[HOÁ ]_tự luận hoá học -những bài hoá hay và khó

U

utit_9x

Cho 20 gam hỗn hợp A gồm FeCO3 , Fe, Cu , Al tác dụng 60 ml dung dịch NaOH 2M thu được 2,688 lít H2 ( đktc). Phản ứng xong thêm tiếp 740 ml HCl 1M và đun nóng đến khi hỗn hợp khí B ngừng thoát ra. Lọc tách cặn rắn C. Cho B hấp thụ từ từ dung dịch Ca(OH) 2 dư thu được 10 gam kết tủa. Cho C tác dụng dung dịch HNO3 đặc, dư được dung dịch D và 1,12 lít khí duy nhất Cho D tác dụng dung dịch NaOH dư thu được kết tủa E. Nung E đến khối lượng không đổi được m gam chất rắn. Tính khối lượng từng chất có trong hỗn hợp A, tìm giá trị của m. Biết Al+ NaOH + H2O --> NaAlO2 + 3/2 H2 .

Hi mới kiếm đc giải của thầy có tài khoản nguyenvanut_73 bên hoahoc.org như sau:

20110414192813.png
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Cho 4,48l hỗn hợp X ở đktc gồm 2 hydrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4l dung dịch [TEX]Br_2 0,5 M[/TEX]. Sau khi phản ứng hoàn toàn số mol [TEX]Br_2[/TEX] giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng thêm 6,7gam. Tìm CTPT của 2 Hydrocacbon đó ?
 
U

utit_9x

Cho 4,48l hỗn hợp X ở đktc gồm 2 hydrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1,4l dung dịch [TEX]Br_2 0,5 M[/TEX]. Sau khi phản ứng hoàn toàn số mol [TEX]Br_2[/TEX] giảm đi một nửa và khối lượng bình tăng thêm 6,7gam. Tìm CTPT của 2 Hydrocacbon đó ?
4.48l = 0.2 mol hh X. nBr2 = 1.4 x 0.5 = 0.7 mol => nBr2 pư = 0.35 mol.
TH 1 khí ko pư thì nó là ankan. khí pư với Br2 nếu là anken thì nó có số mol 0.35 > 0.2, vậy khí pư phải là ankin có số mol là 0.175 mol => số mol ankan = 0.025 mol.
Có: 0.025(14n + 2) + 0.175(14m - 2) = 6.7g
n + 7m = 20 với đk n >= 1; m >= 2
7m < 20 => m < 2.8 Vậy m = 2; n = 6: C2H2 và C6H14
TH2 cả 2 khí đều pư. Nếu 2 khí đều là an anken hay ankin thì hệ ptr vô nghiệm, vậy 1 khí là anken a mol, 1 khí là ankin b mol.
a + b = 0.2
a + 2b = 0.35
a = 0.05; b = 0.15
Có: 0.05 x 14n + 0.15( 14m - 2) = 6.7
n + 3m = 10 với đk n,m >=2
3m < 10 => m < 3.3 Vậy m = 2; n = 4: C4H8 và C2H2 hoặc m = 3; n = 1 (loại)
 
C

chontengi

TH 1 khí ko pư thì nó là ankan. khí pư với Br2 nếu là anken thì nó có số mol 0.35 > 0.2, vậy khí pư phải là ankin có số mol là 0.175 mol => số mol ankan = 0.025 mol.
Có: 0.025(14n + 2) + 0.175(14m - 2) = 6.7g
n + 7m = 20 với đk n >= 1; m >= 2
7m < 20 => m < 2.8 Vậy m = 2; n = 6: C2H2 và C6H14


Loại TH1 vì X ở thể khí

......................................................................................
 
S

sugiayeuthuong

n hỗn hợp 2 R-H=0,02mol
vì mol Br2 giảm một nửa----> nBrom còn lại sau phản ứng = 0,35 mol
n brom phản ứng =0,35
ta có
n hỗn hợp R-H < n Broom phản ứng< 2.n hon hợp R-H
TH1: cả 2 R-H đều phả phản ứng với brom và 1R-H chứa 1 liên kết đôi 1 R-H chứa 2 liên kết đôi
Đặt công thức của R-H chứa 1 liên kết đôi là CnH2n
công thức của R-H chứa 2 liên kết đôi là CmH2m-2
gọi số mol của CnH2n là a , số mol của CmH2m-2 là b. Ta có hệ pt
a+b=0,2
a+2b=0,35
-----> a=0,05 ; b=0,15
ta có m bình tăng= m hỗn hợp 2 R-H phản ứng =6,7
---------> 0,05.14n+0,15.(14m-2)=6,7
--------->n=4, m=2
CTPT của 2 R-H là C2H2 và C4H8
TH2: 1 R-H là ankan 1 R-H là ankin
trường hợp này loại do 2 R-H đều là chất khí nên mình ko giải nữa
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

4.48l = 0.2 mol hh X. nBr2 = 1.4 x 0.5 = 0.7 mol => nBr2 pư = 0.35 mol.
TH 1 khí ko pư thì nó là ankan. khí pư với Br2 nếu là anken thì nó có số mol 0.35 > 0.2, vậy khí pư phải là ankin có số mol là 0.175 mol => số mol ankan = 0.025 mol.
Có: 0.025(14n + 2) + 0.175(14m - 2) = 6.7g
Chỗ này sai, khối lượng tăng thêm là khối lượng của ankin chứ.
n + 7m = 20 với đk n >= 1; m >= 2
7m < 20 => m < 2.8 Vậy m = 2; n = 6: C2H2 và C6H14

TH2 cả 2 khí đều pư. Nếu 2 khí đều là an anken hay ankin thì hệ ptr vô nghiệm, vậy 1 khí là anken a mol, 1 khí là ankin b mol.
a + b = 0.2
a + 2b = 0.35
a = 0.05; b = 0.15
Có: 0.05 x 14n + 0.15( 14m - 2) = 6.7
n + 3m = 10 với đk n,m >=2
3m < 10 => m < 3.3 Vậy m = 2; n = 4: C4H8 và C2H2 hoặc m = 3; n = 1 (loại)

Nếu chia TH thì có nhiều TH, ví dụ TH1 có 2 nối đôi, 3 nối đôi,..... thì sao ?
Tương tự TH 2, anken và hợp chất có 2,3,4 nối đôi ???

sugiayeuthuong said:
n hỗn hợp 2 R-H=0,02mol
vì mol Br2 giảm một nửa----> nBrom còn lại sau phản ứng = 0,35 mol
n brom phản ứng =0,35
ta có
n hỗn hợp R-H < n Broom phản ứng< 2.n hon hợp R-H
TH1: cả 2 R-H đều phả phản ứng với brom và 1R-H chứa 1 liên kết đôi 1 R-H chứa 2 liên kết đôi
Đặt công thức của R-H chứa 1 liên kết đôi là CnH2n
công thức của R-H chứa 2 liên kết đôi là CmH2m-2
gọi số mol của CnH2n là a , số mol của CmH2m-2 là b. Ta có hệ pt
a+b=0,2
a+2b=0,35
-----> a=0,05 ; b=0,15
ta có m bình tăng= m hỗn hợp 2 R-H phản ứng =6,7
---------> 0,05.14n+0,15.(14m-2)=6,7
--------->n=4, m=2
CTPT của 2 R-H là C2H2 và C4H8
TH2: 1 R-H là ankan 1 R-H là ankin
trường hợp này loại do 2 R-H đều là chất khí nên mình ko giải nữa

Mình ko hiểu vì sao lại loại TH2, và cũng thiếu nhiều trường hợp như unit_9x
 
U

utit_9x

Nếu chia TH thì có nhiều TH, ví dụ TH1 có 2 nối đôi, 3 nối đôi,..... thì sao ?
Tương tự TH 2, anken và hợp chất có 2,3,4 nối đôi ???



Mình ko hiểu vì sao lại loại TH2, và cũng thiếu nhiều trường hợp như unit_9x


TH1 : Có 1 chất là ankan;Gọi ct chất còn lại là
png.latex

png.latex

nBr2=0,35
==>n
png.latex
=0,35/k
6,7=(0,35/k)(14n+2-2k)
với k nguyên ko tìm đc n nguyên ==> loại
TH2
Mtb=6,7/0,2=33,5
==>có 1 chất chắc chắn là C2H2 hoặc C2H4
phần còn lại tự xử :Dv
 
Last edited by a moderator:
U

utit_9x

Không sử dụng định lượng và màu sắc hãy phân biệt các kim loại:Ag,Cu,Fe,Al,Mg. Khi chỉ sử dụng 1 chất có M<70 và H2O .(Các thiết bị thí nghiệm có đầy đủ). Coi Al ,Mg không t/d với H2O
 
Last edited by a moderator:
S

sugiayeuthuong

đầu tiên cho tác dụng HCl
tạo khí là Fe, Al, Mg
không hiện tượng là Ag , Cu
cho Ag, Cu qua dung dịch HNO3 rồi cho sản phẩm vào dung dịch HCl xuất hiện kết tủa là Ag
cho các muối khi cho kim loại tác dụng với dung dịch NaOH dư, nếu xuất hiện kết tủa rồi kết tủa tan thì dung dịch muối ban đầu là muối của Al. Nếu xuất hiện kết tủa trắng thì dung dịch ban đầu là muối của Mg nếu xuất hiện kết tủa đỏ thì dung dịch ban đầu là muối của Fe
 
C

chontengi

đầu tiên cho tác dụng HCl
tạo khí là Fe, Al, Mg
không hiện tượng là Ag , Cu
cho Ag, Cu qua dung dịch HNO3 rồi cho sản phẩm vào dung dịch HCl xuất hiện kết tủa là Ag
cho các muối khi cho kim loại tác dụng với dung dịch NaOH dư, nếu xuất hiện kết tủa rồi kết tủa tan thì dung dịch muối ban đầu là muối của Al. Nếu xuất hiện kết tủa trắng thì dung dịch ban đầu là muối của Mg nếu xuất hiện kết tủa đỏ thì dung dịch ban đầu là muối của Fe



đề bài nói chỉ dùng 1 chất thôi mà

cậu dùng 2 chất rồi

...........................................................................................................
 
U

utit_9x

Không sử dụng định lượng và màu sắc hãy phân biệt các kim loại:Ag,Cu,Fe,Al,Mg. Khi chỉ sử dụng 1 chất có M<70 và H2O .(Các thiết bị thí nghiệm có đầy đủ). Coi Al ,Mg không t/d với H2O

Sử dụng NaCl
Cho NaCl vào H2O để điện phân dd có màng ngăn thu được :
NaOH;Cl2;H2
Lấy NaOH cho + với các Kim loại kia kl nào tan là Al
Cho H2+Cl2 thu đc HCl cho HCl vào các KL còn lại ----> đc chia làm 2 nhóm 1 nhóm kl tan thoát khí là Fe và Mg; 1 nhóm ko có khí thoát ra là Cu và Ag
điện phân H2O thu đc O2 và H2
cho O2 dư t/d với Cu và Ag
rồi cho HCl vào cái nào tan là Cu vì Ag không t/d O2
cũng cho O2 dư t/d với Fe và Mg
sẽ thu đc Fe2O3 và MgO
CHo luồng khí H2 dư đi qua thu đc fe và MgO
Cho típ HCL vào có khí là Fe; không có khí là MgO--->Mg phù :D
 
U

utit_9x

Bài típ
Không sử dụng định lượng và màu sắc hãy phân biệt các kim loại:Fe,Al,Zn. Khi chỉ sử dụng 1 chất có M<65 và H2O .(Các thiết bị thí nghiệm có đầy đủ). Coi Al ,Zn không t/d với H2O
 
Last edited by a moderator:
V

vantoan1281994

tuong tu thoi ta cung dung nacl cung phan biet giong nnhu tren

chú ý viết bài có dấu
 
Last edited by a moderator:
G

giathi95

Hay và khó đây!

Cho 9,86 g hỗn hợp gồm Mg và Zn vào 1 cốc chứa 430 ml [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1 M. Sau khi phản ứng hoàn toàn, thêm tiếp vào cốc 1,2 lít dung dịch hỗn hợp [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,05 M, và [TEX]NaOH[/TEX] 0,7 M, khuấy đều cho phản ứng hoàn toàn, rồi lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng ko đổi thì thu được 26,08 g chất rắn. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.

Hay đấy, khó đấy ----> làm đi :D:D:D:D
 
J

jkluio

Cho 9,86 g hỗn hợp gồm Mg và Zn vào 1 cốc chứa 430 ml [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1 M. Sau khi phản ứng hoàn toàn, thêm tiếp vào cốc 1,2 lít dung dịch hỗn hợp [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,05 M, và [TEX]NaOH[/TEX] 0,7 M, khuấy đều cho phản ứng hoàn toàn, rồi lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng ko đổi thì thu được 26,08 g chất rắn. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.

Hay đấy, khó đấy ----> làm đi :D:D:D:D
gif.latex

========> Kim loại tan hết và còn dư axit.
gif.latex

gif.latex

TH1: Oxit chỉ gồm MgO
a) OH- dư sau toàn bộ phản ứng
nMgO=nMg=a===>a=0,3025(mol)==(*)=>b=0.04 (mol)
==>m Mg= 7.26(g); m Zn =2.6(g)
b) OH- chỉ phản ứng với Mg2+
====>
gif.latex

====>nOH- còn lại = 2nMg(OH)2 ==>
gif.latex

(*)+(**) giải ra hệ có nghiệm âm ~~~> loại TH1(b)
TH2: oxit có MgO và ZnO
a) Zn(OH)2 không bị OH- hoà tan :
b)Zn(OH)2 bị hoà tan 1 phần bởi OH-:
Các TH khác bạn tự giải nha :D

EC hi` hục gõ mà nó ra thế này đây :(
 
J

jkluio

gif.latex

========> Kim loại tan hết và còn dư axit.
gif.latex

gif.latex

TH1: Oxit chỉ gồm MgO
a) OH- dư sau toàn bộ phản ứng
nMgO=nMg=a===>a=0,3025(mol)==(*)=>b=0.04 (mol)
==>m Mg= 7.26(g); m Zn =2.6(g)
b) OH- chỉ phản ứng với Mg2+
====>
gif.latex

====>nOH- còn lại = 2nMg(OH)2 ==>
gif.latex

(*)+(**) giải ra hệ có nghiệm âm ~~~> loại TH1(b)
TH2: oxit có MgO và ZnO
a) Zn(OH)2 không bị OH- hoà tan :
b)Zn(OH)2 bị hoà tan 1 phần bởi OH-:
Các TH khác bạn tự giải nha :D

EC hi` hục gõ mà nó ra thế này đây :(
Túm lại là H2SO4 dư sau khi p ứ với KL (cm trên )
Còn phần oxit thì xét 4 th:
OH- dư sau toàn bộ phản ứng
OH- chỉ phản ứng với Mg2+
Zn(OH)2 không bị OH- hoà tan
Zn(OH)2 bị hoà tan 1 phần bởi OH-
.....Hic bài trắc nghiệm mà thế này cũng đến chết luôn ~
 
S

sot40doc

Cho 9,86 g hỗn hợp gồm Mg và Zn vào 1 cốc chứa 430 ml [TEX]H_2SO_4[/TEX] 1 M. Sau khi phản ứng hoàn toàn, thêm tiếp vào cốc 1,2 lít dung dịch hỗn hợp [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] 0,05 M, và [TEX]NaOH[/TEX] 0,7 M, khuấy đều cho phản ứng hoàn toàn, rồi lọc lấy kết tủa và nung đến khối lượng ko đổi thì thu được 26,08 g chất rắn. Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.

Hay đấy, khó đấy ----> làm đi
dễ thấy [TEX]n H^+ = 0,86 mol[/TEX]
[TEX]n Ba^{2+} = 0,06 mol[/TEX]
[TEX]n Na^+ = 0,84 mol[/TEX]
[TEX]n OH^- = 0,96 mol[/TEX]
nhận thấy [TEX]n OH^- > n H^+ [/TEX] => KL ban đầu tạo ra bazo và 1 phần [TEX]Zn(OH)_2[/TEX] bị kiềm hoà tan
[TEX]n OH^-[/TEX] dư = 0,1 mol
ta có ngay [TEX]n BaSO_4 = 0,06 mol[/TEX]
=> [TEX]m BaSO_4 = 13,98 gam[/TEX]
=> m oxit = 26,08 - 13,98 = 12,1 gam


[TEX]Zn(OH)_2 + 2 OH^- = ZnO_2^{2-} + H_2O[/TEX]
TH1 , [TEX]n Zn < \frac{0,1}{2} = 0,05 mol[/TEX]
=> oxit còn lại là của Mg , [TEX]n MgO = \frac{12,1}{40} = 0,3025 mol[/TEX]
=> m Mg = 7,26 gam
=> m Zn = 2,6 gam
=> n Zn = 0,04 mol ( TM )

TH2 , n Zn > 0,05 mol
=> m oxit là của 2 KL , gọi [TEX]n Zn(OH)_2[/TEX] chưa bị hoà tan là a , có ngay
[TEX]24n Mg + 65 ( a + 0,05) = 9,86[/TEX] ( 1 )
[TEX]40n Mg + 81a = 12,1 [/TEX] ( 2 )
giải ra thấy pt có nghiệm ko thoả mãn

VẬY m Mg = 7,26 gam
m Zn = 2,6 gam
 
U

utit_9x

20110609123853.png


Mềnh mới tìm đc 4 khí là H2S,NH3,O2,SO2 còn mấy chất nữa :(
 
Last edited by a moderator:
V

vuongvanpham95

tớ nghĩ utit_9x nói mấy cái X,Y,Z,T là đúng rồi
Tớ nghĩ Z và T là NH3 và O2, suy ra D và E là Na3N (natri nitrua) và Na2O2 (natri peoxit)
Pt: Na3N + 3H2O => 3NaOH + NH3
2Na2O2 + 2H2O => 2NaOH + O2
Còn X và Y là SO2 và H2S suy ra B và C có thể là NaHS và NaHSO3
A là NaHSO4
Pt : NaHS + NaHSO4 => Na2SO4 + H2S
NaHSO3 + NaHSO4 => NaSO4 + SO2 + H2O
Chỗ A,B , D,E tớ không chắc nên mong mọi người coi lại
có gì sai sửa hộ tớ luôn
 
U

utit_9x

tớ nghĩ utit_9x nói mấy cái X,Y,Z,T là đúng rồi
Tớ nghĩ Z và T là NH3 và O2, suy ra D và E là Na3N (natri nitrua) và Na2O2 (natri peoxit)
Pt: Na3N + 3H2O => 3NaOH + NH3
2Na2O2 + 2H2O => 2NaOH + O2
Còn X và Y là SO2 và H2S suy ra B và C có thể là NaHS và NaHSO3
A là NaHSO4
Pt : NaHS + NaHSO4 => Na2SO4 + H2S
NaHSO3 + NaHSO4 => NaSO4 + SO2 + H2O
Chỗ A,B , D,E tớ không chắc nên mong mọi người coi lại
có gì sai sửa hộ tớ luôn

Cám ơn nhé !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!>-)>-)>-)>-)>-)>-)>-)>-)>-)
 
Top Bottom