[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

O

oack

chính xác^^
M có thể ko t/d với [TEX]H_2SO_4[/TEX] vì đầu bài đâu có nói là đứng trước [TEX]H_2[/TEX]
bài nì cần xét 2 t/h :)>-
2 bạn làm nhanh thật ^^ định post mà chậm mất oy :)
 
P

peonimusha

Cho hỗn hợp A gồm m(g) 1 kim loại M chỉ có hoá trị II và oxit MO. Cho A vào 0,2l HNO3 5M thu 4,48l NO2 duy nhất. Nếu cho A vào H2SO4 loãng dư thì sau phản ứng thu 48g muối khan. Xác định M và tính m(g).
Bạn làm thiếu rồi. Đáp án là Mg hoặc Cu. Nhiều người thường mắc lỗi này.
:D Thói quen thôi, cứ thấy cho vào là nghĩ phản ứng :D Thank :D
Trắc nghiệm thì cũng hơi nản, nhỉ :D
 
C

catinh_cute

công nhận độc, nè bạn kím đâu mí bài nữa đi , lừa nhìu vào , mình hay mắc lừa lắm nên cũng mún lừa nhìu lấy kinh nghiệm.hì rút kn ở đây hơn là sau khi làm bài kt mới rút:D
 
E

eragonmjsakj

Có 1 dung dịch axit A chưa biết , để tác dụng với A cần 5,94g Al thu được 672 ml khí X (đktc) và dung dịch muối B. để tác dụng với dung dịch B tạo dung dịch trong suốt cần 200g dung dịch NaOH 18,5%. xác định axit A và khí X , CM dung dịch A.
 
L

long15

Có 1 dung dịch axit A chưa biết , để tác dụng với A cần 5,94g Al thu được 672 ml khí X (đktc) và dung dịch muối B. để tác dụng với dung dịch B tạo dung dịch trong suốt cần 200g dung dịch NaOH 18,5%. xác định axit A và khí X , CM dung dịch A.
Theo mình thì do số mol Al=0,22mol chỉ cần 0,88 mol NaOH để hòa tan thành dd
mà số mol NaOH cho là 0,925 mol
chứng tỏ trong dd có chất t/d với NaOH
mà pư giữa axit với Al là vừa đủ nên đo không phải axit mà chỉ có 1 chất đó là NH4NO3 và nó có số mol là 0,45 mol
Và đến đây ta kết luận axit đó là HNO3
\Rightarrow số mol e nhận của NH4NO3 là 0,36 mol
nên số mol e do khí nhận là 0,22*3-0,36=0,3 mol
mà số mol khí là 0,03 \Rightarrowchất khí nhận 10e nên nó chỉ có thể là N2
 
O

oack

một bài tập mới!
cho hh A gồm [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và [TEX]FeS_2[/TEX] vào 63g dd [TEX]HNO_3[/TEX] --->1,568 lit [TEX]NO_2[/TEX](đktc) và 1 dd B .Cho 1 lượng vừa đủ 200ml dd NaOH 2M ---> dd B , p/ứ xong lọc ktua ,nung ktua đến khối lượng ko đổi thu đc 9,76gCR
1. Tính số (g) mỗi chất trong A
2.Tính C% của [TEX]HNO_3[/TEX] ban đầu và các chất trong dd B
 
K

knowheaven

từ khối lượng rắn là Fe2O3 tính được mol Fe2O3 là 0.061 mol ==>mol Fe(NO3) = 0.122 mol
Đặt x, y lần lượt là mol Fe3O4, FeS2, mol NO2 = 0.7
Phản ứng oxi hóa khử ta có 2 pt
x + 15 y = 0.07
3x + y = 0.122
x = 0.04, y = 0.002 ==> kg mỗi chất
HNO3 dư = 0.4 - 0.122x3 = 0.034 mol
mol HNO3 dư + molHNO3 phản ứng ==> mol HNO3 dd ==> C%
 
P

pttd

một bài tập mới!
cho hh A gồm [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và [TEX]FeS_2[/TEX] vào 63g dd [TEX]HNO_3[/TEX] --->1,568 lit [TEX]NO_2[/TEX](đktc) và 1 dd B .Cho 1 lượng vừa đủ 200ml dd NaOH 2M ---> dd B , p/ứ xong lọc ktua ,nung ktua đến khối lượng ko đổi thu đc 9,76gCR
1. Tính số (g) mỗi chất trong A
2.Tính C% của [TEX]HNO_3[/TEX] ban đầu và các chất trong dd B
mình giải bài này như sau:
[TEX]3Fe^{+8/3}--->3Fe^{+3} +e[/TEX]
a---------------------a----------a/3-----------(mol)
[TEX]FeS_2--------->Fe^{+3} +2S^{+6} +15e[/TEX]
-------b------------------------b---------------------15b--(mol)
[TEX]NO_3}^- +2H^+ +e ------->NO_2 +H_2O[/TEX]
----------------0,14----0,07--------------0,07---------------(mol)
==>a/3+15=0,07 (I)
[TEX]n_{Fe_2O_3} = 0,061 (mol)[/TEX]
===>tổng[TEX]n_{Fe^{+3}=0,061.2=0,122(mol)[/TEX]
===>a+b =0,122(mol)(II)
giải (I);(II)==>a=0,12(mol);b=2.10^-3(mol)
==>[TEX]m_{Fe_3O_4)[/TEX]=0,04.232=9,28(g)
===>[TEX]m_{FeS_2}[/TEX]=2.10^-3 .120=0,24(g)
b,PTHH dạng ion
[TEX]Fe^{3+} +3OH^----->Fe(OH)3[/TEX]
0,122-----0,366--------------------(mol)
==>n HNO3(dư)=0,4-0,366-8.10^-3=0,026(mol)
=>tổng n HNO3 là:0,026+0,14=0,166(mol)
==>m HNO3=10,458(g)
==>C% HNO3=16,6%
Số đẹp quá!!Chẵn kinh:)==>có vẻ đúng rùi!!! có gì khó hiểu thì post lên nha
THANKS:)>-
 
Last edited by a moderator:
G

giangln.thanglong11a6

Cho 14g Fe vào 800ml HNO3 1M thu được khí NO. Nếu cô cạn dung dịch sau phản ứng thì khối lượng muối khan thu được là bao nhiêu g?
 
C

ctsp_a1k40sp

Cho 14g Fe vào 800ml HNO3 1M thu được khí NO. Nếu cô cạn dung dịch sau phản ứng thì khối lượng muối khan thu được là bao nhiêu g?

[TEX]Fe+4HNO3->Fe(NO_3)_3+NO+2H2O[/TEX]
[TEX]n_{Fe}=0,25[/TEX]
[TEX]n_{HNO_3}=0,8[/TEX]
vậy [TEX]HNO_3[/TEX] phản ứng hết

[TEX]Fe+2Fe(NO_3)_3 ->3Fe(NO_3)2[/TEX]
vậy
[TEX]m_{muoi}=0,15.180+0,1.242=51,2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

baby_style

Cho 14g Fe vào 800ml HNO3 1M thu được khí NO. Nếu cô cạn dung dịch sau phản ứng thì khối lượng muối khan thu được là bao nhiêu g?
nếu e làm ko nhầm thì bài này e ra 48,4 g :)>- nếu kq đúng e sẽ post giải :D sai thì e nghĩ lại ^^
cảm ơn bạn j naz! mình quên là có [TEX]Fe +Fe(NO_3)3 ---> Fe (NO_3)_2[/TEX]
e sửa lại kết quả là 63,2 hizhiz!! hi vọng ko sai :D
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

bạn không cẩn thận rồi
Fe có thể tác dụng với Fe(NO3)3 đẻ tạo thành Fe(NO3)2
nếu đề bài giả thiết cho phản ứng xảy ra vừa đủ (2 chất đều phản ứng hết ) thì chẳng cần biết nó có tạo muối Fe(II) không.Chỉ đơn giản như sau
m muối = m Fe + m gốc axit(NO3-) =14+0,8.62=63,6(g)
==>dù có tạo muối Fe(II) hay ko thì Fe cũng chỉ tạo muối thui!!và cũng chỉ có từng đấy NO3- tạo muối > viết phản ứng ra cũng được ( cho hiểu bản chất ) nhưng nếu làm trắc nghiệm thì có vẻ lâu hơn nhiều thì phải?? Mà có khi nhiều bạn cũng quên ko viết phản ứng tạo muối Fe(II) nên sai
OK?????????
 
Z

zero_flyer

Cho 14g Fe vào 800ml HNO3 1M thu được khí NO. Nếu cô cạn dung dịch sau phản ứng thì khối lượng muối khan thu được là bao nhiêu g?

mình làm thế này, mọi người xem và cho ý kiến :D:D:D
[tex]n_{HNO_3}=0,8[/tex]
[tex]4H^+ + NO_3^- +3e => NO + 2H_2O [/tex]
0,8----------------------------0,2
số mol [tex]NO_3^- =0,6[/tex]
[tex]m_{muoi}=m_{kim loai}+m_{goc nitrat}=14+0,6.62=51,2g [/tex]
bài của anh giang thường không đơn giản thế này :)>-:)>-:)>-
 
T

tobzo

mình làm thế này, mọi người xem và cho ý kiến :D:D:D
[tex]n_{HNO_3}=0,8[/tex]
[tex]4H^+ + NO_3^- +3e => NO + 2H_2O [/tex]
0,8----------------------------0,2
số mol [tex]NO_3^- =0,6[/tex]
[tex]m_{muoi}=m_{kim loai}+m_{goc nitrat}=14+0,6.62=51,2g [/tex]
bài của anh giang thường không đơn giản thế này :)>-:)>-:)>-
Mình cũng ra kết quả giống bạn nhưng cách làm của bạn mình nghĩ là sai :(. Trong bài này nó ngẫu nhiên đúng ,nếu là bài khác, sau khi Fe tác dụng với Fe3+ mà vẫn còn dư thì [tex]m_{muoi}=m_{kim loai}+m_{goc nitrat} [/tex] đc, vì đề là cô cạn dung dịch và thu đc muối khan.
Đấy là ý kiến cá nhân thôi.
 
Z

zero_flyer

cậu nói đúng rồi đó, bài của tớ thực ra cách làm này là hoàn toàn không ổn :D:D:D, còn phải lí luận nhiều
 
H

hsdailoc

Mình cũng ra kết quả giống bạn nhưng cách làm của bạn mình nghĩ là sai :(. Trong bài này nó ngẫu nhiên đúng ,nếu là bài khác, sau khi Fe tác dụng với Fe3+ mà vẫn còn dư thì [tex]m_{muoi}=m_{kim loai}+m_{goc nitrat} [/tex] đc, vì đề là cô cạn dung dịch và thu đc muối khan.
Đấy là ý kiến cá nhân thôi.


bạn có thể nêu cách giải của bạn cho mọi người tham khảo được không
 
Top Bottom