[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

C

connguoivietnam

3)
[TEX]n(Cu)=0,25(mol)[/TEX]

[TEX]n(H^+)=0,51(mol)[/TEX]

[TEX]n(NO_{3}^-)=0,01(mol)[/TEX]

[TEX]3Cu+8H^++2NO_{3}^------->3Cu^{2+}+2NO+4H_{2}O[/TEX]

ta thấy [TEX]n(NO_{3}^-) [/TEX]sẽ phản ứng hết

số mol các chất sau phản ứng là

[TEX]n(Cu^{2+})=0,015(mol)[/TEX]

[TEX]n(NO)=0,01(mol)[/TEX]

[TEX]V(NO)=0,224(l)[/TEX]

khi khô cạn ion [TEX]H^+[/TEX] bay hơi hết

[TEX]Cu^{2+}+2Cl^------>CuCl_{2}[/TEX]

[TEX]Cu^{2+}+SO_{4}^{2-}------>CuSO_{4}[/TEX]
 
D

duynhan1

Nhanh thật.Tiếp nha
1. H2+I2<>2HIH_2 + I_2 <--> 2HI.Ban đầu nồng độ [tex]H_2 & I_2[/tex] là 0,02 mol/l.Nồng độ cân bằng của HI là 0,03 mol/l thì nồng độ cân bằng của H2H_2 là?

[TEX]n_{H2pu} = \frac12 n_{HI} = 0,015[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H2cb}= 0,02-0,015=0,005(mol/l)[/TEX]
Tại cái đề nó dài nên xóa bớt ;))

4.1ml H2OH_2O có bao nhiêu nguyên tử 2H(doteri) cho biết d=1g/ml.O=16.Coi như hidro chỉ có 1H và 2H?

Đề nó thiếu thiếu cái gì ý ;))
 
L

lananh_vy_vp

Sao không ai giải nốt câu 4 nhỉ?tiếp vậy.
1.Cho 1 hh 1,12 g Fe và 0,24 g Mg vào 250 ml CuSO4CuSO_4. Phản ứng xong, thu được 1,88 g kim loại.Nồng độ dung dịch CuSO4CuSO_4 là?
2.Cho 10 g FeSO4FeSO_4 lẫn Fe2(SO4)3Fe_2(SO_4)_3 hoà tan thành 200cm3dd.20cm3200cm^3 dd.20 cm^3dd này được axit hoá bằng H2SO4H_2SO_4 loãng dư, làm mất màu 25cm3KMnO425 cm^3 KMnO_40,03M.% khối lượng FeSO4FeSO_4 ở hh đầu là
3.hh X có 2 kim loại kiềm pư vừa đủ với dd HCl được a gam muối clorua khan, con nếu X pư vừa đủ với dd H2SO4H_2SO_4 được b gam muối sunfat khan.Tổng số mol 2 kim loại kiềm có ở dd X là?
 
G

giotbuonkhongten

Sao không ai giải nốt câu 4 nhỉ?tiếp vậy.
1.Cho 1 hh 1,12 g Fe và 0,24 g Mg vào 250 ml CuSO4CuSO_4. Phản ứng xong, thu được 1,88 g kim loại.Nồng độ dung dịch CuSO4CuSO_4 là?
2.Cho 10 g FeSO4FeSO_4 lẫn Fe2(SO4)3Fe_2(SO_4)_3 hoà tan thành 200cm3dd.20cm3200cm^3 dd.20 cm^3dd này được axit hoá bằng H2SO4H_2SO_4 loãng dư, làm mất màu 25cm3KMnO425 cm^3 KMnO_40,03M.% khối lượng FeSO4FeSO_4 ở hh đầu là
3.hh X có 2 kim loại kiềm pư vừa đủ với dd HCl được a gam muối clorua khan, con nếu X pư vừa đủ với dd H2SO4H_2SO_4 được b gam muối sunfat khan.Tổng số mol 2 kim loại kiềm có ở dd X là?
nFe = 0,02 mol , nMg = 0,01 mol

Mg là kloại hđộng mạnh hơn Fe, có thể Fe dư :)

Theo phương trình

Fe + CuSO4 - - - > FeSO4 + Cu
x ------x -------------------------- x
Mg + CuSO4 - - -> MgSO4 + Cu
0,01 ---- 0,01 ---------------- 0,01 mol


Ta có :

64(x+0,01) + 56(0,02-x) = 1,88

--> x = 0,015 mol

--> nCuSO4= 0,01 + 0,015 = 0,025 mol

- - > CM[CuSO4] = 0,1 M
Câu2: dùng pt là ok

Fe+2 -e -> Fe+3

Mn+7 + 5e --> Mn+2

10 FeSO4 + 2 KMnO4 + 8 H2SO4 = 5 Fe2(SO4)3 + 2 MnSO4 + K2SO4 + 8 H2O

Câu 3: chả nhẽ là

[TEX]n= \frac{2( b - a)}{25}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Câu 3 sai rùi.Bạn thử làm lại xem.
Câu 4. Nhỏ dd Ca(OH)2Ca(OH)_2 vào dd có Ca(HCO3)2Ca(HCO_3)_2Mg(HCO3)2Mg(HCO_3)_2.Phản ưmgs nào sau đây xảy ra:
a. Ca(HCO3)2+Ca(OH)2>2CaCO3+2H2OCa(HCO_3)_2 + Ca(OH)_2 --> 2CaCO_3 +2H_2O
b. Mg(HCO3)2+Ca(OH)2>MgCO3+CaCO3+2H2OMg(HCO_3)_2 + Ca(OH)_2 --> MgCO_3 + CaCO_3 +2H_2O
c. Mg(HCO3)2+2Ca(OH)2>Mg(OH)2+2CaCO3+2H2OMg(HCO_3)_2 + 2Ca(OH)_2 --> Mg(OH)_2 + 2CaCO_3 +2H_2O
A.a,b B.a,c C.b,c D.a
 
G

giotbuonkhongten

Câu 3 sai rùi.Bạn thử làm lại xem.
Câu 4. Nhỏ dd Ca(OH)2Ca(OH)_2 vào dd có Ca(HCO3)2Ca(HCO_3)_2Mg(HCO3)2Mg(HCO_3)_2.Phản ưmgs nào sau đây xảy ra:
a. Ca(HCO3)2+Ca(OH)2>2CaCO3+2H2OCa(HCO_3)_2 + Ca(OH)_2 --> 2CaCO_3 +2H_2O
b. Mg(HCO3)2+Ca(OH)2>MgCO3+CaCO3+2H2OMg(HCO_3)_2 + Ca(OH)_2 --> MgCO_3 + CaCO_3 +2H_2O
c. Mg(HCO3)2+2Ca(OH)2>Mg(OH)2+2CaCO3+2H2OMg(HCO_3)_2 + 2Ca(OH)_2 --> Mg(OH)_2 + 2CaCO_3 +2H_2O
A.a,b B.a,c C.b,c D.a
A.. a, b :)
 
G

giotbuonkhongten

A, B là các hợp chất hưũ cơ trong phân tử chỉ chứa một trong các nhóm chức - OH, -CHO, và -COOH. Cho 24,3g hh chứa A, B tác dụng với 200ml dung dịch AgNO3 2,5M trong amoniac, lúc đó tất cả Ag+ bị khử hết thành Ag kim loại. Lấy các muối amoni tạo thành cho tác dụng hết với dung dịch H2SO4 và chưng cất để lấy hỗn hợp axit hữu cơ. Cho Na2CO3 từ từ vào hhợp axit đó đến hết khí thoát ra thì thu được 4,923l CO2 (ở [TEX]21^o C [/TEX] và 744,8mmHg) và dung dịch chứa 34,9g hh 2 muối của 2 axit hữu cơ.

1. Tìm ct pt và ctctạo
2. Tính % kl của A, B trong hh đầu :)
Làm cái này thử :)
 
G

giaosu_fanting_thientai

k khó nhưng mờ hey .....

1.Dẫn luồng khí CO2 vào dung dịch NaOH được dung dịch X. Chia X làm 2 phần bằng nhau. Cho Ba(OH)2 dư vào phần 1 được m gam kết tủa. Cho Ba(HCO3)2 dư vào phần 2 được m' gam kết tủa. Xác định chất tan trong dung dịch X biết:
a; m>m'
b;m'>m
c;m=m'
2.Cho a mol SO2 hấp thụ hết vào dung dịch có b mol NaOH được dung dịch A. Nếu cho BaCl2 dư vào A được m g kết tủa. Nếu cho Ba(OH)2 dư vào A được m' gam kết tủa (m khác m'). Đặt b/a=x Thì giá trị của x là;
A. X>O
B. x=<2
C.1<x<2
D.0<x=<1
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

1.Dẫn luồng khí CO2 vào dung dịch NaOH được dung dịch X. Chia X làm 2 phần bằng nhau. Cho Ba(OH)2 dư vào phần 1 được m gam kết tủa. Cho Ba(HCO3)2 dư vào phần 2 được m' gam kết tủa. Xác định chất tan trong dung dịch X biết:
a; m>m'
b;m'>m
c;m=m'
2.Cho a mol SO2 hấp thụ hết vào dung dịch có b mol NaOH được dung dịch A. Nếu cho BaCl2 dư vào A được m g kết tủa. Nếu cho Ba(OH)2 dư vào A được m' gam kết tủa (m khác m'). Đặt b/a=x Thì giá trị của x là;
A. X>O
B. x=<2
C.1<x<2
D.0<x=<1
B1
a/
m > m' => trong X có [TEX]Na_2CO_3 ;NaHCO_3[/TEX]
b/
m < m' => trong X có [TEX]NaOH ; Na_2CO_3[/TEX]
c/
m = m' => trong X có [TEX]Na_2CO_3[/TEX]

B2 ko hiểu đề lắm
b/a là gì
 
Last edited by a moderator:
X

xuandat22

bạn nào cho 1 mình số bài toán khó về phần photpho được ko :D:D. Mình đang học chuyên đề về photpho, thấy phần này hay và khó quá. Thầy giáo mình còn bắt phải sưu tầm các bài toán hay và khó nữa :-ss. ai giúp mình với nha \m/
 
S

sot40doc

lâu lắm ko vào đây
tặng các bạn vài câu
( mấy câu này chưa làm đc , nhờ các bạn luôn ) ;))

1/ ( câu này mình làm đc rồi )
hoà tan 2,09 g Na và [TEX]Na_2O[/TEX] vào 1 lít nước
thu đc dd có pH = 13,08 , tính % m [TEX]Na_2O[/TEX]

2/ ( bó tay )
cho 1 luồng hơi [TEX]H_2O , H_2S , CO_2[/TEX] từ từ qua các dd [TEX]CuSO_4[/TEX] dư , -> NaOH đặc ----> [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc đc hh khí A
cho A tiếp xúc Mg ở [TEX]600^*C[/TEX] đc hh chất rắn B , cho B vào nước có sản phẩm j tạo ra

3/ ( bài này dễ )
người ta dự định làm kết tủa CdS từ 1 dd bão hoà chứa [TEX]Cd^{2+} , Zn^{2+} [/TEX] có [ 0,02 M ]
a,
pH = ? để làm kết tủa tối đa CdS mà ko kết tủa ZnS
b,
[TEX][Cd^{2+}][/TEX] = ? khi bắt đầu có kết tủa ZnS
biết [TEX][H_2S][/TEX] = 0,1 M

cho [TEX]H_2S[/TEX] có [TEX]K_{a1} = 10^{-7}[/TEX] , [TEX]K_{a2} = 1,3 . 10^{-10}[/TEX]
CdS có [TEX]K_{sp} = 10^{-28}[/TEX] , ZnS = [TEX]10^{-22}[/TEX]

AI CHƯA HỌC TÍCH SỐ TAN THÌ MÌNH CHO THÊM
[TEX]dd X_aY_b[/TEX] có
[TEX]K_{sp} = [X]^a . [Y]^b[/TEX] , dd có kết tủa khi [TEX][X]^a . [Y]^b > K_{sp}[/TEX]
 
G

giaosu_fanting_thientai

H2O; H2S; CO2 +CuSO4 ---> (CuS; H2SO4; CuSO4 dư; H2O; CO2)
+NaOH---> (CuSO4; Na2CO3; NaHCO3; Na2SO4; CuS)
+ H2SO4- --> ... SO2+CO2
CO2+Mg --->MgO+CO
hh B gồm MgO; Mg cho zô nước thì làm j có cái nào tạo ra :-?

Ava mới dễ xương nhì :D
 
R

rooney_cool

Hòa tan 6,25g hỗn hợp gồm Zn và Al vào 275ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX], thu được dung dịch A, chất rắn B gồm các kim loại chưa tan hết nặng 2,516g và 1,12 lít hỗn hợp khí D(dktc) gồm NO và N2O. Hỗn hợp khí D có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 16,75
a. Hỏi khi cô cạn dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan
b. Tính nồng độ mol của dung dịch HNO3 ban đầu
 
C

chontengi

Hòa tan 6,25g hỗn hợp gồm Zn và Al vào 275ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX], thu được dung dịch A, chất rắn B gồm các kim loại chưa tan hết nặng 2,516g và 1,12 lít hỗn hợp khí D(dktc) gồm NO và N2O. Hỗn hợp khí D có tỉ khối so với [TEX]H_2[/TEX] là 16,75
a. Hỏi khi cô cạn dung dịch A thì thu được bao nhiêu gam muối khan
b. Tính nồng độ mol của dung dịch HNO3 ban đầu


mKL pư = 6,25 - 2,516 = 3,734 g

sơ đồ đg` chéo ---> nNO =0,0375 ; nN2O = 0,0125

=> n e nhận = 0,0375.3 + 0,0125.8 = 0,2125

=> [TEX]mNO_3^-[/TEX] trong muối = 0,2125.62 = 13,175

=> m muối = mKLpư + [TEX]mNO_3^-[/TEX] = 16,909 g


[TEX]22H^+ + 5NO_3^- --> 3NO + N_2O + 11H_2O[/TEX]
0,275 <---------0,0375


=> CM = 1M
 
D

duytan_loptruong

Mình có một bài hay:
Trộn 100ml dd H2SO4 với 100 ml dd NaOH có pH=12 . Thu dc dd có pH=2. Tính nồng độ mol của H2SO4 ban đầu. hết :d
 
G

godcomeblack

mấy câu trong đề thi hsg anh em giúp hộ tớ nhá
Câu 1: A,B là 2 nguyên tố không thuộc chu kì I của bảng hệ thống tuần hoàn.Hợp chất ABn có tổng số hạt cơ bản nhiều hơn so vơí AnB là 3 hạt. Trong phân tử ABn thành phần khối lượng của B là 65,565% và số hạt mang điện của A ít hơn so với B là 18
Xác định A,B và biết n nguyên dương
Câu 2 :
giải thích hiện tượng sau và viết phương trình phản ứng minh họa
a> SnS2 tan trong dung dịch (NH4)2S
b>SnS không tan trong dung dịch (NH4)2S nhưng tan trong dung dịch (NH4)2S2
Câu 3: trộn 200 gam dd KOH 6,16% với 100ml dung dịch A (d=1,25g/ml) chứa HNO3 và HCl theo tỉ lệ mol tương ứng là 1:3 sau phản ứng được dung dịch B. cho từ từ bột Cu vào dung dịch B cho đến khi khí NO( sản phẩm khử duy nhất ) ngừng thóat ra thì khối lượng Cu đã dùng là m gam , thu được 448 ml khí NO (dkc)và dung dịch D
a> viết PTPU
B>tính m và C% dung dịch D
Câu 4:
viết phương trình hóa học xảy ra giửa các chất khác nhau với 1 mol HNỎ (đặc nóng ) sao cho khí thóat ra (duy nhất ) lần lượt là 0,1mol, 0,25mol,0,9mol,1 mol
Câu 5:trong phòng thí nghịêm GV chuẩn bị sẳn :
4 lọ mất nhãn chứa các dung dịch riêng biệt :K2SO3,K2S2O3,K2S,KHSO4
10 lọ ống nghiệm, nước cất, quỳ tím , phenolphtalein
Hãy nhận biết các dung dịch trên
Câu 6: dung dịch A chưa Ba(OH)2 0,2M và KAlO2 0,3 mol. cho V (ml) dung dịch H2SO4 2M vào 200 ml dd A xuất hiện 12,44 g Kết tủa. Tìm V
Câu 7: hỗn hợp A gồm FeS và FeS2 được trộn theo tỉ lệ mol 1:1. Nung m gam A trong bình kín chứa O2 dư , kết thúc phản ứng thu được 24g chất rắn B. Hòa tan m gam A trong a gam dd HNO3 85% vừa đủ thu được dung dịch chứa Fe(NO3)3, H2SO4 và v lít NO2 (DKC). viết phương trình phản ứng xảy ra. Tính giá trị m,avà V
Ai giải được câu nào thì giúp em nha
 
G

giathi95

Anh em làm giúp:
Y gồm 1 ankan, 1 ankin, H2. Cho 0,56 l hh Y qua ống sứ chứa Ni nung nóng, thu được 0,448 l hh Z. Lại cho Z qua bình brôm dư thì chỉ còn 280 ml khí P đi ra khỏi bình. Biết các thể tích khí đo ở cùng điều kiện (không phải đkc). Các phản ứng xảy ra hoàn toàn ; hh khí P có tỉ khối so với H2 = 17,8.
Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất
 
Last edited by a moderator:
P

phoi_pha

Anh em làm giúp:
Y gồm 1 ankan, 1 ankin, H2. Cho 0,56 l hh Y qua ống sứ chứa Ni nung nóng, thu được 0,448 l hh Z. Lại cho Z qua bình brôm dư thì chỉ còn 280 ml khí P đi ra khỏi bình. Biết các thể tích khí đo ở cùng điều kiện (không phải đkc). Các phản ứng xảy ra hoàn toàn ; hh khí P có tỉ khối so với H2 = 17,8.
Xác định thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi chất


mình có chỗ ko hiểu, ae giải đáp giúp, các pư xảy ra hoàn toàn thì sao gọi là hh khí P nhỉ
:D

xảy ra hoàn toàn ko bắt buộc các chất phải hết , chỉ cần 1 chất hết là đủ.
 
Last edited by a moderator:
P

phoi_pha

hehe, thế này nhé, Y\RightarrowZ thì H2 hết, hh còn ankan và ankin, Z\RightarrowP thì ankin hết, P chỉ còn ankan, còn 1 chất thì tại sao gọi là hh nhỉ :D
 
Top Bottom