[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

Z

zero_flyer

làm tiếp bài hóa cho nó vui :D
Cho hhX (C;Si) vào dd KOH dư .p/ứ kết thúc thấy thóat ra 3,36 lit[TEX] H_2[/TEX] đktc .Còn lại [TEX]2,4[/TEX] g CR.Tính [TEX]m_x[/TEX]
bài tập thế thôi!
-----------------------
ghét kẻ sĩ!

[tex]Si + 2KOH + H_2O => K_2SiO_3 + 2H_2[/tex]
0,075-------------------------------------0,15
[tex]n_C=0,2[/tex]
[tex]M_X=\frac{0,075.28+0,2.12}{0,075+0,2}=16,26[/tex]
 
N

ntdunggiang

hoá học

làm tiếp bài hóa cho nó vui :D
Cho hhX (C;Si) vào dd KOH dư .p/ứ kết thúc thấy thóat ra 3,36 lit[TEX] H_2[/TEX] đktc .Còn lại [TEX]2,4[/TEX] g CR.Tính [TEX]m_x[/TEX]
bài tập thế thôi!
-----------------------
ghét kẻ sĩ!

mình thử giải xem:
Si+2KOH+H2O\RightarrowK2SiO3+2H2.
0.075 mol 0.15mol
mSi=0.075*22.4=1.68g
mCR=mC=2.4g
\Rightarrowmx=2.4+1.68=4.08g
 
C

cobethichhoc11t2

ta có pt:
Si + 2KOH +H2O => K2SiO3 +2H2
0.075 .................................. 0.15
mC=2.4
=> mX= mC+mSi = 2,4+0,075*28=4,5
 
T

thancuc_bg

Bài nì hôm nay bị 5 điểm ,nghĩ lại thấy ức(gà quá) mọi ng làm thử nha
Trong bình điện phân thứ nhất (bình I) ,người ta hòa ta 0,3725gam XCl .Của kim loại kiềm vào nước .Mắc nối tiếp (bình I) vào (bình II) chứa dung dịch CuSO4 sau 1 thời gian điện phân thấy catot ở bình II có 0,16 gam kim loại bám vào còn bình 1 thấy chứa 1 chất tan có pH=3
a,tính thể tích dung dịch bình I sau khi điện phân
b,cho biết I chứa chất gì.
 
T

thancuc_bg

có câu nì hay mọi người thử làm cái,hiz lí thuyết dễ bị nhầm lém
câu 1:Cho các chất:[tex]Na_2SO_3,CaSO_3,Na_2S,Fe(HCO_3)_2,NaHCO_3,FeS[/tex].khi cho [tex]H_2SO_4[/tex] đặc nóng,có bao nhiêu chất tạo ra khí SO2(câu nì ko có gì)
Câu 2:Cho dung dịch [tex]BaCl_2,KNO_3,Pb(NO_3)_2,CuSO_4,ZnCl_2,FeCl_2[/tex].tác dụng với [tex]H_2S[/tex] có bao nhiêu chất kết tủa.
 
E

eragonmjsakj

Hợp chất hữu cơ A có [TEX]m_C + 2m_H = m_O[/TEX] . Lập công thức đơn giản..
 
Last edited by a moderator:
L

long15

Mình có câu này hay mọi người làm nha

Cho m g hh gồm FeS2 ; FeS hòa tan hết vào dd HNO3 sau pư chỉ thu được dd A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất và 6,72l khí NO (sp khư duy nhất ở đktc) giá trị của m là bao nhiêu (biết S sau pư chỉ ở mức oxh +6).
 
M

manhnp.thanglong10a4

Mình có câu này hay mọi người làm nha

Cho m g hh gồm FeS2 ; FeS hòa tan hết vào dd HNO3 sau pư chỉ thu được dd A chỉ chứa 1 chất tan duy nhất và 6,72l khí NO (sp khư duy nhất ở đktc) giá trị của m là bao nhiêu (biết S sau pư chỉ ở mức oxh +6).

bài giải của mình:
dd A chỉ chứa chất tan duy nhất, S sau pư chỉ ở mức oxh +6 =>dd A chứa Fe (III) sunfat
đặt x, y là số mol FeS và FeS2. dd A có muối Fe (III) sunfat khi số mol Fe bằng 2/3 số mol S =>phương trình
x+y = (s+2y) . 2/3 => x=y;
FeS cho 9 e; FeS2 cho 15 e; số mol e nhận= (6,72:22,4). 3
=> x=y=0,0375=> m= 7,8 g
 
R

ruacon_7love

cùng làm bài này nha:
Cho 0.6mol FeS2 va x mol Cu2S phan ung voi dd HNO3{loãng}thu được dd chỉ có muối sun fat của 2kim loại và hỗn hơp các khí N2 N2O NO NO2 Tìm x
 
T

toxuanhieu

nSO42-= 2.0,6+x=1,2+x mol
nFe3+=0,6 mol.
nCu2+=2x mol.
btoàn điện tích: 3.0,6+4x=2.(1,2+x)=>x=0,3mol.
 
R

ruacon_7love

zero ơi bạn làm khủng khiếp quá tớ làm ngắn gọn nè
2M-2ne---->M2[SO4]n
số mol gốc SO4 trong muối bằng một nửa số e cho
mà e cho bằng e nhận ==>1.7x2=0.2.3+0.2.8+2x
suy ra x=0.6 mol
 
Q

quynha0k46

tớ cũng xin góp vài bài

bài 1:hỗn hợp A gồm Cu,Fe có tỉ lệ khối lượng mCu/ mFe =7/3. lấy m gam A cho pư hoàn toàn với 44,1 g HNO3 trong dd ,thu 0,75 g chất rắn và dd B, 5,6 l hh khí NO,NO2 có tỉ khối với H2 là 19,8
m=?

bài 2:cho m gam hh Fe, FeO, Fe2O3 td với một lượng vừa đủ khí CO thu được 3,36 l CO2. cho m g hh đó vào dd HNO3 thu được 8,96 l NO. m=?
 
C

conech123

tớ cũng xin góp vài bài

bài 1:hỗn hợp A gồm Cu,Fe có tỉ lệ khối lượng mCu/ mFe =7/3. lấy m gam A cho pư hoàn toàn với 44,1 g HNO3 trong dd ,thu 0,75 g chất rắn và dd B, 5,6 l hh khí NO,NO2 có tỉ khối với H2 là 19,8
m=?

bài 2:cho m gam hh Fe, FeO, Fe2O3 td với một lượng vừa đủ khí CO thu được 3,36 l CO2. cho m g hh đó vào dd HNO3 thu được 8,96 l NO. m=?

bài 1 : đề sai rồi bạn là 0,75m nhé ;)
làm như sau :
tỉ lệ khối lượng mCu/ mFe =7/3 --->
m(g) hh có : 0,7m Cu và 0,3m Fe
do thu 0,75m (g) chất rắn --> có 0,7m Cu và 0,05m Fe chưa phản ứng
vậy trong dung dịch chứ 0,25m/56 mol Fe(NO3)2 (do Fe dư --> tạo Fe2+)
nHNO3 = 0,7 mol
n khí = 0,25 mol --> n tạo muối = 0,7 - 0,25 = 0,45 mol
[tex] 0,45 = \frac{0,25m.2}{56} [/tex]

--> m = 50,4g

p/s : bài này cũng chẳng cần cho tỉ khối .

bài 2 : quy đổi về Fe + O2
tn1 : bảo toàn nguyên tố --> nO = 0,15 mol
tn2 : bảo toàn e
[tex] Fe ---> Fe^{+3} + 3e[/tex]
x ---------------------->3x
[tex] O + 2e ---> O^{-2}[/tex]
0,15-->0,3
[tex] N^{+5}+3e -----> N^{+2}[/tex]
------------1,2---------0,4

bảo toàn e : [tex] 3x = 0,3 + 1,2[/tex]
--> [tex] x = 0,5 mol[/tex]
--> [tex] m = 56x + 0,15.16 = 56.0,5 + 0,15.16 = 30,4 g[/tex]
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

làm thử bài này đi , bài này hay đấy :)

Hòa tan 20g hh Cu,Fe,Fe3O4 vào 150ml dd HNO3 đặc nguội thì có 3,36l một khí X bay ra ở đktc.Sau khi lọc bỏ chất không tan đem cân thấy khối lượng chung giảm 12,1g.
a.Tính thành phần trăm theo khối lượng hh.
b.Tính nồng độ mol/l của các muối trong dd thu được.Gỉa sử V dung dịch thay đổi không đáng kể.
 
M

mai_s2a3_93

vì Fe ko t/d voi HNO3dac nguoi
mdd giảm= mNO2+mFe=12.1
mNO2=(3.36/22.4)*46=6.9
suy ra mFe=12.1-6.9=5.2
Cu+4H++NO3-> Cu2++NO2+2H2O
x x x
Fe3O4+10H++NO3->3Fe3++NO2+5H2O
y y y
hpt
x+y=0.15
64x+232y=20-5.2
x=0.012
y=0.03
tu do tinh dc % m
Cm
 
D

doremon.

Cân thăng =

Bài 1
a) Đặt 2 cốc A,B có khối lượng bằng nhau lên 2 đĩa cân :cân thăng bằng
Cho 10,6 g [TEX]Na_2CO_3[/TEX] vào cốc A và 11,82 g [TEX]BaCO_3[/TEX] vào cốc B sau đó thêm 12 g dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 98% vào cốc A, cân mất thăng bằng .Nếu thêm từ từ dung dịch HCl 14,6 % vào cốcB cho tới khi cân thăng bằng trở lại thì tốn hết bao nhiêu gam dung dịch HCl ?(giả sử [TEX]H_2O[/TEX] và axit bơi hơi k đáng kể)
b) sau khí cân thăng = ,lấy 1/2 lượng các chất trong cốc B vào cốc A :cân mất thăng bằng
Hỏi
-Cần thêm vào cốc B bao nhiêu gam nước để cân trở lại thăng bằng?
-Nếu k dùng nước mà dùng ddHCl 14,6% thì phải thêm bao nhiêu gam dung dịch axit?
 
Top Bottom