[Hóa 9] Trao đổi bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
G

gororo

2. Đốt cháy a (g) hỗn hợp 2 hidrocacbon: Cxh2x+2 và CyH2y+2( y=x+k) thu đc b(g) CO2.Chứng minh rằng:
b/22a-7b - k< x < b/22a-7b
Gọi
A: [TEX]C_xH_(2x+2)[/TEX]
B: [TEX]C_(x+k)H_2(x+k)+2[/TEX]
Gọi chung 2 ankan là [TEX]C_aH_2a+2[/TEX] với x<a<x+k (1)
[TEX]C_aH_2a+2[/TEX] + (3a+1)/2 O2 --->a [TEX]CO_2[/TEX] + (a+1)[TEX]H_2O[/TEX]
14a+2....................................--> 44a
a............................................---> b
--------> (14a+2)/a = 44a/b --->a= b/(22a-7b)
theo (1)--->a-k<x<a
VẬY b/(22a-7b)-k < x < b/(22a-7b)
 
T

tiendatcj

Thx 2 người nhiều, giúp em bài này nữa nhé:p:p
1. Khi làm nguội 1026,4g dd bão hoà muối sunfat của kim loại ngậm nước, có công thức M2SO4.nH2O(7<n<12) từ 80 độ C xuống 10 độ C thì có 395,4g tinh thể ngậm nước tách ra.Độ tan của muối khan đó ở 80 độ C là 28,3g và ở 10 độ C là 9g.Xác định công thức muối ngậm nước.
 
N

nhoklemlinh

từ S(80*c)-->mM2SO4=226,4g-->mH2O(dd)=800g
mddbh10*c=1026,4-395.4=631g
từ S(10*c)=100.mM2SO4=9
--------------- 631-mMSSO4
mM2SO4(ddbh10*c) =52g
mM2SO4tinh thể+226,4-52+174,4g
mH2Otinh thể =395,4-174,4=221g
mM2SO4tinh thể:mH2Otinh thể =174,4:221=(2M+96):18n\Rightarrow442M+21216=3139,2n
thử chọn\RightarrowM=23
M là natri
 
T

tiendatcj

1 hỗn hợp gồm 2 anken.Cho 9,1g hỗn hợp làm mất màu 40g Br2 trong dd. Trong hỗn hợp thành phần của chất có phân tử khối nhỏ nằm trong khoảng từ 65% đến 75%.Xác định CTPT của 2 anken.(tìm ra đc CT anken thứ nhất rồi mà ko biết làm sao để tìm ra anken 2:(:()
 
T

thaicuc95

1 hỗn hợp gồm 2 anken.Cho 9,1g hỗn hợp làm mất màu 40g Br2 trong dd. Trong hỗn hợp thành phần của chất có phân tử khối nhỏ nằm trong khoảng từ 65% đến 75%.Xác định CTPT của 2 anken.(tìm ra đc CT anken thứ nhất rồi mà ko biết làm sao để tìm ra anken 2:(:()
Bạn tim được 1 anken là C2H4
Thằng anken còn lại là CmH2m
Áp dụng quy tắc trung bình cộng là được
am+(1-a)2 =2.6
=> a = 0.6/(m-2)
Ta lại có [TEX]0.25\leq a \leq 0.35[/TEX] nên [TEX]3.7\leq m \leq 4.4[/TEX] => chon m=4
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

bài này gjong baj hk tui.mà đó là tỉ lệ về thể tjch mới đúng chứ nhj???
tìm được C2H4 rùi
kẹp mC2H4\Rightarrowkẹp m an ken còn lại(x)
từ tỉ lệ v,kẹp nx
\Rightarrowkẹp M
khác thaicuc
 
Last edited by a moderator:
T

thienmenh1

[Hóa 9] Một số bài hóa hay

Bài 1: Hỗn hợp X gồm 2 hidrocacbon thuộc loại ankan ankin anken .Tỉ lệ khối lượng mol của 2 chất là 22:13
Đốt hoàn toàn 0,3mol X .Sản phẩm sinh ra đc dẫn qua bình đựng[TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư .khối lượng bình tăng lên là 46,5 g trong bình có 147,5g kết tủa
a XĐ công thức phân tử tên gọi của 2 chất trên
bCho 0,3 mol lội trong 0,5l[TEX]Br_2[/TEX] 0,2Mthấy [TEX]Br_2[/TEX]mất màu hoàn toàn ,khí đi ra khỏi bình chiếm [TEX]V_{5,04l}[/TEX]
Hỏi sau pư thu đc sản phẩm j ? Tính khối lượng san phẩm đó.
Ngày mai 24/5 mình sẽ post bài giải nha!

Bài 2: 4,48l hh X gồm 2 hidrocacbon mạch hở lội từ từ qua bình chứa 1.4l 0.5M Br2 .Sau phản ứng số mol br2 giảm 1 nửa và khối lượng mol trong bình tăng 6.7 .khí ở dktc
A[TEX]C_2H_2[/TEX] [TEX]C_3H_8[/TEX]
B[TEX]C_3H_4[/TEX] [TEX]C_4H_8[/TEX]
C[TEX]C_2H2[/TEX] [TEX]C_4H_6[/TEX]
D[TEX]C_2H_2[/TEX] [TEX]C_4H_8[/TEX]
Tuy bài là trắc nghiệm nhưng mọi người phải làm theo cách tự luận nha.Mình bật mí KQ là D

Bài 3: Thủy phân hoàn toàn 1 chất béo nặng 444g được 46g glixerol và 2 loại axit béo .Đó là axit nào trong các trường hợp sau:
A [TEX]C_{15}H_{31}COOH[/TEX] [TEX]C_{17}H_{35}COOH[/TEX]
B [TEX]C_{17}H_{33}COOH[/TEX] [TEX]C_{17}H_{35}COOH[/TEX]
C [TEX]C_{17}H_{31}COOH[/TEX] [TEX]C_{17}H_{33}COOH[/TEX]
D [TEX]C_{17}H_{33}COOH[/TEX] [TEX]C_{15}H_{35}COOH[/TEX]

Bài 4: Mọi người giúp mình bài cân bằng PTHH nha mình có KQ rồi nhưng mình k bít cách giải mong các nạm chỉ giáo giùm:
[TEX]C_6H_{12}O_6[/TEX] +[TEX]KMnO_4[/TEX] +[TEX]H_2SO_4[/TEX]\Rightarrow[TEX]CO_2[/TEX]+[TEX]MnSO_4[/TEX]+[TEX]K_2SO_4[/TEX]+[TEX]H_2O[/TEX]
KQ của mình là 5:24:36:30:24:12:66

Mình vừa làm được bài 3 mình post xem có đúng k nha;
gọi lipit trung bình là
latex.php

PTHH:
latex.php
+HOH (
latex.php
)\Rightarrow 3RCOOH +
latex.php
(1)
latex.php
=0,5 mol

Theo pt (1)
latex.php
=
latex.php
=0,5
\Rightarrow
latex.php
=888g
\Leftrightarrow
latex.php
=238,3
Sau khi thử chọn các phần trắc nghiệm mình thấy KQ đúng là B
Mọi người xem hộ mình xem mình có giải đúng k nha.
Xin chân thành cảm ơn những bạn đã đọc bài của mình!

Xin hỏi có ai bít aminoaxit k hôm nay mình qua sư phạm học thầy mình cho bài về Aminoaxit mọi người giúp mình lý thuyết với.Hình như là kiến thức lớp 12.Thầy mình toàn cho bài trong đề thi đại học một số thì làm đc 1 số thì k hiểu cái j.\
Nếu mọi người vào box hóa mình thường xuyên thì mình sẽ post bài. Nhớ cảm ơn mình nha!:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Cho mình hỏi a ở đây là gì vậy bạn, trong đề bài mình ko đặt a
Ko hiểu khi đánh chữ a bay đâu mất, sẳu lại rùi
Đó alf áp dụng quy tắc trung bình cộng
Tổng số mol của hỗn hợp là 1
a là số mol anken CmH2m , 1-a là số mol C2H4
Ta tính được C tb của 2 anken là 2.6
Áp dụng là xong
 
Last edited by a moderator:
A

an9d1tohieu

các phản ứng đặc biệt :
2Al + 2H2O + 2NaOH -> 2NaAlO2 + 3H2
Cu + Fe2(SO4)3 -> CuÕ + FeSO4
*Khi dổ dần dần từ NaOH vào H3PO4 xảy ra các phản ứng sau
NaOH + H3PO4 -> NaH2PO4 + H20
NaOH + NaH2PO4 -> Na2HPO4 + H2O
NaOH + Na2HPO4 -> Na3PO4 + H2O
*Khi dổ dần dần từ H3PO4 vào NaOH xảy ra các phản ứng sau
NaOH + H3PO4 -> Na3PO4 + H2O
Na3PO4 + H3PO4 -> Na2HPO4
Na2HPO4 + H3PO4 -> NaH2PO4
*C + 2H2SO4(đặc) -> CO2 + 2H2O + 2SO2
*Đốt P lần lượt xảy ra các phản ứng sau
P + O2 -> P2O3
P2O3 + O2 -> P2O5
...(còn nhiều, để lần khác .)
 
T

thienmenh1

mọi ng`,ai bít PƯ đặc biệt nào thì viết vào đây nha!!

P/S phải đảm bảo là PƯ đúng nha!!
THANK!

chú ý cần có { hóa 9 } trên đầu tiêu đề topic ! đã sửa
Sơn ơi công nè mày cần phản ứng đạc biệt à tao cho mày 1 pư nha:
5[TEX]C_6H_{12}O_6[/TEX] + 24[TEX]KMnO_4[/TEX]+36[TEX]H_2SO_4[/TEX]\Rightarrow30[TEX]CO_2[/TEX]+24[TEX]MnSO_4[/TEX]+[TEX]K_2SO_4[/TEX]+66[TEX]H_2O[/TEX]
Mai đến lớp tao cho mày mấy pt nữa cân bằng pt trên cũng là cả 1 quá trình rồi.
Nhớ cảm ơn tao nha!
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Bài 1
m kết tủa phải là 147,75
Gọi CTPT chung của 2 chất là [TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2-2k}[/TEX]
Trong đó k là số liên kết pi trung bình (0\leq k \leq2)
[TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2-2k}[/TEX]=>nCO2 + (n+1-k)H2O
0,3 mol..................0,3n
nCO2=0,3n=nBaCO3=147,75/197=0,75 mol=>n=2,5... (1)
nH2O=(46,5-0,75.44)/18=0,75=0,3(n+1-k)....................(2)
Từ 1 và 2 => k=1
=>Có 2 TH:
TH 1: 2 H_C đều là anken (với tỉ lệ mol bất kì)
Từ 1 =>1 anken là C2H4
=>Anken còn lại= 28.22/13 (loại)
TH2: 1 chất là ankan, 1 chất là ankin với tỉ lệ mol 1:1
_Nếu chất có M nhỏ hơn là ankan (CH4 hoặc C2H6) thì laọi do ko có ankin tương ứng
_.........................................ankin =>ankin là C2H2
=>Ankan=26.22/14=44
=>Ankan là C3H8 và số mol mỗi chất=0,15

nBr2=0,5.0,2=0,1 mol
Nếu chỉ xảy ra p.ư: C2H2 + Br2=>C2H2Br2.......(1)
thì nC2H2 p.ư=0,1
Nếu chỉ xảy ra p.ư: C2H2 + 2Br2=>C2H2Br4.....(2)
thì nC2H2 p.ư=0,05
nC2H2 thực tế p.ư=0,3- 5,04/22,4=0,075 mol (>0,05; <0,1)
=>xảy ra cả 2 p.ư (1) và (2)
Đặt nC2H2Br2=x=> nC2H2Br4=0,075-x
Ta có:
x + 2(0,075-x)=0,1
=>x=0,05
=>mC2H2Br2=0,05.186=9,3g
mC2H2Br4=0,025.346=8,65g
 
T

thienmenh1

thầy giáo em cũng làm kiểu số pi trung bình nhưng anh có thể giải thích rõ hơn cho em được k

Hôm nay em đi học thầy giáo em cho 1 bài khó quá mọi người giải giúp em nha:
Cho m g hỗn hợp 2 Aminoaxit ( Kí Hiệu:AA')no chứa 1 chức axit ,1 chức amin với 110 ml dung dịch HCl 2M đc dung dịch X .Để tác dụng hết với các chất trong dd X cần sử dụng 140 ml dd KOH 3M.Mặt khác đốt cháy m g 2 (AA') trên và cho sản phẩm cháy qua dd NaOH dư thì khối lượng bình tăng 32,8 g.
Biết khi đốt cháy nitơ tạo thành dạng đơn chất .
a XĐ CTPT của 2 AA' .Biết tỉ lệ khối lượng mol của chúng bằng 1,37
b Tính % về số mol của mỗi AA' trong hh đâù .
c Biết trong điều kiện thích hợp phân tử AA' chó thể liên kết với nhau loại đi 1 phân tử nước và tạo ra 1 sản phẩm là đipeptit.
Viết PTPU tạo peptit từ hh 2 AA'.
Anh goro hay kira làm giúp nha kho quá riêng phần hiểu đề em đã chưa hiểu rồi chưa nói chi đến làm bài cứ thế này chắc em trượt cấp 3 mất :(:(:(
Anh goro có thể nhờ bạn giúp em k em k có nhiều bạn lớp 12
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

thầy giáo em cũng làm kiểu số pi trung bình nhưng anh có thể giải thích rõ hơn cho em được k
Số liên kết pi tb cũng tương tự như nC tb hay M tb thôi
Mọi hidrocacbon đều có thể viết dưới dạng [TEX]{C}_{n}{H}_{2n+2-2k} [/TEX]
Trong đó k là tổng số liên kết đôi và vòng
Do các hidrocacbon chúng ta đang xét là ankan, anken hoặc ankin (đều là các H_C mạch hở) nên số vòng=0 =>k=số liên kết pi
Ankan ko có lk pi; anken có 1 lk pi và ankin có 2 lk pi
=> 0\leqk\leq2
Do ta giải đc k=1
=>có 2 TH:
_TH1: 2 chất đều là anken
=>số lk pi trung bình luôn bằng 1 dù số mol mỗi chất như thế nào
_TH2: 1 ankan và 1 ankin:
Do số lk pi của ankan=0 và ankin=2
=>số lk tb=(2+0)/2=1
Tuy nhiên TH này chỉ xảy ra khi 2 chất có số mol bằng nhau
(Nếu n ankan nhiều hơn thì k<1; nếu n ankin nhiều hơn thì k>1)
 
Last edited by a moderator:
T

thienmenh1

thế con ankadien và xicloankan thì sao hả anh
Aminoaxit là j hả anh cả peptit nữa
[TEX]C_6H_{12}O_6[/TEX]+[TEX]KMnO_4[/TEX]+[TEX]H_2SO_4[/TEX]\Rightarrow[TEX]CO_2[/TEX][TEX]MnSO_4[/TEX]+[TEX]H_2O[/TEX]
Bài 4: Mọi người giúp mình bài cân bằng PTHH nha mình có KQ rồi nhưng mình k bít cách giải mong các nạm chỉ giáo giùm:

KQ của mình là 5:24:36:30:24:12:66
thầy giáo em dạy phải làm theo cách cân = electron nhưng khó quá
thầy nói [TEX]C_6H_{12}O_6[/TEX] nhường 24e [TEX]KMnO_4[/TEX] nhận 5 e nên chỉ số của [TEX]C_6H_{12}O_6[/TEX]là 5 còn chỉ số của [TEX]KMnO_4[/TEX] là 24 Vì số e nhường = số e nhận còn các chỉ số kia là chỉ số phụ thưộc .
Em vẫn k hiểu chỗ 24 và 5 anh goro và kira hay thaicuc chỉ giáo nha.
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

thế con ankadien và xiclohexan thì sao hả anh
Aminoaxit là j hả anh cả peptit nữa
Bài 4
Ankađien là những H_C mạch hở trong ptử chứ 2 liên kết đôi. VD: CH2=C=CH2
Như vậy laocị này có k=2
xiclohexan là C6H12 tuy nhiên chất này tồn tại ở dạng mạch vòng
Em lưu ý những hợp chất có chữ xiclo tức là mạch vòng. Xicloankan có k=1; xicloanken có k=2...
Amino axit là những hợp chất hữu cơ tạp chức mà trong ptử chứa cả nhóm NH2 và COOH
peptit là những hợp chất chứa từ 2-50 gốc anpha-amino axit liên kết với nhau bằng các liên kết peptit.
(lk peptit là lk của nhóm CO với nhóm NH giữ 2 đơn vị anpha-amino axit)
Hai hợp chất bên dưới em nên tìm các anh chị 12 để hỏi rõ hơn, phàn này của 12 anh chưa học:):):)

Câu 4: Trong C6H12O6, số oxh của C=-(-2.6+12)/6=0
Trong CO2, số oxi của C là +4
=>C6H12O6 là chất khử, trong đó mỗi C cho đi 6e
Mà trong ptử này có 6C =>tổng số e cho=6.4=24
Trong KMnO4, Mn có số oxh=-(-2.4+1)=+7
Trong MnSO4, Mn có số oxh +2
=>KMnO4 là chất oxh, trong đó Mn đã nhận 5e
=>Tiến hành cân bằng thôi!

P/s: em học trường nào mà chương trình nặng quá vậy? Cái oxh-k này lớp 10 mới học , bài 1 là trình độ lớp 11 còn amino axit và peptit là lớp 12 => >"<
 
T

thienmenh1

Em đang học ôn thi ngoài Hn mà thầy bảo đây chỉ là kiến thức bình thường mấy buổi nửa thầy mới dạy hay.Dù sao cũng cảm ơn anh goro
nhưng em tưởng 1 chất luôn trung hòa vddieeenj sao lại là nhường hay nhận

Hôm nay là ngày đẹp trời mình chỉ post bài dễ thôi nha:
cho hh[TEX]Cu_2S[/TEX] và[TEX]FeS_2[/TEX]vào 1,4 l dd [TEX]HNO_3[/TEX] . pư xảy ra hoàn toàn.Sau pư thấy chỉ thoát ra khí NO có số mol là (0,5+0,5:3)mol . Tính [TEX]C_M_{HNO_3}[/TEX].Viết pthh tính khối lượng [TEX]FeS_2[/TEX]và [TEX]Cu_2S[/TEX]trong hh đầu
thôi h em phải đi học chào cả nhà trưa em post bài giải

Thầy giáo e có công thức j đấy liên quan tới số pi nếu anh có thì pót em xem nha
 
Last edited by a moderator:
Q

quataoxanh_0801

topic này rất hay và có ích. Mình cũng tham gia vài p.ư này:

S+2H2SO4(đặc nóng)-------->3SO2+2H2O

FeCl3+KI------------>FeCl2+KCl+ I2

10FeSO+2KMnO4+8H2SO4---------->5 Fe2(SO4)3 + K2SO4 + 2MnSO4 + 8H2O

5SO2+2KMnO4+2H2O------> K2SO4+2MnSO4+2H2SO4

Fe+O2+HCl------>FeCl3+H2O

SO2+Br2+2H2O----->2HBr+H2SO4

SO2+Cl2+2H2O------->2HCl_H2SO4

4Cl2+H2S+4H2O-------->8HCl+H2SO4

3Cl2+S+4H2O------->6HCl+H2SO4

2NO2+1/2 O2+H2O----->2 HNO3

2NO2+H2O----->HNO2+HNO3


3C+CaO----->CaC2+CO

***Khi rót từ từ dd HCl vào dd Na2CO3 thì ban đầu chưa xuất hiện bọt khí. Sau một thời gian bọt khí mới xuất hiện.

HCl+Na2CO3------>NaHCO3+NaCl

HCl+NaHCO3------->NaCl+CO2+H2O
 
T

tiendatcj

Cho 2,8 lít hh khí A gồm 2 anken hơn kém nhau 14đvC tác dụng với 9g H20(dư) thu đc hh rượu B.Chia B thành 2 phần = nhau.
P1: Tác dụng với Na dư thu đc 0,42 lít H2(đktc)
P2: Tác dụng với O2 dư thì khối lượng CO2 thu đc trừ khối lượng nước thu đc là 1,925g
a) Tìm CTPT các anken và rượu biết 1 lít hh A nặng gấp 18,2 lần 1 lít H2 ở cùng điều kiện.
b) Tính hiệu suất phản ứng hợp nước của mỗi anken.
Tiện thể cho hỏi NaHCO3 có phản ứng với Ca(HCO3)2 ko, nếu có thì viết hộ pt:D
 
Last edited by a moderator:
C

clover141

[Hóa 9] Ôn tập mọi người ơi!

Mình bắt đầu với mí câu dễ ha
1) hoàn thành chuỗi
FeS2------->Fe2O3<====>Fe2(SO4)3------>FeSO4------>Fe(NO3)2
...................../.............................................../................./...........\
...................Fe------------------------------>FeCl2------>Fe(OH)2--->Fe(NO3)3
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom