[Hóa 9] Trao đổi bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kira_l

Giải hệ của cuopbien thì khó j ? :|

Tính x , tính y => tính đc a

ok luôn còn j ? :|
 
Q

queenbee_4795

cái bạn đầu tiên làm có đúng ko vậy?
bấm máy tính tớ thấy x, y lẻ lắm
bạn xem xem
 
T

thaicuc95

Hỗn hợp A gồm CuO , [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và MgO . Dẫn CO qua ống sứ chứa 12 gam A đốt nóng tới dư thu đưọc 10 chất rắn và khí C. Hấp thụ khí C bằng 500 ml dung dịch [TEX]Ba(OH)_2 [/TEX]thu được 14.775 gam kết tủa
a) Tính CM của dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX]
b) Tính % về khối lượng của A biết 12 gam A pư vừa đủ vơi 225ml dung dịch HCl 2 M
 
Last edited by a moderator:
U

uyham

ta có khi cho CO đi qua hỗn hợ thì CuO và Fe2O3 p/u
12-10= 2 g = mO trong CuO và Fe2O3 => nO = 0,125mol => nCuO + 3nF2O3 = 0,125*
ta có O trong oxit kim loại kết hợp với CO ---> CO2 ==> nCO2= 0,125 mol
câu a thì có 2 trường hợp 1 là Ba(OH)2 dư sp chỉ có BaCO3
2 là có cả Ba(HCO3)2 nữa rồi tính CM
b, gọi a, b , c lần lượt là số mol của CuO, Fe2O3, MgO ta có

theo * thì: a+3b = 0,125
số mol HCl = 0,45 ==> 2a + 6b +2c = 0,45
và 12 = 80a + 160b + 40c

giải ra rồi tính đc %
 
T

thaicuc95

ta có khi cho CO đi qua hỗn hợ thì CuO và Fe2O3 p/u
12-10= 2 g = mO trong CuO và Fe2O3 => nO = 0,125mol => nCuO + 3nF2O3 = 0,125*
ta có O trong oxit kim loại kết hợp với CO ---> CO2 ==> nCO2= 0,125 mol
câu a thì có 2 trường hợp 1 là Ba(OH)2 dư sp chỉ có BaCO3
2 là có cả Ba(HCO3)2 nữa rồi tính CM
b, gọi a, b , c lần lượt là số mol của CuO, Fe2O3, MgO ta có

theo * thì: a+3b = 0,125
số mol HCl = 0,45 ==> 2a + 6b +2c = 0,45
và 12 = 80a + 160b + 40c

giải ra rồi tính đc %
Bạn ơi đề cho ra 10 chất rắn mà , đâu phải 10 g chất rắn , nếu mà 10 gam chất răn thì quá dễ mà nhỉ. Hay là đề sai nhỉ
 
Last edited by a moderator:
T

toyota_vios

Có bài này, các bạn thử coi : Cho 3 oxit Al2O3, MgO, Fe2O3 nặng 30g. Nếu hòa tan hỗn hợp bằng H2SO4 49% cần dùng hết 158 gam dung dịch axit. Nếu hòa tan hỗn hợp trên bằng dung dịch NaOH 2M thì cần 500ml. Tính % mỗi oxit.
 
T

thaicuc95

Có bài này, các bạn thử coi : Cho 3 oxit Al2O3, MgO, Fe2O3 nặng 30g. Nếu hòa tan hỗn hợp bằng H2SO4 49% cần dùng hết 158 gam dung dịch axit. Nếu hòa tan hỗn hợp trên bằng dung dịch NaOH 2M thì cần 500ml. Tính % mỗi oxit.
Bạn lập hệ 3ẩn giải bình thường thôi
Gọi x, y ,z lần lượt là số mol của Al2O3 , MgO, Fe2O3
Phương trình 1 dựa vào khối lượng hỗn hợp
Phương trình 2 dựa vào mol H2SO4 , bạn viết ptpư ra rồi ráp ẩn vào
Phương trình 3 dựa vào mol NaOH ( chỉ có Al2O3 pư)
Vậy là có hướng bạn tự giải nhá
Híc híc bài mình sai đề hả , cô cho đề thiếu làm mình giải ko ra , ko thì cũng dễ :-SS:-SS:-SS
 
U

uyham

theo tớ thì 10 gam đó
ko0 có chuyện 10 chất đâu
lúc nãy cũng định hỏi nhưng quên khuấy mất
 
T

toyota_vios

Có bài này các bạn thử coi sao:
21g hỗn hợp Fe, Mg, Zn hòa tan bằng axit HCl dư thoát ra 8,96 lít khí H2 (ĐKTC). Thêm dd KOH đến dư vào dd thu được rồi lọc kết tủa ra, đen nung trong không khí đến lượng không đổi cân nặng 12g. Tìm % mỗi chất ban đầu.
 
I

inujasa

Bài này cũng giải bằng cách lập hệ pt thôi, tìm ra đc 3 pt mà, :)). Chỉ có điều bài này có pt nung nóng Fe(OH)2 là hơi lạ tí thôi, đây nè:
4Fe(OH)2 + O2 --t*---> 2Fe2O3 + 4H2O.
Bạn tự giải đc rồi nhé
 
T

toyota_vios

Mình lập được ra 3 pt rồi nhưng tính dc số âm.
Gọi số mol của Fe, Mg, Zn lần lượt là x, y, z.

Ta có pt:

Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
x---------------------x-------x
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2
y --------------------y-------y
Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
z--------------------z--------z

FeCl2 + 2KOH ---> Fe(OH)2 + 2KCl
x----------------------------x
MgCl2 + 2KOH ---> Mg(OH)2 + 2KCl
y----------------------------y
ZnCl2 + 2KOH ---> Zn(OH)2 + 2KCl
z----------------------------z

4Fe(OH)2 + O2 --t*---> 2Fe2O3 + 4H2O.
x---------------------------- -0,5 x
Mg(OH)2 ---t*---> MgO + H2O
y------------------------y
Zn(OH)2 ---t*---> ZnO + H2O
z-----------------------z
Viết pt rồi ta có :

56x + 24y + 65z = 21
x + y + z = 0,4
80x + 40y + 81 = 12

Giải ra dc số âm.
Bạn xem có chỗ nào sai ko ??
 
L

linh_hung_yen

Có bài này các bạn thử coi sao:
21g hỗn hợp Fe, Mg, Zn hòa tan bằng axit HCl dư thoát ra 8,96 lít khí H2 (ĐKTC). Thêm dd KOH đến dư vào dd thu được rồi lọc kết tủa ra, đen nung trong không khí đến lượng không đổi cân nặng 12g. Tìm % mỗi chất ban đầu.
giải
gọi số mol là x,y,z na
2Fe------->2FeCl2--------->2Fe(OH)2------>2Fe(OH)3------>Fe2O3
x..........................................................................................0,5x
Mg-------->MgCl2----------->Mg(OH)2------->MgO
y.................................................................y
Zn--------->ZnCL2---------->Na2ZnO4(do NaOH d)
z
hệ
56x+24y+65z=21
x+y+z=0,4..............................\Rightarrowx=0,1;y=0,1;z=0,2
80x+40y=12
Vậy na còn % bạn tự tính na
:khi (70)::khi (59)::khi (152):
 
T

toyota_vios

giải
gọi số mol là x,y,z na
2Fe------->2FeCl2--------->2Fe(OH)2------>2Fe(OH)3------>Fe2O3
x..........................................................................................0,5x
Mg-------->MgCl2----------->Mg(OH)2------->MgO
y.................................................................y
Zn--------->ZnCL2---------->Na2ZnO4(do NaOH d)
z
hệ
56x+24y+65z=21
x+y+z=0,4..............................\Rightarrowx=0,1;y=0,1;z=0,2
80x+40y=12
Vậy na còn % bạn tự tính na
:khi (70)::khi (59)::khi (152):

Là KOH chứ không phải là NaOH bạn ạ.
ZnCl2 + KOH -----> Zn(OH)2 + KCl.

Zn(OH)2 kết tủa mà. Bạn coi lại đi nhé
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

Chán bạn quá, KOH hay NaOH( kể cả Ba(OH)2 và Ca(OH)2) đều phản ứng với hợp chất lưỡng tinh. Trong trường hợp này thì Zn(OH)2 típ tục pu với KOH tạo ra K2ZnO2:
2KOH + Zn(OH)2 -----> K2ZnO2 + 2H2O
Hiểu rồi chứ:D:khi (184):
 
H

huynhlaplo

Có bài này nè :
Hỗn hợp 3 kim loại Al, Fe, Cu. Hòa tan a gam hỗn hợp bằng axit H2SO4 đặc nóng vừa đủ thì thấy thoát ra 15,68 lít SO2 (đktc) và nhận được dung dịch X. Chia đôi X, 1 nửa đem cô cạn nhận dcd 45,1 gam muối khan, nửa còn lại thêm NaOH đến dư rồi lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 12 gam. Tìm a và khối lượng mỗi kim loại.

Các bạn trình bày ngắn gọn cũng đc nhưng nhớ viết PT nha. Thanks
 
T

thaicuc95

Có bài này nè :
Hỗn hợp 3 kim loại Al, Fe, Cu. Hòa tan a gam hỗn hợp bằng axit H2SO4 đặc nóng vừa đủ thì thấy thoát ra 15,68 lít SO2 (đktc) và nhận được dung dịch X. Chia đôi X, 1 nửa đem cô cạn nhận dcd 45,1 gam muối khan, nửa còn lại thêm NaOH đến dư rồi lọc kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 12 gam. Tìm a và khối lượng mỗi kim loại.

Các bạn trình bày ngắn gọn cũng đc nhưng nhớ viết PT nha. Thanks
Cái này lập hệ 3 ẩn ra thôi
Mình chỉ hướng dẫn bạn thôi nhá
Gọi x, y , z lần lượt là số mol Al, Fe, Cu
Phương trình 1 dựa vào n SO2 ( bạn viết pt ráp ẩn số vào )
Phương trình 2 dựa vào 45.1 gam muối khan gồm Al2(SO4)3, Fe2(SO4)3 và CuSO4 , chú ý là 1/2 hỗn hợp nhá
Phương trinh 3 dựa vào khối lượng chất rắn thu được , chú y 1/2 hỗn hợp và Al lưỡng tính nhá
Làm được chứ bạn :D:D:D
 
I

inujasa

Mấy bài hoá như thế này nhìn thì thấy rắc rối nhưng mà đa số là lập hệ để giải thôi. Cái khó là vik các pthh và cân bằng, cái này thì bạn nên học kĩ về t/c hh của các chất là sẽ thấy dễ thui
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom