[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

D

dothetung

oack àh!!!BẠn làm nhầm 1 chỗ này rùi nè
nếu sau phản ứng dư KL thì Fe(+3) sẽ bị chuyển thành Fe(+2) đấy.Bạn làm thành Fe(+3) là sai rùi
bài này mình phải biện luận trong 0.75m gam rắn chắc chắn còn Fe dư cụ thể gồm 0.7m gam Cu và 0.05m gam Fe, bl tiếp dd sau pứ chỉ còn Fe(NO3)2, viết pt giải ra m = 40.5 g
 
P

pttd

đáp số phần a thì đúng rùi nhưng mà nếu thi tự luận kiểu này thì ông chắc chỉ được 1/2 tổng số điểm thui zero àh!!!phải giải thích ra cho mọi người cùng hiểu chứ, đâu phải chỉ để có kết quả đâu!!!
phần b, đề nghị ông đọc kĩ đề bài giúp tui với. Bắt tính C% cư mà , tính CM làm gì??????Làm bài phải cẩn thận chút nha!!
Mà sao ko làm mấy bài định tính ở trên thế???Không được lười làm bài lí thuyết đâu!!
@dothetung :bạn trình bày lại bài đó giúp mình nha!!!!làm cụ thể vì mình còn xem mình sai chỗ nào !><! cũng làm như tung sao lại ko ra!!!
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

sr sr, tui tưởng tính CM chứ vì nó cho thể tích, muốn giải thích rõ ràng lắm nhưng mà gõ latex vừa dài vừa mệt, mọi người thông cảm. còn lý thuyết tui học củ chuối quá, hok dám vung đao đoán bừa
 
P

pttd

tiếp nè(bài này tinh 1 tẹo thì cực dễ ăn luôn!!!)
cho 9,12g hỗn hợp FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl dư, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn được dung dịch Y:cô cạn dung dịch Y thu được 7,62g FeCl2 và m g FeCl3.Giá trị của m bằng ????g
bài này là bài trắc nghiệm nhưng mà nhớ trình bày tự luận nha!!! thời gian suy nghĩ bắt đầu(2 phút thui nha)
 
P

pttd

không làm lí thuyết nói chẳng may thi vào phần ấy thì tính sao hả zero??? Mà đằng nào cũng 1 công đánh thì làm rõ ràng luôn đi để đỡ phải nói lại về sau
 
S

suphu_of_linh

tiếp nè(bài này tinh 1 tẹo thì cực dễ ăn luôn!!!)
cho 9,12g hỗn hợp FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl dư, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn được dung dịch Y:cô cạn dung dịch Y thu được 7,62g FeCl2 và m g FeCl3.Giá trị của m bằng ????g
bài này là bài trắc nghiệm nhưng mà nhớ trình bày tự luận nha!!! thời gian suy nghĩ bắt đầu(2 phút thui nha)

^^!...có 2 phút nên điền kết quả thui nhớ
m = 4,875g
 
H

harry18

tiếp nè(bài này tinh 1 tẹo thì cực dễ ăn luôn!!!)
cho 9,12g hỗn hợp FeO,Fe2O3,Fe3O4 tác dụng với dung dịch HCl dư, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn được dung dịch Y:cô cạn dung dịch Y thu được 7,62g FeCl2 và m g FeCl3.Giá trị của m bằng ????g
bài này là bài trắc nghiệm nhưng mà nhớ trình bày tự luận nha!!! thời gian suy nghĩ bắt đầu(2 phút thui nha)

Xem hỗn hợp trên là hỗn hợp của [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

Ta có [TEX]n_{FeO} = n_{FeCl_2} = 0,06 mol[/TEX]

Khi đó [TEX]m_{Fe_2O_3} = 9,12 - M_{FeO}n_{FeO} = 4,8 gam.[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{FeCl_3} = 2n_{Fe_2O_3} = 0,06 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 0,06.162,5 = 9,75 gam[/TEX]

Đáp số: m = 9,75 gam
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

@ suphu àh!!! Đáp số của bạn =1/2 đáp án đúng đấy!!Chắc là bị nhầm ở đâu rùi!!!Xem lại giúp mình với
@ harry : đáp án bạn làm ra đúng rùi!!!Cách làm đó là cách ngắn nhất chưa nhỉ???
 
P

pttd

go on
hốn hợp X gồm CuO và Cu có % Cu (trong cả 2 chất )là 88,89%
a,XĐ thành phần phần trăm theo số mol của X
b,hoà tan 144g hỗn hợp X trong 2,8l HNO3 1M thì thu được V1 l khí NO.CuO tan hết còn lại 1 phần Cu chưa tan.Tính V1 và khối lượng Cu còn lại
c,thêm 2 l dung dịch HCl 1 M thấy có V2 l khí NO thoát ra.Tính V2 , Cu có tan hết ko?(các phản ứng xảy ra hoàn toàn,các khí ở đktc)
 
Z

zero_flyer

go on
hốn hợp X gồm CuO và Cu có % Cu (trong cả 2 chất )là 88,89%
a,XĐ thành phần phần trăm theo số mol của X
b,hoà tan 144g hỗn hợp X trong 2,8l HNO3 1M thì thu được V1 l khí NO.CuO tan hết còn lại 1 phần Cu chưa tan.Tính V1 và khối lượng Cu còn lại
c,thêm 2 l dung dịch HCl 1 M thấy có V2 l khí NO thoát ra.Tính V2 , Cu có tan hết ko?(các phản ứng xảy ra hoàn toàn,các khí ở đktc)

a)
giả sử có 1 mol hỗn hợp X, số mol của CuO và Cu lần lượt là x và y, ta có hệ sau
[tex]x+y=1[/tex]
[tex]\frac{100(64x+64y)}{80x+64y}=88,89[/tex]
[tex]x=0,5; y=0,5[/tex]
% mỗi cái là 50:50
b)
144g hỗn hợp thì sẽ có 0,5 mol CuO và 0,5 mol Cu
số mol HNO3 t/d với CuO là 1 mol
số mol HNO3 còn lại là :2,8.1-1=1,8
ta có pt pư của Cu và HNO3
[tex]Cu + 8H^+ + 2NO^{3-} => Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O [/tex]
0,225---1,8--------------------------------0,45
V1=10,08l
[tex]m_{Cu}=64(0,5-0,225)=17,6g[/tex]
coi đúng hok rồi làm típ câu c. mà đừng gửi bài nữa, bài 1 với bài 2 đề số 2 đã làm dc đâu, nghĩ mãi mà chả ra
c)
thêm 2l HCl 1M tức là thêm vào 2 mol H+
[tex]Cu + 8H^+ + 2NO^{3-} => Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O [/tex]
0,25------2-------------------------------------------0,5
[tex]V_2=11,2l[/tex]
vẫn còn một lượng Cu dư lại
[tex]m_{Cu}=64(0,5-0,225-0,25)=1,6g[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

để tiếp tục quá trình ôn tập của chúng ta mình đưa thêm 1 số bài sau:
1,hoàn thành dãy phản ứng sau và ghi tên các chất ứng với các chữ cái
A--(+O2, tia lửa điện )--> B--(+O2)-->C---(+a)--->D(lỏng)----->E(rắn)--(+a)-->D(lỏng)--(nhiệt độ)-->C--(+a)--->B
2, từ nguyên liệu chính là muối ăn, đá vôi, nước, than đá, không khí, các chất xúc tác cần thiết.Hãy điều chế các chất sau[TEX]NH_4NO_3;NH_4HCO_3;Na_2CO_3[/TEX]

làm dùm tớ hai bài này đi mọi người ơi, nghĩ hoài mà chả ra cái gì cả:
 
K

knowheaven

Câu 1 chất A hình như là nito
Câu 2
Điều chế Nito,Oxi từ không khí, H2 từ nước ( điện phân), ==> NH3 + O2 ( có xt ) ==> NO.Ở đây hông dám diều chề NO từ N2 và O2 vì nhiệt độ cao :D.
Tiếp từ NO tạo NO2 + O2 + H2O ==> HNO3 + NH3 ==> NH4NO3
Đốt than được CO2 + NH3 + H2O ==> NH4HCO3 + NaCl ==> NaHCO3 + NH4Cl
NaHCO3 + Ca(OH)2 ==> Ca2CO3 + Na2CO3 + H2O
 
Last edited by a moderator:
O

oack

bài 1 : dãy chuyển hoá ấy các bạn làm nốt đi chúng ta chuyển dần sang phần phốt pho nào !!!Come on!!

bài 1 là bài nào vậy D^^ lắm bài 1 :)
Oack nghĩ bài của zero nè :)
cái A là[TEX] N_2[/TEX]; B la [TEX]NO[/TEX]; C là [TEX]NO_2[/TEX] ; D là [TEX]HNO_3[/TEX] ; E chịu ;))
mọi người nhìn xem C+(a) đều tạo ra B và D kìa sao lại vậy nhỉ còn nữa E+(a)---> D
E là rắn ra lỏng Oack nghĩ là [TEX]H_2O[/TEX]
bài này Oack nghĩ đc thế thôi :( mọi người cho Oack ý kiến đi :)
 
P

pttd

còn ai có ý kiến gì về bài chuyển hoá ko ???Nếu không mình làm nha!!!(tự đưa đề tự làm thì chán quá!!) cố lên các bạn
 
P

pttd

bài chuỗi phản ứng ấy không khó như vậy đâu!!quanh đi quẩn lại chỉ có mấy cái phản ứng thui!!!
bài giải bài đó như sau
[TEX]N_2 +O_2---[/TEX](tia lửa điện)-[TEX]->2NO (A:N_2)[/TEX]
[TEX]2NO+O_2-->2NO_2(C:NO_2)[/TEX]
[TEX]3NO_2+H_2O-->2HNO_3+NO(D:HNO_3)[/TEX]
[TEX]2HNO_3-[/TEX]--([TEX]P_2O_5[/TEX],hút nước)-[TEX]->H_2O+N_2O_5(E:N_2O_5)[/TEX]
[TEX]N_2O_5+H_2O--->2HNO_3[/TEX]
[TEX]4HNO_3--([/TEX]nhiệt độ)--[TEX]->O_2+4NO_2+2H_2O[/TEX]
[TEX]2NO_2+H_2O---->NO+2HNO_3[/TEX]
vậy thui!^^! chắc các bạn vẫn chưa biết [TEX]N_2O_5[/TEX]là chất rắn nên bị mắc ở chất E , nhưng ko sao !!!Cố gắng những bài sau
Chẳng ai khen những bài thế này là dễ đâu nhưng cũng ko khó!!tất cả đều có chìa khoá của nó cả:)
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Oack góp bài naz^^
A là 1 oxit Fe , cho khí CO qua 5,76 g A nung nóng ---> m(g) B. Hấp thụ toàn bộ lượng [TEX]CO_2[/TEX] thu đc = [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư ---> 3(g) kết tủa. Hòa tan hết B trong 0,4 lit dd [TEX]HNO_3[/TEX] ---> dd D và Vlít NO(đktc) . Trong dd D có chứa 19,36 (g) [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX].
a/ x/đ cthức oxit Fe
b/ Tính V
c/ Cho 0,2(l) KOH 4M vào dd D---> 5,35(g) kết tủa . Tính CM [TEX]HNO_3[/TEX]
bài nì Oack chưa có giải đâu ^^ Oack làm cùng các bạn :)
 
Top Bottom