[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

H

harry18

Nhân tiện có bài về sắt mình cũng đóng góp 1 bài nha!! làm luôn !!!
Hoà tan hoàn toàn 2,72g hỗn hợp X gồm KL R và oxit của nó RO trong dung dịch HNO3 vừa đủ thu được dung dịch chứa muối R(NO3)3 duy nhất và 0,448 l NO (đktc) hãy xác định tên KL R. Nếu biết khi nung nóng hỗn hợp X nói trên trong không khí đến khối lượng ko đổi thu được 3,4 g chất rắn và các phản ứng xảy ra hoàn toàn
===>chắc chắn R là Fe rùi nhưng mà các bạn trình bày cách giải của mình nha!!!

Khi X phản ứng với O2:

Số mol O2 phản ứng là: [TEX]n_O_2 = \frac{3,4 - 2,72}{32} = 0,02125 mol[/TEX]

Số mol NO tạo ra là: 0,02 mol

Rõ ràng ở 2 trường hợp, Fe đều lên [TEX]Fe^{3+}[/TEX] nhưng hai số oxy hoá tăng lên lại khác nhau. Đề sai.
 
O

oack

mà naỳ
nếu như bạn nói thì lấy đâu ra kết tủa nhỉ!!!?
nó p/ứ với HNO_3 rùi t/d với Fe(NO_3)_3 mà :) nếu ko thì sao có kết tủa đc :) bài này kết quả của tui là sấp sỉ 2,35 :( kết quả mọi ng ra nhiu ???? cả V cuả tui cũng lẻ :)
Rõ ràng ở 2 trường hợp, Fe đều lên nhưng hai số oxy hoá tăng lên lại khác nhau
sao câu này của harry khó hiểu vậy :) 2 số oxh của cái nào chứ ???? đầu bài đang cần tim là Fe mà :D sao cậu k/đ lun thế ;;)
 
P

pttd

@ oack àh!!!Hình như mình cũng ra như bạn đấy !!!!để tối mình xem lại xem!!!h phải đi hoch thêm toán đã!!(Mà chẳng biết tui để cái tờ giấy nháp bài ấy ở đâu nhỉ????chán về cái đầu mình quá!!!)
@ harry: bài này không hề sai đề đâu, mình làm theo giới hạn trên dưới (M của R) ấy. Bạn thử làm theo hướng đó xem!!!Nếu không thì để tối mình post bài giải của mình lên thảo luận sau nha!!
còn bạn nào có đề bài nào hay ko post lên làm cho có khí thế nào !!!quanh đi quẩn lại chỉ có mấy bạn hay vào làm và post bài này thui!><!
 
P

pttd

sao mọi người lại để topic buồn tẻ thế này ????bạn nào có bài tập hoá học nào thì post lên đây để mọi người cùng thảo luận (nếu như mở 1 topic mới mà chỉ hoạt động được trong vòng 1-2 ngày thì mong các bạn hãy post ài của mình ở topic này vừa giúp các mem dễ theo dõi và mọi người cũng có cái nhìn toàn diện và tập trung hơn về những vấn đề được đề cập đến)>>>>>nào các bạn ...GO ON
 
K

kingvip

Bài tập nè ^^!

Kết quả phân tích nguyên tố cho thấy hợp chất A chứa 55,81%C, 7,01%H còn lại là oxi; A là chất lỏng rất ít tan trong nước, không có vị chua không làm mất màu nước brom. 1,72 g A phản ứng vừa đủ 20ml dung dịch NaOH 1M và tạo thành một hợp chất duy nhất B công thức C4H7O3Na. Xác định A,B
 
P

pttd

@kingvip : cảm ơn bạn đã đưa bài lên topic ,nhưng đây là topic phục vụ việc ôn thi học kì 1, mà một số bạn thì chưa học đến phần hữu cơ nên ......trong topic này chi phục vụ về phần hữu cơ thui bạn àh
 
H

hanakimi007

làm ơn giải giùm em bài này với:
Cho m (g) kim loai Ba vào 200 (g) dd nhôm sunfat nồng độ là 1.71% thu được 6.99 (g) kết tủa. Tính m.
 
P

phamthitra

bài tập hoá này.cho115g hỗn hợp ACo3,B2CO3,R2CO3 tác dụng với đHCl dư thu được 0,896 lít CO_2(đkc) .cô cạn đ sau phan ứng thu được chất rắn có khối lượng?
 
Z

zero_flyer

bài tập hoá này.cho115g hỗn hợp ACo3,B2CO3,R2CO3 tác dụng với đHCl dư thu được 0,896 lít CO_2(đkc) .cô cạn đ sau phan ứng thu được chất rắn có khối lượng?

[tex]n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,04[/tex]
[tex]n_{HCl}=0,08[/tex]
định luật bảo toàn khối lượng:
[tex]115+0,08.36,5=m+0,04.44+0,04.18[/tex]
m=115,44

còn không post típ đi bạn ơi, đừng khó quá là dc, đẳng cấp cỡ đại học trở xuống thôi nhá
 
M

mcdat

bài tập hoá này.cho115g hỗn hợp [TEX]ACO_3, \ B_2CO_3, \ R_2CO_3[/TEX] tác dụng với [TEX]dd \ HCl[/TEX] dư thu được 0,896 lít [TEX]CO_2 \ (dktc)[/TEX] .Cô cạn dd sau phản ứng thu được chất rắn có khối lượng ?

[TEX]n_{H_2O} = n_{CO_2} = 0,04(mol) \Rightarrow n_{HCl} = 0,08 (mol) \\ \Rightarrow m=115+36,5.0,08-0,04.62 = 115,44(g)[/TEX]
 
P

phamthitra

cho 37,95g hỗn hợp 2 muối MgCo3 và RCo3 vào 100ml d d H2So4 loãng thấy có 1,12 lít Co_2(đkc) thoát ra đA và chất rắnB.cô cạn d dA thu dc 4g muối khan.nung chất rắn B đến m không đổi thì thu được rắn B1 và 4,48 lít CO_2(đkc).biết rằng trong hỗn hợp đầu có tỉ lệ
mol RCO3:molMgCO3=3:2
nồng độ mol\lít của H2SO4?
khối lượng chất rắn B?
khôi lượng chất rắn B1?
nguyên tố R ?
 
L

long15

cho 37,95g hỗn hợp 2 muối MgCo3 và RCo3 vào 100ml d d H2So4 loãng thấy có 1,12 lít Co_2(đkc) thoát ra đA và chất rắnB.cô cạn d dA thu dc 4g muối khan.nung chất rắn B đến m không đổi thì thu được rắn B1 và 4,48 lít CO_2(đkc).biết rằng trong hỗn hợp đầu có tỉ lệ
mol RCO3:molMgCO3=3:2
nồng độ mol\lít của H2SO4?
khối lượng chất rắn B?
khôi lượng chất rắn B1?
nguyên tố R ?
số mol chất khí sinh ra ở pư với axit = mol axit
nên dễ dàng tính được nồng độ mol của H2SO4 là 0,5M
gọi số mol của MgCO3 =a
\Rightarrow mol RCO3 =1,5 a
mà ta có tổng sô mol khí CO2=a+1,5a=2,5
\Rightarrow a=0,1mol
và 0,1*(24+60)+0,1*1,5(R+60)=37,95
\RightarrowM=137 R là Ba
từ đó thì ta có thể tính được B và B1
 
E

eragonmjsakj

Hỗn hợp kim loại M hoá trị 2 và M’ hoá trị 3, có hoá trị không đổi , được chia thành 3 phần bằng nhau.
-Phần 1 hoà tan hết vào dung dịch HCl dư thu được 1,792 lít khí H2.
-Phần 2 cho tác dụng hết với dung dịch NaoH dư thu được 1,344 lít khí H2 và muối NaMO2, trong đó phần khối lượng kim loại không tan có khối lượng bằng 4/9 phần khối lượng M’ đã tan.
-Phần 3 được đốt cháy hết trong O2 dư thu được 2,840 gam oxít.
a) Xác định kim loại M và M’.
b) Tính thành phần phần trăm khối lượng trong kim loại hỗn hợp đầu. Các Khí đều được đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
 
L

long15

Hỗn hợp kim loại M hoá trị 2 và M’ hoá trị 3, có hoá trị không đổi , được chia thành 3 phần bằng nhau.
-Phần 1 hoà tan hết vào dung dịch HCl dư thu được 1,792 lít khí H2.
-Phần 2 cho tác dụng hết với dung dịch NaoH dư thu được 1,344 lít khí H2 và muối NaMO2, trong đó phần khối lượng kim loại không tan có khối lượng bằng 4/9 phần khối lượng M’ đã tan.
-Phần 3 được đốt cháy hết trong O2 dư thu được 2,840 gam oxít.
a) Xác định kim loại M và M’.
b) Tính thành phần phần trăm khối lượng trong kim loại hỗn hợp đầu. Các Khí đều được đo ở điều kiện tiêu chuẩn.
Bài này thì gọi kl M có số mol là a khối lượng mol là R
M' có số mol là b khối lượng mol là H
ta có
Phần 2 cho tác dụng hết với dung dịch NaoH dư thu được 1,344 lít khí H2 và muối NaMO2, trong đó phần khối lượng kim loại không tan có khối lượng bằng 4/9 phần khối lượng M’ đã tan.
nên số mol kl H là 0,04 mol
Phần 1 hoà tan hết vào dung dịch HCl dư thu được 1,792 lít khí H2.
theo bảo toàn e thì 0,04*3+2a=0,16 \Rightarrowa=0,02 mol
-Phần 3 được đốt cháy hết trong O2 dư thu được 2,840 gam oxít.
nên 0,02*(R +16) +0,02(H*2+16*3)=2,84
hơn nữa theo phần 2 thì [TEX]0,02*R=0,04*\frac{4}{9}H[/TEX]
từ đó giải ra là Mg và Al
\Rightarrow%Mg=30,77% %Al=69,23%
 
P

pttd

có bạn nào biết ĐÁ BỌT là gì ko????Giúp mình với (có trong bài thực hành hoá 11_SGK nâng cao)-bài 45:thực hành tính chất của hiđro không no (trang 184)>trong thí nghiệm ấy thì đá bọt có tác dụng gì ???giúp mình với !!!Mình đang cần gấp!!!
 
E

eragonmjsakj

Giúp mình bài này nha

Hỗn hợp N2 và H2 có tỉ khối so với không khí 0,293. Thành phần % theo thể tích của hai khí trong hỗn hợp lần lượt là:



25% và 75%
75% và 25%
40% và 60%
60% và 40%
 
E

eragonmjsakj

1)Trong hợp chất hoá học, nitơ thường có số oxi hoá:
+1, +2, +3, +4, -4
+1, +2, +3, +4, +5, +6
-3, +1, +2, +3, +4, +5
+2, -2, +4, +6
2)
Phản ứng hóa học nào sau đây xảy ra trong tháp tiếp xúc của nhà máy sản xuất axit nitric?
4NH3 + 3O2 " 2N2# + 6H2O
2NO + O2 " 2NO2
4NO2 + O2 + 4H2O " 4HNO3
4NH3 + 5O2\Rightarrow4NO + H2O
3)
Một nguyên tố R tạo hợp chất khí với hiđro là RH3. Trong oxit cao nhất của R có 56,34% oxi về khối lượng. R là:
S
N
P
Cl
 
L

long15

Hỗn hợp N2 và H2 có tỉ khối so với không khí 0,293. Thành phần % theo thể tích của hai khí trong hỗn hợp lần lượt là:



25% và 75%
75% và 25%
40% và 60%
60% và 40%
cái này thì bạn gọi x là số mol N2
y------------H2
ta có 28x+2y=0,293*29*(x+y)
---->x=0,33y
--------->H2=1/(1+0,33)*100=75%
---------->N2=25%
vậy là A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom