[Hóa 9] Trao đổi bài tập

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thaicuc95

Coi dùm tớ bài này nữa:p:p
Hỗn hợp X gồm 1 hidrocacbon A mạch hở và H2.Đốt cháy hoàn toàn 8g X thì đc 22g CO2. Mặt khác 8g X tác dụng vừa đủ với 250ml dd Br2 1M. Tìm CTPT của A và tính % thể tích của hỗn hợp X.
CxHy + nBr2 = CxHyBr2n
0.25/n--0.25
CxHy => xCO2
0.5/x------0.5
=> 0.25/n=0.5/x
TH1: n=1 => X là anken
Công thức C2H4
TH2 : n=2 > X là ankin
Công thức C4H6
Tính %thể tích tiếp nhá bạn
 
L

letung_167

Sory bạn , chỗ này mình làm sai
Mình chưa chọn nghiệm nguyên chỗ nàyđược , từ chỗ n+1.5m+1.5x=4.5 xuống mình làm sai nhá bạn
Anh ơi Lê tùng ơi anh gọi công thức trung bình là CnH2nO2 sao được vì trường hợp đang xét là 1 axit CnH2n+1COOH và 1 este CmH2m+1COOCxH2x+1 mà
Anh thử lại đi 2 công thức của anh không phù hợp ạ, khối lượng có là 6.56 thôi ạ

Đâu có xác định khối lượng của muối nào ở đây đâu em.Anh đã chuyển lượng mol từ ancol và NaOH sang để xét mà.Quê anh ở Thanh Hóa.Ngay thành phố luôn em ạ
 
R

riosuzuki17

[Hóa 9] Cần giúp đỡ

Hỗn hợp A gồm 3 khí CH4, CO2, CO. Oxi hóa hỗn hợp tốn hết 2,24 lít O2. Toàn bộ khí thu được qua dung dịch Ca(OH)2 thu 50 kết tủa. Mặt khác, dẫn qua hỗn hợp A (đồng mol so với ban đâu) khí Cl2 thu được khi cho 8,7g MnO2 phản ứng với dung dịch HCl dư. Tính % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A
 
Last edited by a moderator:
T

tiendatcj

Thx cậu:):) giúp tớ bài này nữa nhá:
1.Viết CTCT của hợp chất có CTPT là C3H7O2N, biết nó là este của rượu metylic. Viết CTCT axit tạo ra este đó.( viết CTCT mình dở lắm:p:p)
2.Hoà tan 63g hỗn hợp 2 axit CnH2n+1COOH và CmH2m+1COOH vào 1 dung môi trơ, thu đc dd X.Chia X thành 3 phần = nhau rồi thực hiện các thí nghiệm:
TN1: Cho phần 1 tác dụng với NaOH vừa đủ, thu đc 27,6g muối.
TN2: Thêm a(g) C2H5OH vào phần 2 rồi cho tác dụng với Na dư.
TN3: Thêm a(g) C2H5OH vào phần 3, đun nóng 1 thời gian, làm lạnh rồi cho tác dụng với Na dư. Thể tích H2 bay ra ở tn3 nhỏ hơn ở tn2 là 1,68 lít (đktc). Giả thiết hiệu suất phản ứng tạo ra este của các axit là = nhau. Tính khối lượng este tạo thành.
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

Đâu có xác định khối lượng của muối nào ở đây đâu em.Anh đã chuyển lượng mol từ ancol và NaOH sang để xét mà.Quê anh ở Thanh Hóa.Ngay thành phố luôn em ạ
Thử lại xem đúng không anh
Mol Este là 0.06
Mol Axit là 0.04
Khối lượng tổng este+ axit là 71.2*0.1=7.12 g
Ráp công thức của anh nhá HCOOCH3 và C2H5COOH
0.04*74+0.06*60=6.56 ( đề là 7.12 mà anh cứ thử lại đi xem tỉ khối hỗn hợp có thỏa ko ạ)
Bài làm em xin làm lại đoạn từ n +1.5m+1.5 x=4.5 xuống
n +1.5m+1.5 x=4.5
Trong đó n là CnH2n+1COOH , m và x là CmH2m+1COOCxH2x+1
=> n=0,m=1,x=2 => HCOOH và CH3COOC2H5
=> n=0,m=2,x=1 => HCOOH và C2H5COOCH3
Thử lại 0.04*46+0.06*88=7.12
Lần này hi vọng đúng
 
T

thaicuc95

Thx cậu:):) giúp tớ bài này nữa nhá:
1.Viết CTCT của hợp chất có CTPT là C3H7O2N, biết nó là este của rượu metylic. Viết CTCT axit tạo ra este đó.( viết CTCT mình dở lắm:p:p)
2.Hoà tan 63g hỗn hợp 2 axit CnH2n+1COOH và CmH2m+1COOH vào 1 dung môi trơ, thu đc dd X.Chia X thành 3 phần = nhau rồi thực hiện các thí nghiệm:
TN1: Cho phần 1 tác dụng với NaOH vừa đủ, thu đc 27,6g muối.
TN2: Thêm a(g) C2H5OH vào phần 2 rồi cho tác dụng với Na dư.
TN3: Thêm a(g) C2H5OH vào phần 3, đun nóng 1 thời gian, làm lạnh rồi cho tác dụng với Na dư. Thể tích H2 bay ra ở tn3 nhỏ hơn ở tn2 là 1,68 lít (đktc). Giả thiết hiệu suất phản ứng tạo ra este của các axit là = nhau. Tính khối lượng este tạo thành.
Bài 1: Công thức câu tạo tớ cũng kém lắm
Bài 2: Hồi lâu tớ cũng hỏi bài này
TN1: Dùng pp tăng giảm tìm được số mol RCOOH = 0,3 mol
suy ra khối lượng mol TB của RCOO = (21:0,3) - 1 = 69
TN2: Viết đầy đủ ptpư, đặt số mol rượu là x ( mol)
suy ra số mol H2 sinh ra = 0,15 + 0,5x
TN3: Viết phản ứng este hóa, đặt số mol rượu phản ứng là x'
RCOOH + C2H5OH ---> RCOOC2H5 + H2O
bđ: 0,3 x
tpư: x' x' x' x'
spư: (0,3-x') (x-x') x' x'
Tổng số mol rượu , axit, nước ( sau pư) = 0,3 + x - x'
Khi cho Na tác dụng với hỗn hợp sau phản ứng thì :
số mol H2 = 1/2 (0,3 + x - x' ) = 0,15 + 0,5x - 0,5x'
Ta có pt: 0,15 + 0,5x - 0,5x' = 0,15 + 0,5x - ( 1,68/22,4 = 0,075)
giải ra x= 0,15 (mol)
m (este) = 0,15 ( 69 + 29) = 14,7 gam
 
  • Like
Reactions: Vô Danh Men
G

gororo

1.Viết CTCT của hợp chất có CTPT là C3H7O2N, biết nó là este của rượu metylic. Viết CTCT axit tạo ra este đó
Là este =>có CT là RCOOR'
Là este của rượu metylic=> R' là CH3 =>R là CH2NH2
...............................H
................................l
CTCT của axit: NH2-C-COOH
................................l
...............................H
 
T

tiendatcj

Giúp em 2 bài này nữa nhé mấy bác:p:p
1. 1 bình kín có chứa hỗn hợp 3 khí CO, CO2, O2.Bật tia lửa điện cho phản ứng cháy xảy ra hoàn toàn.Sau khi phản ứng kết thúc thu đc 1 khí B bay ra. Biết tỉ khối hơi của B với H2 là 91/6, khối lượng của B giảm đi 4% so với A.Tính % các khí trong A.
2. Hòa tan m1 kim loại A (hóa trị 1) vào nước đc V1 lít dd X và 0,672 lít khí. Cho V2 lít CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dd X thì đc dd Y chứa 4,42g chất tan. Dd Y tác dụng với HCl dư đc V3 lít khí(V3=V2).Biết V2=5/3V1.Tính m1 và tìm kim loại A.
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Giúp em 2 bài này nữa nhé mấy bác:p:p
1. 1 bình kín có chứa hỗn hợp 3 khí CO, CO2, O2.Bật tia lửa điện cho phản ứng cháy xảy ra hoàn toàn.Sau khi phản ứng kết thúc thu đc 1 khí B. Biết tỉ khối hơi của B với H2 là 91/6, khối lượng của B giảm đi 4% so với A.Tính % các khí trong A.
bạn ơi
cho mình hỏi
bình này nó kín thì cách phân tử đi đâu mất mà m nó giảm đi
cái này chỉ có thể là giảm V so với V ban đầu ở cùng đk thôi
 
Last edited by a moderator:
K

kira_l

Hỗn hợp A gồm 3 khí CH4, CO2, CO. Oxi hóa hỗn hợp tốn hết 2,24 lít O2. Toàn bộ khí thu được qua dung dịch Ca(OH)2 thu 50 kết tủa. Mặt khác, dẫn qua hỗn hợp A (đồng mol so với ban đâu) khí Cl2 thu được khi cho 8,7g MnO2 phản ứng với dung dịch HCl dư. Tính % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A

đề ko rõ ràng ! :| .
 
A

anhsao3200

Hỗn hợp A gồm 3 khí CH4, CO2, CO. Oxi hóa hỗn hợp tốn hết 2,24 lít O2. Toàn bộ khí thu được qua dung dịch Ca(OH)2 thu 50 kết tủa. Mặt khác, dẫn qua hỗn hợp A (đồng mol so với ban đâu) khí Cl2 thu được khi cho 8,7g MnO2 phản ứng với dung dịch HCl dư. Tính % về thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A
hình như bạn nhầm đề bạn xem kĩ lại coi nhé tớ mong là như vậy
 
T

tiendatcj

Có 1 bài này nữa nè mấy bác:):)
1 quặng X chứa 45% Cu2O, quặng Y chứa 70% CuO.Trộn m1(g) quặng X với m2 (g) quặng Y thu đc quặng C. Từ 1 tấn quặng C có thể điều chế đc 0,5 tấn Cu. Tính tỉ lệ m2/m1?
Em giải ra 23/25 nhưng ko biết có đúng ko, mấy bác giải thử hộ em cái:):)
 
T

tdlinh89

Hình như bạn giải sai rùi đó, mình giải ra đáp án là m1/m2 = 3/5
Bài này khá đơn giản.
đặt m1=a, m2=b
khối lượng Cu trong chất đầu là [tex]\frac{a*45*128}{100*144}[/tex]=[tex]\frac{2a}{5}[/tex]
khối lượng Cu trong chất sau là [tex]\frac{b*70*64}{100*80}[/tex]=[tex]\frac{14b}{25}[/tex]
ta có pt: [tex]\frac{2a}{5}[/tex] + [tex]\frac{14b}{25}[/tex] = 0,5
và a+b=1 từ đó giải ra được a, b và tính được tỉ lệ là 3/5.
Bạn giải lại thử xem nhé :)
 
T

thaicuc95

Có 1 bài này nữa nè mấy bác:):)
1 quặng X chứa 45% Cu2O, quặng Y chứa 70% CuO.Trộn m1(g) quặng X với m2 (g) quặng Y thu đc quặng C. Từ 1 tấn quặng C có thể điều chế đc 0,5 tấn Cu. Tính tỉ lệ m2/m1?
Em giải ra 23/25 nhưng ko biết có đúng ko, mấy bác giải thử hộ em cái:):)
Lập hệ sau
m1+m2 =1
[TEX]0.45m1.\frac{2*64}{144}+0.7m2.\frac{64}{80}=0.5[/TEX]
Giải được m1=0.375, m2=0.625
m1/m2=3/5
 
I

iuhoa_iuphim

[Hóa 9] Bài toán chất dư cần giúp

1/ hoà tan 43g hỗn hợp BaCl2 và CaCl2 vào 375ml H2O để được dung dịch A. Thêm 350ml dung dịch NàCO3 1M vào dung dịch A thấy tách ra 39,7g kết tủa và 800ml dung dịch B. tính C% BaCl2 và CạCl2 ban đầu và CM các chất tan trong dung dịch B.
2/ cho 6,8g hỗn hợp Fe và CuO tan trong 100ml axit HCl tạo ra dung dịch A và thoát ra 224ml khí B( đkc) và lọc được chất răn D năng 2,4g. Thêm tiếp HCl dư vào hỗn hợp A+ D thì D tan 1 phần sau đó thêm tiếp NaOH đến dư và lọc kết tủa tách ra nung nóng trong không khi đén khối lượng không đổi cân nặng 6,4g. Tính thành phần khối lượng Fe và CuO trong hỗn hợp ban đầu
 
Last edited by a moderator:
H

huynhlaplo

Pt :

BaCl2 + Na2CO3 --> BaCO3 + 2NaCl
x-------------x-------------x
CaCl2 + Na2CO3 --> CaCO3 + 2NaCl
y-------------y-------------y

Ta có hệ:
208x + 111y = 43
197x + 100y = 39,7

=> x = 0,1 => mBaCl2 = 208.0,1 = 20,8 (g) Tự tính % nha
y = 0,2 => mCaCl2 = 111.0,2 = 22,2 (g) Tự tính % nha

nNa2CO3 phản ứng = x + y = 0,3 (mol)

nNa2CO3 dư = 0,35 - 0,3 = 0,05 (mol)

=> cM Na2CO3 = 0,05 : 0,8 = 0,0625 M
 
K

ken73n

2/ cho 6,8g hỗn hợp Fe và CuO tan trong 100ml axit HCl tạo ra dung dịch A và thoát ra 224ml khí B( đkc) và lọc được chất răn D năng 2,4g. Thêm tiếp HCl dư vào hỗn hợp A+ D thì D tan 1 phần sau đó thêm tiếp NaOH đến dư và lọc kết tủa tách ra nung nóng trong không khi đén khối lượng không đổi cân nặng 6,4g. Tính thành phần khối lượng Fe và CuO trong hỗn hợp ban đầu

Đề ko ổn lắm
Thêm tiếp HCl dư vào hỗn hợp A+ D thì D tan 1 phần
D là Fe dư , CuO dư hoặc cả hai . Đây ko phải Cu, cả hai đều tan hết nếu HCl dư.
 
T

tiendatcj

1. Đốt cháy hoàn toàn 1 hỗn hợp gồm những lượng = nhau về số mol của 2 hidrocacbon, thu đc 3,52g CO2 và 1,8g nước.Xác định CTCT của 2 hidrocacbon trên, biết chúng có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử.
2. Đốt cháy a (g) hỗn hợp 2 hidrocacbon: CxH2x+2 và CyH2y+2( y=x+k) thu đc b(g) CO2.Chứng minh rằng:
b/22a-7b - k< x < b/22a-7b
 
Last edited by a moderator:
T

thaicuc95

1. Đốt cháy hoàn toàn 1 hỗn hợp gồm những lượng = nhau về số mol của 2 hidrocacbon, thu đc 3,52g CO2 và 1,8g nước.Xác định CTCT của 2 hidrocacbon trên, biết chúng có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử.
Bài 1 khá quen thuộc
Cậu tính mol CO2 = 0.08 , mol H2O= 0.09
=> có 1 ankan
cậu tìm anken còn lại nhé
hình như là C4H10 và C4H8
Bài 2 : Tớ ngại chứng minh quá , để hôm nào rãnh tớ nghĩ làm post cho
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom