[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

G

gacon_lonton_timban

Đúng chưa nhẩy ^^?

Định luật bảo toàn khối lg : [TEX]m_{O_2} = 5,6 - 4 = 1,6 g \Leftrightarrow n_{O_2} = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]RCH_2OH + \frac{1}{2}O_2 ----> RCHO + H_2O[/TEX]
0,1----------0,05--------0,1------0,1

Ta có : [TEX]0,1(R+31) < 4 \Leftrightarrow R < 9 \Rightarrow R la H[/TEX]

Rượu Z là [TEX]CH_3OH[/TEX]

[TEX]m_{Z} du=4-0,1.32 = 0,8 g \Leftrightarrow n_{Z} du = 0,025 mol[/TEX]

[TEX]H = 0,1 : 0,125 . 100% = 80%[/TEX]

He he . làm ẩu , sr ....^^!
 
Last edited by a moderator:
T

toletbygonebebygone

Định luật bảo toàn khối lg : [TEX]m_{O_2} = 5,6 - 4 = 1,6 g \Leftrightarrow n_{O_2} = 0,05 mol[/TEX]
[TEX]RCH_2OH + \frac{1}{2}O_2 ----> RCHO + H_2O[/TEX]
0,1----------0,05--------0,1------0,1

Ta có : [TEX]0,1(R+31) < 4 \Leftrightarrow R < 9 \Rightarrow R la H[/TEX]

Rượu Z là [TEX]CH_3OH[/TEX]

[TEX]m_{Z} du=4-0,1.32 = 0,8 g \Leftrightarrow n_{Z} du = 0,025 mol[/TEX]

[TEX]H = 0,025 : 0,125 . 100% = 20%[/TEX]
:d nhầm phần hiệu suất rồi "gái"
phải đúng ra là lấy phần phản ứng / tổng số chứ sao lại lấy phần dư chia thế
H=80% nha
 
S

silvery21

bài 1 :hhX 2 ancol no đơn chức mhở ; đốt cháy m g X thu đc CO2; H2O có tổng m =47 g. oxi hoá hh trên 2 axit tương ứng rồi đem trung hoà = dd NaOH 0,1 M thấy cần 200ml dd . brằng trog 1 axit tạo ra có Klptử = Klptử 1 trog 2 ancol bđầu . xđ CT 2 ancol.

bài 2 ; hh 2 rượu no đchức mhở A;B có số mol = nhau ; m= 120 g
cho hh +Na thu đc 1 mol h2
a; xđ CT pt A;B ; brằng anken nặng nhất có thể đchế 2 rượu này có d/C2H6<2
b;lấy 120g hh x đem oxi hoá thu đc hh Y ; chia thành 4 fần = nhau
p + AgNO3 --> 32,4 g ktủa
p2 + NaHCO3 bão hoà thu đc ktủa ; tách ktủa cho tdụng với HCl dư thu đc 7,84 l khí
p3 trung hoà = 50ml dd NaOH 1M
p4 hidrro ho'a = H2 . hãy cminh 1 trog 2 rượu có 1 rượu bạc I; 1 rượu bII
tính tỉ lệ mỗi rượu bị oXH ; khlương sphẩm . VH2=???
 
Last edited by a moderator:
G

gacon_lonton_timban

Bài 1 t trông quen quen , sil post đề 1 lần rồi thì phải . Làm mãi , lấy 47 chia cho 0,02 = 37,... lớn quá trời . Phải lần lại coi đề trc c post như thế nào, hic hic , cậu viết nhầm 4,7 thành 47 rồi kìa :(( May t mò lại mấy trang trc , ko thì mờ mắt chưa ra :(( Mà c viết đề lần trc cũng sai chỗ axit yý, c viết là khối lg axit , nhưg đề này lại viết khối lg mol. KL mol thì làm ra đc , còn kl như lần trc thì t pó chíu ^~^. Túm lại là kết hợp 2 cái đề sai mỗi chỗ 1 ít lại thì t làm ntnày :

Bài 1.
Giả sử n<m . vai trò của m , n như nhau , a và b như nhau.
[TEX]C_{n}H_{2n+1}OH ---> C_{n}H_{2n-1}COOH + NaOH ---> ....[/TEX]
a -------------------------------------------------------a
[TEX]C_{m}H_{2m+1}OH ---> C_{m}H_{2m-1}COOH + NaOH ---> ....[/TEX]
b -------------------------------------------------------b

[TEX]\Rightarrow a+b=0,02[/TEX]

[TEX]C_{n}H_{2n+1}OH ---> nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
a ------------------------------an---------a(n+1)
[TEX]C_{m}H_{2m+1}OH ---> mCO_2 + (m+1)H_2O[/TEX]
b -------------------------------bm---------b(m+1)

[TEX]\Rightarrow 44(an+bm) + [a(n+1) + b(m+1)].18 = 4,7[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 62an+62bm = 4,7 - 18.0,02=4,34 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow an+bm = 0,07[/TEX]

[TEX]=> n(a+b) < an+bm < m(a+b)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n < 3,5 < m[/TEX]

1 trong 2 axit tạo ra có Klptử = Klptử 1 trog 2 ancol bđầu và vai trò m,n như nhau nên [TEX]14n+32 = 14m +18 \Leftrightarrow m=n+1[/TEX]
[TEX]=> n = 3, m = 4[/TEX]

[TEX]C_3H_7OH , C_4H_9OH[/TEX]
 
S

silvery21

đúng nhưng u iải dai` ê' ........thử nghĩ cách ngắn hơn koi ...m` t post đề này lần ròi sao...ko nhớ nhể

bài số bao nhiêu đấy ......gửi cho t links trang dó nhé

gq nốt con 2 :D
 
G

gacon_lonton_timban

Câu 2.

[TEX]C_{n}H_{2n+1}OH ---> 1/2H_2[/TEX]
a ---------------------------a/2
[TEX]C_{m}H_{2m+1}OH ---> 1/2H_2[/TEX]
a------------------------------a/2
\Rightarrow a/2 + a/2 = 1 \Leftrightarrow a = 1.
\Rightarrow 14n+18 + 14m + 18 = 120 \Leftrightarrow m+n = 6

Từ dữ kiện anken : số ng tử C Tb < ( 2.30) : 14 = 4,28

=> Ancol : C2H5OH . C4H9OH

Như t đã nói rồi đó , cái ý 2. Chỗ thì là pứ của ax , chỗ thì là pứ của andehit .... hây hầy , thôi , bạn nào làm tiếp đi ^^! T tạm thời chịu , để suy nghĩ thêm ^~^
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

bài tập anđ_ tự luận ( bài có đ/a )


Bài tập 1
A là một hợp chất hữu cơ đơn chức. Lấy 672 cm3 hơi A (đktc) cho tác dụng hoàn toàn với lượng dư dung dịch bạc nitrat trong amoniac, thu được m gam kim loại. Đem m gam kim loại hòa tan hết trong dung dịch HNO3 loãng, thu được 704 ml khí NO ở 27,3°C; 1,4 atm.
a. Xác định CTCT của A.
b. Viết một phản ứng minh họa A có tính oxi hóa và một phản ứng minh họa A có tính khử.
ĐS: HCHO

Bài tập 2
A là một hợp chất hữu cơ có chứa một loại nhóm chức trong phân tử, phân tử A chứa nhiều hơn một nguyên tử cacbon. Lấy 210 cm3 hơi A (ở 136,5°C; 608 mmHg cho tác dụng hoàn toàn lượng dư dd AgNO3/NH3, thu được m gam kim loại. Đem m gam kim loại trên hòa tan hết trong dung dịch H2SO4 (đặc, nóng), thu được 224 cm3 một khí có mùi hắc (đktc).
a. Xác định CTCT của A. Biết rằng dA/H2 < 35.
b. Viết phản ứng A : bị khử bởi H2; bị oxi hóa hoàn toàn và bị oxi hữu hạn bởi O2.
ĐS: HOC-CHO

Bài tập 3
Hỗn hợp H gồm hai anđehit no mạch hở A, B. Cho 10,2 gam hỗn hợp H tác dụng vừa đủ với dung dịch AgNO3/NH3 thì thu được 64,8 gam Ag. Mặt khác, nếu lấy 12,75 gam hỗn hợp H cho hóa hơi hết ở 136,5°C, áp suất 2 atm thì thu được thể tích hơi là 4,2 lít.
a. Xác định CTCT có thể có của A và B nếu số mol của chúng trong hỗn hợp bằng nhau.
b. Cho hỗn hợp H trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3, thu được dung dịch D. Cho dung dịch H2SO4 dư vào dung dịch D thấy có tạo khí thoát ra. Xác định CTCT đúng của A, B.
ĐS: a. H-CHO, HOC-CH2-CHO; CH3-CHO, HOC-CHO
b. H-CHO, HOC-CH2-CHO


Bài tập 4
Cho 11,76 gam hỗn hợp A gồm hai anđehit no, mạch hở bay hơi thì thu được 4,928 lít (ở 27,3°C; 1,4 atm). Nếu cho lượng hỗn hợp A trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3/NH3 thì thu được 120,96 gam bạc kim loại. Nếu cho lượng hỗn hợp A trên phản ứng hết với H2 thì cần dùng 8,064 lít H2 (đktc).
Xác định CTCT, đọc tên và tính phần trăm khối lượng mỗi anđehit trong hỗn hợp A.
ĐS: 51,02% HCHO; 48,98% HOC-CH2-CHO
 
G

gacon_lonton_timban

Mấy câu PT , c tự viết đc rồi ^^!

Câu 1.
a. n(NO) = 0,04 mol => n(e nhận) = 0,12 mol
Áp dụng bảo toàn e , => n(Ag) = 0,12 mol
n(A):n(Ag) = 1:4 , mặt # A đơn chức => A là HCHO
b. C tự viết nhá ^^!

Câu 2.
[TEX]n_{A} = \frac{0,210.(608:760)} {0,082.(136,5+273)} = 0,005 mol[/TEX]
[TEX]n_{Ag} = 2n_{SO_2} = 0,02 mol[/TEX]
[TEX]R(CHO)_ {n} ----> 2nAg[/TEX]
0,005-----------------0,02
=> n = 2
R + 58 < 70 => R < 12 ...ma R la gốc hidrocacbon nen R phải = 0
=> OHC-CHO

Câu 3.
n(Ag) = 0,6 mol
n_{H} trong 12,5g là 0,25 mol => M(H) = 12,75 : 0,25 = 51
n(H) trong 10,2 g = 0,2 mol
[tex] 2 < \frac{n(Ag) }{n(H) } < 4[/tex] \Rightarrow hh gồm andehit 1 chức và 2 chức ( cái kiểu lí luận này tự t suy ra đó , ko bit nói thế nào , nên thử , ko bit có đúg ko ^^!). Gọi CTPT của A1 là CnH2n+1CHO ( n>= 0 ) . A2 : CmH2m(CHO)2 ( m>=0)

n(A1) = n(A2) = 0,1 mol

=> 0,1(14n+30) + 0,1(14m+58) = 10,2 => m+n = 1
+ m=1, n=0 => . H-CHO, HOC-CH2-CHO;
+ m= 0, n =1 => CH3-CHO, HOC-CHO
b. Viet PT , HCHO + AgNO3+NH3 ---> (NH4)2CO3 + H2SO4 ---> CO2
=> Đap so đúg : H-CHO, HOC-CH2-CHO

Câu 4.
n(A) = 0,28 mol
n(Ag) = 1,12 mol
n(H2) = 0,36 mol
G ọi CTTB c ủa A l à [TEX]R(CHO)_ {n }[/TEX]
[TEX]R(CHO)_ {n } + nH_2[/TEX]
0,28 ------------0,36
=> n = 1,28
n(A) : n(Ag) = 1:4
=> hh c ó 1 chất l à HCHO. Chát con lai cũng là andehit 2 chuc.
HCHO : amol , R(CHO)2 : b mol
\Rightarrow a+b = 0,28 v à a+2b = 0,36 ( s ố mol H2 p ư )
\Rightarrow a = 0,2 mol , b = 0,08 mol
+ 0,2 . 30 + 0,08 . (R + 58) = 11,76 => R = 14
=> OHC-CH2-CHO
=> % như đáp án ^^!
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Hì, giúp t với! :)

1. Viết pt:

- Rượu alylic với dd KMnO4 tạo rượu đa chức.
- Rượu alylic tạo polime.
- Điều chế cao su buna S từ rượu etylic và 1-phenyl etanol.
- Oxh rượu etylic bởi dd [TEX]K_2Cr_2O_7[/TEX] trong MT axit, sp có thể là anđehit hoặc axit.
- Oxh rượu etylic bởi dd [TEX]KMnO_4[/TEX] trong MT [TEX]H_2SO_4[/TEX]
- Biến đổi rượu etylic thành iso propylic

2. Khi oxh rượu etylic ta thu đc hỗn hợp rượu etylic, anđehit axetic và axit axetix xó lẫn cả nước. Làm thế nào để phát hiện trong hỗn hợp còn rượu dư? Nêu phương pháp hóa học để tách 3 chất hữu cơ trong hỗn hợp trên.

3. Nêu nguyên tắc chung để chuyển từ rượu bậc nhất thành rượu bậc 2, rượu bậc 2 thành rượu bậc 3.
 
G

gacon_lonton_timban

1.
- Thêm 2 nhóm OH vào mỗi bên nối đôi của Ch2=CH-CH2-OH
- Trùng hợp tại nối đôi như bìh thường
- Buna S : Ngại lấy sách dò Ct :D
-
-
- C2H5OH ---> CH2=CH-Ch-CH2 --> CH2=CH-CH3 ---> Ch3-CH(OH)-CH3

2.
3. Ko bjt ng tắc là j , t cứ đổi rượu.... <---> anken <---+h2o ----> .... + ..... chất cần ^^!

Bjt có nấy thôi ... hj ...
 
N

nguyentung2510

With Chemistry, We are one !!!!!!!!!!!!!!

1. Cho một miếng P vào 210 gam dd HNO3 60% phản ứng tạo ra H2PO4 và NO. Để trung hoà dd sau phản ứng phải dùng đến 3,33 l NaOH 1M. Khối lượng miếng P.

2. Tiến hành trùng hợp 5,2 gam stiren, sau phản ứng được hỗn hợp sp có thể làm mất màu 40 ml dd Br2 0.1M. Lượng polistiren tạo ra là ???
 
Last edited by a moderator:
W

waytogo

With Chemistry, We are one !!!!!!!!!!!!!!

1. Cho một miếng P vào 210 gam dd HNO3 60% phản ứng tạo ra H2PO4 và NO. Để trung hoà dd sau phản ứng phải dùng đến 3,33 l NaOH 1M. Khối lượng miếng P.

2. Tiến hành trùng hợp 5,2 gam stiren, sau phản ứng được hỗn hợp sp có thể làm mất màu 40 ml dd Br2. Lượng polistiren tạo ra là ???

bài 2 nhé ..tui ko biết có đúng ko nữa @-)

stiren -----trùng hợp ----> hỗn hợp polistiren và stiren dư

stiren dư + Br2 => C6H5-CHBr-CH2Br

1/560 1/560 (mol)

m stiren dư = 1/560 * 104 = 0.1857 g

lượng poli stiren tạo ra = 5.2 - 0.1857 = 5.0143
 
H

hieukakaka

Bài 3, Theo mình thì cách của bạn zero là ngon lành nhất rồi đó.
Hồi trươc còn chịu khó viết bài, sao giờ lười quá. Lung tung chưởng quá.
Thôi, chúc các bạn học tốt! thi đậu vào trương mình mong muón. cacs bạn hoàn toàn có thể. Byeee
 
N

nguyentung2510

oxi hoá 0.1mol rượu bậc 1 đơn chức bằng K2Cr2O7 trong H2SO4 thu được axit cacboxylic B. Dun nóng 0.1 mol A với H2SO4 đặc tới 170 độ C rồi cho sp sinh ra tác dụng với nước thì thu được rượu C. Cho C td với B thu được este D. Đốt cháy hoàn tàon D sinh ra 6.72 l CO2 (dktc)

1. Xác định công thức cấu tạo và tên gọi A,B,C,D. Biết hiệu suất của phản ứng este là 50%. Các pw khác xảy ra hoàn toàn.

2. Viết và cân bằng pt pw oxi hoá A.
 
L

lananh_vy_vp

Mình cũng có mấy câu trong đề thi đại học.Các bạn cùng bàn bạc nha.
1.Đồng có 2 đồng vị: 63Cu và 65Cu, trong đó 65Cu chiếm 27% về số nguyên tử.% khối lượng của 63Cu trong [tex]Cu_2O[/tex] là?
2.Ở [tex]CS_2[/tex] tổng số đôi e lớp ngoài cùng của C và S chưa tham gia liên kết là bao nhiêu?
3.Nung hoàn toàn 4,84 g hỗn hợp [tex]NaHCO_3,KHCO_3[/tex] được 0,56 lít [tex]CO_2[/tex] (đktc).Hỗn hợp ban đầu có bao nhiêu g [tex]NaHCO_3,KHCO_3[/tex]?
 
V

vietthai

Mình cũng có mấy câu trong đề thi đại học.Các bạn cùng bàn bạc nha.
1.Đồng có 2 đồng vị: 63Cu và 65Cu, trong đó 65Cu chiếm 27% về số nguyên tử.% khối lượng của 63Cu trong [tex]Cu_2O[/tex] là?

3.Nung hoàn toàn 4,84 g hỗn hợp [tex]NaHCO_3,KHCO_3[/tex] được 0,56 lít [tex]CO_2[/tex] (đktc).Hỗn hợp ban đầu có bao nhiêu g [tex]NaHCO_3,KHCO_3[/tex]?

Bài 1: M (Cu) =63,54g

M(Cu2O)=63,54x2+16=143,08g

1 mol Cu2O có 2 molCu

=> tương ứng có số mol của 63Cu = 2 x 73% = 1,46

<=>143,08g Cu2O có klg 63Cu= 1,46 x 63 = 91,98

%m 63Cu = ( 91,98 : 143,08 ) x 100%= 64,29%
Bài 3: Viết pt (2 MHCO3 ---nhiệt độ--> M2CO3 + H2O +CO2), lập hệ
84x + 100 y = 4,84
{
1/2x + 1/2y = 0,025

.........x= 0,01
<=> {
..........y=0,04

m(NaHCO3) = 0,84 g

m(KHCO3) = 4 g
 
D

duynhan1

3.Nung hoàn toàn 4,84 g hỗn hợp [tex]NaHCO_3,KHCO_3[/tex] được 0,56 lít [tex]CO_2[/tex] (đktc).Hỗn hợp ban đầu có bao nhiêu g [tex]NaHCO_3,KHCO_3[/tex]?
[TEX]\mathit{ \blue{ PT : \\ 2NaHCO3 -----> Na2CO3 + CO2 + H2O \\2KHCO3 -----> K2CO3 + CO2 + H2O[/TEX]
[TEX]x mol \ \ Na HCO_3[/TEX]

[TEX]y mol \ \ KHCO_3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ 84x + 100 y = 4,84 \\ x+y = \frac{0,56}{22,4} * 2 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ x =0,01 \\y = 0,04 [/TEX]

[TEX]m_{Na_2CO_3} = 0,01 * 84 = 0,84 \\ m_{K_2CO_3} = 4 [/TEX]
 
L

lananh_vy_vp

Nhanh thật.Tiếp nha
1. [tex]H_2 + I_2 <--> 2HI[/tex]
Ở cân bằng [tex]V_t = V_n[/tex] hay [tex]K_t [H_2] [I_2] = K_n [HI]^2[/tex].Biến đổi, được biểu thức hằng số cân bằng [tex]K_CB = K_t/K_n = [HI]^2/[H_2] [I_2][/tex].Ban đầu nồng độ [tex]H_2 và I_2[/tex] là 0,02 mol/l.Nồng độ cân bằng của HI là 0,03 mol/l thì nồng độ cân bằng của [tex]H_2[/tex] là?
2.Dung dịch có 7,2 g muối [tex]M_2SO_4 và MSO_4[/tex].Cho vào một lượng dd [tex]BaCl_2[/tex] đủ được 11,65 gam [tex]BaSO_4[/tex] và dd Y.Số gam 2 muối clorua ở dd Y là?
3.16 gam bột Cu tác dụng với 100 ml dd hỗn hợp có [tex]HCl 4M,H_2SO_4 0,5M và HNO_3 0,1M[/tex],giải phóng V lít NO (đktc) là sản phẩm khử duy nhất.Lọc lấyddd thu được sau phản ứng rồi cô cạn được m gam muối khan.V và m là?
4.1ml [tex]H_2O[/tex] có bao nhiêu nguyên tử 2H(doteri) cho biết d=1g/ml.O=16.Coi như hidro chỉ có 1H và 2H?(NTK trung bình của H=1,008)
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

2)
[TEX]n(BaSO_{4})=0,05(mol)[/TEX]

[TEX]M_{2}SO_{4}+BaCl_{2}------>2MCl+BaSO_{4}[/TEX]

[TEX]MSO_{4}+BaCl_{2}------>MCl_{2}+BaSO_{4}[/TEX]

dễ thấy [TEX]n(BaCl_{2}) [/TEX]trong cả hai pt luôn bằng [TEX]n(BaSO_{4})[/TEX]

[TEX]n(BaCl_{2})=n(BaSO_{4})=0,05(mol)[/TEX]

[TEX]m(BaCl_{2})=10,4(g)[/TEX]

áp dụng bảo toàn khối lượng

[TEX]m(M_{2}SO_{4})+m(MSO_{4})+m(BaCl_{2})=m(MCl)+m(MCl_{2})+m(BaSO_{4})[/TEX]

[TEX]m(MCl)+m(MCl_{2})=5,95(g)[/TEX]
 
Top Bottom