[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

S

silvery21

bài giải of
nightmare16


CnH2n+1OH + 3n/2 O2 --> nCO2 + (n+1) H2O
0.15 <------ 0.1 0.15
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta tính được m rượu = mH2O + mCO2 - mO2pứ = 4.4 + 2.7 - (0.15*32)= 2.3 g
mặt khác ta có nH2O = 0.15 , nCO2 = 0.1
-------> nAncol = 0.15 - 0.1 = 0.05 mol
Cho ancol tác dụng với Na dư
CnH2n+1OH + Na --> CnH2n+1ONa + 1/2 H2
0.05 ---------------------------------> 0.025
----> VH2 = 0.56 lít
Câu 3 này lập luận là hơi dài :
với n trung bình = 2 có các trường hợp sau xảy ra:
TH1 có một rượu là etanol
etanol chỉ có một công thức nên còn có các rượu khác là metanol và propanol
như vậy sẽ có 2 anken
không thỏa mãn điều kiện bài toán là 1 anken
TH2 không có rưou etanol. một rượu có số cacbon nhỏ hơn 2 là metanol; rượu này không bị đề hiđrat hóa
2 rượu còn lại có số cacbon lớn hơn 2 và không lớn hơn 3
vậy là prôpanol
prôpanol có 2 đồng phân là
prôpan-1-ol và propan-2-ol
cả 2 ancol này đều cho ra một anken là propen
thỏa mãn điều kiện bài toán
suy ra 3 rựou là
metanol, propan-1-ol, propan-2-ol
ok
 
S

silvery21

1; TN1 : trộn 0,015 mol rượu no A với 0.02 mol rượu no B rồi cho hỗn hợp tác dụng hết với Na thu đc 1,008 l H2
TN2 trộn 0,02 mol rượu no A với 0,015 mol rượu no B rồi cho hỗn hợp tác dụng hết với Na thu đc 0,952 l H2
TN3 đốt cháy htoàn lượng hh như trên TN1 cho sphẩmqua bình đựng CaO thấy kluợng tăng 6,21 g.
A; xđ CTPT
B; cho lượng hh như trên TN2 + 6g CH3COOH . tính m ete gsử H=100%
2; đốt cháy htoàn hh A gồm 2 ancol đơn chức mhở kế tiếp thu đc CO2;H2O với tỉ lệ mol 5:7 . xđct pt ; m rượu
 
S

silvery21

3; hh X gồm 2 ancol đơn chức A; B .Đun nóng X với H2SO4 đ ở 180^0 C thì thu đc hh 2 anken ; còn nếu ở 140^0C thu đc hh ete; trong dó 1 ete có KLPT = m KLPT của 1 trong 2 ancol ban đầu .
đốt cháy htoàn 0,224 l hh X ;cho sp qua bình đựng đc CA(OH)2 tạo 3,2 g ktủa
xđ CTPT 2 ancol

4; đum nóng 132,8 g hh P gồm 3 ancol no đơn chức mhở vs H2SO4 đ ở 140^0C thu đc 111,2 hh 6 ete. còn nếu ở 180^0C thu đc thì thu đc hh 2 anken. Pư htoàn . xđ ctpt 3 ancol
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

1; TN1 : trộn 0,015 mol rượu no A với 0.02 mol rượu no B rồi cho hỗn hợp tác dụng hết với Na thu đc 1,008 l H2
TN2 trộn 0,02 mol rượu no A với 0,015 mol rượu no B rồi cho hỗn hợp tác dụng hết với Na thu đc 0,952 l H2
TN3 đốt cháy htoàn lượng hh như trên TN1 cho sphẩmqua bình đựng CaO thấy kluợng tăng 6,21 g.
A; xđ CTPT
B; cho lượng hh như trên TN2 + 6g CH3COOH . tính m ete gsử H=100%
2; đốt cháy htoàn hh A gồm 2 ancol đơn chức mhở kế tiếp thu đc CO2;H2O với tỉ lệ mol 5:7 . xđct pt ; m rượu
câu 1
gọi CT của 2 rươu là R(OH)a, và R'(OH)b
TN1....
R(OH)a...........->...a/2H2
0.015...................0.015a/2
R'(OH)b.........->....b/2H2
0.02.....................0.02b/2
TN2....
R(OH)a..........-> ...a/2H2
0.02.......................0.02a/2
R'(OH)b...........->.....b/2H2
0.015.....................0.015b/2
ta có hpt:
0.015a/2+0.02b/2=1.008/22.4
0.02a/2+0.015b/2=0.952/22.4
a=2
b=3
-------> CTPT của R(OH)a=C2H2n+2O2.........của R'(OH)b=CmH2m+2O3
CnH2n+2O2--->nCO2+n+1H2O
0.015..............0.015n......0.015n(n+1)
CmH2m+2O3--------->mCO2+(m+1)H2O
0.02..........................0.02m....0.02(m+1)
lại có: mH2O+mCO2=6.21
---->giải pt tìm ra:0.93n+1.24m=5.58
--->3n+4m=18-->m=3...n=2
C2H4(OH)2
C3H5(OH)3
 
C

connguoivietnam

2)do 2 AnCol kế tiếp nên ta có
gọi công thức của 2 AnCol là CnH2n+1OH (công thức trung bình)
CnH2n+1OH + O2-------->nCO2 + (n+1)H2O
a------------------------------an-------a(n+1)
vậy 7an=5a(n+1)
7n=5n+5
n=2,5
vậy 1 AnCol phải có công thức là C2H5OH và C3H7OH
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

bài 3 t k hiêu đê bài j cả......:(
bài 4: CnH2n+1OH
m H2O=132.8-111.2=21.6--->mol H2O=1.2mol
mH2O=1/2mol ancol--> mol ancol=2.4--->n=2.66
C2H5OH.C3H7OH.CH3CH(OH)CH3
 
C

connguoivietnam

bạn ơi bài 3 bạn sửa lại rồi nhưng tớ vẫn không hiểu câu này có ý nghĩa gì
2 anc trong dó 1 ete có KLPT = m KLPT của 1 trong ol ban đầu
không biết m= bao nhiêu vậy
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

4)
gọi công thức của AnCol 1 là CnH2n+1OH
AnCol 2 là CmH2m+1OH
AnCol 3 là CxH2x+1OH
do sinh ra 6 ete pt
CnH2n+1OH----------->(CnH2n+1)2O + H2O
CmH2m+1OH----------->(CmH2m+1)2O + H2O
CxH2x+1OH------------->(CxH2x+1)2O + H2O
CnH2n+1OH + CmH2m+1OH----------->CnH2n+1OCmH2m+1 + H2O
CnH2n+1OH + CxH2x+1OH------------>CnH2n+1OCxH2x+1 + H2O
CmH2m+1OH + CxH2x+1OH------------>CmH2m+1OCxH2x+1 + H2O
vì phản ứng hoàn toàn theo pt ta có n(CnH2n+1OH)=n(CmH2m+1OH)=n(CxH2x+1OH)=a
câụ làm cái nì đê làm j`...??.........t k hiêu í lăm'...vs lại chưa ra kêt quả mà sao lơ lưng thê' nhỉ...vs dạng bài như thê này k cân làm như vây đâu...dài dòng mà khó + răc rôi...
câu thư đọc cái bài của t xem đúng k....giúp t cái...:)
 
S

silvery21

1. Hợp chất A(C, H, O) khi phản ứng hết với Na thu được số mol H2 đúng bằng số mol A. Mặt khác, khi cho 6,2 gam A tác dụng hêt cới NaBr và H2SO4 theo tỷ lệ bằng nhau về số mol của tấ cả các chất thu được 12,5 gam chất hữu cơ B với H = 100%. Trong phân tử B chứa 1 nguyên tử O, 1 nguyên tử Br, còn lại là C, H. Xác định CTPT, viết CTCT của A và B?
 
S

silvery21

Dạng 5: Xác định CTPT của rượu dựa vào phản ứng cháy

1.45. Hỗn hợp A gồm hai rượu no đơn chức, mạch hở. Nếu đốt cháy m gam hỗn hợp này thu được lượng CO2¬ và H2O là 4,7 gam. Còn nếu đem oxi hóa đến các axit tương ứng rồi trung hòa bằng dd NaOH 0,1M thì hết 200 ml. Hãy xác định CTPT 2 rượu, biết 1 trong hai axit tạo ra có khối lượng bằng khối lượng của 1 trong hai rượu ban đầu.
1.46. Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ kế tiếp trong dãy đồng đẳng, phân tử của chúng chỉ chứa một loại nhóm chức. Chia X làm hai phần bằng nhau:
• Đốt cháy hoàn toàn phần thứ nhất rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm (chỉ gồm CO2 và H2O) vào dung dịch nước vôi trong thấy khối lượng bình tăng 5,24 gam và tạo ra 7 gam kết tủa.
• Cho phần thứ hai tác dụnghết với Na (dư) sinh ra V lít H2 (27,30C; 1,5atm).
a. Xác định CTPT và tính % theo khối lượng mỗi chất trong X
b. Tính V?
 
S

silvery21

1.70. Có 2 rượu đơn chức X và Y trong phân tử mỗi rượu chứa không quá 3 nguyên tử C. Đun nóng hỗn hợp X và Y với H2SO4 đặc, 1400C ta thu được hỗn hợp 3 ete có số mol bằng nhau. Lấy 1 trong ba ete đó cho vào bình kín dung tích v (lít). Thêm vào 11 gam hỗn hợp A gồm CO và O2 có = . Đun nóng bình để ete đó hóa hơi được hỗn hợp khí B có = 35. Bật tia lửa điện để đốt cháy hết hỗn hợp khí trong bình sau đó đưa về nhiệt độ 00C, p = 0,7atm. Lượng khí O2 dư bằng 1/6 lượng oxi ban đầu.
a. Tìm CTPT hai rượu ban đầu
b. Tính khối lượng mỗi rượu đã ete hóa
c. Tính V
 
N

nightmare16

Đốt cháy hoàn toàn một Hidrocacbon A thu được CO2 và H2O theo tỷ lệ mol 9:4 . Khi hóa hơi 11,6 gam A thì thế tích hơi chiếm 2,24 lít (đktc) . Mặc khác A có thể td vs dd Brom theo tỉ lệ mol 1:2 . A cũng tạo kết tủa khi td vs dd AgNO3/NH3 . Khi oxi hóa A bằng dung dịch KMnO4 trong H2SO4 tạo được axit thơm chứa 26,23% oxi về khối lượng .
a, Hãy xác định công thức cấu tạo và gọi tên A ?
b, B là một đồng đẳng kế tiếp của A có hoạt tính quang học . Viết công thức cấu tạo và gọi tên B
 
G

gacon_lonton_timban


1.46. Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ kế tiếp trong dãy đồng đẳng, phân tử của chúng chỉ chứa một loại nhóm chức. Chia X làm hai phần bằng nhau:
• Đốt cháy hoàn toàn phần thứ nhất rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm (chỉ gồm CO2 và H2O) vào dung dịch nước vôi trong thấy khối lượng bình tăng 5,24 gam và tạo ra 7 gam kết tủa.
• Cho phần thứ hai tác dụnghết với Na (dư) sinh ra V lít H2 (27,30C; 1,5atm).
a. Xác định CTPT và tính % theo khối lượng mỗi chất trong X
b. Tính V?


[TEX]n_{H_2O} = 0,12 mol > n_{CO_2} = 0,07 mol[/TEX] \Rightarrow X là hh 2 chất thuộc dãy dd ankan.
[TEX]C_{n}H_{2n+2}O_{x} ---> nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
---------------------------------0,07 -----0,12
\Rightarrow 0,12n=0,07(n+1) \Leftrightarrow n=1,4 .
Kết hợp với đc x \leq n \Rightarrow x=1.
[TEX]CH_4O , C_2H_6O[/TEX]. Vì 2 chất này pu đc với Na nên là ancol no đơn chức , Ct : [TEX]CH_3OH , CH_3CH_2OH.[/TEX]
[TEX]CH_3OH ---> CO_2 + 2H_2O[/TEX]
a ---------------a ---------2a
[TEX]C_2H_5OH ----> 2CO_2+ 3H_2O[/TEX]
b--------------------2b-----------3b
Giải cái hệ về số mol CO2 và H2O là ra.
\Rightarrow a và b \Rightarrow %
b. Viết PT rồi lắp số mol a, b ở trên vào là ok hết rồi ^^!

Bài trên cùng đề thiếu rồi sil ơi ^~^
 
S

silvery21

1; dd X chứa đôg` thời 2 axit no đơn chức mạch hở ké típ ẩng trog dãy đồng đẳng . Lấy 80ml X chia thành 2 fần = nhau > trung hoà phần 1 = dd NaOH ròi cô cạn đc 4,26 g ( đề bài cho vậy nhưng sao nhỏ quá t ngĩ là 42,6 ) hh muối khan > trung hoà phàn 2 = dd Ba(OH) 2 lần rồi cô cạn thu đc 6,08 g muối khan
Xác định CTPT của 2 axit là
Tính nồng độ của 2 axit tương ứng

2;hh M chứa ancol no A và axit cacboxylic đơn chức B đều mạch hở . để đốt cháy htoàn 0,5 mol hh cần dug` vừa hết 30,24l O2. sán phảm cháy gồm 23,4 g H2O và 26,88 l CO2. biết rằng chất B hơn A 1 ngtử C . xđ CTCT của 2 chất trên

3; cho 1 luợng axit hữu cơ B pư vừa đủ với naOH rồi cô cạn đ ; ta thu đc 1,48 g muối khan D . đốt cháy htoàn D với O2 thì thu đc 1,06 g crắn và hh khí Y > cho Y vào bình nuoc vôi trog dư thấy m bình tăng 1,06 g và có 2 g ktủa trắng > biét M_D< 296 . xđ CTPT B
 
G

gacon_lonton_timban

2.
[TEX]n_{CO_2} = 1,2 mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = 1,3 mol[/TEX]
[TEX]n_{O_2} = 1,35 mol[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n+2}O_{x} + \frac{3n+1-x}{2} O_2 ---> nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
[TEX]a ------\frac{a(3n+1-x)}{2} ------an ---a(n+1)[/TEX]
[TEX]C_{n+1}H_{y}O_2 + (n+\frac{y}{4}) O_2 ----> (n+1)CO_2 + \frac{y}{2}H_2O[/TEX]
[TEX]b-------b(n+\frac{y}{4}) ----b(n+1) ----\frac{by}{2}[/TEX]

[TEX]\left\{\begin{a+b=0,5 (1)}\\{\frac{a(3n+1-x)}{2} + b(n+\frac{y}{4}) = 1,35 (2) }\\{an+ b(n+1) = 1,2 \Leftrightarrow 0,5n+b=1,2 \Leftrightarrow n+2b=2,4 (3)}\\{a(n+1)+ \frac{by}{2} = 1,3 (4)}\right.[/TEX]

Từ (3) ta có n < 2,4 :
+ n=1 : b=0,7 > 0,5 ( loại )
+ n=2 : b = 0,2 => a = 0,3
Thay vào (4) suy ra y = 4

Thay a,b,n,y vào (2) => x=2

Vậy ancol A là[TEX] C_2H_6O_2 ( HO-CH_2CH_2-OH )[/TEX] , ax B là [TEX]C_3H_4O_2 (CH_2=CH-COOH)[/TEX]


Tớ viết nhầm chỗ C2H6O2 thành C2H4O2... He he ... 2.2+2 = 4 :(( Thông cảm :)

3.
[TEX]n_{chat ran} = n_{Na_2CO_3} = 0,01 mol[/TEX]
[TEX]n_{CO_2} = 0,02 mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = 0,01 mol[/TEX]
[TEX]n_{C} = 0,02 + 0,01 = 0,03 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{H} = 0,02 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Na} = 0,02 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{O} = \frac{1,48-0,02.23-0,03.12-0,02}{16} = 0,04 mol[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{C}:n_{H}:n_{H}:n_{O} = 3:2:2:4[/TEX]

[TEX]CTPT : (C_3H_2Na_2O_4)_{n}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 148n<296 \Leftrightarrow n<2 \Leftrightarrow n=1[/TEX]

[TEX] D: C_3H_2Na_2O_4 ( NaOOC-CH_2-COONa )[/TEX]

[TEX]\Rightarrow B : HOOC-CH_2-COOH[/TEX]

He he , bài hỏi CTPT của B , t tưởng D ... ^~^ ... Sửa thêm 1 dòng rồi đó :)

Uầy .... Sao bài 1 t đọc đề mà chả có hứg nháp cái j cả .. post 2 bài này trc vậy ^~^ ...
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

2.

Vậy ancol A là[TEX] C_2H_4O_2 ( HO-CH_2CH_2-OH )[/TEX] , ax B là [TEX]C_3H_4O_2 (CH_2=CH-COOH)[/TEX]


[TEX]CTPT : C_3H_2Na_2O_4 ( NaOOC-CH_2-COONa )[/TEX]

...

bài 1 làm đi đi ....2 bài giải xem lại .kết quả .ko có đ/a như vậy ..bài 3 trong CT ko có Na......@ t chưa đọc lời giải vì thấy kq sai roi`.làm j ra to thế

nữa nhé.
1; để điều chế axit benzoic người ta đun 46 g toluen cơi dd KMnO4 đôg thời khuấy mạnh ltục . sau pư kthúc khử KMnO4 còn dư ; lọc MnO2 sinh ra cô cạn nc để nguội rồi axit hoá dd axit HCl thi C6H5COOH tách ra ; cân đc 45,75 g. hiệu suất toàn bộ qtrình là :

2; lấy 10ml dd giấm ăn ; thêm vài giọt phenolphtalein . thêm típ từng giọt dd NaOH 1M khi xhiện màu hồng vừa hết 12ml.
cần bao nhieu lít C2H5OH 46^0 D=0,8 để thu đc 10l giấm như trên với H = 80%
 
G

gacon_lonton_timban

1; dd X chứa đôg` thời 2 axit no đơn chức mạch hở ké típ ẩng trog dãy đồng đẳng . Lấy 80ml X chia thành 2 fần = nhau > trung hoà phần 1 = dd NaOH ròi cô cạn đc 4,26 g ( đề bài cho vậy nhưng sao nhỏ ......

CTTB : [TEX]C_{n}H_{2n+1}COOH[/TEX]

[TEX] C_{n}H_{2n+1}COOH ----> C_{n}H_{2n+1}COONa[/TEX]
a----------------------------------------a

[TEX]2C_{n}H_{2n+1}COOH ----> (C_{n}H_{2n+1}COO)_2Ba[/TEX]
a ----------------------------------------a/2

[TEX]\left\{\begin{14an+68a=4,26 (1)}\\{(14n+45).2+137).a = 6,08.2 = 12,16 (2)}\right.[/TEX]

Nhân 2 vào 2 vế của (1) , Lấy (2) trừ đi , đc : a = 0,04

\Rightarrow n = 2,75

Hai ax là [TEX]C_2H_5COOH , C_3H_7COOH[/TEX]

\Rightarrow Viết PT \Rightarrow số mol \Rightarrow CM
 
S

silvery21

Hỗn hợp khí X gồm 1 ankan và 1 anken (đktc). Đốt cháy hoàn toàn V lít X thu được 15,4 gam CO2 và 8,1 gam H2O. Mặt khác, nếu cho V lít X tác dụng với dung dịch Br2 dư, 8 gam Br2 đã phản ứng, đồng thời khối lượng bình Br2 tăng 2,1 gam. Tính thể tích hỗn hợp X và thành phần % về thể tích của ankan.
 
G

gacon_lonton_timban

Hỗn hợp khí X gồm 1 ankan và 1 anken (đktc).

. Tính thể tích hỗn hợp X và thành phần % về thể tích của ankan.


[TEX]n_{CO_2} = 0,35 mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = 0,45 mol[/TEX]
[TEX]n_{anken} = n_{Br_2} pu = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]C_{n}H_{2n} + Br_2 ---> C_{n}H_{2n}Br_2[/TEX]
0,05 --------------0,05

[TEX]n_{ankan} = 0,45 - 0,35 = 0,15 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_{X}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow % V_{ankan}[/TEX]

Tính đc cả ankan là C2H6, anken là C3H6 ... bài này lại trắc nghiệm hay sao mà ko hỏi tìm CTPT nhỉ :-/

để điều chế axit benzoic người ta đun 46 g toluen
[TEX]H = \frac{45,75:122}{46:92}.100% = 75%[/TEX]
Bài này viết PT là ra mà ^~^

Còn cái độ rượu , t chưa coi sách , chưa bit nó là cái j , có thể liên quan đến j kia :D
 
T

toletbygonebebygone

một bài khác
Oxi hóa 4g rượu đơn chức Z thu được 5,6 g hỗn hợp X gồm anđêhit, rượu dư và H20. Tên của Z và hiệu suất phản ứng ???????
 
Top Bottom