[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

Z

zero_flyer

Oack góp bài naz^^
A là 1 oxit Fe , cho khí CO qua 5,76 g A nung nóng ---> m(g) B. Hấp thụ toàn bộ lượng [TEX]CO_2[/TEX] thu đc = [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư ---> 3(g) kết tủa. Hòa tan hết B trong 0,4 lit dd [TEX]HNO_3[/TEX] ---> dd D và Vlít NO(đktc) . Trong dd D có chứa 19,36 (g) [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX].
a/ x/đ cthức oxit Fe
b/ Tính V
c/ Cho 0,2(l) KOH 4M vào dd D---> 5,35(g) kết tủa . Tính CM [TEX]HNO_3[/TEX]
bài nì Oack chưa có giải đâu ^^ Oack làm cùng các bạn :)

a)
[tex]n_{Fe(NO_3)_3}=n_{Fe}=0,08[/tex]
số mol oxi trong A là:
[tex]\frac{5,76-0,08.56}{16}=0,08[/tex]
công thức oxit là FeO
b)
số mol NO= số mol Fe, phải hok ta:
V=1,792l

c) hỏi cái muối của Ca có nằm trong dung dịch D hok vậy
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Nhân tiện có bài về sắt mình cũng đóng góp 1 bài nha!! làm luôn !!!
Hoà tan hoàn toàn 2,72g hỗn hợp X gồm KL R và oxit của nó RO trong dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch chứa muối R(NO3)3 duy nhất và 0,448 l NO (đktc) hãy xác định tên KL R. Nếu biết khi nung nóng hỗn hợp X nói trên trong không khí đến khối lượng ko đổi thu được 3,4 g chất rắn và các phản ứng xảy ra hoàn toàn
===>chắc chắn R là Fe rùi nhưng mà các bạn trình bày cách giải của mình nha!!!
 
A

anha1_193

theo bài ra ta có:gọi công thức của oxit sắt là FexOy
n(Fe trong oxit)=n(Fe trong muối)=0,08 mol
==>m(Fe)=0,08.56=4,48g
==>m(O)=5,76-4,48=1,28g
==>n(O)=0,08 mol
==>x:y=0,08:0,08=1:1
==>CToxit sắt là FeO
 
P

pttd

HU HU bài của Oack ra số lẻ quá chẳng biết có đúng ko nữa ???có hướng làm rùi nhưng mà....thế zero ra chưa đưa đáp án lên đọ vói tui nào!!!><!!!
 
Last edited by a moderator:
A

anha1_193

b, V=5,376l
c,trong ddB có Fe(NO3)3 và HNO3 dư(tư lâp luận nhé)
Fe3+....+...3OH-.....---->..Fe(OH)3
0,08mol....0,24mol..........0,08mol
Fe(OH)3+3HNO3---->...........
0,03........0,09mol
KOH+HNO3--->.........
0,56..0,56
==>n(HNO3)=0,56+0,09+n(NO)+n(N trong Fe(NO3)3=.....
==>Cm
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

b, V=5,376l
c,trong ddB có Fe(NO3)3 và HNO3 dư(tư lâp luận nhé)
Fe3+....+...3OH-.....---->..Fe(OH)3
0,08mol....0,24mol..........0,08mol
Fe(OH)3+3HNO3---->...........
0,03........0,09mol
KOH+HNO3--->.........
0,56..0,56
==>n(HNO3)=0,56+0,09+n(NO)+n(N trong Fe(NO3)3=.....
==>Cm

bạn làm sai rùi thì phải
n Fe(OH)3 kết tủa = 0,05 mol===>nOH- (tạo kết tủa )=0,15 mol
tổng OH-=0,8 mol===>n H+(du)=0,8-0,15=0,65(mol)
sau đó lấy số mol H+(dư)+n H+(tác dụng với B)=.....(mol)
sau đó lấy tổng mol đó chia cho 0,4 mới ra Cm của HNO3 chứ
 
S

satthunvc

Bài 1 : Nung hỗn hợp chứa 5,6g CaO và 5,4g C trong lò hồ quang điện thu được chất rắn A và khí B, khí B cháy được trong không khí .
a) Xác định thành phần định tính và định lượng của A.
b) Xác định thể tích khí B thu được.
 
A

anha1_193

bạn làm như vậy theo mình ko đúng
vì Fe(NO3)3 td hết với KOH để tạo ra 0,08 mol Fe(OH)3
mặt khác chỉ có 0,05 mol kết tủa
nên Fe(OH)3 đã pứ với HNO3 là 0,03 mol
 
O

oack

bạn làm như vậy theo mình ko đúng
vì Fe(NO3)3 td hết với KOH để tạo ra 0,08 mol Fe(OH)3
mặt khác chỉ có 0,05 mol kết tủa
nên Fe(OH)3 đã pứ với HNO3 là 0,03 mol

khi cho KOH vào thì nó sẽ p/ứ với [TEX]HNO_3[/TEX] trước chứ bạn :) sau đó nó mới t/d với [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX] chứ !!!!!
phản ứng axit - bazơ luôn chiêm ưu thế mà :)
kết quả của tớ cũng lẻ D ah!!! cậu ra bao nhiêu :) mà cả V nữa ^^ V ko lẻ nhưng cậu ra bao nhiu :)
 
H

hoangtan2312

bài này mình phải biện luận trong 0.75m gam rắn chắc chắn còn Fe dư cụ thể gồm 0.7m gam Cu và 0.05m gam Fe, bl tiếp dd sau pứ chỉ còn Fe(NO3)2, viết pt giải ra m = 40.5 g
cậu trình bày cách của cậu cho T xem chỗ sai mình với ^^!, đang bí nè ^^!
 
Last edited by a moderator:
N

ngoisaonhoxinh

hix hix ghét mọi người chẳng ai them giải bài này hết
<<cho 1.12(l) hh khí X{N2 và H2}(ĐKTC).Cho dd Xqua xúc tác thích hợp đung nóng(giả sử pứ hoàn toàn) hh khí sau pứ Được cho qua bình A đựng 250 ml HCl 0.4 M---->hh khí Y còn lại có tỉ khối hơi với Metan là 0.125 % Được dẫn vào một bình B có chứa 1.42g khí Cl .Rồi bật tia lửa điện. Dẫn tiếp sản phẩm khí thu được đi wa dd KI dư sinh ra 2.54 g I2
a.tính thành phần phần trăm mỗi khí có trong hỗn hợp X
b.[tex]C_M[/tex]của các chất trong bình A sau pứ>>

mọi người hem ai chịu giải bài này hết
a.
gọi a là số mol cuả [tex]N_2[/tex]
b là số mol cuả [tex]H_2[/tex]
=> a+b= [tex]\frac{1,12}{22,4}0,05 mol(I)[/tex]
pứ
[tex]N_2 + 3H_2 <->2NH_3 (1)[/tex]
a-------3a----------2a
[tex]NH_3 + HCl ->NH_4Cl (2)[/tex]
2a-------2a-------2a
khí Y còn lại có thể là [tex]N_2[/tex](dư) hoặc [tex]H_2[/tex](dư)
[tex]dY/CH4 = 0.125 => [tex]M_Y= 16 x 0.125 = 2 =H_2[/tex]
=>Vây Y là H2 hay N2 tác dụng hoàn toàn
[tex]n_Y = H_2= b-3a mol[/tex]
[tex]n_{Cl}\frac{1,42}{71} = 0,02[/tex] mol
pứ
[tex]H_2 + Cl_2 ->2HCl[/tex](3)
Vì tác dụng được với KI => Clo còn dư =>H2 tác dung hết b - 3a mol
[tex]Cl_2 + 2KI -> 2KCl + I_2[/tex](4)
pứ(4) [tex]n_{Cl_2}= n_{I_2}=\frac{2,54}{254} = 0,01[/tex]mol
pứ(4)[tex]n_{Cl_2} = n_{H_2}=a-3b= 0.01-0.01=0.01 mol[/tex](II)
(I)(II) =>a=0.01 mol ;b =0.04 mol
[tex]%V_N_2 = \frac{0.01 *100}{0.05}= 20%[/tex]
[tex]%V_H_2 = \frac{0.04 *100}{0.05}= 80%[/tex]
b.
pứ(2) =>[tex] n_{NH_4Cl}=2 a = 0.02 mol [/tex]
[tex] n_{HCl}bd = 4.0* \frac {250}{1000} = 0.1 mol[/tex]
=>[tex]n_{HCl}[/tex] còn dư 0.1 - 0.02 = 0.08 mol

[tex]C_M_{NH_4Cl} = \frac{0.02}{0.25} = 0.08 M [/tex]
[tex] C_M_{HCl} = \frac {0.08}{0.25} = 0.32 M [/tex]
 
Last edited by a moderator:
H

harry18

Bài 1 : Nung hỗn hợp chứa 5,6g CaO và 5,4g C trong lò hồ quang điện thu được chất rắn A và khí B, khí B cháy được trong không khí .
a) Xác định thành phần định tính và định lượng của A.
b) Xác định thể tích khí B thu được.
Ta có [TEX]n_{CaO} = 0,1 mol[/TEX];

n_C = 0,45 mol

Phương trình:

[TEX]CaO + 3C \rightarrow CaC_2 + CO[/TEX]
0,1.......0,3.........................0,1

Vậy B là khí CO. V = 0,1.22,4 = 2,24 lít

A là hỗn hợp gồm 0,1 mol [TEX]CaC_2[/TEX] và 0,15 mol C
 
P

pttd

Nhân tiện có bài về sắt mình cũng đóng góp 1 bài nha!! làm luôn !!!
Hoà tan hoàn toàn 2,72g hỗn hợp X gồm KL R và oxit của nó RO trong dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch chứa muối R(NO3)3 duy nhất và 0,448 l NO (đktc) hãy xác định tên KL R. Nếu biết khi nung nóng hỗn hợp X nói trên trong không khí đến khối lượng ko đổi thu được 3,4 g chất rắn và các phản ứng xảy ra hoàn toàn
===>chắc chắn R là Fe rùi nhưng mà các bạn trình bày cách giải của mình nha!!!

các bạn ơi !!! làm bài này của mình đi nào !!!Bạn nào có lời giải rùi thì post lên !!
 
Top Bottom