[Hóa 9] Trao đổi bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tiendatcj

umkk
mình hỏi lại cô rùi cô cũng nói 90s sai
^^
...................

típ
3) cho a gam Na tác dụng với p gam nước dc dd NaOH nồng độ x%. Cho b gam Na2O tác dụng với p gam nước cũng thu dc dd NaOH nồng độ x%. Lập biểu thức tính p theo a và b
Bạn tính x theo 2 cái PTHH mà đề cho, sẽ đc 2 biểu thức = nhau, giải ra sẽ tìm đc p ngay:-\":-\".Mình ra p=9ab/22b-31a:):)
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatcj

Xem giúp tớ mấy bài này nữa nhé:)
1. Cho 21,8g hh A gồm Cu, Mg, Zn vào dd H2SO4 dư thu đc 6,4g chất rắn.Nếu cho 0,8 mol A vào dd H2SO4 đặc, nóng thì đc V(lít) SO2 và dd X.Cô cạn X đc 120,4g muối khan.Tính V và tìm % mỗi kim loại trong A.
2. Có hh A gồm C3H4, C2H6 và C3H8, đốt hết 1,12 lít A rồi dẫn sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 dư.Tính độ tăng khối lượng bình.
3. Cho m(g) Zn(NO3)2 vào nước đc dd X.Cho dd X vào 55ml dd NaOH 2M thì đc 1,5a mol kết tủa.Nếu Cho dd X vào 70ml dd NaOH 2M thì đc a mol kết tủa.Tính m
 
S

sachie.bobo

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

hiz... mình đang ôn thi chuyên...:( đề thì khõi nói...dễ thì cũng hổng dễ mà khó thì cũng không khó@-)
các bài nì, ...zòm chả biết đường :eek:
•Thêm từ từ dd H2SO4 vào cốc đựng muối cacbonat của KL M (I) tới khi vừa thoát hết khí CO2 thu được dd muối sunfat có nồng độ 13,63%. Xác định cộng thức của muối.
 
D

duoisam117

1. Cho 21,8g hh A gồm Cu, Mg, Zn vào dd H2SO4 dư thu đc 6,4g chất rắn.Nếu cho 0,8 mol A vào dd H2SO4 đặc, nóng thì đc V(lít) SO2 và dd X.Cô cạn X đc 120,4g muối khan.Tính V và tìm % mỗi kim loại trong A.

Cho 21,8g hh A gồm Cu, Mg, Zn vào dd H2SO4 dư thu đc 6,4g chất rắn.

[TEX]Mg+H_2SO_4--->MgSO_4+H_2[/TEX]

[TEX]Zn+H_2SO_4--->ZnSO_4+H_2[/TEX]

[TEX]\blue 6,4g...chat...ran...la`...Cu.[/TEX]

Nếu cho 0,8 mol A vào dd H2SO4 đặc, nóng thì đc V(lít) SO2 và dd X.

[TEX]Mg+2H_2SO_4dn--->MgSO_4+SO_2+2H_2O[/TEX]

[TEX]Zn+2H_2SO_4dn--->ZnSO_4+SO_2+2H_2O[/TEX]

[TEX]Cu+2H_2SO_4dn--->CuSO_4+SO_2+2H_2O[/TEX]

Cô cạn X đc 120,4g muối khan.

Muối khan gồm: [TEX]MgSO_4, \ ZnSO_4, \ CuSO_4[/TEX]

Ta c0a': [TEX]n_{Cu}=0,1(mol)[/TEX]

Gọi x là số mol Mg & y là số mol Zn.

Theo bài ra, ta c0' hpt:

[TEX]\left\{ \begin{array}{l} x+y+0,1=0,8 \\ 104x+145y+144.0,1=120,4\end{array} \right.[/TEX]

Hình như là sắp ra kq roài, tự làm hén :D
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Xem giúp tớ mấy bài này nữa nhé:)
1. Cho 21,8g hh A gồm Cu, Mg, Zn vào dd H2SO4 dư thu đc 6,4g chất rắn.Nếu cho 0,8 mol A vào dd H2SO4 đặc, nóng thì đc V(lít) SO2 và dd X.Cô cạn X đc 120,4g muối khan.Tính V và tìm % mỗi kim loại trong A.
2. Có hh A gồm C3H4, C2H6 và C3H8, đốt hết 1,12 lít A rồi dẫn sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 dư.Tính độ tăng khối lượng bình.
3. Cho m(g) Zn(NO3)2 vào nước đc dd X.Cho dd X vào 55ml dd NaOH 2M thì đc 1,5a mol kết tủa.Nếu Cho dd X vào 70ml dd NaOH 2M thì đc a mol kết tủa.Tính m
Bài 1 : Gọi x , y ,z là số mol từng chất
64x+24y+65z=21.8
64x=6.4
Gọi tỉ số của từng chất trong 0.8 mol là ax , ay , az
ax+ay+az=0.8 => a(x+y+z) = 0.8
160ax + 120ay + 161az = 120.4=> a(16x+120y+161z) = 120.4
Lấy 2 cái đó chia nhau mất a rùi
Giải tiếp nhá bạn
Bài 2: Thiếu đề
Bài 3: Gọi x là số mol của Zn(NO3)2
TH1 : Số mol Zn(OH)2 thu được là 1.5a nên số mol Zn(OH)2 pư với NaOH là x-1.5a
Zn(NO3 )2 + 2NaOH = Zn(OH)2 + 2NaNO3
x-----------------2x------------x
Zn(OH)2 + 2NaOH = Na2ZnO2 + 2H2O
x-1.5a-------2x-3a
Ta được 2x+2x-3a =0.11
Tương tự với TH2
Zn(NO3 )2 + 2NaOH = Zn(OH)2 + 2NaNO3
x-----------------2x------------x
Zn(OH)2 + 2NaOH = Na2ZnO2 + 2H2O
x-a----------2x-2a
Ta được 2x+2x-2a =0.14
Ta có hệ sau
4x-3a = 0.11
4x-2a = 0.14
=> x =0.05 , a=0.03
Bài bạn duoisam sai hoàn toàn , chú ý đây ko cùng số mol
 
Last edited by a moderator:
I

iuhoa_iuphim

[Hóa 9] Cần giúp nhanh

1) Cần thêm bao nhiêu gam SO3 vào dung dịch H2SO4 9,8% để được 500g dung dịch H2SO4 54,88%
2) Hấp thụ hoàn toàn V lit SO2(dkc) vào 975 gam dung dịch KOH 11,2%, sau phản ứng kết thúc làm bay hơi nước cẩn thận thu được 172,5 gam muối khan. Tính V
3) Đốt cháy hoàn toàn 18g A = một lượng oxi vừa đủ, sau phản ứng kết thúc thu được 35,2g CO2,25,2g H2Ovà 4,48 l N2(đkc) . TImg công thức phân tử của A biết 0,15 mol A có khối lượng 6,75 g
=> Chú ý: Cần có [Hóa 9]
 
Last edited by a moderator:
L

laco

[Hoá 9] Cần đề thi

Năm nay tỉnh mình thi Hoá vàO PTTH,thi toàn trắc nghiệm luôn vậy nên bạn nào có đề toàn trẮc nghiệm Hoá thì post cho mình nhé!!Thank nhiều!:D:)
=> Cần có [Hóa 9]
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

1) Cần thêm bao nhiêu gam SO3 vào dung dịch H2SO4 9,8% để được 500g dung dịch H2SO4 54,88%
2) Hấp thụ hoàn toàn V lit SO2(dkc) vào 975 gam dung dịch KOH 11,2%, sau phản ứng kết thúc làm bay hơi nước cẩn thận thu được 172,5 gam muối khan. Tính V
3) Đốt cháy hoàn toàn 18g A = một lượng oxi vừa đủ, sau phản ứng kết thúc thu được 35,2g CO2,25,2g H2Ovà 4,48 l N2(đkc) . TImg công thức phân tử của A biết 0,15 mol A có khối lượng 6,75 g
=> Chú ý: Cần có [Hóa 9]
Bài 1: ta có
SO3 + H2O = H2SO4
80--------------98
x---------------1.225x
1.225x + 0.098y=274.4
x+y =500
Giải hệ thôi
Bài 2: bạn xét th mà giải , chắc là 2 muối , nếu là 2 muối thì ráp ẩn số là được
Bài 3: Khá cơ bản
Gọi CxHyOzNt rùi từ số mol giải ra thôi, cái này bạn xem sách giáo khoa códạng tương tự
Mình thấy nó rất tròn mà C:H:N =0.8:1.4:0.2=8:14:2
Công thức nguyên là : C8H14N2
Ta có M = 45
Vạy thì M sai òi , phải là 0.015 mol thì M = 448 đúng
 
Last edited by a moderator:
I

iuhoa_iuphim

Bài 3: Khá cơ bản
Gọi CxHyOzNt rùi từ số mol giải ra thôi, cái này bạn xem sách giáo khoa códạng tương tự
Nhưng thái uj ở bài 3 mình làm ra tỉ lệ rùi nhưng lại không quy tròn được nên mới phải đăng để hỏi
 
A

an9d1tohieu

các phản ứng đặc biệt:
NH3 + H2O <---> NH4OH
NaAlO2 + H2O + HCl -> NaCl + Al(OH)3
CH4 ---1500*C-làm lạnh nhanh----> C + 2H2
Cl2 + SO2 + 2H2O -> H2SO4 + 2HCl
NaAlO2 + CO2 + 2H2O -> NaHCO3 + Al(OH)3
4Fe(OH)2 + O2 +2H2O -> 4Fe(OH)3
3Cl2 + 6KOH(đặc) ---100*C---> KClO3 + 5KCl + 3H2O
H2SO4 ---t*---> H2O + SO2
2NaCl(Khan) + H2SO4(đặc) -> Na2SO4 + 2HCl
Fe + 3AgNO3(dư) -> Fe(NO3)3 + 3Ag
2HCl ---Điện phân dung dịch---> H2 + Cl2
2NaCl ---điệm phân nóng chảy---> 2Na + Cl2
 
K

kira_l

hiz... mình đang ôn thi chuyên...:( đề thì khõi nói...dễ thì cũng hổng dễ mà khó thì cũng không khó@-)
các bài nì, ...zòm chả biết đường :eek:
•Thêm từ từ dd H2SO4 vào cốc đựng muối cacbonat của KL M (I) tới khi vừa thoát hết khí CO2 thu được dd muối sunfat có nồng độ 13,63%. Xác định cộng thức của muối.

đề thiếu hả bạn ? .
 
N

nightmare16

Bài này phải cho nồng độ dd H2SO4 Ban đầu rồi biện luận theo khối lượngdd sau phản ứng !là được !
 
C

clover141

next
4 thổi khí CO wa ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng, sau thời gian thu dc 10.88g chất rắn A( gồm 4 chất) và 2.688 lít CO2 (dktc)
a) viết pt, tính m
b) lấy 1/10 lượng CO2 sinh ra ở trên cho vào 4 lít ddCa(OH)2 thu dc 0.2 gam kết tủa và đun nóng dd tạo thành kết tủa lại tăng thêm p gam tính nồng độ mol/lit của dd Ca(OH)2 đã dùng và p
c) cho chất rắn A tác dụng với dd HCl dư. viết pt pu xảy ra
___________
hơi dài ^^
 
M

mymi371995

[Hóa 9]Cần giúp đỡ


1.Đun nóng 0.003 mol hỗn hợp 2 rượu CnH2n+1OH và CmH2m+1OH với H2SO4 đặc thu được hỗn hợp 2 HĐC mạch hở CnH2n và CmH2m ( trong đó m=n+1) . Trộn 2 HĐC đó với 1.4336 lít không khí. Sau khi đốt cháy hết HĐC làm ngưng tụ hơi nước thì hh khí còn lại 1.344 lít .Tìm CTPT 2 rượu
2.Cho 1 g bột Fe tiếp xúc với O2,sau 1 thời gian cân lại được 1.39 g. Nếu sản phẩm là oxit duy nhất thì đó là oxit nào?
3.Đốt cháy hoàn toàn 3.1 g P được chất A. Cho vào t/d hết 50 g dung dịch NaOH 18%. Hỏi thu được những chất gì? Bao nhiêu mol?
4.Hh A gồm 2 chất có công thức: CnH2n và CmH2m. đốt cháy 7 mol A cần 31 mol oxi. Chất có nhiều nguyên tử cacbon trong phân tử hơn chiếm 40-50% về số mol. Xác định CTPT 2 chất trong A
 
Last edited by a moderator:
S

sachie.bobo

mình cũng không rõ... mấy đứa bạn mình làm ra...:( mà mình chả hiểu được
còn 1 câu nữa:
• Hòa tan ht 16g hh gồm Fe2O3 và MgO vào dd HCl thu được dd A. Để trung hòa lượng axit dư trong dd A cần dùng 50g đd Ca(OH)2 14,8%. Cô cạn dd thu được 46,35g muối khan.
a. Biết Pthh
b. Tính % khối lượng các chất trong hh ban đầu
 
B

bdhn_1995

CO + 3Fe2O3 -----> 2Fe3O4 + CO2
Fe3O4 + CO ----> 3FeO + CO2
FeO + CO --> Fe + CO2
theo PT ta thấy nCO = nCO2 = 2,688/22,4=0,12(mol) => mCO =3.36(g)
mCO2 = 5.28(g)
Áp dụng ĐLBTKL:
mCO + mFe2O3 = m(chất rắn) + mCO2
=> mFe2O3 = 5,28 + 10,88-3,36=12.8(g)
tại vì sau khi đun nóng dd thì kết tủa tăng thêm => khi cho CO2 vào Ca(OH)2 tạo thành 2 muối
CO2 + Ca(OH)2 ----> CaCO3 + H2O
0.002...0.002............0.002(mol)
2CO2 + Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2
0.01.......0.005.............0.005(mol)
Ca(HCO3)2 -----> CaCO3 + H2O + CO2
0.005...................0.005(mol)
tổng số mol Ca(OH)2 = 0.007 mol
=> CM dd Ca(OH)2 = 0.00175(M)
mp= 0.005 x 100= 0.5g
câu C dễ nên tự làm he. viet gium 1 cái thôi ^^
Fe3O4 + 8HCl ---> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
 
T

tiendatcj

1.Đpnc Al2O3 để SX Al = điện cực than chì.Khí sinh ra ở cực anot gồm 70%CO2, 20%CO, 10% O2(theo tỉ lệ thể tích).Nếu điều chế 2,7 tấn Al thì lượng than cần tiêu thụ tại anot là bao nhiêu?
2.Cho 11,4g hỗn hợp gồm kim loại M(hoá trị 1) và kim loại X (hoá trị 2) tác dụng với hh dd gồm HNO3 đặc và H2SO4 đặc, nóng thu đc 4,48 lít hh SO2 và NO2(dY/H2=28,625) và m(g) muối.Tính m.(Tính ra 44,7g nhưng bà cô bảo sai, còn phải trừ cái gì nó nữa:|:|, đáp số đúng là 28,05g:|:|)

Ko ai giúp mình vậy ta, thaicuc dạo này đi đâu rồi:)|:)|.Thôi tiện thể post thêm mấy câu nữa, anh em cố giúp nha:):)
1.Hoà tan hh A thu đc từ sự nung Al và S = dd HCl dư thì thấy còn 0,04g chất rắn ko tan và 1,344 lít khí bay ra(đktc).Cho toàn bộ khí đó đi qua dd Pb(NO3)2 dư, thu đc 7,17g kết tủa màu đen.Xác định % Al và S trước khi nung?
2.Viết PT thực hiện dãy biến hoá:
A(H2SO4 đ, 180*C)-->B(+G)-->E(t*)-->A
....................................\
...................................(xt:?)--->A
A(H2SO4 đ,180*C)-->D(+M)-->F(t*)-->A
...................................\
....................................(xt:?)--->A
Biết A có chứa 2 nguyên tử cacbon, A đc điều chế từ các nguyên liệu có bột hoặc đường = phương pháp lên men rượu.
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatcj

Phương trình này kiếm đâu ra vậy em ********************************************************??????????? :-SS
Bạn ý viết lộn ấy mà bác, NaHCO3+ NaOH=Na2CO3+H20.PT này cũng chả có gì đặc biệt lắm.Em có đóng góp 1 vài PT đặc biệt đây:):)
H2SO4 đ + NO = NO2+SO2+H2O
2AlCl3+3Na2CO3+3H20 = 6NaCl+2Al(OH)3+ 3CO2
HgO=Hg+ O2
4Al(NO3)3= 2Al2O3+ 12NO2+ 3O2
HCOONa + NaOH= H2 + Na2CO3
C2H4Br2 + Zn= ZnBr2 + C2H4
C2H2 + Ag2O= Ag2C2 + H2O
C2H4 + O2= 2CH3CHO(1)
2CH3CHO + O2= 2 CH3COOH
C2H4Br2 + 2KOH(đ)= C2H2 + 2KBr + 2H2O
C6H12O6 + 2Cu(OH)2 = C6H12O7 + Cu2O + 2H2O
Tiện thể cho em hỏi cái phản ứng (1) có chất xúc tác là CuCl2 hay CuCl vậy:-?:-?
 
L

lelinh19lucky

em giải bài 2
a) Fe2O3+6HCL-------> 2FeCL3+3H2O
MgO+2HCL----------->MgCL2+H2O
Ca(OH)2+2HCL---------->CaCL2+2H2O
b)gọi số mol Fe2O3,MgO là x,y
nCa(OH)2 = (14,8%*50)/74=0.1(mol)
thay vào PU (3)=>mCaCL2=0.1*111=11,1(g)
lượng chất rắn muối khan là của MgCL2,FeCl3,Ca(OH)2
=>mFeCL3 +mMgCL2 là 46,35-11.1=35.25
có pt
160x+40y=16
162.5x+95y=35.25
giải pt là ok các anh ạ
còn bài kia em giải dài lắm, lại ra kim loại là 46,5
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom