[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

S

so_am_i

Bài 1
a) Đặt 2 cốc A,B có khối lượng bằng nhau lên 2 đĩa cân :cân thăng bằng
Cho 10,6 g [TEX]Na_2CO_3[/TEX] vào cốc A và 11,82 g [TEX]BaCO_3[/TEX] vào cốc B sau đó thêm 12 g dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 98% vào cốc A, cân mất thăng bằng .Nếu thêm từ từ dung dịch HCl 14,6 % vào cốcB cho tới khi cân thăng bằng trở lại thì tốn hết bao nhiêu gam dung dịch HCl ?(giả sử [TEX]H_2O[/TEX] và axit bơi hơi k đáng kể)
b) sau khí cân thăng = ,lấy 1/2 lượng các chất trong cốc B vào cốc A :cân mất thăng bằng
Hỏi
-Cần thêm vào cốc B bao nhiêu gam nước để cân trở lại thăng bằng?
-Nếu k dùng nước mà dùng ddHCl 14,6% thì phải thêm bao nhiêu gam dung dịch axit?
bài này mình thấy đề cứ sao sao ý?? nếu theo mình thì chỉ cần dùng Định luật bảo toàn khối lượng là ra ?? song vậy lại dễ quá :-SS
 
G

gacon.linh93

các bác cho đề sao mà dễ thế k có đề nào khó hơn à em chán chả mún làm:D:D:D|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)
Bạn mún đề khó ư! Mình có bài này nhưng ko biết có là khó đối với bạn ko?
Cho [TEX]Mg[/TEX] vào dd X chứa [TEX]HNO_3 và HCl[/TEX]. Sau PU thu được dd Y gồm 2 muối và hh khí Z gồm [TEX]N_2O, N_2 và H_2[/TEX], cho dd Y tác dụng với dd [TEX]NaOH[/TEX] dư được kết tủa E. Viết các pthh xảy ra.........
 
C

cobe_tinhnghich_lemlinh

mình cũg bix pt như thế này có đúng ko nữa
9Mg + 22HNO3 ------> 9Mg(NO3)2 + N2O + N2 + 11H2O
Mg + 2HCl ---------> MgCl2 + H2
Mg(NO3)2 + 2NaOH ---------> Mg(OH)2 + 2NaNO3
MgCl2 + 2NaOH -----> Mg(OH)2 + 2NaCl
thường khi giải mấy bài toán kiểu này là viết pt ion cho đỡ mất thời gian
 
G

gacon.linh93

mình cũg bix pt như thế này có đúng ko nữa
9Mg + 22HNO3 ------> 9Mg(NO3)2 + N2O + N2 + 11H2O
Mg + 2HCl ---------> MgCl2 + H2
Mg(NO3)2 + 2NaOH ---------> Mg(OH)2 + 2NaNO3
MgCl2 + 2NaOH -----> Mg(OH)2 + 2NaCl
thường khi giải mấy bài toán kiểu này là viết pt ion cho đỡ mất thời gian
Bạn ơi sai rùi đó. Mình gợi ý là không có muối nitrat đâu.:)>-:D@};-
 
M

making123

làm hộ mình bài này

khi clo hoá 96g một hidrocacbon no tạo ra sản phẩm thế lần lượt chứa 1,2, và 3 nguyên tử clo . Tỉ lệ thể tích các sản phẩm khí và hơi là 1:2:3 . Tỉ khối hơi của sản phẩm thế chứa 2 nguyên tử clo đối với hidro lá 42,5 . Tìm thành phấn % theo m của hh sản phẩm.............
 
G

gororo

khi clo hoá 96g một hidrocacbon no tạo ra sản phẩm thế lần lượt chứa 1,2, và 3 nguyên tử clo . Tỉ lệ thể tích các sản phẩm khí và hơi là 1:2:3 . Tỉ khối hơi của sản phẩm thế chứa 2 nguyên tử clo đối với hidro lá 42,5 . Tìm thành phấn % theo m của hh sản phẩm
Do hidrocacbon có p.ư thế với clo=> hidrocacbon là ankan
Các sp thế là:[TEX]{C}_{n}{H}_{2n+1}Cl[/TEX]
[TEX]{C}_{n}{H}_{2n}{Cl}_{2}[/TEX]
[TEX]{C}_{n}{H}_{2n-1}{Cl}_{3}[/TEX]

Ta có: M [TEX]{C}_{n}{H}_{2n}{Cl}_{2}[/TEX] =42.5.2=85
<=>14n + 71=85
=>n=1
=>Ankan là CH4 và các sp thế là CH3Cl, CH2Cl2, CHCl3 với số mol lần lượt là a, 2a, 3a
nCH4=96/16=6 mol=a+ 2a + 3a
=>a=1
=>m hh sp=50,5.1 + 85.2 + 119,5.3=579g
=>%mCH3Cl=50,5/579 .100=8,72%
%mCH2Cl2=170/579 .100=29,36%
%mCHCl3=100-8,72-29,36=61,92%
 
N

ngomaithuy93

Tớ có bài này ủng hộ topic: :)
Nung hỗn hợp hai muối của kim loại kali ở [TEX]400^0C[/TEX], sau phản ứng thu được 0,336 lít khí A
không màu và hợp chất X ở trạng thái rắn.
Cho toàn bộ lượng chất X thu được ở trên vào cốc đựng một lượng dư dung dịch đậm đặc
của [TEX]FeSO_4 [/TEX]trong [TEX]H_2SO_4[/TEX], rồi đun nóng nhẹ, thu được 0,896 lít khí B không màu.
Khí B kết hợp dễ dàng với khí A hoặc bị chuyển màu trong không khí thành khí C có màu nâu đỏ.
Viết phương trình hoá học của các phản ứng xảy ra và xác định
thành phần phần trăm về khối lượng của mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu. Các thể tích khí đo ở đktc;
các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 
R

roses_123

Mọi người làm bài này nhé ! :)
Có 3 dd NaHCO3,C6H5ONa,NaAlO2 và 2 chất lỏng C2H5OH,C6H6.chỉ dùng HCl phân biệt các chất đó <<=.+>> :D
 
D

dannyk

giúp mình bài này :Cho 1g Ankin A thực hiện pứ thế vs AgNO3 / NH3 thấy 24.24g kết tủa vàng . Lập CTPT A biết A khác axetilen ,
 
K

kokonomutsu

nếu là một ankin thì bạn sẽ có phản ứng giữa AgNo3 và NH3 đã
AgNO3+NH3-->[Ag(NH3)2]OH
rùi bạn mới cho cộng với ankin đó được
CnH2n-2+[Ag(NH3)2]0H--> C2Ag2+H2O+NH3
ta có kết tủa vàng là C2Ag2
nC2Ag2=0.101mol
theo Pt ta --> đựơc nCnH2n-2 = 0.101
sau đó tính được M của ankin la M=10
-->n sấp xỉ bầng 1
nhưng bạn có chép đề sai ko vậy mà mik làm thấy kì kì mong bạn xem lại nha
 
S

silvery21

Cho1 lg chất rắn CaC2;Al4C3+H2O dư ->hh khí A khô
Bình B có dung tích 5,6l ở 27,3^0C chứa lg O2 vừa đủ để đốt cháy hết A.p=1,43atm
Cho A và Bình B ở nhiệt độ này áp suất =p bật tia lửa diện để đốt cháy htoàn A ròi đưa về O^C. hơi nchoá rắn hoàn toàn chiểm V ko đáng kể
P lúc này=0,86atm.tính % về m củaCaC2;Al4C3?? p=??
 
N

ngomaithuy93

Bài tập hiđrocacbon khó!

Cho khí [TEX]Cl_2[/TEX] đi qua [TEX]CHCl_3(t_s=62^0C)[/TEX] kèm theo chiếu sáng tạo ra 2 hợp chất của Cácbon là [TEX]X_1, X_2[/TEX] và chất khí Y. Y hoà tan tốt trong nước. Thành phần [TEX]X_1 và X_2[/TEX] trong hỗn hợp tạo thành phụ thuộc vào cường độ chiếu sáng. Khi cường độ chiếu sáng yếu tạo ra chủ yếu là [TEX]X_1 (t_s=77^0C)[/TEX]; khi cường độ chiếu sáng mạnh tạo ra chủ yếu là chất rắn [TEX]X_2[/TEX] có klg mol lớn hơn [TEX]X_1 [/TEX](bốc cháy ở [TEX]187^0C[/TEX]). Giải thích cơ chế phản ứng và cho biết CTPT các chất [TEX]X_1, X_2, Y[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Đề KT 1 tiết

Thêm bài nữa! :D
Đốt cháy ht 15,4g hh 2 ancol mạch hở có cùng số C thu đc 6,72l [TEX]CO_2 [/TEX]và 16,2g [TEX]H_2O[/TEX]. Xđ CTPT 2 ancol.
 
Y

you_and_me_t1993

[] gọi Ctpt X là CxHyOx
ta có nCa(OH)2=mdd.C%/MCa(ỌH)2 =800.1,85/(40+18*2)=0,2
Pt C02+Ca(OH)2=>CaC03+h20
0,175 0,175
=>2C02+Ca(OH)2=> Ca(HCO3)2
0,05 (0,2--0,175)
mC02=(0,175+0,05).44=9,9
mH20=796,5-(800-800.1,85%)-0,175*18=1,44
=>mC=2,7
mH=0,16
=> 90/6,75=12*X/2,7=y/(2*0,16)

X=3 y=4 z=3
Ctpt C3H4O3
 
M

mai_s2a3_93

cho hh gôm 25.1 g M và MO tác dụng vơi HCl thu đc 55.5 g muôí tìm M
làm hô to bài này nhá!!!
 
M

mai_s2a3_93

cho hh gôm 25.1 g M và MO tác dụng vơi HCl thu đc 55.5 g muôí tìm M
làm hô to bài này nhá!!!
 
C

cuphuc13

cho hh gôm 25.1 g M và MO tác dụng vơi HCl thu đc 55.5 g muôí tìm M

giải
Thu làm ko bik đúng hok :D
M + 2HCl ---> MCl2 + H2
x ------------->x
Mo + 2Hcl ---> MCl2 + H20
y--------------> y

M.x + (16 + M)y = 25,1==> M(x + y) + 16y = 25,1==> 55,5 M/(71 + M) + 16y = 25,1 (1)
(71 +M)(x + y) = 55,5===> x + y = 55.5/(71 + M)

giải tiếp (1) ta có :
Nhan xét : ta thấy KL M là KL nhóm IIA ==> M = Be, Mg , Ca từ Sr trở đi là ko thoả mãn ( thay vào thấy y < 0)
Thế lần lượt Mg, Be, Ca vào 1 thấy chỉ có Ca cho số mol là ko lẻ mấy.....==> Kl đó là Ca ???


 
S

silvery21

hỗn hợp gồm 3 ancol đơn chức thuộc cùng một dãy đồng dẳng . Đốt cháy m g X thu được 4,,4 g CO2 và 2,7 g nước ./ tính m rượu tham gia pư
tính V H2 thu đc khi cho 4,6 g X + Na dư . xđ CTPT brằng khi đun nóng X với H2SO4 ở 180^0C thu đc 1anken duy nhất có số nguyên tử C ko quá 3 .
 
Top Bottom