[Hóa 9] Trao đổi bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
S

sineanhem96

Một loại quặng (Q) có thành phần chính là 2 oxit (A) và (B), đều là các oxit kim loại. Để tách (A) ra khỏi quặng (Q), người ta làm như sau : Nấu quặng (Q) trong dd NaOH dư, thu được dd (C) và bã quặng không tan màu đỏ, chứa (B). Tiếp theo, sục khí CO2 (dư) vào dd (C), thấy có kết tủa (D) dạng keo, màu trắng tạo thành. Lọc thu (D), phần còn lại là dd (E). Nung (D) trong không khí, thu được (A).
Cho biết (A) là nguyên liệu để điều chế một kim loại nhẹ được sử dụng phổ biến làm vật liệu gia dụng, xây dựng ; và trong (B), oxi chiếm 30% khối lượng.
Xác địng (A), (B), (D) và các chất có trong dd (C), (E). Viết tất cả các PTHH biểu diễn các phản ứng xảy ra. Quặng (Q) được gọi tên là gì ?
(Trích đề thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên hoá trường PTNK HCM năm học 2009 - 2010)
 
D

duoisam117

Bài tập chuỗi phản ứng :D (Ngồi vẽ cả buổi đấy nhá)

6.jpg
 
S

sineanhem96

4Al + 3O2 --- to ---> 2Al2O3
Al2O3 + 2NaOH ---> 2NaAlO2 + H2O
NaAlO2 + CO2 + 2H2O ---> Al(OH)3 + NaHCO3
2Al(OH)3 --- to ---> Al2O3 + 3H2O
2Al2O3 --- đpnc / criolit ---> 4Al + 3O2
***
2Al + 3FeCl2 ---> 2AlCl3 + 3Fe
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
FeSO4 + 2KOH ---> Fe(OH)2 + K2SO4
Fe(OH)2 --- to ---> FeO + H2O
FeO + CO --- to ---> Fe + CÒ
 
M

merimi

[Hóa 9]1 số bài trong đề thi vào chuyên!!!

1) Cho [TEX]m(g)[/TEX] bột hỗn hợp kim loại [TEX]A [/TEX]gồm [TEX]Mg[/TEX] và [TEX]Al[/TEX] vào [TEX]ddHCl[/TEX] dư thấy tạo ra [TEX]0,25(mol)[/TEX] khí. Thêm một lượng [TEX]Cu[/TEX] có khối lượng là [TEX]1,225m (g)[/TEX] vào hỗn hợp [TEX]A[/TEX] thu được hỗn hợp[TEX] B[/TEX]. Hòa tan [TEX]B[/TEX] trong [TEX]HNO_3[/TEX] dư thu được [TEX]0,5(mol)[/TEX] hỗn hợp khí gồm [TEX]NO[/TEX] và [TEX]NO_2[/TEX] có tỉ khối sao với [TEX]H_2 = 21,4.[/TEX] Tính [TEX]%[/TEX] về khối lượng các chất có trong hỗn hợp A.

___________________

2) Cho [TEX]80(g)[/TEX] bột [TEX]Cu [/TEX]vào [TEX]200ml ddAgNO_3[/TEX]. Sau một thời gian phán ứng, lọc được [TEX]95,2(g)[/TEX] chất rắn [TEX]B [/TEX]và nước lọc là [TEX]ddA[/TEX]. Thêm tiếp [TEX]80(g) Pb[/TEX] vào [TEX]dd A[/TEX] . Phản ứng xong tác được[TEX] 67,05(g)[/TEX] chất rắn [TEX]E[/TEX] và [TEX]ddD[/TEX] chỉ chứa 1 muối duy nhất. Chó [TEX]40(g)[/TEX] bột kim loại [TEX]R (II[/TEX]) vào 1/10 [TEX]dd D[/TEX]. Sau phản ứng hòa toàn, lọc tách được [TEX]44,575(g)[/TEX] chất rắn [TEX]E[/TEX]. Tính[TEX] C_M[/TEX] của [TEX]AgNO_3.[/TEX] Xác định kim loại [TEX]R[/TEX].

____________________


3) Cho hỗn hợp [TEX]A [/TEX]gồm [TEX]MgO, Al_2O_3[/TEX] chia thành 2 phần hoàn toàn đều nhau, mỗi phần có khối lượng là [TEX]19,88(g)[/TEX].
-Phần 1 cho tác dụng với [TEX]200ml ddHCl[/TEX] đun nóng. Sau khi phản ứng kết thúc, làm bay hơi thật cẩn thận hỗn hợp thu được [TEX]47,38(g)[/TEX] chất rắn khan.
-Phần 2 tác dụng với 400ml ddHCl có nồng độ giống thí nghiệm trên, đun nóng khuấy đều. Khi phản ứng kết thúc, làm bay hơi sản phẩm thu được [TEX]50,68(g)[/TEX] chất rắn khan.
a) Viết các PTPƯ xảy ra.
b) Tính [TEX]C_M HCl[/TEX].
c) Tìm [TEX]%[/TEX] về khối lượng mỗi khí trong [TEX]A[/TEX].​
 
T

tiendatcj

2.Viết PT thực hiện dãy biến hoá:
A(H2SO4 đ, 180*C)-->B(+G)-->E(t*)-->A
....................................\
...................................(xt:?)--->A
A(H2SO4 đ,180*C)-->D(+M)-->F(t*)-->A
...................................\
....................................(xt:?)--->A
Biết A có chứa 2 nguyên tử cacbon, A đc điều chế từ các nguyên liệu có bột hoặc đường = phương pháp lên men rượu.
Giúp tớ cái dãy biến hoá này đi:):)+ thêm bài này nữa:):)
Xác định CTCT của chất B có CTPT là C7H14O5, biết khi cho 0,89g chất B tác dụng hết Na, thu đc khí H2 bay ra; nếu cho 0,89g B tác dụng vừa đủ với dd NaOH 0,01M thì số mol NaOH cần dùng = số mol H2 bay ra ở trên và cũng = số mol B đã phản ứng.Tính thể tích H2(đktc) và thể tích dd NaOH đã dùng?
 
V

viquelinh

Xác định CTCT của chất B có CTPT là C7H14O5, biết khi cho 0,89g chất B tác dụng hết Na, thu đc khí H2 bay ra; nếu cho 0,89g B tác dụng vừa đủ với dd NaOH 0,01M thì số mol NaOH cần dùng = số mol H2 bay ra ở trên và cũng = số mol B đã phản ứng.Tính thể tích H2(đktc) và thể tích dd NaOH đã dùng?

Do NaOH = H2 nên có 1 nhóm COOH và 1 nhóm OH
Có CT rồi thì tính được H2 và NaOH
 
V

viquelinh

Chỉ cần để ý tới gốc OH- thôi.Nếu Ca(OH)2 thì tính ra OH- rồi xét tỉ lệ như trên
 
C

cuopbien_lamthao

1/gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và Al trong hỗn hợp
PTPU:
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2
--x-----------------------------x--
2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
--y------------------------------3/2y--
=>x+3/2y=0,25(I)
Mg -2e =>Mg2+
x-----2x
Al -3e => Al3+
y---3y
Cu -2e => Cu2+
(1,225m/64) (1,225m/32)
N5+ -3e => N2+
a------3a
N5+ -1e => N4+
b------b
(theo đề bài ta có (30a+46b)/(a+b)=42,8
=> 4a=b; mà a+b=0,5
=>a=0,1; b=0,4)
ta có 2x+3y+(1,225m/32)=0,1*3+0,4=0,7(II)
và 24x+27y=m(III)
từ (I),(II),(III) giải ra hơi lẻ
x~0,121; y~0,086
tự tính tiếp.
___________________________________

2/ ptpu
Cu + 2AgNO3 ----> Cu(NO3)2 + 2Ag
-a--------2a----------------a------------2a
Pb + 2AgNO3 -----> Pb(NO3)2 + 2Ag
-b--------2b----------------b-----------2b
Pb + Cu(NO3)2 ----> Pb(NO3)2 + Cu
-a---------a-----------------a-----------a-
theo pt(1) Cu sẽ còn dư( vì nếu mAg=95,2 thì mCu<80g)
=> 80-64a+216a=95,2
=>a=0,1
theo pt(2),(3) thì Pb sẽ dư Cu, Ag hết
=> 80+64*0,1-207*0,1+216b-207b=67,05
=>b=0,15
=>nAgNO3=2(0,15+0,1)=0,5
=>CM=2,5M
1/10nPb(NO3)2=0,025
R + Pb(NO3)2 ----> R(NO3)2 + Pb
-x-------x------------------x----------x--
ta thấy trong hỗn hợp còn dư R( vì nếu mPb=44,575 thì nPb(NO3)2>0,025)
=>x=0,025
40-0,025R+207*0,025=44,575
=> 207-R=183
=>R=24
Vậy R là Mg
__________________________
3/ MgO + 2HCl ---> MgCl2 + H2O
-----x----------------------x----
Al2O3 + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2O
--y-----------------------2y--
ta thấy ở TN2 thì HCl sẽ phản ứng vừa đủ(hoặc dư vào hh)
theo pt ta thấy cứ 2mol Cl thì thay thế Cho 1mol O
=>số mol tăng lên sau PU là
(50,68-19,88)/(35,5*2-16)=0,56(mol)
=>Cm=0,56/0,4=1,4M
theo bài ta có pt
40x+102y=19,88
95x+267y=50,68
=>x=y=0,14
tự tính tiếp.
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatcj

Do NaOH = H2 nên có 1 nhóm COOH và 1 nhóm OH
Có CT rồi thì tính được H2 và NaOH
Phiền bác viết CTCT ra hộ em luôn đc ko, em biết là nó có 2 nhóm đó rồi nhưng mà phần CTCT em dở lắm:(:(
Nhân thể giúp em 3 bài này nữa nhá:)
1.Hoà tan hoàn toàn hh X gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S trong dd HNO3 vừa đủ, thu đc dd chỉ chứa 2 muối sunfat và 1 sản phẩm khử duy nhất là NO.Tính a?
2.Đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít hh chứa 2 hidrocacbon A,B (khối lượng mol của A <B) thu đc 4,48 lít CO2 và 4,5g H2O.Xác định CTPT của A,B.
3.hh khí X gồm 0,09 mol C2H2, 0,15mol CH4 và 0,2 mol H2.Nung nóng X với xúc tác Ni thu đc hh Y gồm 5 chất khí.Cho Y đi qua dd Br2 dư thì thu đc hh khí A có khối lượng mol phân tử trung bình là 16.Khối lượng bình dd Br2 tăng 0,82g.Tính số mol mỗi chất trong A?
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

2.Đốt cháy hoàn toàn 3,36 lít hh chứa 2 hidrocacbon A,B (khối lượng mol của A <B) thu đc 4,48 lít CO2 và 4,5g H2O.Xác định CTPT của A,B.
3.hh khí X gồm 0,09 mol C2H2, 0,15mol CH4 và 0,2 mol H2.Nung nóng X với xúc tác Ni thu đc hh Y gồm 5 chất khí.Cho Y đi qua dd Br2 dư thì thu đc hh khí A có khối lượng mol phân tử trung bình là 16.Khối lượng bình dd Br2 tăng 0,82g.Tính số mol mỗi chất trong A?

Bài 2: C2H2 và CH4
Bài 3 : Hỗn hợp A có
0.15 mol CH4
0.06 mol H2
0.06 mol C2H6
 
V

viquelinh

Xác định CTCT của chất B có CTPT là C7H14O5, biết khi cho 0,89g chất B tác dụng hết Na, thu đc khí H2 bay ra; nếu cho 0,89g B tác dụng vừa đủ với dd NaOH 0,01M thì số mol NaOH cần dùng = số mol H2 bay ra ở trên và cũng = số mol B đã phản ứng.Tính thể tích H2(đktc) và thể tích dd NaOH đã dùng?

Bài này không thể viết rõ CTPT được vì không biết nhóm chức nằm ở đâu.Tạm thời viết 1CT nha:
OH-(CH2)6 - COOH
Bài này tính n(C7H4O5) = 0,005 ---> H2 = NaOH = 0,005

1.Hoà tan hoàn toàn hh X gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S trong dd HNO3 vừa đủ, thu đc dd chỉ chứa 2 muối sunfat và 1 sản phẩm khử duy nhất là NO.Tính a?

Bài này quen quen nhưng không nhớ ở chỗ nào trên diễn đàn.
Xem tạm bài này của canhdong_binhyen tại đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=102887
Nó là bài tương tự

Thaicuc95.Cậu phải đưa cả lời giải nữa chứ.Xin góp cách của tớ.Không nghĩ rằng sẽ nhanh.Mong mọi người đóng góp để tìm ra lời giải nhanh nhất

3.hh khí X gồm 0,09 mol C2H2, 0,15mol CH4 và 0,2 mol H2.Nung nóng X với xúc tác Ni thu đc hh Y gồm 5 chất khí.Cho Y đi qua dd Br2 dư thì thu đc hh khí A có khối lượng mol phân tử trung bình là 16.Khối lượng bình dd Br2 tăng 0,82g.Tính số mol mỗi chất trong A?

hh Y gồm 5 chất là : H2, CH4, C2H4 = x , C2H6 = y, C2H2(dư) = z
dd A : H2 = t , CH4 , C2H6
[TEX] {M}_{A} = 16 ---> \frac{30y + 2t + 2,4}{y + t+ 0,15} = 16 ---> y=t[/TEX]

Vậy có hệ: x+ y+ z = 0,09
.................28x + 26z = 0,82
................x + 2y+ t = 0,2
Thay t = y tính được x = 0,02 , y= 0,06, z=0,01
Vậy trong A có H2 = 0,06; C2H6 = 0,06 ; CH4 = 0,15 ----> kq
 
Last edited by a moderator:
C

congchuabongbong_9980

Có đây, nhớ thaks nhiệt tình đấy:
Bài 1:
1""Oxit nào giàu nhất(hàm lượng % oxi lớn nhất)
A: Al2O3 B: N2O3 C: P2O5 D: Fe3O4 E: Cl2O7
2""Quặng nào giàu sắt nhất
A: Hematit chứa 60% Fe2O3­
B: Hematit nâu chứa 62% Fe2O3.H2O
C: Xiderit chứa 50% FeCO3
D: Manhetit chứa 69,6% Fe3O4

Bài 2:
1""Lấy mõi chất 10g hoà tan hoàn toàn vào nước thành 200ml dung dịch. Hỏi dung dịch chất nào có nồng độ mol lớn nhất:
A: NàCO3 B: Na2SO4 C: NaH2PO4 D: Ca(NO3)2 E: BaCl2
2""Hoà tan 14,28g Na2CO3.10 H2O vào 200g nước. Nòng độ %(khói lượng) của dung dịch là:
A: 2,08% B: 2,47% C: 4,2% D: 6,25% E: 7%

Bài 3:
1""Khi đốt cháy hoàn toàn hidrocacbon X thu được tỉ lệ só mol CO2 và hơi nước = 2:1. Vậy X là:
A: C2H4 B: C6H6 C: C3H8 D: C3H4 E: C8H18
2""Khi đốt cháy hoàn toàn chất Y thu được tỉ lệ só mol CO2 và hơi nước = 2:3. Vạy Y là:
A: C3H7OH B: CH3COOH C: CH3COOC2H5 D: C6H12 E: C2H4(OH)2

Tạm thế đã, mai post thêm
 
Q

quataoxanh_0801

Bạn ý viết lộn ấy mà bác, NaHCO3+ NaOH=Na2CO3+H20.PT này cũng chả có gì đặc biệt lắm.Em có đóng góp 1 vài PT đặc biệt đây:):)
H2SO4 đ + NO = NO2+SO2+H2O
2AlCl3+3Na2CO3+3H20 = 6NaCl+2Al(OH)3+ 3CO2
HgO=Hg+ O2
4Al(NO3)3= 2Al2O3+ 12NO2+ 3O2
HCOONa + NaOH= H2 + Na2CO3
C2H4Br2 + Zn= ZnBr2 + C2H4
C2H2 + Ag2O= Ag2C2 + H2O
C2H4 + O2= 2CH3CHO(1)
2CH3CHO + O2= 2 CH3COOH
C2H4Br2 + 2KOH(đ)= C2H2 + 2KBr + 2H2O
C6H12O6 + 2Cu(OH)2 = C6H12O7 + Cu2O + 2H2O
Tiện thể cho em hỏi cái phản ứng (1) có chất xúc tác là CuCl2 hay CuCl vậy:-?:-?

p.u (1) có xúc tác là PdCl2/CuCl2, 100*C, 3 atm
Còn có một số phản ứng bạn thiếu điều kiện như:
CH3CHO+ 1/2 O2-------Mn2+------>CH3COOH
C2H4Br2+2KOH(đ)------dd rượu-------->C2H2+2KBr+2H2O
 
Q

quataoxanh_0801

Bài 3: Gọi x là số mol của Zn(NO3)2
TH1 : Số mol Zn(OH)2 thu được là 1.5a nên số mol Zn(OH)2 pư với NaOH là x-1.5a
Zn(NO3 )2 + 2NaOH = Zn(OH)2 + 2NaNO3
x-----------------2x------------x
Zn(OH)2 + 2NaOH = Na2ZnO2 + 2H2O
x-1.5a-------2x-3a
Ta được 2x+2x-3a =0.11
Tương tự với TH2
Zn(NO3 )2 + 2NaOH = Zn(OH)2 + 2NaNO3
x-----------------2x------------x
Zn(OH)2 + 2NaOH = Na2ZnO2 + 2H2O
x-a----------2x-2a
Ta được 2x+2x-2a =0.14
Ta có hệ sau
4x-3a = 0.11
4x-2a = 0.14
=> x =0.05 , a=0.03
Bài bạn duoisam sai hoàn toàn , chú ý đây ko cùng số mol

ở bài 3, theo mình nghĩ là phải có biện luận gì đấy. Làm sao có thể biết chắc được cả hai TH NaOH đều dư để t/d với Zn(OH)2. Có thể ở TH1, NaOH thiếu. sang TH2, NaOH mới dư,.........
Kết quả có thể đúng, nhưng bài giải thế này chưa chặt chẽ
 
Last edited by a moderator:
B

boyflower

dây nữa nè :
1/CHO HỖN HỢP 2 este là etylaxetat và metylaxetat thuỷ fân trong môi trương kiềm san phẩm thu đk là
a/2 muối và 1 rươu
b/2 rượu và 1 muối
c/1 mới và 1 rươu
d/2 muối va 2 rượu
2/hấp thụ hoàn toàn 4,48 llit CO2 vào 500 ml dd hh gồm NaOH 0,1 M và BaƠH2 0,2M sinh ra m gam kết tủa hỏi giá trị của m là
a/19,7
b/9,85
c/17,73
d/18,96
 
T

tiendatcj

Bài này không thể viết rõ CTPT được vì không biết nhóm chức nằm ở đâu.Tạm thời viết 1CT nha:
OH-(CH2)6 - COOH
Bài này tính n(C7H4O5) = 0,005 ---> H2 = NaOH = 0,005



Bài này quen quen nhưng không nhớ ở chỗ nào trên diễn đàn.
Xem tạm bài này của canhdong_binhyen tại đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=102887
Nó là bài tương tự

Thaicuc95.Cậu phải đưa cả lời giải nữa chứ.Xin góp cách của tớ.Không nghĩ rằng sẽ nhanh.Mong mọi người đóng góp để tìm ra lời giải nhanh nhất



hh Y gồm 5 chất là : H2, CH4, C2H4 = x , C2H6 = y, C2H2(dư) = z
dd A : H2 = t , CH4 , C2H6
[TEX] {M}_{A} = 16 ---> \frac{30y + 2t + 2,4}{y + t+ 0,15} = 16 ---> y=t[/TEX]

Vậy có hệ: x+ y+ z = 0,09
.................28x + 26z = 0,82
................x + 2y+ t = 0,2
Thay t = y tính được x = 0,02 , y= 0,06, z=0,01
Vậy trong A có H2 = 0,06; C2H6 = 0,06 ; CH4 = 0,15 ----> kq
Bài 3 bác giải đúng rồi:):), còn cái bài Cu2S em cũng đã vô xem và... ko hiểu gì hết@-)@-), cái PT ion thu gọn em chưa học bác ạ và có thể đi thi nó cũng ko cho xài đâu vì em mới lớp 9 mà:):), phiền bác giải theo cách lớp 9 hộ em nhé, thanks:)
 
Q

quataoxanh_0801

Bài 1 : Gọi x , y ,z là số mol từng chất
64x+24y+65z=21.8
64x=6.4
Gọi tỉ số của từng chất trong 0.8 mol là ax , ay , az
ax+ay+az=0.8 => a(x+y+z) = 0.8
160ax + 120ay + 161az = 120.4=> a(16x+120y+161z) = 120.4
Lấy 2 cái đó chia nhau mất a rùi
Giải tiếp nhá bạn

Bài này theo cách của bạn thì mình đã giải ra kết quả. Bạn nói rõ phương pháp này được không. Cái tỉ số gì gì đó..... là gì không hiểu
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom