4, -4
+1, +2, +3, +4, +5, +6
-3, +1, +2, +3, +4, +5
+2, -2, +4, +6
2)
Phản ứng hóa học nào sau đây xảy ra trong tháp tiếp xúc của nhà máy sản xuất axit nitric?
4NH3 + 3O2 " 2N2# + 6H2O
2NO + O2 " 2NO2
4NO2 + O2 + 4H2O " 4HNO3
4NH3 + 5O2\Rightarrow4NO + H2O
3)
Một nguyên tố R tạo hợp chất khí với hiđro là RH3. Trong oxit cao nhất của R có 56,34% oxi về khối lượng. R là:
S
N
P
Cl
câu 2 chịu roài
 
P

peonimusha

có bạn nào biết ĐÁ BỌT là gì ko????Giúp mình với (có trong bài thực hành hoá 11_SGK nâng cao)-bài 45:thực hành tính chất của hiđro không no (trang 184)>trong thí nghiệm ấy thì đá bọt có tác dụng gì ???giúp mình với !!!Mình đang cần gấp!!!
Search Google >
Đá bọt đơn giản chỉ là một cục đá nhám do núi lửa phun ra từ lòng đất, bạn có thể dễ dàng tìm mua được ở các nhà thuốc.
3)
Một nguyên tố R tạo hợp chất khí với hiđro là RH3. Trong oxit cao nhất của R có 56,34% oxi về khối lượng. R là:
S
N
P
Cl
Câu này trắc nghiệm chẳng cần tính toán, nhìn đáp án khoanh được ngay (RH3 > R2O5)
 
E

eragonmjsakj

1)Chỉ ra mệnh đề đúng trong các câu sau:
A.Na­2HPO3 là muối trung hòa vì H3PO3 là axit hai chức
B.Các muối photphat trung hòa đều không tan trong nước (trừ muối của kim loại kiềm, amoni, muối axit)
C.NaH2PO4, CaHPO4, NaH2PO3 đều là muối axit
D.Tất cả đều đúng
2) Cho phản ứng sau:2NO + O2 \Leftrightarrow 2NO2 delta=-124kj
Phản ứng sẽ dịch chuyển theo chiều thuận khi:
A.Giảm áp suất
B).Tăng nhiệt độ
C)Giảm nhiệt độ và tăng áp suất
D)Tăng nhiệt độ và giảm áp suất
3)
Hiệu suất của phản ứng giữa N2 và H2 tạo thành NH3 tăng nếu:
A)Giảm áp suất, tăng nhiệt độ
B)Giảm áp suất, giảm nhiệt độ
C)Tăng áp suất, tăng nhiệt độ
D)Tăng áp suất, giảm nhiệt độ
 
E

eragonmjsakj

4)Cho hỗn hợp gồm N2, H2 và NH3 đi qua dung dịch H2SO4 đặc, dư thì thể tích khí còn lại một nửa. Thành phần phần trăm theo thể tích của NH3 là:
25,0%
50,0%
75,0%
33,33%
5)
Cho phản ứng sau:2NO + O2\Leftrightarrow2NO2
DH = ─ 124kJ. Phản ứng sẽ dịch chuyển theo chiều thuận khi
Giảm nhiệt độ và tăng áp suất
Giảm áp suất
Tăng nhiệt độ và giảm áp suất
Tăng nhiệt độ
6)
Biết thành phần % khối lượng P trong tinh thể Na2HPO4.nH2O là 8,659%. Tinh thể muối ngậm nước đó có số phân tử H2O là:
9
10
11
12\Leftrightarrow
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

4)Cho hỗn hợp gồm N2, H2 và NH3 đi qua dung dịch H2SO4 đặc, dư thì thể tích khí còn lại một nửa. Thành phần phần trăm theo thể tích của NH3 là:
25,0%
50,0%
75,0%
33,33%
5)
Cho phản ứng sau:
DH = ─ 124kJ. Phản ứng sẽ dịch chuyển theo chiều thuận khi
Giảm nhiệt độ và tăng áp suất
Giảm áp suất
Tăng nhiệt độ và giảm áp suất
Tăng nhiệt độ
6)
Biết thành phần % khối lượng P trong tinh thể Na2HPO4.nH2O là 8,659%. Tinh thể muối ngậm nước đó có số phân tử H2O là:
9
10
11
12
cân bằng hoá học tui mất căn bản rồi, khi nào rảnh học lại đã, hichic
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

1)Chỉ ra mệnh đề đúng trong các câu sau:
A.Na­2HPO3 là muối trung hòa vì H3PO3 là axit hai chức
B.Các muối photphat trung hòa đều không tan trong nước (trừ muối của kim loại kiềm, amoni, muối axit)
C.NaH2PO4, CaHPO4, NaH2PO3 đều là muối axit
D.Tất cả đều đúng
2) Cho phản ứng sau:2NO + O2 \Leftrightarrow 2NO2 delta=-124kj
Phản ứng sẽ dịch chuyển theo chiều thuận khi:
A.Giảm áp suất
B).Tăng nhiệt độ
C)Giảm nhiệt độ và tăng áp suất
D)Tăng nhiệt độ và giảm áp suất
3)
Hiệu suất của phản ứng giữa N2 và H2 tạo thành NH3 tăng nếu:
A)Giảm áp suất, tăng nhiệt độ
B)Giảm áp suất, giảm nhiệt độ
C)Tăng áp suất, tăng nhiệt độ
D)Tăng áp suất, giảm nhiệt độ

câu 1 đáng lẽ phải là Ca(HPO4)2
mấy câu này tui hok chắc là mình đúng đâu hichic, coi dùm cái
 
O

oack

1)Chỉ ra mệnh đề đúng trong các câu sau:
A.Na­2HPO3 là muối trung hòa vì H3PO3 là axit hai chức
B.Các muối photphat trung hòa đều không tan trong nước (trừ muối của kim loại kiềm, amoni, muối axit)
C.[TEX]NaH_2PO_4, CaHPO_4, NaH_2PO_3 [/TEX]đều là muối axit
D.Tất cả đều đúng
2) Cho phản ứng sau:2NO + O2 \Leftrightarrow 2[TEX]NO_2[/TEX] delta=-124kj
Phản ứng sẽ dịch chuyển theo chiều thuận khi:
A.Giảm áp suất
B).Tăng nhiệt độ
C)Giảm nhiệt độ và tăng áp suất
D)Tăng nhiệt độ và giảm áp suất
3)
Hiệu suất của phản ứng giữa [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] tạo thành [TEX]NH_3 [/TEX]tăng nếu:
A)Giảm áp suất, tăng nhiệt độ
B)Giảm áp suất, giảm nhiệt độ
C)Tăng áp suất, tăng nhiệt độ
D)Tăng áp suất, giảm nhiệt độ

câu 1 đáng lẽ phải là Ca(HPO4)2
mấy câu này tui hok chắc là mình đúng đâu hichic, coi dùm cái
câu 1 công thức đó đúng mà zero :) câu 2,3 Oack nghĩ thế này : nếu giảm nhiệt độ thì phản ứng nó sẽ chậm lại còn nếu tăng thì nó lại phản ứng nghịch lại :) Oack nghĩ là duy trì ở một nhiệt độ xác định nào đó và tăng hiệu suất thì sẽ tăng áp suất nhưng ở đây nó ko có đáp án đó nên chọn tăng hay giảm nhỉ ^^!
 
Z

zero_flyer

tui làm đúng hít rồi vì C cũng làm thế, :D:D:D, mà do Ca hoá trị 2 nên công thức đúng phải là Ca(HPO4)2 chứ
 
S

suphu_of_linh

ưm...ý kiến của oack rất có lí...:-bd

Nhưng mà thực sự chính ý mà oack nói, giữ nhiệt độ ở 1 mức xác định chính là việc giảm nhiệt đấy

Do khi H2, N2 liên kết thì năng lượng giải phóng ra sẽ rất lớn, do đó muốn giữ ở nhiệt độ xác định thì phải tiêu thụ lượng nhiệt toả ra đó bằng việc làm lạnh, giảm nhiệt....;)

Đó chính là ý của đề bài và cũng là ý của oack nói...;)
 
P

peonimusha

2) Cho phản ứng sau:2NO + O2 2NO_2 delta=-124kj
Phản ứng sẽ dịch chuyển theo chiều thuận khi:
A.Giảm áp suất
B).Tăng nhiệt độ
C)Giảm nhiệt độ và tăng áp suất
D)Tăng nhiệt độ và giảm áp suất
delta < 0 nên phản ứng tỏa nhiệt :D Tức là nhiệt độ phản ứng tăng, vậy để theo chiều thuận thì giảm nhiệt độ.
Thứ 2 là áp suất giảm nên cần tăng áp suất :D

Nói chung thì cân bằng phản ứng chuyển dịch theo chiều chống lại tác nhân, nếu ta tăng thì nó cho giảm v..v
 
O

oack

tui làm đúng hít rồi vì C cũng làm thế, :D:D:D, mà do Ca hoá trị 2 nên công thức đúng phải là Ca(HPO4)2 chứ
^^ C làm thế thì chắc đúng oy zero nhỉ ^^
zero xem lại cái gốc [TEX]HPO_4 [/TEX]đi nha :D cái côn thức [TEX]CaHPO_4[/TEX] là chính xác oy mà :) nếu vẫn thắc mắc thì xem Oack nói đúng ko nha :) [TEX]Ca^{+2}[/TEX]; [TEX]PO_4^{-3}[/TEX];[TEX] H^{+1}[/TEX] ghép lại đúng ko zero :)&gt;-
 
E

eragonmjsakj

Nhỏ từ từ dung dịch NH3 cho đến dư vào ống nghiệm đựng dung dịch CuSO4. Hiện tượng quan sát được là:
Dung dịch màu xanh chuyển sang màu xanh thẫm
Có kết tủa màu xanh lam tạo thành
Có kết tủa màu xanh lam tạo thành và có khí màu nâu đỏ thoát ra
Lúc đầu có kết tủa màu xanh nhạt, sau đó kết tủa tan dần tạo thành dung dịch màu xanh thẫm
 
Z

zero_flyer

Nhỏ từ từ dung dịch NH3 cho đến dư vào ống nghiệm đựng dung dịch CuSO4. Hiện tượng quan sát được là:
Dung dịch màu xanh chuyển sang màu xanh thẫm
Có kết tủa màu xanh lam tạo thành
Có kết tủa màu xanh lam tạo thành và có khí màu nâu đỏ thoát ra
Lúc đầu có kết tủa màu xanh nhạt, sau đó kết tủa tan dần tạo thành dung dịch màu xanh thẫm

lúc đầu tạo kết tủa màu xanh Cu(OH)2 sau đó NH3 dư sẽ tạo phức với Cu(OH)2 tạo dung dịch màu xanh thẫm
 
E

eragonmjsakj

1)Cho dung dịch các chất sau đựng riêng trong từng lọ: Na2CO3, BaCl2, Na2SO4, NaNO3.
Nếu chỉ dùng thêm quỳ tím thì có thể nhận biết được mấy chất?
4 chất
2 chất
3 chất
1 chất
2)
Cho 3,06g một oxit kim loại MxOy (M có hóa trị không đổi) tan hết trong dung dịch HNO3. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì được 12,78 gam muối khan. Kim loại M là:
Mg
Zn
Al
Ba
3)Amoniac phản ứng được với nhóm các chất nào sau đây (các điều kiện coi như có đủ):
O2, Cl2, CuO, HCl, AlCl3
Cl2, FeCl3, KOH, HCl
FeO, PbO, NaOH, H2SO4
CuO, KOH, HNO3, CuCl2
4)
Nung một lượng xác định muối Cu(NO3)2. Sau một thời gian dừng lại để nguội rồi đem cân thấy khối lượng giảm 54 gam. Số mol khí thoát ra (đktc) trong quá trình này là:
1 mol
2 mol
0,25 mol
Kết quả khác
 
Last edited by a moderator:
E

eragonmjsakj

So sánh thể tích khí NO thoát ra trong hai trường hợp sau.
Trường hợp 1: Cho 6,4g Cu tác dụng với 120ml dung dịch HNO3 1M (TN1).
Trường hợp 2: Cho 6,4g Cu tác dụng với 120ml dung dịch HNO3 1M + H2SO4 0,5M (TN2)
TN1 > TN2
TN2 > TN1
TN1 = TN2
Không xác định được
 
Z

zero_flyer

1)Cho dung dịch các chất sau đựng riêng trong từng lọ: Na2CO3, BaCl2, Na2SO4, NaNO3.
Nếu chỉ dùng thêm quỳ tím thì có thể nhận biết được mấy chất?
4 chất
2 chất
3 chất
1 chất
2)
Cho 3,06g một oxit kim loại MxOy (M có hóa trị không đổi) tan hết trong dung dịch HNO3. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì được 12,78 gam muối khan. Kim loại M là:
Mg
Zn
Al
Ba
3)Amoniac phản ứng được với nhóm các chất nào sau đây (các điều kiện coi như có đủ):
O2, Cl2, CuO, HCl, AlCl3
Cl2, FeCl3, KOH, HCl
FeO, PbO, NaOH, H2SO4
CuO, KOH, HNO3, CuCl2
4)
Nung một lượng xác định muối Cu(NO3)2. Sau một thời gian dừng lại để nguội rồi đem cân thấy khối lượng giảm 54 gam. Số mol khí thoát ra (đktc) trong quá trình này là:
1 mol
2 mol
0,25 mol
Kết quả khác

câu1 đề hok nói có thể dùng chất đã phân biệt đc rồi để phân biệt chất khác hay không
Na2CO3 hoá quỳ thành xanh, BaCl2 đỏ, hai cái kia hok đổi màu : dc 2 chất
nếu dc dùng BaCl2 để phân biệt Na2SO4 thì phân biệt dc 4 chất
câu4:
[tex]2Cu(NO_3)_2 => 2CuO + 4NO_2 +O_2 [/tex]
x----------------------------------2x---------0,5x
2x.46+0,5x.32=54
x=0,5
số mol khí=2x+0,5x=1,25
bài 2 tui chỉ viết pt mới làm dc, hizhiz, chán quá
 
Last edited by a moderator:
P

peonimusha

2)
Cho 3,06g một oxit kim loại MxOy (M có hóa trị không đổi) tan hết trong dung dịch HNO3. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thì được 12,78 gam muối khan. Kim loại M là:
Mg
Zn
Al
Ba
Đã là hóa trị không đổi thì không có khí, phản ứng đơn thuần tạo muối và nước. Giả sử tạo a mol nước > 2a mol HNO3 > Bảo toàn khối lượng:
3,06 + 2a.63 = 12,78 + 18a <> a = 0,09.
Số mol nước = số mol oxi = 0,09 > khối lượng kim loại trong oxit = 1,62
Giả định oxit là MOk > 1,62/M = 0,09/K > M = 18k > Dễ thấy là Al

So sánh thể tích khí NO thoát ra trong hai trường hợp sau.
Trường hợp 1: Cho 6,4g Cu tác dụng với 120ml dung dịch HNO3 1M (TN1).
Trường hợp 2: Cho 6,4g Cu tác dụng với 120ml dung dịch HNO3 1M + H2SO4 0,5M (TN2)
TN1 > TN2
TN2 > TN1
TN1 = TN2
Không xác định được
Câu này quen thuộc, theo cảm tính sẽ chọn đáp án TN2 > TN1 (không tính toán gì cả, cảm tính mà).
Nếu muốn làm thì dùng bán phản ứng, lưu ý vai trò môi trường của H+ là được :D
 
P

pttd

1)Chỉ ra mệnh đề đúng trong các câu sau:
A.Na­2HPO3 là muối trung hòa vì H3PO3 là axit hai chức
B.Các muối photphat trung hòa đều không tan trong nước (trừ muối của kim loại kiềm, amoni, muối axit)
C.NaH2PO4, CaHPO4, NaH2PO3 đều là muối axit
D.Tất cả đều đúng
2) Cho phản ứng sau:2NO + O2 \Leftrightarrow 2NO2 delta=-124kj
Phản ứng sẽ dịch chuyển theo chiều thuận khi:
A.Giảm áp suất
B).Tăng nhiệt độ
C)Giảm nhiệt độ và tăng áp suất
D)Tăng nhiệt độ và giảm áp suất
3)
Hiệu suất của phản ứng giữa N2 và H2 tạo thành NH3 tăng nếu:
A)Giảm áp suất, tăng nhiệt độ
B)Giảm áp suất, giảm nhiệt độ
C)Tăng áp suất, tăng nhiệt độ
D)Tăng áp suất, giảm nhiệt độ

câu 1 đáng lẽ phải là Ca(HPO4)2
mấy câu này tui hok chắc là mình đúng đâu hichic, coi dùm cái
mọi người không thấy câu đầu tiên kia có gì đó ko ổn àh???????:)
 
Last edited by a moderator:
O

oack

mọi người không thấy câu đầu tiên kia có gì đó ko ổn àh???????
câu đó có j ko ổn sao :) ????????

theo cảm tính sẽ chọn đáp án TN2 > TN1 (không tính toán gì cả, cảm tính mà).
cảm tính của peonomusha chuẩn quá ^^ Oack làm cụ thể nha :D
cả 2 TN đều là do pt sau

[TEX]3Cu + 8H^{+} + 2NO_3^{-} ---> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O[/TEX]

TN1: [TEX]n_{Cu} = 0,1[/TEX] ; [TEX]n_{H^{+}} = 0,12[/TEX] ; [TEX]n_{NO_3^{-}} = 0,12 [/TEX]
thấy [TEX]H^{+}[/TEX] hết ---> [TEX]n_{NO} = 0,03[/TEX]
TN2 :[TEX] n_{H^{+}} = 0,24[/TEX] cái nì cũng tính theo [TEX]H^{+}[/TEX] nè ---->[TEX] n_{NO}= 0,06[/TEX]
cái này toàn tính tay :( nếu tính sai chỗ nào thì mọi ng coi giùm nha ^^
nhưng hướng làm chắc đúng :):)&gt;- mà nếu thấy lâu làm theo cảm tính của peonomusha cũng hay đó nhỉ ^^
 
Top Bottom