[Hóa 9] Trao đổi bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
M

m_k80

như vậy là hơi nước + khí SO3 --> hơi H2SO4 và hơi H2SO4 không hòa tan được vào H2O lỏng phải ko ạ ? Chỉ có H2SO4 lỏng mới hòa tan được vào nước đúng không anh ?
 
I

inujasa

Đặt số mol của CO2=x => nH2O=5x/4, tìm tổng khối lượng các chất tham gia phản ứng, rồi dùng định luật bảo toàn kl, ta có pt:
44x + 5x/4.18= như trên, tìm đc x, suy ra số mol của C, H và O, lập tỉ lệ là tìm đc công thức của hc hữu cơ
 
T

thaicuc95

[Hóa 9] Bài hóa cần giúp

Nung nóng hỗn hợp bột Cu , CuO và Cu2O với H2SO4 loãng thì thấy khối lượng kim loại còn lại bằng 1/4 khối lượng các chất đầu . Đun nóng cũng hỗn hợp nói trên với HCl đặc thấy có 85% khối lượng tác dụng với dung dịch HCl
Tính khối lượng hỗn hợp đầu để điều chế được 42.5 gam Cu
 
G

gororo

Nung nóng hỗn hợp bột Cu , CuO và Cu2O với H2SO4 loãng thì thấy khối lượng kim loại còn lại bằng 1/4 khối lượng các chất đầu . Đun nóng cũng hỗn hợp nói trên với HCl đặc thấy có 85% khối lượng tác dụng với dung dịch HCl
Tính khối lượng hỗn hợp đầu để điều chế được 42.5 gam Cu
Đặt klg các chất ban đầu là m
Đặt nCu=x; nCuO=y; nCu2O=z
Cu2O + H2SO4 => Cu + CuSO4 + H2O
Cu2O + 4HCl => 2H[CuCl2] (phức) + H2O
Klg chất p.ư là 0,85m <=>80y + 144z=0,85m (1)
64x=0,15m (2)
(x+z)64=m/4 =>256(x+z)=m (3)
Thay 2 vào 3 =>256z=0,4m
<=>128z=0,2m (4)
64x + 80y + 144z=m (5)
Thay 2, 4 vào 5 =>64y=0,5m
=>%Cu=(64x+64y+128z)/m .100
=(0,15m + 0,5m + 0,2m)/m .100=85%
=>m hh đầu để điều chế được 42.5 gam Cu= 42,5 .100/85=50g


Trong thực tế, người ta điều chế Cu2O bằng các cách:
_Đốt đồng trong điều kiện hạn chế không khí:
VD: 4Cu + O2 => 2Cu2O

_Nung nóng CuO đến 1150*C hoặc nung CuO với bột đồng:
VD: 4CuO => 2Cu2O + O2

_Dùng các chất khử như andehit hoặc glucozơ để khử các hợp chất Cu(II) trong môi trường kiềm nóng:
VD: HCHO + 4Cu(OH)2 + 2NaOH => Na2CO3 + 2Cu2O + 6H2O
 
Last edited by a moderator:
Q

quataoxanh_0801

Đặt số mol của CO2=x => nH2O=5x/4, tìm tổng khối lượng các chất tham gia phản ứng, rồi dùng định luật bảo toàn kl, ta có pt:
44x + 5x/4.18= như trên, tìm đc x, suy ra số mol của C, H và O, lập tỉ lệ là tìm đc công thức của hc hữu cơ


mình tìm ra n_C/n_H=4/5
\Rightarrow CT đơn giản là (C4H5)n. típ theo làm thế nào ???

Nhân tiện hỏi luôn bài này:

Cho 6,4g khí O2 và a gam hỗn hợp khí A gồm 2 Hidrocacbon vào 1 bình kín thể tích=10 lít ở điều kiện 0,4704 atm và 0*C. Sau khi đốt hoàn toàn lượng hidrocacbon, giữ bình ở 127*C và áp suất p. Cho hỗn hợp khí sau phản ứng đi qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng dd KOH dư thì thấy klg bình 1 tăng 0,324 gam, bình 2 tăng 0,528 gam
a) tính p
b) Xác định CTPT của 2 hidrocacbon
c) Tính % theo thể tích của hỗn hợp A
 
I

inujasa

bạn ơi, theo mình tính thì công thức đơn giản là (C2H5)n lần mới đúng chứ, đến đây rồi, đề không cho M của hợp chất thì ta chỉ còn cách biện luận thôi ^^
 
A

arapxeut

đề thi phan bội châu 09-10

cho dòng khí CO đi qua ống sứ đựng 31,2g hỗn hợp CuO và FeO nung nóng. Sau thí nghiệm thu được chất rắn A và hỗn hợp khí B. Dẫn khí B sục vào 1 lít dd Ba(OH)2 0,15M đến khi các phản ứng kết thúc,thấy tạo thành 29,55g kết tủa.
a) tính khối lượng chất rắn A
b) chia A thành 2 phần = nhau. hoà tan phần 1 = ddHCl dư, để cho các phản ứng hoàn toàn thu được 0,56 lít khí H2. hoà tan hết phần 2 bằng dd H2SO4 đặc nóng dư thấy thoát ra 2,24 lít SO2. hãy tính khối lượng mỗi oxit có trong hỗn hợp ban đầu
 
L

lucifer92

đố mọi người bít phản ứng này có xảy ra không:

FeCl2 + NaNO3 + HCl




















nhìn thì hình như không có gì nhưng có đấy, là loại phản ứng oxi hoá khử
Fe2+ + NO3- + H+ ---> Fe3+ +NO +H2O

tham khảo nhá
 
J

jamesborn

cho em hỏi các anh các chị vài câu như
các muối nào nhiệt phân được ? truờng hợp nào thì ra sản phẩm nào, ngoài nhiệt phân thì có cách phân tách muối nào khác ko và sản phâm ra sao
một vài muối có thể làm đổi màu quỳ tím chính xác là muối nào?
các tên gọi thông thường của 1 số chất nói chung như hidrocacbon no là sao...
các trường hợp phản ứng đặc biệt phải xét tỉ lệ dư hay đủ của các dung dịch kiềm với CO2 và đại loại thế nữa
mọi nguoi giúp em nha

sao bài em bị cho vào thùng rác vậy? em hỏi chi tiế tma2
 
N

nhocnghichngom_9x

3Fe3O4+ 8Al---> 4Al2O3 + 9Fe
--x---------8/3x------4/3x------3x
2Al + 2NaOH + 2H2O ----> 2NaAlO2 + 3H2
(y-8/3x)/2----------------------------------3/4(y-8/3x)

2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
a(y-8/3x)/2-------------------3/4a(y-8/3x)
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
3ax--------------------------3ax-
giả sử phần 2 gấp phần 1 a lần ta có
3/4y-2x=0,03
a(3/4y+x)=0,84
56x+27y=93,9
tự giả hệ đi nhé

bài này bạn giải nhầm rồi. Bạn xem lại đi (chỗ mình bôi đỏ đấy)
Làm sao mà toàn bộ Al dư phản ứng được với NaOH hả bạn khi đã chia thành 2 phần
Bài này đáp số cũng đẹp lém đó
nFe3O4=0,3 mol và nAl=0,9 mol . Tỷ lệ chia của 2 phần là phần 2 gấp 4 lần phần 1
Các bạn tự làm lại xem có ra kết quả này không nhé!
 
K

kira_l

Bạn cuopbien sai vì nó ko phải là 2 phần bằng nhau ! =.=

Ngạc nhiên thật ! :))

Lại trúng đề thi của bạn thaicuc ;))

Duyên phânk :-j
 
V

vietnam_pro_princess

cho em hỏi các anh các chị vài câu như
các muối nào nhiệt phân được ? truờng hợp nào thì ra sản phẩm nào, ngoài nhiệt phân thì có cách phân tách muối nào khác ko và sản phâm ra sao
một vài muối có thể làm đổi màu quỳ tím chính xác là muối nào?
các tên gọi thông thường của 1 số chất nói chung như hidrocacbon no là sao...
các trường hợp phản ứng đặc biệt phải xét tỉ lệ dư hay đủ của các dung dịch kiềm với CO2 và đại loại thế nữa
mọi nguoi giúp em nha

sao bài em bị cho vào thùng rác vậy? em hỏi chi tiế tma2
Nhiệt phân đc các muối [TEX]=CO_3 , - HCO_3[/TEX]...
Sảm phẩm là [TEX]CO_2 + H_2O + oxit[/TEX]
...
Lâu rùi ko học nên quên hết. Mọi chi tiết liên hệ tài liệu Bồi dưỡng học sinh giỏi hóa học THCS nhá!
Chúc bạn học tốt.
 
N

nhoklemlinh

bổ sung:
các muối gốc -NO3 nhiệt phân đc
sp cụ thể:
muối của kim loại trước Mg trong dãy hoạt động hóa học bị phân hủy tạo ra muối -NO2 và O2
----------------------từ Mg--->Cu----------------------------------------------------------oxit+NO2+O2
----------------------sau Cu-----------------------------------------------------------------kim loại+NO2+O2
muối có tính bazo(làm quỳ tím chuyển xanh) như Na2CO3,NaHCO3,... là những muối của kl mạnh và gốc axit yếu
-----------------axit---------------------------đỏ---------(NH4)2SO4,.............................................kl yếu-----------------mạnh
 
O

o0honeybaby0o

một vài muối có thể làm đổi màu quỳ tím chính xác là muối nào?
Các muối có PH>7 => quỳ hóa xanh: Na2CO3, Na2SO3, Na2S, Na2PO4, CH3COONa
Các muối có PH<7 => quỳ hóa đỏ: CuCl2, NaHSO4, AgNO3, Al(NO3)3, Al2(SO4)3, NH4Cl
các tên gọi thông thường của 1 số chất nói chung như hidrocacbon no là sao...
Hiđrocacbon no là hidrocacbon không có nối đôi trong cấu tạo phân tử của hợp chất.
Hidocacbon không no là hidrocacbon có nối đôi hoặc nối ba trong cấu tạo phân tử của hợp chất.
Xicloanken là hidrocacbon no có cấu tạo mạch vòng.
Ancol là hợp chất hữu cơ có chứa nhóm OH.
Anđehit là hợp chất hữu cơ có nhóm CHO.
Axit hữu cơ là hợp chất có chứa nhóm COOH.
..........
Nói chung là còn nhiều nữa, xem các sách tham khảo là biết ý mà ^^
các trường hợp phản ứng đặc biệt phải xét tỉ lệ dư hay đủ của các dung dịch kiềm với CO2 và đại loại thế nữa
VD như là PƯ của CO2 với Ca(OH)2 đi, các trường hợp khác cũng tương tự:
+ nCO2 < nCa(OH)2 => Chưa tạo đủ kết tủa (PƯ tạo muối trung tính và bazơ dư) [ sp: Ca(OH)2 dư và CaCO3]
+ n CO2 = n Ca(OH)2 => Kết tủa hòan tòan (PƯ chỉ tạo muối trung tính) [ sp: CaCO3 ]
+ nCa(OH)2 < nCO2 < 2n Ca(OH)2 => Tạo kết tủa rồi tan một phần (PƯ tạo hai muối) [ sp: Ca(HCO3)2 và CaCO3]
+ nCO2 = 2nCa(OH)2 => Kết tủa tan vừa hết ( PƯ chỉ tạo muối axit) [sp: Ca(HCO3)2 ]



 
Last edited by a moderator:
T

thisp95

các bạn đã hiểu sai vân đề : phản ứng hoàn toàn có nghĩa là : 1 chất hết chất kia dư hoặc cả 2 chất cùng hết
đề bài cho là f1 hh y tác dụng với NaOH dư thì chỉ có AL & AL2O3 pứ
3Fe3O4+ 8al=> 9fe+ 4al2o3

F1: AL+ NaOH + H2O=> NaALO2+1.5H2
AL2O3+ 2NaOH => 2NaALO2+H2O
nH2= 0,03 mol=> nALdư=0,02 mol
F2: Fe +2HCL=> FeCL2 +H2(1)
2AL+ 6HCL=> 2ALCL3+3H2(*)
Tổng n H2= 0,84 mol
nH2 ở pt(*) =1,5 nAL =0,03 MOL
=> nH2 ở pt(1)= 0,84-0,03=0,81 mol=nFE
=> tổng số mol của Fe trong hh y =0,81 * 2= 1,62 mol
=> tổng số mol của AL dư trong hh y = 0,02*2=0,04 mol
3Fe3O4 +8AL=> 9Fe + 4AL2O3
0,54 1,44 1,62 (MOL)
=> mFe3O4 =0,54*232= 125,28 g
=> trái với gt
 
T

thisp95

các bạn đã hiểu sai vân đề : phản ứng hoàn toàn có nghĩa là : 1 chất hết chất kia dư hoặc cả 2 chất cùng hết
đề bài cho là f1 hh y tác dụng với NaOH dư thì chỉ có AL & AL2O3 pứ
3Fe3O4+ 8al=> 9fe+ 4al2o3

F1: AL+ NaOH + H2O=> NaALO2+1.5H2
AL2O3+ 2NaOH => 2NaALO2+H2O
nH2= 0,03 mol=> nALdư=0,02 mol
F2: Fe +2HCL=> FeCL2 +H2(1)
2AL+ 6HCL=> 2ALCL3+3H2(*)
Tổng n H2= 0,84 mol
nH2 ở pt(*) =1,5 nAL =0,03 MOL
=> nH2 ở pt(1)= 0,84-0,03=0,81 mol=nFE
=> tổng số mol của Fe trong hh y =0,81 * 2= 1,62 mol
=> tổng số mol của AL dư trong hh y = 0,02*2=0,04 mol
3Fe3O4 +8AL=> 9Fe + 4AL2O3
0,54 1,44 1,62 (MOL)
=> mFe3O4 =0,54*232= 125,28 g
=> trái với gt
trích dẫn : tớ học chuyên hoá nên k0 sai đâu sssssssssssssssssssssssssss
 
T

thisp95

các bạn đã hiểu sai vân đề : phản ứng hoàn toàn có nghĩa là : 1 chất hết chất kia dư hoặc cả 2 chất cùng hết
đề bài cho là f1 hh y tác dụng với NaOH dư thì chỉ có AL & AL2O3 pứ
 
T

thisp95

pứ nận ra ozon
03+2KI+H2O=> I2+O2+2KOH
PHẢN ỨNG NÀY TỚ TÌM MÃI MỚI thấy

(5-x)As2S3+28HNO3+(16-6X)H2O=> (10-2X)H3AsSO4+(15-3x)H2SO4+14N2Ox

5K2SO3+2KMNO4+6KHSO4=> 9K2SO4+2MNSO4+3H2O

10FeCL2+ 6KMNO4+ 24H2SO4=>10CL2+5FE2(SO4)3+ 6MNSO4+3K2SO4

5C3H4+ 8KMNO4+ 12H2SO4=> 5CH3COOH+ 5CO2+4K2SO4+ 8MNSO4+12H2O

C7H16 CĂC KING => C5H12+ C2H4/CH4+ C2H2+ C4H10

C2Ag2+ 2HCL => C2H2+ 2AgCL

(10-2x)FeS2+ (60-6x)HNO3=> (10-2x)FE(NO3)3 +15N2Ox+(20-4x)H2SO4

(5X-2Y)FEO+ (16X-6Y)HNO3=> (5X-2Y)FE(NO3)3+ NxOy+ (8X-3Y)H2O

2CH4 t*,làm lạnh nhanh=> c2h2+ 3H2

CO+ H2 <=> t* CH4+ H2O

CH3COOH+ NaOH t*,XT=> CH4+ NA2CO3

K2MNO4+ 4H2SO4+ 4KCL=> 3K2SO4+ MNSO4+ 4H2O+ 2CL2

MNO2+ 2H2SO4+ 2KCL=> K2SO4+MNSO4+ 2H2O+ 2CL2

3FE2O3 T*=> 2FE3O4+ 0,5O2

C3H7OH+ 9 CuO=> 3CO2+ 4H2O+ 9CU
 
T

thisp95

chết , cho tớ bổ sung :

đây là pứ của ests với đ AGNO3/NH3:
HCOOCH3+ H2O=> HCOOH+ CH3OH
CH3OH+ CUO=> HCHO +CU+ H20
HCHO+ Ag2O=> HCOOH+ 2Ag

NH4NO2=> N2+ 2H2O
3(NH4)2SO4=> N2+ 4NH3+ 3SO2+ 6H2O
SIO2+ C=> SiC+ 2CO
3CL2+ 6KOH=> KCL03+5KCL+ 3H2O
4NH3+ 3O2=> 2N2+ 6H2O
4NH3+ 5O2=> 4NO+ 6H2O
2NH3+ 3CL2=> N2+ 6HCL
2NA+ 2NH3 300 ĐỘ => NANH2+ H2
2NH3+ 2AL 800 ĐỘ => 2ALN+ 3H2
CO+ NO2=> CO2+ NO2
O3 + 2NO2=> N2O5+Ô2
KHCO3+ SO2=> K2CO3+H2O+CO2
KHSO4+ BACL2=.> BASO4+ KCL+ HCL
3C2H2+ 8KMNO4=> 3K2C2O4+ 8MNO2+ 2KOH+2H2O(xúc tác là nước)
c2h2+ 2KMNO4+ 3H2SO4=> 2CO2+2MNSO4+ K2SO4+ 4H2O
2KMNO4+ 5K2C2O4+ 8H2SO4=> 2MNSO4+10CO2+ 6K2SO4+8H2O

24KMNO4+ 36H2SO4+5C6H12O6=> 24MNSO4+ 12K2SO4+ 30CO2+66H2O

3MNSO4+ 2KCLO3+12KOH=> 3K2MNO4+ 3K2SO4+ 2KCL+6H2O

2KMNO4+ 10KI+ 8H2SO4=> 6K2SO4+ 2MNSO4+ 5I2+ 8H2O

FEO+ MN=> Fe +MNO

C+ H2SO4=> CO2+2SO2+2H2O

C+4HNO3 đặc=> CO2+4NO2+2H2O

2CuSO4+ 2H2O điện phân => 2CU +02+ 2H2SO4
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom