[Hóa 9] Trao đổi bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
Q

quataoxanh_0801

1/gọi x,y lần lượt là số mol của Mg và Al trong hỗn hợp
PTPU:
Mg + 2HCl ----> MgCl2 + H2
--x-----------------------------x--
2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
--y------------------------------3/2y--
=>x+3/2y=0,25(I)
Mg -2e =>Mg2+
x-----2x
Al -3e => Al3+
y---3y
Cu -2e => Cu2+
(1,225m/80) (1,225m/40)
N5+ -3e => N2+
a------3a
N5+ -1e => N4+
b------b
(theo đề bài ta có (30a+46b)/(a+b)=42,8
=> 4a=b; mà a+b=0,5
=>a=0,1; b=0,4)
ta có 2x+3y+(1,225m/40)=0,1*3+0,4=0,7(II)
và 24x+27y=m(III)
từ (I),(II),(III) giải ra hơi lẻ
x~0,124; y~0,084
tự tính tiếp.
___________________________________

2/ ptpu
Cu + 2AgNO3 ----> Cu(NO3)2 + 2Ag
-a--------2a----------------a------------2a
Pb + 2AgNO3 -----> Pb(NO3)2 + 2Ag
-b--------2b----------------b-----------2b
Pb + Cu(NO3)2 ----> Pb(NO3)2 + Cu
-a---------a-----------------a-----------a-
theo pt(1) Cu sẽ còn dư( vì nếu mAg=95,2 thì mCu<80g)
=> 80-64a+216a=95,2
=>a=0,1
theo pt(2),(3) thì Pb sẽ dư Cu, Ag hết
=> 80+64*0,1-207*0,1+216b-207b=67,05
=>b=0,15
=>nAgNO3=2(0,15+0,1)=0,5
=>CM=2,5M
1/10nPb(NO3)2=0,025
R + Pb(NO3)2 ----> R(NO3)2 + Pb
-x-------x------------------x----------x--
ta thấy trong hỗn hợp còn dư R( vì nếu mPb=44,575 thì nPb(NO3)2>0,025)
=>x=0,025
40-0,025R+207*0,025=44,575
=> 207-R=183
=>R=24
Vậy R là Mg
__________________________
3/ MgO + 2HCl ---> MgCl2 + H2O
-----x----------------------x----
Al2O3 + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2O
--y-----------------------2y--
ta thấy ở TN2 thì HCl sẽ phản ứng vừa đủ(hoặc dư vào hh)
theo pt ta thấy cứ 2mol Cl thì thay thế Cho 1mol O
=>số mol tăng lên sau PU là
(50,68-19,88)/(35,5*2-16)=0,56(mol)
=>Cm=0,56/0,4=1,4M
theo bài ta có pt
40x+102y=19,88
95x+267y=50,68
=>x=y=0,14
tự tính tiếp.

ở bài 1, giải thích dùm tớ vì sao lập hệ (II) như thế. Chắc là có liên quan gì đó tớ số electron ^^
Bài 2: ở Pư (1) thì Cu dư=> AgNO3 hết. Còn Pb pư với AgNO3 ở đâu ra
Bài 3: cái đoạn tính Cm của HCl ko hiểu lắm, bạn giải thích giúp đc ko

Hoặc có ai đó giải thích dùm mình cũng đc. Thanks nhìu :D
 
J

jamesborn

[Hóa 9] Ai giúp mình vài cái với

Ca(OH)2 ----> Ca(HCO3)2
Ca(CO)3----->Ca(HCO3)2
2)Trộn V1 lít dd HCl 0,4M với V2 lít dd NaOH 0,6M thu đựoc 0,8l dd . Tính V1, V2 biết 0,8 l ddA có thể hoà tan hết 1,02g Al2O4(coi sự hoà tan không làm thay đổi thể tích tức V1+V2=0.8)
3)hỗn hợp A bao gồm CH4 và C2H4 có tỉ khối so với hidro bằng 11, đốt cháy hoàn toàn 4,48l A ở dktc rồi dẫn sản phẩm qua 0,5l dd Ca(OH)2 thì thu duoc 10g kết tủa, tính Cm của Ca(OH)2
4)Hoà tan hết 4g hỗn hợp A bao gồm FE và KL m hoá trĩ II vào dd HCl thì thu được 2,24. khí H2(dktc)Nếu chỉ dùng 2,4g KL m cho vào dd HCl thì dùng ko hết 500ml dd HCl 1M. Xác định M và khối lượng của mỗi KL trong A


Ai giúp em với :mad:
 
Last edited by a moderator:
T

trieu_bg

Ca(OH)2 ----> Ca(HCO3)2
Ca(CO)3----->Ca(HCO3)2
2)Trộn V1 lít dd HCl 0,4M với V2 lít dd NaOH 0,6M thu đựoc 0,8l dd . Tính V1, V2 biết 0,8 l ddA có thể hoà tan hết 1,02g Al2O4(coi sự hoà tan không làm thay đổi thể tích tức V1+V2=0.8)
3)hỗn hợp A bao gồm CH4 và C2H4 có tỉ khối so với hidro bằng 11, đốt cháy hoàn toàn 4,48l A ở dktc rồi dẫn sản phẩm qua 0,5l dd Ca(OH)2 thì thu duoc 10g kết tủa, tính Cm của Ca(OH)2
4)Hoà tan hết 4g hỗn hợp A bao gồm FE và KL m hoá trĩ II vào dd HCl thì thu được 2,24. khí H2(dktc)Nếu chỉ dùng 2,4g KL m cho vào dd HCl thì dùng ko hết 500ml dd HCl 1M. Xác định M và khối lượng của mỗi KL trong A

2) có 2 trường hợp:
+HCl dư , NaOH hết
+HCl hết ,NaOH dư
Bạn tự biện luận giải 2 TH là ra thôi

3)PT
CH4 + 2O2 ---> CO2 +2H2O
x.......................x
C2H4+ 3O2---> 2CO2 +2H2O
y......................2y

x + y = 4,48/22,4 = 0,2 (1)

MTB = (16x + 28y)/(x+y) = 22
-------------->x-y =0 (2)

(1) (2) ---> X=0,1 ;Y=0,1

từ 2PT đốt cháy trên ---> nCO2 = 0,3 (mol)
tự làm tiêp nha
(gợi ý khi cho CO2 vào Ca(OH)2 có 2 TH)

tiếp bài 4

Gọi M là KL chung cho 2 KL trên

M + 2HCl ---> M(Cl)2 + H2 (1)

M = 4/0,1 = 40 g

Mà MFe > 40
----->Mm <40
m +2HCl ---> M(Cl)2 + H2 (2)

(2) -->Mm > 2,4/ 0,25 =9,6

-> 9,6 < Mm < 40
Mà m có HT 2
---> m là Mg

còn phần còn lại giải nốt nha
:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
J

jamesborn

bạn nói chi tiết cho mình thêm duoc ko? mình cũng ko rõ lắm

cho Co2 vào Caoh2 có 2 th là 2 th nào bạn nói rõ duoc ko mình quên mất phần đó rồi

từ 2PT đốt cháy trên ---> nCO2 = 0,3 (mol)
tự làm tiêp nha
(gợi ý khi cho CO2 vào Ca(OH)2 có 2 TH)
đó và cả cái này nữa
2) có 2 trường hợp:
+HCl dư , NaOH hết
+HCl hết ,NaOH dư
Bạn tự biện luận giải 2 TH là ra thôi
 
Last edited by a moderator:
T

trieu_bg

Được

CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O(1)

CO2 + Ca(OH)2 ----> Ca(HCO3)2 (2)

2 TH

+nếu CO2 hết thì chỉ xảy ra (1)
+nếu CO2 dư thì chỉ xảy ra (1)(2)
 
Last edited by a moderator:
L

linda95

@quataoxanh_0801:

Bài 2 phản ứng 1 chưa hoàn toàn bạn ạ

Bài 3: Dựa vào thí nghiệm của 2 phần, ta suy ra phần 1, oxit dư axit hết

Xét phần 1:

MgO + 2HCl ----> MgCl2 + H2

Al2O3 + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2O

m Cl - mO = 47.38-19.88 = 27.5 g

Đặt n MgO = x, n Al2O3 = y

tính theo phương trình, suy ra: n HCl = 1 mol

CM HCL = 1: 0.2 = 5M
 
Last edited by a moderator:
J

jamesborn

vậy số mol của Caoh2 của bài số 3 tính theo số mol của chất nào vậy 10g kết tủa hay 0,3mol co2 và tính ra sao
 
C

cuopbien_lamthao

1/pt thì dựa theo chuyển dịch electron. Tổng số e mà chất khử cho bằng tổng số e nhà chất ôxi hoá nhận
2/ nhầm. Cu không thể dư vì..... (đã giải thích)
3/thì Cl hoá trị I còn O hoá trị II thì khi phản ứng cứ 2 mol Cl thay thế cho 1 mol O
VD: với 1 mol Mg thì số mol O trong MgO là nO=1mol còn số molCl trong MgCl2 là nCl=2nMgCl2=2mol
 
G

gororo

Được

CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O(1)

CO2 + Ca(OH)2 ----> Ca(HCO3)2 (2)
2 TH
+nếu CO2 hết thì chỉ xảy ra (1)
+nếu CO2 dư thì chỉ xảy ra (1)(2)
Sai, CO2 hết thì có khả năng là kiềm dư hoặc cả kiềm hoặc CO2 hết
CO2 đã dư thì luôn chỉ tạo ra 2

Đặt nCO2/nCa(OH)2 =t
Nếu t \leq 1 thì chỉ xảy ra 1
Nếu 1 < t < 2 thì xảy ra 1 và 2
Nếu t \geq 2 thì chỉ xảy ra 2
Ở bài này ta chỉ xét đến TH 1 và 2
 
J

jamesborn

Sai, CO2 hết thì có khả năng là kiềm dư hoặc cả kiềm hoặc CO2 hết
CO2 đã dư thì luôn chỉ tạo ra 2

Đặt nCO2/nCa(OH)2 =t
Nếu t \leq 1 thì chỉ xảy ra 1
Nếu 1 < t < 2 thì xảy ra 1 và 2
Nếu t \geq 2 thì chỉ xảy ra 2
Ở bài này ta chỉ xét đến TH 1 và 2
uhm đúng rồi
em ko nhớ là ko nhớ cái tỉ lệ này
thanks anh nhiều nha mà giờ làm sao có số mol của caoh2?
 
Last edited by a moderator:
J

jamesborn

đang kêu đi kiếm Cm của nó mà anh
còn chất khí đâu có liên quan
và vì sao ở trên anh nói chỉ xét TH1 và 2
 
T

trieu_bg

2)ta có nHCl = 0,4V1 ; nNaOH =0,6V2 ; V1 + V2 = 0,8 (*)
n Al2O3 = 1,02/102 = 0,01
PT
.........HCl + NaOH ---> NaCl + H2O (1)
TH1...0,6V2..0,6V2
TH2
.........6HCl +Al2O3 ---> 2Al(Cl)3+ 3H2O (2)
TH1....0,06...0,06
.........6NaOH + Al2O3 ---> 2Al(OH)3+ 3H2O (3)
TH2

vì ddA hoà được Al2O3 nên dda có HCl hoặc NaOH
TH1 HCl dư , NaOH hết
theo (1) nHCl dư= 0,4V1 - 0,6V2
theo (2) nHCl dư =0,4V1 - 0,6V2 = 0,06(**)
(*)(**) --->pt -->.V1 ; V2

TH2 Tương tự như cách trên , tôi gợi ý trên rùi đó
 
J

jamesborn

còn bài 3
tìm n của Ca(oh) làm sao
ko có sao tìm t duoc
và sao nhìn vào anh gororo bảo là co2 dư?
 
G

gororo

3)hỗn hợp A bao gồm CH4 và C2H4 có tỉ khối so với hidro bằng 11, đốt cháy hoàn toàn 4,48l A ở dktc rồi dẫn sản phẩm qua 0,5l dd Ca(OH)2 thì thu duoc 10g kết tủa, tính Cm của Ca(OH)2
Em hỏi nhiều thế chi bằng bảo anh giải cho nhanh >"<
Mtb=11.2=22
CH4: 16.....................6
....................22
C2H4: 28...................6
=>nCH4/nC2H4=1/1
nA=4,48/22,4=0,2 mol
=>nCH4=nC2H4=0,2/2=0,1 mol
CH4=> CO2
C2H4=> 2CO2
=>nCO2=0,1 + 0,1.2=0,3 mol

CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O(1)
a mol......a......................a
2CO2 + Ca(OH)2 ----> Ca(HCO3)2 (2)
2b mol........b
nCaCO3=10/100=0,1 mol < 0,3
=>Xảy ra cả 1 và 2
Ta có:a + 2b=0,3
a=0,1
=>b=0,1
=>nCa(OH)2=0,1 + 0,1=0,2 mol
=>CmCa(OH)2=0,2/0,5=0,4M

Giải rất tường tận rồi ko biết em còn thắc mắc gì nữa ko?
 
T

trieu_bg

Tui Bótay Với 'you ' rồi đoá ( mà xin lỗi nha chắc có 1 TH thôi)

CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O(1)
0,1......0,1...........<--0,1
2CO2 + Ca(OH)2 ----> Ca(HCO3)2 (2)
0,2-->.0,1
vì nCO2 > nCaCO3--->CO2 dư
(1)(2)--->nCa(OH)2=0,1+0,1=0,2 (mol)
 
T

trieu_bg

CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O(1)
0,1......0,1...........<--0,1
2CO2 + Ca(OH)2 ----> Ca(HCO3)2 (2)
0,2-->.0,1

theo (1) nCO2 = n CaCO3 =0,1
--------> nCO2(2) =0,3-0,1=0,2
theo (2) nCa(OH)2 (2)=0,2/2=0,1

------------->nCa(OH)2 =0,1+0,1=0,2
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom