[Hóa 9] Trao đổi bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
Q

quataoxanh_0801

ở bài 2: 95,2 g chất rắn B không phải chỉ chứa mỗi Ag, có thể có Cu dư, nên bài này phải giải theo pp tăng giảm khối lượng
n Cu=1,25
Cứ 1 mol Cu pư thì chất rắn tăng :2*108-64=152 (g)
-----x-----------------------------------: 95,2-80=15,2(g)
=> x=0,1 (mol) < nCu
=> Cu dư

(Nếu Cu hết thì tính ra m Ag =270 g đấy )^^

Còn Bài 3: Cm HCl của linda95 và cuopbien_lamthao khác nhau, vậy của ai đúng ???
Bài 1: n_Cu = 1,225m/64 chứ, sao lại = 1,225m/80 ????
 
Last edited by a moderator:
J

jamesborn

phần của bạn trieu_bg thì mình hiểu rồi đó nhưng chỉ còn vụ ra các trường hợp là mình ko hiểu thôi
tại sao lại ra th 2 nhỉ

mấy anh mấy bạn bỏ mình luôn rồi àh oe oe oe
cứu mình đi, thôi học bài sử rồi đi ngủ mong sao sáng mai dậy sẽ hiểu
 
Last edited by a moderator:
T

trieu_bg

Nếu Đề cho biết nCO2 Và nCaCO3 và bắt tìm nCa(OH)2 thì
+ nCO2 < nCaCO3 -----> nCa(OH)2 =nCaCO3
+ nCO2 > nCaCO3 -----> nCa(OH)2 làm như cách của tui
______________________________________
đây mơi chỉ là tí lý thuyết thôi
 
J

jamesborn

Nhớ 3 cái TH anh vừa nói chứ? (Xét tỉ lệ nCO2/nCa(OH)2 đó)
Có CaCO3 tức là CO2 ko thể dư, tức là CO2 hết
Mà nếu Ca(OH)2 dư thì nCO2=nCaCO3
Nhưng nCO2=0,3; nCaCO3=0,1 < 0,3
=>Chỉ có thể là xảy ra TH2 đó
vậy tạm thời em hiểu là còn co2 nên sẽ có trường hợp cho ra Ca(HCO3)2 đúng ko anh
 
M

mymi371995

[Hóa 9] Muối axit

Tình hình là mình vẫn chưa hiểu rõ lắm về muối axit. mọi người có thể hệ thống lại cho tớ các tính chất, lưu ý của muối axit được không? Thanks nhiều!
=> Chú ý: Cần có [Hóa 9] . Mọi người ơi nếu nhắc nhở 10 lần mình sẽ xóa toptic. Lần 1
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

tớ chỉ nhớ muối axit là muối còn có nguyên tử H thay thế cho kim loại trong hợp chất.. vd: Na2CO3__NaHCO3
Na2SO4___ NaHSO4..............
Do còn có tính axit nên có thể làm đổi màu quỳ tím.......... theo tớ tính chất hóa học của nó cũng giống như một axit yếu....

:khi (195)::khi (195)::khi (195):
 
S

swanstar_suju

*Muối axit của axit mạnh tác dụng với muối trung hoà, sản phẩm của axit yếu hơn ( có khí bay lên or kết tủa):
VD:2NaHSO4+K2CO3==>Na2SO4+K2SO4+CO2+H2O
*Muối axit của axit mạnh tác dụng với muối axit của axit yếu hơn, sản phẩm có khí bay lên:
VD:KHSO4+KHCO3==>K2SO4+CO2+H2O.
*Muối axit của axit yếu tác dụng với muối trung hoà, phản ứng xảy ra như phản ứng trao đổi:
VD:Ca(HCO3)2+Na2CO3==>NaHCO3+CaCO3.
hic,xin lỗi bạn nhé, mình đánh nhầm lẫn hết cả mấy chỗ đó, mình sửa lại rùi đó!
À bạn xem thêm ở topic của giotbuonkhongten đó, mình quên mất topic đó,hic...,trong đó giải thích rõ hơn bạn ạ!
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

tớ chỉ nhớ muối axit là muối còn có nguyên tử H thay thế cho kim loại trong hợp chất.. vd: Na2CO3__NaHCO3
Do còn có tính axit nên có thể làm đổi màu quỳ tím.......... theo tớ tính chất hóa học của nó cũng giống như một axit yếu....
cái này nè,nó (NaHCO3)có tính chất hóa học như bazo bạn ak,làm đổi màu quỳ tím thành xanh,chuyển màu dd phenolphtalein thành màu đỏ
còn t/chất hóa hịc,chủ yếu ở sách hóa 9 rùi mà .xem lại ha
 
M

mymi371995

*Muối axit của axit mạnh tác dụng với muối trung hoà, sản phẩm của axit yếu hơn ( có khí bay lên or kết tủa):
VD:2NaHSO4+K2CO3==>Na2SO4+K2SO4+SO2+H2O
*Muối axit của axit mạnh tác dụng với muối axit của axit yếu hơn, sản phẩm có khí bay lên:
VD:KHSO4+K2CO3==>K2SO4+CO2+H2O.
*Muối axit của axit yếu tác dụng với muối trung hoà, phản ứng xảy ra như phản ứng trao đổi:
VD:Ca(HCO3)2+Na2CO3==>NaHCO3+CaCO3.
Mình chỉ biết đến đó thui, các bạn khác biết thêm gì nữa thì cùng bổ sung kiến thức nha!

Bạn xem lại cái,mình không hiểu lắm
!
.....................................
 
U

uyham

[Hóa 9] Oleum

Mọi người cho mình hỏi cách tính nồng độ ôleum với.
và dd H2SÕ ở nồng độ bao nhiêu thì bắt đầu kết hợp với SO3 để tạo thành ôleum vậy?
thank nhiều! :)
=> Đề nghĩ có [Hóa 9] . Nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

mọi ngf cho mình hỏi cách tính nồng độ ôleum với.
và dd H2SÕ ở nồng độ bao nhiêu thì bắt đầu kết hợp với SO3 để tạo thành ôleum vậy?

thank nhiều! :)
Dung dịch H2SO4 hình như đậm đặc có tạo oleum , cái này không chắc dó ít thấy ra . Thấy đề thường ra tìm công thức oleum thôi
cách tính nồng độ olemum ? MÌnh không hiểu đề lắm
mình thấy đề tổng hợp là tính C% của H2SO4 mà nhỉ ?
Nếu mà tính C% H2SO4 là
SO3.nH2SO4 + H2O = (n+1)H2SO4
Từ đó ráp khối lượng vào tính. Thông cảm chắc chưa học tới
 
Q

quataoxanh_0801

CnH2n + H2O = CnH2n+1OH
0.125---0.125-----0.125
2CnH2n+1OH + 2Na = 2CnH2n+1ONa + H2
0.0375-----------------------------------------0.01875
CnH2n+1OH + 3n/2O2 = nCO2 + n+1H2O
0.0375---------------------0.0375n---0.0375(n+1)
0.0375n*44 - 0.0375(n+1)*18 =1.925
n=2.66 => C2H4 và C3H6


cho em hỏi: Nếu H2O dư thì trong hh B cũng phải có H2O chứ. Nên Na dư sẽ t/d với H2O nữa.
Nhưng như thế thì em lại ko giải ra ^^. Bác nào giải thích dùm, hay do em cư thích phức tạp hoá vấn đề.

Bài 2: Hồi lâu tớ cũng hỏi bài này
TN1: Dùng pp tăng giảm tìm được số mol RCOOH = 0,3 mol
suy ra khối lượng mol TB của RCOO = (21:0,3) - 1 = 69
TN2: Viết đầy đủ ptpư, đặt số mol rượu là x ( mol)
suy ra số mol H2 sinh ra = 0,15 + 0,5x
TN3: Viết phản ứng este hóa, đặt số mol rượu phản ứng là x'
RCOOH + C2H5OH ---> RCOOC2H5 + H2O
bđ: 0,3 x
tpư: x' x' x' x'
spư: (0,3-x') (x-x') x' x'
Tổng số mol rượu , axit, nước ( sau pư) = 0,3 + x - x'
Khi cho Na tác dụng với hỗn hợp sau phản ứng thì :
số mol H2 = 1/2 (0,3 + x - x' ) = 0,15 + 0,5x - 0,5x'
Ta có pt: 0,15 + 0,5x - 0,5x' = 0,15 + 0,5x - ( 1,68/22,4 = 0,075)
giải ra x= 0,15 (mol)
m (este) = 0,15 ( 69 + 29) = 14,7 gam

Ở TN1, tại sao n H2 sinh ra = 0,15+0,5x. Cho C2H5OH vào thì có cần xét axit dư hay C2H5OH dư ko ????????
Mọi người giải thích dùm em.....Càng ngày em càng ngu Hoá :khi (46)::khi (46)::khi (46):
 
M

m_k80

H2SO4 đậm đặc + SO3 --> H2SO4.SO3 chắc luôn :D
ah đụng đến ôleum là liên quan đến điều chế H2S04
SO2 + O2 ----->SO3 ( V2O5 là xúc tác , nhiệt độ 400 độ C ) Khí SO3 sinh ra rất nóng , khó tác dụng với nước để tạo thành dung dịch H2SO4 . Vì vậy người ta cho SO3 vào H2SO4 đậm đặc , tạo thành oleum rồi cho vào H2O ---> dung dịch H2SO4
Thầy mình nói là như vậy nhưng thấy kỳ lạ sao í !!! Đang cần điều chế H2SO4 mà lại bảo cho SO3 vào H2SO4 đặc thì nói làm j ???? Ânh ( chị , bạn ) nào biết xin giải đáp giùm . Thanks
 
B

bdhn_1995

tại vì nếu dùng H2O để hấp thụ thì nhiệt lượng toả ra nhiều, làm H2O bay hơi hoả tan SỎ thành những giọt nhỏ H2SO4 ở dạng sương mù và H2O ko hấp thụ H2SO4 ở dạng này
 
C

clover141

típ theo
một câu ngắn gọn súc tích
hỗn hợp A gồm 1 ankan và một anken. Đốt cháy hh A thu dc a mol H2O và b mol CO2. Hỏi tỉ lệ T=a/b nằm trong khoảng nào?
 
H

huynhlaplo

1 Câu trong đề thi vào lớp chuyên tỉnh :

Đốt cháy 2,9 g 1 hợp chất hữu cơ A cần 7,28 lít O2. Sản phẩm thu dc là CO2 và H2O. Biết nCO2 = 80% nH2O. Tìm công thức chất hữu cơ A.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom