[Hóa 9] Trao đổi bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vietanhno.1

cho 45(g) CH3COOH p/ứ với 69(g) C2H5OH có H2SO4 làm xúc tác để tạo ra este etylaxetat
a,tính khối lượng của este trong trường hợp trên
b, Nếu thu được 41,25(g) este thì hiệu xuất p/ứ là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Bài 3 : 2P + 5/2O2 ---> P2O5
P2O5 + 3H2O ---> 2H3PO4
H3PO4 + NaOH --->
xét n_NaOH/n_H3PO4 = a

TH1 : a<=1 --> tạo muối NaH2PO4
TH2 : 1<a<2 ---> tạo muối NaH2PO4, Na2HPO4
TH3 : a = 2 ---> Na2HPO4
TH4 : 2<a<3 ---> Na2HPO4 , Na3PO4
TH5 : a>=3 Na3PO4
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

cho 45(g) CH3COOH p/ứ với 69(g) C2H5OH có H2SO4 làm xúc tác để tạo ra este etylaxetat
a,tính khối lượng của este trong trường hợp trên
b, Nếu thu được 41,25(g) este thì hiệu xuất p/ứ là bao nhiêu?
a.pthh
CH3COOH+C2H5OH--->CH3COOC2H5+H2O
nCH3COOH=0,75mol
nC2H5OH=1,5mol
tỉ lệ pu\RightarrowC2H5OH dư
nCH3COOC2H5=0,75mol
m=66g
b.n este=0,46875mol
h%=0,4875:0,75.100%=62,5%
 
Last edited by a moderator:
V

viquelinh

nCa(OH)2 = (14,8%*50)/74=0.1(mol)
thay vào PU (3)=>mCaCL2=0.1*111=11,1(g)
lượng chất rắn muối khan là của MgCL2,FeCl3,Ca(OH)2

Bắt lỗi nè.Chỗ muối khan là CaCl2.Trên thì tính CaCl mà tại sao kết luận muối là Ca(OH)2 thế.
Bài đầu
M2CO3 + H2SO4 ----> M2SO4 + CO2 + H2O
...x..............x...................x............x...

Ta có Pt:
[TEX] \frac{2M + 96}{2M+ 60+98-44} = 0,1363 [/TEX]
Sao ra M = -46,5 nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

em giải bài 2
còn bài kia em giải dài lắm, lại ra kim loại là 46,5
Sao ra được vậy , từ dữ kiện nào vậy
M2CO3 + H2SO4 ----> M2SO4 + CO2 + H2O
...x..............x...................x............x...

Ta có Pt:
[TEX] \frac{2M + 96}{2M+ 60+98-44} = 0,1363 [/TEX]
Sao ra M = -46,5 nhỉ?
Đề ko cho C% H2SO4 đã kết luận m d d H2SO4 có 96 g
=> Đề thiếu , phải có C%H2SO4 mới làm được
 
T

tiendatcj

Bài 3 : 2P + 5/2O2 ---> P2O5
P2O5 + 3H2O ---> 2H3PO4
H3PO4 + NaOH --->
xét n_NaOH/n_H3PO4 = a

TH1 : a<=1 --> tạo muối NaH2PO4
TH2 : 1<a<2 ---> tạo muối NaH2PO4, Na2HPO4
TH3 : a = 2 ---> Na2HPO4
TH4 : 2<a<3 ---> Na2HPO4 , Na3PO4
TH5 : a>=3 Na3PO4
Cho em hỏi nếu thay NaOH = Ca(OH)2 thì tỉ lệ nó thế nào vậy?

Cho em hỏi nếu thay NaOH = Ca(OH)2 thì tỉ lệ nó thế nào vậy?
2 ngày rồi ko thấy ai trả lời vậy ta:(:(, giúp em cái đi mà:khi (15)::khi (15):
 
Last edited by a moderator:
V

vnnvn

4NO2 + 2Ca(OH)2 ---> Ca(NO2)2 + Ca(NO3)2 + 2H20
FeS2 + 2HCl ---> FeCl2 + H2S + S
FeSO4 + CO ---> FeCOSO4 màu đỏ huyết
 
S

sineanhem96

Thaicuc làm sai rồi : C2H4 (anken) không cho phản ứng đehiđro tạo C2H2 (ankin).
Lược giải :
C5H10 -> C5H12 -> CH4 -> C2H2 -> C6H6 -> C6H12
C5H10 + H2 --- nhiệt, Ni ---> C5H12
C5H12 --- nhiệt độ cao ---> CH4 + C4H8
2CH4 --- làm lạnh nhanh / 1500oC ---> C2H2 + 3H2
3C2H2 --- than hoạt tính, 600oC ---> C6H6
C6H6 + 3H2 ---nhiệt, Ni ---> C6H12
Nói lại bài cho đá vôi t/d với dd HCl :
Bài này trích trong cuốn Bài tập nâng cao hóa học 9 của Nguyễn Xuân Trường - NXB Giáo dục. . Đáp án câu c) là VCO2 ở giây 90 là sai.
Bạn clover toàn lấy mấy bài trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên hóa Lê Hồng Phong 2004 - 2005 HCM phải không ?
 
T

thaicuc95

Thaicuc làm sai rồi : C2H4 (anken) không cho phản ứng đehiđro tạo C2H2 (ankin).
Lược giải :
C5H10 -> C5H12 -> CH4 -> C2H2 -> C6H6 -> C6H12
C5H10 + H2 --- nhiệt, Ni ---> C5H12
C5H12 --- nhiệt độ cao ---> CH4 + C4H8
2CH4 --- làm lạnh nhanh / 1500oC ---> C2H2 + 3H2
3C2H2 --- than hoạt tính, 600oC ---> C6H6
C6H6 + 3H2 ---nhiệt, Ni ---> C6H12
Nói lại bài cho đá vôi t/d với dd HCl :
Bài này trích trong cuốn Bài tập nâng cao hóa học 9 của Nguyễn Xuân Trường - NXB Giáo dục. . Đáp án câu c) là VCO2 ở giây 90 là sai.
Bạn clover toàn lấy mấy bài trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên hóa Lê Hồng Phong 2004 - 2005 HCM phải không ?
Ai nói bạn C2H4 khôgn thể tạo C2H2 , 1 điều nói cực kì vô lí
C2H4 = C2H2 + H2 ( Điều kiện có nhiệt độ hình như là 650 * C , Al2O3 /Cr2O3 xúc tác )
 
T

thaicuc95

pt nì theo mình nên ghi là crackinh
típ đổi tông một bài nhận bix nha ^^
cốc 1 NaHCO3; Na2CO3
cốc 2 Na2CO3; Na2SO4
cốc 3 NaHCO3; Na2SO4
chỉ dùng thêm 2 thuốc thử nhận bix từng cốc, viết pt
Dùng BaCl2 Được các kết tủa
Cốc : BaCO3
Cốc BaSO4 và BaCO3
Cốc : BaSO4
Hòa tan kết tủa vào HCl dư cốc có khi bay lên hết là 1 , cốc có khi bay lên vẫn còn kết tủa là 2 , cốc ko có hiện tượng gì vẫn còn kết tủa là 3
 
N

nhoklemlinh

pt nì theo mình nên ghi là crackinh
típ đổi tông một bài nhận bix nha ^^
cốc 1 NaHCO3; Na2CO3
cốc 2 Na2CO3; Na2SO4
cốc 3 NaHCO3; Na2SO4
chỉ dùng thêm 2 thuốc thử nhận bix từng cốc, viết pt
mjnh làm thế này,góp ý
đầu tiên là CuSO4 dư
ko có kết tủa là cốc 3.cốc 1 có NaHCO3,Na2SO4,CuCO3
Cốc 2 có Na2SO4,CuCO3
cho HCl vào 2 cốc còn lại sau khj vớt sạch kết tủa
có khí thoát ra là cốc 1
còn lại ko có hjen tượng gj là cốc 2.
đúng ko?
 
C

clover141

hay
típ nà
chuyển wa tính toán nha
cho 0.6 mol hh A gồm C3H8, C2H4, C2H2 và H2 có khối lượng 13 gam. khi hỗn hợp trên wa dd Brom dư thấy thoát ra 6.72 lit khí B (dktc) trong dó khí có khối lượng nhỏ chiếm 8.33% về khối lượng. Tính phần trăm các khí trong hỗn hợp
__________
bài nì cũng ko khó lém

mjnh làm thế này,góp ý
đầu tiên là CuSO4 dư
ko có kết tủa là cốc 3.cốc 1 có NaHCO3,Na2SO4,CuCO3
Cốc 2 có Na2SO4,CuCO3
cho HCl vào 2 cốc còn lại sau khj vớt sạch kết tủa
có khí thoát ra là cốc 1
còn lại ko có hjen tượng gj là cốc 2.
đúng ko?
mình nghĩ cách nì cũng dc một bài có nhìu cách mà
theo cach của mình là
nhỏ từ từ dd HCl đến dư vào các cốc, cốc 1 và 3 có xuất hiện khí ngay còn lại là cốc 2 1 lúc sau mới xuất hiện khí. típ tục nhỏ BaCl2 vào 2 cốc c òn lại cốc nào xuất hiện tủa là cốc 3 còn lại ko hiện tượng là cốc 1
 
Last edited by a moderator:
V

viquelinh

cho 0.6 mol hh A gồm C3H8, C2H4, C2H2 và H2 có khối lượng 13 gam. khi hỗn hợp trên wa dd Brom dư thấy thoát ra 6.72 lit khí B (dktc) trong dó khí có khối lượng nhỏ chiếm 8.33% về khối lượng. Tính phần trăm các khí trong hỗn hợp

Thắng thoát ra là thằng không bị Broom giữ: C3H8 = x, H2 =y---> Hệ:
x+ y = 0,3
2y/(2y+ 44x) = 0,0833
----> x= 0,1 , y= 0,2

C2H4 = a , C2H2 =b..Tiép tục bấm hệ:
28a+26b =13- 0,1.44 - 0,2.2
a+b=0,3
Có luôn: a=0,2 và b= 0,1
OK!------>%
 
T

thaicuc95

1.Đpnc Al2O3 để SX Al = điện cực than chì.Khí sinh ra ở cực anot gồm 70%CO2, 20%CO, 10% O2(theo tỉ lệ thể tích).Nếu điều chế 2,7 tấn Al thì lượng than cần tiêu thụ tại anot là bao nhiêu?
2.Cho 11,4g hỗn hợp gồm kim loại M(hoá trị 1) và kim loại X (hoá trị 2) tác dụng với hh dd gồm HNO3 đặc và H2SO4 đặc, nóng thu đc 4,48 lít hh SO2 và NO2(dY/H2=28,625) và m(g) muối.Tính m.(Tính ra 44,7g nhưng bà cô bảo sai, còn phải trừ cái gì nó nữa:|:|, đáp số đúng là 28,05g:|:|)
Bài 1 : Mình lập hệ ra chắc được
Bai2 : Đáp số 28.625 dung bảo toàn khối lượng là được
Bài 3 : Quen thuộc http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=101080
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom